ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਪੱਛੜ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਭੂ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਖੰਡਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਵੀਕਰਣ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25
31 JAN 2025 2:14PM by PIB Chandigarh
169 ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ-ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਵਪਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 887.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਅਕਤੂਬਰ,2023 ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ 337 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
ਸਾਲ 2020 ਅਤੇ ਸਾਲ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ 24,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
‘ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪੱਛੜਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਥੇ ਭੂ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਖੰਡਨ (ਜੀਈਐੱਫ) ਵੈਸ਼ਵੀਕਰਣ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸਮਾਯੋਜਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ’ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ‘’ਭੂ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਖੰਡਨ’’ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਨੀਤੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ, ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ੀਤ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰ ਦੀ ਪੁਨਰਵਿਰਤੀ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੋ ਗੁਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ‘ਫ੍ਰੈਂਡ-ਸ਼ੌਰਿੰਗ’ ਵਰਗੇ ਵਾਕਾਂਸ਼ ਆਲਮੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਵਪਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਣਾਅ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਖੰਡਨ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ‘ਵਨ-ਸਾਇਜ਼-ਫਿਟਸ ਆਲ’ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸਬੰਧੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀ ਓ) ਦੁਆਰਾ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੇ ਮੱਧ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੇ ਮੱਧ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰ-ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 169 ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਪਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲ 887.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮੁੱਲ 337.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅੱਧਾ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵੱਧ ਹੈ।
ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਧਣ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2020 ਤੋਂ ਸਾਲ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਉਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 24,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਆਲਮੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ‘ਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸ਼ੀਤ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਵਪਾਰ ਵਿਖੰਡਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਹੁਣ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਘੱਟ ਵਪਾਰ ਦਾ ਅਰਥ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਖੰਡਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੀਈਐੱਫ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਲਮੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਾਰਜਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦਾ ਇਹ ਤਬਾਦਲਾ ਕਈ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਫ੍ਰੈਂਡ ਸ਼ੌਰਿੰਗ’ ਅਤੇ ‘ਰੀ-ਸ਼ੋਰਿੰਗ’ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਐੱਫਡੀਆਈ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨੁਕਸਾਨ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਖ਼ਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਕ ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਚੀਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੂਰਤੀ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਇਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਚੀਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿਰਫ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਯੂ ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ ਓ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਚੀਨ ਇਕੱਲਿਆ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸਿਰਫ 30 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਸੌਰ- ਪੈਨਲਾਂ (ਪੌਲੀਸਿਲਿਕਨ, ਇਨਗੋਟਸ, ਵੇਫਰਸ, ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਮੋਡਿਊਲਜ਼) ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 80 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੀਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਜੋ ਉਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 60% ਚੀਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਅਰਥਚਾਰਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਕਾਮ ਉੱਤੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਚ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਵੀ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਵਾਇਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਭਰੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ‘ਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਆਦੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਆਲਮੀ ਹਕੀਕਤ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਕ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਨਿਯੰਤਰਣ ਮੁਕਤ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਧਾਨਕ- ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਆਲਮੀ ਹਕੀਕਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਕ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਨਿਯੰਤਰਣ ਮੁਕਤ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਧਾਨਕ- ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।

Ministry of Finance
GEO-ECONOMIC FRAGMENTATION REPLACING GLOBALISATION WORLDWIDE WITH BACKSLIDING OF ECONOMIC INTEGRATION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
169 NEW TRADE-RESTRICTIVE MEASURES AFFECT TRADE WORTH $887.7 BILLION IN OCTOBER 2024, AN INCREASE FROM $337.1 BILLION IN OCTOBER 2023
OVER 24000 NEW RESTRICTIONS ON TRADE AND INVESTMENT IMPOSED GLOBALLY BETWEEN 2020 AND 2024
INDIA SHOULD REINVIGORATE INTERNAL ENGINES AND DOMESTIC LEVERS OF GROWTH AMIDST NEW AND EMERGING GLOBAL REALITY:ECONOMIC SURVEY
31 JAN 2025 2:14PM by PIB Delhi
“Worldwide, we see a backsliding of economic integration with geo-economic fragmentation (GEF) replacing globalisation. Economic realignments and readjustments are imminent”, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Survey defines ‘geo-economic fragmentation' as a policy-driven reversal of global economic integration often guided by strategic considerations. This process encompasses different channels, including trade, capital, and migration flows.
In a re-enactment of the cold war era, countries are once again getting grouped into two blocs and phrases like ‘friend-shoring’ have come to play centre-stage in global policymaking. Tensions over trade, technology standards, and security have been growing for many years, undermining growth and trust in the current global economic system. Therefore, fragmentation - economic, social and cultural - is a direct consequence of the imposition of a 'one-size-fits-all' emission, as well as social and labour standards by western nations. These developments have growth implications
As per figures released by the World Trade Organization (WTO) as part of the WTO Director-General's annual overview of global trade developments, there is a sharp rise in the coverage of trade-restrictive measures by WTO members between mid-October 2023 and mid-October 2024, compared to the last Trade Monitoring Report in November 2023. As per estimates, the value of trade covered by the 169 new trade-restrictive measures introduced between October 2023 and October 2024 is USD 887.7 billion, which is half a trillion dollars more than the value of trade covered by restrictions introduced in the preceding year, which stood at USD 337.1 billion.
Fig 1: Trade coverage of new import-restrictive measures (USD Billion, not cumulative)
Fundamental shifts in global economic engagement are underway with the proliferation of trade and investment restrictions. Between 2020 and 2024, over 24000 new restrictions related to trade and investments have gone into place globally .The impact of this shift in global structural forces is reflected in global trade growth, which has slowed down significantly, and signs of secular stagnation in the global economy are beginning to emerge.
Fig 2: Proliferation of trade and investment restrictions
IMF observes that trade fragmentation is much more costly because, unlike the start of the cold war when goods trade to GDP was 16 per cent, the ratio stands at 45 per cent today. Less trade implies less knowledge diffusion, which could also be reduced by fragmentation of cross-border direct investment.
The impact of GEF is seen in global FDI flows, which are increasingly concentrated among geopolitically aligned countries, particularly in strategic sectors. This relocation of FDI increases the vulnerability of several emerging markets and developing economies. The output losses associated with this FDI relocation emerging from friend-shoring and re-shoring are especially severe for emerging markets and developing economies. They face heightened restrictions from advanced economies, which are their major sources of FDI.
The Economic Survey points out the emergence of China as a dominant force in the global manufacturing and energy transition ecosystems. It has gained a strategic advantage leveraging its competitiveness and economic policy to access and control key resources recognised today as critical for global supply chains. UNIDO projects that China will account for 45 per cent of all global manufacturing, singlehandedly matching or outmatching the US and its allies. Economic Survey also points out the current dominance of China in energy transition technologies. China’s share of solar panels (polysilicon, ingots, wafers, cells, and modules) exceeds 80 per cent in all the manufacturing stages. China also houses nearly 80 per cent of the world's battery manufacturing capacity, pivotal to the energy transition. About 60 per cent of the world's wind installed capacity is sourced from China.
The global economy is at a significant juncture where long-held principles and practices are being re-evaluated and, in some cases, losing their relevance. As a result, many countries now operate in an environment markedly different from what they were accustomed to, with traditional rules being reconsidered and uncertainty surrounding what might replace them.
The way forward for India amidst this new and emerging global reality is to reinvigorate the internal engines and domestic levers of growth and focusing on a central element – the economic freedom of individuals and organisations to pursue legitimate economic activity through systematic deregulation.