ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ (ਮਹਿੰਗਾਈ) ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਆਈ
ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ‘ਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 0.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਰਹੀ
ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ‘ਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
31 JAN 2025 1:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਟੇਲ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਟੇਲ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਦੇ ਵਿੱਚ (ਗੈਰ-ਖੁਰਾਕੀ, ਗੈਰ-ਈਂਧਨ) ਮੁੱਖ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਵਿੱਚ 0.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰਕੇ ਆਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਦੌਰਾਨ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਯਤਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਉਪਾਅ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤੂਆਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ) ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 32.3% ਰਿਹਾ। ਇਹਨਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਖੁਰਾਕ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ 4.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਖੁਰਾਕ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਤੋਂ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੂਫਾਨ, ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼, ਹੜ੍ਹ, ਗਰਜਦਾਰ ਤੂਫਾਨ, ਗੜੇਮਾਰੀ ਆਦਿ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਕਾਰਨ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਿਆ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟਣ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਸਪਲਾਈ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ 'ਤੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਘੱਟ ਸਪਲਾਈ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਤੋਂ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਛੇਤੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਚੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਹਾਈ-ਫ੍ਰੀਕੂਐਂਸੀ ਪ੍ਰਾਇਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦੇ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਰਹਰ ਲਈ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਡਿਸਕਲੋਜ਼ਰ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਇਸਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 7.7 ਲੱਖ ਟਨ ਅਰਹਰ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 4.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 4.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਕੂਲ (ਲਚਕੀਲਾ) ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ਆਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚੀਨ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੁਰਾਕੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਮੋਡਿਟੀ ਮਾਰਕਿਟ ਆਉਟਲੁੱਕ, ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 5.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 2026 ਵਿੱਚ 1.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਕਟੌਤੀ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਹੈ।

Ministry of Finance
REDUCTION IN RETAIL INFLATION FROM 5.4 % IN FY24 TO 4.9 % IN FY25
CORE INFLATION DECREASED BY 0.9 PERCENTAGE POINTS BETWEEN FY24 AND FY25
STRENGTHENING OF BUFFER STOCKS AND PERIODIC OPEN MARKET OPERATIONS HAVE BEEN CRUCIAL IN STABILIZING INFLATION
EXTREME WEATHER AND SUPPLY SIDE CONSTRAINTS IMPACT FOOD INFLATION IN INDIA
INDIA'S CONSUMER PRICE INFLATION WILL ALIGN TOWARDS THE INFLATION TARGET OF 4 % IN FY26
RESEARCH IN AGRICULTURE AND TRAINING OF FARMERS ESSENTIAL TO INCREASE PRODUCTION
31 JAN 2025 1:55PM by PIB Delhi
Retail inflation in India has reduced from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in FY25 (April-December), aided by various government initiatives and monetary policy measures. This has been stated by Economic Survey 24 -25 tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
Decline in retail inflation is primarily due to decrease in core inflation by 0.9 percentage points between FY24 and FY25 (April-December), largely driven by core services inflation and decrease in fuel price inflation, Survey adds.
Economic Survey highlights that government’s administrative measures such as strengthening of buffer stocks for essential food items, open market releases and efforts to ease imports during supply shortage have been crucial in stabilizing inflation.
Administrative measures to control food inflation
Survey says that India's food inflation rate has remained firm, driven by a few food items such as vegetables and pulses. Contribution of vegetables and pulses to the overall inflation stood at 32.3 per cent in FY25 (April to December). When these items are excluded, the average food inflation rate for FY25 (April-December) was 4.3 per cent, which is 4.1 per cent lower than the overall food inflation, Survey adds.
Survey underlines that extreme weather conditions such as cyclones, heavy rains, floods, thunderstorms, hailstorms, and droughts impact vegetable production and prices. These adverse weather conditions also present significant challenges to storage and transportation, resulting in temporary disruptions to the supply chain and causing an increase in vegetable prices, Survey adds.
Survey states that the inflationary pressures in onion remained firm in FY24 and the current year, despite prompt measures by the government to contain prices due to constrained supply resulting from reduced production. Survey says that the lower production in 2022-23 and 2023-24 has consequently led to inflationary pressures in onions for FY24 and FY25 (April-December). The price pressures in tomatoes remained intermittently high since FY23 due to constrained supply. Despite earnest efforts by the government, tomato prices remained high due to its highly perishable nature and production concentrated in few states, Survey mentions.
To increase the production of pulses, oilseeds, tomato and onion, focused research is needed to develop climate-resilient crop varieties, enhancing yield and reducing crop damage, Survey suggests. Training of the farmers on best practices and high-frequency price monitoring data for essential food items to monitor price are other measures that Survey suggests.
Survey says that the deficient production of tur in 2022-23 and 2023-24 has indeed led to high price pressures in tur dal during FY24 and FY25 (April-December). To ensure adequate supply, government periodically imposes stock limits for tur and actively monitors through the stock disclosure portal, Survey adds. Further, India imported 7.7 lakh tonnes of tur in FY24, Survey states.
Despite challenges, RBI and the IMF project that India's consumer price inflation will progressively align towards the inflation target of around 4 per cent in FY26, Survey notes. RBI expects headline inflation to be 4.2 per cent in FY26. IMF has projected an inflation rate of 4.4 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26 for India.
Survey says that global economy has been resilient despite tightening of monetary policy across countries. This resilience is reflected in the decline of the headline and core inflation rate in most countries during FY24 and the current year, Survey adds. Global food inflation eases with divergence in some emerging economies such as Brazil, India, and China, Survey points out.
Survey mentions that as per World Bank’s Commodity Markets Outlook, October 2024, commodity prices are expected to decrease by 5.1 per cent in 2025 and 1.7 per cent in 2026. The projected declines are led by oil prices but tempered by price increases for natural gas and a stable outlook for agricultural raw materials. The downward trend movement in the prices of commodities imported by India is a positive for the domestic inflation outlook, Survey underscores.