ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಗುರಿ ಏನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಖಚಿತವಾಗಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 2047 ಎಂದು ಏಕೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅಷ್ಟರೊಳಗೆ ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದಾಯಿತು, ಇನ್ನೊಂದು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 100 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಶಭಾಶ್‌ !
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಗಂಟೆಗೆ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಡುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ : 7:00 ಗಂಟೆಗೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ನೀವು ಊಟದ ಡಬ್ಬಿಯನ್ನು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ತರುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ಇಲ್ಲ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೇ, ನಾನು ಅದನ್ನು ತಿನ್ನುವುದಿಲ್ಲ, ಹೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್‌ ನಾನು ತಿಂದು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ತಿಂದು ಬಂದಿದ್ದೀರಾ, ತಂದಿಲ್ಲವೇ? ಸರಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅದನ್ನೇ ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಿರಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಿ: ಸರಿ, ಇಂದು ಯಾವ ದಿನ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇಂದು ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ಅವರು ಎಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಒಡಿಶಾ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ :ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಕಟಕ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ :ಹಾಗಾದರೆ ಇವತ್ತು ಕಟಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ನೇತಾಜಿಯವರ ಯಾವ ಘೋಷಣೆ ನಿಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನಿನಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ನೋಡಿ, ನಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದೆ, ಈಗ ನಾವು ರಕ್ತ ಕೊಡುವಂತಿಲ್ಲ, ಹಾಗಾದರೆ ನಾವು ಏನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇದು ಅವರು ಎಂತಹ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮಗಿಂತಲೂ ತಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ನಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಯಾವ ಯಾವುದು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮ್ಮ ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ. ಕೋರ್ಸ್ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಇಂಗಾಲದ ಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ : ಸರಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏನೇನು ಆಗುತ್ತಿದೆ... ಇಂಗಾಲದ ಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಏನೇನನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಬಂದಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು, ಶಭಾಷ್! ಮತ್ತೆ ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಈಗ ಬಸ್ಸುಗಳು ಕೂಡ ವಿದ್ಯುತ್ ನದಾಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಿದ್ಯುತ್ ಬಸ್ ಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಮತ್ತೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಮತ್ತು ಈಗ...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಬಹಳ ಇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 1200 ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡಲಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ, ಸುಮಾರು 10 ಸಾವಿರ ಬಸ್ಸುಗಳು ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಿಮಗೆ ಪಿ.ಎಂ. ಸೂರ್ಯಘರ್ ಯೋಜನೆ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಇಂಗಾಲದ ಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು. ನೀವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೀರಾ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬೇಕೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ನಿಧಾನವಾಗಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಪಿ.ಎಂ. ಸೂರ್ಯಘರ್ ಯೋಜನೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸೌರ ಫಲಕವಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸೂರ್ಯನ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಾವು ಮನೆಗೆ ಪಡೆಯುವ ವಿದ್ಯುತ್‌ನಿಂದ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಕುಟುಂಬದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಶೂನ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಚಾರ್ಜರ್ ಅಳವಡಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಆಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನದ ಬೆಲೆ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಡೀಸೆಲ್ ಬೆಲೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಮಾಲಿನ್ಯ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ನಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ನಿಮಗೆ ಹಣ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ನೀವು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕವೂ ಹಣ ಗಳಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ, ಮೂಲ ಸಂವಾದ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿತ್ತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with students on the occasion of Jayanti of Netaji Subhas Chandra Bose
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Delhi
Prime Minister : What is the country's goal by 2047?
Student : We want to make our country developed.
PM : Are you sure?
Student : Yes sir.
Prime Minister : Why was 2047 decided?
Student : By then our generation will be ready.
Prime Minister : One, second?
Student : It will be 100 years since independence.
Prime Minister : Well done!
Prime Minister : What time do you normally leave the house?
Student : 7:00.
Prime Minister : So, do you carry a lunch box with you?
Student : No sir, no sir.
Prime Minister : Hey, I will not eat it, just tell me.
Student : I have come here after a lot of trouble.
Prime Minister : Did you eat it and come back, didn't you bring it? Well, you must have thought that the Prime Minister will eat it.
Student : No sir.
Prime Minister : Okay, what day is it today?
Student : Sir, today is the birthday of Netaji Subhash Chandra Bose.
Prime Minister : Yes.
Prime Minister : Where was he born?
Student : Odisha.
Prime Minister : Where in Odisha?
Student : Cuttack.
Prime Minister : So there is a big function in Cuttack today.
Prime Minister : What is that slogan of Netaji which motivates you?
Student : I will give you freedom.
Prime Minister : Look, we have got freedom, now if we don't want to give blood, then what will we give?
Student : Sir, still it shows what a leader he was and how he gave priority to his country over himself, so it inspires us a lot.
Prime Minister : We get inspiration but what all?
Student : Sir, through our SDG course, we want to reduce our carbon footprint.
Prime Minister : Well, what all happens in India… what is all done to reduce carbon footprint?
Student : Sir, electric vehicles have already arrived.
Prime Minister : Electric vehicles, well done! Then?
Student : Sir, buses are also electric now.
Prime Minister : Has the electric bus arrived then?
Student : Yes Sir and now...
Prime Minister : Do you know how many electric buses the Government of India has provided in Delhi?
Student : Sir, there are many.
Prime Minister : 1200, and more to be given. Around 10 thousand buses across the country, in different cities.
Prime Minister : Well, do you know about the PM Suryaghar Yojana? To reduce carbon footprint. You will tell everyone, should I tell you?
Student : Yes sir, slowly.
Prime Minister : See, the PM Suryaghar Yojana is such that it is a part of the fight against climate change, so every house has a solar panel.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And what will happen due to the electricity that is generated at home from the power of the sun? The electricity bill of the family will be zero. If you have installed a charger then the vehicle will be electric, the charging will be done from there itself through solar, so the cost of the electric vehicle, the cost of petrol-diesel will also not be there, there will be no pollution.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And if there is any electricity left after use, the government will buy it and give you money. Meaning you can earn money by generating electricity at home.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s interaction with students, Original interaction was in Hindi.