પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પેરિસમાં ભારત-ફ્રાંસ સીઈઓ ફોરમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 FEB 2025 11:59PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને ફ્રાંસના ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ,
આપ સૌને શુભેચ્છાઓ!
નમસ્તે! Bonjour!
આ રૂમમાં મને એક અદ્ભુત ઉર્જા, ઉત્સાહ અને ગતિશીલતાનો અનુભવ થાય છે. આ ફક્ત એક સામાન્ય વ્યવસાયિક ઘટના નથી. આ ભારત અને ફ્રાંસના શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગપતિઓનું સંગમ છે. સીઈઓ ફોરમનો હમણાં જ રજૂ કરાયેલો અહેવાલ આવકાર્ય છે. હું જોઉં છું કે તમે બધા ઇનોવેટ, કોલાબોરેટ અને એલેવેટના મંત્ર સાથે કામ કરી રહ્યા છો, તમે ફક્ત બોર્ડ રૂમ કનેક્શન્સ જ નથી બનાવી રહ્યા. તમે બધા ભારત-ફ્રાંસ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યા છો.
મિત્રો,
મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન સાથે આ ફોરમમાં જોડાવાનો મને ખૂબ આનંદ છે. છેલ્લા 2 વર્ષમાં આ અમારી છઠ્ઠી બેઠક છે. ગયા વર્ષે રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન આપણા પ્રજાસત્તાક દિવસના મુખ્ય મહેમાન હતા. આજે સવારે અમે સાથે મળીને AI એક્શન સમિટનું સહ-અધ્યક્ષતાપદ સંભાળ્યું. આ સફળ શિખર સંમેલન માટે હું રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોનને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ફ્રાંસ ફક્ત લોકશાહી મૂલ્યો દ્વારા જોડાયેલા નથી, પરંતુ આપણી મિત્રતાનો પાયો ઊંડા વિશ્વાસ, નવીનતા અને જન કલ્યાણની ભાવના પર આધારિત છે. આપણી ભાગીદારી ફક્ત બે દેશો પૂરતી મર્યાદિત નથી. અમે વૈશ્વિક સમસ્યાઓ અને પડકારોના ઉકેલ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. મારી છેલ્લી મુલાકાત દરમિયાન અમે અમારી ભાગીદારી માટે 2047નો રોડમેપ બનાવ્યો હતો. તેના આધારે, અમે દરેક ક્ષેત્રમાં સહયોગને વ્યાપકપણે આગળ વધારી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
તમારામાંથી મોટાભાગની કંપનીઓ ભારતમાં પહેલેથી જ હાજર છે. એરોસ્પેસ, બંદરો, સંરક્ષણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ડેરી, રસાયણો અને કન્ઝ્યૂમર ગુડ્સ જેવા જેવા અલગ અલગ ક્ષેત્રથી તમે છો અને ખૂબ સક્રિય છો. મને ભારતમાં પણ ઘણા સીઈઓને મળવાની તક મળી છે. છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં થયેલા ફેરફારોથી તમે સારી રીતે વાકેફ છો. અમે સ્થિર રાજનીતિ અને અનુમાનિત નીતિઓ સાથે એક ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરી છે. રિફોર્મ, પરફોર્મ, ટ્રાન્સફોર્મના માર્ગ પર ચાલીને, આજે ભારત વિશ્વનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે. તે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે. ટૂંક સમયમાં તે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહી છે. ભારતની કુશળ યુવા પ્રતિભા ફેક્ટરી અને નવીનતાની ભાવના વૈશ્વિક મંચ પર આપણી ઓળખ છે. આજે ભારત ઝડપથી વૈશ્વિક રોકાણ માટે પસંદગીનું સ્થળ બની રહ્યું છે. અમે ભારતમાં AI, સેમિકન્ડક્ટર અને ક્વોન્ટમ મિશન શરૂ કર્યા છે. સંરક્ષણમાં અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મેક ફોર ધ વર્લ્ડને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. તમારામાંથી ઘણા લોકો આ સાથે જોડાયેલા પણ છો.
આપણે અવકાશ ટેકનોલોજીમાં નવી ઊંચાઈઓ સ્પર્શી રહ્યા છીએ. આ ક્ષેત્ર FDI માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે. અમે ઝડપથી ભારતને વૈશ્વિક બાયોટેક પાવરહાઉસમાં ફેરવી રહ્યા છીએ. અમારા માટે માળખાગત વિકાસ પ્રાથમિકતા છે, અને અમે તેના પર વાર્ષિક $114 બિલિયનથી વધુનો જાહેર ખર્ચ કરી રહ્યા છીએ. અમે મોટા પાયે રેલવે ટ્રેક બિછાવ્યા છે અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને રેલવેનું આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડ કરી રહ્યા છીએ. અમે 2030 સુધીમાં 500 GWના નવીનીકરણીય ઉર્જા લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ માટે અમે સૌર સેલ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, અમે હાઇડ્રોજન મિશન હાથ ધર્યું છે, આ માટે ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર ઉત્પાદન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. અમે 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઉર્જા પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે આ ક્ષેત્ર ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવી રહ્યું છે. અમે SMR અને AMR ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે ભારત વૈવિધ્યકરણ અને ડી-રિસ્કિંગનું સૌથી મોટું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. થોડા દિવસ પહેલા અમારા બજેટમાં નવી પેઢીના સુધારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે નવા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અમે 40,000થી વધુ કમ્પ્લાયન્સને તર્કસંગત બનાવ્યા છે. વિશ્વાસ આધારિત આર્થિક શાસનને આગળ વધારવા માટે, નિયમનકારી સુધારા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. કસ્ટમ રેટ સ્ટ્રક્ચરને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાની મદદથી આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સરળ બનાવવા માટે ભારત ટ્રેડ નેટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે જીવન જીવવાની સરળતા માટે એક નવો સરળ આવકવેરા કોડ લાવી રહ્યા છીએ. રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે અને વીમા ક્ષેત્ર જેવા નવા ક્ષેત્રોને 100 ટકા FDI માટે ખોલવામાં આવ્યા છે. તમારે આ બધી પહેલોનો કાળજીપૂર્વક અભ્યાસ કરવો જોઈએ. હું તમને બધાને કહું છું કે 'આ સમય છે, ભારત આવવાનો યોગ્ય સમય'. દરેક વ્યક્તિની પ્રગતિ ભારતની પ્રગતિ સાથે જોડાયેલી છે, આનું ઉદાહરણ ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં જોવા મળ્યું છે. જ્યારે ભારતીય કંપનીઓએ વિમાનો માટે મોટા ઓર્ડર આપ્યા અને હવે જ્યારે અમે 120 નવા એરપોર્ટ ખોલવા જઈ રહ્યા છીએ. ત્યારે તમે પોતે ભવિષ્યની શક્યતાઓની કલ્પના કરી શકો છો.
મિત્રો,
ભારતના 1.4 અબજ લોકોએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. સંરક્ષણ હોય કે અદ્યતન ટેકનોલોજી, ફિનટેક હોય કે ફાર્મા, ટેક હોય કે કાપડ, કૃષિ હોય કે ઉડ્ડયન, આરોગ્ય સંભાળ હોય કે હાઇવે, અવકાશ હોય કે સતત વિકાસ આ બધા ક્ષેત્રોમાં તમારા બધા મિત્રો માટે રોકાણ અને સહયોગની અસંખ્ય શક્યતાઓ રહેલી છે. હું તમને બધાને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપું છું. જ્યારે ફ્રાંસની કુશળતા અને ભારતનું કદ એક થશે, જ્યારે ભારતની ગતિ અને ફ્રાંસની ચોકસાઈ એક થશે, જ્યારે ફ્રાંસની ટેકનોલોજી અને ભારતની પ્રતિભા એક થશે, ત્યારે ફક્ત વ્યવસાયિક ક્ષેત્ર જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક પરિવર્તન આવશે. ફરી એકવાર તમારો કિંમતી સમય કાઢીને અહીં આવવા બદલ હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s remarks at the India-France CEO Forum, Paris
11 FEB 2025 11:59PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Macron,
Industry leaders from India and France present here,
Namaskar, Bonjour!
I feel a wonderful energy, excitement and dynamism in this room. This isn't just a normal business event.
It is a confluence of the best business minds of India and France. The report of the CEO Forum that has just been presented is welcome.
I see that all of you are moving ahead with the mantra of Innovate, Collaborate and Elevate. You are not just making boardroom connections. You all are also strengthening the Indo-French strategic partnership.
Friends,
It is a pleasure for me to join this forum with my friend President Macron. This is our sixth meeting in the last two years. Last year, President Macron was the Chief Guest at our Republic Day.
This morning we had co-chaired the AI Action Summit together. I heartily congratulate President Macron for this successful summit.
Friends,
India and France are not just linked by democratic values. The foundation of our friendship is based on the spirit of deep trust, innovation, and public welfare.
Our partnership is not limited to just two countries. We are cooperating together to address global problems and challenges. During my last visit, we had outlined the 2047 roadmap for our partnership. Following that, we are pursuing cooperation in a comprehensive manner in every field.
Friends,
Most of your companies are already present in India. You are active in different areas like aerospace, ports, defence, electronics, dairy, chemicals and consumer goods.
I have had the opportunity to meet many CEOs in India as well. You are well aware of the changes that have taken place in India in the last decade. We have established a stable polity, and predictable policy ecosystem.
Following the path of reform, perform, and transform, today India is the fifth largest economy in the world. It is the fastest growing major economy in the world.
It will soon become the world's third largest economy. India's skilled young talent factory and innovation spirit are our identity on the global stage.
Today, India is fast becoming a preferred global investment destination.
We have launched AI, semiconductor and quantum missions in India. In defence, we are promoting Make in India and Make for the World. Many of you are associated with it. We are scaling new heights in space technology. This sector has been opened up for FDI. We are rapidly making India a global biotech powerhouse.
Infrastructure development is a matter of priority for us. And on this, we are doing public expenditure of more than $114 billion a year. We have laid railway tracks on a massive scale, using technology to modernize and upgrade the railways.
We are fast moving towards the target of 500 Gigawatts of renewable energy by 2030. For this, we have promoted solar cell manufacturing. We have also launched the Critical Mineral Mission.
We have also taken up the Hydrogen Mission. For this, electrolyser manufacturing is being emphasized. By 2047, we are aiming for 100 gigawatts of nuclear power. I am happy to share that this sector is being opened up to the private sector. We are focusing on SMR and AMR technologies.
Friends,
Today India is becoming the biggest center of diversification and de-risking. A few days ago, a new generation of reforms were outlined in our budget.
New steps have been taken for ease of doing business. In the last few years, we have rationalized more than 40,000 compliances. To promote trust-based economic governance, a high level committee for regulatory reforms has been formed. The custom rate structure has been rationalised.
To facilitate international trade, "India Trade Net" is being introduced with the help of digital public infrastructure. We are bringing a new simplified income tax code towards Ease of Living.
The National Manufacturing Mission has been announced. And, new sectors, such as the insurance sector, have been opened for 100 percent FDI. You must study all these initiatives carefully.
Let me tell you all, this is the right time to come to India. Everyone's progress is linked to India's progress. An example of this was seen in the aviation sector, when Indian companies placed large orders for airplanes. And, now, when we are going to open 120 new airports, you can imagine the future possibilities for yourselves.
Friends,
The 1.4 billion people of India have resolved to build a developed India by 2047. Be it defence or advanced technology, fintech or pharma, tech or textile, agriculture or aviation, healthcare or highways, space or sustainable development. There are many opputunities for investments and collaborations in all these areas for all of you.
I welcome you all to join India's development journey.
When France's finesse and India's scale meet...
When India's pace and France's precision join...
When France's technology and India's talent unite...
Then, not just business landscape, but global transformation will happen.
Once again, I thank you all very much for taking your precious time to come here.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.