Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of 38th ‘National Games’ as Chief Guest in Haldwani, Uttarakhand
PM Modi’s dedication towards sports is such that players call him 'Khel Mitra'
India is ready to host 2036 Olympics Games
By providing sports infrastructure in every district of Uttarakhand, Chief Minister Pushkar Singh Dhami also made Dev Bhoomi, the ‘Khel Bhoomi’
PM Modi promoted sports infrastructure, coaching system and transparent selection across the country, which has enhanced India's sporting reputation on the global stage today
PM Modi encouraged youth towards sports through initiatives like Fit India and Khelo India
The essence of 'sports' is to have the spirit of victory, not to be disheartened by defeat, and to be inspired to win again even after a loss
The organization of sports competitions in small states like Uttarakhand and Meghalaya demonstrates the states' dedication to sports
14 FEB 2025 7:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of 38th ‘National Games’ as Chief Guest in Haldwani, Uttarakhand. On this occasion, Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya, Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister of Meghalaya Shri Conrad Sangma, and Union Minister of State for Road, Transport and Highways Shri Ajay Tamta, along with several other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that with the successful conduct of the 38th National Games, Dev Bhoomi (Uttarkhand) has now become a ‘Khel Bhoomi’ with the help of sports infrastructure developed in every district of the state. Shri Amit Shah said, due to the efforts of Chief Minister Pushar Singh Dhami, Dev Bhoomi has moved upwards from 21st place to 7th place in terms of country's sports infrastructure. Shri Shah, while congratulating the athletes from Uttarakhand who won a large number of medals in the National Games, stated that it is they who have truly made Dev Bhoomi a land of sports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appreciated the organizing committee of 38th National Games and the sports federations, stating that it was due to their efforts that a small state like Uttarakhand was able to successfully organize these games at such a high level. He mentioned that around 16,000 athletes participated in approximately 435 competitions as part of National Games. Shri Shah said that the true message of sports is the spirit of victory and not being disheartened by defeat. He added that the next National Games is to be held in Meghalaya, where athletes will have another opportunity to win medals.
Shri Amit Shah stated that eco-friendly practices were realised along with the eco-friendly games at the 38th National Games. He mentioned that national records were made in several sports, including weightlifting, shooting, and athletics, which has raised hopes of winning medals at international competitions. He also said that during the next National Games, to be held in Meghalaya, some events will be organized in other northeastern states as well, so that the entire North East resonates with the National Games. He said that the organization of sports competitions in small states like Uttarakhand and Meghalaya shows the dedication of these states towards sports.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister stated that due to the initiatives of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a significant change in the sports environment in the country. Prime Minister Shri Narendra Modi had started the 'Khelo Gujarat' competition as the Chief Minister of Gujarat, and since then, there has been substantial development in the sports sector. He mentioned that sports infrastructure has been developed in many districts of the country, athletes and coaches have been encouraged, and transparency has been introduced in the selection process, which has enhanced the reputation of Indian sports globally.
Shri Amit Shah stated that the future of Indian sports is bright. Prime Minister, Shri Narendra Modi, through initiatives like Fit India and Khelo India, has inspired every youth to engage in sports. He mentioned the essence of 'sports' is to have the spirit of victory, not to be disheartened by defeat, and to be inspired to win again even after a loss.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken numerous steps to strengthen the spirit of sports, love for sports, and the confidence to play among the youth of the country. He mentioned that athletes refer to PM Modi as a "Khel Mitra”.
Shri Amit Shah stated that when Prime Minister Narendra Modi took charge in 2014, the country's sports budget was ₹800 crore, and by 2025-26, the sports budget has increased to ₹3,800 crore. In 2014 Commonwealth Games, India won 15 medals, which now increased to 26. Similarly, in the Asian Games, India won 57 medals in 2014, and now the number has risen to 107. In the Para Asian Games, India initially won 33 medals, which have now increased to 111.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the country's athletes have made the nation proud in international competitions too. He mentioned that in the Olympics and Paralympics, our athletes have won several times more medals, which indicates a significant improvement in the country's sports infrastructure, sports atmosphere, and hunger to win.
Shri Amit Shah stated that today, a hilly state like Uttarakhand has successfully organized such a large event, which indicates that every state in India is not only ready to play but also prepared to strengthen its sports infrastructure. He said that by utilizing the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), many of our athletes are preparing for great success in the Olympics, Asian Games, and Commonwealth Games. Shri Shah mentioned that India is ready to host the Olympics in 2036. We have made our bid to host the Olympic Games, and we are confident that when the Olympics are held in India in 2036, the athletes participating in this sports mega event in Uttarakhand will win medals, thereby bringing glory to the tricolor and the national anthem.
Union Home Minister, while paying tribute to 40 soldiers who were martyred in the terrorist attack in Pulwama, Jammu and Kashmir, on this day in 2019, stated that their sacrifice not only ensured the safety of the country but also led to a strong response by Prime Minister Shri Narendra Modi, who carried out a cross-border airstrike against the terrorists. He emphasized that because of this, the global perspective on India has changed, and the message has gone out to all terrorists worldwide that no one can play with India's borders and military.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹಲ್ದ್ವಾನಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 38ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಎಷ್ಟಿದೆಯೆಂದರೆ ಆಟಗಾರರು ಅವರನ್ನು 'ಖೇಲ್ ಮಿತ್ರ' ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ
2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸಿದ್ಧ
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರು ದೇವ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು 'ಖೇಲ್ ಭೂಮಿ' ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು
ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೋಚಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು, ಇದು ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಯುವಕರನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಯತ್ತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು
'ಕ್ರೀಡೆ'ಯ ಸಾರವೆಂದರೆ ವಿಜಯದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು, ಸೋಲಿನಿಂದ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಸೋಲಿನ ನಂತರವೂ ಮತ್ತೆ ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದಂತಹ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
14 FEB 2025 7:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹಲ್ದ್ವಾನಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 38ನೇ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ'ದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ, ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಸಂಗ್ಮಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ತಮ್ಟಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 38ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ದೇವ್ ಭೂಮಿ (ಉತ್ತರಖಂಡ) ಈಗ 'ಖೇಲ್ ಭೂಮಿ' ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪುಶರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದೇವಭೂಮಿ 21ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 7ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೇವ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ 38ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸಂಘಟನಾ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದಂತಹ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯವು ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಇಷ್ಟು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸುಮಾರು 435 ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 16,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕ್ರೀಡೆಯ ನಿಜವಾದ ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ ವಿಜಯದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸೋಲಿನಿಂದ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಮತ್ತೊಂದು ಅವಕಾಶ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
38ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಆಟಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವೇಟ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್, ಶೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮುಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇತರ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದಂತಹ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ 'ಖೇಲೋ ಗುಜರಾತ್' ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಯ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. 'ಕ್ರೀಡೆ'ಯ ಸಾರವೆಂದರೆ ವಿಜಯದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು, ಸೋಲಿನಿಂದ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಸೋಲಿನ ನಂತರವೂ ಮತ್ತೆ ಗೆಲ್ಲಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಆಡುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು "ಖೇಲ್ ಮಿತ್ರ" ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು ಮತ್ತು 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್ 3,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2014ರ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ 15 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿತ್ತು. ಅಂತೆಯೇ, ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2014 ರಲ್ಲಿ 57 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ, ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 107 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 33 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ 111 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕ್ರೀಡಾ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಗೆಲ್ಲುವ ಹಸಿವಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇಂದು, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಂತಹ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ಆಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಟಾಪ್ಸ್ (ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್) ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ನಮ್ಮ ಬಿಡ್ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು 2036 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಡೆದಾಗ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಕ್ರೀಡಾ ಮೆಗಾ ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಗೆ ಕೀರ್ತಿ ತರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2019ರಲ್ಲಿ ಈ ದಿನದಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪುಲ್ವಾಮಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದ 40 ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಅವರ ತ್ಯಾಗವು ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ವಿರುದ್ಧ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿಯೊಂದಿಗೆ ಯಾರೂ ಆಟವಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹೋಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.