ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડના હલ્દવાનીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે 38માં 'નેશનલ ગેમ્સ'ના સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું
પીએમ મોદીનું રમતગમત પ્રત્યેનું સમર્પણ એટલું બધું છે કે ખેલાડીઓ તેમને 'ખેલ મિત્ર' કહે છે.
ભારત 2036 ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે.
ઉત્તરાખંડના દરેક જિલ્લામાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડીને, મુખ્યમંત્રી પુષ્કર સિંહ ધામીએ દેવભૂમિને, 'ખેલ ભૂમિ' પણ બનાવી.
પીએમ મોદીએ દેશભરમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધા, કોચિંગ સિસ્ટમ અને પારદર્શક પસંદગીને પ્રોત્સાહન આપ્યું, જેના કારણે આજે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની રમતગમતની પ્રતિષ્ઠા વધી છે.
પીએમ મોદીએ ફિટ ઇન્ડિયા અને ખેલો ઇન્ડિયા જેવી પહેલ દ્વારા યુવાનોને રમતગમત તરફ પ્રોત્સાહિત કર્યા.
'રમતગમત'નો સાર એ છે કે જીતની ભાવના રાખવી, હારથી નિરાશ ન થવું અને હાર પછી પણ ફરીથી જીતવા માટે પ્રેરિત થવું.
ઉત્તરાખંડ અને મેઘાલય જેવા નાના રાજ્યોમાં રમતગમત સ્પર્ધાઓનું આયોજન રાજ્યોની રમતગમત પ્રત્યેનું સમર્પણ દર્શાવે છે
14 FEB 2025 7:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડનાં હલ્દવાનીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે 38માં 'રાષ્ટ્રીય રમતો'નાં સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, ઉત્તરાખંડનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, મેઘાલયનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી કોનરાડ સંગમા અને કેન્દ્રીય માર્ગ, પરિવહન અને રાજમાર્ગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય ટમ્ટા સહિત અન્ય કેટલાંક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોના સફળ આયોજન સાથે દેવ ભૂમિ (ઉત્તરાખંડ) હવે રાજ્યના દરેક જિલ્લામાં વિકસિત રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓની મદદથી 'ખેલ ભૂમિ' બની ગઈ છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રી પુષ્ર સિંહ ધામીનાં પ્રયાસોનાં પરિણામે દેવ ભૂમિ દેશનાં રમતગમત સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાની દ્રષ્ટિએ 21માં સ્થાનથી સુધરીને 7મા સ્થાને પહોંચી ગઈ છે. શ્રી શાહે ઉત્તરાખંડનાં રમતવીરોને અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું કે, તેમણે જ નેશનલ ગેઇમ્સમાં મોટી સંખ્યામાં ચંદ્રકો જીત્યાં છે. તેમણે જ દેવભૂમિને રમતગમતની ભૂમિ બનાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ 38મી નેશનલ ગેમ્સની આયોજન સમિતિ અને સ્પોર્ટસ ફેડરેશનની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું હતું કે, તેમના પ્રયાસોને કારણે જ ઉત્તરાખંડ જેવું નાનું રાજ્ય આટલી ઊંચી કક્ષાએ આ રમતોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરી શક્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રાષ્ટ્રીય રમતોનાં ભાગરૂપે આશરે 16,000 રમતવીરોએ આશરે 435 સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લીધો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પરાજયથી નિરાશ ન થવું અને જીતની ભાવના જ રમતગમતનો સાચો સંદેશ છે. તેમણે ઊમેર્યું કે, આગામી નેશનલ ગેમ્સનું આયોજન મેઘાલયમાં થવાનું છે, જ્યાં ખેલાડીઓને મેડલ જીતવાની વધુ એક તક મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 38મા નેશનલ ગેમ્સમાં ઇકો-ફ્રેન્ડલી ગેમ્સની સાથે ઇકો-ફ્રેન્ડલી પ્રેક્ટિસને પણ સાકાર કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વેટલિફ્ટિંગ, શૂટિંગ અને એથ્લેટિક્સ સહિત કેટલીક રમતોમાં રાષ્ટ્રીય વિક્રમો રચાયા છે, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ચંદ્રકો જીતવાની આશા વધી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, મેઘાલયમાં યોજાનારી આગામી નેશનલ ગેમ્સ દરમિયાન પૂર્વોત્તરના અન્ય રાજ્યોમાં પણ કેટલીક ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેથી સમગ્ર નોર્થ ઇસ્ટ નેશનલ ગેમ્સ સાથે ગુંજી ઉઠે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડ અને મેઘાલય જેવા નાનાં રાજ્યોમાં રમતગમતની સ્પર્ધાઓનું આયોજન આ રાજ્યોને રમતગમત પ્રત્યે સમર્પણ દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલોને કારણે દેશમાં રમતગમતના વાતાવરણમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે 'ખેલો ગુજરાત' સ્પર્ધા શરૂ કરી હતી અને ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધીમાં રમતગમતના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશનાં ઘણાં જિલ્લાઓમાં રમતગમત સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે, રમતવીરો અને કોચને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે તથા પસંદગીની પ્રક્રિયામાં પારદર્શકતા લાવવામાં આવી છે, જેણે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતીય રમતોની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય રમતગમતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફિટ ઇન્ડિયા અને ખેલો ઇન્ડિયા જેવી પહેલો મારફતે દરેક યુવાનોને રમતગમતમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ,'રમતગમત'નો સાર એ છે કે વિજયની ભાવના હોવી જોઈએ, પરાજયથી નિરાશ થવું નહીં અને હાર પછી પણ ફરીથી જીતવાની પ્રેરણા આપવી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રમતગમતનો જુસ્સો, રમતગમત પ્રત્યેનો પ્રેમ અને દેશનાં યુવાનોમાં રમવાનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે રમતવીરો પીએમ મોદીને "ખેલ મિત્ર" તરીકે ઓળખાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાર્યભાર સંભાળ્યો હતો, ત્યારે દેશનું રમતગમતનું બજેટ રૂ. 800 કરોડ હતું અને વર્ષ 2025-26 સુધીમાં રમતગમતનું બજેટ વધીને ₹3,800 કરોડ થયું છે. 2014ના કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં ભારતે 15 મેડલ્સ જીત્યા હતા, જે હવે વધીને 26 થઈ ગયા છે. એ જ રીતે એશિયન ગેમ્સમાં ભારતે 2014માં 57 મેડલ્સ જીત્યા હતા અને હવે આ સંખ્યા વધીને 107 થઈ ગઈ છે. પેરા એશિયન ગેમ્સમાં ભારતને શરુઆતમાં 33 મેડલ્સ મળ્યા હતા. જે હવે વધીને 111 થઈ ગયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના રમતવીરોએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં પણ દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સમાં આપણાં રમતવીરોએ અનેક ગણા વધારે ચંદ્રકો જીત્યા છે. જે સૂચવે છે કે, દેશનાં રમતગમતનાં માળખામાં, રમતગમતનું વાતાવરણ અને જીતવાની ભૂખમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ઉત્તરાખંડ જેવા પર્વતીય રાજ્યએ આટલી મોટી ઇવેન્ટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું છે. જે સૂચવે છે કે, ભારતનું દરેક રાજ્ય રમવા માટે તૈયાર હોવાની સાથે-સાથે રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા પણ તૈયાર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટોપ્સ (ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ)નો ઉપયોગ કરીને આપણાં ઘણાં રમતવીરો ઓલિમ્પિક, એશિયન ગેમ્સ અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં મોટી સફળતા મેળવવા માટે તૈયારી કરી રહ્યાં છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત વર્ષ 2036માં ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે તૈયાર છે. અમે ઓલિમ્પિક રમતોની યજમાની માટે અમારી દાવેદારી કરી છે અને અમને વિશ્વાસ છે કે, જ્યારે 2036માં ભારતમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન થશે, ત્યારે ઉત્તરાખંડમાં આ સ્પોર્ટ્સ મેગા ઇવેન્ટમાં ભાગ લેનારા રમતવીરો મેડલ્સ જીતશે, જેનાથી ત્રિરંગા અને રાષ્ટ્રગીતનું ગૌરવ વધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વર્ષ 2019માં આ દિવસે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં પુલવામામાં થયેલા આતંકવાદી હુમલામાં શહીદ થયેલા 40 સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં બલિદાનથી દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થવાની સાથે-સાથે આતંકવાદીઓ સામે સરહદ પારથી એરસ્ટ્રાઈક કરનાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ કડક પ્રતિસાદ આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ કારણે ભારત માટે વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્ય બદલાયું છે અને દુનિયાભરના તમામ આતંકવાદીઓને સંદેશ ગયો છે કે, ભારતની સરહદો અને સૈન્ય સાથે કોઈ રમી શકે નહીં.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of 38th ‘National Games’ as Chief Guest in Haldwani, Uttarakhand
PM Modi’s dedication towards sports is such that players call him 'Khel Mitra'
India is ready to host 2036 Olympics Games
By providing sports infrastructure in every district of Uttarakhand, Chief Minister Pushkar Singh Dhami also made Dev Bhoomi, the ‘Khel Bhoomi’
PM Modi promoted sports infrastructure, coaching system and transparent selection across the country, which has enhanced India's sporting reputation on the global stage today
PM Modi encouraged youth towards sports through initiatives like Fit India and Khelo India
The essence of 'sports' is to have the spirit of victory, not to be disheartened by defeat, and to be inspired to win again even after a loss
The organization of sports competitions in small states like Uttarakhand and Meghalaya demonstrates the states' dedication to sports
14 FEB 2025 7:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of 38th ‘National Games’ as Chief Guest in Haldwani, Uttarakhand. On this occasion, Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister of Meghalaya Shri Conrad Sangma, and Union Minister of State for Road, Transport and Highways Shri Ajay Tamta, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that with the successful conduct of the 38th National Games, Dev Bhoomi (Uttarkhand) has now become a ‘Khel Bhoomi’ with the help of sports infrastructure developed in every district of the state. Shri Amit Shah said, due to the efforts of Chief Minister Pushar Singh Dhami, Dev Bhoomi has moved upwards from 21st place to 7th place in terms of country's sports infrastructure. Shri Shah, while congratulating the athletes from Uttarakhand who won a large number of medals in the National Games, stated that it is they who have truly made Dev Bhoomi a land of sports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appreciated the organizing committee of 38th National Games and the sports federations, stating that it was due to their efforts that a small state like Uttarakhand was able to successfully organize these games at such a high level. He mentioned that around 16,000 athletes participated in approximately 435 competitions as part of National Games. Shri Shah said that the true message of sports is the spirit of victory and not being disheartened by defeat. He added that the next National Games is to be held in Meghalaya, where athletes will have another opportunity to win medals.
Shri Amit Shah stated that eco-friendly practices were realised along with the eco-friendly games at the 38th National Games. He mentioned that national records were made in several sports, including weightlifting, shooting, and athletics, which has raised hopes of winning medals at international competitions. He also said that during the next National Games, to be held in Meghalaya, some events will be organized in other northeastern states as well, so that the entire North East resonates with the National Games. He said that the organization of sports competitions in small states like Uttarakhand and Meghalaya shows the dedication of these states towards sports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister stated that due to the initiatives of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a significant change in the sports environment in the country. Prime Minister Shri Narendra Modi had started the 'Khelo Gujarat' competition as the Chief Minister of Gujarat, and since then, there has been substantial development in the sports sector. He mentioned that sports infrastructure has been developed in many districts of the country, athletes and coaches have been encouraged, and transparency has been introduced in the selection process, which has enhanced the reputation of Indian sports globally.
Shri Amit Shah stated that the future of Indian sports is bright. Prime Minister, Shri Narendra Modi, through initiatives like Fit India and Khelo India, has inspired every youth to engage in sports. He mentioned the essence of 'sports' is to have the spirit of victory, not to be disheartened by defeat, and to be inspired to win again even after a loss.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken numerous steps to strengthen the spirit of sports, love for sports, and the confidence to play among the youth of the country. He mentioned that athletes refer to PM Modi as a "Khel Mitra”.
Shri Amit Shah stated that when Prime Minister Narendra Modi took charge in 2014, the country's sports budget was ₹800 crore, and by 2025-26, the sports budget has increased to ₹3,800 crore. In 2014 Commonwealth Games, India won 15 medals, which now increased to 26. Similarly, in the Asian Games, India won 57 medals in 2014, and now the number has risen to 107. In the Para Asian Games, India initially won 33 medals, which have now increased to 111.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the country's athletes have made the nation proud in international competitions too. He mentioned that in the Olympics and Paralympics, our athletes have won several times more medals, which indicates a significant improvement in the country's sports infrastructure, sports atmosphere, and hunger to win.
Shri Amit Shah stated that today, a hilly state like Uttarakhand has successfully organized such a large event, which indicates that every state in India is not only ready to play but also prepared to strengthen its sports infrastructure. He said that by utilizing the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), many of our athletes are preparing for great success in the Olympics, Asian Games, and Commonwealth Games. Shri Shah mentioned that India is ready to host the Olympics in 2036. We have made our bid to host the Olympic Games, and we are confident that when the Olympics are held in India in 2036, the athletes participating in this sports mega event in Uttarakhand will win medals, thereby bringing glory to the tricolor and the national anthem.
Union Home Minister, while paying tribute to 40 soldiers who were martyred in the terrorist attack in Pulwama, Jammu and Kashmir, on this day in 2019, stated that their sacrifice not only ensured the safety of the country but also led to a strong response by Prime Minister Shri Narendra Modi, who carried out a cross-border airstrike against the terrorists. He emphasized that because of this, the global perspective on India has changed, and the message has gone out to all terrorists worldwide that no one can play with India's borders and military.