ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧੀਆਂ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਘਟਣ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਪਿਆ ਸਕਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-2025
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ (ਟੀਈ-TE) ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖਰਚ (ਐੱਸਐੱਸਈ-SSE) ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਬੀਈ-BE) ਵਿੱਚ 26.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅੰਤਰ 2011-12 ਦੇ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੁਝਾਨ
ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਖਰਚ (ਐੱਸਐੱਸਈ-SSE) ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ 23.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਬੀਈ-BE) ਵਿੱਚ 26.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਵਾਧੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁੱਲ ਖਰਚ (ਟੀਈ-TE) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਸਐੱਸਈ (SSE) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐੱਸਐੱਸਈ ਖਰਚ ਜਿੱਥੇ 14.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਬੀਈ-BE) ਵਿਚ ਵਧ ਕੇ 25.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰਚ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਬੀਈ-BE) ਵਿੱਚ 9.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਵਿੱਚ 5.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਵਾਧੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ 3.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 (ਬੀਈ-BE) ਵਿੱਚ 6.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 15 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 22 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 29.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂ ਸਬਸਿਡੀ ਯੁਕਤ ਅਨਾਜ, ਸਬਸਿਡੀ ਯੁਕਤ ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਬੀਮਾ ਕਵਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਾਂ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਤਬਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ‘ਤੇ ਸਕਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ (Gini coefficient) ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 0.237 ਰਹਿ ਗਿਆ, ਜੋ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.266 ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2022-23 ਦੇ 0.314 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 0.284 ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ ਸਰਵੇ (ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ-HCES) 2023-24 ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪਭੋਗ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਰਚ (ਐੱਮਪੀਸੀਈ-MPCE) ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਾਧਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ 5-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ। ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਰਚ (ਐੱਮਪੀਸੀਈ-MPCE) ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅੰਤਰ ਵਰ੍ਹੇ 2011-12 ਦੇ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਘਟ ਕੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਉਲੇਖ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਆਂ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬੜੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਹੈ। ਸੰਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡਾਇਜ਼ਡ ਖੁਰਾਕੀ ਰਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ- PMGKAY) ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦਾ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਘੱਟ ਉਪਭੋਗ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਡੀਐੱਸ/ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ (PDS/PMGKAY) ਨੀਤੀਆਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਨ 2022-23 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ 20 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁੱਲ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਔਸਤਨ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੈਟਰਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੰਨ 2022-23 ਵਿੱਚ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਪਾਸ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਦੇ ਹੇਠਾ (ਬੀਪੀਐੱਲ-BPL), ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ-AAY) ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ (ਪੀਐੱਚਐੱਚ-PHH) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਡ ਸਨ।

Ministry of Finance
GOVERNMENT WELFARE SCHEMES SPUR CONSUMPTION AND INCOME GENERATING ACTIVITY IN LOW-INCOME HOUSEHOLDS, FAVOURABLY IMPACT STANDARD OF LIVING BY REDUCING INEQUALITY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES EXPENDITURE (SSE) RISES IN TOTAL EXPENDITURE (TE), FROM 23.3% IN FY21 TO 26.2% IN FY25 (BE)
URBAN-RURAL GAP IN CONSUMPTION EXPENDITURE DECLINES TO 70% IN 2023-24 FROM 84% IN 2011-12
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Delhi
Government’s focus on empowering citizens through education, healthcare, skill development, and social infrastructure development have seen significant progress, states Economic Survey 2024-25. The document was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Trends in Social Service Expenditure
Highlighting an increase from 23.3% in FY21 to 26.2% per cent in FY25 (BE) or a CAGR of 15%, the Economic Survey notes a rising trend in Government’s social services expenditure (SSE), as a percentage of total expenditure (TE). While the SSE outlay of the Centre and State governments was Rs. 14.8 lakh crore in FY21, it has increased steadily to stand at ₹25.7 lakh crore in FY25 (BE).
On Education, the Survey notes that the expenditure in the sector has grown at a CAGR of 12%, from Rs. 5.8 lakh crore in FY21 to Rs. 9.2 lakh crore in FY25 (BE). On the other hand, the Survey noted a growing trend in Health sector expenditure at CAGR of 18 per cent, from Rs. 3.2 lakh crore in FY21 to Rs. 6.1 lakh crore in FY25 (BE). In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent, the Survey noted.
Consumption Expenditure
Evidence shows that government schemes have spurred consumption and income generating activity in low-income households, observes the Economic Survey. Various government welfare schemes such as free or subsidized food grains, subsidized cooking fuel, insurance cover, Direct Benefit Transfers under various schemes are lifting household incomes. These fiscal transfers help to provide additional resources to the financially deprived sections and, thus, favourably impact people's standard of living.
Social sector initiatives have reduced inequality and increased consumption spending, as reflected in the Survey. The Gini coefficient, a measure of inequality in consumption expenditure, has been declining in recent years. For rural areas, it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23, and, in urban areas it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23.
The Survey document highlights the results of the Household Consumption Expenditure Survey (HCES) 2023-24, which observes that the urban-rural gap in consumption expenditure is narrowing. The largest growth in average Monthly Per Capita Expenditure (MPCE) between FY 2022-23 and FY 2023-24 occurred among the bottom 5-10% of the population in both rural and urban areas. The urban-rural gap in average MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12. It has further come down to 70% in 2023-24, which confirms the sustained momentum of consumption growth in rural areas.
The Economic Survey notes that various fiscal policies of the government are reshaping income distribution. Food subsidies constitute the largest fiscal outlay in the government’s diverse set of social schemes. In 2022-23, Union government spent 6.5% of its budget on the PM Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) to provide free and subsidized food rations.
The concentration of larger benefits among lower consumption groups suggests that the PDS/PMGKAY policies support the low income and protect other vulnerable households against income fluctuations and impoverishment. On an average in 2022-23, the value of the subsidy accounted for 7% of household consumption among the rural bottom 20%, but only for 2% among the top 20%. A similar progressive pattern is observed in urban areas.
The survey also provides insights into the allocation of these benefits across different segments of the population. In 2022-23, 84% of the population had access to a ration card, including 59% who reported holding a Below Poverty Line (BPL), Antyodaya Anna Yojana (AAY) or Priority Household (PHH) card in their household.