ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2025 పార్లమెంట్ బడ్జెట్ సమావేశాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వ్యాఖ్యలు
భౌగోళికంగా, సామాజికంగా, ఆర్థికంగా సమగ్రాభివృద్ధి దిశగా... అకుంఠిత దీక్షతో ముందుకు సాగుతున్నాం: ప్రధాని
త్వరితగతంగా అభివృద్ధిని సాధించేందుకు సంస్కరణ, కార్యాచరణ, మార్పు ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావించిన ప్రధాని
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి పనిచేయాలి... ప్రజల భాగస్వామ్యంతోనే మార్పు సాకారం: ప్రధాని
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు సుసంపన్నమైన, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ సాధనకు అంకితం: ప్రధానమంత్రి
31 JAN 2025 11:35AM by PIB Hyderabad
2025 బడ్జెట్ సమావేశాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు పార్లమెంట్ ప్రాంగణంలో మీడియాను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. సిరిసంపదలు ఇచ్చే లక్ష్మీదేవిని ప్రధానమంత్రి ఈ సందర్భంగా స్మరించారు. బడ్జెట్ సమావేశాల ప్రారంభమవుతున్న సందర్భంగా లక్ష్మీదేవిని స్మరించుకోవడం ఆనవాయితీ అని ఆయన పేర్కొన్నారు. విజ్ఞానం, ఐశ్వర్యం, సంక్షేమాన్ని ప్రసాదించే లక్ష్మీదేవి ఆశీస్సులు దేశంలోని ప్రతి పేద, మధ్యతరగతి వర్గాలపై ఉండాలని ప్రధాని ప్రార్థించారు.
భారత రిపబ్లిక్ 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకోవడం ప్రతి భారతీయుడికి ఎంతో గర్వకారణమని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. ఈ విజయం భారత దేశంలోనే కాకుండా, ప్రపంచ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో ప్రత్యేక స్థానం కలిగి ఉందని, ఇది భారత శక్తిని, ప్రాముఖ్యతను ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
మూడోసారి ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసే బాధ్యతను తనకు అప్పగించిన దేశ ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలిపిన ప్రధానమంత్రి, ఇది తన మూడో టర్మ్ లో మొదటి పూర్తి బడ్జెట్ సమావేశమని, 2047లో భారతదేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకునే నాటికి, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్ తన లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటుందన్న విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఈ బడ్జెట్ సమావేశాలు కొత్త విశ్వాసాన్ని, శక్తిని పెంపొందిస్తాయని, 140 కోట్ల మంది పౌరులు సమష్టిగా ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేరుస్తారని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. భౌగోళికంగా, సామాజికంగా, ఆర్థికంగా ఏదైతేనేం... మూడోసారి వచ్చిన ప్రభుత్వం దేశ సమగ్రాభివృద్ధి దిశగా ఒక దృఢమైన లక్ష్యంతో ముందుకు వెడుతోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆవిష్కరణ, సమ్మిళితం, పెట్టుబడులు వంటివి ఎప్పటికీ దేశ ఆర్థిక ప్రయాణ ప్రణాళికకు బలమైన పునాది అని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. దేశాన్ని బలోపేతం చేసే చట్టాలకు దారితీసే అనేక చారిత్రక బిల్లులు, ప్రతిపాదనలపై ఈ సమావేశాల్లో చర్చలు జరుగుతాయని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. సమాజంలో మహిళల గౌరవాన్ని పునరుద్ధరించి, మత, వర్గ భేదాలకు అతీతంగా ప్రతి మహిళకు సమాన హక్కులను కల్పించవలసిన ప్రాముఖ్యతను ప్రస్తావిస్తూ, ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు ప్రస్తుత సమావేశాల్లో కీలకమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటామని ఆయన తెలిపారు. త్వరితగతిన అభివృద్ధిని సాధించడంలో సంస్కరణ, పనితీరు, మార్పు ప్రాముఖ్యతను ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. మార్పు దిశగా కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి పనిచేయాలని, ఇందులో ప్రజల భాగస్వామ్యం కూడా తప్పనిసరి అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారత దేశానికి అపారమైన యువశక్తి ఉందని, నేటి 20-25 సంవత్సరాల వయస్సు గల యువత 45-50 సంవత్సరాల వయస్సుకు చేరుకున్నప్పుడు వారు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ ప్రధాన లబ్ధిదారులుగా ఉంటారని అన్నారు. అప్పుడు వారు కీలక విధాన నిర్ణయ స్థానాల్లో ఉంటారని, తదుపరి శతాబ్దంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి సగర్వంగా నాయకత్వం వహిస్తారని ప్రధాని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలనే సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ప్రస్తుత యువతరానికి గొప్ప బహుమతిగా ఉంటాయని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. 1930, 1940 దశకాల్లో స్వాతంత్ర్యం కోసం యువత చేసిన పోరాటం 25 సంవత్సరాల తరువాత స్వాతంత్ర్య వేడుకలకు దారి తీసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా, రాబోయే 25 సంవత్సరాలను సుసంపన్నమైన, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని సాధించడానికి అంకితం చేసినట్టు తెలిపారు. ఈ బడ్జెట్ సమావేశంలో ఎంపీలందరూ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశపు లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి కృషి చేయాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చారు. యువ ఎంపీలకు ఇది సువర్ణావకాశమని, సభలో చురుకైన భాగస్వామ్యం, అవగాహన ద్వారా వారు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ ఫలాలను చూడగలుగుతారని ఆయన అన్నారు.
బడ్జెట్ సమావేశాలు దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చాలని ప్రధాని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. 2014 తర్వాత పార్లమెంట్ సమావేశాలకు ముందు విదేశీ మూలాల నుంచి అలజడులు సృష్టించే ప్రయత్నం జరగకపోవడం ఇదే తొలిసారని ఆయన పేర్కొన్నారు. గత పదేళ్లుగా ప్రతి సమావేశాలకూ ముందు సమస్యలు సృష్టించే ప్రయత్నాలు జరిగాయని, పైగా అగ్నికి ఆజ్యం పోసే వారికి కొదవ లేదని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. అయితే, గత పదేళ్ల తరువాత ఏ విదేశీ మూలం నుంచి కూడా ఇలాంటి అవాంతరాలు చోటుచేసుకోకపోవడం ఇదే తొలిసారని ఆయన అన్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks at beginning of the Budget Session of 2025
Government is moving forward in mission mode towards comprehensive development, be it geographically, socially, or economically: PM
PM highlights the importance of reform, perform, and transform in achieving rapid development
State and Central governments must work together to perform, public participation will lead to transformation: PM
The next 25 years will be dedicated to achieving a prosperous and developed India: PM
31 JAN 2025 11:35AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Budget Session of 2025 at the Parliament premises today. Paying homage to Goddess Lakshmi, the deity of prosperity, the Prime Minister remarked that today on the occasion of the start of the Budget Session, it is customary to remember Goddess Lakshmi, who bestows wisdom, prosperity, and welfare. He prayed to Goddess Lakshmi for her special blessings on every poor and middle-class community in the country.
Remarking that India has completed 75 years of its Republic, which is a matter of immense pride for every citizen, Shri Modi emphasized that this achievement also holds a special place in the democratic world, showcasing India's strength and significance.
Expressing his gratitude to the people of the country who have entrusted him with the responsibility of forming Government for the third time, the Prime Minister highlighted that this was the first full budget session of his third term and expressed confidence that by 2047, when India celebrates 100 years of independence, the nation will have achieved its goal of becoming a developed country. He emphasized that this budget session will instill new confidence and energy, ensuring that 140 crore citizens will collectively fulfill this resolution. The Prime Minister stated that in the third term, the Government was moving forward in mission mode towards comprehensive development, be it geographically, socially, or economically. He highlighted that innovation, inclusion, and investment have consistently been the foundation of the country's economic roadmap. Shri Modi mentioned that several historic bills and proposals will be discussed in this session, leading to laws that will strengthen the nation. He emphasized the importance of re-establishing the dignity of women, ensuring equal rights for every woman, free from religious and sectarian differences. He stated that significant decisions will be made in this session to achieve this goal. The Prime Minister highlighted the importance of reform, perform, and transform in achieving rapid development. He noted that the State and Central governments must work together to perform, and public participation will lead to transformation.
Emphasising that India is a young nation with immense youth power, the Prime Minister said that the youth aged 20-25 today will be the biggest beneficiaries of a developed India when they reach the age of 45-50. They will be in key positions in policy-making and will proudly lead a developed India into the next century. The Prime Minister emphasized that the efforts to fulfill the resolution of a developed India will be a significant gift for the current teenage and young generation. He compared this to the youth who fought for independence in the 1930s and 1940s, whose efforts led to the celebration of independence 25 years later. Similarly, the next 25 years will be dedicated to achieving a prosperous and developed India, he added. The Prime Minister called on all MPs to contribute to strengthening the vision of a developed India during this budget session. He emphasized that this is a golden opportunity for young MPs, as their active participation and awareness in the House will allow them to witness the fruits of a developed India.
Prime Minister expressed hope that the budget session will meet the aspirations of the nation. He noted that this is perhaps the first parliamentary session since 2014 where there has been no attempt to create disturbances from foreign sources just before the session. The Prime Minister remarked that for the past 10 years, there have always been attempts to create trouble before each session, with no shortage of people willing to fan the flames. However, he added that this is the first session in the last decade where no such disturbances have occurred from any foreign corner.