Ministry of Textiles
Budget announces Rs. 5272 crores for the Ministry of Textiles for the FY 2025-26
Five-year Cotton Mission to increase cotton productivity included in the Budget
Budget adds 2 types of shuttle-less looms to the list of fully exempted textile machinery
Budget announces reduction in Basic Custom Duty of knitted fabrics
Nine items including wool polish materials, Sea shell, Mother of Pearl (MOP), Cattle horn etc. added to the list of duty-free inputs
04 FEB 2025 11:26AM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 was presented by the Union Finance Minister on February 1, 2025. The Budget announced an outlay of Rs. 5272 crores (Budget Estimates) for the Ministry of Textiles for 2025-26. This is an increase of 19 percent over budget estimates of 2024-25 (Rs. 4417.03 crore).
To address the challenges of stagnant cotton productivity, Union Budget 2025-26 has announced a five year Cotton Mission to increase cotton productivity especially extra-long staple varieties. Science & Technology support will be provided to farmers under this Mission. The Mission is in keeping with the 5 F principle and will increase income of the farmers and augment a steady supply of quality cotton. By boosting domestic productivity, this initiative will stabilise raw material availability, reduce import dependence and enhance the global competitiveness of India’s textile sector, where 80% of capacity is driven by MSMEs.
To promote domestic production of technical textile products such as agro-textiles, medical textiles and geo textiles at competitive prices, two more types of shuttle-less looms added to the list of fully exempted textile machinery. Duty on Shuttle less loom Rapier Looms (below 650 meters per minute) and Shuttle less loom Air jet Looms (below 1000 meters per minute) for use in textile industry has been made nil from the existing 7.5%. This provision will reduce the cost of high-quality imported looms thus facilitating modernisation and capacity enhancement initiatives in the weaving sector. This will also will boost Make in India in technical textile sector viz. agro textiles, medical textiles, and geo-textiles.
Basic Custom Duty rate on knitted fabrics covered by nine tariff lines increased from “10% or 20%” to “20% or Rs.115 per kg, whichever is higher” This will improve competitiveness of Indian knitted fabric manufacturers and curb cheap imports.
To facilitate exports of handicrafts, time period for export extended from six months to one year, further extendable by another three months, if required Handicraft exports will benefit from this provision extending the list of items and the time period for conversion of duty-free raw material imports meant for export production. Nine items including wool polish materials, Sea shell, Mother of Pearl (MOP), Cattle horn etc. added to the list of duty-free inputs.
80% of India's textile sector is in MSME. Budget thrust on export, enhanced credit and coverage will uplift textile MSMEs. Other announcements like creation of National Manufacturing Mission, Export Promotion Mission, creating the Bharat Trade Net, Fund of Funds, Measures for Labour-Intensive Sectors to promote employment and entrepreneurship opportunities, revision in classification criteria for MSMEs and others will create conducive environment for the textile sector.

કાપડ મંત્રાલય
બજેટમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે કાપડ મંત્રાલય માટે 5272 કરોડ રૂપિયાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે
કપાસની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે બજેટમાં પાંચ વર્ષીય કપાસ મિશનનો સમાવેશ
બજેટમાં સંપૂર્ણપણે છૂટ પામેલા કાપડ મશીનરીની યાદીમાં બે પ્રકારના શટલેસ લૂમનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
બજેટમાં નીટવેર પરની બેઝિક કસ્ટમ ડ્યૂટીમાં ઘટાડો કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે
ડ્યૂટી-ફ્રી ઇનપુટ્સની યાદીમાં ઊનને પોલિશ કરવાની સામગ્રી, દરિયાઈ છીપ, મધર ઓફ પર્લ (MOP), પશુઓના શિંગડા વગેરે સહિત નવ વસ્તુઓનો ઉમેરો થયો
04 FEB 2025 11:26AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી દ્વારા 1 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. અંદાજપત્રમાં વર્ષ 2025-26 માટે કાપડ મંત્રાલય માટે રૂ. 5272 કરોડ (અંદાજપત્રીય અંદાજ)ના ખર્ચની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. જે 2024-25 (4417.03 કરોડ રૂપિયા)ના બજેટ અંદાજ કરતા 19 ટકાનો વધારો છે.
સ્થિર કપાસની ઉત્પાદકતાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં કપાસની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે ખાસ કરીને એક્સ્ટ્રા-લોંગ સ્ટેપલ જાતો, પાંચ વર્ષના કોટન મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ મિશન હેઠળ ખેડૂતોને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની સહાયતા પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ મિશન 5 એફના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે અને તેનાથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે અને ગુણવત્તાયુક્ત કપાસનો સતત પુરવઠો વધશે. સ્થાનિક ઉત્પાદકતામાં વધારો કરીને આ પહેલ કાચા માલની ઉપલબ્ધતાને સ્થિર કરશે, આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો કરશે અને ભારતના ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરશે, જ્યાં 80 ટકા ક્ષમતા એમએસએમઇ દ્વારા સંચાલિત છે.
એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સ, મેડિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને જીઓ ટેક્સટાઇલ્સ જેવી ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ પ્રોડક્ટ્સના સ્પર્ધાત્મક ભાવે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધુ બે પ્રકારના શટલ-લેસ લૂમ્સ સંપૂર્ણપણે છૂટ મેળવેલા ટેક્સટાઇલ મશીનરીની યાદીમાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે. ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં ઉપયોગ માટે શટલ લેસ લૂમ રેપિયર લૂમ્સ (650 મીટર પ્રતિ મિનિટથી નીચે) અને શટલ લેસ લૂમ એર જેટ લૂમ્સ (પ્રતિ મિનિટ 1000 મીટરથી નીચે) પરની ડ્યૂટી હાલના 7.5 ટકાથી શૂન્ય કરવામાં આવી છે. આ જોગવાઈથી ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા આયાતી લૂમ્સની કિંમતમાં ઘટાડો થશે, જેથી વણાટ ક્ષેત્રમાં આધુનિકીકરણ અને ક્ષમતા વધારવાની પહેલની સુવિધા મળશે. તેનાથી એગ્રો ટેક્સટાઇલ્સ, મેડિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને જીઓ-ટેક્સટાઇલ્સ જેવા ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં પણ મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન મળશે.
નવ ટેરિફ લાઇન દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલા ગૂંથેલા કાપડ પરનો બેઝિક કસ્ટમ ડ્યૂટી દર "10 ટકા અથવા 20 ટકા"થી વધીને "20 ટકા અથવા રૂ. 115 પ્રતિ કિલો, બેમાંથી જે વધારે હોય તે" થશે, તેનાથી ભારતીય ગૂંથાયેલા કાપડ ઉત્પાદકોની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે અને સસ્તી આયાત પર અંકુશ આવશે.
હસ્તકળાની નિકાસને સરળ બનાવવા માટે નિકાસ માટેનો સમયગાળો છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે. જો જરૂર પડે તો વધુ ત્રણ મહિના સુધી લંબાવી શકાશે. જો જરૂર પડશે તો હસ્તકળાની નિકાસને આ જોગવાઈનો લાભ મળશે, જેમાં ચીજવસ્તુઓની યાદી વધારવામાં આવશે અને નિકાસ ઉત્પાદન માટે ડ્યૂટી-ફ્રી કાચા માલની આયાત માટેનાં સમયગાળાને વધારવામાં આવશે. ઊનપોલિશ મટિરિયલ્સ, સી શેલ, મધર ઓફ પર્લ (એમઓપી), કેટલ હોર્ન વગેરે સહિત નવ ચીજવસ્તુઓને ડ્યૂટી-ફ્રી ઇનપુટ્સની યાદીમાં ઉમેરવામાં આવી છે.
ભારતના 80 ટકા ટેક્સટાઇલ સેક્ટર એમએસએમઇમાં છે. બજેટમાં નિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, ધિરાણમાં વધારો થશે અને તેને આવરી લેવામાં આવશે, જે ટેક્સટાઇલ એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન આપશે. રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન અભિયાનની રચના, નિકાસ પ્રમોશન મિશન, ભારત ટ્રેડ નેટ બનાવવું, ભંડોળ પૂરું પાડવું, રોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે પગલાં, એમએસએમઇ અને અન્ય માટે વર્ગીકરણનાં માપદંડોમાં સુધારો કરવો જેવી અન્ય જાહેરાતો ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરશે.