ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿತ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ 2017-18ರಲ್ಲಿ ಶೇ 6 ರಷ್ಟಿದ್ದು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಮಾಣ 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 23.3 ರಷ್ಟಿದ್ದು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 41.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 30.51 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿ; ಇ-ಶ್ರಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ 12 ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ /ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್
ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಾರ್ಮಿಕ ನಿಯಮಗಳ ಪರಿಸರ ಒದಗಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ
ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣ ಇಂಧನ ವಲಯದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಅವಕಾಶ ವರ್ಧನೆ
ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪರಿಹಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪನೆ
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಂತರದ ಸದೃಢ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿವೆ. ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ (PLFS) ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಂತಹ ವಲಯಗಳು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳು:
• 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR), 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 6 ರಷ್ಟಿದ್ದು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 3.2ಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
• ಇಪಿಎಫ್ಒ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ನಿವ್ವಳ ಸೇರ್ಪಡೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 19 ರಲ್ಲಿ 61 ಲಕ್ಷದಷ್ಟಿದ್ದ ಚಂದಾದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24ರಲ್ಲಿ 131 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಂಘಟನೆಯ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ.
• ಇಪಿಎಫ್ಒ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 61 ರಷ್ಟು 29 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಂದಾಗಿದ್ದು, ಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಮಾಣ 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 52.2 ರಷ್ಟಿದ್ದು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 58.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಹೊಂದಾಣಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹಂಗಾಮಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇಕಡ 24.9 ರಿಂದ ಶೇಕಡ 19.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗದತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ASI) ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 7 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
• ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23 ರಲ್ಲಿ 22 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದು ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 19 (ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ವರ್ಷ)ದ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (FLFPR) 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 23.3 ರಷ್ಟಿದ್ದು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 41.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಉತ್ತೇಜನ:
ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಸುಪ್ತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ ದೇಶವನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸುಲಭ ಸಾಲ ಲಭ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ, ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಹಿಳಾ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಇತ್ಯಾದಿ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಸಂಕಲ್ಪ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅತಿಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆ, ಆದಿವಾಸಿ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಯೋಜನೆ, ಸ್ವಯಂ ಶಕ್ತಿ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆ, ಡೇ-ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಮುಂತಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವರ ವ್ಯಾಪಾರ ಆರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಲಾಭ ಮತ್ತು ವೇತನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಮತೋಲನ:
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 24 ರಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ವೇತನ ಪ್ರಮಾಣ ಅಷ್ಟೇನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿಲ್ಲ.
ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಲಾಭದಲ್ಲಿನ ಅಸಮಾನ ಏರಿಕೆಯು ಆದಾಯ ಅಸಮಾನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ನಿರಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಉದ್ಯೋಗ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಖರ್ಚ ಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲಿದೆ.
ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ನಡುವೆ ಆದಾಯದ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಂಜಸವಾದ ವಿತರಣೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ:
ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿ ಮೂಲಕ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ (NDUW) ರಚನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಅವರಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ (UAN) ಒದಗಿಸಲು ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 26 ಆಗಸ್ಟ್ 2021 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರ ವೇಳೆಗೆ, 30.51 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಏಕ ಪರಿಹಾರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇ-ಶ್ರಮ್ - "ಒನ್-ಸ್ಟಾಪ್-ಸೊಲ್ಯೂಷನ್" ಅನ್ನು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ/ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ, ಇ-ಶ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಇ-ಶ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಇ-ಶ್ರಮ್ ಮೂಲಕ ಅವರು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ 12 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇ-ಶ್ರಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ/ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸುಲಲಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ನಿಯಮಗಳು:
ಉದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಅಧಿಕಾವಧಿ ಗಂಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಗಳಿಸಬಹುದಾದ ಅಧಿಕಾವಧಿ ವೇತನದ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಲ್ಲಿ ಅದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಲಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಜನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಲಯಗಳು:
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಈ ಎರಡೂ ವಲಯಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದು ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಲಿದೆ.’
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ: ಕೌಶಲ್ಯ ಉ‌ನ್ನತೀಕರ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮರು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ
ಸರ್ಕಾರವು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ, ಉತ್ಪಾದಕ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪರಿಹಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್) ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಹುದ್ದೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಮಟ್ಟಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ನಂಟಿದೆ. ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, 2018-19 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಗೀಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಯುತ ಜನರ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇಂತಿವೆ:
• ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಯ (PMKVY) ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.57 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1.21 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ
• ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಐಟಿಐ) ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 1.24 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• 27 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಜನ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥಾನ (ಜೆಎಸ್ಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 559 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 3,145 ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 11.79 ಲಕ್ಷ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 2016-17 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ (31 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ) ಒಟ್ಟು 37.94 ಲಕ್ಷ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 1,000 ಐಟಿಐ ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಐಟಿಐ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ಯಮದ ವಿವಿಧ ಬಗೆಯ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯ ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆಯು ಹಂತ ಹಂತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನವು ಆಯ್ದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಕೆಲಸದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವ ಮೂಲಭೂತ ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು. ಈ ಕೌಶಲ್ಯ ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬಹುದು. ಹಂತ ಹಂತದ ವಿಧಾನವು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮ ಸಿದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ (ಪಿಎಂ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಯೋಜನೆ) ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರಲಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಬಲ್ಲದಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
LABOUR MARKET INDICATORS SHOW SUBSTANTIAL IMPROVEMENT IN LAST FEW YEARS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
UNEMPLOYMENT RATE REDUCED TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 FROM 6 PER CENT IN 2017-18
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE INCREASED FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 41.7 PER CENT IN 2023-24
OVER 30.51 CRORE UNORGANISED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL; 12 SCHEMES INTEGRATED/MAPPED WITH E-SHRAM
ECONOMIC SURVEY ADVOCATES ENABLING LABOUR REGULATIONS ENVIRONMENT FOR SUPPORTING BUSINESS GROWTH, CREATING EMPLOYMENT AND PROMOTING ECONOMIC DEVELOPMENT
FINANCIAL SUPPORT, TRAINING AND MENTORSHIP FOR PROMOTING WOMEN ENTREPRENEURSHIP
DIGITAL ECONOMY AND RENEWAL ENERGY SECTOR TO PROVIDE ENHANCED JOB CREATION OPPORTUNITIES
GOVERNMENT ESTABLISHING A RESILIENT AND RESPONSIVE SKILLED ECOSYSTEM
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Delhi
Driven by robust post-pandemic recovery and increased formalisation, labour market indicators in India have improved substantially in the last few years. As per Periodic Labour Force Survey (PLFS), the unemployment rate in India has dropped significantly and labour force participation and the worker population ratio have shown considerable improvements. Additionally, sectors like the digital economy and renewable energy offer vast potential for creating high-quality jobs, which is essential for achieving the Viksit Bharat's vision. This was stated by Economic Survey 2024-25 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Key indicators of labour market are:
• The Unemployment Rate (UR), for individuals aged 15 years and above, has steadily declined from 6 per cent in 2017-18 to 3.2 per cent in 2023-24.
• Net additions to EPFO subscriptions have more than doubled, rising from 61 lakh in FY19 to 131 lakh in FY24, indicating the formalization of job market.
• Nearly 61 per cent of net payroll addition came from less than 29 years of age indicating that new jobs in the organised sector are going to the youth.
• The proportion of self-employed workers in the workforce has risen from 52.2 per cent in 2017-18 to 58.4 per cent in 2023-24 which reflects the growing entrepreneurial activity and preference for flexible work arrangements.
• The decline in casual workers, from 24.9 per cent to 19.8 per cent, also indicates a shift toward more structured forms of self-employment.
• Annual Survey of Industries (ASI) results for the FY23 shows more than 7 per cent increase in employment over the previous year. This translates into an addition of over 22 lakh jobs in FY 23 over FY 19 (pre-pandemic level).
• Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) has increased from 23.3 per cent in 2017-18 to 41.7 per cent in 2023-24. This shows enhanced participation of women in economic activities across various categories, including rural and urban.
Initiatives such as Mudra Yojana, Skill India, Start-Up India, and Stand-Up India have played a pivotal role in fostering entrepreneurship, providing skill training, and supporting individuals in creating self-reliant and sustainable livelihoods.
Promoting Women Entrepreneurs for Economic Growth:
Economic Survey mentions that the growing participation of women in entrepreneurship can propel the country towards higher levels of development by tapping into their latent potential to contribute to economic activities. To give a fillip to women's entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access to credit, marketing support, skill development, support to women start-ups, etc.
Schemes and initiatives like PM Employment Guarantee Programme, SANKALP, PM Micro Food Processing scheme, Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana, Swayam Shakti Sahakar Yojna, DAY-NRLM etc. are promoting women-led enterprises by offering women entrepreneurs financial support, training, and mentorship, empowering them to start and scale their businesses.
Balancing Profitability and Wage Growth:
Economic survey notes that while corporate profitability soared to a 15-year peak in FY24, wages have lagged.
The disproportionate rise in corporate profits—predominantly among large firms—raises concerns about income inequality, Economic Survey adds. Sustained economic growth hinges on bolstering employment incomes, which directly fuel consumer spending, spurring investment in production capacity.
It further says that to secure long-term stability, a fair and reasonable distribution of income between capital and labour is imperative. It is essential for sustaining demand and supporting corporate revenue and profitability growth in the medium to long run.
Welfare of Unorganised Workers:
The eShram portal, was launched on 26 August 2021 to register and support unorganised workers by providing them with a Universal Account Number (UAN) and for the creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers (NDUW). As of 31 December 2024, over 30.51 crore unorganised workers have already registered on the eShram portal.
eShram– “One-Stop-Solution” was launched on 21st October 2024, which entails the integration of different social security/ welfare schemes on a single portal, i.e., eShram. This enables unorganised workers registered on eShram to access social security schemes and see benefits availed by them so far through eShram. So far, 12 schemes of different central ministries/departments have been integrated/mapped with eShram.
Flexible Labour Regulations for Employment Growth:
Economic Survey advocates for fostering an enabling labour regulations environment that supports business growth, creates employment and promotes economic development. It says that by promoting flexible working hours and removing restrictions on the number of overtime hours workers can perform and the overtime wages they can earn, it can lead to growth for firms, creating more employment opportunities. It will also safeguard labour rights and allow workers to increase their earnings.
Potential Sectors for Jobs Creation:
Economic survey notes that the growing digital economy and renewal energy sector are providing enhanced opportunities for job creation. Both these sectors offer immense potential to increase employment, especially opening opportunities for the women and thereby leading to their financial independence and empowerment.
Skill Development: Upskilling, Reskilling & New Skilling
Economic survey states that the government is establishing a resilient and responsive skilled ecosystem to keep pace with emerging global trends such as automation, generative AI, digitalisation, and climate change.
According to the PLFS data, there is a strong link between educational attainment, occupational roles, and income levels. Due to the government's continuous efforts through its various initiatives, there is a significant improvement in the proportion of skilled people from 2018-19 to 2023-24 across all socio-economic classifications. Some of prominent initiatives include:
• Over 1.57 crore persons trained and over 1.21 crore persons certified under various components of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojgna (PMKVY)
• Over 1.24 crore persons enrolled under the Craftsmen Training Scheme at Industrial Training Institutes (ITIs).
• Over 27 lakh people have been trained, and over 26 lakh have been certified under Jan Sikshan Sansthan (JSS).
• 11.79 lakh artisans have been imparted basic skill training in 3,145 Skill centers, spanning 559 districts under PM Vishwakarma.
• A total of 37.94 lakh apprentices have been engaged from 2016- 17 to 2024-25 (up to 31 October 2024).
• 20 lakh youth to be skilled over a five year period and 1,000 ITIs to be upgraded in hub and spoke arrangement under new ITI upgradation scheme announced in Union Budget 2024
The skilling strategy needs to adopt a layered approach to address diverse industry demands and workforce needs effectively. This new approach could include skills tailored for specific tasks or job roles, targeted at selected groups of workers, and foundational AI skills provided universally to everyone and across all sectors. By aligning these skill tiers with the aspirations and needs of workers, the strategy can better prepare the workforce for a dynamic job landscape with changing demands. The tiered approach allows for training cost-effectively.
Economic Survey mentions that for creating industry-ready workforce, initiatives like internships in companies (PM Internship Scheme) and public-private partnership for skill development and vocational training will go a long way. Additionally, by creating a skilling ecosystem with a high-quality, globally competitive workforce, India can enhance employability for youth in global job markets.