ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ' ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿ'ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅದರ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಮ್ಯೂಲ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಚ್ಚಲು ಎಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಮೋದಿಯವರ 'ಸ್ಟಾಪ್-ಥಿಂಕ್-ಟೇಕ್ ಆಕ್ಷನ್' ಮಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಂಯೋಜನೆ, ಸಮನ್ವಯ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ '1930' ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಪೇಸ್‌ ನ ಮೂರು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳಾದ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ
ಸದಸ್ಯರು 'ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ' ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
11 FEB 2025 11:41AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯು 'ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ'ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ವಿಸ್ತಾರಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಪೇಸ್ ಅನ್ನು ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು 'ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್', 'ಸೇವೆಗಳು' ಮತ್ತು 'ಬಳಕೆದಾರರ' ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್', 'ಸೇವೆಗಳು' ಮತ್ತು 'ಬಳಕೆದಾರರ' ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸದ ಹೊರತು, ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಪೇಸ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತವನ್ನು ಸೈಬರ್-ಸುರಕ್ಷಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವು ಎಲ್ಲಾ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಯಾವುದೇ ಮಿತಿ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೂಪವನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಕಾರಣ ಇದು 'ಗಡಿರಹಿತ' ಮತ್ತು 'ನಿರಾಕಾರ' ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿ'ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿ'ಯ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ, ನಾವು ಸೈಬರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ದೇಶದ ಶೇಕಡಾ 95 ರಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಹಾಟ್‌ ಸ್ಪಾಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ 4.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ 17.221 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಒಟ್ಟು 246 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2024 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಶೇಕಡಾ 48 ರಷ್ಟು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2023 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ (ಜಿಡಿಪಿ) ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕೊಡುಗೆಯು ಸುಮಾರು 32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು 12 ಪ್ರತಿಶತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 15 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಎಫ್‌ ಐ ಆರ್‌ ಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಾವು ಸಂಯೋಜನೆ, ಸಮನ್ವಯ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಾಲ್ಕು ರೀತಿಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗೆ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಇಲಾಖೆಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ತಡೆರಹಿತ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಸುಗಮ ಹರಿವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ, CERT-IN, ಐ4ಸಿ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ನಂತಹ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಅನೇಕ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಐ4ಸಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1930 ಅನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಸೈಬರ್ ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು '1930' ಸಹಾಯವಾಣಿ ಕಾರ್ಡ್ ಬ್ಲಾಕಿಂಗ್‌ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಒನ್-ಪಾಯಿಂಟ್ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.‌
ಕೃತಕಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಮ್ಯೂಲ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಬಳಸುವ ಖಾತೆಗಳು) ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಮ್ಯೂಲ್ ಖಾತೆಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ಮುನ್ನವೇ ಮುಚ್ಚುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸ್ಟಾಪ್-ಥಿಂಕ್-ಟೇಕ್‌ ಆಕ್ಷನ್‌ʼ' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐ4ಸಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1 ಲಕ್ಷದ 43 ಸಾವಿರ ಎಫ್ ಐ ಆರ್ ಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 19 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ, ಐ4ಸಿ ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 805 ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 3,266 ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಲಿಂಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೇ 399 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳೂ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 6 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಡೇಟಾ ಪಾಯಿಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, 19 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2,038 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
33 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತರಬೇತಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಮ್ಯಾಸಿವ್ ಓಪನ್ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್ (ಎಂಒಒಸಿ)" ವೇದಿಕೆಯಾದ 'CyTrain ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ, 101,561 ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 78,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು 'ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ'ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs Parliamentary Consultative Committee for Ministry of Home Affairs on 'Cyber Security and Cyber Crime' in New Delhi
Under the leadership of Modi Ji, the country is witnessing a 'digital revolution', to face the challenges of cyber security one needs to understand its size and scale
AI will be used to identify and close the mule accounts before they are made operational
To prevent cybercrime, Home Minister stresses on raising awareness on Modi Ji's mantra of 'Stop-Think-Take Action'
Modi government is moving forward with a four-pronged strategy to tackle cybercrimes: Convergence, Coordination, Communication, and Capacity
Union Home Minister says that to prevent cybercrimes, there should be a greater focus on increasing awareness among the public and promoting the Cyber Helpline '1930'
The three basic elements of cyberspace - software, services, and users are important in tackling cyber frauds
The members gave suggestions on issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' and appreciated the steps taken by the Govt.
11 FEB 2025 11:41AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a meeting of the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on the topic of 'Cyber Security and Cyber Crime' in New Delhi. The meeting was attended by Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Shri Bandi Sanjay Kumar, members of the Committee, the Union Home Secretary, and senior officials of the Ministry of Home Affairs. The committee discussed various issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' during the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that in recent years, there has been an expansion of digital infrastructure in India, which has naturally led to an increase in the number of cyber attacks. He said that when we look at cyberspace from a different perspective, it forms a complex network of 'software,' 'services,' and 'users.' He emphasized that until we consider controlling cyber fraud through 'software,' 'services,' and 'users,' it will be impossible to resolve the issues of cyberspace. Shri Shah further mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has taken several significant steps towards making India a cyber-safe nation.
Shri Amit Shah said that cybercrime has erased all geographical boundaries. He stated that it is a 'borderless' and 'formless' crime, as it has no limits or fixed form. He mentioned that India has witnessed a 'digital revolution' in the last decade. Without understanding the size and scale of the 'digital revolution,' we cannot face the challenges in the cyber domain.
Union Home Minister said that today, 95 per cent villages in the country are digitally connected, and one lakh gram panchayats are equipped with Wi-Fi hotspots. In the past ten years, the number of internet users has increased by 4.5 times. He mentioned that in 2024, a total of 246 trillion transactions worth ₹17.221 lakh crore were made through UPI. In 2024, 48 per cent of the global digital transactions took place in India. He also said that in terms of the startup ecosystem, India has become the third-largest country in the world. In 2023, the contribution of the digital economy to the Gross Domestic Product (GDP) was around ₹32 lakh crore, which is 12 per cent, and nearly 15 million jobs were created.
Shri Amit Shah said that today India has become the third-largest country in terms of digital landscape in the world. The digital economy contributes 20 per cent to the total economy of India. He also mentioned that the Ministry of Home Affairs' goal is to ensure zero cybercrime cases and their FIRs.
Union Home Minister said that to tackle cybercrime, we have adopted four types of strategies, which include Convergence, Coordination, Communication, and Capacity. All of these are being implemented with clear objectives and a strategic approach. He mentioned that inter-ministerial and inter-departmental coordination within the Ministry of Home Affairs has been strengthened, ensuring seamless communication and smooth flow of information.
Shri Amit Shah said that a healthy tradition of exchange of information between the Ministry of Home Affairs, the Ministry of Electronics and IT, CERT-IN, I4C, and departments like Telecom and Banking has led to successfully tackling many cybercrime cases.
Union Home Minister emphasized the importance of raising awareness among the public to prevent cybercrime and requested all the members of the committee to promote the I4C helpline number 1930. He stated that in light of cyber financial fraud, the '1930' helpline provides a one-point solution offering various services, such as blocking cards.
Shri Amit Shah said that efforts are underway to use Artificial Intelligence for identifying mule accounts, in coordination with the Reserve Bank and all banks, to establish a system for their detection. He mentioned that we will ensure the closure of mule accounts before they are even operational. Union Home Minister stated that the government has also ensured that people are made aware of Prime Minister Shri Narendra Modi's mantra 'STOP-THINK-TAKE ACTION' in order to make them more vigilant against cybercrimes.
Union Home Minister stated that a total of 1 lakh 43 thousands FIRs have been registered on the I4C portal, and over 19 crore people have used this portal. He mentioned that, for national security reasons, 805 apps and 3,266 website links have been blocked based on I4C's recommendations. Additionally, 399 banks and financial intermediaries have come on board. Over 6 lakh suspicious data points have been shared, more than 19 lakh mule accounts have been caught, and suspicious transactions worth ₹2,038 crore have been prevented.
Shri Amit Shah said that Cyber Crime Forensic Training Labs have been established in 33 states and union territories. On the 'CyTrain' platform, a "Massive Open Online Course (MOOC)" platform, 101,561 police officers have registered, and over 78,000 certificates have been issued.
The committee members gave their suggestions on issues related to 'Cyber Security and Cyber Crime' and appreciated the important steps taken by the government for enhancing cyber security.