નાણા મંત્રાલય
સરકારી કલ્યાણ યોજનાઓ ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારોમાં વપરાશ અને આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે અસમાનતા ઘટાડીને જીવનધોરણ પર અનુકૂળ અસર કરે છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
સરકારનો સામાજિક સેવાઓ ખર્ચ (SSE) કુલ ખર્ચ (TE) માં વધ્યો, નાણાકીય વર્ષ 21 માં 23.3% થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 (BE) માં 26.2% થયો
શહેરી-ગ્રામીણ વપરાશ ખર્ચમાં તફાવત 2023-24માં ઘટીને 70% થયો, જે 2011-12માં 84% હતો
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક માળખાગત વિકાસ દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે, એમ આર્થિક સર્વે 2024-25 જણાવે છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આ દસ્તાવેજ રજૂ કર્યો હતો.
સામાજિક સેવા ખર્ચમાં વલણો
નાણાકીય વર્ષ 2021માં 23.3 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 (બીઇ)માં 26.2 ટકા અથવા 15 ટકાના સીએજીઆરને પ્રકાશિત કરતા, આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કુલ ખર્ચ (ટીઇ)ની ટકાવારી તરીકે સરકારના સામાજિક સેવા ખર્ચ (એસએસઇ)માં વધતા વલણને નોંધવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2021માં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનો એસએસઈ ખર્ચ રૂ. 14.8 લાખ કરોડ હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 2025 (બીઇ)માં સતત વધીને રૂ. 25.7 લાખ કરોડ થયો છે.
શિક્ષણ અંગે, સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે આ ક્ષેત્રમાં ખર્ચ 12% ના સીએજીઆર પર વધ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 21માં 5.8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 (બીઇ) માં 9.2 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગયો છે. બીજી તરફ સર્વેક્ષણમાં નોંધ્યું હતું કે, આરોગ્ય ક્ષેત્રના ખર્ચમાં 18 ટકાના સીએજીઆરના દરે વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ વધી રહ્યો છે, જે રૂ. નાણાકીય વર્ષ 2021માં 3.2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી નાણાકીય વર્ષ 2025 (બીઈ)માં 6.1 લાખ કરોડ રૂપિયા રહી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2015થી નાણાકીય વર્ષ 22 ની વચ્ચે દેશના કુલ આરોગ્ય ખર્ચમાં, સરકારી આરોગ્ય ખર્ચનો હિસ્સો 29.0 ટકાથી વધીને 48.0 ટકા થયો છે, એમ સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
વપરાશ ખર્ચ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, પુરાવાઓ દર્શાવે છે કે સરકારી યોજનાઓએ ઓછી આવક ધરાવતા કુટુંબોમાં વપરાશ અને આવક પેદા કરવાની પ્રવૃત્તિને વેગ આપ્યો છે. નિઃશુલ્ક કે સબસિડીયુક્ત અનાજ, સબસિડીયુક્ત રાંધણ ઇંધણ, વીમાકવચ, વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ જેવી વિવિધ સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓ ઘરની આવક વધારી રહી છે. આ નાણાકીય તબદીલીઓ નાણાકીય રીતે વંચિત વર્ગોને વધારાના સંસાધનો પૂરા પાડવામાં મદદ કરે છે અને આમ, લોકોના જીવનધોરણને અનુકૂળ અસર કરે છે.
સામાજિક ક્ષેત્રની પહેલોએ અસમાનતામાં ઘટાડો કર્યો છે અને વપરાશ ખર્ચમાં વધારો કર્યો છે, જે સર્વેક્ષણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. Gini ગુણાંક, વપરાશ ખર્ચમાં અસમાનતાનું માપ, તાજેતરના વર્ષોમાં ઘટી રહ્યો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે, તે 2022-23 માં 0.266 થી ઘટીને 2023-24 માં 0.237 થઈ ગયું હતું, અને, શહેરી વિસ્તારોમાં તે 2022-23 માં 0.314 થી ઘટીને 2023-24 માં 0.284 થઈ ગયું હતું.
સર્વે દસ્તાવેજમાં ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ સર્વેક્ષણ (એચસીઇએસ) 2023-24ના પરિણામો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે વપરાશ ખર્ચમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવત ઘટી રહ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 વચ્ચે સરેરાશ માસિક માથાદીઠ ખર્ચ (એમપીસીઈ)માં સૌથી મોટી વૃદ્ધિ ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને વિસ્તારોમાં વસતિના તળિયે 5-10 ટકા લોકોમાં થઈ છે. સરેરાશ એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવત 2011-12માં 84 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 71 ટકા થયો છે. 2023-24માં તે વધુ ઘટીને 70 ટકા થઈ ગઈ છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વપરાશ વૃદ્ધિના સતત વેગની પુષ્ટિ કરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે સરકારની વિવિધ નાણાકીય નીતિઓ આવક વિતરણને ફરીથી આકાર આપી રહી છે. સરકારની વિવિધ સામાજિક યોજનાઓના સમૂહમાં ખાદ્ય સબસિડી સૌથી મોટો નાણાકીય ખર્ચ છે. 2022-23 માં, કેન્દ્ર સરકારે તેના બજેટનો 6.5 ટકા હિસ્સો પીએમ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) પર મફત અને સબસિડીવાળા ખાદ્ય રાશન પ્રદાન કરવા માટે ખર્ચ કર્યો હતો.
નીચા વપરાશ જૂથો વચ્ચે મોટા લાભોની સાંદ્રતા સૂચવે છે કે પીડીએસ/પીએમજીકેએવાય નીતિઓ ઓછી આવકને ટેકો આપે છે અને અન્ય નબળા પરિવારોને આવકમાં વધઘટ અને ગરીબી સામે રક્ષણ આપે છે. 2022-23માં સરેરાશ, સબસિડીનું મૂલ્ય ગ્રામીણ તળિયાના 20 ટકામાં ઘરગથ્થુ વપરાશમાં 7 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, પરંતુ ટોચના 20 ટકામાં માત્ર 2 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. શહેરી વિસ્તારોમાં પણ આવી જ પ્રગતિશીલ પેટર્ન જોવા મળે છે.
આ સર્વેક્ષણ વસ્તીના વિવિધ ભાગોમાં આ લાભોની ફાળવણીની આંતરદૃષ્ટિ પણ પ્રદાન કરે છે. 2022-23 માં, 84% વસ્તીને રેશનકાર્ડની સુલભતા હતી, જેમાં 59% લોકોએ તેમના ઘરમાં ગરીબી રેખા નીચે (બીપીએલ), અંત્યોદય અન્ન યોજના (એએવાય) અથવા પ્રાયોરિટી હાઉસહોલ્ડ (પીએચએચ) કાર્ડ ધરાવતા હોવાનો અહેવાલ આપ્યો હતો.

Ministry of Finance
GOVERNMENT WELFARE SCHEMES SPUR CONSUMPTION AND INCOME GENERATING ACTIVITY IN LOW-INCOME HOUSEHOLDS, FAVOURABLY IMPACT STANDARD OF LIVING BY REDUCING INEQUALITY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GOVERNMENT’S SOCIAL SERVICES EXPENDITURE (SSE) RISES IN TOTAL EXPENDITURE (TE), FROM 23.3% IN FY21 TO 26.2% IN FY25 (BE)
URBAN-RURAL GAP IN CONSUMPTION EXPENDITURE DECLINES TO 70% IN 2023-24 FROM 84% IN 2011-12
31 JAN 2025 1:38PM by PIB Delhi
Government’s focus on empowering citizens through education, healthcare, skill development, and social infrastructure development have seen significant progress, states Economic Survey 2024-25. The document was tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Trends in Social Service Expenditure
Highlighting an increase from 23.3% in FY21 to 26.2% per cent in FY25 (BE) or a CAGR of 15%, the Economic Survey notes a rising trend in Government’s social services expenditure (SSE), as a percentage of total expenditure (TE). While the SSE outlay of the Centre and State governments was Rs. 14.8 lakh crore in FY21, it has increased steadily to stand at ₹25.7 lakh crore in FY25 (BE).
On Education, the Survey notes that the expenditure in the sector has grown at a CAGR of 12%, from Rs. 5.8 lakh crore in FY21 to Rs. 9.2 lakh crore in FY25 (BE). On the other hand, the Survey noted a growing trend in Health sector expenditure at CAGR of 18 per cent, from Rs. 3.2 lakh crore in FY21 to Rs. 6.1 lakh crore in FY25 (BE). In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent, the Survey noted.
Consumption Expenditure
Evidence shows that government schemes have spurred consumption and income generating activity in low-income households, observes the Economic Survey. Various government welfare schemes such as free or subsidized food grains, subsidized cooking fuel, insurance cover, Direct Benefit Transfers under various schemes are lifting household incomes. These fiscal transfers help to provide additional resources to the financially deprived sections and, thus, favourably impact people's standard of living.
Social sector initiatives have reduced inequality and increased consumption spending, as reflected in the Survey. The Gini coefficient, a measure of inequality in consumption expenditure, has been declining in recent years. For rural areas, it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23, and, in urban areas it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23.
The Survey document highlights the results of the Household Consumption Expenditure Survey (HCES) 2023-24, which observes that the urban-rural gap in consumption expenditure is narrowing. The largest growth in average Monthly Per Capita Expenditure (MPCE) between FY 2022-23 and FY 2023-24 occurred among the bottom 5-10% of the population in both rural and urban areas. The urban-rural gap in average MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12. It has further come down to 70% in 2023-24, which confirms the sustained momentum of consumption growth in rural areas.
The Economic Survey notes that various fiscal policies of the government are reshaping income distribution. Food subsidies constitute the largest fiscal outlay in the government’s diverse set of social schemes. In 2022-23, Union government spent 6.5% of its budget on the PM Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) to provide free and subsidized food rations.
The concentration of larger benefits among lower consumption groups suggests that the PDS/PMGKAY policies support the low income and protect other vulnerable households against income fluctuations and impoverishment. On an average in 2022-23, the value of the subsidy accounted for 7% of household consumption among the rural bottom 20%, but only for 2% among the top 20%. A similar progressive pattern is observed in urban areas.
The survey also provides insights into the allocation of these benefits across different segments of the population. In 2022-23, 84% of the population had access to a ration card, including 59% who reported holding a Below Poverty Line (BPL), Antyodaya Anna Yojana (AAY) or Priority Household (PHH) card in their household.