ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ 190 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 110 ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ 50-60 ਮੈਮੂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (MEMU trains) ਸਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 360 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
28 JAN 2025 6:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਮਦ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 14 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 132 ਤੋਂ 135 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ, ਅਗਲੀ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 360 ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਮਿਸਾਲੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 190 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਜ਼ੌਨ ਐੱਨਆਰ, ਐੱਨਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹਰ ਚਾਰ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਲੱਖਾਂ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ 5,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਵੇਂ ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਯੂਬੀ) ਅਤੇ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਓਬੀ), ਟ੍ਰੈਕ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ - ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹਨ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫਸਟ ਏਡ ਬੂਥ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਔਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੂਮਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਛਿਓਕੀ (chheoki) ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, ਸਾਮਾਨ ਟ੍ਰੌਲੀ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸੀ ਬੁਕਿੰਗ , ਦਵਾਈਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਬਿਹਤਰ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨਾ ਅਤੇ ਉਤਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਪੀਐੱਫ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ , ਕਲਰ- ਕੋਡਿਡ ਟਿਕਟਾਂ ਅਤੇ ਨਾਮਿਤ ਆਸ਼ਰਯ ਸਥਲ (Ashriya Asthals) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਰਯ ਸਥਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੋਨਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਵੀ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵੱਲ ਮੋੜਣ ਲਈ ਕਈ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜੀਬੱਧ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਈ ਹੋਰਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਯਾਤਰੀ ਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਭੋਜਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਖੁਸਰੋ ਬਾਗ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਠੀਕ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Indian Railways is operating an all-time high of 360 trains from Prayagraj Station, including 190 special trains, 110 regular trains, and 50-60 MEMU trains, to cater to the demand for Mauni Amavasya: Shri Satish Kumar
Indian Railway arranging Elderly care, Crowd management, and a comfortable holding area for pilgrims during the Mahakumbh 2025
28 JAN 2025 6:27PM by PIB Delhi
Indian Railways has undertaken massive efforts to ensure smooth and convenient travel for the millions of devotees attending the ongoing Maha Kumbh Mela in Prayagraj. Addressing the media, the Chairman and CEO of the Railway Board, Shri Satish Kumar, said that Railways has taken extensive measures to accommodate the unprecedented influx of pilgrims. As part of these efforts, Indian Railways operated 132 to 135 special trains on January 14 and has decided to significantly increase train services for the upcoming Mauni Amavasya, the most auspicious day of Maha Kumbh 2025. Shri Satish Kumar said railways is operating an unprecedented operation of 360 trains, for this occasion, including 190 special trains, the special trains comprising from three zones NR, NER & NCR to manage the massive influx of devotees. This historic move will ensure a train runs every four minutes, will provide seamless connectivity and uninterrupted travel for millions of pilgrims.
He mentioned that Indian Railways has developed infrastructure worth ₹5,000 crore in and around Prayagraj to support the Maha Kumbh Mela, ensuring timely upgrades and enhanced capacity. The key infrastructure developments such as new Road Under Bridges (RUBs) and Road Over Bridges (ROBs), track doubling and station upgrades, which have made this record-breaking train service possible by decongesting the Rail lines.
He further stated, “Indian Railways has significantly improved passenger amenities to ensure a seamless journey for devotees. Every station in Prayagraj possesses newly constructed toilets along with ample drinking water and food courts. In case of emergencies, First Aid booths and medical observation rooms will provide the needed assistance. At Prayagraj Junction and Prayagraj Chheoki, the Yatri Suvidha Kendra will assist devotees with wheelchairs, luggage trolleys, hotel and taxi bookings, medicines, baby milk and other essentials.”
For better crowd management, RPF personnel are deployed at railway stations to ensure seamless boarding and deboarding. A special RPF team has been assigned to ensure the safety of devotees during the ongoing Maha Kumbh. To facilitate smooth movement, colour-coded tickets and designated Ashriya Asthals have been introduced. RPF personnel escort devotees from the Ashriya Asthals and assist them in reaching the trains. Holding areas have been set up both at Prayagraj station and outside the station, where food, water, and other essential facilities are provided for up to one lakh people. Medical teams are also stationed at the locations, ready to attend to any devotee who requires immediate care.
Shri Kumar stated that devotees are arriving around the clock by train for the Maha Kumbh, and to manage the large crowds, numerous CCTV cameras have been installed to monitor and divert pilgrims to less crowded areas. He also praised the State government's exceptional arrangements for the convenience of the devotees, including provisions for both accommodation and food. In a coordinated effort with the Uttar Pradesh government, Indian Railways has established multiple holding areas where passengers can wait comfortably in tents. These areas are equipped with food arrangements and display information in several languages. One of the largest such areas is Khusro Bagh, located just outside Prayagraj station, which can accommodate up to 1 lakh passengers at a time.