મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ: 2025-26ના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાતિગત બજેટ ફાળવણી
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં કુલ કેન્દ્રીય બજેટમાં જાતિગત બજેટ ફાળવણી 2024-25માં 6.8%થી વધીને 8.86% થઈ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના જાતિ બજેટ નિવેદનમાં મહિલાઓ અને બાળકીઓના કલ્યાણ માટે રૂ. 4.49 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રૂ. 3.27 લાખ કરોડના જાતિ બજેટ ફાળવણી કરતાં રૂ. 37.25% વધુ છે
02 FEB 2025 3:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે 1 ફેબ્રુઆરી, 2025 ના રોજ સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 રજૂ કર્યું હતું. કુલ કેન્દ્રીય બજેટમાં જેન્ડર બજેટ ફાળવણીનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વધીને 8.86 ટકા થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 6.8 ટકા હતો.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના જેન્ડર બજેટ સ્ટેટમેન્ટમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના કલ્યાણ માટે 4.49 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણીની જાણકારી આપવામાં આવી છે. જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં જીબીએસની 3.27 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણીની તુલનામાં 37.25 ટકાનો વધારો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 38 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સામે આ વર્ષે કુલ 49 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ફાળવણીની જાણ કરી છે. જીબીએસમાં મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આ સૌથી વધુ રિપોર્ટિંગ કરવામાં આવ્યું છે. જીબીએસ 2025-26માં 12 નવા મંત્રાલયો/વિભાગોએ પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, જમીન સંસાધન વિભાગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, જળ સંસાધન વિભાગ, આરડી એન્ડ જીઆર, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયબંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય તથા રેલવે મંત્રાલય
49 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જેન્ડર બજેટ સ્ટેટમેન્ટના ભાગ એ, ભાગ બી અને ભાગ સીમાં ફાળવણીની જાણ કરી છે. 17 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ભાગ એ (100 ટકા મહિલા વિશિષ્ટ યોજનાઓ)માં રૂ. 1,05,535.40 કરોડ (કુલ જીબીએસ ફાળવણીના 23.50 ટકા)ની નોંધ કરવામાં આવી છે. ભાગ સીમાં 22 મંત્રાલયો/વિભાગો (મહિલાઓ માટે 30 ટકાથી ઓછી ફાળવણી)માં 37 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 4 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો (મહિલાઓ માટે 30-99 ટકા ફાળવણી) દ્વારા રૂ. 3,26,672.00 કરોડ (72.75 ટકા) નોંધવામાં આવ્યા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે જેન્ડર બજેટમાં તેમની ફાળવણીના 30 ટકાથી વધુની જાણ કરનારા ટોચના 10 મંત્રાલયો/વિભાગો મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (81.79 ટકા), ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ (65.76 ટકા), ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (50.92 ટકા), આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ (41.10 ટકા), નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (40.89 ટકા), નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (40.89 ટકા),સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા (39.01 ટકા), ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ (33.94 ટકા), શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (33.67 ટકા), ગૃહ મંત્રાલય (33.47 ટકા) અને પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (31.50 ટકા).

Ministry of Women and Child Development
KEY HIGHLIGHTS: Gender Budget Allocations in Union Budget of 2025-26
Gender Budget allocation in the total Union Budget increases to 8.86% in FY 2025-26 from 6.8% in 2024-25
Rs. 4.49 lakh crore allocated for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2025-26, an increase of Rs. 37.25% over the Gender budget allocation of Rs. 3.27 lakh crore in FY 2024-25
02 FEB 2025 3:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2025-26 in Parliament on 1st February,2025. The share of Gender Budget allocation in the total Union Budget has increased to 8.86% in FY 2025-26 from 6.8% in FY 2024-25.
An allocation of Rs. 4.49 lakh crore has been reported for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2025-26. This is an increase of Rs. 37.25% over the GBS allocation of Rs. 3.27 lakh crore in FY 2024-25.
This year a total of 49 Ministries/Departments and 5 UTs have reported allocations as against 38 Ministries/Departments and 5 UTs in FY 2024-25. This is the highest number of reporting by the Ministries/Departments in the GBS since its inception. Twelve new Ministries/Departments have reported allocations in the GBS 2025-26 are Department of Animal Husbandry & Dairying, Department of Biotechnology, Department of Food & Public Distribution, Department of Financial Services, Department of Fisheries, Department of Land Resources, Department of Pharmaceuticals, Department of Water Resources, RD & GR, Ministry of Food Processing Industries, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Ports, Shipping & Waterways, and Ministry of Railways.
These 49 Ministries/Departments and 5 UTs have reported allocations in Part A, Part B and Part C of the Gender Budget Statement. Rs. 1,05,535.40 crore (23.50% of total GBS allocation) have been reported by 17 Ministries/Departments and 5 UTs in Part A (100% women specific schemes); Rs. 3,26,672.00 crore (72.75%) have been reported by 37 Ministries/Departments and 4 UTs in Part B (30-99% allocation for women) and Rs. 16,821.28 crore (3.75%) have been reported by 22 Ministries/Departments in Part C (below 30% allocation for women).
Top 10 Ministries/Departments that have reported more than 30% of their allocations in the Gender Budget for FY 2025-26 are Ministry of Women & Child Development (81.79%), Department of Rural Development (65.76%), Department of Food & Public Distribution (50.92%), Department of Health & Family Welfare (41.10%), Ministry of New & Renewable Energy (40.89%), Department of Social Justice & Empowerment (39.01%), Department of Higher Education (33.94%), Department of School Education & Literacy (33.67%), Ministry of Home Affairs (33.47%) and Department of Drinking Water & Sanitation (31.50%).