ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બજેટ-2025 ને દરેક ક્ષેત્રમાં વિકસિત અને શ્રેષ્ઠ ભારત બનાવવા માટેના મોદી સરકારના વિઝનની બ્લુપ્રિન્ટ ગણાવી
દેશનો મધ્યમ વર્ગ હંમેશા પ્રધાનમંત્રી મોદીના હૃદયમાં રહે છે
હવે ₹12 લાખ સુધીની આવક પર કોઈ ટેક્સ નહીં લાગે
આ બજેટ ખેડૂતો, ગરીબો, મધ્યમ વર્ગ, મહિલાઓ અને બાળકોના શિક્ષણ, પોષણ અને આરોગ્યથી લઈને સ્ટાર્ટ-અપ, નવીનતા અને રોકાણ સુધીના દરેક ક્ષેત્રને આવરી લે છે; તે મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતનો રોડમેપ છે
આ બજેટ ખેડૂતોના કલ્યાણ પ્રત્યે મોદી સરકારના સંકલ્પનું પ્રતિબિંબ છે
બજેટ 2025 એ યુવાનોના સપના અને આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો આપવાનું કામ કર્યું
બજેટ 2025 1 લાખ કરોડ રૂપિયાના અર્બન ચેલેન્જ ફંડ દ્વારા શહેરોમાં નવું જીવન અને વિકાસનો સંચાર કરશે
બજેટ-૨૦૨૫ ગિગ વર્કર્સની સમૃદ્ધિ માટે એક નવી તક અને નવું માધ્યમ છે, હવે ગિગ વર્કર્સ ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવીને માત્ર ઓળખ કાર્ડ જ નહીં પરંતુ આરોગ્ય સુવિધાઓનો પણ લાભ મેળવશે
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણને સમાવેશી અને દૂરંદેશી બજેટ માટે અભિનંદન આપ્યા
01 FEB 2025 7:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બજેટ-2025ને દરેક ક્ષેત્રમાં વિકસિત અને શ્રેષ્ઠ ભારત બનાવવા માટેના મોદી સરકારના વિઝનની બ્લુપ્રિન્ટ ગણાવી. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણને સમાવેશી અને દૂરંદેશી બજેટ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા.
X પ્લેટફોર્મ પર શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટ્સમાં, શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બજેટ 2025 એ મોદી સરકારના વિકસિત અને સર્વાંગી ભારત બનાવવાના વિઝનની બ્લુપ્રિન્ટ છે. આ બજેટ, જે ખેડૂતો, ગરીબો, મધ્યમ વર્ગ, મહિલાઓ અને બાળકોના શિક્ષણ, પોષણ અને આરોગ્યથી લઈને સ્ટાર્ટ અપ, નવીનતા અને રોકાણ સુધીના દરેક ક્ષેત્રને આવરી લે છે, તે મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારતનો રોડમેપ છે. આ વ્યાપક અને દૂરંદેશી બજેટ માટે હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીજી અને નાણાંમંત્રી શ્રીમતી જીને અભિનંદન આપું છું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે દેશનો મધ્યમ વર્ગ હંમેશા પ્રધાનમંત્રી મોદીના હૃદયમાં રહે છે. તેમણે કહ્યું કે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર પ્રસ્તાવિત શૂન્ય આવકવેરા મુક્તિ મધ્યમ વર્ગના નાણાકીય કલ્યાણમાં અત્યંત મદદરૂપ સાબિત થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બજેટ 2025 એ મોદી સરકારના ખેડૂત કલ્યાણ પ્રત્યેના સંકલ્પનું પ્રતિબિંબ છે. 100 સૌથી ઓછી પાક ઉત્પાદકતા ધરાવતા જિલ્લાઓમાં ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે બજેટમાં 'પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના'ની જાહેરાતથી લગભગ 1.7 કરોડ ખેડૂતોને લાભ થશે. આ ઉપરાંત, 'કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન' અને 'કપાસ ઉત્પાદકતા મિશન' ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ અને પોષણ સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બજેટથી લઈને મંત્રીમંડળ સુધી, ખેડૂતો મોદી સરકારની યોજનાઓ અને નીતિઓના કેન્દ્રમાં છે. યુરિયા ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે, બજેટ-2025માં, સરકારે આસામમાં 12.7 લાખ મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતો યુરિયા પ્લાન્ટ ખોલવાનો નિર્ણય લીધો છે. ઉપરાંત, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) હેઠળ લોનની રકમ 3 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કરવાનો નિર્ણય ખેડૂતોને મોટી રાહત આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ બજેટ 2025માં 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયા ઉમેરીને દેશમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) માટે ક્રેડિટ ગેરંટી કવર બમણું કરવા બદલ MSME ક્ષેત્રને અભિનંદન આપ્યા. તેમણે કહ્યું કે આનાથી સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન મળશે અને ઉત્પાદન કેન્દ્રોનો વિકાસ થશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે, આ બજેટ ફૂટવેર, ચામડા અને રમકડા ઉત્પાદન ઉદ્યોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે પાયાના સ્તરે રોજગારીનું સર્જન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઉડાન યોજના નવા શહેરોને હવાઈ જોડાણ પૂરું પાડીને સસ્તા પરિવહનની દિશામાં ઉપયોગી સાબિત થઈ રહી છે. બજેટ 2025માં UDAN યોજનાનો વિસ્તાર કરીને, તેના હેઠળ દેશભરમાં 120 નવા એરપોર્ટ વિકસાવવામાં આવશે. આનાથી 4 કરોડ વધારાના હવાઈ મુસાફરો માટે ક્ષમતા ઊભી થશે અને દૂરના વિસ્તારોમાં પરિવહનને વધુ વેગ મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બજેટ-2025માં દેશના યુવાનોના સપનાઓ અને આકાંક્ષાઓને નવી પાંખો આપવાનું કામ કર્યું છે. 5 વર્ષમાં 75,000 મેડિકલ સીટો ઉમેરવા, 5 IIT માં 6,500 વધારાના વિદ્યાર્થીઓની વ્યવસ્થા કરવી અને IIT અને IISc દ્વારા 10,000 રિસર્ચ ફેલોશિપ પૂરી પાડવાથી આપણા યુવાનોના ટેકનિકલ જ્ઞાનમાં વધારો થશે અને દેશના વિકાસ એન્જિનને નવી શક્તિ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના યુવાનોમાં વૈજ્ઞાનિક દૃષ્ટિકોણ અને સંશોધન માટેની આકાંક્ષાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે બજેટ 2025 ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આગામી 5 વર્ષમાં સરકારી શાળાઓમાં 50 હજાર અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય નવી પેઢીમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે. ઉપરાંત, યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ માટે 5 રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો સ્થાપવાની જાહેરાત પ્રશંસનીય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે બજેટ-2025માં મોદી સરકારે બિહારના લોકોને મહત્વપૂર્ણ ભેટ આપી છે. બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના, મિથિલાંચલમાં પશ્ચિમી કોશી નહેર પ્રોજેક્ટ, IIT પટનાનું વિસ્તરણ, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય ટેકનોલોજી સંસ્થા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વ્યવસ્થાપન અને ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ સંબંધિત નિર્ણયો બિહારને શિક્ષણ, વેપાર, જોડાણ, ખેડૂત કલ્યાણ અને રોજગારમાં મદદ કરશે. આવનારા સમયમાં. આ કેન્દ્ર બનવાનું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બજેટ 2025માં, 'ભારતીય ભાષા પુસ્તક યોજના' દ્વારા ભારતીય ભાષાઓમાં પુસ્તકો ડિજિટલ સ્વરૂપમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાની આ જાહેરાત સાથે ભારતીય ભાષાઓને નવું જીવન મળવા જઈ રહ્યું છે. આ નિર્ણય નવી પેઢીને ભારતીય ભાષાઓ સાથે જોડવામાં અને શિક્ષણને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બજેટ 2025 રૂ. 1 લાખ કરોડના શહેરી પડકાર ભંડોળ દ્વારા શહેરોના જીવનમાં અને વિકાસમાં નવો પ્રાણ ફૂંકશે. આ ભંડોળ આપણા શહેરોને વિકાસ અને જીવનની ગુણવત્તાના કેન્દ્ર તરીકે પુનર્જીવિત કરશે, જ્યારે રાજ્યોને 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની 50 વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન અને 10 લાખ કરોડ રૂપિયાની મૂડી પરત કરવાની જાહેરાત આ ઉદ્દેશ્યને વધુ મજબૂત બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બજેટ 2025માં 20,000 કરોડ રૂપિયાના વિશાળ પરમાણુ ઊર્જા મિશનની જાહેરાત કરીને વીજ ક્ષેત્રમાં ભારતની અપાર શક્તિને ઉજાગર કરવામાં આવી છે. આ મિશન ભારતને 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવા માટે પ્રેરિત કરશે, તેમજ 5 સ્વદેશી નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર વિકસાવવા માટે પણ પ્રેરિત કરશે. વધુમાં, પરમાણુ ઉર્જા કાયદા અને પરમાણુ નુકસાન કાયદા માટે નાગરિક જવાબદારીમાં સુધારા ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણ સાથે ઉદ્યોગને પુનર્જીવિત કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બજેટ-2025 આપણા દરિયાઈ અને શિપિંગ ઉદ્યોગોને આગળ વધવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે. 25000 કરોડ રૂપિયાના દરિયાઈ વિકાસ ભંડોળ અને કાચા માલ, ઘટકો, ઉપભોક્તા વસ્તુઓ અથવા જહાજો બનાવવા માટેના ભાગો પર મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આગામી દસ વર્ષ સુધી લંબાવવામાં આવતા, ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક બજારોમાં સ્પર્ધા કરવામાં આગેવાની લેવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બજેટ 2025માં, 36 જીવનરક્ષક દવાઓને મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપીને બીમાર લોકોના જીવનમાં રાહત આપવામાં આવી છે. આ સાથે, આગામી ત્રણ વર્ષમાં તમામ જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ડે-કેર કેન્સર સેન્ટરો સ્થાપિત કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી 200 સેન્ટરો 2025-26 માં જ ખોલવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે બજેટ 2025 એ ગિગ વર્કર્સની સમૃદ્ધિ માટે એક નવી તક અને નવું માધ્યમ છે. હવે ગિગ વર્કર્સને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવીને માત્ર ઓળખ કાર્ડ જ નહીં મળે પણ આરોગ્ય સુવિધાઓનો પણ લાભ મળશે. ઉપરાંત, પીએમ સ્વનિધિ યોજનાના વિસ્તરણ સાથે, શેરી વિક્રેતાઓ UPI સાથે કનેક્ટ થઈને 30000 સુધીના ક્રેડિટ કાર્ડ અને બેંકો પાસેથી વધુ લોન મેળવી શકશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah hails Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector
The middle class is always in PM Modi’s heart
Now, no tax will have to be paid on income upto Rs.12 lakhs
This budget, encompassing every sector from farmers, poor, middle class to education of women and children, nutrition, and health, as well as startups, innovation and investment, is the roadmap for Modi Ji's vision of an AatmaNirbhar Bharat
The budget is a reflection of the Modi government's commitment to the welfare of farmers
Budget-2025 gives wings to the dreams and aspirations of the youth
Budget 2025 breathes new energy into life and development in cities through the ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund
Budget 2025 is a new opportunity and means for the prosperity of gig workers,Now, they will not only receive an identity card by registering on the e-Shram portal, but also get benefits of health facilities
Union Home Minister and Minister of Cooperation congratulates Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for the inclusive and farsighted budget
01 FEB 2025 7:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah hailed Union Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector.Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this inclusive and farsighted budget.
In a series of posts on X platform, Shri Amit Shah said that Union Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector. He said that this budget, encompassing every sector from farmers, poor, middle class to education of women and children, nutrition, and health, as well as startups, innovation and investment, is the roadmap for Modi Ji's vision of an AatmaNirbhar Bharat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, the middle class is always in PM Modi’s heart. The Budget announcedzero income tax till ₹12 Lakh Income. The proposed tax exemption will go a long way in enhancing the financial well-being of the middle class, he added.
Shri Amit Shah said, the budget reflects the Modi government's commitment to the welfare of farmers. He said, the announcement of the Prime Minister Dhan-Dhanya Krishi Yojana aims at increasing production capacity in the 100 lowest crop productivity districts, benefiting nearly 1.7 crore farmers. Additionally, Pulses Self-Reliance Mission and Cotton Productivity Mission will promote the prosperity of farmers and enhance nutritional security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, from budget to the Cabinet, farmers are at the core of the Modi government's schemes and policies. He said, in order to achieve self-reliance in urea production, the government has decided to set up a urea plant in Assam with a capacity of 12.7 lakh metric tons in Budget 2025. Along with this, the decision to increase the loan amount under the Kisan Credit Card (KCC) from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh will provide significant relief to farmers.
Shri Amit Shah congratulated MSME sector for the doubling of the credit guarantee cover, adding ₹1.5 lakh crore. He said this will scale up start-ups and foster manufacturing hubs. Shri Shah said that the budget’s focus on footwear, leather and toy manufacturing industries will spur jobs in the grassroots, advancing PM Modi Ji's vision of a Viksit Bharat.
Union Home Minister said, the UDAN scheme is proving to be beneficial in providing air connectivity to new cities and promoting affordable transportation. Shri Shah said, in Budget2025, the scheme will be expanded with 120 new airports to be developed across the country. He said that this will increase the capacity to accommodate an additional 4 crore air passengers and further enhance transportation in remote areas.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, PM Shri Narendra Modi gives new wings to the dreams and aspirations of our youth in the Union Budget 2025. He said that the goal to add 75,000 medical seats in five years, accommodate 6,500 more students in 5 IITs, and grant 10,000 research fellowships through IITs and IISc will refuel the growth engine of our nation with the technological prowess of our youth.
Shri Amit Shah saidthat in order to further enrich the scientific mindset and aspirations for research among the youth of the country,Budget 2025 is extremely significant. Home Minister said that the decision to establish 50,000 Atal Tinkering Labs in government schools over the next five years will promote innovation among the new generation. He said that the announcement to set up 5 National Centres of Excellence for skill enhancement of the youth is commendable.
Union Home Minister said,in Budget 2025, the Modi government has given important gifts to the people of Bihar. Shri Shah said, the establishment of the Makhana Board, the Western Koshi Canal Project in Mithilanchal, the expansion of IIT Patna, the National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management, and decisions related to the greenfield airport will make Bihar a hub for education, business, connectivity, farmer welfare, and employment in the coming years.
Shri Amit Shah said, in Budget 2025, the announcement of making books available in digital format in Indian languages through the 'Bharatiya Bhasha Pustak Yojana' will breathe new life into Indian languages. This decision will prove to be crucial in connecting the new generation with Indian languages and making education more inclusive.
Union Home Minister said, the Union Budget 2025 breathes new energy into life and development in cities through the ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund. While the fund will revitalise our cities as the cradles of growth and quality life, the announcement of ₹1.5 lakh crore 50-year interest-free loans to states and a ploughback of capital of ₹10 lakh crore will further strengthen the purpose, he added.
Shri Amit Shah said, the Budget 2025 unleashes Bharat's gigantic strength in the power sector by announcing a mammoth ₹20,000 crore Nuclear Energy Mission. He said, the mission will impel Bharat to produce 100 GW of nuclear energy by 2047 while developing 5 indigenous small modular reactors. Also, the amendments to the Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act will revitalise the industry with private sector investments.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, Budget 2025 equips our maritime and shipping industries with the winning edge. He said, with the ₹25,000 crore Maritime Development Fund and the extension of the exemption of BCD on raw materials, components, consumables, or parts for the manufacturing of ships for another ten years, these sectors are poised to dominate the competition in the global markets.
Shri Amit Shah said, the Budget 2025 brings the healing touch to the lives of the ailing by providing full exemption from Basic Customs Duty on 36 lifesaving drugs & medicines and proposing day care cancer centres in all district hospitals in the next 3 years and 200 of them in 2025-26 alone.
Union Home Minister said, Budget 2025 is also a new opportunity and means for the prosperity of gig workers. He said, now, gig workers will not only receive an identity card by registering on the e-Shram portal, but they will also get benefitsof health facilities. He said that with the expansion of the PM Svanidhi Yojana, street vendors will be able to link with UPI and avail credit cards up to ₹30,000, as well as receive more loans from banks.