Ministry of Finance
REDUCTION IN RETAIL INFLATION FROM 5.4 % IN FY24 TO 4.9 % IN FY25
CORE INFLATION DECREASED BY 0.9 PERCENTAGE POINTS BETWEEN FY24 AND FY25
STRENGTHENING OF BUFFER STOCKS AND PERIODIC OPEN MARKET OPERATIONS HAVE BEEN CRUCIAL IN STABILIZING INFLATION
EXTREME WEATHER AND SUPPLY SIDE CONSTRAINTS IMPACT FOOD INFLATION IN INDIA
INDIA'S CONSUMER PRICE INFLATION WILL ALIGN TOWARDS THE INFLATION TARGET OF 4 % IN FY26
RESEARCH IN AGRICULTURE AND TRAINING OF FARMERS ESSENTIAL TO INCREASE PRODUCTION
31 JAN 2025 1:55PM by PIB Delhi
Retail inflation in India has reduced from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in FY25 (April-December), aided by various government initiatives and monetary policy measures. This has been stated by Economic Survey 24 -25 tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
Decline in retail inflation is primarily due to decrease in core inflation by 0.9 percentage points between FY24 and FY25 (April-December), largely driven by core services inflation and decrease in fuel price inflation, Survey adds.
Economic Survey highlights that government’s administrative measures such as strengthening of buffer stocks for essential food items, open market releases and efforts to ease imports during supply shortage have been crucial in stabilizing inflation.
Administrative measures to control food inflation
Survey says that India's food inflation rate has remained firm, driven by a few food items such as vegetables and pulses. Contribution of vegetables and pulses to the overall inflation stood at 32.3 per cent in FY25 (April to December). When these items are excluded, the average food inflation rate for FY25 (April-December) was 4.3 per cent, which is 4.1 per cent lower than the overall food inflation, Survey adds.
Survey underlines that extreme weather conditions such as cyclones, heavy rains, floods, thunderstorms, hailstorms, and droughts impact vegetable production and prices. These adverse weather conditions also present significant challenges to storage and transportation, resulting in temporary disruptions to the supply chain and causing an increase in vegetable prices, Survey adds.
Survey states that the inflationary pressures in onion remained firm in FY24 and the current year, despite prompt measures by the government to contain prices due to constrained supply resulting from reduced production. Survey says that the lower production in 2022-23 and 2023-24 has consequently led to inflationary pressures in onions for FY24 and FY25 (April-December). The price pressures in tomatoes remained intermittently high since FY23 due to constrained supply. Despite earnest efforts by the government, tomato prices remained high due to its highly perishable nature and production concentrated in few states, Survey mentions.
To increase the production of pulses, oilseeds, tomato and onion, focused research is needed to develop climate-resilient crop varieties, enhancing yield and reducing crop damage, Survey suggests. Training of the farmers on best practices and high-frequency price monitoring data for essential food items to monitor price are other measures that Survey suggests.
Survey says that the deficient production of tur in 2022-23 and 2023-24 has indeed led to high price pressures in tur dal during FY24 and FY25 (April-December). To ensure adequate supply, government periodically imposes stock limits for tur and actively monitors through the stock disclosure portal, Survey adds. Further, India imported 7.7 lakh tonnes of tur in FY24, Survey states.
Despite challenges, RBI and the IMF project that India's consumer price inflation will progressively align towards the inflation target of around 4 per cent in FY26, Survey notes. RBI expects headline inflation to be 4.2 per cent in FY26. IMF has projected an inflation rate of 4.4 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26 for India.
Survey says that global economy has been resilient despite tightening of monetary policy across countries. This resilience is reflected in the decline of the headline and core inflation rate in most countries during FY24 and the current year, Survey adds. Global food inflation eases with divergence in some emerging economies such as Brazil, India, and China, Survey points out.
Survey mentions that as per World Bank’s Commodity Markets Outlook, October 2024, commodity prices are expected to decrease by 5.1 per cent in 2025 and 1.7 per cent in 2026. The projected declines are led by oil prices but tempered by price increases for natural gas and a stable outlook for agricultural raw materials. The downward trend movement in the prices of commodities imported by India is a positive for the domestic inflation outlook, Survey underscores.

નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 24માં છૂટક ફુગાવાનો દર 5.4%થી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 4.9% થયો
નાણાકીય વર્ષ 2024 અને નાણાકીય વર્ષ 25 વચ્ચે કોર ફુગાવામાં 0.9 ટકાનો ઘટાડો
બફર સ્ટોક્સનું મજબૂતીકરણ અને સમયાંતરે ખુલ્લા બજાર કામગીરી ફુગાવાને સ્થિર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
ભારતમાં હવામાન અને પુરવઠા બાજુના અવરોધો ખાદ્ય ફુગાવાને અસર કરે છે
નાણાકીય વર્ષ 2026 માં ભારતમાં ગ્રાહક ફુગાવો 4% સુધી મર્યાદિત રાખવાનું લક્ષ્ય છે
ઉત્પાદન વધારવા માટે કૃષિમાં સંશોધન અને ખેડૂતોને તાલીમ આપવી જરૂરી છે
31 JAN 2025 1:55PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં છૂટક ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 24માં 5.4 ટકાથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર)માં 4.9 ટકા થયો છે, જેને વિવિધ સરકારી પહેલ અને નાણાકીય નીતિના પગલાં દ્વારા સહાય કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 24-25માં આ વાત કરી છે.
રિટેલ ફુગાવામાં ઘટાડો મુખ્યત્વે નાણાકીય વર્ષ 24 અને નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) વચ્ચે કોર ફુગાવામાં 0.9 ટકાના ઘટાડાને કારણે છે, જે મુખ્યત્વે કોર સેવાઓ ફુગાવા અને ઇંધણ ભાવ ફુગાવામાં ઘટાડો દ્વારા પ્રેરિત છે, સર્વેમાં ઉમેરાયું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે સરકારના વહીવટી પગલાં જેમ કે આવશ્યક ખાદ્ય ચીજો માટે બફર સ્ટોક મજબૂત કરવા, ખુલ્લા બજારમાં છૂટકારો મેળવવા અને પુરવઠાની અછત દરમિયાન આયાતને સરળ બનાવવાના પ્રયાસો ફુગાવાને સ્થિર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે.
ખાદ્ય ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા માટેના વહીવટી પગલાં
સર્વેક્ષણ કહે છે કે ભારતનો ખાદ્ય ફુગાવાનો દર સ્થિર રહ્યો છે, જે શાકભાજી અને કઠોળ જેવી કેટલીક ખાદ્ય ચીજોને કારણે છે. નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ થી ડિસેમ્બરમાં એકંદર ફુગાવામાં શાકભાજી અને કઠોળનો ફાળો 32.3 ટકા હતો. જ્યારે આ વસ્તુઓને બાકાત રાખવામાં આવે છે, ત્યારે નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ થી ડિસેમ્બર) માટે સરેરાશ ખાદ્ય ફુગાવાનો દર 4.3 ટકા હતો, જે એકંદર ખાદ્ય ફુગાવા કરતા 4.1 ટકા ઓછો છે, સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે ચક્રવાત, ભારે વરસાદ, પૂર, વાવાઝોડા, કરા અને દુષ્કાળ જેવી ભારે હવામાન પરિસ્થિતિઓ શાકભાજીના ઉત્પાદન અને ભાવને અસર કરે છે. આ પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ સંગ્રહ અને પરિવહન માટે પણ નોંધપાત્ર પડકારો રજૂ કરે છે, જેના પરિણામે પુરવઠા શૃંખલામાં કામચલાઉ વિક્ષેપો થાય છે અને શાકભાજીના ભાવમાં વધારો થાય છે, સર્વેક્ષણમાં ઉમેર્યું છે.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે ઉત્પાદનમાં ઘટાડાને કારણે મર્યાદિત પુરવઠાને કારણે ભાવને કાબૂમાં લેવા માટે સરકાર દ્વારા તાત્કાલિક પગલાં લેવામાં આવ્યા હોવા છતાં, નાણાકીય વર્ષ 24 અને ચાલુ વર્ષમાં ડુંગળીમાં ફુગાવાનું દબાણ મજબૂત રહ્યું. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે 2022-23 અને 2023-24માં ઓછા ઉત્પાદનને કારણે નાણાકીય વર્ષ 24 અને 25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) માટે ડુંગળીમાં ફુગાવાનું દબાણ વધ્યું છે. મર્યાદિત પુરવઠાને કારણે નાણાકીય વર્ષ 23થી ટામેટાંમાં ભાવનું દબાણ સમયાંતરે ઊંચું રહ્યું છે. સરકારના ગંભીર પ્રયાસો છતાં, ટામેટાંના ભાવ ખૂબ જ બગડી જાય તેવા સ્વભાવ અને થોડા રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત હોવાને કારણે ઊંચા રહ્યા, સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે.
સર્વે સૂચવે છે કે કઠોળ, તેલીબિયાં, ટામેટા અને ડુંગળીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પાકની જાતો વિકસાવવા, ઉપજ વધારવા અને પાકના નુકસાનને ઘટાડવા માટે કેન્દ્રિત સંશોધનની જરૂર છે. સર્વે સૂચવે છે કે ખેડૂતોને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને આવશ્યક ખાદ્ય ચીજો માટે ઉચ્ચ-આવર્તન ભાવ દેખરેખ ડેટા પર તાલીમ આપવી એ સર્વે સૂચવે છે તે અન્ય પગલાં છે.
સર્વે કહે છે કે 2022-23 અને 2023-24માં તુવેરના ઉત્પાદનમાં ઘટાડો થવાને કારણે નાણાકીય વર્ષ 24 અને નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) દરમિયાન તુવેર દાળમાં ભાવમાં ભારે દબાણ આવ્યું છે. પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકાર સમયાંતરે તુવેર માટે સ્ટોક મર્યાદા લાદે છે અને સ્ટોક ડિસ્ક્લોઝર પોર્ટલ દ્વારા સક્રિયપણે દેખરેખ રાખે છે, સર્વે જણાવે છે. વધુમાં, ભારતે નાણાકીય વર્ષ 24 માં 7.7 લાખ ટન તુવેરની આયાત કરી હતી, સર્વે જણાવે છે.
પડકારો હોવા છતાં, RBI અને IMF અંદાજ લગાવે છે કે ભારતનો ગ્રાહક ભાવ ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 26 માં લગભગ 4 ટકાના ફુગાવાના લક્ષ્ય તરફ ક્રમશઃ સંરેખિત થશે, સર્વે નોંધે છે. RBI અપેક્ષા રાખે છે કે નાણાકીય વર્ષ 26 માં હેડલાઇન ફુગાવો 4.2 ટકા રહેશે. IMF એ ભારતમાં નાણાકીય વર્ષ 25 માં 4.4 ટકા અને નાણાકીય વર્ષ 26 માં 4.1 ટકા ફુગાવાનો દર રહેવાનો અંદાજ લગાવ્યો છે.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે વિવિધ દેશોમાં નાણાકીય નીતિ કડક હોવા છતાં વૈશ્વિક અર્થતંત્ર સ્થિતિસ્થાપક રહ્યું છે. આ સ્થિતિસ્થાપકતા નાણાકીય વર્ષ 24 અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન મોટાભાગના દેશોમાં મુખ્ય અને મુખ્ય ફુગાવાના દરમાં ઘટાડા દ્વારા પ્રતિબિંબિત થાય છે, સર્વેમાં ઉમેરાયું છે. બ્રાઝિલ, ભારત અને ચીન જેવા કેટલાક ઉભરતા અર્થતંત્રોમાં વિવિધતા સાથે વૈશ્વિક ખાદ્ય ફુગાવો ઓછો થાય છે, સર્વેમાં જણાવાયું છે.
સર્વેમાં ઉલ્લેખ છે કે વિશ્વ બેંકના કોમોડિટી માર્કેટ્સ આઉટલુક, ઓક્ટોબર 2024 મુજબ, કોમોડિટીના ભાવ 2025માં 5.1 ટકા અને 2026માં 1.7 ટકા ઘટવાની ધારણા છે. અંદાજિત ઘટાડાનું કારણ તેલના ભાવ છે પરંતુ કુદરતી ગેસના ભાવમાં વધારો અને કૃષિ કાચા માલના સ્થિર અંદાજ છે. ભારત દ્વારા આયાત કરાયેલી કોમોડિટીઝના ભાવમાં ઘટાડો સ્થાનિક ફુગાવાના અંદાજ માટે સકારાત્મક વલણ છે, સર્વેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.