Ministry of Finance
LABOUR MARKET INDICATORS SHOW SUBSTANTIAL IMPROVEMENT IN LAST FEW YEARS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
UNEMPLOYMENT RATE REDUCED TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 FROM 6 PER CENT IN 2017-18
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE INCREASED FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 41.7 PER CENT IN 2023-24
OVER 30.51 CRORE UNORGANISED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL; 12 SCHEMES INTEGRATED/MAPPED WITH E-SHRAM
ECONOMIC SURVEY ADVOCATES ENABLING LABOUR REGULATIONS ENVIRONMENT FOR SUPPORTING BUSINESS GROWTH, CREATING EMPLOYMENT AND PROMOTING ECONOMIC DEVELOPMENT
FINANCIAL SUPPORT, TRAINING AND MENTORSHIP FOR PROMOTING WOMEN ENTREPRENEURSHIP
DIGITAL ECONOMY AND RENEWAL ENERGY SECTOR TO PROVIDE ENHANCED JOB CREATION OPPORTUNITIES
GOVERNMENT ESTABLISHING A RESILIENT AND RESPONSIVE SKILLED ECOSYSTEM
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Delhi
Driven by robust post-pandemic recovery and increased formalisation, labour market indicators in India have improved substantially in the last few years. As per Periodic Labour Force Survey (PLFS), the unemployment rate in India has dropped significantly and labour force participation and the worker population ratio have shown considerable improvements. Additionally, sectors like the digital economy and renewable energy offer vast potential for creating high-quality jobs, which is essential for achieving the Viksit Bharat's vision. This was stated by Economic Survey 2024-25 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Key indicators of labour market are:
• The Unemployment Rate (UR), for individuals aged 15 years and above, has steadily declined from 6 per cent in 2017-18 to 3.2 per cent in 2023-24.
• Net additions to EPFO subscriptions have more than doubled, rising from 61 lakh in FY19 to 131 lakh in FY24, indicating the formalization of job market.
• Nearly 61 per cent of net payroll addition came from less than 29 years of age indicating that new jobs in the organised sector are going to the youth.
• The proportion of self-employed workers in the workforce has risen from 52.2 per cent in 2017-18 to 58.4 per cent in 2023-24 which reflects the growing entrepreneurial activity and preference for flexible work arrangements.
• The decline in casual workers, from 24.9 per cent to 19.8 per cent, also indicates a shift toward more structured forms of self-employment.
• Annual Survey of Industries (ASI) results for the FY23 shows more than 7 per cent increase in employment over the previous year. This translates into an addition of over 22 lakh jobs in FY 23 over FY 19 (pre-pandemic level).
• Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) has increased from 23.3 per cent in 2017-18 to 41.7 per cent in 2023-24. This shows enhanced participation of women in economic activities across various categories, including rural and urban.
Initiatives such as Mudra Yojana, Skill India, Start-Up India, and Stand-Up India have played a pivotal role in fostering entrepreneurship, providing skill training, and supporting individuals in creating self-reliant and sustainable livelihoods.
Promoting Women Entrepreneurs for Economic Growth:
Economic Survey mentions that the growing participation of women in entrepreneurship can propel the country towards higher levels of development by tapping into their latent potential to contribute to economic activities. To give a fillip to women's entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access to credit, marketing support, skill development, support to women start-ups, etc.
Schemes and initiatives like PM Employment Guarantee Programme, SANKALP, PM Micro Food Processing scheme, Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana, Swayam Shakti Sahakar Yojna, DAY-NRLM etc. are promoting women-led enterprises by offering women entrepreneurs financial support, training, and mentorship, empowering them to start and scale their businesses.
Balancing Profitability and Wage Growth:
Economic survey notes that while corporate profitability soared to a 15-year peak in FY24, wages have lagged.
The disproportionate rise in corporate profits—predominantly among large firms—raises concerns about income inequality, Economic Survey adds. Sustained economic growth hinges on bolstering employment incomes, which directly fuel consumer spending, spurring investment in production capacity.
It further says that to secure long-term stability, a fair and reasonable distribution of income between capital and labour is imperative. It is essential for sustaining demand and supporting corporate revenue and profitability growth in the medium to long run.
Welfare of Unorganised Workers:
The eShram portal, was launched on 26 August 2021 to register and support unorganised workers by providing them with a Universal Account Number (UAN) and for the creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers (NDUW). As of 31 December 2024, over 30.51 crore unorganised workers have already registered on the eShram portal.
eShram– “One-Stop-Solution” was launched on 21st October 2024, which entails the integration of different social security/ welfare schemes on a single portal, i.e., eShram. This enables unorganised workers registered on eShram to access social security schemes and see benefits availed by them so far through eShram. So far, 12 schemes of different central ministries/departments have been integrated/mapped with eShram.
Flexible Labour Regulations for Employment Growth:
Economic Survey advocates for fostering an enabling labour regulations environment that supports business growth, creates employment and promotes economic development. It says that by promoting flexible working hours and removing restrictions on the number of overtime hours workers can perform and the overtime wages they can earn, it can lead to growth for firms, creating more employment opportunities. It will also safeguard labour rights and allow workers to increase their earnings.
Potential Sectors for Jobs Creation:
Economic survey notes that the growing digital economy and renewal energy sector are providing enhanced opportunities for job creation. Both these sectors offer immense potential to increase employment, especially opening opportunities for the women and thereby leading to their financial independence and empowerment.
Skill Development: Upskilling, Reskilling & New Skilling
Economic survey states that the government is establishing a resilient and responsive skilled ecosystem to keep pace with emerging global trends such as automation, generative AI, digitalisation, and climate change.
According to the PLFS data, there is a strong link between educational attainment, occupational roles, and income levels. Due to the government's continuous efforts through its various initiatives, there is a significant improvement in the proportion of skilled people from 2018-19 to 2023-24 across all socio-economic classifications. Some of prominent initiatives include:
• Over 1.57 crore persons trained and over 1.21 crore persons certified under various components of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojgna (PMKVY)
• Over 1.24 crore persons enrolled under the Craftsmen Training Scheme at Industrial Training Institutes (ITIs).
• Over 27 lakh people have been trained, and over 26 lakh have been certified under Jan Sikshan Sansthan (JSS).
• 11.79 lakh artisans have been imparted basic skill training in 3,145 Skill centers, spanning 559 districts under PM Vishwakarma.
• A total of 37.94 lakh apprentices have been engaged from 2016- 17 to 2024-25 (up to 31 October 2024).
• 20 lakh youth to be skilled over a five year period and 1,000 ITIs to be upgraded in hub and spoke arrangement under new ITI upgradation scheme announced in Union Budget 2024
The skilling strategy needs to adopt a layered approach to address diverse industry demands and workforce needs effectively. This new approach could include skills tailored for specific tasks or job roles, targeted at selected groups of workers, and foundational AI skills provided universally to everyone and across all sectors. By aligning these skill tiers with the aspirations and needs of workers, the strategy can better prepare the workforce for a dynamic job landscape with changing demands. The tiered approach allows for training cost-effectively.
Economic Survey mentions that for creating industry-ready workforce, initiatives like internships in companies (PM Internship Scheme) and public-private partnership for skill development and vocational training will go a long way. Additionally, by creating a skilling ecosystem with a high-quality, globally competitive workforce, India can enhance employability for youth in global job markets.

નાણા મંત્રાલય
ભારતના શ્રમ બજાર સૂચકાંકોમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
વર્ષ 2017-18માં બેરોજગારીનો દર 6 ટકા હતો જે 2023-24માં ઘટીને 3.2 ટકા થયો
મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી દર 2017-18માં 23.3 ટકાથી વધીને 2023-24માં 41.7 ટકા થયો
ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં 30.51 કરોડથી વધુ શ્રમિકોની નોંધણી થઈ; ઈ-શ્રમ સાથે 12 યોજનાઓ સંકલિત/જોડવામાં આવી
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં વેપાર વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા શ્રમ-નિયમન વાતાવરણ બનાવવા, રોજગાર સર્જન અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની વાત કરી છે
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાણાકીય સહાય, તાલીમ અને માર્ગદર્શન
ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને અક્ષય ઉર્જા ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જનને વધારવા માટે અનેક અવસર
સરકાર એક સ્થિતિસ્થાપક અને પ્રતિભાવશીલ કુશળ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરી રહી છે
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Ahmedabad
રોગચાળા પછીની મજબૂત રિકવરી અને ઔપચારિકતામાં વધારો થવાને કારણે, ભારતમાં શ્રમ બજારના સૂચકાંકોમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. પિરિયોડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (પીએલએફએસ) મુજબ, ભારતમાં બેરોજગારીના દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને શ્રમબળની ભાગીદારી અને કામદારોની વસતિના ગુણોત્તરમાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો છે. તદુપરાંત, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રો ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે વિશાળ સંભવિતતા પ્રદાન કરે છે, જે વિકસિત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરવા માટે આવશ્યક છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં આ જાણકારી આપી હતી.
શ્રમ બજારનાં મુખ્ય માપદંડો આ મુજબ છેઃ
• 15 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના લોકો માટે બેરોજગારી દર (યુઆર) 2017-18 માં 6 ટકાથી ઘટીને 2023-24 માં 3.2 ટકા થઈ ગયો છે.
• ઇપીએફઓના સબ્સ્ક્રિપ્શનમાં ચોખ્ખો ઉમેરો બમણાથી વધુ થઈ ગયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2019 માં 61 લાખથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 24 માં 131 લાખ થયો છે, જે જોબ માર્કેટના ઔપચારિકકરણનો સંકેત આપે છે.
• ચોખ્ખા વેતન વધારાનો લગભગ 61 ટકા હિસ્સો 29 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકો તરફથી આવ્યો છે, જે દર્શાવે છે કે સંગઠિત ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીઓ યુવાનો પાસે જઈ રહી છે.
• કાર્યબળમાં સ્વ-રોજગાર કામદારોનું પ્રમાણ 2017-18માં 52.2 ટકાથી વધીને 2023-24માં 58.4 ટકા થયું છે, જે વધતી જતી ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવૃત્તિ અને લવચીક કાર્ય વ્યવસ્થાની પસંદગીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• કેઝ્યુઅલ કામદારોમાં 24.9 ટકાથી 19.8 ટકાનો ઘટાડો પણ સ્વ-રોજગારના વધુ માળખાગત સ્વરૂપો તરફના બદલાવને સૂચવે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2023 માટે ઉદ્યોગોના વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (એએસઆઈ)ના પરિણામો દર્શાવે છે કે પાછલા વર્ષની તુલનામાં રોજગારમાં 7 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. આનો અર્થ એ થાય છે કે નાણાકીય વર્ષ 23માં નાણાકીય વર્ષ 23માં નાણાકીય વર્ષ 2019 (રોગચાળા પહેલાના સ્તર)ની તુલનામાં 22 લાખથી વધુ નોકરીઓનો ઉમેરો થયો છે.
• ફિમેલ લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (એફએલએફપીઆર) 2017-18માં 23.3 ટકાથી વધીને 2023-24માં 41.7 ટકા થયો છે. આ ગ્રામીણ અને શહેરી સહિત વિવિધ કેટેગરીમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં મહિલાઓની વધેલી ભાગીદારી દર્શાવે છે.
મુદ્રા યોજના, સ્કિલ ઇન્ડિયા, સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં, કૌશલ્ય તાલીમ પ્રદાન કરવામાં અને સ્વનિર્ભર અને સ્થાયી આજીવિકાનું સર્જન કરવામાં વ્યક્તિઓને સાથસહકાર આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
આર્થિક વૃદ્ધિ માટે મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહનઃ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ઉદ્યોગસાહસિકતામાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારી આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં ફાળો આપવાની તેમની સુષુપ્ત સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરીને દેશને વિકાસના ઉચ્ચ સ્તર તરફ દોરી શકે છે. મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપવા માટે, સરકારે ધિરાણ, માર્કેટિંગ સપોર્ટ, કૌશલ્ય વિકાસ, મહિલા સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો વગેરેની સરળ સુલભતાના સંદર્ભમાં ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર ગેરંટી કાર્યક્રમ, સંકલ્પ, પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ યોજના, આદિવાસી મહિલા સશક્તીકરણ યોજના, સ્વયં શક્તિ સહકાર યોજના, ડીએવાય-એનઆરએલએમ વગેરે જેવી યોજનાઓ અને પહેલો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને નાણાકીય સહાયતા, તાલીમ અને માર્ગદર્શન પ્રદાન કરીને, તેમને તેમના વ્યવસાયને શરૂ કરવા અને વધારવા સક્ષમ બનાવીને મહિલા સંચાલિત ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
નફાકારકતા અને વેતન વૃદ્ધિને સંતુલિત કરવી:
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024માં કોર્પોરેટ નફાકારકતા વધીને 15 વર્ષની ટોચ પર પહોંચી ગઈ છે, પરંતુ વેતનમાં ઘટાડો થયો છે.
કોર્પોરેટ નફામાં અપ્રમાણસર વધારો - મુખ્યત્વે મોટી કંપનીઓમાં - આવકની અસમાનતા અંગે ચિંતાઓ ઊભી કરે છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણ ઉમેરે છે. સાતત્યપૂર્ણ આર્થિક વૃદ્ધિ રોજગારીની આવકને વેગ આપવા પર નિર્ભર છે, જે ગ્રાહકોના ખર્ચને સીધી રીતે વેગ આપે છે, જે ઉત્પાદન ક્ષમતામાં રોકાણને વેગ આપે છે.
તે વધુમાં કહે છે કે લાંબા ગાળાની સ્થિરતાને સુરક્ષિત કરવા માટે, મૂડી અને મજૂર વચ્ચે આવકની વાજબી અને વાજબી વહેંચણી અનિવાર્ય છે. માંગને ટકાવી રાખવા અને મધ્યમથી લાંબા ગાળે કોર્પોરેટ આવક અને નફાકારકતા વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે તે જરૂરી છે.
અસંગઠિત કામદારોનું કલ્યાણઃ
-શ્રમ પોર્ટલની શરૂઆત 26 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ અસંગઠિત કામદારોને યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) પ્રદાન કરીને તેમની નોંધણી કરવા અને તેમને ટેકો આપવા અને અસંગઠિત કામદારો (એનડીયુડબલ્યુ)નો વિસ્તૃત રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. 31 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, 30.51 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારોએ ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી લીધી છે.
-શ્રમ – "વન સ્ટોપ-સોલ્યુશન"ની શરૂઆત 21 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ કરવામાં આવી હતી, જેમાં એક જ પોર્ટલ પર વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા/કલ્યાણકારી યોજનાઓના સંકલનનો સમાવેશ થાય છે, એટલે કે ઈ-શ્રમ. આ શ્રમ પર નોંધાયેલા અસંગઠિત કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓને એક્સેસ કરવા અને ઇ-શ્રમ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં તેમના દ્વારા મેળવેલા લાભો જોવા માટે સક્ષમ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોની 12 યોજનાઓને ઇ-શ્રમ સાથે સંકલિત/મેપ કરવામાં આવી છે.
રોજગાર વૃદ્ધિ માટે ફ્લેક્સિબલ લેબર રેગ્યુલેશન્સઃ
આર્થિક સર્વેક્ષણ શ્રમ નિયમનોને અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાની હિમાયત કરે છે, જે વેપારની વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે, રોજગારીનું સર્જન કરે છે અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે લવચીક કામના કલાકોને પ્રોત્સાહન આપીને અને કામદારો કરી શકે તેવા ઓવરટાઇમ કલાકોની સંખ્યા અને તેઓ જે ઓવરટાઇમ વેતન મેળવી શકે છે તેના પરના પ્રતિબંધોને દૂર કરીને, તે કંપનીઓ માટે વૃદ્ધિ તરફ દોરી શકે છે, જેનાથી રોજગારની વધુ તકો ઉભી થઈ શકે છે. તે મજૂર અધિકારોનું રક્ષણ પણ કરશે અને કામદારોને તેમની કમાણીમાં વધારો કરવાની મંજૂરી આપશે.
રોજગારીનાં સર્જન માટે સંભવિત ક્ષેત્રોઃ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે વિકસતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા અને નવીકરણ ઉર્જા ક્ષેત્ર રોજગાર નિર્માણ માટે ઉન્નત તકો પ્રદાન કરી રહ્યું છે. આ બંને ક્ષેત્રો રોજગારી વધારવાની પુષ્કળ સંભવિતતા પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે તકો ખોલવાની અને એ રીતે તેમની નાણાકીય સ્વતંત્રતા અને સશક્તિકરણ તરફ દોરી જાય છે.
કૌશલ્ય વિકાસઃ અપસ્કિલિંગ, રિસ્કિલિંગ અને ન્યૂ સ્કિલિંગ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સરકાર ઓટોમેશન, જનરેટિવ એઆઇ, ડિજિટલાઇઝેશન અને ક્લાઇમેટ ચેન્જ જેવા ઉભરતા વૈશ્વિક પ્રવાહો સાથે તાલ મિલાવવા માટે એક સ્થિતિસ્થાપક અને પ્રતિભાવશીલ કુશળ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરી રહી છે.
પીએલએફએસ (PLFS) ડેટા અનુસાર, શૈક્ષણિક પ્રાપ્તિ, વ્યાવસાયિક ભૂમિકાઓ અને આવકના સ્તર વચ્ચે મજબૂત કડી છે. તેની વિવિધ પહેલો દ્વારા સરકારના સતત પ્રયત્નોને કારણે, તમામ સામાજિક-આર્થિક વર્ગીકરણોમાં 2018-19 થી 2023-24 સુધી કુશળ લોકોના પ્રમાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. કેટલીક મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છેઃ
• પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (પીએમકેવીવાય)નાં વિવિધ ઘટકો હેઠળ 1.57 કરોડથી વધારે વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 1.21 કરોડથી વધારે લોકોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યાં છે.
• ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (આઇટીઆઇ)માં શિલ્પકારોની તાલીમ યોજના હેઠળ 1.24 કરોડથી વધારે લોકોએ નોંધણી કરાવી હતી.
• 27 લાખથી વધારે લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 26 લાખથી વધારે લોકોને જન શૈક્ષણિક સંસ્થાન (જેએસએસ) હેઠળ પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું છે.
• પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા અંતર્ગત 559 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલા 3,145 કૌશલ્ય કેન્દ્રોમાં 11.79 લાખ કારીગરોને મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• વર્ષ 2016- 17થી 2024-25 (31 ઓક્ટોબર 2024 સુધી) સુધીમાં કુલ 37.94 લાખ એપ્રેન્ટીસ રોકાયેલા છે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2024માં જાહેર કરવામાં આવેલી નવી આઇટીઆઇ અપગ્રેડેશન સ્કીમ હેઠળ પાંચ વર્ષના ગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવામાં આવશે અને 1,000 આઇટીઆઇને હબ એન્ડ સ્પોક એરેન્જમેન્ટમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે.
કૌશલ્યની વ્યૂહરચનાએ વિવિધ ઉદ્યોગની માંગ અને કાર્યબળની જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા માટે સ્તરવાળી અભિગમ અપનાવવાની જરૂર છે. આ નવા અભિગમમાં વિશિષ્ટ કાર્યો અથવા નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી કુશળતાઓ, કામદારોના પસંદ કરેલા જૂથોને લક્ષ્યમાં રાખીને, અને દરેકને અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સાર્વત્રિક રીતે પૂરી પાડવામાં આવતી પાયાની એઆઈ કુશળતાઓનો સમાવેશ થઈ શકે છે. આ કૌશલ્ય સ્તરોને કામદારોની આકાંક્ષાઓ અને જરૂરિયાતો સાથે સાંકળીને, વ્યૂહરચના બદલાતી માંગ સાથે ગતિશીલ જોબ લેન્ડસ્કેપ માટે કાર્યબળને વધુ સારી રીતે તૈયાર કરી શકે છે. સ્તરીય અભિગમ ખર્ચ-અસરકારક રીતે તાલીમ માટે પરવાનગી આપે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે, ઉદ્યોગ માટે તૈયાર કાર્યબળનું નિર્માણ કરવા માટે કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ (પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ) અને કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યાવસાયિક તાલીમ માટે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ જેવી પહેલો લાંબી મજલ કાપશે. તદુપરાંત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાર્યબળ સાથે કૌશલ્ય ધરાવતી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરીને, ભારત વૈશ્વિક રોજગાર બજારોમાં યુવાનો માટે રોજગારીમાં વધારો કરી શકે છે.