Ministry of Finance
GEO-ECONOMIC FRAGMENTATION REPLACING GLOBALISATION WORLDWIDE WITH BACKSLIDING OF ECONOMIC INTEGRATION: ECONOMIC SURVEY 2024-25
169 NEW TRADE-RESTRICTIVE MEASURES AFFECT TRADE WORTH $887.7 BILLION IN OCTOBER 2024, AN INCREASE FROM $337.1 BILLION IN OCTOBER 2023
OVER 24000 NEW RESTRICTIONS ON TRADE AND INVESTMENT IMPOSED GLOBALLY BETWEEN 2020 AND 2024
INDIA SHOULD REINVIGORATE INTERNAL ENGINES AND DOMESTIC LEVERS OF GROWTH AMIDST NEW AND EMERGING GLOBAL REALITY:ECONOMIC SURVEY
31 JAN 2025 2:14PM by PIB Delhi
“Worldwide, we see a backsliding of economic integration with geo-economic fragmentation (GEF) replacing globalisation. Economic realignments and readjustments are imminent”, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Survey defines ‘geo-economic fragmentation' as a policy-driven reversal of global economic integration often guided by strategic considerations. This process encompasses different channels, including trade, capital, and migration flows.
In a re-enactment of the cold war era, countries are once again getting grouped into two blocs and phrases like ‘friend-shoring’ have come to play centre-stage in global policymaking. Tensions over trade, technology standards, and security have been growing for many years, undermining growth and trust in the current global economic system. Therefore, fragmentation - economic, social and cultural - is a direct consequence of the imposition of a 'one-size-fits-all' emission, as well as social and labour standards by western nations. These developments have growth implications
As per figures released by the World Trade Organization (WTO) as part of the WTO Director-General's annual overview of global trade developments, there is a sharp rise in the coverage of trade-restrictive measures by WTO members between mid-October 2023 and mid-October 2024, compared to the last Trade Monitoring Report in November 2023. As per estimates, the value of trade covered by the 169 new trade-restrictive measures introduced between October 2023 and October 2024 is USD 887.7 billion, which is half a trillion dollars more than the value of trade covered by restrictions introduced in the preceding year, which stood at USD 337.1 billion.
Fig 1: Trade coverage of new import-restrictive measures (USD Billion, not cumulative)
Fundamental shifts in global economic engagement are underway with the proliferation of trade and investment restrictions. Between 2020 and 2024, over 24000 new restrictions related to trade and investments have gone into place globally .The impact of this shift in global structural forces is reflected in global trade growth, which has slowed down significantly, and signs of secular stagnation in the global economy are beginning to emerge.
Fig 2: Proliferation of trade and investment restrictions
IMF observes that trade fragmentation is much more costly because, unlike the start of the cold war when goods trade to GDP was 16 per cent, the ratio stands at 45 per cent today. Less trade implies less knowledge diffusion, which could also be reduced by fragmentation of cross-border direct investment.
The impact of GEF is seen in global FDI flows, which are increasingly concentrated among geopolitically aligned countries, particularly in strategic sectors. This relocation of FDI increases the vulnerability of several emerging markets and developing economies. The output losses associated with this FDI relocation emerging from friend-shoring and re-shoring are especially severe for emerging markets and developing economies. They face heightened restrictions from advanced economies, which are their major sources of FDI.
The Economic Survey points out the emergence of China as a dominant force in the global manufacturing and energy transition ecosystems. It has gained a strategic advantage leveraging its competitiveness and economic policy to access and control key resources recognised today as critical for global supply chains. UNIDO projects that China will account for 45 per cent of all global manufacturing, singlehandedly matching or outmatching the US and its allies. Economic Survey also points out the current dominance of China in energy transition technologies. China’s share of solar panels (polysilicon, ingots, wafers, cells, and modules) exceeds 80 per cent in all the manufacturing stages. China also houses nearly 80 per cent of the world's battery manufacturing capacity, pivotal to the energy transition. About 60 per cent of the world's wind installed capacity is sourced from China.
The global economy is at a significant juncture where long-held principles and practices are being re-evaluated and, in some cases, losing their relevance. As a result, many countries now operate in an environment markedly different from what they were accustomed to, with traditional rules being reconsidered and uncertainty surrounding what might replace them.
The way forward for India amidst this new and emerging global reality is to reinvigorate the internal engines and domestic levers of growth and focusing on a central element – the economic freedom of individuals and organisations to pursue legitimate economic activity through systematic deregulation.

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક એકીકરણના બેકસ્લાઇડિંગ સાથે વિશ્વભરમાં વૈશ્વિકરણને બદલીને ભૌગોલિક-આર્થિક ફ્રેગમેન્ટેશન: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
169 નવા વેપાર-પ્રતિબંધક પગલાં ઓકટોબર 2024માં $887.7 બિલિયનના વેપારને અસર કરશે, જે ઓક્ટોબર 2023માં $337.1 બિલિયનથી વધુ છે
2020 અને 2024ની વચ્ચે વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર અને રોકાણ પર 24000થી વધુ નવા પ્રતિબંધો લાદવામાં આવ્યા
નવી અને ઉભરતી વૈશ્વિક વાસ્તવિકતા વચ્ચે ભારતે આંતરિક એન્જિનો અને સ્થાનિક વિકાસના લીવર્સને પુનર્જીવિત કરવા જોઈએ: આર્થિક સર્વેક્ષણ
31 JAN 2025 2:14PM by PIB Ahmedabad
"વિશ્વભરમાં, આપણે વૈશ્વિકરણને બદલે જિયો-ઇકોનોમિક ફ્રેગમેન્ટેશન (જીઇએફ) સાથે આર્થિક સંકલનની પીછેહઠ જોઈ રહ્યા છીએ. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં જણાવાયું છે કે, આર્થિક પુનર્ગઠન અને પુનઃગોઠવણ નિકટવર્તી છે." આ સર્વેક્ષણ 'ભૂ-આર્થિક વિભાજન'ને વૈશ્વિક આર્થિક સંકલનના નીતિ-સંચાલિત વિપરીત સ્વરૂપ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે ઘણીવાર વ્યૂહાત્મક વિચારણાઓ દ્વારા માર્ગદર્શન આપે છે. આ પ્રક્રિયામાં વેપાર, મૂડી અને સ્થળાંતર પ્રવાહ સહિત વિવિધ ચેનલોનો સમાવેશ થાય છે.
શીતયુદ્ધના યુગના પુનર્ગઠનમાં, દેશો ફરી એકવાર બે જૂથોમાં જૂથબદ્ધ થઈ રહ્યા છે અને 'ફ્રેન્ડ-શોરિંગ' જેવા શબ્દસમૂહો વૈશ્વિક નીતિ નિર્માણમાં કેન્દ્ર-મંચ પર આવ્યા છે. વેપાર, ટેકનોલોજીનાં ધોરણો અને સુરક્ષાને લઈને ઘણાં વર્ષોથી તણાવ વધી રહ્યો છે, જે વર્તમાન વૈશ્વિક આર્થિક વ્યવસ્થામાં વૃદ્ધિ અને વિશ્વાસને ઘટાડે છે. તેથી, વિભાજન - આર્થિક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક - 'વન-સાઈઝ-ફિટ્સ-ઓલ' ઉત્સર્જન, તેમજ પશ્ચિમી રાષ્ટ્રો દ્વારા સામાજિક અને મજૂર ધોરણો લાદવાનું સીધું પરિણામ છે. આ વિકાસની વૃદ્ધિ પર અસર પડે છે
વિશ્વ વેપાર સંગઠન (ડબ્લ્યુટીઓ) દ્વારા વૈશ્વિક વેપાર વિકાસની વાર્ષિક ઝાંખીના ભાગરૂપે વિશ્વ વેપાર સંગઠન (ડબ્લ્યુટીઓ) દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા આંકડાઓ અનુસાર, નવેમ્બર 2023માં છેલ્લા વેપાર નિરીક્ષણ અહેવાલની તુલનામાં ઓક્ટોબર 2023 ના મધ્યથી ઓક્ટોબર 2024ની વચ્ચે ડબ્લ્યુટીઓના સભ્યો દ્વારા વેપાર-પ્રતિબંધિત પગલાંનાં વ્યાપમાં તીવ્ર વધારો થયો છે. એક અંદાજ મુજબ, ઓક્ટોબર 2023થી ઓક્ટોબર 2024ની વચ્ચે રજૂ કરવામાં આવેલા 169 નવા વેપાર-પ્રતિબંધિત પગલાં દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલા વેપારનું મૂલ્ય 887.7 અબજ ડોલર છે, જે અગાઉના વર્ષમાં રજૂ કરવામાં આવેલા પ્રતિબંધો દ્વારા આવરી લેવામાં આવેલા વેપારના મૂલ્ય કરતા અડધા ટ્રિલિયન ડોલર વધુ છે, જે 337.1 અબજ ડોલર હતું.
તસવીર 1: નવા આયાત-પ્રતિબંધક પગલાંનું વેપાર કવરેજ (USD બિલિયન, સંચિત નહીં)
વેપાર અને રોકાણ પ્રતિબંધોના પ્રસાર સાથે વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણમાં મૂળભૂત ફેરફારો ચાલી રહ્યા છે. 2020 અને 2024 ની વચ્ચે, વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર અને રોકાણોને લગતા 24000 થી વધુ નવા પ્રતિબંધો અમલમાં આવ્યા છે. વૈશ્વિક માળખાકીય પરિબળોમાં આ પરિવર્તનની અસર વૈશ્વિક વેપાર વૃદ્ધિમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે નોંધપાત્ર રીતે ધીમી પડી છે, અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં બિનસાંપ્રદાયિક સ્થિરતાના સંકેતો બહાર આવવા લાગ્યા છે.
આકૃતિ 2: વેપાર અને રોકાણ પરના નિયંત્રણોનો ફેલાવો
આઇએમએફનું અવલોકન છે કે વેપારનું વિભાજન ઘણું મોંઘું છે, કારણ કે શીત યુદ્ધની શરૂઆતથી વિપરીત જ્યારે ચીજવસ્તુઓનો જીડીપીમાં વેપાર 16 ટકા હતો, ત્યારે આ ગુણોત્તર આજે 45 ટકા છે. ઓછો વેપાર ઓછા જ્ઞાનના પ્રસરણનો અર્થ સૂચવે છે, જે સરહદ પારના સીધા રોકાણના વિભાજન દ્વારા પણ ઘટાડી શકાય છે.
જીઇએફની અસર વૈશ્વિક એફડીઆઇ પ્રવાહમાં જોવા મળે છે, જે ભૌગોલિક રાજકીય રીતે જોડાણ ધરાવતા દેશો વચ્ચે, ખાસ કરીને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં વધુને વધુ કેન્દ્રિત થઈ રહી છે. એફડીઆઈનું આ સ્થળાંતર કેટલાક ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થવ્યવસ્થાઓની નબળાઈમાં વધારો કરે છે. ફ્રેન્ડ-શોરિંગ અને પુનઃશોધકમાંથી ઉદ્ભવતા આ એફડીઆઈ સ્થળાંતર સાથે સંકળાયેલા આઉટપુટ નુકસાન ખાસ કરીને ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો માટે ગંભીર છે. તેમને અદ્યતન અર્થતંત્રો તરફથી ઊંચા પ્રતિબંધોનો સામનો કરવો પડે છે, જે તેમના સીધા વિદેશી રોકાણો (એફડીઆઈ)ના મુખ્ય સ્ત્રોત છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને ઊર્જા સંક્રમણ ઇકોસિસ્ટમ્સમાં એક પ્રબળ બળ તરીકે ચીનના ઉદભવ તરફ ધ્યાન દોરે છે. વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ગણાતા ચાવીરૂપ સંસાધનોને ઍક્સેસ કરવા અને નિયંત્રિત કરવા માટે તેણે તેની સ્પર્ધાત્મકતા અને આર્થિક નીતિનો લાભ લઈને વ્યૂહાત્મક લાભ મેળવ્યો છે. UNIDO અંદાજ છે કે તમામ વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં ચીનનો હિસ્સો 45 ટકા હશે, જે એકલા હાથે અમેરિકા અને તેના સાથી દેશો સાથે મેળ ખાય છે અથવા તેનાથી આગળ નીકળી જશે. આર્થિક સર્વેક્ષણ પણ ઉર્જા સંક્રમણ તકનીકોમાં ચીનના વર્તમાન વર્ચસ્વ તરફ ધ્યાન દોરે છે. સોલાર પેનલ્સ (પોલિસેલિકોન, ઈન્ગોટ્સ, વેફર્સ, સેલ્સ અને મોડ્યુલ)માં ચીનનો હિસ્સો ઉત્પાદનના તમામ તબક્કામાં 80 ટકાથી વધુ છે. ચીન પાસે વિશ્વની બેટરી ઉત્પાદન ક્ષમતાનો લગભગ 80 ટકા હિસ્સો પણ છે, જે ઊર્જા સંક્રમણ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. વિશ્વની લગભગ 60 ટકા પવન સ્થાપિત ક્ષમતા ચીનથી મેળવવામાં આવે છે.
વૈશ્વિક અર્થતંત્ર એક નોંધપાત્ર તબક્કે છે, જ્યાં લાંબા સમયથી ચાલતા સિદ્ધાંતો અને પદ્ધતિઓનું પુનઃમૂલ્યાંકન થઈ રહ્યું છે અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તેમની પ્રાસંગિકતા ગુમાવી રહી છે. પરિણામે, ઘણા દેશો હવે તેઓ જે કરવા ટેવાયેલા હતા તેનાથી દેખીતી રીતે જ અલગ વાતાવરણમાં કામ કરે છે, જેમાં પરંપરાગત નિયમો પર પુનર્વિચારણા કરવામાં આવે છે અને તેનું સ્થાન શું લઈ શકે છે તેની આસપાસની અનિશ્ચિતતા છે.
આ નવી અને ઉભરતી વૈશ્વિક વાસ્તવિકતા વચ્ચે ભારત માટે આગળ વધવાનો માર્ગ એ છે કે વિકાસના આંતરિક એન્જિન અને સ્થાનિક લિવરને ફરીથી જીવંત બનાવવું અને એક કેન્દ્રીય તત્વ - વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોની વ્યવસ્થિત નિયંત્રણ મુક્તિ દ્વારા કાયદેસર આર્થિક પ્રવૃત્તિને અનુસરવાની આર્થિક સ્વતંત્રતા - પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું