સંરક્ષણ મંત્રાલય
એરો ઇન્ડિયા 2025 ઉડાન શરૂ; રક્ષા મંત્રીએ બેંગાલુરુમાં એશિયાના સૌથી મોટા એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ પ્રદર્શનના 15મા સંસ્કરણનું ઉદઘાટન કર્યું
એરો ઇન્ડિયા 2025 આજની અનિશ્ચિતતાઓને પહોંચી વળવા સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
"ભારતીય સુરક્ષા કે ભારતીય શાંતિ અલગ-થલગ નથી; સુરક્ષા, સ્થિરતા અને શાંતિ એ સહિયારી રચનાઓ છે જે રાષ્ટ્રીય સીમાઓ પાર કરે છે"
આજે સંરક્ષણ ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રના વિકાસ એન્જિનને શક્તિ આપી રહ્યું છેઃ રક્ષા મંત્રી
10 FEB 2025 11:57AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 10 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ કર્ણાટકના બેંગાલુરુમાં યેલાહંકા એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે એરો ઇન્ડિયાની 15મી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, "એરો ઇન્ડિયા 2025 મહત્વપૂર્ણ અને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીનો સંગમ છે. જે આજની અનિશ્ચિતતાઓને પહોંચી વળવા માટે પારસ્પરિક આદર, પારસ્પરિક હિત અને પારસ્પરિક લાભ પર આધારિત સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એરો ઇન્ડિયા 2025 દેશની ઔદ્યોગિક ક્ષમતા અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિને દુનિયા સમક્ષ પ્રદર્શિત કરશે ત્યારે મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે સહજીવનનાં સંબંધો વધારે મજબૂત કરશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, સ્થાયી શાંતિ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે. જ્યારે રાષ્ટ્રો સાથે મળીને મજબૂત બને અને વધુ સારા વિશ્વ વ્યવસ્થા માટે કામ કરે.
રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પાંચ દિવસનાં આ કાર્યક્રમમાં ભારતનાં સરકારી પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, વાયુસેનાનાં અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, સંરક્ષણ ક્ષેત્રનાં નિષ્ણાતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સમગ્ર વિશ્વનાં અન્ય હિતધારકો સામેલ થશે તથા આ સંગમ ભારતનાં ભાગીદારોને તમામનાં લાભની નજીક લાવશે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે, "અમે ઘણીવાર ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓ તરીકે વાતચીત કરીએ છીએ, જ્યાં અમારા સંબંધો વ્યવહારિક સ્તરે હોય છે. આમ છતાં, અન્ય એક સ્તરે અમે અમારી ભાગીદારી ખરીદનાર અને વેચનારના સંબંધથી આગળ વધીને ઔદ્યોગિક સહયોગના સ્તર સુધી બનાવીએ છીએ. સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો સાથે સહ-ઉત્પાદન અને સહ-વિકાસના ઘણા સફળ ઉદાહરણો અમારી પાસે છે. અમારા માટે કોઈ ભારતીય સુરક્ષા કે ભારતીય શાંતિ અલગ-થલગ નથી. સુરક્ષા, સ્થિરતા અને શાંતિ એ પારસ્પરિક બાંધકામો છે. જે રાષ્ટ્રીય સરહદોને ઓળંગી જાય છે. શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે, અમારા વિદેશી મિત્રોની હાજરી એ વાતનો પુરાવો છે કે, આપણા ભાગીદારો એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યનાં આપણાં દ્રષ્ટિકોણને વહેંચે છે.
રક્ષા મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના વર્તમાન વાતાવરણમાં ભારત એક એવો મોટો દેશ છે, જે શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો સાક્ષી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, "ભારતે ક્યારેય કોઈ દેશ પર હુમલો કર્યો નથી કે ન તો તે કોઈ મહાન સત્તાની દુશ્મનાવટમાં સામેલ થયું છે. આપણે હંમેશા શાંતિ અને સ્થિરતાના હિમાયતી રહ્યા છીએ. તે આપણા મૂળભૂત આદર્શોનો એક ભાગ છે. શ્રી રાજનાથ સિંહે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત સંરક્ષણ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વિદેશી ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સના પ્રતિનિધિઓને જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતા માટે ભારત સાથે તેમનો સહકાર મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત કાયાપલટનાં તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે જે વિકાસશીલમાંથી વિકસિત રાષ્ટ્ર તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર દ્વારા સંકલિત, સ્થાયી અને સુવિચારિત રોડમેપને કારણે દેશમાં એક જીવંત અને સમૃદ્ધ સંરક્ષણ ઉદ્યોગની ઇકોસિસ્ટમ ઊભી થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર જેને અગાઉ રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રનાં ઘટક તરીકે જોવામાં આવતું ન હતું. તે આજે સંપૂર્ણ અર્થતંત્ર સાથે સંપૂર્ણપણે સંકલિત થઈ ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્ર હવે એક મોટર છે, જે ભારતીય અર્થતંત્રના ગ્રોથ એન્જિનને પાવર આપે છે.
રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં સંરક્ષણ મંત્રાલયને 6.81 લાખ કરોડ રૂપિયાની વિક્રમી ફાળવણી, જેમાં મૂડી સંપાદન માટે 1.80 લાખ કરોડ રૂપિયાનો સમાવેશ થાય છે. તે એ વાતનો પુરાવો છે કે, સરકાર સંરક્ષણને ટોચની પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્ર તરીકે ગણે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉના બજેટની જેમ આધુનિકીકરણ બજેટનો 75 ટકા હિસ્સો સ્થાનિક સ્ત્રોતો મારફતે ખરીદી માટે અનામત રાખવામાં આવ્યો છે. જેનો ઉદ્દેશ ભારતનાં સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સંકુલની ક્ષમતાઓને વિસ્તૃત અને ગાઢ બનાવવાનો છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે આ સંપૂર્ણ વિકાસગાથામાં ખાનગી ખેલાડીઓની ભાગીદારી વધારવાની દિશામાં સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. "ખાનગી ક્ષેત્ર આર્થિક મુખ્ય પ્રવાહમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. તેની ઝુંબેશ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને કારણે આ ક્ષેત્ર દેશમાં સમૃદ્ધિની નવી લહેર લાવવા માટે સક્ષમ છે. ઘણા વિકસિત દેશોમાં ખાનગી ઉદ્યોગોએ સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું નેતૃત્વ કર્યું છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે, અહીં પણ આ ક્ષેત્ર સંરક્ષણ ઉદ્યોગમાં સમાન ભાગીદાર બની જાય છે."
ગુજરાતમાં સી-295 ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટના ઉત્પાદન માટે ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ લિમિટેડ અને એરબસ વચ્ચેના સંયુક્ત સાહસને આ સહયોગનું ઝળહળતું ઉદાહરણ ગણાવી સંરક્ષણ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, સંરક્ષણ ઉત્પાદકો સંરક્ષણ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા સહયોગી અભિગમ સાથે કામ કરી રહ્યા છે. અત્યારે ભારત એરોસ્પેસ કોમ્પોનેન્ટ્સ અને કોમ્પ્લેક્સ સિસ્ટમ એસેમ્બલી માટે વૈશ્વિક સ્તરે પસંદગીનું સ્થળ બની ગયું છે તથા જાહેર ક્ષેત્ર અને ખાનગી ઉદ્યોગો આ પરિવર્તનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યાં છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ગત એરો ઇન્ડિયાથી પ્રાપ્ત કરેલી સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, એસ્ટ્રા મિસાઇલ, ન્યૂ જનરેશન આકાશ મિસાઇલ, ઓટોનોમસ અંડરવોટર વ્હિકલ, માનવરહિત સરફેસ વેસલ, પિનાકા ગાઇડેડ રોકેટ જેવી અનેક હાઇ-ટેક પ્રોડક્ટ્સનું ઉત્પાદન દેશની અંદર જ થઈ રહ્યું છે. તેમણે આગામી સમયમાં રૂ. 1.27 લાખ કરોડના સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને રૂ. 21,000 કરોડના સંરક્ષણ નિકાસના આંકડાને પાર કરવાના સરકારના અતૂટ સંકલ્પને જણાવ્યો હતો તથા સંરક્ષણ ક્ષેત્ર અભૂતપૂર્વ ગતિએ આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. ઉલ્લેખનીય છે કે ગઈકાલે સાંજે એરો ઇન્ડિયા 2025ની કર્ટન રેઇઝર પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન રક્ષામંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, 2025-26ના અંત સુધીમાં રક્ષા ઉત્પાદન 1.60 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ જશે અને રક્ષા નિકાસ 30,000 કરોડ રૂપિયાને પાર કરી જશે.
2025ને સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં 'યર ઑફ રિફોર્મ્સ' (સુધારાનું વર્ષ) તરીકે જાહેર કરવામાં આવતા રક્ષામંત્રીએ તેને માત્ર સરકારી સૂત્ર જ નહીં, પરંતુ સરકારની સુધારા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સુધારા માટેનાં નિર્ણયો ફક્ત મંત્રાલયનાં સ્તરે જ લેવામાં આવતાં નથી, પણ સશસ્ત્ર દળો અને ડીપીએસયુ પણ આ પ્રયાસમાં સહભાગી થઈ રહ્યાં છે. "સુધારાઓના આ અભિયાનને વધુ ઝડપથી આગળ વધારવા માટે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં તમામ હિતધારકોની ભાગીદારી હોવી જોઈએ. મંત્રાલય સાથે સંકળાયેલા તમામ હિતધારકોના સૂચનો આવકાર્ય છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
અગાઉ શ્રી રાજનાથ સિંહે સમગ્ર વિશ્વમાંથી આવેલા વિશિષ્ટ અતિથિઓને ‘અતિથી દેવો ભવ’ની, જેનો અર્થ થાય છે , 'અતિથિ એ ઈશ્વરની સમકક્ષ છે' ભારતીય પરંપરા વિશે જાણકારી આપીને તેમનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે પવિત્ર શહેર પ્રયાગરાજમાં ચાલી રહેલા મહાકુંભમાં તે સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "જ્યારે મહાકુંભ એ આત્મનિરીક્ષણનો કુંભ છે, ત્યારે એરો ઇન્ડિયા એ સંશોધનનો કુંભ છે. જ્યારે મહાકુંભ આંતરિક શક્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, ત્યારે એરો ઇન્ડિયા બાહ્ય શક્તિ પર કેન્દ્રિત થશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, જ્યારે મહાકુંભ ભારતની સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરે છે, ત્યારે એરો ઇન્ડિયા ભારતની શક્તિનું પ્રદર્શન કરશે."
રક્ષામંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવેલા એશિયાના સૌથી મોટા એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ પ્રદર્શનના 15માં સંસ્કરણમાં આગામી પાંચ દિવસ દરમિયાન ભારતની હવાઈ શક્તિ અને સ્વદેશી અત્યાધુનિક સંશોધનોની સાથે-સાથે વૈશ્વિક એરોસ્પેસ કંપનીઓના અત્યાધુનિક ઉત્પાદનોને પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. 'અખંડ ભારત' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'ના વિઝનને અનુરૂપ આ ઇવેન્ટ સ્વદેશીકરણની પ્રક્રિયાને ઝડપથી આગળ વધારવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણો કરવા માટેનો મંચ પણ પ્રદાન કરશે, જેથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારનાં વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશને વિકસિત ભારત બનાવવાનાં સંકલ્પને વેગ મળશે.
તારીખ 10 થી 12 ફેબ્રુઆરીને બિઝનેસ ડે તરીકે અનામત રાખવામાં આવ્યા છે, જેમાં તારીખ 13 અને 14નાં રોજ લોકો માટે આ શો જોવાના જાહેર દિવસો તરીકે નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. આ કાર્યક્રમમાં સંરક્ષણ મંત્રીઓનું સંમેલન; સીઇઓ રાઉન્ડટેબલ; ભારત અને આઇડીઇએક્સ પેવેલિયનનું ઉદઘાટન; મંથન આઇડીઇએક્સ ઇવેન્ટ; સમર્થ્ય સ્વદેશીકરણની ઘટના; વેલેડિક્ટરી ફંક્શન; સેમિનારો; શ્વાસ થંભાવી દે તેવા એર-શો અને એરોસ્પેસ કંપનીઓનું પ્રદર્શન સામેલ છે.
આ પ્રસંગે રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય શેઠ, નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયો, કર્ણાટકના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી ડીકે શિવા કુમાર, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, નૌસેના પ્રમુખ એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, કર્ણાટક સરકારના મુખ્ય સચિવ ડો.શાલિની રજનીશ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશકુમાર સિંહ, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) શ્રી સંજીવ કુમાર અને હવાઈ દળના ઉપપ્રમુખ એર માર્શલ એસપી ધારખર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Aero India 2025 takes flight; Raksha Mantri inaugurates 15th edition of Asia’s biggest aerospace & defence exhibition in Bengaluru
Aero India 2025 will further strengthen relations among like-minded countries to deal with today's uncertainties: Shri Rajnath Singh
“There is no Indian security or Indian peace in isolation; Security, stability & peace are shared constructs that transcend national borders”
Today, the defence sector is powering the growth engine of Indian economy, says RM
10 FEB 2025 11:57AM by PIB Delhi
“Aero India 2025, a confluence of critical & frontier technologies, will provide a platform to further strengthen relations among like-minded countries based on mutual respect, mutual interest and mutual benefit to deal with today's uncertainties,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while inaugurating the 15th edition of Aero India at the Yelahanka Air Force Station in Bengaluru, Karnataka on February 10, 2025. He exuded confidence that Aero India 2025 will showcase the country’s industrial capability and technological advancements to the world, while further strengthening symbiotic relations with friendly countries. Lasting peace can only be achieved if nations become stronger together and work for a Better World Order, he said.
Raksha Mantri stated that the five-day event will witness the participation of Government Representatives, Industry Leaders, Air Force Officers, Scientists, Defence Sector Experts, Start-ups, Academia & other stakeholders from all across the globe, and this confluence would bring India’s partners closer to the benefit of all.
"We often interact as buyers and sellers, where our relations are at a transactional level. However, at another level, we forge our partnership beyond the buyer-seller relationship to the level of Industrial Collaboration. We have many successful examples of co-production and co-development with like-minded countries. For us, there is no Indian security or Indian peace in isolation. Security, stability and peace are shared constructs that transcend national borders. The presence of our foreign friends is a testimony to the fact that our partners share our vision of One earth, One family, One future,” added Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri pointed out that in the present environment of global uncertainty, India is one such big country which is witnessing peace and prosperity. “India has never attacked any country nor has it been involved in any great power rivalry. We have always been an advocate of peace and stability. It is part of our fundamental ideals,” he said. Shri Rajnath Singh told the Defence Ministers, senior officials and representatives of foreign Original Equipment Manufacturers present on the occasion that their cooperation with India is crucial for global peace, prosperity and stability.
Shri Rajnath Singh asserted that India is going through a transformational phase, rapidly moving from a developing to a developed nation. He added that a vibrant and thriving defence industry ecosystem has been created in the country due to a concerted, sustained and well thought out roadmap by the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He stressed that the defence industrial sector, which was earlier not viewed as a component of national economy, has today been fully integrated with the overall economy. The sector is now a motor, powering the growth engine of the Indian economy, he said.
Raksha Mantri stated that the record allocation of Rs 6.81 lakh crore to Ministry of Defence in Union Budget 2025-26, including Rs 1.80 lakh crore for capital acquisition, is a proof that the Government considers defence as a top-priority sector. He added that like the previous budget, 75% of modernisation budget has been reserved for procurement through domestic sources with an aim to widen and deepen the capabilities of India’s Defence Industrial Complex.
Shri Rajnath Singh reiterated the Government’s commitment towards enhancing the participation of private players in this overall growth story. “The private sector is going to play a big role in the economic mainstreaming. Due to its drive, resilience and entrepreneurship, the sector is capable of bringing a new wave of prosperity in the country. In many advanced countries, private industry has led defence production. The time has come that, here as well, the sector becomes an equal partner in the defence industry,” he said.
Raksha Mantri added that the defence manufacturers are working with a collaborative approach to strengthen the defence sector, terming the joint venture between Tata Advanced Systems Limited and Airbus for the production of C-295 transport aircraft in Gujarat as a shining example of this cooperation. He added that today India has become a Globally Preferred Destination for Aerospace Components & Complex System Assembly and the public sector & private industries are playing an important role in this transformation.
Shedding light on the accomplishments achieved from the last Aero India, Shri Rajnath Singh stated that a number of high-tech products such as Astra Missile, New Generation Akash Missile, Autonomous Underwater Vehicle, Unmanned Surface Vessel, Pinaka Guided Rocket are being manufactured within the country. He voiced the Government’s unwavering resolve to surpass the Rs 1.27 lakh crore defence production and Rs 21,000 crore defence exports figures in the coming times, and ensure that the defence sector moves ahead at an unprecedented pace. It may be recalled that during the curtain raiser press conference of Aero India 2025 last evening, Raksha Mantri had expressed confidence that defence production will exceed Rs 1.60 lakh crore by the end of 2025-26 and defence exports will surpass Rs 30,000 crore.
On 2025 being declared as the ‘Year of Reforms’ in the Ministry of Defence, Raksha Mantri termed it as not just a government slogan, but the Government’s commitment towards reforms. He said the decisions for reforms are not being taken only at the Ministry level, but Armed Forces and DPSUs are also participating in this endeavour. “To take this drive of reforms forward more rapidly, there should be participation of all stakeholders in the defence sector. Suggestions from all stakeholders associated with the Ministry are welcome,” he said.
Earlier, Shri Rajnath Singh welcomed the distinguished guests from across the world by enlightening them about the Indian tradition of Atithi Devo Bhava, which means ‘A Guest is Equivalent to God’ which, he said, can be witnessed clearly at the Maha Kumbh underway in the holy city of Prayagraj. “While Maha Kumbh is the Kumbh of introspection, Aero India is the Kumbh of research. While Maha Kumbh is focusing on internal strength, Aero India will centre on external strength. While Maha Kumbh showcases the culture of India, Aero India will display the power of India,” he added.
The 15th edition of Asia’s biggest aerospace and defence exhibition, inaugurated by Raksha Mantri, will showcase, over the next five days, India’s aerial prowess and indigenous cutting-edge innovations alongside state-of-the-art products of global aerospace companies. In line with ‘Aatmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India, Make for the World’ vision, the event will also provide a stage to forge international collaborations to fast-track the indigenisation process, thereby providing a thrust to Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve of making the country Viksit Bharat by 2047.
February 10th to 12th have been reserved as business days, with 13th & 14th set as public days for people to witness the show. The event comprises Defence Ministers’ Conclave; CEOs Roundtable; inauguration of India & iDEX Pavilions; Manthan iDEX event; Samarthya Indigenisation event; Valedictory function; seminars; breath-taking airshows and an exhibition of aerospace companies.
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Chief Minister of Nagaland Shri Neiphiu Rio, Deputy Chief Minister of Karnataka Shri DK Shiva Kumar, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief Secretary, Government of Karnataka Dr Shalini Rajneesh, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar and Vice Chief of the Air Staff Air Marshal SP Dharkhar were among the dignitaries present on the occasion.