Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the first edition of the SOUL Leadership Conclave
The School of Ultimate Leadership (SOUL) will shape leaders who excel nationally and globally: PM
Today, India is emerging as a global powerhouse: PM
In future leadership, SOUL's objective should be to instill both the Steel and Spirit in every sector to build Viksit Bharat: PM
India needs leaders who can develop new institutions of global excellence: PM
The bond forged by a shared purpose is stronger than blood: PM
21 FEB 2025 12:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the School of Ultimate Leadership (SOUL) Leadership Conclave 2025, the first of its edition, at Bharat Mandapam, New Delhi today. Welcoming all the distinguished leaders and the upcoming young leaders of the future, Shri Modi remarked that some events are very dear and today was one such event. “Development of better citizens is necessary for Nation building, Development of excellent Leaders is necessary in every field”, said the Prime Minister. He remarked that it was necessary to groom excellent leaders in every sector, which is the need of the hour. Therefore, he highlighted, the School of Ultimate Leadership is an important milestone in the development journey of Viksit Bharat. Adding that SOUL was not just in the name of the organization, the Prime Minister remarked that SOUL would be the soul of the social life of India. He added that in another sense, SOUL also beautifully captures the essence of spiritual experience. Extending his greetings to all the stakeholders of SOUL, Shri Modi announced that a new, vast campus of SOUL would be ready near GIFT City, Gujarat in the near future.
The Prime Minister said that today when SOUL is taking the first step in its journey, India has to remember its critical role in shaping the institutes’ future. Quoting Swami Vivekanand, Shri Modi said the visionary leader always wanted to free India from the shackles of slavery and transform it with the help of merely 100 effective and efficient leaders. He remarked that the country has to move ahead with the same zeal. Noting that every citizen is working round the clock to achieve the dreams of a 21st-century Viksit Bharat, Shri Modi underlined the need for good leadership across all sectors in a country with a population of 140 crores. He expressed hope that the School of Ultimate Leadership will create leaders who will leave a mark all over the world, including in the field of Politics. The Prime Minister also highlighted the critical role of both human and natural resources and their role in the progress of any nation. He also cited an instance to show how Gujarat has emerged as a top state due to its leadership driven by its human capital, despite lack of sufficient natural resources. He added, “Human Resource has the greatest potential”. He said that the 21st century calls for resources capable of leading innovation and channelizing skills. He pointed out the growing importance of skills across various sectors. Shri Modi further stressed the need for leadership development for embracing new skills, which must be pursued through scientific and structured approach. Acknowledging the significant role that institutes like SOUL will play in the process, the Prime Minister was pleased to learn that it has already begun work in this direction. He also mentioned that workshops have been conducted for State Education Secretaries, State Project Directors, and other officials for the effective implementation of the new National Education Policy. Additionally, a leadership development camp has been organized for the Chief Minister's Office staff in Gujarat. He stated that this is just the beginning, and SOUL must aim to become the world’s leading institution for leadership development.
“India is emerging as a global powerhouse”, emphasized the Prime Minister. He remarked that for this momentum and speed to increase across all sectors, world-class leaders and international leadership are needed. Highlighting the potential of leadership institutions like SOUL to be game changers, he stated that such international institutions are not only a choice but a necessity. “There is a need for energetic leaders in every sector who can find solutions to global complexities and needs while prioritizing the nation's interests on the global stage”, underscored Shri Modi. He emphasized that these leaders should have a global approach but retain a local mindset. He noted the importance of preparing individuals who understand both the Indian mind and the international mindset, and who are ready for strategic decision-making, crisis management, and futuristic thinking. The Prime Minister highlighted that to compete in international markets and global institutions, leaders who understand international business dynamics are required. He added that the role of SOUL is to prepare such leaders, with a large scale and scope, and with high expectations from them.
Shri Modi advised everyone to keep in mind that future leadership will not be limited to power, but leadership roles will require capabilities in innovation and impact. He highlighted the need for individuals in the country to emerge according to this necessity. He stated that SOUL will develop critical thinking, risk-taking, and solution-driven mindsets in these individuals. He expressed confidence that the institution will produce leaders who are prepared to work amidst disruptive changes.
Stressing the need to create leaders who set trends rather than just follow them, the Prime Minister remarked that as India advances new leadership in sectors ranging from diplomacy to tech innovation, the influence and impact of the country will multiply across various sectors. Highlighting that India's entire vision and future depend on a strong leadership generation, Shri Modi stressed the importance of treading forward by combining global thinking with local upbringing. Underscoring the need to make governance and policy-making world-class, the Prime Minister said that this can be achieved when policymakers, bureaucrats, and entrepreneurs frame policies incorporating global best practices. He emphasised the significant role institutions like SOUL will play in this regard.
Reiterating the need for rapid progress in all sectors to build a Viksit Bharat, Shri Modi quoted the scriptures emphasizing that people follow the conduct of great individuals. Therefore, he underscored the importance of leadership that reflects and conducts itself according to India's national vision. He highlighted that the objective of SOUL should be to instill the necessary strength and spirit for constructing a developed India. He expressed confidence that the necessary changes and reforms will follow naturally once strong leadership is established.
Emphasizing the need to develop both strength and spirit in public policy and social sectors, the Prime Minister remarked on the necessity of preparing leadership for emerging sectors such as deep-tech, space, biotech, and renewable energy. He highlighted the importance of creating leadership for conventional sectors like sports, agriculture, manufacturing, and social service. He stressed that India must not only aspire to excellence in all sectors but also achieve it. Shri Modi remarked “India needs leaders who can develop new institutions of global excellence”. He noted that India's history is filled with glorious stories of such institutions and emphasized the need to revive that spirit. Expressing confidence that there are many capable individuals among those present at the event, Shri Modi stated that the institute should be a laboratory for their dreams and vision. He stressed that the foundation being laid today should be a source of pride for future generations, who will remember it with pride 25-50 years from now.
Shri Modi emphasized the need for the institute to have a clear understanding of the aspirations and dreams of crores of Indians. He remarked that the sectors and factors that present both challenges and opportunities should be well-defined. “When we move forward with a common goal and collective effort, the results are extraordinary”, said the Prime Minister. He stated that the bond forged by a shared purpose is stronger than blood, uniting minds, fueling passion, and standing the test of time. He remarked that a significant common goal and purpose lead to the development of leadership and team spirit. He noted that individuals dedicate themselves to their goals, bringing out their best capacities. Shri Modi stressed that a shared purpose not only brings out the best in individuals but also enhances their capabilities according to the larger objective. He highlighted that this process develops leaders who strive to acquire the necessary skills to reach higher levels.
“A shared purpose fosters an unprecedented sense of team spirit”, said Shri Modi. He remarked that when people walk together as co-travellers with a shared purpose, a strong bond develops. He highlighted that this process of team building also gives rise to leadership. He cited the example of India's freedom struggle as the best illustration of a shared purpose, noting that it produced leaders not just in politics but in other sectors as well. Shri Modi stressed the need to revive the spirit of the freedom movement and draw inspiration from it to move forward.
Quoting a Sanskrit verse, the Prime Minister emphasised that there is no word that cannot be turned into a mantra, no herb that cannot become medicine, and no person who is incapable. He highlighted the need for a planner to properly utilize and guide individuals. He remarked that SOUL plays the role of such a planner. Shri Modi noted that many leaders who were present at the event, have learned and honed their leadership skills. He cited a quote emphasizing the different levels of development: personal success through self-development, organizational growth through team development, and explosive growth through leadership development. He stressed that these principles should always remind everyone of their duties and contributions.
Highlighting the formation of a new social order in the country, being shaped by the youth born in the 21st century as well as in the past decade, Shri Modi said that this generation will truly be the first developed generation of India, referring to them as the "Amrit Peedhi". Expressing confidence that the new institution, SOUL, will play a significant role in preparing the leadership of this "Amrit Peedhi", he extended his best wishes to everyone associated with the institute.
The Prime Minister of Bhutan, H.E. Mr. Dasho Tshering Tobgay, Chairman of the SOUL Board, Shri Sudhir Mehta and Vice Chairman, Shri Hasmukh Adhia were present among other dignitaries and delivered the keynote address at the event. Shri Modi also thanked the Prime Minister of Bhutan for being present at the event on such an important day of the birthday of the King of Bhutan.
Background
The two day SOUL Leadership Conclave from 21st to 22nd February will serve as a premier platform where leaders from diverse domains like politics, sports, arts and media, the spiritual world, public policy, business and the social sector will share their inspiring life journeys and discuss aspects relating to leadership. The conclave will foster an ecosystem of collaboration and thought leadership, facilitating learning from both failures and successes, to inspire young audiences.
School of Ultimate Leadership is an upcoming leadership institution in Gujarat to enable authentic leaders to advance public good. The aim is to broaden the landscape of political leadership in India through formal training and to include those who rise through merit, commitment, and passion for public service and not just from political lineage. SOUL brings in insights, skills and expertise necessary to navigate the complex challenges of leadership in today's world.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೋಲ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ (ಸೋಲ್) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ನಾಯಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಆತ್ಮ ಎರಡನ್ನೂ ತುಂಬುವುದು ಸೋಲ್ ನ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಲ್ಲ ನಾಯಕರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಬಂಧವು ರಕ್ತಕ್ಕಿಂತ ಬಲವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21 FEB 2025 12:54PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ (ಸೋಲ್) ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ಸಮ್ಮೇಳನ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮುಂಬರುವ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳು ಬಹಳ ಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಂತಹ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ನಾಗರಿಕರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾಯಕರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾಯಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮವು ಕೇವಲ ಸಂಘಟನೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆತ್ಮವು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಆತ್ಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಇನ್ನೊಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಆತ್ಮವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವದ ಸಾರವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಲ್ ನ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಬಳಿ ಸೋಲ್ ನ ಹೊಸ, ವಿಶಾಲವಾದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಸೋಲ್ ತನ್ನ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತವನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೇವಲ 100 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ನಾಯಕರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, 140 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ರಾಜಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುವಂತಹ ನಾಯಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸಾಕಷ್ಟು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಹೇಗೆ ಉನ್ನತ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಅವರು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 21 ನೇ ಶತಮಾನವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಚಾನಲ್ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೋಲ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಹಿಸಲಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಕೆಲಸ ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ, ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸೋಲ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆವೇಗ ಮತ್ತು ವೇಗವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು, ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಸೋಲ್ ನಂತಹ ನಾಯಕತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ಅಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೇವಲ ಆಯ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಗತ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಾಗ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯುತ ನಾಯಕರ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಾಯಕರು ಜಾಗತಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಚಿಂತನೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ನಾಯಕರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ನಾಯಕರನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಸೋಲ್ ನ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕತ್ವವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸೋಲ್ ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ, ಅಪಾಯ ಎದುರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ-ಚಾಲಿತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇವಲ ಅವರನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಬದಲು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಾಯಕರನ್ನು ರಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯವರೆಗಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ದೇಶದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವು ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಜಾಗತಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೋಲ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಹಿಸಲಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಜನರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮತ್ತು ವರ್ತಿಸುವ ನಾಯಕತ್ವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುವುದು ಸೋಲ್ ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಲವಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಂತರ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಡೀಪ್ ಟೆಕ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಬಯೋಟೆಕ್ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರೀಡೆ, ಕೃಷಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಬಯಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಲ್ಲ ನಾಯಕರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವು ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅದ್ಭುತ ಕಥೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಆ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸಮರ್ಥ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಡಿಪಾಯವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿರಬೇಕು, ಅವರು ಇಂದಿನಿಂದ 25-50 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಇರಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೆರಡನ್ನೂ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. "ನಾವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡ ಬಂಧವು ರಕ್ತಕ್ಕಿಂತ ಬಲವಾಗಿದೆ, ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮಹತ್ವದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವು ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ತಂಡದ ಮನೋಭಾವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದುದನ್ನು ಹೊರತರುವುದಲ್ಲದೆ, ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಶ್ರಮಿಸುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ತಂಡದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ನಡೆದಾಗ, ಬಲವಾದ ಬಂಧ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂಡ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಉದ್ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾಯಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಅದರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸ್ಕೃತ ಶ್ಲೋಕವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗದ ಯಾವುದೇ ಪದವಿಲ್ಲ, ಔಷಧವಾಗದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥ ವ್ಯಕ್ತಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಯೋಜಕರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸೋಲ್ ಅಂತಹ ಯೋಜಕನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಅನೇಕ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮೆರುಗುಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು: ಸ್ವಯಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಯಶಸ್ಸು, ತಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಫೋಟಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಈ ತತ್ವಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಯುವಜನರಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಪೀಳಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪೀಳಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಅವರನ್ನು "ಅಮೃತ ಪೀಠ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ "ಅಮೃತ ಪೀಠ"ದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸೋಲ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು.
ಭೂತಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ದಾಶೋ ತ್ಸೆರಿಂಗ್ ಟೊಬ್ ಗೆ , ಸೋಲ್ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಮೆಹ್ತಾ ಮತ್ತು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಹಸ್ಮುಖ್ ಅಧಿಯಾ ಅವರು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಭೂತಾನ್ ದೊರೆಯ ಜನ್ಮದಿನದ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭೂತಾನ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಫೆಬ್ರವರಿ 21 ರಿಂದ 22 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸೋಲ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ಸಮ್ಮೇಳನ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ರಾಜಕೀಯ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜಗತ್ತು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ, ವೈಫಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸುಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ಕಲಿಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಯುವ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಲೀಡರ್ ಷಿಪ್ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ನಾಯಕತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅಧಿಕೃತ ನಾಯಕರಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಔಪಚಾರಿಕ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ವಂಶಾವಳಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಅರ್ಹತೆ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಏರುವವರನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸೋಲ್ ತರುತ್ತದೆ.