પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ SOUL લીડરશીપ કોન્ક્લેવની પ્રથમ આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું
સ્કૂલ ઓફ અલ્ટિમેટ લીડરશીપ (SOUL) એવા નેતાઓને તૈયાર કરશે જે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત એક વૈશ્વિક મહાશક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
નેતાઓએ વલણો નક્કી કરવા જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભવિષ્યના નેતૃત્વમાં, SOULનો ઉદ્દેશ વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં સ્ટીલ અને સ્પિરિટ બંનેનું નિર્માણ કરવાનો હોવો જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને એવા નેતાઓની જરૂર છે, જે વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતાની નવી સંસ્થાઓ વિકસાવી શકે: પ્રધાનમંત્રી
સહિયારા ઉદ્દેશ્યથી રચાયેલું આ બંધન લોહી કરતાં પણ વધુ મજબૂત છેઃ પ્રધાનમંત્રી
21 FEB 2025 12:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે સ્કૂલ ઑફ અલ્ટિમેટ લીડરશીપ (SOUL) લીડરશીપ કોન્ક્લેવ 2025નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. જે તેની પ્રથમ આવૃત્તિ છે. તમામ પ્રતિષ્ઠિત નેતાઓ અને ભવિષ્યના યુવા નેતાઓને આવકારતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કેટલીક ઇવેન્ટ ખૂબ જ પ્રિય હોય છે અને આજે આ પ્રકારની એક ઇવેન્ટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે શ્રેષ્ઠ નાગરિકોનો વિકાસ જરૂરી છે, દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ નેતાઓનો વિકાસ જરૂરી છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ નેતાઓને તૈયાર કરવા જરૂરી છે, જે સમયની માગ છે. એટલે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શાળા ઑફ અલ્ટિમેટ લીડરશીપ વિકસિત ભારતની વિકાસયાત્રામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. SOUL માત્ર સંસ્થાનું નામ જ નથી, પરંતુ SOUL એ ભારતનાં સામાજિક જીવનનો આત્મા બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય અર્થમાં SOUL આધ્યાત્મિક અનુભવનાં હાર્દને પણ સુંદર રીતે આકર્ષે છે. SOULનાં તમામ હિતધારકોને શુભેચ્છા પાઠવતા શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી હતી કે, નજીકના ભવિષ્યમાં ગુજરાતનાં ગિફ્ટ સિટી નજીક SOULનું એક નવું, વિશાળ કેમ્પસ તૈયાર થઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે SOUL તેની સફરમાં પ્રથમ પગલું ભરી રહી છે, ત્યારે ભારતે સંસ્થાઓનાં ભવિષ્યને આકાર આપવામાં પોતાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને યાદ કરવી પડશે. સ્વામી વિવેકાનંદને ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતા હંમેશા ભારતને ગુલામીની જંજીરોમાંથી મુક્ત કરવા ઇચ્છતા હતા અને માત્ર 100 અસરકારક અને કાર્યદક્ષ નેતાઓની મદદથી તેને બદલવા માગતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશે આ જ ઉત્સાહ સાથે આગળ વધવું પડશે. દરેક નાગરિક 21મી સદીના વિકસિત ભારતનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટે 24 કલાક કામ કરે છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ 140 કરોડની વસતિ ધરાવતાં દેશમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સારા નેતૃત્વની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, સ્કૂલ ઓફ અલ્ટિમેટ લીડરશીપ એવા નેતાઓનું સર્જન કરશે કે જેઓ રાજકારણના ક્ષેત્ર સહિત સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાની છાપ છોડશે. પ્રધાનમંત્રીએ માનવ અને કુદરતી સંસાધનો એમ બંનેની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા તથા કોઈ પણ દેશની પ્રગતિમાં તેમની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એક ઉદાહરણ ટાંકીને દર્શાવ્યું હતું કે, પૂરતા કુદરતી સંસાધનોના અભાવ છતાં, તેની માનવમૂડીથી સંચાલિત નેતૃત્વને કારણે ગુજરાત કેવી રીતે ટોચના રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "માનવ સંસાધનમાં સૌથી મોટી સંભવિતતા છે. 21મી સદી નવીનતા અને ચેનલાઇઝિંગ કૌશલ્યનું નેતૃત્વ કરવા સક્ષમ સંસાધનોની જરૂર છે." તેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કુશળતાના વધતા જતા મહત્વ તરફ ધ્યાન દોર્યું. શ્રી મોદીએ નવી કુશળતાઓ અપનાવવા માટે નેતૃત્વ વિકાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. જેને વૈજ્ઞાનિક અને માળખાગત અભિગમ મારફતે આગળ ધપાવવો જોઈએ. આ પ્રક્રિયામાં SOUL જેવી સંસ્થાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારીને પ્રધાનમંત્રીએ એ જાણીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેમણે આ દિશામાં કામ શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનાં અસરકારક અમલીકરણ માટે રાજ્યનાં શિક્ષણ સચિવો, રાજ્ય પ્રોજેક્ટ ડાયરેક્ટર્સ અને અન્ય અધિકારીઓ માટે કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત ગુજરાતમાં મુખ્યમંત્રી કાર્યાલયના કર્મચારીઓ માટે નેતૃત્વ વિકાસ શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર શરૂઆત છે અને SOULનું લક્ષ્ય નેતૃત્વ વિકાસ માટે વિશ્વની અગ્રણી સંસ્થા બનવાનું હોવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વૈશ્વિક પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તમામ ક્ષેત્રોમાં આ ગતિ અને ઝડપને વધારવા માટે વૈશ્વિક કક્ષાનાં નેતાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય નેતૃત્વની જરૂર છે." SOUL જેવી નેતૃત્વ સંસ્થાઓની ગેમ ચેન્જર બનવાની શક્યતા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ માત્ર પસંદગી જ નહીં પણ જરૂરિયાત પણ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "દરેક ક્ષેત્રમાં ઊર્જાવાન નેતાઓની જરૂર છે. જે વૈશ્વિક સ્તરે દેશના હિતોને પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે વૈશ્વિક જટિલતાઓ અને જરૂરિયાતોનું સમાધાન શોધી શકે. આ નેતાઓએ વૈશ્વિક અભિગમ અપનાવવો જોઈએ, પણ સ્થાનિક માનસિકતા જાળવી રાખવી જોઈએ." તેમણે ભારતીય માનસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનસિકતા એમ બંનેને સમજતી વ્યક્તિઓને તૈયાર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેઓ વ્યૂહાત્મક નિર્ણય લેવા, કટોકટીનું વ્યવસ્થાપન કરવા અને ભવિષ્યલક્ષી વિચારસરણી માટે તૈયાર હોય છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સ્પર્ધા કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક ગતિશીલતાને સમજે તેવા નેતાઓની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, SOULની ભૂમિકા એવા નેતાઓને તૈયાર કરવાની છે, જેનો વ્યાપ મોટો હોય અને જેમનામાં ઉચ્ચ અપેક્ષાઓ હોય.
શ્રી મોદીએ દરેકને એ બાબતને ધ્યાનમાં રાખવાની સલાહ આપી હતી કે, ભવિષ્યનું નેતૃત્વ માત્ર સત્તા પૂરતું મર્યાદિત નહીં રહે, પણ નેતૃત્વની ભૂમિકા માટે નવીનતા અને પ્રભાવમાં ક્ષમતાની જરૂર પડશે. તેમણે દેશમાં વ્યક્તિઓને આ જરૂરિયાત અનુસાર બહાર આવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, SOUL આ વ્યક્તિઓમાં મહત્ત્વપૂર્ણ વિચારસરણી, જોખમ લેવા અને સમાધાન-સંચાલિત માનસિકતાઓ વિકસાવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સંસ્થા એવા નેતાઓ પેદા કરશે કે જેઓ વિક્ષેપજનક ફેરફારો વચ્ચે કામ કરવા તૈયાર છે.
ટ્રેન્ડને અનુસરવાને બદલે તેમને સેટ કરનારા નેતાઓ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જેમ-જેમ ભારત કૂટનીતિથી માંડીને ટેક ઇનોવેશન જેવા ક્ષેત્રોમાં નવા નેતૃત્વને આગળ ધપાવી રહ્યું છે, તેમ-તેમ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશની અસર અને પ્રભાવ અનેકગણો વધશે. ભારતનું સંપૂર્ણ વિઝન અને ભવિષ્ય એક મજબૂત નેતૃત્વના સર્જન પર નિર્ભર છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ વૈશ્વિક વિચારસરણીને સ્થાનિક ઉછેર સાથે જોડીને આગળ વધવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શાસન અને નીતિઘડતરને વિશ્વસ્તરીય બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે નીતિ ઘડવૈયાઓ, નોકરશાહો અને ઉદ્યોગસાહસિકો વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને સમાવતી નીતિઓ ઘડશે, ત્યારે આ લક્ષ્યાંક હાંસલ થઈ શકશે. તેમણે આ સંબંધમાં SOUL જેવી સંસ્થાઓ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપી પ્રગતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ શાસ્ત્રોને ટાંકીને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે લોકો મહાન વ્યક્તિઓના આચરણને અનુસરે છે. એટલે તેમણે નેતૃત્વનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતની રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિ અનુસાર પોતાની જાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને તેનું આચરણ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, SOULનો ઉદ્દેશ વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ માટે જરૂરી શક્તિ અને જુસ્સાનું સિંચન કરવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એક વખત મજબૂત નેતૃત્વ સ્થાપિત થયા પછી જરૂરી ફેરફારો અને સુધારા સ્વાભાવિક રીતે જ થશે.
જાહેર નીતિ અને સામાજિક ક્ષેત્રોમાં શક્તિ અને જુસ્સા બંનેને વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ડીપ-ટેક, સ્પેસ, બાયોટેક અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રો માટે નેતૃત્વ તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રમતગમત, કૃષિ, ઉત્પાદન અને સમાજ સેવા જેવા પરંપરાગત ક્ષેત્રો માટે નેતૃત્વ ઊભું કરવાનાં મહત્ત્વની પણ વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટતાની આકાંક્ષા રાખવાની સાથે-સાથે તેને હાંસલ કરવાની પણ આકાંક્ષા રાખવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતને એવા નેતાઓની જરૂર છે, જે વૈશ્વિક ઉત્કૃષ્ટતાની નવી સંસ્થાઓ વિકસાવી શકે. ભારતનો ઇતિહાસ આ પ્રકારની સંસ્થાઓની ગૌરવશાળી ગાથાઓથી ભરેલો છે તથા તેમણે આ જુસ્સાને પુનર્જીવિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો." આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત લોકોમાં અનેક સક્ષમ વ્યક્તિઓ છે એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થા તેમનાં સ્વપ્નો અને વિઝન માટે એક પ્રયોગશાળા હોવી જોઈએ. આજે જે પાયો નંખાયો છે, એ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ગર્વનો સ્ત્રોત હોવો જોઈએ, જે આજથી 25-50 વર્ષ પછી તેને ગર્વ સાથે યાદ રાખશે.
શ્રી મોદીએ સંસ્થાને કરોડો ભારતીયોની આકાંક્ષાઓ અને સ્વપ્નોની સ્પષ્ટ સમજણ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પડકારો અને તકો એમ બંને પ્રસ્તુત કરનારાં ક્ષેત્રો અને પરિબળોને સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત કરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે એક સમાન લક્ષ્ય અને સામૂહિક પ્રયાસ સાથે આગળ વધીએ છીએ. ત્યારે તેનાં પરિણામો અસાધારણ હોય છે. સહિયારા ઉદ્દેશથી રચાયેલું આ બંધન લોહી કરતાં વધારે મજબૂત છે, જે મનને એક કરે છે, જુસ્સાને વેગ આપે છે અને સમયની કસોટી પર ખરા ઉતરે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, નોંધપાત્ર સામાન્ય ધ્યેય અને હેતુ નેતૃત્વ અને ટીમની ભાવનાના વિકાસ તરફ દોરી જાય છે. વ્યક્તિઓ તેમની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા બહાર લાવીને પોતાનાં લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા પોતાને સમર્પિત કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સહિયારો ઉદ્દેશ વ્યક્તિઓમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવાની સાથે-સાથે મોટા ઉદ્દેશને અનુરૂપ તેમની ક્ષમતાઓમાં પણ વધારો કરે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ પ્રક્રિયા એવા નેતાઓનો વિકાસ કરે છે કે જેઓ ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચવા માટે જરૂરી કુશળતા પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રયત્ન કરે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સહિયારો હેતુ ટીમની અભૂતપૂર્વ ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. જ્યારે લોકો સહિયારા ઉદ્દેશ સાથે સહ-પ્રવાસી તરીકે ખભેખભો મિલાવીને ચાલે છે, ત્યારે મજબૂત જોડાણ વિકસે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ટીમ નિર્માણની આ પ્રક્રિયા નેતૃત્વને પણ જન્મ આપે છે. તેમણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનું ઉદાહરણ સહિયારા ઉદ્દેશનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે, તેનાથી માત્ર રાજકારણમાં જ નહીં, પણ અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ નેતાઓ પેદા થયા છે. શ્રી મોદીએ આઝાદીની ચળવળના જુસ્સાને પુનર્જીવિત કરવાની અને તેમાંથી આગળ વધવા માટે પ્રેરણા લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સંસ્કૃતના એક શ્લોકને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એવો કોઈ શબ્દ નથી કે જેને મંત્રમાં પરિવર્તિત ન કરી શકાય, એવી કોઈ જડીબુટ્ટી નથી કે જેની ઔષધિ ન બની શકે અને એવી કોઈ વ્યક્તિ નથી કે જે અસમર્થ હોય. તેમણે વ્યક્તિઓનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ અને માર્ગદર્શન આપવા માટે આયોજકની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે SOUL આવા આયોજકની ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ઘણાં નેતાઓએ તેમનાં નેતૃત્વ કૌશલ્યને શીખ્યાં છે અને સન્માન આપ્યું છે. તેમણે વિકાસના વિવિધ સ્તરો પર ભાર મૂકતા અવતરણને ટાંક્યું હતું: સ્વ-વિકાસ દ્વારા વ્યક્તિગત સફળતા, ટીમ વિકાસ દ્વારા સંગઠનાત્મક વિકાસ અને નેતૃત્વ વિકાસ દ્વારા વિસ્ફોટક વિકાસ. આ સિદ્ધાંતોએ હંમેશા દરેકને તેમની ફરજો અને યોગદાનની યાદ અપાવવી જોઈએ.
દેશમાં એક નવી સામાજિક વ્યવસ્થાની રચના પર પ્રકાશ પાડતા, 21મી સદીમાં અને વીતેલા દાયકામાં જન્મેલા યુવાનોએ આકાર લીધો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ પેઢી ખરા અર્થમાં ભારતની પ્રથમ વિકસિત પેઢી હશે અને તેમને "અમૃત પેઢી" તરીકે ઓળખાવી છે. નવી સંસ્થા SOUL આ "અમૃત પેઢી"નું નેતૃત્વ તૈયાર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં તેમણે સંસ્થા સાથે સંકળાયેલા દરેકને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
ભૂતાનનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી દશો શેરિંગ તોબગે, SOUL બોર્ડનાં ચેરમેન શ્રી સુધીર મહેતા અને વાઇસ ચેરમેન શ્રી હસમુખ અઢિયા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં અને તેમણે આ પ્રસંગે મુખ્ય સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભૂતાનના રાજાના જન્મદિવસના આવા મહત્વપૂર્ણ દિવસે આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ ભૂતાનના પ્રધાનમંત્રીનો આભાર પણ માન્યો હતો.
પાશ્વભાગ
21થી 22 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન આયોજિત બે દિવસીય SOUL લીડરશીપ કોન્ક્લેવ એક પ્રીમિયર પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે. જેમાં રાજકારણ, રમતગમત, કળા અને મીડિયા, આધ્યાત્મિક વિશ્વ, જાહેર નીતિ, વ્યવસાય અને સામાજિક ક્ષેત્ર જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોના નેતાઓ તેમની પ્રેરણાદાયી જીવન યાત્રાઓ વહેંચશે અને નેતૃત્વ સાથે સંબંધિત પાસાઓ પર ચર્ચા કરશે. આ કોન્ક્લેવ સહયોગ અને વૈચારિક નેતૃત્વની ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપશે. જે યુવા પ્રેક્ષકોને પ્રેરિત કરવા માટે નિષ્ફળતાઓ અને સફળતાઓ બંનેમાંથી શીખવાની સુવિધા આપશે.
સ્કૂલ ઓફ અલ્ટિમેટ લીડરશીપ એ ગુજરાતની એક આગામી નેતૃત્વ સંસ્થા છે. જે અધિકૃત નેતાઓને જાહેર હિતને આગળ વધારવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ ઔપચારિક તાલીમ દ્વારા ભારતમાં રાજકીય નેતૃત્વના લેન્ડસ્કેપને વિસ્તૃત કરવાનો છે અને તે લોકોને સામેલ કરવાનો છે. જે માત્ર રાજકીય વંશમાંથી નહીં, પરંતુ સાર્વજનિક સેવા માટે યોગ્યતા, પ્રતિબદ્ધતા અને જુનૂનના માધ્યમથી આગળ વધી શકે. SOUL આજના વિશ્વમાં નેતૃત્વના જટિલ પડકારોને પાર પાડવા માટે જરૂરી આંતરદૃષ્ટિ, કુશળતા અને વિશેષજ્ઞતા લાવે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the first edition of the SOUL Leadership Conclave
The School of Ultimate Leadership (SOUL) will shape leaders who excel nationally and globally: PM
Today, India is emerging as a global powerhouse: PM
In future leadership, SOUL's objective should be to instill both the Steel and Spirit in every sector to build Viksit Bharat: PM
India needs leaders who can develop new institutions of global excellence: PM
The bond forged by a shared purpose is stronger than blood: PM
21 FEB 2025 12:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the School of Ultimate Leadership (SOUL) Leadership Conclave 2025, the first of its edition, at Bharat Mandapam, New Delhi today. Welcoming all the distinguished leaders and the upcoming young leaders of the future, Shri Modi remarked that some events are very dear and today was one such event. “Development of better citizens is necessary for Nation building, Development of excellent Leaders is necessary in every field”, said the Prime Minister. He remarked that it was necessary to groom excellent leaders in every sector, which is the need of the hour. Therefore, he highlighted, the School of Ultimate Leadership is an important milestone in the development journey of Viksit Bharat. Adding that SOUL was not just in the name of the organization, the Prime Minister remarked that SOUL would be the soul of the social life of India. He added that in another sense, SOUL also beautifully captures the essence of spiritual experience. Extending his greetings to all the stakeholders of SOUL, Shri Modi announced that a new, vast campus of SOUL would be ready near GIFT City, Gujarat in the near future.
The Prime Minister said that today when SOUL is taking the first step in its journey, India has to remember its critical role in shaping the institutes’ future. Quoting Swami Vivekanand, Shri Modi said the visionary leader always wanted to free India from the shackles of slavery and transform it with the help of merely 100 effective and efficient leaders. He remarked that the country has to move ahead with the same zeal. Noting that every citizen is working round the clock to achieve the dreams of a 21st-century Viksit Bharat, Shri Modi underlined the need for good leadership across all sectors in a country with a population of 140 crores. He expressed hope that the School of Ultimate Leadership will create leaders who will leave a mark all over the world, including in the field of Politics. The Prime Minister also highlighted the critical role of both human and natural resources and their role in the progress of any nation. He also cited an instance to show how Gujarat has emerged as a top state due to its leadership driven by its human capital, despite lack of sufficient natural resources. He added, “Human Resource has the greatest potential”. He said that the 21st century calls for resources capable of leading innovation and channelizing skills. He pointed out the growing importance of skills across various sectors. Shri Modi further stressed the need for leadership development for embracing new skills, which must be pursued through scientific and structured approach. Acknowledging the significant role that institutes like SOUL will play in the process, the Prime Minister was pleased to learn that it has already begun work in this direction. He also mentioned that workshops have been conducted for State Education Secretaries, State Project Directors, and other officials for the effective implementation of the new National Education Policy. Additionally, a leadership development camp has been organized for the Chief Minister's Office staff in Gujarat. He stated that this is just the beginning, and SOUL must aim to become the world’s leading institution for leadership development.
“India is emerging as a global powerhouse”, emphasized the Prime Minister. He remarked that for this momentum and speed to increase across all sectors, world-class leaders and international leadership are needed. Highlighting the potential of leadership institutions like SOUL to be game changers, he stated that such international institutions are not only a choice but a necessity. “There is a need for energetic leaders in every sector who can find solutions to global complexities and needs while prioritizing the nation's interests on the global stage”, underscored Shri Modi. He emphasized that these leaders should have a global approach but retain a local mindset. He noted the importance of preparing individuals who understand both the Indian mind and the international mindset, and who are ready for strategic decision-making, crisis management, and futuristic thinking. The Prime Minister highlighted that to compete in international markets and global institutions, leaders who understand international business dynamics are required. He added that the role of SOUL is to prepare such leaders, with a large scale and scope, and with high expectations from them.
Shri Modi advised everyone to keep in mind that future leadership will not be limited to power, but leadership roles will require capabilities in innovation and impact. He highlighted the need for individuals in the country to emerge according to this necessity. He stated that SOUL will develop critical thinking, risk-taking, and solution-driven mindsets in these individuals. He expressed confidence that the institution will produce leaders who are prepared to work amidst disruptive changes.
Stressing the need to create leaders who set trends rather than just follow them, the Prime Minister remarked that as India advances new leadership in sectors ranging from diplomacy to tech innovation, the influence and impact of the country will multiply across various sectors. Highlighting that India's entire vision and future depend on a strong leadership generation, Shri Modi stressed the importance of treading forward by combining global thinking with local upbringing. Underscoring the need to make governance and policy-making world-class, the Prime Minister said that this can be achieved when policymakers, bureaucrats, and entrepreneurs frame policies incorporating global best practices. He emphasised the significant role institutions like SOUL will play in this regard.
Reiterating the need for rapid progress in all sectors to build a Viksit Bharat, Shri Modi quoted the scriptures emphasizing that people follow the conduct of great individuals. Therefore, he underscored the importance of leadership that reflects and conducts itself according to India's national vision. He highlighted that the objective of SOUL should be to instill the necessary strength and spirit for constructing a developed India. He expressed confidence that the necessary changes and reforms will follow naturally once strong leadership is established.
Emphasizing the need to develop both strength and spirit in public policy and social sectors, the Prime Minister remarked on the necessity of preparing leadership for emerging sectors such as deep-tech, space, biotech, and renewable energy. He highlighted the importance of creating leadership for conventional sectors like sports, agriculture, manufacturing, and social service. He stressed that India must not only aspire to excellence in all sectors but also achieve it. Shri Modi remarked “India needs leaders who can develop new institutions of global excellence”. He noted that India's history is filled with glorious stories of such institutions and emphasized the need to revive that spirit. Expressing confidence that there are many capable individuals among those present at the event, Shri Modi stated that the institute should be a laboratory for their dreams and vision. He stressed that the foundation being laid today should be a source of pride for future generations, who will remember it with pride 25-50 years from now.
Shri Modi emphasized the need for the institute to have a clear understanding of the aspirations and dreams of crores of Indians. He remarked that the sectors and factors that present both challenges and opportunities should be well-defined. “When we move forward with a common goal and collective effort, the results are extraordinary”, said the Prime Minister. He stated that the bond forged by a shared purpose is stronger than blood, uniting minds, fueling passion, and standing the test of time. He remarked that a significant common goal and purpose lead to the development of leadership and team spirit. He noted that individuals dedicate themselves to their goals, bringing out their best capacities. Shri Modi stressed that a shared purpose not only brings out the best in individuals but also enhances their capabilities according to the larger objective. He highlighted that this process develops leaders who strive to acquire the necessary skills to reach higher levels.
“A shared purpose fosters an unprecedented sense of team spirit”, said Shri Modi. He remarked that when people walk together as co-travellers with a shared purpose, a strong bond develops. He highlighted that this process of team building also gives rise to leadership. He cited the example of India's freedom struggle as the best illustration of a shared purpose, noting that it produced leaders not just in politics but in other sectors as well. Shri Modi stressed the need to revive the spirit of the freedom movement and draw inspiration from it to move forward.
Quoting a Sanskrit verse, the Prime Minister emphasised that there is no word that cannot be turned into a mantra, no herb that cannot become medicine, and no person who is incapable. He highlighted the need for a planner to properly utilize and guide individuals. He remarked that SOUL plays the role of such a planner. Shri Modi noted that many leaders who were present at the event, have learned and honed their leadership skills. He cited a quote emphasizing the different levels of development: personal success through self-development, organizational growth through team development, and explosive growth through leadership development. He stressed that these principles should always remind everyone of their duties and contributions.
Highlighting the formation of a new social order in the country, being shaped by the youth born in the 21st century as well as in the past decade, Shri Modi said that this generation will truly be the first developed generation of India, referring to them as the "Amrit Peedhi". Expressing confidence that the new institution, SOUL, will play a significant role in preparing the leadership of this "Amrit Peedhi", he extended his best wishes to everyone associated with the institute.
The Prime Minister of Bhutan, H.E. Mr. Dasho Tshering Tobgay, Chairman of the SOUL Board, Shri Sudhir Mehta and Vice Chairman, Shri Hasmukh Adhia were present among other dignitaries and delivered the keynote address at the event. Shri Modi also thanked the Prime Minister of Bhutan for being present at the event on such an important day of the birthday of the King of Bhutan.
Background
The two day SOUL Leadership Conclave from 21st to 22nd February will serve as a premier platform where leaders from diverse domains like politics, sports, arts and media, the spiritual world, public policy, business and the social sector will share their inspiring life journeys and discuss aspects relating to leadership. The conclave will foster an ecosystem of collaboration and thought leadership, facilitating learning from both failures and successes, to inspire young audiences.
School of Ultimate Leadership is an upcoming leadership institution in Gujarat to enable authentic leaders to advance public good. The aim is to broaden the landscape of political leadership in India through formal training and to include those who rise through merit, commitment, and passion for public service and not just from political lineage. SOUL brings in insights, skills and expertise necessary to navigate the complex challenges of leadership in today's world.