નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં પ્રવાસન વિકાસ આધારિત ક્ષેત્ર તરીકે ચિહ્નિત
પડકારજનક મોડ દ્વારા રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં ટોચના 50 પ્રવાસી સ્થળો વિકસાવવામાં આવશે
ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં ભારતમાં તબીબી પર્યટન અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન અપાશે
1 કરોડથી વધુ હસ્તપ્રતોને આવરી લેતું હસ્તપ્રત વારસાનું કાર્ય શરૂ કરવામાં આવશે
01 FEB 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26એ પર્યટનને રોજગાર-આધારિત વિકાસ માટેના ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાવ્યું છે. આજે સંસદમાં બજેટ રજૂ કરતા, નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે રોજગારલક્ષી વિકાસને સરળ બનાવવા માટે યુવાનો માટે સઘન કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે જેમાં હોસ્પિટાલિટી મેનેજમેન્ટ, હોમસ્ટે માટે મુદ્રા લોન, મુસાફરીની સરળતા અને પ્રવાસન સ્થળો સાથે જોડાણમાં સુધારો, સુવ્યવસ્થિત ઇ-વિઝા સુવિધાઓ રજૂ કરવામાં આવે છે અને રાજ્યોને કામગીરી સાથે જોડાયેલા પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવામાં આવે છે.
તેમણે કહ્યું કે દેશના ટોચના 50 પ્રવાસન સ્થળોનો વિકાસ રાજ્યો સાથે ભાગીદારીમાં પડકારજનક મોડમાં કરવામાં આવશે. બજેટમાં ઉમેર્યું હતું કે હોટલ સહિત મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે જમીન રાજ્યો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવશે અને તે સ્થળોએ હોટલોને માળખાગત સુવિધાઓ HMLમાં સમાવવામાં આવશે. મંત્રીએ કહ્યું કે આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક મહત્વના સ્થળો પર ભાર મૂકવામાં આવશે અને ભગવાન બુદ્ધના જીવન અને સમય સાથે સંબંધિત સ્થળો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે તેમના ભાષણમાં જણાવ્યું હતું કે ક્ષમતા નિર્માણ અને સરળ વિઝા ધોરણો સાથે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારીમાં ભારતમાં મેડિકલ પ્રવાસન અને હીલ (Heal)ને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
જ્ઞાન ભારતમ મિશન
નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંગ્રહાલયો, પુસ્તકાલયો અને ખાનગી સંગ્રહકો સાથે આપણા હસ્તપ્રત વારસાનું દસ્તાવેજીકરણ અને સંરક્ષણ હાથ ધરવામાં આવશે જેથી 1 કરોડથી વધુ હસ્તપ્રતોને આવરી લેવામાં આવે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર જ્ઞાન વહેંચણી માટે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓનો રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ભંડાર સ્થાપિત કરશે.

Ministry of Finance
UNION BUDGET 2025-26 IDENTIFIES TOURISM AS A SECTOR FOR EMPLOYMENT-LED GROWTH
TOP 50 TOURIST DESTINATION WILL BE DEVELOPED IN PARTNERSHIP WITH STATES THROUGH A CHALLENGE MODE
MEDICAL TOURISM AND HEAL IN INDIA WILL BE PROMOTED IN PARTNERSHIP WITH THE PRIVATE SECTOR
MANUSCRIPT HERITAGE WILL BE UNDERTAKEN TO COVER MORE THAN 1 CRORE MANUSCRIPTS
01 FEB 2025 1:02PM by PIB Delhi
Union Budget 2025-26 has identified tourism as a sector for employment-led growth. Presenting Budget in Parliament today, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that facilitating employment-led growth include organizing intensive skill-development programmes for youth including hospitality management, MUDRA loans for homestays, improving ease of travel and connectivity to tourist destinations, introducing streamlined e-visa facilities and providing performance-linked incentives to states.
She said that top 50 tourist destination sites in the country will be developed in partnership with states through a challenge mode. The Budget added that land for building key infrastructure including hotels will have to be provided by states and hotels in those destinations will be included in the infrastructure HML. Minister said that emphasis on places of spiritual and religious significance will be given and there will be a special focus on destinations related to the life and times of Lord Buddha. In her speech, Smt. Nirmala Sitharaman said that medical tourism and Heal in India will be promoted in partnership with the private sector along with capacity building and easier visa norms.
Gyan Bharatam Mission
Finance Minister said that documentation and conservation of our manuscript heritage with academic institutions, museums, libraries and private collectors will be undertaken to cover more than 1 crore manuscripts. She added that Government will set up a National Digital Repository of Indian knowledge systems for knowledge sharing.
For related information on Employment schemes, Click here- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098444