ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ 50 ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਵੇਗਾ
01 FEB 2025 1:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ, ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਗਹਿਰੇ ਕੌਸ਼ਲ-ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਹੋਮਸਟੇਅ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ, ਈਜ਼ ਆਫ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੁਚਾਰੂ ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 50 ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੋਟਲਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਵੀਜ਼ਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। .
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098444

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2025-26 IDENTIFIES TOURISM AS A SECTOR FOR EMPLOYMENT-LED GROWTH
TOP 50 TOURIST DESTINATION WILL BE DEVELOPED IN PARTNERSHIP WITH STATES THROUGH A CHALLENGE MODE
MEDICAL TOURISM AND HEAL IN INDIA WILL BE PROMOTED IN PARTNERSHIP WITH THE PRIVATE SECTOR
MANUSCRIPT HERITAGE WILL BE UNDERTAKEN TO COVER MORE THAN 1 CRORE MANUSCRIPTS
01 FEB 2025 1:02PM by PIB Delhi
Union Budget 2025-26 has identified tourism as a sector for employment-led growth. Presenting Budget in Parliament today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that facilitating employment-led growth include organizing intensive skill-development programmes for youth including hospitality management, MUDRA loans for homestays, improving ease of travel and connectivity to tourist destinations, introducing streamlined e-visa facilities and providing performance-linked incentives to states.
She said that top 50 tourist destination sites in the country will be developed in partnership with states through a challenge mode. The Budget added that land for building key infrastructure including hotels will have to be provided by states and hotels in those destinations will be included in the infrastructure HML. Minister said that emphasis on places of spiritual and religious significance will be given and there will be a special focus on destinations related to the life and times of Lord Buddha. In her speech, Smt. Nirmala Sitharaman said that medical tourism and Heal in India will be promoted in partnership with the private sector along with capacity building and easier visa norms.
Gyan Bharatam Mission
Finance Minister said that documentation and conservation of our manuscript heritage with academic institutions, museums, libraries and private collectors will be undertaken to cover more than 1 crore manuscripts. She added that Government will set up a National Digital Repository of Indian knowledge systems for knowledge sharing.
For related information on Employment schemes, Click here- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098444