Ministry of Textiles
Budget announces Rs. 5272 crores for the Ministry of Textiles for the FY 2025-26
Five-year Cotton Mission to increase cotton productivity included in the Budget
Budget adds 2 types of shuttle-less looms to the list of fully exempted textile machinery
Budget announces reduction in Basic Custom Duty of knitted fabrics
Nine items including wool polish materials, Sea shell, Mother of Pearl (MOP), Cattle horn etc. added to the list of duty-free inputs
04 FEB 2025 11:26AM by PIB Delhi
The Union Budget 2025-26 was presented by the Union Finance Minister on February 1, 2025. The Budget announced an outlay of Rs. 5272 crores (Budget Estimates) for the Ministry of Textiles for 2025-26. This is an increase of 19 percent over budget estimates of 2024-25 (Rs. 4417.03 crore).
To address the challenges of stagnant cotton productivity, Union Budget 2025-26 has announced a five year Cotton Mission to increase cotton productivity especially extra-long staple varieties. Science & Technology support will be provided to farmers under this Mission. The Mission is in keeping with the 5 F principle and will increase income of the farmers and augment a steady supply of quality cotton. By boosting domestic productivity, this initiative will stabilise raw material availability, reduce import dependence and enhance the global competitiveness of India’s textile sector, where 80% of capacity is driven by MSMEs.
To promote domestic production of technical textile products such as agro-textiles, medical textiles and geo textiles at competitive prices, two more types of shuttle-less looms added to the list of fully exempted textile machinery. Duty on Shuttle less loom Rapier Looms (below 650 meters per minute) and Shuttle less loom Air jet Looms (below 1000 meters per minute) for use in textile industry has been made nil from the existing 7.5%. This provision will reduce the cost of high-quality imported looms thus facilitating modernisation and capacity enhancement initiatives in the weaving sector. This will also will boost Make in India in technical textile sector viz. agro textiles, medical textiles, and geo-textiles.
Basic Custom Duty rate on knitted fabrics covered by nine tariff lines increased from “10% or 20%” to “20% or Rs.115 per kg, whichever is higher” This will improve competitiveness of Indian knitted fabric manufacturers and curb cheap imports.
To facilitate exports of handicrafts, time period for export extended from six months to one year, further extendable by another three months, if required Handicraft exports will benefit from this provision extending the list of items and the time period for conversion of duty-free raw material imports meant for export production. Nine items including wool polish materials, Sea shell, Mother of Pearl (MOP), Cattle horn etc. added to the list of duty-free inputs.
80% of India's textile sector is in MSME. Budget thrust on export, enhanced credit and coverage will uplift textile MSMEs. Other announcements like creation of National Manufacturing Mission, Export Promotion Mission, creating the Bharat Trade Net, Fund of Funds, Measures for Labour-Intensive Sectors to promote employment and entrepreneurship opportunities, revision in classification criteria for MSMEs and others will create conducive environment for the textile sector.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ 5272 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਕਪਾਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 2 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸ਼ਟਲ-ਲੇਸ ਲੂਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਫੈਬਰਿਕਸ 'ਤੇ ਮੂਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਉੱਨ ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਲ, ਮੋਤੀ ਦੀ ਮਾਂ (ਐਮਓਪੀ), ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਸਿੰਗ ਆਦਿ ਸਣੇ ਨੌ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
04 FEB 2025 11:26AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਜਾਨਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 1 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ 2025-26 ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਈ 5272 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ (4417.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਤੋਂ 19 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਖੜੋਤ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਧੂ-ਲੰਬੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਕਪਾਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 5 ਐੱਫ਼ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰੇਗੀ, ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ, ਜਿੱਥੇ 80% ਸਮਰੱਥਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਗਰੋ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਡਾਕਟਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ ਵਾਲੀ ਕੱਪੜਾ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸ਼ਟਲ-ਲੈੱਸ ਲੂਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸ਼ਟਲ ਰਹਿਤ ਲੂਮ ਰੈਪੀਅਰ ਲੂਮ (650 ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਅਤੇ ਸ਼ਟਲ ਰਹਿਤ ਲੂਮ ਏਅਰ ਜੈੱਟ ਲੂਮ (1000 ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਘੱਟ) 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਮੌਜੂਦਾ 7.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਦਰਾਮਦ ਲੂਮਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੁਣਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਰਗੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨੌਂ ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕੱਪੜੇ 'ਤੇ ਮੂਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਰ ਨੂੰ "10% ਜਾਂ 20%" ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ "20% ਜਾਂ 115 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਵੇ" ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਨਿਟਵੀਅਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਰੋਕੇਗਾ। ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਦਸਤਕਾਰੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਸਤੂ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉੱਨ ਪਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਲ, ਮੋਤੀ ਦੀ ਮਾਂ (ਐਮਓਪੀ), ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਸਿੰਗਾਂ ਸਣੇ ਨੌ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੌਂ ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕੱਪੜੇ 'ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਰ "10% ਜਾਂ 20%" ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ "20% ਜਾਂ 115 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਵੇ" ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲੱਗੇਗੀ।
ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ, ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦਸਤਕਾਰੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਕੱਚੇ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦਰਾਮਦ. ਉੱਨ ਪਾਲਿਸ਼ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੀ ਸ਼ੈੱਲ, ਮਦਰ ਆਫ ਪਰਲ (ਐਮ ਪੀ), ਕੈਟਲ ਹਾਰਨ ਆਦਿ ਸਣੇ ਨੌ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ-ਮੁਕਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ 80% ਹਿੱਸਾ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ਼ ਦਾ ਹੈ। ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਬਜਟ ਦਾ ਜ਼ੋਰ, ਵਧਿਆ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਆ ਟਰੇਡ ਨੈੱਟ, ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੇਬਰ-ਸੈਂਟਿਵ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਉਪਾਅ, ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕਰਨਗੇ।