Ministry of Finance
GOVERNMENT IS IMPLEMENTING THE MICRO AND SMALL ENTERPRISES-CLUSTER DEVELOPMENT PROGRAMME (MSE-CDP) TO DEVELOP CLUSTERS ACROSS THE COUNTRY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GOVERNMENT HAS LAUNCHED THE SELF-RELIANT INDIA (SRI) FUND WITH A CORPUS OF ₹50,000 CRORE FOR MSMEs
GOVERNMENT COMMITTED TO ADDRESSING ISSUES OF MSMEs THROUGH MEASURES LIKE MSME SAMADHAN AND CHAMPIONS PORTAL
AS OF NOVEMBER 26, 2024, MSMEs HAVE REPORTED EMPLOYING 23.24 CRORE INDIVIDUALS
TReDS IS TRANSFORMING MSME FINANCING THROUGH TIMELY PAYMENTS: ECONOMIC SURVEY
31 JAN 2025 2:02PM by PIB Delhi
The MSME sector is important to India’s progress, mentions the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today. The Economic Survey highlights that the Government is implementing the Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP) to develop clusters across the country. Under this, Common Facility Centres (CFCs) are channels to address common issues, such as improvement of technology, skills, quality for MSEs.
The Survey further states the importance of equity funding to MSMEs. Government has launched the Self-Reliant India (SRI) Fund with a corpus of ₹50,000 crore. The Survey says, the fund has a provision of ₹10,000 crore from the government and ₹40,000 crore through private equity/venture capital funds.
The Economic Survey 2024-25 highlights that the Government is committed to addressing the issues of MSMEs’ through measures like MSME Samadhan and the CHAMPIONS (Creation and Harmonious Application of Modern Processes for Increasing the Output and National Strength) portal. The Economic Survey says that from the date of launch of the MSME SAMADHAAN portal 2,20,704 applications have been filed by MSEs, out of which 20652 have been mutually settled, 53493 are yet to be viewed by MSEFC, 60714 have been rejected, 45952 cases have been disposed off and 39893 cases are under consideration. As of date, the CHAMPIONS portal disseminates information in eleven regional languages.
As per the Economic Survey 2024-25, as of November 26, 2024, MSMEs have reported employing 23.24 crore individuals. In order to simplify the process of registering MSMEs and to enable ease of doing business, the Survey specifies that the Government launched the Udyam Registration Portal in July 2020. This online, self-declaration-based system requires a PAN card for registration. To formalize Informal Micro Enterprises (IMEs), the government in collaboration with SIDBI, introduced the Udyam Assist Platform (UAP) in January 2023, the survey adds.
On the front of facilitating credit to MSMEs, the Survey mentions a revamp of the Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) was undertaken with ₹9,000 crore in the corpus of the Credit Guarantee Fund Trust for MSEs. This aimed to facilitate an additional ₹2 lakh crore credit for MSEs at reduced interest rates.
The launch of TReDS has been an important step taken by Government of India for benefitting the MSMEs and helping them realize their receivables in a time-bound manner at a relatively lower financing cost, the Survey adds. TReDS, is a marketplace that enables buyers such as government departments, public sector undertakings, corporates etc. to honour timely payments to their MSME suppliers as per MSMED Act 2006.

નાણા મંત્રાલય
સરકાર સમગ્ર દેશમાં ક્લસ્ટરોનો વિકાસ કરવા માટે માઇક્રો અને સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝ-ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (MSE-CDP) અમલમાં મૂકી રહી છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
સરકારે MSME માટે ₹50,000 કરોડના કોર્પસ સાથે સ્વ-નિર્ભર ભારત (SRI) ફંડ શરૂ કર્યું છે
સરકાર MSME સમાધાન અને ચેમ્પિયન્સ પોર્ટલ જેવા પગલાં દ્વારા MSMEના મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
26 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં, MSMEએ 23.24 કરોડ વ્યક્તિઓને રોજગારી આપી હોવાનો અહેવાલ આપ્યો છે
ટ્રેડ્સ સમયસર ચુકવણી દ્વારા MSME ફાઇનાન્સિંગમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ
31 JAN 2025 2:02PM by PIB Ahmedabad
એમએસએમઇ ક્ષેત્ર ભારતની પ્રગતિ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, એમ કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25નો ઉલ્લેખ કર્યો છે. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે, સરકાર સમગ્ર દેશમાં ક્લસ્ટર વિકસાવવા માટે સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો-ક્લસ્ટર વિકાસ કાર્યક્રમ (એમએસઈ-સીડીપી)નો અમલ કરી રહી છે. આ અંતર્ગત કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (સીએફસી) ટેકનોલોજીમાં સુધારો, કૌશલ્ય, એમએસઈ માટે ગુણવત્તા જેવા સામાન્ય મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવા માટેની ચેનલો છે.
સર્વેમાં એમએસએમઇને ઇક્વિટી ભંડોળનું મહત્વ વધુ જણાવવામાં આવ્યું છે. સરકારે ₹50,000 કરોડના ભંડોળ સાથે આત્મનિર્ભર ભારત (SRI) ફંડની શરૂઆત કરી છે. સર્વે કહે છે કે, આ ફંડમાં સરકાર તરફથી ₹10,000 કરોડ અને પ્રાઇવેટ ઇક્વિટી/વેન્ચર કેપિટલ ફંડ્સ દ્વારા ₹40,000 કરોડની જોગવાઇ છે.
આર્થિક સર્વે ક્ષણ 2024-25માં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે, સરકાર એમએસએમઇ સમાધાન અને ચેમ્પિયન્સ (ઉત્પાદન અને રાષ્ટ્રીય તાકાત વધારવા માટે આધુનિક પ્રક્રિયાઓનું સર્જન અને સંવાદી એપ્લિકેશન) પોર્ટલ મારફતે એમએસએમઇનાં મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવા કટિબદ્ધ છે. આર્થિક સમીક્ષામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, એમએસએમઇ સમધન પોર્ટલ શરૂ થયાની તારીખથી એમએસઈ દ્વારા 2,20,704 અરજીઓ દાખલ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 20652નો પરસ્પર નિકાલ થઈ ગયો છે, 53493 અરજીઓ એમએસઈએફસી દ્વારા જોવાની બાકી છે, 60714 નામંજૂર કરવામાં આવી છે, 45952 કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે અને 39893 કેસો વિચારણા હેઠળ છે. આજની તારીખે, ચેમ્પિયન્સ પોર્ટલ અગિયાર પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં માહિતીનો પ્રસાર કરે છે.
આર્થિક સર્વે 2024-25 મુજબ, 26 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં, એમએસએમઇએ 23.24 કરોડ વ્યક્તિઓને રોજગારી આપી હોવાના અહેવાલ આપ્યા છે. એમએસએમઈની નોંધણીની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા લાવવા માટે સર્વેક્ષણમાં સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે સરકારે જુલાઈ, 2020માં ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલની શરૂઆત કરી હતી. આ ઓનલાઇન, સેલ્ફ-ડિક્લેરેશન આધારિત સિસ્ટમમાં રજિસ્ટ્રેશન માટે પાનકાર્ડની જરૂર પડે છે. અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો (આઇએમઇ)ને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવા માટે, સરકારે સિડબીના સહયોગથી જાન્યુઆરી 2023માં ઉદ્યમ આસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ (યુએપી) રજૂ કર્યું હતું, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
એમએસએમઈને ધિરાણની સુવિધા આપવાના મોરચે, સર્વેક્ષણમાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટેની ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ (સીજીટીએમએસઈ) માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હોવાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે એમએસઈ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટના ભંડોળમાં રૂ. 9,000 કરોડ સાથે હાથ ધરવામાં આવી હતી. આનો હેતુ ઓછા વ્યાજદરે એમએસઇ માટે વધારાની ₹2 લાખ કરોડની ક્રેડિટની સુવિધા આપવાનો હતો.
ટીઆરઈડીએસનો શુભારંભ એ ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેનો ઉદ્દેશ એમએસએમઇને લાભ થાય છે અને પ્રમાણમાં ઓછા નાણાકીય ખર્ચે સમયમર્યાદામાં તેમને તેમની પ્રાપ્તિને સાકાર કરવામાં મદદ કરે છે, એમ સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે. ટીઆરઈડીએસ એક એવું બજાર છે, જે સરકારી વિભાગો, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો, કોર્પોરેટ્સ વગેરે જેવા ખરીદદારોને એમએસએમઈડી કાયદા, 2006 મુજબ તેમના એમએસએમઇ સપ્લાયર્સને સમયસર ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.