Ministry of Finance
LABOUR MARKET INDICATORS SHOW SUBSTANTIAL IMPROVEMENT IN LAST FEW YEARS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
UNEMPLOYMENT RATE REDUCED TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 FROM 6 PER CENT IN 2017-18
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE INCREASED FROM 23.3 PER CENT IN 2017-18 TO 41.7 PER CENT IN 2023-24
OVER 30.51 CRORE UNORGANISED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL; 12 SCHEMES INTEGRATED/MAPPED WITH E-SHRAM
ECONOMIC SURVEY ADVOCATES ENABLING LABOUR REGULATIONS ENVIRONMENT FOR SUPPORTING BUSINESS GROWTH, CREATING EMPLOYMENT AND PROMOTING ECONOMIC DEVELOPMENT
FINANCIAL SUPPORT, TRAINING AND MENTORSHIP FOR PROMOTING WOMEN ENTREPRENEURSHIP
DIGITAL ECONOMY AND RENEWAL ENERGY SECTOR TO PROVIDE ENHANCED JOB CREATION OPPORTUNITIES
GOVERNMENT ESTABLISHING A RESILIENT AND RESPONSIVE SKILLED ECOSYSTEM
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Delhi
Driven by robust post-pandemic recovery and increased formalisation, labour market indicators in India have improved substantially in the last few years. As per Periodic Labour Force Survey (PLFS), the unemployment rate in India has dropped significantly and labour force participation and the worker population ratio have shown considerable improvements. Additionally, sectors like the digital economy and renewable energy offer vast potential for creating high-quality jobs, which is essential for achieving the Viksit Bharat's vision. This was stated by Economic Survey 2024-25 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Key indicators of labour market are:
• The Unemployment Rate (UR), for individuals aged 15 years and above, has steadily declined from 6 per cent in 2017-18 to 3.2 per cent in 2023-24.
• Net additions to EPFO subscriptions have more than doubled, rising from 61 lakh in FY19 to 131 lakh in FY24, indicating the formalization of job market.
• Nearly 61 per cent of net payroll addition came from less than 29 years of age indicating that new jobs in the organised sector are going to the youth.
• The proportion of self-employed workers in the workforce has risen from 52.2 per cent in 2017-18 to 58.4 per cent in 2023-24 which reflects the growing entrepreneurial activity and preference for flexible work arrangements.
• The decline in casual workers, from 24.9 per cent to 19.8 per cent, also indicates a shift toward more structured forms of self-employment.
• Annual Survey of Industries (ASI) results for the FY23 shows more than 7 per cent increase in employment over the previous year. This translates into an addition of over 22 lakh jobs in FY 23 over FY 19 (pre-pandemic level).
• Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) has increased from 23.3 per cent in 2017-18 to 41.7 per cent in 2023-24. This shows enhanced participation of women in economic activities across various categories, including rural and urban.
Initiatives such as Mudra Yojana, Skill India, Start-Up India, and Stand-Up India have played a pivotal role in fostering entrepreneurship, providing skill training, and supporting individuals in creating self-reliant and sustainable livelihoods.
Promoting Women Entrepreneurs for Economic Growth:
Economic Survey mentions that the growing participation of women in entrepreneurship can propel the country towards higher levels of development by tapping into their latent potential to contribute to economic activities. To give a fillip to women's entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access to credit, marketing support, skill development, support to women start-ups, etc.
Schemes and initiatives like PM Employment Guarantee Programme, SANKALP, PM Micro Food Processing scheme, Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana, Swayam Shakti Sahakar Yojna, DAY-NRLM etc. are promoting women-led enterprises by offering women entrepreneurs financial support, training, and mentorship, empowering them to start and scale their businesses.
Balancing Profitability and Wage Growth:
Economic survey notes that while corporate profitability soared to a 15-year peak in FY24, wages have lagged.
The disproportionate rise in corporate profits—predominantly among large firms—raises concerns about income inequality, Economic Survey adds. Sustained economic growth hinges on bolstering employment incomes, which directly fuel consumer spending, spurring investment in production capacity.
It further says that to secure long-term stability, a fair and reasonable distribution of income between capital and labour is imperative. It is essential for sustaining demand and supporting corporate revenue and profitability growth in the medium to long run.
Welfare of Unorganised Workers:
The eShram portal, was launched on 26 August 2021 to register and support unorganised workers by providing them with a Universal Account Number (UAN) and for the creation of a comprehensive National Database of Unorganised Workers (NDUW). As of 31 December 2024, over 30.51 crore unorganised workers have already registered on the eShram portal.
eShram– “One-Stop-Solution” was launched on 21st October 2024, which entails the integration of different social security/ welfare schemes on a single portal, i.e., eShram. This enables unorganised workers registered on eShram to access social security schemes and see benefits availed by them so far through eShram. So far, 12 schemes of different central ministries/departments have been integrated/mapped with eShram.
Flexible Labour Regulations for Employment Growth:
Economic Survey advocates for fostering an enabling labour regulations environment that supports business growth, creates employment and promotes economic development. It says that by promoting flexible working hours and removing restrictions on the number of overtime hours workers can perform and the overtime wages they can earn, it can lead to growth for firms, creating more employment opportunities. It will also safeguard labour rights and allow workers to increase their earnings.
Potential Sectors for Jobs Creation:
Economic survey notes that the growing digital economy and renewal energy sector are providing enhanced opportunities for job creation. Both these sectors offer immense potential to increase employment, especially opening opportunities for the women and thereby leading to their financial independence and empowerment.
Skill Development: Upskilling, Reskilling & New Skilling
Economic survey states that the government is establishing a resilient and responsive skilled ecosystem to keep pace with emerging global trends such as automation, generative AI, digitalisation, and climate change.
According to the PLFS data, there is a strong link between educational attainment, occupational roles, and income levels. Due to the government's continuous efforts through its various initiatives, there is a significant improvement in the proportion of skilled people from 2018-19 to 2023-24 across all socio-economic classifications. Some of prominent initiatives include:
• Over 1.57 crore persons trained and over 1.21 crore persons certified under various components of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojgna (PMKVY)
• Over 1.24 crore persons enrolled under the Craftsmen Training Scheme at Industrial Training Institutes (ITIs).
• Over 27 lakh people have been trained, and over 26 lakh have been certified under Jan Sikshan Sansthan (JSS).
• 11.79 lakh artisans have been imparted basic skill training in 3,145 Skill centers, spanning 559 districts under PM Vishwakarma.
• A total of 37.94 lakh apprentices have been engaged from 2016- 17 to 2024-25 (up to 31 October 2024).
• 20 lakh youth to be skilled over a five year period and 1,000 ITIs to be upgraded in hub and spoke arrangement under new ITI upgradation scheme announced in Union Budget 2024
The skilling strategy needs to adopt a layered approach to address diverse industry demands and workforce needs effectively. This new approach could include skills tailored for specific tasks or job roles, targeted at selected groups of workers, and foundational AI skills provided universally to everyone and across all sectors. By aligning these skill tiers with the aspirations and needs of workers, the strategy can better prepare the workforce for a dynamic job landscape with changing demands. The tiered approach allows for training cost-effectively.
Economic Survey mentions that for creating industry-ready workforce, initiatives like internships in companies (PM Internship Scheme) and public-private partnership for skill development and vocational training will go a long way. Additionally, by creating a skilling ecosystem with a high-quality, globally competitive workforce, India can enhance employability for youth in global job markets.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
2023-24 ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 41.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 30.51 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮੇ ਰਜਿਸਟਰਡ; 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ/ਨਕਸ਼ਾਬੱਧ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਤ ਨਿਯਮਨ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ
ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਕੁਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
31 JAN 2025 2:00PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਰਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਿਆਦੀ ਕਿਰਤ ਬਲ ਸਰਵੇਖਣ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਆਖੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਕ ਹਨ:
• 15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ (ਯੂਆਰ), 2017-18 ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਈਪੀਐੱਫਓ ਗਾਹਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦੁੱਗਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19 ਵਿੱਚ 61 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 131 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸ਼ੁੱਧ ਵੇਤਨਮਾਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 29 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• 2017-18 ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 52.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 58.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਧਦੀ ਉੱਦਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਕੰਮ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਕੈਜ਼ੁਅਲ ਕਾਮਿਆਂ ਵਿੱਚ 24.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 19.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਗਿਰਾਵਟ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਰੂਪਾਂ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19 (ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 22 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ) 2017-18 ਵਿੱਚ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 41.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਹੁਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਵੱਲ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸੰਕਲਪ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੋਜਨਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ, ਸਵੈਮ ਸ਼ਕਤੀ ਸਹਿਕਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਅਤੇ ਉਜਰਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨਾ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛੇਤ ਆਈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟ ਵਾਧਾ - ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਵਿੱਚ - ਆਮਦਨ ਅਸਮਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਆਮਦਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਵੰਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਗ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ:
ਈ ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ, 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਐੱਨਡੀਯੂਡਬਲਿਊ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 31 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, 30.51 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈ ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਈ ਸ਼੍ਰਮ– “ਵਨ-ਸਟਾਪ-ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ” 21 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ, ਯਾਨੀ ਈ ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਈ ਸ਼੍ਰਮ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ ਸ਼੍ਰਮ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 12 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈ ਸ਼੍ਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ/ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਚਕਦਾਰ ਕਿਰਤ ਨਿਯਮ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਕਿਰਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਚਕਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਓਵਰਟਾਈਮ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਕਮਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਓਵਰਟਾਈਮ ਉਜਰਤਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ, ਇਹ ਫਰਮਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਰਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤਰ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ: ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਮੁੜ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੁਨਰਮੰਦ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, 2018-19 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਰਗੀਕਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਧੀਨ 1.57 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 1.21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਵਿਖੇ ਕਾਰੀਗਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 1.24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ 26 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਅਧੀਨ 559 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 3,145 ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 11.79 ਲੱਖ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਹੁਨਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 2016-17 ਤੋਂ 2024-25 (31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਕੁੱਲ 37.94 ਲੱਖ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• 2024 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਆਈਟੀਆਈ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 1,000 ਆਈਟੀਆਈ ਨੂੰ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੱਧਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕੰਮਾਂ ਜਾਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁਨਰ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਏਆਈ ਹੁਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੁਨਰ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਕੇ, ਰਣਨੀਤੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਪੱਧਰੀ ਪਹੁੰਚ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ-ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ (ਪੀਐੱਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੁਨਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੌਕਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।