પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ નિમિત્તે વિદ્યાર્થીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી: 2047 સુધીમાં દેશનું લક્ષ્ય શું છે?
વિદ્યાર્થી: આપણે આપણા દેશને વિકસિત બનાવવો છે.
પ્રધાનમંત્રી: શું તમને ખાતરી છે?
વિદ્યાર્થી: હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: 2047 શા માટે નક્કી કરવામાં આવ્યું?
વિદ્યાર્થી: ત્યાં સુધીમાં આપણી પેઢી તૈયાર થઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રી: એક, બીજું?
વિદ્યાર્થી: આઝાદીના 100 વર્ષ થઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રી: શાબાશ!
પ્રધાનમંત્રી: તમે સામાન્ય રીતે કેટલા વાગ્યે ઘરની બહાર નીકળો છો?
વિદ્યાર્થીઓ: 7:૦૦ વાગ્યે
પ્રધાનમંત્રી: તો, શું તમે તમારી સાથે જમવાનો ડબ્બો રાખો છો?
વિદ્યાર્થી: ના સાહેબ, ના સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: અરે, હું ખાઈશ નહીં, મને જણાવો તો ખરા.
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, ખાઈને આવ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: ખાઈને આવ્યા છો, લઈને નથી આવ્યા? સારું, તમે લાગ્યું હશે કે પ્રધાનમંત્રી તે ખાઈ લેશે.
વિદ્યાર્થી: ના સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: ઠીક છે, આજે કયો દિવસ છે?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, આજે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝનો જન્મદિવસ છે.
પ્રધાનમંત્રી: હા.
પ્રધાનમંત્રી: તેમનો જન્મ ક્યાં થયો હતો?
વિદ્યાર્થી: ઓડિશા.
પ્રધાનમંત્રી: ઓડિશામાં ક્યાં?
વિદ્યાર્થી: કટક.
પ્રધાનમંત્રી: તો આજે કટકમાં એક મોટો કાર્યક્રમ છે.
પ્રધાનમંત્રી: નેતાજીનું તે કયું સૂત્ર છે જે તમને પ્રેરિત કરે છે?
વિદ્યાર્થી: હું તમને સ્વતંત્રતા આપીશ.
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, આપણને આઝાદી મળી ગઈ છે, હવે જો આપણે લોહી ન આપવા માંગતા હોય, તો આપણે શું આપીશું?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, તે હજુ પણ દેખાય છે કે તેઓ કેવા પ્રકારના નેતા હતા અને તેમણે પોતાના કરતાં પોતાના દેશને કેવી રીતે પ્રાથમિકતા આપી, તેથી તે આપણને ખૂબ પ્રેરણા આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી: પ્રેરણા મળે છે પણ કંઈ કંઈ?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, અમારા SDG કોર્સ દ્વારા, અમે અમારા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડવા માંગીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: બરાબર શું શું, ભારતમાં શું થઈ રહ્યું છે... કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવા માટે શું કરવામાં આવે છે?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો આવી જ ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રી: ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, શાબાશ! પછી?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, બસો પણ હવે ઇલેક્ટ્રિક છે.
પ્રધાનમંત્રી: ઇલેક્ટ્રિક બસ આવી ગઈ છે, હવે?
વિદ્યાર્થી: હા સાહેબ અને હવે...
પ્રધાનમંત્રી: શું તમને ખબર છે કે ભારત સરકારે દિલ્હીમાં કેટલી ઇલેક્ટ્રિક બસો પૂરી પાડી છે?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, ઘણી બધી છે.
પ્રધાનમંત્રી: 1200 હજુ વધુ આપવાની છે. દેશભરમાં, વિવિધ શહેરોમાં લગભગ 10 હજાર બસો.
પ્રધાનમંત્રી: શું તમે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર યોજના જાણો છો? કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવાની દિશામાં. તમે બધાને જણાવશો, હું જણાવું તમને?
વિદ્યાર્થી: હા સાહેબ, હા સાહેબ,
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, પીએમ સૂર્યઘર યોજના એવી છે કે તે આબોહવા પરિવર્તન સામેની લડાઈનો એક ભાગ છે, તેથી દરેક ઘરમાં સોલાર પેનલ છે.
વિદ્યાર્થી: હા સાહેબ, હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: અને સૂર્યની ઉર્જાથી આપણને ઘરે મળતી વીજળીનું શું થશે? પરિવારનું વીજળી બિલ શૂન્ય હશે. જો તમે ચાર્જર ઇન્સ્ટોલ કર્યું હોય તો તે ઇલેક્ટ્રિક વાહન હશે, ચાર્જિંગ ત્યાંથી જ સોલાર દ્વારા થશે, તેથી ઇલેક્ટ્રિક વાહનનો ખર્ચ, પેટ્રોલ-ડીઝલનો ખર્ચ નહીં હોય, પ્રદૂષણ નહીં થાય.
વિદ્યાર્થી: હા સાહેબ, હા સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: અને જો ઉપયોગ કર્યા પછી વીજળી બાકી રહેશે, તો સરકાર તે ખરીદી લેશે અને તમને પૈસા આપશે. મતલબ કે તમે ઘરે વીજળી ઉત્પન્ન કરીને પણ પૈસા કમાઈ શકો છો.
પ્રધાનમંત્રી: જય હિન્દ
વિદ્યાર્થી: જય હિન્દ.
પ્રધાનમંત્રી: જય હિન્દ.
વિદ્યાર્થી: જય હિન્દ.
પ્રધાનમંત્રી: જય હિન્દ.
વિદ્યાર્થી: જય હિન્દ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with students on the occasion of Jayanti of Netaji Subhas Chandra Bose
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Delhi
Prime Minister : What is the country's goal by 2047?
Student : We want to make our country developed.
PM : Are you sure?
Student : Yes sir.
Prime Minister : Why was 2047 decided?
Student : By then our generation will be ready.
Prime Minister : One, second?
Student : It will be 100 years since independence.
Prime Minister : Well done!
Prime Minister : What time do you normally leave the house?
Student : 7:00.
Prime Minister : So, do you carry a lunch box with you?
Student : No sir, no sir.
Prime Minister : Hey, I will not eat it, just tell me.
Student : I have come here after a lot of trouble.
Prime Minister : Did you eat it and come back, didn't you bring it? Well, you must have thought that the Prime Minister will eat it.
Student : No sir.
Prime Minister : Okay, what day is it today?
Student : Sir, today is the birthday of Netaji Subhash Chandra Bose.
Prime Minister : Yes.
Prime Minister : Where was he born?
Student : Odisha.
Prime Minister : Where in Odisha?
Student : Cuttack.
Prime Minister : So there is a big function in Cuttack today.
Prime Minister : What is that slogan of Netaji which motivates you?
Student : I will give you freedom.
Prime Minister : Look, we have got freedom, now if we don't want to give blood, then what will we give?
Student : Sir, still it shows what a leader he was and how he gave priority to his country over himself, so it inspires us a lot.
Prime Minister : We get inspiration but what all?
Student : Sir, through our SDG course, we want to reduce our carbon footprint.
Prime Minister : Well, what all happens in India… what is all done to reduce carbon footprint?
Student : Sir, electric vehicles have already arrived.
Prime Minister : Electric vehicles, well done! Then?
Student : Sir, buses are also electric now.
Prime Minister : Has the electric bus arrived then?
Student : Yes Sir and now...
Prime Minister : Do you know how many electric buses the Government of India has provided in Delhi?
Student : Sir, there are many.
Prime Minister : 1200, and more to be given. Around 10 thousand buses across the country, in different cities.
Prime Minister : Well, do you know about the PM Suryaghar Yojana? To reduce carbon footprint. You will tell everyone, should I tell you?
Student : Yes sir, slowly.
Prime Minister : See, the PM Suryaghar Yojana is such that it is a part of the fight against climate change, so every house has a solar panel.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And what will happen due to the electricity that is generated at home from the power of the sun? The electricity bill of the family will be zero. If you have installed a charger then the vehicle will be electric, the charging will be done from there itself through solar, so the cost of the electric vehicle, the cost of petrol-diesel will also not be there, there will be no pollution.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And if there is any electricity left after use, the government will buy it and give you money. Meaning you can earn money by generating electricity at home.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s interaction with students, Original interaction was in Hindi.