Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with students on the occasion of Jayanti of Netaji Subhas Chandra Bose
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Delhi
Prime Minister : What is the country's goal by 2047?
Student : We want to make our country developed.
PM : Are you sure?
Student : Yes sir.
Prime Minister : Why was 2047 decided?
Student : By then our generation will be ready.
Prime Minister : One, second?
Student : It will be 100 years since independence.
Prime Minister : Well done!
Prime Minister : What time do you normally leave the house?
Student : 7:00.
Prime Minister : So, do you carry a lunch box with you?
Student : No sir, no sir.
Prime Minister : Hey, I will not eat it, just tell me.
Student : I have come here after a lot of trouble.
Prime Minister : Did you eat it and come back, didn't you bring it? Well, you must have thought that the Prime Minister will eat it.
Student : No sir.
Prime Minister : Okay, what day is it today?
Student : Sir, today is the birthday of Netaji Subhash Chandra Bose.
Prime Minister : Yes.
Prime Minister : Where was he born?
Student : Odisha.
Prime Minister : Where in Odisha?
Student : Cuttack.
Prime Minister : So there is a big function in Cuttack today.
Prime Minister : What is that slogan of Netaji which motivates you?
Student : I will give you freedom.
Prime Minister : Look, we have got freedom, now if we don't want to give blood, then what will we give?
Student : Sir, still it shows what a leader he was and how he gave priority to his country over himself, so it inspires us a lot.
Prime Minister : We get inspiration but what all?
Student : Sir, through our SDG course, we want to reduce our carbon footprint.
Prime Minister : Well, what all happens in India… what is all done to reduce carbon footprint?
Student : Sir, electric vehicles have already arrived.
Prime Minister : Electric vehicles, well done! Then?
Student : Sir, buses are also electric now.
Prime Minister : Has the electric bus arrived then?
Student : Yes Sir and now...
Prime Minister : Do you know how many electric buses the Government of India has provided in Delhi?
Student : Sir, there are many.
Prime Minister : 1200, and more to be given. Around 10 thousand buses across the country, in different cities.
Prime Minister : Well, do you know about the PM Suryaghar Yojana? To reduce carbon footprint. You will tell everyone, should I tell you?
Student : Yes sir, slowly.
Prime Minister : See, the PM Suryaghar Yojana is such that it is a part of the fight against climate change, so every house has a solar panel.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And what will happen due to the electricity that is generated at home from the power of the sun? The electricity bill of the family will be zero. If you have installed a charger then the vehicle will be electric, the charging will be done from there itself through solar, so the cost of the electric vehicle, the cost of petrol-diesel will also not be there, there will be no pollution.
Student : Yes sir, yes sir.
Prime Minister : And if there is any electricity left after use, the government will buy it and give you money. Meaning you can earn money by generating electricity at home.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
Prime Minister : Jai Hind.
Student : Jai hind.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s interaction with students, Original interaction was in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജന്മ ദിനത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
23 JAN 2025 4:26PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി : 2047 ആകുമ്പോഴേക്കുമുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം എന്താണ്?
വിദ്യാർത്ഥി : നമ്മുടെ രാജ്യം വികസിതമാക്കണം.
പ്രധാനമന്ത്രി : നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പാണോ?
വിദ്യാർത്ഥി : അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി : 2047 എന്തുകൊണ്ട് നിശ്ചയിച്ചു?
വിദ്യാർത്ഥി : അപ്പോഴേക്കും നമ്മുടെ തലമുറ തയ്യാറാകും.
പ്രധാനമന്ത്രി : ഒന്നാമത്തേത്, രണ്ടാമത്?
വിദ്യാർത്ഥി : സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 100 വർഷം തികയും.
പ്രധാനമന്ത്രി : അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
പ്രധാനമന്ത്രി : നിങ്ങൾ സാധാരണയായി എത്ര മണിക്കാണ് വീട്ടിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങുന്നത്?
വിദ്യാർത്ഥി : 7:00.
പ്രധാനമന്ത്രി : അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരു ഉച്ച ഭക്ഷണം കൊണ്ടുപോകാറുണ്ടോ?
വിദ്യാർത്ഥി : ഇല്ല സർ, ഇല്ല സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി : ഹേയ്, ഞാൻ അത് കഴിക്കില്ല, എന്നോട് തുറന്ന് പറയൂ.
വിദ്യാർത്ഥി : ഒരുപാട് ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ സഹിച്ചാണ് ഞാൻ ഇവിടെ വന്നത്.
പ്രധാനമന്ത്രി : നിങ്ങൾ അത് കഴിച്ചിട്ട് തിരിച്ചു വന്നോ, കൊണ്ടുവന്നില്ലേ? ശരി, പ്രധാനമന്ത്രി അത് കഴിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതിയിരിക്കണം.
വിദ്യാർത്ഥി : ഇല്ല സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി : ശരി, ഇന്ന് ഏത് ദിവസമാണ്?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, ഇന്ന് നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജന്മദിനമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി : അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി : അദ്ദേഹം എവിടെയാണ് ജനിച്ചത്?
വിദ്യാർത്ഥി : ഒഡിഷ.
പ്രധാനമന്ത്രി : ഒഡിഷയിൽ എവിടെയാണ്?
വിദ്യാർത്ഥി : കട്ടക്ക്.
പ്രധാനമന്ത്രി : അപ്പോൾ ഇന്ന് കട്ടക്കിൽ ഒരു വലിയ പരിപാടിയുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി : നിങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്ന നേതാജിയുടെ ആ മുദ്രാവാക്യം എന്താണ്?
വിദ്യാർത്ഥി : ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകും.
പ്രധാനമന്ത്രി : നോക്കൂ, നമുക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചു, ഇപ്പോൾ നമുക്ക് രക്തം നൽകാൻ താൽപ്പര്യമില്ലെങ്കിൽ, നമ്മൾ എന്ത് നൽകും?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, അദ്ദേഹം എത്ര നല്ല നേതാവായിരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം തന്റെ രാജ്യത്തിന് എങ്ങനെ മുൻതൂക്കം നൽകി എന്നും ഇത് കാണിക്കുന്നു, അതിനാൽ ഈ വാക്കുകൾ നമ്മെ വളരെയധികം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി : നമുക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നു, പക്ഷേ എതെല്ലാം വഴിയിലൂടെ?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, ഞങ്ങളുടെ SDG കോഴ്‌സിലൂടെ, ഞങ്ങളുടെ കാർബൺ ഫൂട്ട്പ്രിൻ്റുകൾ കുറയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി : ശരി, ഇന്ത്യയിൽ എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്... കാർബൺ ഫൂട്ട്പ്രിൻ്റുകൾ കുറയ്ക്കാൻ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ ഇതിനകം എത്തിയിരിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി : ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ, അതു തന്നെ! പിന്നെ?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, ഇപ്പോൾ ബസുകളും ഇലക്ട്രിക് ആണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി : അപ്പോൾ ഇലക്ട്രിക് ബസ് എത്തിയോ?
വിദ്യാർത്ഥി : അതെ സർ, ഇപ്പോൾ...
പ്രധാനമന്ത്രി : ഡൽഹിയിൽ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് എത്ര ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ?
വിദ്യാർത്ഥി : സർ, ധാരാളം ഉണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി : 1200, ഇനിയും നൽകാനുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം, വിവിധ നഗരങ്ങളിലായി ഏകദേശം 10,000 ബസുകൾ.
പ്രധാനമന്ത്രി : ശരി, പിഎം സൂര്യഘർ യോജനയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? കാർബൺ ഫൂട്ട്പ്രിൻ്റുകൾ കുറയ്ക്കാൻ. നിങ്ങൾ എല്ലാവരോടും പറയില്ലേ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയണോ?
വിദ്യാർത്ഥി : അതെ സർ, സാവധാനം.
പ്രധാനമന്ത്രി : നോക്കൂ, പിഎം സൂര്യഘർ യോജന കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്, അതിനാൽ എല്ലാ വീട്ടിലും ഒരു സോളാർ പാനൽ ഉണ്ട്.
വിദ്യാർത്ഥി : ശരി സർ, ശരി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി : സൂര്യന്റെ ഊർജ്ജത്തിൽ നിന്ന് വീട്ടിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതി കാരണം എന്ത് സംഭവിക്കും? കുടുംബത്തിന്റെ വൈദ്യുതി ബിൽ പൂജ്യമായിരിക്കും. നിങ്ങൾ ഒരു ചാർജർ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ വാഹനം ഇലക്ട്രിക് ആയിരിക്കും, ചാർജിംഗ് അവിടെ നിന്ന് തന്നെ സോളാർ വഴി ചെയ്യും, അതിനാൽ ഇലക്ട്രിക് വാഹനത്തിന്റെ വില, പെട്രോൾ-ഡീസൽ വിലയും ഉണ്ടാകില്ല, മലിനീകരണം ഉണ്ടാകില്ല.
വിദ്യാർത്ഥി : അതെ സർ, അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി : ഉപയോഗശേഷം വൈദ്യുതി ബാക്കിയുണ്ടെങ്കിൽ, ​ഗവൺമെൻ്റ് അത് വാങ്ങി നിങ്ങൾക്ക് പണം നൽകും. അതായത് വീട്ടിൽ വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദിപ്പിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് പണം സമ്പാദിക്കാം.
പ്രധാനമന്ത്രി : ജയ് ഹിന്ദ്.
വിദ്യാർത്ഥി : ജയ് ഹിന്ദ്.
പ്രധാനമന്ത്രി : ജയ് ഹിന്ദ്.
വിദ്യാർത്ഥി : ജയ് ഹിന്ദ്.
പ്രധാനമന്ത്രി : ജയ് ഹിന്ദ്.
വിദ്യാർത്ഥി : ജയ് ഹിന്ദ്.
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ : പ്രധാനമന്ത്രി വിദ്യാർത്ഥികളുമായി നടത്തിയ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ ഏകദേശ പരിഭാഷയാണിത്, യഥാർത്ഥ ആശയവിനിമയം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു.