अर्थ मंत्रालय
जगाच्या आर्थिक एकीकरणाला मागे सारत भौगोलिक-आर्थिक विखंडन जागतिकीकरणाची जागा घेत आहे: आर्थिक सर्वेक्षण 2024-25
169 नवीन व्यापार-प्रतिबंधात्मक उपायांचा व्यापारावर परिणाम झाला असून ऑक्टोबर 2023 मधील 337 .1 अब्ज डॉलर्सच्या तुलनेत ऑक्टोबर 2024 मध्ये 887.7 अब्ज डॉलर्स इतकी वाढ झाली आहे.
वर्ष 2020 आणि 2024 दरम्यान जागतिक स्तरावर व्यापार आणि गुंतवणुकीवर 24000 हून अधिक नवीन निर्बंध लादण्यात आले
नवीन आणि उदयोन्मुख जागतिक वास्तवाच्या पार्श्वभूमीवर भारताने अंतर्गत साधने आणि देशांतर्गत विकासाच्या क्षमतेवर पुन्हा नव्याने भर देण्याची गरज आहे : आर्थिक सर्वेक्षण
31 JAN 2025 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2025
“जगभरात, आपण आर्थिक एकीकरणाला मागे पडताना आणि भौगोलिक--आर्थिक विखंडन जागतिकीकरणाची जागा घेताना पाहत आहोत. त्यामुळे आर्थिक पुनर्रचना आणि पुन:समायोजन अटळ आहे असे केंद्रीय वित्त आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत मांडलेल्या सर्वेक्षणात नमूद केले आहे.
सर्वेक्षणात 'भौगोलिक-आर्थिक विखंडन'ची व्याख्या जागतिक आर्थिक एकीकरणाचा धोरण-प्रेरित बदल अशी केली जाते ज्यामागे अनेकदा धोरणात्मक विचार असतात. या प्रक्रियेमध्ये व्यापार, भांडवल आणि स्थलांतर प्रवाह यासह विविध माध्यमांचा समावेश होतो.
शीतयुद्धाच्या काळाच्या पुनरावृत्तीमुळे देश पुन्हा एकदा दोन गटांमध्ये विभागले जात आहेत आणि जागतिक धोरणनिर्मितीमध्ये 'फ्रेंड-शोरिंग' सारखे वाक्प्रचार केंद्रस्थानी आले आहेत.
जागतिक व्यापार संघटनाद्वारे जागतिक व्यापार विकासाच्या वार्षिक सिंहावलोकनाचा एक भाग म्हणून जागतिक व्यापार संघटनेने प्रसिद्ध केलेल्या आकडेवारीनुसार, नोव्हेंबर 2023 च्या शेवटच्या व्यापार देखरेख अहवालाच्या तुलनेत 2023 च्या ऑक्टोबरचा मध्य ते ऑक्टोबर 2024 चा मध्य या दरम्यान जागतिक व्यापार संघटना सदस्यांद्वारे व्यापार-प्रतिबंधात्मक उपायांच्या व्याप्तीमध्ये मोठी वाढ झाली आहे. अंदाजांनुसार ऑक्टोबर 2023 आणि ऑक्टोबर 2024 दरम्यान सुरु केलेल्या 169 नवीन व्यापार-प्रतिबंधात्मक उपायांमध्ये समाविष्ट व्यापाराचे मूल्य हे 887.7 अब्ज डॉलर्स आहे, जे मागील वर्षात लागू निर्बंधांमध्ये समाविष्ट व्यापाराच्या मूल्यापेक्षा 337.1 अब्ज डॉलर्सपेक्षा अर्धा ट्रिलियन डॉलर जास्त आहे.
व्यापार आणि गुंतवणुकीचे निर्बंध वाढण्याबरोबरच जागतिक आर्थिक सहभागामध्ये मूलभूत बदल होत आहेत. 2020 आणि 2024 दरम्यान, जागतिक स्तरावर व्यापार आणि गुंतवणुकीशी संबंधित 24000 हून अधिक नवीन निर्बंध लागू झाले आहेत, जागतिक संरचनात्मक शक्तींमधील या बदलाचा परिणाम जागतिक व्यापार वाढीवर दिसून येतो, जो लक्षणीयरीत्या कमी झाला आहे.
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने निरीक्षण नोंदवले आहे की व्यापार विखुरणे अधिक महाग आहे कारण शीतयुद्धाच्या सुरुवातीला वस्तूंचा व्यापार जीडीपीच्या 16 टक्के होता, आज हे प्रमाण 45 टक्के आहे. कमी व्यापाराचा अर्थ कमी ज्ञानाचा प्रसार होतो, जो सीमापार थेट गुंतवणुकीच्या विखंडनाने देखील कमी केला जाऊ शकतो.
जीईएफचा प्रभाव जागतिक एफडीआय प्रवाहामध्ये दिसून येतो, जो भौगोलिकदृष्ट्या संरेखित देशांमध्ये, विशेषतः धोरणात्मक क्षेत्रांमध्ये वाढत्या प्रमाणात केंद्रित होत आहे. एफडीआयचे हे स्थानांतर अनेक उदयोन्मुख बाजारपेठा आणि विकसनशील अर्थव्यवस्थांची असुरक्षितता वाढवते.
जागतिक उत्पादन आणि ऊर्जा संक्रमण व्यवस्थेत चीन एक प्रबळ शक्ती म्हणून उदयास येत आहे याकडे आर्थिक सर्वेक्षणात लक्ष वेधण्यात आले आहे. जागतिक पुरवठा साखळींसाठी आज महत्त्वाच्या म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या महत्त्वाच्या संसाधनांमध्ये प्रवेश आणि नियंत्रण मिळवण्यासाठी आपल्या स्पर्धात्मकतेचा आणि आर्थिक धोरणाचा वापर करत चीनने एक धोरणात्मक लाभ मिळवला आहे.
यूएनआयडीओचा अंदाज आहे की सर्व जागतिक उत्पादनात चीनचा वाटा 45 टक्के असेल, जो एकटा अमेरिका आणि त्याच्या मित्र देशांइतका आहे. आर्थिक सर्वेक्षणाने ऊर्जा संक्रमण तंत्रज्ञानामध्ये चीनचे सध्याचे वर्चस्व देखील अधोरेखित केले आहे.
जागतिक अर्थव्यवस्था एका महत्त्वपूर्ण टप्प्यावर आहे जिथे दीर्घकाळ टिकून राहिलेल्या तत्त्वांचे आणि पद्धतींचे पुनर्मूल्यांकन केले जात आहे आणि काही बाबतीत त्यांनी प्रासंगिकता गमावली आहे.
या नवीन आणि उदयोन्मुख जागतिक वास्तवामध्ये भारतासाठी पुढे जाण्याचा मार्ग म्हणजे अंतर्गत साधने आणि देशांतर्गत वाढीच्या घटकांना पुनरुज्जीवित करणे आणि पद्धतशीर नियंत्रणमुक्तीद्वारे कायदेशीर आर्थिक उपक्रम सुरू ठेवण्यासाठी व्यक्ती आणि संस्थांचे आर्थिक स्वातंत्र्य या एका केंद्रीय घटकावर लक्ष केंद्रित करावे लागेल.

Ministry of Finance
GEO-ECONOMIC FRAGMENTATION REPLACING GLOBALISATION WORLDWIDE WITH BACKSLIDING OF ECONOMIC INTEGRATION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
169 NEW TRADE-RESTRICTIVE MEASURES AFFECT TRADE WORTH $887.7 BILLION IN OCTOBER 2024, AN INCREASE FROM $337.1 BILLION IN OCTOBER 2023
OVER 24000 NEW RESTRICTIONS ON TRADE AND INVESTMENT IMPOSED GLOBALLY BETWEEN 2020 AND 2024
INDIA SHOULD REINVIGORATE INTERNAL ENGINES AND DOMESTIC LEVERS OF GROWTH AMIDST NEW AND EMERGING GLOBAL REALITY:ECONOMIC SURVEY
31 JAN 2025 2:14PM by PIB Delhi
“Worldwide, we see a backsliding of economic integration with geo-economic fragmentation (GEF) replacing globalisation. Economic realignments and readjustments are imminent”, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Survey defines ‘geo-economic fragmentation' as a policy-driven reversal of global economic integration often guided by strategic considerations. This process encompasses different channels, including trade, capital, and migration flows.
In a re-enactment of the cold war era, countries are once again getting grouped into two blocs and phrases like ‘friend-shoring’ have come to play centre-stage in global policymaking. Tensions over trade, technology standards, and security have been growing for many years, undermining growth and trust in the current global economic system. Therefore, fragmentation - economic, social and cultural - is a direct consequence of the imposition of a 'one-size-fits-all' emission, as well as social and labour standards by western nations. These developments have growth implications
As per figures released by the World Trade Organization (WTO) as part of the WTO Director-General's annual overview of global trade developments, there is a sharp rise in the coverage of trade-restrictive measures by WTO members between mid-October 2023 and mid-October 2024, compared to the last Trade Monitoring Report in November 2023. As per estimates, the value of trade covered by the 169 new trade-restrictive measures introduced between October 2023 and October 2024 is USD 887.7 billion, which is half a trillion dollars more than the value of trade covered by restrictions introduced in the preceding year, which stood at USD 337.1 billion.
Fig 1: Trade coverage of new import-restrictive measures (USD Billion, not cumulative)
Fundamental shifts in global economic engagement are underway with the proliferation of trade and investment restrictions. Between 2020 and 2024, over 24000 new restrictions related to trade and investments have gone into place globally .The impact of this shift in global structural forces is reflected in global trade growth, which has slowed down significantly, and signs of secular stagnation in the global economy are beginning to emerge.
Fig 2: Proliferation of trade and investment restrictions
IMF observes that trade fragmentation is much more costly because, unlike the start of the cold war when goods trade to GDP was 16 per cent, the ratio stands at 45 per cent today. Less trade implies less knowledge diffusion, which could also be reduced by fragmentation of cross-border direct investment.
The impact of GEF is seen in global FDI flows, which are increasingly concentrated among geopolitically aligned countries, particularly in strategic sectors. This relocation of FDI increases the vulnerability of several emerging markets and developing economies. The output losses associated with this FDI relocation emerging from friend-shoring and re-shoring are especially severe for emerging markets and developing economies. They face heightened restrictions from advanced economies, which are their major sources of FDI.
The Economic Survey points out the emergence of China as a dominant force in the global manufacturing and energy transition ecosystems. It has gained a strategic advantage leveraging its competitiveness and economic policy to access and control key resources recognised today as critical for global supply chains. UNIDO projects that China will account for 45 per cent of all global manufacturing, singlehandedly matching or outmatching the US and its allies. Economic Survey also points out the current dominance of China in energy transition technologies. China’s share of solar panels (polysilicon, ingots, wafers, cells, and modules) exceeds 80 per cent in all the manufacturing stages. China also houses nearly 80 per cent of the world's battery manufacturing capacity, pivotal to the energy transition. About 60 per cent of the world's wind installed capacity is sourced from China.
The global economy is at a significant juncture where long-held principles and practices are being re-evaluated and, in some cases, losing their relevance. As a result, many countries now operate in an environment markedly different from what they were accustomed to, with traditional rules being reconsidered and uncertainty surrounding what might replace them.
The way forward for India amidst this new and emerging global reality is to reinvigorate the internal engines and domestic levers of growth and focusing on a central element – the economic freedom of individuals and organisations to pursue legitimate economic activity through systematic deregulation.