ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 FEB 2025 11:59PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ,
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ,
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ! Bonjour! (Namaskar, Bonjour!)
ਇਸ ਰੂਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਊਰਜਾ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ dynamism ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਬਿਜ਼ਨਸ ਈਵੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਬੈਸਟ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਇੰਡਸ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਗਈ CEO ਫੋਰਮ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ Innovate, Collaborate ਅਤੇ Elevate ਉਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਬੋਰਡ ਰੂਮ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। (I feel a wonderful energy, excitement and dynamism in this room. This isn't just a normal business event. It is a confluence of the best business minds of India and France. The report of the CEO Forum that has just been presented is welcome.
I see that all of you are moving ahead with the mantra of Innovate, Collaborate and Elevate. You are not just making boardroom connections. You all are also strengthening the Indo-French strategic partnership.)
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਫੋਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਨੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਛੇਵੀਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ (Chief Guest) ਸਨ। ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ AI ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ (AI Action Summit) ਨੂੰ Co-Chair ਕੀਤਾ। ਮੈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਫ਼ਲ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਕੇਵਲ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਡੀਪਟ੍ਰੱਸਟ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੇਵਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ 2047 ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਉਸ 'ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। Aerospace, Ports, Defence, Electronics, Dairy, Chemicals ਅਤੇ Consumer Goods. ਜਿਹੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਹੋ, ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਐਕਟਿਵ ਹੋ। ਕਈ CEOs ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਆਪ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਟੇਬਲ ਪਾਲਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਡਿਕਟੇਬਲ ਪਾਲਿਸੀ ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। Reform, Perform, Transform ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੇਜਰ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਿੱਲਡ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ਫੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਪਿਰਿਟ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਸੰਦੀਦਾ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ AI, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡਿਫੈਂਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਵਰਲਡ (Make in India and Make for the World) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭੀ ਹਨ।
ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ FDI ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ (global biotech powerhouse) ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਾਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਲਾਨਾ 114 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਐਕਸਪੈਂਡਿਚਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੈਸਿਵ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮਾਡਰਨਾਇਜ਼ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਮਿਨਰਲ ਮਿਸ਼ਨ (Critical Mineral Mission) ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਇਜ਼ਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2047 ਤੱਕ ਅਸੀਂ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ SMR ਅਤੇ AMR ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (SMR and AMR technologies) 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਡਾਇਵਰਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀ-ਰਿਸਕਿੰਗ (diversification and de-risking) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫਾਰਮਸ (new generation of reforms) ਅੰਕਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Ease of doing business ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 40,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਲਾਇੰਸਿਜ਼ (compliances) ਨੂੰ rationalize ਕੀਤਾ ਹੈ। Trust-based economic governance ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ high level committee for regulatory reforms ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਸਟਮ ਰੇਟ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ rationalize ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਾਕਚਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਡ ਨੈੱਟ ("India Trade Net") ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਿੰਪਲੀਫਾਇਡ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕੋਡ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (National Manufacturing Mission) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ FDI ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵਸ ਨੂੰ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਟਡੀ ਕਰੋ। ਮੈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ‘ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀਂ ਸਮਾਂ ਹੈ’। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਆਰਡਰਸ ਦਿੱਤੇ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 120 ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ
ਭਾਰਤ ਦੇ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਵੇ ਡਿਫੈਂਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਐਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, Fintech ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਾਰਮਾ, ਟੈੱਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟੈਕਸਟਾਇਲ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਏਵੀਏਸ਼ਨ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ highways, ਸਪੇਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। (Be it defence or advanced technology, fintech or pharma, tech or textile, agriculture or aviation, healthcare or highways, space or sustainable development. There are many opputunities for investments and collaborations in all these areas for all of you.) ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। (ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। I welcome you all to join India's development journey.) ਜਦੋਂ ਫਰਾਂਸ ਦੀ finesse ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕੇਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ pace ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਾ precision ਮਿਲੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਕੱਢਕੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the India-France CEO Forum, Paris
11 FEB 2025 11:59PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Macron,
Industry leaders from India and France present here,
Namaskar, Bonjour!
I feel a wonderful energy, excitement and dynamism in this room. This isn't just a normal business event.
It is a confluence of the best business minds of India and France. The report of the CEO Forum that has just been presented is welcome.
I see that all of you are moving ahead with the mantra of Innovate, Collaborate and Elevate. You are not just making boardroom connections. You all are also strengthening the Indo-French strategic partnership.
Friends,
It is a pleasure for me to join this forum with my friend President Macron. This is our sixth meeting in the last two years. Last year, President Macron was the Chief Guest at our Republic Day.
This morning we had co-chaired the AI Action Summit together. I heartily congratulate President Macron for this successful summit.
Friends,
India and France are not just linked by democratic values. The foundation of our friendship is based on the spirit of deep trust, innovation, and public welfare.
Our partnership is not limited to just two countries. We are cooperating together to address global problems and challenges. During my last visit, we had outlined the 2047 roadmap for our partnership. Following that, we are pursuing cooperation in a comprehensive manner in every field.
Friends,
Most of your companies are already present in India. You are active in different areas like aerospace, ports, defence, electronics, dairy, chemicals and consumer goods.
I have had the opportunity to meet many CEOs in India as well. You are well aware of the changes that have taken place in India in the last decade. We have established a stable polity, and predictable policy ecosystem.
Following the path of reform, perform, and transform, today India is the fifth largest economy in the world. It is the fastest growing major economy in the world.
It will soon become the world's third largest economy. India's skilled young talent factory and innovation spirit are our identity on the global stage.
Today, India is fast becoming a preferred global investment destination.
We have launched AI, semiconductor and quantum missions in India. In defence, we are promoting Make in India and Make for the World. Many of you are associated with it. We are scaling new heights in space technology. This sector has been opened up for FDI. We are rapidly making India a global biotech powerhouse.
Infrastructure development is a matter of priority for us. And on this, we are doing public expenditure of more than $114 billion a year. We have laid railway tracks on a massive scale, using technology to modernize and upgrade the railways.
We are fast moving towards the target of 500 Gigawatts of renewable energy by 2030. For this, we have promoted solar cell manufacturing. We have also launched the Critical Mineral Mission.
We have also taken up the Hydrogen Mission. For this, electrolyser manufacturing is being emphasized. By 2047, we are aiming for 100 gigawatts of nuclear power. I am happy to share that this sector is being opened up to the private sector. We are focusing on SMR and AMR technologies.
Friends,
Today India is becoming the biggest center of diversification and de-risking. A few days ago, a new generation of reforms were outlined in our budget.
New steps have been taken for ease of doing business. In the last few years, we have rationalized more than 40,000 compliances. To promote trust-based economic governance, a high level committee for regulatory reforms has been formed. The custom rate structure has been rationalised.
To facilitate international trade, "India Trade Net" is being introduced with the help of digital public infrastructure. We are bringing a new simplified income tax code towards Ease of Living.
The National Manufacturing Mission has been announced. And, new sectors, such as the insurance sector, have been opened for 100 percent FDI. You must study all these initiatives carefully.
Let me tell you all, this is the right time to come to India. Everyone's progress is linked to India's progress. An example of this was seen in the aviation sector, when Indian companies placed large orders for airplanes. And, now, when we are going to open 120 new airports, you can imagine the future possibilities for yourselves.
Friends,
The 1.4 billion people of India have resolved to build a developed India by 2047. Be it defence or advanced technology, fintech or pharma, tech or textile, agriculture or aviation, healthcare or highways, space or sustainable development. There are many opputunities for investments and collaborations in all these areas for all of you.
I welcome you all to join India's development journey.
When France's finesse and India's scale meet...
When India's pace and France's precision join...
When France's technology and India's talent unite...
Then, not just business landscape, but global transformation will happen.
Once again, I thank you all very much for taking your precious time to come here.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.