Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah hails Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector
The middle class is always in PM Modi’s heart
Now, no tax will have to be paid on income upto Rs.12 lakhs
This budget, encompassing every sector from farmers, poor, middle class to education of women and children, nutrition, and health, as well as startups, innovation and investment, is the roadmap for Modi Ji's vision of an AatmaNirbhar Bharat
The budget is a reflection of the Modi government's commitment to the welfare of farmers
Budget-2025 gives wings to the dreams and aspirations of the youth
Budget 2025 breathes new energy into life and development in cities through the ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund
Budget 2025 is a new opportunity and means for the prosperity of gig workers,Now, they will not only receive an identity card by registering on the e-Shram portal, but also get benefits of health facilities
Union Home Minister and Minister of Cooperation congratulates Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for the inclusive and farsighted budget
01 FEB 2025 7:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah hailed Union Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector.Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this inclusive and farsighted budget.
In a series of posts on X platform, Shri Amit Shah said that Union Budget 2025 as a blueprint for the Modi government's vision for building a developed and premier India in every sector. He said that this budget, encompassing every sector from farmers, poor, middle class to education of women and children, nutrition, and health, as well as startups, innovation and investment, is the roadmap for Modi Ji's vision of an AatmaNirbhar Bharat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, the middle class is always in PM Modi’s heart. The Budget announcedzero income tax till ₹12 Lakh Income. The proposed tax exemption will go a long way in enhancing the financial well-being of the middle class, he added.
Shri Amit Shah said, the budget reflects the Modi government's commitment to the welfare of farmers. He said, the announcement of the Prime Minister Dhan-Dhanya Krishi Yojana aims at increasing production capacity in the 100 lowest crop productivity districts, benefiting nearly 1.7 crore farmers. Additionally, Pulses Self-Reliance Mission and Cotton Productivity Mission will promote the prosperity of farmers and enhance nutritional security.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, from budget to the Cabinet, farmers are at the core of the Modi government's schemes and policies. He said, in order to achieve self-reliance in urea production, the government has decided to set up a urea plant in Assam with a capacity of 12.7 lakh metric tons in Budget 2025. Along with this, the decision to increase the loan amount under the Kisan Credit Card (KCC) from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh will provide significant relief to farmers.
Shri Amit Shah congratulated MSME sector for the doubling of the credit guarantee cover, adding ₹1.5 lakh crore. He said this will scale up start-ups and foster manufacturing hubs. Shri Shah said that the budget’s focus on footwear, leather and toy manufacturing industries will spur jobs in the grassroots, advancing PM Modi Ji's vision of a Viksit Bharat.
Union Home Minister said, the UDAN scheme is proving to be beneficial in providing air connectivity to new cities and promoting affordable transportation. Shri Shah said, in Budget2025, the scheme will be expanded with 120 new airports to be developed across the country. He said that this will increase the capacity to accommodate an additional 4 crore air passengers and further enhance transportation in remote areas.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, PM Shri Narendra Modi gives new wings to the dreams and aspirations of our youth in the Union Budget 2025. He said that the goal to add 75,000 medical seats in five years, accommodate 6,500 more students in 5 IITs, and grant 10,000 research fellowships through IITs and IISc will refuel the growth engine of our nation with the technological prowess of our youth.
Shri Amit Shah saidthat in order to further enrich the scientific mindset and aspirations for research among the youth of the country,Budget 2025 is extremely significant. Home Minister said that the decision to establish 50,000 Atal Tinkering Labs in government schools over the next five years will promote innovation among the new generation. He said that the announcement to set up 5 National Centres of Excellence for skill enhancement of the youth is commendable.
Union Home Minister said,in Budget 2025, the Modi government has given important gifts to the people of Bihar. Shri Shah said, the establishment of the Makhana Board, the Western Koshi Canal Project in Mithilanchal, the expansion of IIT Patna, the National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management, and decisions related to the greenfield airport will make Bihar a hub for education, business, connectivity, farmer welfare, and employment in the coming years.
Shri Amit Shah said, in Budget 2025, the announcement of making books available in digital format in Indian languages through the 'Bharatiya Bhasha Pustak Yojana' will breathe new life into Indian languages. This decision will prove to be crucial in connecting the new generation with Indian languages and making education more inclusive.
Union Home Minister said, the Union Budget 2025 breathes new energy into life and development in cities through the ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund. While the fund will revitalise our cities as the cradles of growth and quality life, the announcement of ₹1.5 lakh crore 50-year interest-free loans to states and a ploughback of capital of ₹10 lakh crore will further strengthen the purpose, he added.
Shri Amit Shah said, the Budget 2025 unleashes Bharat's gigantic strength in the power sector by announcing a mammoth ₹20,000 crore Nuclear Energy Mission. He said, the mission will impel Bharat to produce 100 GW of nuclear energy by 2047 while developing 5 indigenous small modular reactors. Also, the amendments to the Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act will revitalise the industry with private sector investments.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, Budget 2025 equips our maritime and shipping industries with the winning edge. He said, with the ₹25,000 crore Maritime Development Fund and the extension of the exemption of BCD on raw materials, components, consumables, or parts for the manufacturing of ships for another ten years, these sectors are poised to dominate the competition in the global markets.
Shri Amit Shah said, the Budget 2025 brings the healing touch to the lives of the ailing by providing full exemption from Basic Customs Duty on 36 lifesaving drugs & medicines and proposing day care cancer centres in all district hospitals in the next 3 years and 200 of them in 2025-26 alone.
Union Home Minister said, Budget 2025 is also a new opportunity and means for the prosperity of gig workers. He said, now, gig workers will not only receive an identity card by registering on the e-Shram portal, but they will also get benefitsof health facilities. He said that with the expansion of the PM Svanidhi Yojana, street vendors will be able to link with UPI and avail credit cards up to ₹30,000, as well as receive more loans from banks.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬਜਟ-2025 ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੱਸਿਆ
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਹੁਣ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਕਿਸਾਨ, ਗ਼ਰੀਬ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Start Up, Innovation ਅਤੇ Investment ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਇਹ ਬਜਟ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ
ਇਹ ਬਜਟ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ
ਬਜਟ-2025 ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ Urban Challenge Fund ਰਾਹੀਂ ਬਜਟ-2025, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਪਾਵੇਗਾ
ਬਜਟ-2025, ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਹੁਣ ਗਿਗ ਵਰਕਰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਕੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਪਾਉਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੇ
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਵ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
01 FEB 2025 7:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬਜਟ-2025 ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੱਸਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਰਵ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਬਜਟ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਐਕਸ (X )ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025 ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਬਲੂਪਿੰਟ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ, ਗ਼ਰੀਬ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Start Up, Innovation ਅਤੇ Investment ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਇਹ ਬਜਟ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਇਨਕਸ ਟੈਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਛੁੱਟ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੇਹਦ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025 ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ 100 ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਿਆ-ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.7 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ‘ਦਾਲਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੈਬਿਨਟ ਤੱਕ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (KCC) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਦੀ ਰਕਮ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ((MSME) ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ, ਵਾਧੂ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ MSME ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬਸ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟਵੀਅਰ, ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 120 ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ 4 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 75,000 ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ, 5 IITs ਵਿੱਚ 6,500 ਵਾਧੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ IITs ਅਤੇ IISc ਰਾਹੀਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ-2025 ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ 5 National Centres of Excellence ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੋਹਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮਖਾਨਾ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਵੈਸਟਰਨ ਕੋਸ਼ੀ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, IIT ਪਟਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ ‘ ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਪੁਸਤਕ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਸਤਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ Urban Challenge Fund ਰਾਹੀਂ ਬਜਟ-2025, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਫੂੰਕੇਗਾ। ਇਹ ਫੰਡ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿਆਜ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025 ਵਿੱਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਮਾਣੂ-ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸੀਮ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 5 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025, ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਸ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਉਪਭੋਗੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਹਿੱਸਿਆ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ (BCD) ਦੀ ਛੂਟ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੱਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ- 2025 ਵਿੱਚ 36 ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇ-ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਹੀ 200 ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ-2025, ਗਿਗ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਗਿਗ ਵਰਕਰ ਈ-ਸ਼ਰਮ ਪੋਰਟਲ (e-Shram portal) ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹਾਸਿਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਸਕੀਮ (PM Svanidhi Yojana) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਟ੍ਰੀਟ-ਵੈਂਡਰ ਵਾਲੇ UPI ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ 30,000 ਤੱਕ ਦੇ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਕਾਰਡਸ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸੱਕਣਗੇ।