ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ
ਸਰਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਭੂਗੋਲਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੀਬਰ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ (reform, perform, and transform) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਆਗਾਮੀ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
31 JAN 2025 11:35AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਦੇਵੀ, ਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੁੱਧੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ(Goddess Lakshmi) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਵੀ ਲਕਸ਼ਮੀ (Goddess Lakshmi) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਿਰਧਨ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਵਰਗ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਪਾ (special blessings) ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵ (democratic world) ਵਿੱਚ ਭੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ (a special place) ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ (India's strength and significance) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਨ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਨ 2047 ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਭੂਗੋਲਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ (geographically, socially, or economically) ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ (comprehensive development) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ (mission mode) ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ (innovation, inclusion, and investment) ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਿਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ (re-establishing the dignity of women), ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕ ਮਤਭੇਦਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ (free from religious and sectarian differences) ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ (equal rights for every woman) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੀਬਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ (reform, perform, and transform) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਵੇਗਾ (public participation will lead to transformation)।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ (young nation) ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 20-25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਜਦੋਂ 45-50 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਗੇ, ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਰਤਮਾਨ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਹਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ 1930 ਅਤੇ 1940 ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਗਾਮੀ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (a prosperous and developed India) ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ (all MPs) ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ (young MPs) ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ (aspirations) ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਦੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਤੋਂ ਵਿਘਨ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਘਨ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਅੱਗ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਤਪਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਐਸਾ ਕੋਈ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks at beginning of the Budget Session of 2025
Government is moving forward in mission mode towards comprehensive development, be it geographically, socially, or economically: PM
PM highlights the importance of reform, perform, and transform in achieving rapid development
State and Central governments must work together to perform, public participation will lead to transformation: PM
The next 25 years will be dedicated to achieving a prosperous and developed India: PM
31 JAN 2025 11:35AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Budget Session of 2025 at the Parliament premises today. Paying homage to Goddess Lakshmi, the deity of prosperity, the Prime Minister remarked that today on the occasion of the start of the Budget Session, it is customary to remember Goddess Lakshmi, who bestows wisdom, prosperity, and welfare. He prayed to Goddess Lakshmi for her special blessings on every poor and middle-class community in the country.
Remarking that India has completed 75 years of its Republic, which is a matter of immense pride for every citizen, Shri Modi emphasized that this achievement also holds a special place in the democratic world, showcasing India's strength and significance.
Expressing his gratitude to the people of the country who have entrusted him with the responsibility of forming Government for the third time, the Prime Minister highlighted that this was the first full budget session of his third term and expressed confidence that by 2047, when India celebrates 100 years of independence, the nation will have achieved its goal of becoming a developed country. He emphasized that this budget session will instill new confidence and energy, ensuring that 140 crore citizens will collectively fulfill this resolution. The Prime Minister stated that in the third term, the Government was moving forward in mission mode towards comprehensive development, be it geographically, socially, or economically. He highlighted that innovation, inclusion, and investment have consistently been the foundation of the country's economic roadmap. Shri Modi mentioned that several historic bills and proposals will be discussed in this session, leading to laws that will strengthen the nation. He emphasized the importance of re-establishing the dignity of women, ensuring equal rights for every woman, free from religious and sectarian differences. He stated that significant decisions will be made in this session to achieve this goal. The Prime Minister highlighted the importance of reform, perform, and transform in achieving rapid development. He noted that the State and Central governments must work together to perform, and public participation will lead to transformation.
Emphasising that India is a young nation with immense youth power, the Prime Minister said that the youth aged 20-25 today will be the biggest beneficiaries of a developed India when they reach the age of 45-50. They will be in key positions in policy-making and will proudly lead a developed India into the next century. The Prime Minister emphasized that the efforts to fulfill the resolution of a developed India will be a significant gift for the current teenage and young generation. He compared this to the youth who fought for independence in the 1930s and 1940s, whose efforts led to the celebration of independence 25 years later. Similarly, the next 25 years will be dedicated to achieving a prosperous and developed India, he added. The Prime Minister called on all MPs to contribute to strengthening the vision of a developed India during this budget session. He emphasized that this is a golden opportunity for young MPs, as their active participation and awareness in the House will allow them to witness the fruits of a developed India.
Prime Minister expressed hope that the budget session will meet the aspirations of the nation. He noted that this is perhaps the first parliamentary session since 2014 where there has been no attempt to create disturbances from foreign sources just before the session. The Prime Minister remarked that for the past 10 years, there have always been attempts to create trouble before each session, with no shortage of people willing to fan the flames. However, he added that this is the first session in the last decade where no such disturbances have occurred from any foreign corner.