പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2024 ലെ സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോണിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
11 DEC 2024 11:00PM by PIB Thiruvananthpuram
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഒരു കാര്യം പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഓർക്കണം. 'സബ്കാ പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) ആണ് പ്രധാനം എന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - എല്ലാവരുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ മാത്രമേ ഇന്നത്തെ ഭാരതത്തിന് വേഗത്തിൽ മുന്നേറാൻ കഴിയൂ. ഇന്ന് ഈ തത്വത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോണിന്റെ ഈ ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെയ്ക്കായി ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയായിരുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ നവീനാശയക്കാരുമായി ഇടപഴകാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, പഠിക്കാനും മനസ്സിലാക്കാനും പുതിയ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നേടാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കുന്നു. നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് എനിക്ക് ഉയർന്ന പ്രതീക്ഷകളുണ്ട്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ നവീനാശയക്കാർക്ക് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതം കാണുന്നതിൽ ഒരു സവിശേഷ വീക്ഷണമുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളുടെ പരിഹാരങ്ങളും അതുല്യമാകുന്നത്. നിങ്ങൾ പുതിയ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുമ്പോൾ, പുതിയതും സൃഷ്ടിപരവുമായ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി നിങ്ങൾ പ്രതികരിക്കുന്നു. ഞാൻ മുമ്പ് നിരവധി ഹാക്കത്തോണുകളുടെ ഭാഗമായിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾ എന്നെ ഒരിക്കലും നിരാശപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. നിങ്ങളിലുള്ള എന്റെ വിശ്വാസം നിങ്ങൾ എപ്പോഴും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ് പങ്കെടുത്ത ടീമുകൾ വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കുന്ന പരിഹാരങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഈ ഹാക്കത്തോണിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ടീമുകൾ എന്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് അറിയാൻ എനിക്ക് ആകാംക്ഷയുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ നൂതനാശയങ്ങളെക്കുറിച്ച് അറിയാൻ ഞാൻ വളരെ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുകയാണ്. അപ്പോൾ, നമുക്ക് ആരംഭിക്കാം! ആരാണ് ആദ്യം നമ്മളോട് സംസാരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്?
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്തേ ജി.
പങ്കാളി: നമസ്തേ സർ. സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോണിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ടീം ബിഗ് ബ്രെയിൻസിൽ നിന്നുള്ള സാഹിദയാണ് ഞാൻ. ഞങ്ങൾ കർണാടകയിലെ ബെംഗളൂരുവിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. സർ, ഞങ്ങൾ നിലവിൽ എൻഐടി ശ്രീനഗറിലെ നോഡൽ സെന്ററിലാണ്, ഇവിടെ വളരെ തണുപ്പാണ്. അതിനാൽ, സംസാരിക്കുമ്പോൾ എനിക്ക് ഒരു ചെറിയ തെറ്റ് സംഭവിച്ചാൽ, ദയവായി എന്നോട് ക്ഷമിക്കൂ.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇല്ല, ഇല്ല, നിങ്ങളെല്ലാവരും വളരെ ധൈര്യശാലികളാണ്. തണുപ്പ് നിങ്ങളെ ബാധിക്കുന്നില്ല. വിഷമിക്കേണ്ട.
പങ്കാളി: നന്ദി സർ. സാമൂഹിക നീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം നൽകിയ വിഷയത്തിലെ പ്രശ്നങ്ങളുടെ പ്രസ്താവയെ അടിസ്ഥാനപ്പെടുത്തിയാണ് ഞങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുന്നത്. ഓട്ടിസം സ്പെക്ട്രം ഡിസോർഡറും ബുദ്ധിപരമായ വൈകല്യവുമുള്ള കുട്ടികൾക്കായി ഞങ്ങൾ ഒരു വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി ഫ്രണ്ട് നിർമ്മിക്കുകയാണ്. ഈ ഉപകരണം ഒരു സംവേദനാത്മക കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒന്നായി പ്രവർത്തിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ഓട്ടിസം സ്പെക്ട്രത്തിൽ ഏകദേശം 80 ദശലക്ഷം ആളുകളുണ്ട്, കൂടാതെ ഓരോ 100 കുട്ടികളിൽ ഒരാൾ ബുദ്ധിപരമായ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നു. ഇത് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, 'ദോസ്ത്' (സുഹൃത്ത്) ആയി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു ഉപകരണം ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ് - അവർക്ക് അവരുടെ സ്മാർട്ട്‌ഫോണുകളിൽ കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയുന്ന ഒരു സുഹൃത്ത്. ഈ വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി പരിഹാരം ഉപയോഗിക്കാൻ അവർക്ക് പ്രത്യേക ഉപകരണങ്ങളൊന്നും ആവശ്യമില്ല. ഇത് അവരുടെ ഫോൺ, ലാപ്‌ടോപ്പ് അല്ലെങ്കിൽ അവർക്കുള്ള ഏതെങ്കിലും ഉപകരണം വഴി ആക്‌സസ് ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഈ സുഹൃത്ത് അവരുടെ ദൈനംദിന ജോലികളിലൂടെ അവരെ നയിക്കും. ഇത് ഒരു AI- പവർഡ് വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി പരിഹാരമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, അവർ ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന ദൈനംദിന ദിനചര്യകൾ ചെയ്യുക, ഒരു പുതിയ ഭാഷ പഠിക്കുക, മറ്റുള്ളവരുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തുക, അല്ലെങ്കിൽ സാമൂഹിക ഇടപെടൽ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുക എന്നിവയായാലും, ഉപകരണം എല്ലാ ജോലികളെയും ചെറുതും കൈകാര്യം ചെയ്യാവുന്നതുമായ ഘട്ടങ്ങളായി വിഭജിക്കും...
പ്രധാനമന്ത്രി: അത് മികച്ചതാണ്. നിങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന ജോലി പ്രശംസനീയമാണ്. ഇത് ഈ കുട്ടികളുടെ സാമൂഹിക ജീവിതത്തിൽ എങ്ങനെ നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്ന് എന്നോട് പറയാമോ?
പങ്കാളി: ഈ വെർച്വൽ സുഹൃത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ, സാമൂഹിക ഇടപെടലുകളിൽ എന്താണ് ഉചിതമെന്നും എന്താണ് അല്ലാത്തതെന്നും ആളുകളെ എങ്ങനെ സമീപിക്കാമെന്നും അവർ പഠിക്കും. സുരക്ഷിതമായ അന്തരീക്ഷത്തിൽ അവർക്ക് ഈ കഴിവുകൾ പരിശീലിക്കാനും പിന്നീട് യഥാർത്ഥ സാഹചര്യങ്ങളിൽ അവ പ്രയോഗിക്കാനും കഴിയും. യഥാർത്ഥ ലോകത്ത് സാധാരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിലൂടെ അവരുടെ ജീവിതം മികച്ചതാക്കാൻ ഈ ഉപകരണം അവരെ സഹായിക്കും. പഠനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങളുള്ള കുട്ടികൾക്ക് സവിശേഷമായ ആവശ്യകതകളുണ്ട്, അതിനാൽ വിടവ് നികത്താൻ ഈ ഉപകരണം അവർക്ക് നൽകാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, സാധാരണ വ്യക്തികളുടെ ദൈനംദിന ജീവിതവും പതിവ് ജോലികൾ ചെയ്യുന്ന പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങളുള്ള കുട്ടികളും തമ്മിൽ കാര്യമായ വ്യത്യാസമുണ്ടാകില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ടീമിൽ നിലവിൽ എത്ര അംഗങ്ങൾ ജോലി ചെയ്യുന്നു?
പങ്കാളി: സർ, ഞങ്ങൾ ആറ് പേരും ജോലി ചെയ്യുന്നു, വാസ്തവത്തിൽ, എന്റെ ടീം വളരെ വൈവിധ്യപൂർണ്ണമാണ്. വ്യത്യസ്ത സാങ്കേതിക, ഭൂമിശാസ്ത്ര പശ്ചാത്തലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള അംഗങ്ങളുണ്ട്, കൂടാതെ ഇന്ത്യക്കാരനല്ലാത്ത ഒരു അംഗം പോലും ഞങ്ങളുടെ പക്കലുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളിൽ ആരെങ്കിലും മുമ്പ് അത്തരം കുട്ടികളുമായി ഇടപഴകിയിട്ടുണ്ടോ? അവരുടെ വെല്ലുവിളികൾ മനസ്സിലാക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും പിന്നീട് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടോ?
പങ്കാളി: അതെ, സർ. ഞങ്ങളുടെ ടീം അംഗങ്ങളിൽ ഒരാൾക്ക് ഓട്ടിസം ബാധിച്ച ഒരു കുടുംബ ബന്ധു ഉണ്ട്. കൂടാതെ, ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, ഈ കുട്ടികൾ നേരിടുന്ന യഥാർത്ഥ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മനസ്സിലാക്കാൻ ഞങ്ങൾ വിവിധ കേന്ദ്രങ്ങളുമായി സംസാരിച്ചു. അവരുടെ വെല്ലുവിളികളെ ശരിയായ രീതിയിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ ഇത് ഞങ്ങളെ സഹായിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എന്തോ പറയുകയായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ സഹതാരങ്ങളിൽ ഒരാൾ എന്തെങ്കിലും കൂട്ടിച്ചേർക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചതായി തോന്നുന്നു.
പങ്കാളി: അതെ, സർ. ഞങ്ങളുടെ ടീമിൽ, ഇന്ത്യക്കാരനല്ലാത്ത ഒരു അംഗമുണ്ട് - അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയിൽ പഠിക്കുന്ന ഒരു വിദേശ വിദ്യാർത്ഥിയാണ്.
പങ്കാളി (മുഹമ്മദ് ധാലി): പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് അഭിവാദ്യങ്ങൾ. എന്റെ പേര് മുഹമ്മദ് ദാലി, ഞാൻ യെമൻ റിപ്പബ്ലിക്കിൽ നിന്നുള്ള ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിദ്യാർത്ഥിയാണ്. കമ്പ്യൂട്ടർ സയൻസിൽ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ബിരുദം നേടാനാണ് ഞാൻ ഇന്ത്യയിലെത്തിയത്, ബിഗ് ബ്രെയിൻസ് ടീമിന്റെ ഭാഗവുമാണ്. ഈ പ്രത്യേക കഴിവുകൾ ഉള്ള കുട്ടികൾക്കായി പ്രത്യേകം രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഒരു AI- പവർഡ് വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി അനുഭവം ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇത്തരമൊരു ടീമിന്റെ ഭാഗമാകുന്നത് നിങ്ങളുടെ ആദ്യ അനുഭവമാണോ?
പങ്കാളി (മുഹമ്മദ് ദാലി) : ബാംഗ്ലൂരിലെ പ്രാദേശികമായി വിവിധ ഹാക്കത്തോണുകളിൽ ഞാൻ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ഇത്രയും വലിയ ഒരു സംരംഭത്തിൽ ഞാൻ ആദ്യമായി പങ്കെടുക്കുകയാണ്. ഈ വലിയ ശ്രമത്തിന്റെ ഭാഗമാകാൻ എനിക്ക് വളരെ നന്ദിയുണ്ട്. ഈ അവസരം എനിക്ക് നൽകിയതിന് ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയോടും ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെന്റിനോടും നന്ദി പറയുന്നു. ഈ വേദിയിൽ നിന്ന്, എന്റെ എല്ലാ സഹ യെമൻ വിദ്യാർത്ഥികളെയും മറ്റ് അന്താരാഷ്ട്ര വിദ്യാർത്ഥികളെയും നവീനരായിത്തീരാനും ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഇന്നൊവേഷൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ചേരാനും ഞാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു. നന്ദി!
പ്രധാനമന്ത്രി: ഓരോ കുട്ടിയും പ്രത്യേകമാണെന്ന ഈ സുപ്രധാന ആശയം മനസ്സിലാക്കിയതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ. എല്ലാവർക്കും വളരാനും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാനും അവസരം ലഭിക്കണം; സമൂഹത്തിലെ ആരും പിന്നാക്കം പോകുകയോ അവഗണിക്കപ്പെടുകയോ ചെയ്യരുത്. ഇത് നേടുന്നതിന്, ഞങ്ങൾക്ക് നിരന്തരം നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങളുടെ ടീം പ്രവർത്തിക്കുന്ന പരിഹാരം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുട്ടികളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കും. നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിനായി വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്ന ഈ പരിഹാരങ്ങൾ പ്രാദേശികമായിരിക്കാം - ഭാരതത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കായുള്ള ആവശ്യാധിഷ്ഠിത പരിഹാരങ്ങൾ - എന്നാൽ അവയുടെ പ്രയോഗവും സ്വാധീനവും ആഗോളമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുയോജ്യമായത് ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തിന്റെയും ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റും. നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ ടീമിനും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. അടുത്തത് ആരാണ്?
ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി: അടുത്ത ടീം ഖരഗ്പൂരിലുള്ള ഡ്രീമേഴ്‌സ് ആണ്. ടീം ഖരഗ്പൂർ!
പങ്കാളി (ലാവണ്യ): നന്ദി, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ജി! ഞാൻ ലാവണ്യയാണ്, ഡ്രീമേഴ്‌സിന്റെ ടീം ലീഡർ, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ നോഡൽ സെന്റർ പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ഐഐടി ഖരഗ്പൂരിലാണ്. ഞങ്ങൾ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ടെക്‌നോളജിയിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ഞങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത പ്രശ്‌ന പ്രസ്താവന നാഷണൽ ടെക്‌നിക്കൽ റിസർച്ച് ഓർഗനൈസേഷൻ (എൻ‌ടി‌ആർ‌ഒ) നൽകുന്നു. സാങ്കേതിക നവീകരണം ദിനംപ്രതി വർദ്ധിച്ചുവരുന്നതിനാൽ, സൈബർ ആക്രമണങ്ങളുടെ എണ്ണവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ രേഖകൾ പ്രകാരം, ഇന്ത്യയിൽ 73 ദശലക്ഷം സൈബർ ആക്രമണങ്ങൾ നടന്നു, ഇത് ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സൈബർ ആക്രമണമായി മാറി. ഈ സാഹചര്യം പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ നൂതനവും, അതുല്യവും, വിപുലീകരിക്കാവുന്നതുമായ ഒരു പരിഹാരം കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. സർ, എന്റെ സഹപ്രവർത്തകയായ ശ്രീമതി കൽപ്രിയ പരിഹാരം വിശദീകരിക്കും.
പങ്കാളി (കൽപ്രിയ): നമസ്‌തേ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ ജി!
പങ്കാളി (കൽപ്രിയ): നമസ്‌തേ! വൈറസ് ബാധിച്ച ഫയലുകൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനും സൈബർ ഭീഷണികൾക്കെതിരെ ഞങ്ങളുടെ പ്രതിരോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, ഞങ്ങൾ ഒന്നിലധികം ആന്റിവൈറസ് എഞ്ചിനുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ പരിഹാരത്തിൽ, ഞങ്ങൾ മൂന്ന് ആന്റിവൈറസ് എഞ്ചിനുകൾ ഉപയോഗിച്ചു: Microsoft Defender, ESET, Trend Micro Maximum Security. ആർക്കിടെക്ചറൽ ഡിസൈനും ഭീഷണി കണ്ടെത്തൽ പ്രക്രിയയും ഉൾപ്പെടെ ഞങ്ങളുടെ പരിഹാരം പൂർണ്ണമായും ഓഫ്‌ലൈനാണ്. നമുക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഒരു ആന്റിവൈറസും എല്ലാം തികഞ്ഞതല്ല - ഓരോ ആന്റിവൈറസിനും അതിന്റേതായ ശക്തികളും ബലഹീനതകളും ഉണ്ട്. അതിനാൽ, ഈ വെല്ലുവിളി നേരിടാൻ ഞങ്ങൾ Microsoft Defender, ESET, Trend Micro Maximum Security എന്നിവ ഉപയോഗിക്കുന്നു. മൂന്ന് ആന്റിവൈറസ് എഞ്ചിനുകളും സമാന്തരമായി സ്കാൻ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, നമുക്ക് കാര്യക്ഷമമായ ഭീഷണി കണ്ടെത്തൽ നേടാൻ കഴിയും. ഈ സമീപനം സിസ്റ്റത്തെ സുരക്ഷിതമായ മോഡിൽ നിലനിർത്തുന്നതിനൊപ്പം സാധ്യമായ ഭീഷണികളെ ഒഴിവാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്റെ 'മൻ കി ബാത്തിൽ', സൈബർ തട്ടിപ്പിൽ സാധാരണക്കാർ എങ്ങനെ കഷ്ടപ്പെടുകയും ബാധിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു. സൈബർ തട്ടിപ്പുകളിലൂടെ ആളുകൾ എങ്ങനെയാണ് വഞ്ചിക്കപ്പെടുന്നത്? നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിയാമോ?
പങ്കാളി (കൽപ്രിയ): ഇല്ല, സർ!
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം, കാരണം നിങ്ങൾ എന്തിനായി പരിഹാരം കണ്ടെത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നുവോ അത് വളരെ വലിയ ഒരു വിഷയമാണ് മുന്നോട്ട് വെക്കുന്നത്. ഇന്ന് സമൂഹത്തിലെ ഒരു വലിയ വിഭാഗം അത്തരം പ്രതിസന്ധികൾക്ക് ഇരയാകുന്നു. ഈ യുവാവ് എന്തോ കാര്യം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പങ്കാളി: അതെ, സർ! നമസ്‌തേ, സർ!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ!
പങ്കാളി: അതെ, സർ. സാങ്കേതികവിദ്യ നിരന്തരം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, അത് പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, സൈബർ ആക്രമണങ്ങളുടെ വർദ്ധനവും നാം പരിഹരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ഞങ്ങളുടെ പരിഹാരം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിലവിലുള്ള പരിഹാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രതിവിധി നിലവിലുള്ളതിനേക്കാൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഏതൊരു സൈബർ സുരക്ഷാ ശ്രമത്തിന്റെയും ആയുസ്സ് വളരെ കുറവാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാമോ? അതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും ധാരണയുണ്ടോ?
പങ്കാളി: അതെ, സർ!
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ എന്താണ് കണക്കാക്കുന്നത്? നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾ പങ്കിടാമോ?
പങ്കാളി: സാങ്കേതികവിദ്യ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, നമ്മുടെ പ്രതിവിധികൾ തുടർച്ചയായി അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഈ മാറ്റങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ നമ്മൾ അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്...
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞത് ശരിയാണ്. സൈബർ ആക്രമണകാരികൾ വളരെ നൂതനരായതിനാൽ ഇന്ന് നിങ്ങൾ ഒരു പരിഹാരം കണ്ടെത്തിയാൽ, ഏതാനും മണിക്കൂറുകൾക്കുള്ളിൽ നിങ്ങൾക്ക് പുതിയൊരെണ്ണം ആവശ്യമായി വരും. നിങ്ങൾ എപ്പോഴും അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നോക്കൂ, ലോകത്തിലെ മുൻനിര ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നാണ് ഭാരതം. നമ്മുടെ രാജ്യം വലിയ തോതിൽ ഡിജിറ്റലായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ, സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ ഭീഷണി നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്ന പരിഹാരം ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് വളരെ പ്രധാനമായിരിക്കുന്നത്. എന്നാൽ ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇത് ഒറ്റത്തവണ പരിഹാരമല്ല. മഴ പെയ്യുമ്പോഴെല്ലാം ഒരു കുട തുറക്കേണ്ടിവരുന്നത് പോലെയാണ്! നിങ്ങൾ എപ്പോഴും അപ്‌ഡേറ്റ് ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പക്ഷേ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. നിങ്ങൾ വളരെ നിർണായകമായ ഒരു വിഷയത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, നിങ്ങളുടെ പരിഹാരം തീർച്ചയായും മുന്നിലെത്തും. ഇത് സർക്കാരിനും വളരെ ഗുണം ചെയ്യും. മുഴുവൻ ടീമും ആവേശഭരിതരാണെന്നും എല്ലാവരും അവരുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകളിൽ റെക്കോർഡ് ചെയ്യുന്ന തിരക്കിലാണെന്നും എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാം. അടുത്ത ടീം ആരാണ്?
ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി: ഇനി, അഹമ്മദാബാദിലെ ഗുജറാത്ത് ടെക്നിക്കൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയിൽ ഇരിക്കുന്ന ടീം ബ്രോക്കോഡുമായി നമുക്ക് സംവദിക്കാം. അഹമ്മദാബാദിലേക്ക്.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ: നമസ്‌തേ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ ജി!
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ (ഹർഷിത്): അതെ, സർ. ഹായ്, എന്റെ പേര് ഹർഷിത്, ഞാൻ ടീം ബ്രോക്കോഡിനെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇവിടെ, ഞങ്ങൾ ISRO നൽകിയ പ്രശ്ന പ്രസ്താവനയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സോളാർ പാനലുകളുടെയും സോളാർ സെല്ലുകളുടെയും ഇരുണ്ട ചിത്രങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നത് പ്രശ്ന പ്രസ്താവനയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ചാന്ദ് വർത്താനി എന്ന ഒരു പരിഹാരം ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. താഴ്ന്ന നിലവാരമുള്ളതും ഇരുണ്ടതുമായ ചിത്രങ്ങളെ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ചിത്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്ന ഒരു പരിഹാരമാണ് ചന്ദ് വർത്താനി. എന്നാൽ ഇത് ഒരു ഇമേജ് ഗുണനിലവാര മെച്ചപ്പെടുത്തൽ മാത്രമല്ല; ഇത് തീരുമാനമെടുക്കൽ കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. തീരുമാനമെടുക്കലിനായി, ഞങ്ങൾ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ ചാന്ദ്ര പര്യവേക്ഷണം കണ്ടെത്തുകയും തത്സമയ സൈറ്റ് തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രി: ബഹിരാകാശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ഈ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവരുമായി ചർച്ച ചെയ്യാൻ നിങ്ങൾക്ക് എപ്പോഴെങ്കിലും അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടോ, പ്രത്യേകിച്ച് നിങ്ങൾ അഹമ്മദാബാദിൽ ഒരു വലിയ ബഹിരാകാശ കേന്ദ്രമുള്ളതിനാൽ? അവർ നേരിടുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ചോ ഫലങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ എന്തുചെയ്യണമെന്നതിനെക്കുറിച്ചോ നിങ്ങൾ അവിടെയുള്ള ആരോടെങ്കിലും സംസാരിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
പങ്കാളി (ഹർഷിത്): ഹൈദരാബാദിലെ മെന്റർമാരുമായും ശാസ്ത്രജ്ഞരുമായും ഞാൻ സംസാരിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ നിന്ന് വളരെ അകലെയായതിനാൽ, അത്തരം കേന്ദ്രങ്ങളൊന്നും സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് കഴിഞ്ഞിട്ടില്ല, ഞങ്ങളുടെ ടീം...
പ്രധാനമന്ത്രി: ഓ, എനിക്ക് മനസ്സിലായി. ഈ പദ്ധതി കാരണം, ചന്ദ്രന്റെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരവും പാരിസ്ഥിതികവുമായ അവസ്ഥകൾ നമുക്ക് നന്നായി മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നുണ്ടോ?
പങ്കാളി (ഹർഷിത്): അതെ, സർ! തീർച്ചയായും, ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സവിശേഷതകൾ കണ്ടെത്താനും ചാന്ദ്ര പര്യവേക്ഷണത്തിന്റെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന വശങ്ങൾ കണ്ടെത്താനും നമുക്ക് കഴിയും. ഉദാഹരണത്തിന്, നമുക്ക് തണുത്തുറഞ്ഞ ജലാശയങ്ങൾ കണ്ടെത്താനും ചന്ദ്രന്റെ ഉപരിതലത്തിലെ പാറകൾ, വലിയ കല്ലുകൾ അല്ലെങ്കിൽ വലിയ കണികകൾ തിരിച്ചറിയാനും കഴിയും. ഈ തടസ്സങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ഒഴിവാക്കുന്നതിലൂടെ റോവർ സുഗമമായി ലാൻഡ് ചെയ്യാൻ ഇത് ഞങ്ങളെ സഹായിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ടീമിൽ ഇപ്പോൾ എത്ര പേർ ജോലി ചെയ്യുന്നു?
പങ്കാളി (ഹർഷിത്): ആറ് അംഗങ്ങൾ ടീമിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളെല്ലാവരും വ്യത്യസ്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരുമിച്ച് വന്നതാണോ, അതോ ഒരേ പ്രദേശത്തുനിന്നുള്ളവരാണോ, ഒരുമിച്ച് പഠിക്കുന്നവരാണോ?
പങ്കാളി (ഹർഷിത്): പ്രശ്നത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രസ്താവനയിൽ, ഞങ്ങൾ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും ജോലികൾ വിഭജിച്ചു നൽകി. മൂന്ന് അംഗങ്ങൾ മിഷൻ ലാൻഡിംഗ് മോഡലുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, രണ്ട് അംഗങ്ങൾ ഇമേജ് ഫിൽട്ടറുകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, ആ ചിത്രങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു, സർ. ഇപ്പോൾ, എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ സുനിൽ സംഭാഷണം തുടരും, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു വിഷയം തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഈ വിഷയത്തിൽ സംസാരിക്കാനോ മൈക്ക് കൈമാറാനോ മറ്റ് ഏതെങ്കിലും യുവ അംഗങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടോ?
പങ്കാളി (സുനിൽ റെഡ്ഡി): സർ, ഞങ്ങൾ ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. എനിക്ക് ഹിന്ദി അത്രയൊന്നും അറിയില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: ആന്ധ്ര ഗാരു.
പങ്കാളി (സുനിൽ റെഡ്ഡി): ക്ഷമിക്കണം...
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, പറയൂ!
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, പറയൂ!
പങ്കാളി (സുനിൽ റെഡ്ഡി): നമസ്തേ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഞാൻ ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള സുനിൽ റെഡ്ഡിയാണ്. ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ നിന്ന് എടുത്ത ചിത്രങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഒരു മിഷൻ ലേണിംഗ് മോഡലിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു ടീമാണ് ഞങ്ങൾ. രണ്ട് ആർക്കിടെക്ചറുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു മിഷൻ ലേണിംഗ് മോഡൽ ഉപയോഗിച്ച് ഈ ചിത്രങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ കഴിയും: ഒന്ന് ഡാർക്ക്നെറ്റ്, മറ്റൊന്ന് ഫോട്ടോനെറ്റ്. ചിത്രത്തിലെ നിഴലുകൾ നീക്കം ചെയ്യാൻ ഡാർക്ക്നെറ്റ് ഉപയോഗിക്കുന്നു, അതേസമയം ശബ്ദം കുറയ്ക്കാൻ ഫോട്ടോനെറ്റ് ഉപയോഗിക്കുന്നു. ചന്ദ്രന്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ നിന്ന് എടുത്ത ചിത്രങ്ങൾ കുറഞ്ഞ പ്രകാശ സാഹചര്യങ്ങളിൽ പകർത്തുകയും കുറഞ്ഞ പ്രോട്ടോണുകൾ കാരണം ഉയർന്ന ശബ്ദം അനുഭവപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ, ന്യൂറൽ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ ഈ ചിത്രങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ നെറ്റ്‌വർക്കുകളിൽ ഓരോന്നിനും 1024 ന്യൂറോണുകൾ ഉണ്ടാകും. ഹർഷിത് നേരത്തെ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഏറ്റവും നല്ല സാഹചര്യത്തിൽ, നമുക്ക് തണുത്തുറഞ്ഞ ജലാശയങ്ങൾ പോലും കണ്ടെത്താൻ കഴിയും. താങ്കളോട് സംസാരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്, സർ. താങ്കളുമായി ഒരു ആഴത്തിലുള്ള സംഭാഷണം നടത്തുക എന്നത് എപ്പോഴും എന്റെ സ്വപ്നമാണ്. നെല്ലൂർ സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ ഞാൻ ആൾക്കൂട്ടത്തിൽ നിന്ന് വളരെ അകലെയായിരുന്നു, പക്ഷേ ഞാൻ എപ്പോഴും ആവേശത്തിൽ ആർപ്പുവിളിച്ചിരുന്നു, കാരണം ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ആരാധകനാണ്. ഈ അവസരം ഞങ്ങൾക്ക് നൽകിയതിന് നന്ദി, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നോക്കൂ സുഹൃത്തുക്കളേ, ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഭാരതത്തിന്റെ യാത്രയെ ലോകം വലിയ പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് വീക്ഷിക്കുന്നത്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ തലച്ചോറുകൾ ഇതിൽ പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ, ആ പ്രതീക്ഷ കൂടുതൽ വളരുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള നവീന ചിന്തയുള്ള യുവാക്കളെ കാണുമ്പോൾ, ആഗോള ബഹിരാകാശ ശക്തിയായി ഭാരതം അതിന്റെ പങ്ക് അതിവേഗം വികസിപ്പിക്കുകയാണെന്ന് വ്യക്തമാണ്. നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഇനി, അടുത്ത ടീമിലേക്ക് പോകാം.
ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി: അടുത്ത ടീം മുംബൈയിലെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാനേജ്‌മെന്റ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് ആൻഡ് റിസർച്ചിൽ നിന്നുള്ള മിസ്റ്റിക് ഒറിജിനൽസ് ആണ്. മുംബൈയിൽ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ സുഹൃത്തുക്കളേ, ദയവായി ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി സംസാരിക്കുക.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ: നമസ്‌തേ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ജി.
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ ജി.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ (മഹക് വർമ്മ): എന്റെ പേര് മഹക് വർമ്മ, ഞാൻ ടീം മിസ്റ്റിക് ഒറിജിനൽസിന്റെ ടീം ലീഡറാണ്. ഞങ്ങൾ കോട്ടയിലെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജിയിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. അക്ഷിത് ജംഗ്ര, കർതൻ അഗർവാൾ, സുമിത് കുമാർ, അവിനാശ് റാത്തോഡ്, തുഷാർ ജെയിൻ, ഞങ്ങളുടെ മെന്റർ അനന്യ ശ്രീവാസ്തവ എന്നിവരടങ്ങുന്ന എന്റെ അത്ഭുതകരമായ ടീമിനൊപ്പം സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ 2024-ന്റെ ഭാഗമാകാൻ കഴിഞ്ഞത് ഒരു വലിയ ബഹുമതിയാണ്. മൈക്രോ ഡോപ്ലർ അധിഷ്ഠിത ലക്ഷ്യ വർഗ്ഗീകരണമായ ഭാരത് ഇലക്ട്രോണിക്സ് ലിമിറ്റഡ് അവതരിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളിയാണ് ഞങ്ങൾ നേരിടുന്നത്. ഡ്രോണുകളും പക്ഷികളും പലപ്പോഴും റഡാറിൽ സമാനമായി കാണപ്പെടുന്നതിനാൽ, നൽകിയിരിക്കുന്ന ഒരു വസ്തു ഡ്രോണാണോ പക്ഷിയാണോ എന്ന് വേർതിരിച്ചറിയുക എന്നതാണ് വെല്ലുവിളി. ഇത് തെറ്റായ അലാറങ്ങൾ, കാര്യക്ഷമതയില്ലായ്മ, സാധ്യതയുള്ള സുരക്ഷാ ഭീഷണികൾ എന്നിവയിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാം, പ്രത്യേകിച്ച് സൈനിക മേഖലകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, നിർണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ സെൻസിറ്റീവ് മേഖലകളിൽ. വസ്തു ഡ്രോണാണോ പക്ഷിയാണോ എന്ന് കൃത്യമായി തരംതിരിക്കുന്നതിന് മെഷീൻ ലേണിംഗ് അൽഗോരിതങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് വിപുലമായ ഡാറ്റ പ്രോസസ്സ് ചെയ്യുന്ന ഒരു പരിഹാരം വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. പരിഹാരത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതലറിയാൻ, എന്റെ സഹതാരം അക്ഷിതിന് അത് കൈമാറാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പങ്കാളി (അക്ഷിത്): നമസ്‌തേ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ ജി!
പങ്കാളി (അക്ഷിത്): എന്റെ പേര് അക്ഷിത്, ഞാൻ ടീം മിസ്റ്റിക് ഒറിജിനൽസിലെ അംഗമാണ്. വ്യത്യസ്ത വസ്തുക്കൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന സവിശേഷ പാറ്റേണുകളായ മൈക്രോ ഡോപ്ലർ സിഗ്നേച്ചറുകൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് ഞങ്ങളുടെ പരിഹാരം പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. പക്ഷികളുടെ ചിറകുകളുടെ സ്പന്ദനങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ ഡ്രോണുകളുടെ റോട്ടർ പ്ലേറ്റ് ചലനങ്ങൾ എന്നിവ മൂലമാകാം ഇവ. വിരലടയാളങ്ങൾ പോലെ നമുക്ക് ഈ അടയാളങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാം. ഓരോ മനുഷ്യനും ഒരു സവിശേഷ വിരലടയാളം ഉള്ളതുപോലെ, ഓരോ വസ്തുവും ഒരു സവിശേഷ മൈക്രോ ഡോപ്ലർ സിഗ്നേച്ചർ പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു. ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ, വസ്തു ഒരു ഡ്രോണാണോ പക്ഷിയാണോ എന്ന് നമുക്ക് വേർതിരിച്ചറിയാൻ കഴിയും. വിമാനത്താവളങ്ങൾ, അതിർത്തികൾ, സൈനിക മേഖലകൾ തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ സുരക്ഷയുടെ ആവശ്യകത തടയുന്നതിൽ ഈ വ്യത്യാസം വളരെ നിർണായകമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇത് ഒരു പക്ഷിയല്ല, ഒരു ഡ്രോണാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് വേർതിരിച്ചറിയാൻ കഴിയും. എന്നാൽ അത് എത്ര ദൂരെയാണെന്നും ഏത് ദിശയിലാണെന്നും ഏത് വേഗതയിലാണെന്നും നിങ്ങൾക്ക് തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയുമോ? ഈ വിശദാംശങ്ങളെല്ലാം നിങ്ങൾക്ക് മാപ്പ് ചെയ്യാൻ കഴിയുമോ?
പങ്കാളി (അക്ഷിത്): അതെ, സർ, ഞങ്ങൾ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഞങ്ങൾക്ക് അത് ഉടൻ നേടാൻ കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളെല്ലാവരും ഡ്രോൺ ഡിറ്റക്ഷൻ സിസ്റ്റത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഡ്രോണുകൾക്ക് ധാരാളം പോസിറ്റീവ് ഉപയോഗങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിലും, ചില ശക്തികൾ അവ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് സുരക്ഷാ വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുന്നു. നിങ്ങളുടെ ടീം ഈ വെല്ലുവിളിയെ എങ്ങനെ നേരിടും?
പങ്കാളി (സുമിത്): സർ, ഞങ്ങളുടെ സിസ്റ്റം എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശദീകരിക്കാം. ആദ്യം, ഞങ്ങൾക്ക് റഡാറിൽ നിന്ന് ഡാറ്റ ലഭിക്കുന്നു, കൂടാതെ ശുദ്ധവും കൃത്യവുമായ ഡാറ്റ ലഭിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ എല്ലാ ശബ്ദവും ഫിൽട്ടർ ചെയ്യുന്നു. തുടർന്ന്, മൈക്രോ-ഡോപ്ലർ പാറ്റേണുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ സമയ-ആവൃത്തി പരിവർത്തനങ്ങൾ പ്രയോഗിക്കുന്നു. ഈ പാറ്റേണുകൾ പിന്നീട് ഒരു മെഷീൻ ലേണിംഗ് മോഡലിലേക്ക് നൽകുന്നു, അത് വസ്തു ഒരു ഡ്രോണാണോ അതോ പക്ഷിയാണോ എന്ന് നമ്മോട് പറയുന്നു. ഒതുക്കമുള്ളതും ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമായ ഉപകരണങ്ങളിൽ നമുക്ക് ഈ സിസ്റ്റം ഉപയോഗിക്കാം. ഇത് വളരെ സ്കെയിലബിൾ ആയതും വ്യത്യസ്ത പരിതസ്ഥിതികൾക്ക് അനുയോജ്യവുമാണ്, ഇത് വിമാനത്താവളങ്ങളിലും അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിലും ഉപയോഗിക്കാൻ അനുയോജ്യമാക്കുന്നു. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഈ പ്രശ്നം തിരഞ്ഞെടുത്തതെന്ന് വിശദീകരിക്കാൻ, എന്റെ സഹതാരം സുമിത്തിന് മൈക്ക് കൈമാറാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പങ്കാളി (സുമിത്): നമസ്‌തേ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, നമസ്‌തേ.
പങ്കാളി (സുമിത്): അതിർത്തിയോട് അടുത്തുള്ള രാജസ്ഥാനിലെ ശ്രീ ഗംഗാനഗറിൽ നിന്നാണ് ഞാൻ വരുന്നത് എന്നതിനാലാണ് ഞങ്ങൾ ഈ പ്രശ്ന പ്രസ്താവന തിരഞ്ഞെടുത്തത്. ഡ്രോണുകൾ ഇടയ്ക്കിടെ പ്രദേശം മുറിച്ചുകടക്കുന്നു. പുൽവാമ ആക്രമണത്തിനുശേഷം, ഡ്രോണുകളുടെ ചലനം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു. പുലർച്ചെ 4 മണിക്കോ അർദ്ധരാത്രിയോ, ആന്റി-ഡ്രോൺ സംവിധാനങ്ങൾ സജീവമാകും, വെടിവയ്പ്പ് ആരംഭിക്കും. ആ സമയത്ത്, പ്രദേശത്തെ ആളുകൾക്ക് പഠിക്കാനോ ഉറങ്ങാനോ കഴിയില്ലായിരുന്നു. ധാരാളം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആ സമയത്ത്, ഈ പ്രശ്നത്തെക്കുറിച്ച് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ കഴിയുമോയെന്ന് ഞാൻ ചിന്തിച്ചിരുന്നു. ഈ വർഷം, ഞങ്ങളുടെ ടീം പ്രശ്ന പ്രസ്താവനകൾക്കായി തിരയുമ്പോൾ, ഈ പ്രശ്നം ഞങ്ങൾക്ക് മുന്നിൽ വന്നപ്പോൾ, ഞാൻ അത് എന്റെ ടീമുമായി പങ്കുവെക്കുകയും അതിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനും ആളുകളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കാനും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചു. ഒടുവിൽ, ഞങ്ങളുടെ ടീം അതിൽ പ്രവർത്തിച്ചു, ഞങ്ങൾ ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെയിലെത്തി. വളരെ നന്ദി, സർ!
പ്രധാനമന്ത്രി: സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ വിവിധ മേഖലകളിൽ ഡ്രോണുകൾ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നു. നമോ ഡ്രോൺ ദീദി യോജനയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കണം. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് മരുന്നുകളും അവശ്യസാധനങ്ങളും എത്തിക്കാൻ ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, നമ്മുടെ ശത്രുക്കൾ ഭാരതത്തിലേക്ക് ആയുധങ്ങളും മയക്കുമരുന്നുകളും കടത്താൻ ഡ്രോണുകളും ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, അത്തരം വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഗൗരവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ മാത്രമല്ല, പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിന് പുതിയ മാനങ്ങൾ തുറക്കാനും കഴിയും. അതിനാൽ, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകരിൽ ഒരാൾ അതിർത്തിക്കടുത്താണ് താമസിക്കുന്നത്, അതിനാൽ പ്രശ്നവും പരിഹാരം കണ്ടെത്തേണ്ടതിന്റെ അടിയന്തിരതയും അദ്ദേഹം ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, ഈ പ്രശ്നത്തിന് ഒന്നിലധികം വശങ്ങളുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും. നാശത്തിനായി ഡ്രോണുകൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നവർ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉപയോഗിച്ച് നവീകരിക്കുകയും പുതിയ എൻട്രി പോയിന്റുകൾ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ ഇതിൽ ധാരാളം ജോലി ആവശ്യമായി വരും. ഇതിനർത്ഥം ഞങ്ങൾക്കും പുതിയ വെല്ലുവിളികൾ തുടർച്ചയായി ഉയർന്നുവരും എന്നാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളെ ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി അഭിനന്ദിക്കുകയും നിങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇനി രാജ്യത്തിന്റെ ഏത് ഭാഗത്തേക്കാണ് നമ്മൾ അടുത്തതായി ബന്ധപ്പെടുന്നതെന്ന് നോക്കാം!
ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി: ഇനി, ബാംഗ്ലൂരിലെ ന്യൂ ഹൊറൈസൺ കോളേജ് ഓഫ് എഞ്ചിനീയറിംഗിൽ ഇരിക്കുന്ന നിർവാണ വണ്ണുമായി നമ്മൾ ബന്ധപ്പെടും. നമുക്ക് ബാംഗ്ലൂരുമായി ബന്ധപ്പെടാം. ബാംഗ്ലൂരിലേക്ക് വരൂ!
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ ശബ്ദം പുറത്തുവരുന്നില്ല. എനിക്ക് നിങ്ങളെ കേൾക്കാൻ കഴിയുന്നില്ല.
പങ്കാളി: സർ, ഇപ്പോൾ എന്നെ കേൾക്കാൻ കഴിയുമോ?
പ്രധാനമന്ത്രി: അതെ, ഇപ്പോൾ എനിക്ക് നിങ്ങളെ കേൾക്കാൻ കഴിയും.
പങ്കാളി: നമസ്‌തേ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ!
പങ്കാളി (ദേവ് പൂർണി): എന്റെ പേര് ദേവ് പൂർണി, ഞാൻ നിർവാണ വൺ ടീമിനെ നയിക്കുന്നു. ആദിത്യ ചൗധരി, ആഷർ ഐജാസ്, തൻവി ബൻസാൽ, നമൻ ജെയിൻ, സാനിധ്യ മാലൂമിയ എന്നിവർ എന്റെ ടീമിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. സർ, ജൽശക്തി മന്ത്രാലയം നൽകുന്ന വളരെ നിർണായകമായ ഒരു പ്രശ്ന പ്രസ്താവനയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ജയ്പൂർ റൂറലിൽ നിന്ന് ബെംഗളൂരുവിലേക്ക് വന്നിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഗവേഷണത്തിനിടയിൽ, നദി മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിനും നദി പുനരുജ്ജീവനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സമീപ വർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി നൂതന ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി. അതിനാൽ, നദി മലിനീകരണ നിരീക്ഷണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും അത് കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും നദി ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു സമഗ്ര സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ചിന്തിച്ചു. ഇതിലൂടെ, അർത്ഥവത്തായ സംഭാവന നൽകാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
പങ്കാളി: നമസ്‌തേ, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നമസ്‌തേ.
പങ്കാളി: നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ നിരവധി ആളുകളുടെ വരുമാനവും ജീവിതവും നദികളുമായി അടുത്ത ബന്ധമുള്ളതാണെന്ന് ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു, അവരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഒരു നല്ല മാറ്റം കൊണ്ടുവരാനും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചു. ഈ പദ്ധതിക്കായി, ഗംഗാ നദി തിരഞ്ഞെടുത്തത് അത് നമ്മുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പ്രധാന സാംസ്കാരിക പങ്ക് വഹിക്കുന്നതിനാലും നമ്മുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഹൃദയത്തോട് വളരെ അടുത്തുനിൽക്കുന്നതിനാലുമാണ്. നമാമി ഗംഗാ പ്രോഗ്രാമിനെക്കുറിച്ചും നാഷണൽ മിഷൻ ഫോർ ക്ലീൻ ഗംഗാ (NMCG)യെക്കുറിച്ചും വായിച്ചും ഗവേഷണം നടത്തിയുമാണ് ഞങ്ങളുടെ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. ഇതിലൂടെ, NMCG-ക്ക് രണ്ട് വ്യക്തമായ ലക്ഷ്യങ്ങളുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു: ഒന്നാമതായി, മലിനീകരണം കുറയ്ക്കൽ - ഗംഗാ നദിയിലെ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കൽ, രണ്ടാമതായി, ഗംഗാ നദിയുടെ സംരക്ഷണവും പുനരുജ്ജീവനവും - ഗംഗയുടെ ഗുണനിലവാരം അതിന്റെ യഥാർത്ഥ അവസ്ഥയിലേക്ക് പുനഃസ്ഥാപിക്കുക എന്നിവയാണത്.
ഗംഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ഡാറ്റയുടെ വലിയൊരു ശേഖരം പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി. ഈ ഡാറ്റയിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ വളരെയധികം പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടു, ഈ ഡാറ്റയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു തീരുമാന പിന്തുണാ സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, ഗംഗയ്ക്ക് ചുറ്റും താമസിക്കുന്ന ആളുകളെ മികച്ച തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ കരുതി. ഇത് അവരുടെ ജീവിതത്തെ സാരമായി ബാധിക്കുകയും ഒരു നല്ല പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരുകയും ചെയ്യും.
പങ്കാളി: സർ, ഗംഗ ഒരു വലിയ നദിയായതിനാൽ, അതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്ന ഏതൊരു സംവിധാനവും യഥാർത്ഥത്തിൽ അളക്കാവുന്നതായിരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഇതിനായി, ഞങ്ങൾ ഫെഡറേറ്റഡ് ലേണിംഗ് എന്ന നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഡാറ്റ വിശകലനം ചെയ്യുകയും 38 പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്തു. ഫെഡറേറ്റഡ് ലേണിംഗ് ഉപയോഗിച്ച്, ഈ സ്ഥലങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രാദേശിക മോഡലുകൾ സൃഷ്ടിച്ചു, അവ പ്രാദേശികവൽക്കരിച്ച ഡാറ്റയിൽ പരിശീലനം നേടിയവയാണ്. ഈ പ്രാദേശിക മോഡലുകൾ ഒരു മാതൃ മോഡലുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തുകയും അവരുടെ ഡാറ്റ പങ്കിടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ സമീപനത്തിലൂടെ, പുതിയ മോഡലുകൾ ചേർക്കുന്നതിനും നിലവിലുള്ളവ നീക്കംചെയ്യുന്നതിനും നിലവിൽ നിലവിലുള്ള മോഡലുകളുടെ കൃത്യതയിലും കാര്യക്ഷമതയിലും ഗണ്യമായ പുരോഗതിക്കും സിസ്റ്റം അനുവദിക്കുന്നു. സാങ്കേതിക വശങ്ങൾ മാറ്റിനിർത്തിയാൽ, ഗംഗാ സംരക്ഷണം, പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കൽ, മലിനീകരണ നിയന്ത്രണം എന്നിവയിൽ പ്രധാന സംഭാവന നൽകുന്നത് ആളുകളാണെന്ന് നമാമി ഗംഗെ നമുക്ക് കാണിച്ചുതന്നു. പങ്കാളികൾക്കും ഡാറ്റയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള വിടവ് നികത്തുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ ഒരു നൂതന ഡാഷ്‌ബോർഡ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. വിവിധ തരത്തിലുള്ള പങ്കാളികളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനാണ് ഈ ഡാഷ്‌ബോർഡ് രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്...
പ്രധാനമന്ത്രി: ഗംഗാ തീരത്ത് 40-45 കോടി ആളുകൾ ഒത്തുകൂടുന്ന ഒരു വലിയ കുംഭമേള നടക്കും. ഈ പരിപാടിയിൽ നിങ്ങളുടെ നവീകരണം എങ്ങനെ പ്രയോജനകരമാകും?
പങ്കാളി: സർ, നമുക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാര പാരാമീറ്ററുകൾ വിശകലനം ചെയ്താൽ, മറ്റുള്ളവരുടെ ആരോഗ്യം പോലെ തന്നെ, അവർക്ക് എങ്ങനെ അണുവിമുക്തമാക്കാനും അവരുടെ ആരോഗ്യം ഉറപ്പാക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ആളുകളെ അറിയിക്കാൻ കഴിയും. ഇതിനായി, വിവിധ വശങ്ങളിൽ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം നൽകാൻ കഴിയുന്ന ഒരു പോർട്ടൽ ഞങ്ങൾ നൽകും. ഉദാഹരണത്തിന്, വ്യാവസായിക മാലിന്യങ്ങൾ, മലിനജല സംസ്കരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ജൈവവൈവിധ്യ പരിപാലനം എന്നിവയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ നിരീക്ഷണ സേവനങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും. കർഷകർ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, വിനോദസഞ്ചാരികൾ എന്നിവർക്ക് അവരുടെ യാത്രാ പദ്ധതികൾ എങ്ങനെ ആസൂത്രണം ചെയ്യാം, ഏതൊക്കെ പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കണം, അവർ എവിടെ പോകരുത്, നിർദ്ദിഷ്ട സ്ഥലങ്ങളിൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എങ്ങനെ പുരോഗമിക്കുന്നു എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ അറിയിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതിനാൽ, നഗരങ്ങളിലെ കുടിവെള്ള വിതരണ ശൃംഖലകൾക്കും നിങ്ങളുടെ ജോലി എളുപ്പത്തിൽ സംഘടിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
പങ്കാളി: അതെ, സർ. അപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ചെയ്തത്, ഗംഗയുമായോ മറ്റ് നദികളുമായോ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നഗരങ്ങളുടെ അക്ഷാംശങ്ങളും രേഖാംശങ്ങളും ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു എന്നതാണ്. ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റേഷനുകൾക്ക് ചുറ്റുമുള്ള വ്യവസായങ്ങളും ഞങ്ങൾ മാപ്പ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാസവസ്തുക്കൾ, പേപ്പർ, തുണിത്തരങ്ങൾ, ടാനറികൾ, അറവുശാലകൾ തുടങ്ങിയ ചില വ്യവസായങ്ങൾ പ്രത്യേക തരം മാലിന്യങ്ങൾ പുറത്തുവിടുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതിനാൽ, ഞങ്ങളുടെ അൽഗോരിതം ഞങ്ങളെ പിന്നോട്ട് പോകാൻ അനുവദിക്കുന്നു. വെള്ളത്തിൽ ചില മലിനീകരണ വസ്തുക്കളുടെ കൂമ്പാരം കണ്ടെത്തിയാൽ, ഏത് മേഖലയാണ് അവയ്ക്ക് കാരണമെന്ന് നമുക്ക് കൃത്യമായി കണ്ടെത്താനാകും. നദികൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന സംഘടനകളെയോ അധികാരികളെയോ നമുക്ക് അറിയിക്കാനും അവർക്ക് ഒരു തൽക്ഷണ "റിപ്പോർട്ട്" ബട്ടൺ നൽകാനും കഴിയും, അതുവഴി അവർക്ക് മൊത്തത്തിൽ മലിനീകരണ വ്യവസായങ്ങളിൽ (ജിപിഐ) പരിശോധന ആരംഭിക്കാൻ കഴിയും.
പ്രധാനമന്ത്രി: ഈ മീറ്റിംഗിന് ശേഷം, ഇതിൽ എത്ര മണിക്കൂർ കൂടി പ്രവർത്തിക്കണം?
പങ്കാളി: സർ, കുറഞ്ഞത് 20 മണിക്കൂർ കൂടി.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി! മാ ഗംഗയോ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മറ്റ് നദികളോ ആകട്ടെ, അവ ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ പൈതൃക വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതിയുടെ കാര്യത്തിലും വളരെ പ്രധാനമാണ്. നിങ്ങൾ ഈ വിഷയത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ. ജയ്പൂരിലെ ആളുകൾ ജലത്തിന്റെ മൂല്യവും പ്രാധാന്യവും ശരിക്കും മനസ്സിലാക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
പങ്കാളി: വളരെ നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി:
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളോടെല്ലാവരുമായും സംസാരിക്കുന്നത് ശരിക്കും സന്തോഷകരമായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഗ്രൂപ്പിനെ കണ്ടപ്പോൾ, അത് എത്ര നന്നായി രൂപപ്പെട്ടുവെന്ന് എനിക്ക് കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. "ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം" എന്ന ദർശനത്തെയാണ് ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. വടക്കൻ വിദ്യാർത്ഥികൾ തെക്കും, തെക്കൻ വിദ്യാർത്ഥികൾ വടക്കും, കിഴക്കൻ വിദ്യാർത്ഥികൾ പടിഞ്ഞാറും, പടിഞ്ഞാറൻ വിദ്യാർത്ഥികൾ കിഴക്കും. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഇത് വളരെ സമ്പന്നമായ ഒരു അനുഭവമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിശാലതയും വൈവിധ്യവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഹാക്കത്തോണിന്റെ വിഷയത്തിനപ്പുറം നിങ്ങൾ പഠിക്കുന്ന നിരവധി കാര്യങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാവി ലോകം അറിവും നവീകരണവും കൊണ്ട് നയിക്കപ്പെടുമെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, നിങ്ങളാണ് ഭാരതത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷയും അഭിലാഷവും. നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ വ്യത്യസ്തമാണ്, നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾ വ്യത്യസ്തമാണ്, ഊർജ്ജം സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. എന്നാൽ ആത്യന്തിക ലക്ഷ്യം ഒന്നുതന്നെയാണ്: ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നൂതനവും പുരോഗമനപരവും സമ്പന്നവുമായ രാജ്യമായി ഭാരതം മാറുക എന്നതാണ് അത്. ഇന്ന്, ലോകം ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തിയെ അംഗീകരിക്കുന്നു, അത് അതിന്റെ 'യുവശക്തി' നൂതന മനസ്സുകൾ, സാങ്കേതിക വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോണിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന നിങ്ങളിൽ എല്ലാവരിലും ഭാരതത്തിന്റെ ഈ ശക്തി വ്യക്തമായി കാണാം. സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തൺ ഭാരതത്തിന്റെ യുവാക്കളെ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരക്ഷമതയുള്ളവരാക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച വേദി സൃഷ്ടിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം, ഏകദേശം 14 ലക്ഷം വിദ്യാർത്ഥികൾ പങ്കെടുത്തു. ഈ വിദ്യാർത്ഥികൾ 2 ലക്ഷത്തിലധികം ടീമുകൾ രൂപീകരിക്കുകയും ഏകദേശം 3 ആയിരം പ്രശ്നങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ഏകദേശം 6400 സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഏകദേശം 6 ആയിരം. ഈ ഹാക്കത്തോണിന് നന്ദി, നൂറുകണക്കിന് പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പിറന്നു. മറ്റൊരു കാര്യം കൂടി ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു: 2017-ൽ, വിദ്യാർത്ഥികൾ 7000 -ത്തിലധികം ആശയങ്ങൾ സമർപ്പിച്ചു. ഇത്തവണ, ആശയങ്ങളുടെ എണ്ണം 57000-ത്തിലധികമായി ഉയർന്നു. 7000-ത്തിൽ നിന്ന് 57000- മായി - നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിക്കാൻ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ എങ്ങനെ തയ്യാറെടുക്കുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 7 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഹാക്കത്തോണുകളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി പരിഹാരങ്ങൾ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ ഹാക്കത്തോണുകൾ നിരവധി പ്രധാന പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, 2022 ലെ ഹാക്കത്തോണിൽ, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവാക്കളുടെ ഒരു സംഘം ചുഴലിക്കാറ്റുകളുടെ തീവ്രത അളക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സിസ്റ്റത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചു. ഹാക്കത്തോണിൽ വികസിപ്പിച്ച സിസ്റ്റം ഇപ്പോൾ ISRO വികസിപ്പിച്ച സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇത് നിങ്ങൾക്ക് അഭിമാനം തോന്നിപ്പിക്കും. 4-5 വർഷം മുമ്പ്, ഹാക്കത്തോണിലെ മറ്റൊരു ടീം ഒരു വീഡിയോ ജിയോടാഗിംഗ് ആപ്പ് സൃഷ്ടിച്ചു, ഇത് ഡാറ്റ ശേഖരണം വളരെ എളുപ്പമാക്കി. ഇത് ഇപ്പോൾ ബഹിരാകാശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഒരു ഹാക്കത്തോണിലെ മറ്റൊരു ടീം ഒരു തത്സമയ രക്ത മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റത്തിൽ പ്രവർത്തിച്ചു. പ്രകൃതിദുരന്തസമയത്ത് രക്തബാങ്കുകളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ നൽകാൻ ഈ സംവിധാനത്തിന് കഴിയും, കൂടാതെ ഇത് NDRF പോലുള്ള ഏജൻസികൾക്ക് വളരെയധികം സഹായകരമായിട്ടുണ്ട്. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കായി മറ്റൊരു സംഘം ഒരു ഉൽപ്പന്നം സൃഷ്ടിച്ചു, അത് അവരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ലഘൂകരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഇവ കുറച്ച് ഉദാഹരണങ്ങൾ മാത്രമാണ്, എന്നാൽ ഇന്ന് പങ്കെടുക്കുന്ന നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമായി വർത്തിക്കുന്ന നൂറുകണക്കിന് വിജയകരമായ കേസ് പഠനങ്ങൾ ഹാക്കത്തോണിൽ നിന്ന് ഉണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ യുവാക്കൾ സർക്കാരുമായി സഹകരിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും അത് നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനും എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഈ ഉദാഹരണങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. ദേശീയ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നതിലും ഇത് ഉടമസ്ഥാവകാശബോധം വളർത്തുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങളുമായി സംസാരിച്ചതിന് ശേഷം, ഭാരതം ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) ആകുന്നതിനുള്ള ശരിയായ പാതയിലാണെന്ന് എന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വളർന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്ന ആവേശവും പ്രതിബദ്ധതയും ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഇന്നത്തെ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടുന്നത് നാം നേരിടുന്ന ഓരോ വെല്ലുവിളിക്കും പരിധി വിട്ട് ചിന്തിക്കണമെന്നാണ്. എല്ലാ മേഖലയിലും ഈ പരിധി വിട്ട ചിന്താ സമീപനം ഉൾപ്പെടുത്തുകയും അതിനെ നമ്മുടെ ശീലങ്ങളുടെ ഭാഗമാക്കുകയും വേണം. ഈ ഹാക്കത്തോണിന്റെ കാതൽ ഇതാണ്. പ്രക്രിയയും ഉൽപ്പന്നവും പ്രധാനമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ പ്രശ്നങ്ങൾക്കുള്ള പരിഹാരങ്ങൾ ​ഗവൺമെന്റ് മാത്രമാണെന്ന് അവകാശപ്പെട്ടിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അങ്ങനെയല്ല. ഇന്ന്, ഇതുപോലുള്ള ഹാക്കത്തോണുകളിലൂടെ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, അധ്യാപകർ, ഉപദേഷ്ടാക്കൾ എന്നിവരെയും ഈ പരിഹാരങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇതാണ് ഭാരതത്തിന്റെ പുതിയ ഭരണ മാതൃക, 'സബ്കാ പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) ഈ മാതൃകയുടെ ജീവരക്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടുത്ത 25 വർഷത്തെ തലമുറ ഭാരതത്തിന്റെ 'അമൃത് തലമുറ'യാണ്. ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഉണ്ട്. ഈ തലമുറയ്ക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ വിഭവങ്ങളും ശരിയായ സമയത്ത് നൽകാൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. വ്യത്യസ്ത പ്രായക്കാർക്കായി ഞങ്ങൾ വ്യത്യസ്ത തലങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. വിദ്യാർത്ഥികളിൽ ശാസ്ത്രീയ മനോഭാവം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. സ്കൂളുകളിൽ നവീകരണത്തിനുള്ള വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് അടുത്ത തലമുറയെ സജ്ജമാക്കുന്നതിന്, ഞങ്ങൾ 10,000-ത്തിലധികം അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ ലാബുകൾ 10 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുട്ടികൾക്ക് പരീക്ഷണത്തിനും ഗവേഷണത്തിനുമുള്ള കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, 14,000-ത്തിലധികം പിഎം ശ്രീ സ്കൂളുകൾ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ കഴിവുകൾ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. വിദ്യാർത്ഥികളുടെ നൂതന ചിന്ത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, കോളേജ് തലത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഇൻകുബേഷൻ സെന്ററുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. പ്രായോഗിക പഠനത്തിനായി, ഞങ്ങൾ നൂതന റോബോട്ടിക്സും AI ലാബുകളും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. യുവമനസ്സുകളുടെ സംശയങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ജിഗ്യാസ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമും സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം യുവാക്കൾക്ക് ശാസ്ത്രജ്ഞരുമായി നേരിട്ട് സംവദിക്കാനും അവരുടെ ആശയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യാനും പ്രാപ്തമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, പരിശീലനത്തിന് പുറമേ, സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്. അവർക്ക് നികുതി ഇളവുകളും നൽകുന്നുണ്ട്. മുദ്ര പദ്ധതി പ്രകാരം യുവ സംരംഭകർക്ക് 20 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പ ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. വളർന്നുവരുന്ന കമ്പനികൾക്കായി രാജ്യത്തുടനീളം പുതിയ ടെക്‌നോളജി പാർക്കുകളും ഐടി ഹബ്ബുകളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഗവേഷണ ഫണ്ടും സർക്കാർ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത്, അവരുടെ കരിയറിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും, നിങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്ന എല്ലാ യുവാക്കളുടെയും കൂടെ ​ഗവൺമെന്റ് നിലകൊള്ളുന്നു. ഇത്തരം ഹാക്കത്തോണുകൾ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇവ വെറും ഔപചാരിക പരിപാടികളല്ല; സ്ഥിരമായ ഒരു സ്ഥാപനം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രക്രിയയുടെ ഭാഗമാണ്. ഇത് നമ്മുടെ ജനപക്ഷ ഭരണ മാതൃകയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ ഒരു സാമ്പത്തിക സൂപ്പർ പവറായി മാറണമെങ്കിൽ, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പുതിയ മേഖലകളിൽ നാം വ്യാപകമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് പോലും വളരെയധികം വികസിച്ചിട്ടില്ലാത്ത ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്ക സൃഷ്ടി, ഗെയിമിംഗ് തുടങ്ങിയ വിവിധ മേഖലകളിൽ ഭാരതം മുന്നേറുകയാണ്. ഭാരതം ഇപ്പോൾ പുതിയ തൊഴിൽ മേഖലകൾ തുറക്കുകയാണ്, യുവാക്കൾക്ക് ഈ പാതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും പരീക്ഷിക്കാനും അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നു. യുവാക്കളുടെ ജിജ്ഞാസയും ബോധ്യവും തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റ് അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ്. പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ, അവരുടെ വഴിയിൽ നിന്ന് തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുകയാണ്. അടുത്തിടെ, കണ്ടന്റ് സ്രഷ്ടാക്കളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെയും സർഗ്ഗാത്മകതയെയും അംഗീകരിക്കുന്നതിനായി ആദ്യത്തെ നാഷണൽ ക്രിയേറ്റേഴ്‌സ് അവാർഡ് സംഘടിപ്പിച്ചു. സ്‌പോർട്‌സിനെ ഒരു പ്രായോഗിക തൊഴിൽ മേഖലയാക്കി മാറ്റുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമതല ടൂർണമെന്റുകൾ മുതൽ ഒളിമ്പിക്‌സിന് കായികതാരങ്ങളെ തയ്യാറാക്കുന്നതുവരെ, ഖേലോ ഇന്ത്യ, ടോപ്‌സ് (ടാർഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്‌കീം) പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ മുന്നേറിയിട്ടുണ്ട്. ആനിമേഷൻ, വിഷ്വൽ ഇഫക്‌ട്‌സ്, ഗെയിമിംഗ്, കോമിക്‌സ്, എക്സ്റ്റെൻഡഡ് റിയാലിറ്റി എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള നാഷണൽ സെന്റർ ഓഫ് എക്‌സലൻസിന്റെ സ്വാധീനവും പ്രകടമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. തൽഫലമായി, ഗെയിമിംഗ് ഒരു സാധ്യതയുള്ള കരിയർ തിരഞ്ഞെടുപ്പായി ഉയർന്നുവരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപകാലത്ത്, ​ഗവൺമെന്റ് ലോകമെമ്പാടും പ്രശംസിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തു. ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കൾക്കും ഗവേഷകർക്കും നൂതനാശയക്കാർക്കും അന്താരാഷ്ട്ര ജേണലുകളിലേക്ക് പ്രവേശനം നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ് ഈ തീരുമാനം. വൺ നേഷൻ-വൺ സബ്‌സ്‌ക്രിപ്‌ഷൻ സ്കീം ആഗോളതലത്തിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒന്നാണ്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, ഭാരതത്തിലെ ഒരു ചെറുപ്പക്കാരനും ഒരു വിവരവും നഷ്ടപ്പെടാതിരിക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് അഭിമാനകരമായ ജേണലുകളെ സബ്‌സ്‌ക്രൈബുചെയ്യുന്നു. ഈ ഹാക്കത്തോണിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഈ സംരംഭം വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മനസ്സുകളുമായി മത്സരിക്കാൻ നമ്മുടെ യുവാക്കളെ പ്രാപ്തരാക്കുക എന്നതാണ് ഓരോ സർക്കാർ ശ്രമത്തിന്റെയും ലക്ഷ്യം. നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് ഒരിക്കലും പിന്തുണയോ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോ ഇല്ലെന്ന് തോന്നരുത്. എനിക്ക്, യുവാക്കളുടെ ദർശനം ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ദൗത്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ്, ഒരു ഗവൺമെന്റ് എന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും സാധ്യമായ എല്ലാ വഴികളിലും നിറവേറ്റുന്നതിന് ഞങ്ങൾ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ ഈ ഹാക്കത്തോണുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും മറ്റൊരു പ്രധാന സന്ദേശം നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. മുമ്പ് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടില്ലാത്ത കുടുംബങ്ങളുള്ള ഒരു ലക്ഷം യുവാക്കളെ രാജ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാൻ ഞാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചത് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം - പൂർണ്ണമായും പുതുരക്തം. രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് ഇത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇത് നേടുന്നതിന്, വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നു. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന പരിപാടി അടുത്ത മാസം നടക്കും: വികസിത ഭാരതം - യുവ നേതാക്കളുടെ സംവാദം. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുകയും 'വികസിത് ഭാരത്' എന്ന ആശയങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുകയും ചെയ്യും. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ആശയങ്ങളെയും യുവാക്കളെയും ജനുവരി 11, 12 തീയതികളിൽ സ്വാമി വിവേകാനന്ദ ജിയുടെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് നടക്കുന്ന യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിനായി ഡൽഹിയിലേക്ക് ക്ഷണിക്കും. ഈ പരിപാടിയിൽ ഭാരതത്തിലെയും വിദേശങ്ങളിലെയും പ്രമുഖ വ്യക്തികളുമായി ചർച്ചകൾ നടക്കും, നിങ്ങളെയെല്ലാം കേൾക്കാനും അവരുമായി ഇടപഴകാനും ഞാൻ അവിടെ ഉണ്ടാകും. ഈ ഹാക്കത്തോണിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാവരോടും വികസിത് ഭാരത് - യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിൽ ചേരാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന് സംഭാവന നൽകാനുള്ള മറ്റൊരു മികച്ച അവസരമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരാനിരിക്കുന്ന സമയം നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു അവസരവും ഉത്തരവാദിത്തവുമാണ്.
സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോണിലെ ടീമുകൾ ഭാരതത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികളിൽ മാത്രമല്ല, ആഗോള പ്രശ്‌നങ്ങളെ കൂടുതൽ മികച്ച രീതിയിൽ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതും കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അടുത്ത വർഷം, ഈ ഹാക്കത്തോണിനായി നമ്മൾ ഒത്തുകൂടുമ്പോൾ, ഒരു ആഗോള പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടാൻ സഹായിക്കുന്ന ഒരു പരിഹാരത്തിന്റെ ഉദാഹരണം ഉണ്ടാകട്ടെ. നൂതനാശയക്കാരും പ്രശ്‌നപരിഹാരകരും എന്ന നിലയിൽ നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളിൽ രാജ്യത്തിന് വിശ്വാസവും അഭിമാനവുമുണ്ട്. വിജയകരമായ ഭാവിക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു!
നന്ദി... എല്ലാ ആശംസകളും!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Smart India Hackathon 2024
11 DEC 2024 11:00PM by PIB Delhi
Friends,
You all must remember that I have always mentioned one thing from the Red Fort. I have said that ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is the key—today's Bharat can move forward at a rapid pace only through the collective efforts of all. Today is an example of this very principle. I have been eagerly waiting for this grand finale of the Smart India Hackathon. Whenever I get the opportunity to be among young innovators like you, I also get a chance to learn, understand, and gain new insights. I have high expectations from all of you. The young innovators like you have a unique perspective on seeing 21st-century Bharat, and that's why your solutions are also unique. When you encounter new challenges, you respond by finding new and creative solutions. I have been part of several hackathons before, and you have never let me down. You have always strengthened my faith in you. The teams that participated earlier have provided solutions that are now being used effectively in various ministries. Now, in this hackathon, I am curious to know what the teams from different parts of the country are working on. I am very eager to learn about your innovations. So, let's begin! Who would like to speak with us first?
Prime Minister: Namaste ji.
Participant: Namaste Sir. I am Sahida from Team Big Brains, participating in the Smart India Hackathon. We are from Bengaluru, Karnataka. Sir, we are currently at the Nodal Centre in NIT Srinagar, and it’s very cold here. So, if I make a small mistake while speaking, please forgive me.
Prime Minister: No, no, you all are very brave. The cold doesn't affect you. Don’t worry at all.
Participant: Thank you, Sir. We are participating under the problem statement provided by the Ministry of Social Justice and Empowerment. We are building a Virtual Reality Friend for children with Autism Spectrum Disorder and intellectual disabilities. This tool will act as an interactive skills enhancer. In our country, there are around 80 million people on the autism spectrum, and 1 out of every 100 children faces intellectual challenges. To address this, we are developing a tool that will act as a ‘Dost’ (friend)—a friend they can carry on their smartphones. They won’t need any special equipment to use this Virtual Reality solution. It can be accessed via their phone, laptop, or any device they have. This friend will guide them through their daily tasks. It’s an AI-powered Virtual Reality solution. For example, whether it’s performing daily routines that they struggle with, learning a new language, communicating with others, or developing social interaction skills, the tool will break every task into small, manageable steps…
Prime Minister: That’s great. The work you are doing is commendable. Can you tell me how this will have a positive impact on the social lives of these children?
Participant: With the help of this virtual friend, they will learn what is appropriate and what is not in social interactions, and how they can approach people. They can practice these skills in a safe environment and later apply them in their real-world scenarios. This tool will help them make their lives better by enabling them to perform normal activities in the real world. Children with special needs have unique requirements when it comes to learning, so we aim to provide them with this tool to bridge the gap. This way, there will be no significant difference between the daily lives of typical individuals and children with special needs performing regular tasks.
Prime Minister: How many members are currently working in your team?
Participant: Sir, all six of us are working, and in fact, my team is very diverse. We have members from different technical and geographical backgrounds, and we even have a member who is a non-Indian.
Prime Minister: Is there anyone among you who has interacted with such children before? Have you tried to understand their challenges and then moved towards finding a solution?
Participant: Yes, Sir. One of our team members has a family relative who suffers from autism. Additionally, before coming here, we also spoke with various centres to understand the actual difficulties faced by these children. This helped us focus on addressing their challenges in the right way.
Prime Minister: You were saying something. It seems one of your teammates wanted to add something.
Participant: Yes, Sir. In our team, we have a member who is not Indian—he is a foreign student studying in India.
Participant (Mohd Dhaali): Hello, Mr. Prime Minister. My name is Mohd Dhaali, and I am an international student from the Republic of Yemen. I came to India to pursue my Bachelor of Engineering in Computer Science, and I am part of the Big Brains team. We are developing an AI-powered virtual reality experience designed specifically for these special kids.
Prime Minister: Is this your first experience being part of such a team?
Participant (Mohd Dhaali) : I have been a part of different hackathons locally in Bangalore, but this is my first time participating in such a large-scale initiative. I am very grateful to be part of this huge effort. I want to thank you, Mr. Prime Minister, and the Government of India for giving me this opportunity. From this platform, I would like to invite all my fellow Yemeni students and other international students to become innovators and join India's vibrant innovation ecosystem. Thank you!
Prime Minister: Congratulations to all of you for understanding this important idea that every child is special. Everyone should get the opportunity to grow and thrive; no one in society should be left behind or feel left out. To achieve this, we constantly need innovative solutions. The solution your team is working on will make life easier for millions of children. These solutions that you are developing for the country may be local—need-based solutions for Bharat’s requirements—but their application and impact are global. What fits the needs of Bharat can fit the needs of any country in the world. I extend my best wishes to you and your team. Who's next?
Dharmendra Pradhan ji: The next team is Dreamers, who are in Kharagpur. Team Kharagpur!
Participant (Lavanya): Thank you, Hon’ble Prime Minister ji! I am Lavanya, the team leader of Dreamers, and we are at our nodal centre, IIT Kharagpur, West Bengal. We are from the Chennai Institute of Technology, Tamil Nadu. The problem statement we have chosen is provided by the National Technical Research Organisation (NTRO). With technological innovation increasing day by day, the number of cyber attacks is also rising. As per our records, 73 million cyberattacks occurred in India, making it the 3rd largest in the world. To tackle this situation, we have come up with an innovative, unique, and scalable solution. Sir, the solution will be explained by my teammate, Ms. Kalpriya.
Participant (Kalpriya): Namaste, Hon'ble Prime Minister!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Kalpriya): Namaste! To detect infected files and strengthen our defence against cyber threats, we are using multiple antivirus engines. In our solution, we have used three antivirus engines: Microsoft Defender, ESET, and Trend Micro Maximum Security. Our solution is completely offline, including both the architectural design and the threat detection process. As we know, no single antivirus is perfect—each antivirus has its own strengths and weaknesses. So, we are utilizing Microsoft Defender, ESET, and Trend Micro Maximum Security to tackle this challenge. By scanning with all three antivirus engines in parallel, we can achieve efficient threat detection. This approach also helps avoid missing any potential threats while keeping the system in a safe mode.
Prime Minister: In my ‘Mann Ki Baat’, I discussed in detail how ordinary people are suffering and being affected by cyber fraud. How people are being fleeced through cyber frauds? Do you all know about this?
Participant (Kalpriya): No, Sir!
Prime Minister: You should be aware, because the solution you're working on is addressing a very real issue. A large segment of society today falls victim to such crises. This young man wants to say something.
Participant: Yes, Sir! Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste!
Participant: Yes, Sir. Technology is constantly evolving, and while it advances, we also have to address the increase in cyberattacks. In this regard, we are working to make our solution more efficient and improve it. By enhancing the existing solution, we believe that the solution we are developing will be more effective than the current ones.
Prime Minister: Do you all know that the lifespan of any cybersecurity effort is very short? Do you have any idea about that?
Participant: Yes, Sir!
Prime Minister: What do you estimate? Can you share your thoughts?
Participant: We have to continuously update our solution because technology is evolving rapidly. We need to stay updated to keep up with these changes...
Prime Minister: Yes, you are right. Cyber attackers are so innovative that if you find one solution today, you will need a new one in just a few hours. You always need to keep updating. Look, Bharat is one of the leading digital economies in the world. Our country is connecting digitally on a large scale. In such a scenario, as you said, the threat of cybercrime is constantly increasing. That's why the solution you are working on is very important for the future of Bharat. But as I said, this is not a one-time solution. It's like having to open an umbrella every time it rains! You will always need to stay updated. But I wish you all the best. You are working on a very crucial topic, and your solution will certainly come to the forefront. It could be very beneficial for the government as well. I can see the entire team is full of enthusiasm, and everyone is busy recording on their mobile phones. Let's move forward. Who is the next team?
Dharmendra Pradhan ji: Now, we will interact with Team Brocode, who are sitting at Gujarat Technical University, Ahmedabad. Over to Ahmedabad.
Participant: Namaste, Prime Minister ji!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Harshit): Yes, Sir. Hi, my name is Harshit, and I am representing Team Brocode. Here, we are working on the problem statement given by ISRO. The problem statement involves enhancing the darker images of the solar panels and solar cells located at the South Pole. We are developing a solution named Chand Vartani. Chand Vartani is a solution that will enhance low-quality, darker images into higher-quality images. But it’s not just an image quality enhancer; it also improves decision-making skills. For decision-making, we are going to detect geological lunar exploration and also assist in real-time site selection.
Prime Minister: Have you ever had a chance to discuss the challenges related to space with those working in the field, especially since you are in Ahmedabad, where there is a large space centre? Have you talked to anyone there about the issues they face or what needs to be done to improve the quality of results?
Participant (Harshit): I have talked with mentors and also with scientists in Hyderabad. However, I haven't been able to visit any centres like that, since we are far away from Andhra Pradesh, and our team is...
Prime Minister: Oh, I see. Do you think that because of this project, we will be able to better understand the geological and environmental conditions of the moon?
Participant (Harshit): Yes, Sir! Of course, we will be able to detect geological features and uncover hidden aspects of lunar exploration. For example, we can detect frozen bodies of water and also identify boulders, larger stones, or bigger particles on the moon's surface. This will help us land the rover smoothly by identifying and avoiding these obstacles.
Prime Minister: How many people are working in your team right now?
Participant (Harshit): Six members are working in the team.
Prime Minister: Did you all come together from different places, or are you all from the same area, studying together?
Participant (Harshit): In the problem statement, we divided the tasks among all the members. Three members are working on the mission landing models, and two members are focusing on the image filters, enhancing those images, Sir. Now, my teammate Sunil will continue the conversation, Sir.
Prime Minister: You’ve chosen a very important topic. Were there any other young members who were speaking or trying to take the microphone?
Participant (Sunil Reddy): Sir, we are from Andhra Pradesh. I don’t know much Hindi.
Prime Minister: Andhra Gaaru.
Participant (Sunil Reddy): Sorry for the...
Prime Minister: Yes, tell me!
Participant (Sunil Reddy): Namaste, Prime Minister ji, I am Sunil Reddy from Andhra Pradesh. We are a team working on a Mission Learning Model where we aim to enhance the images taken from the South Pole of the moon. These images can be enhanced using a Mission Learning Model where we are employing two architectures: one is Darknet and the other is Photonet. Darknet is used to remove the shadows in the image, while Photonet is used to reduce the noise. Since the images taken from the South Pole of the moon are captured under low light conditions and experience high noise due to low protons, we are enhancing these images using neural networks. These networks will have 1024 neurons each. As Harshit mentioned earlier, in the best case, we may even detect frozen water bodies. I am very happy to speak with you, Sir. It has always been my dream to have a deep conversation with you. I remember when you visited Nellore, I was far in the crowd, but I was always cheering and shouting, as I am your biggest fan. Thank you, Sir, for giving us this opportunity.
Prime Minister: Look, friends, the world is watching Bharat’s journey in space technology with great hope. When young brains like yours get involved, that hope grows even more. Seeing youth innovators like you, it’s clear that Bharat is rapidly expanding its role as a global space power. I wish you all the best. Now, let’s move on to the next team.
Dharmendra Pradhan ji: The next team is Mystic Originals from the Institute of Management Development and Research, Mumbai. Our friends from Mumbai, please speak with the Hon'ble Prime Minister.
Participant: Namaste, Hon'ble Prime Minister ji.
Prime Minister: Namaste ji.
Participant (Mahak Verma): My name is Mahak Verma, and I am the team leader of Team Mystic Originals. We are from the Indian Institute of Information Technology, Kota. It is an absolute honour to be a part of Smart India Hackathon 2024 with my amazing team, which includes Akshit Jangra, Kartan Aggrawal, Sumit Kumar, Avinash Rathore, Tushar Jain, and our mentor, Ananya Srivastava. We are tackling a security challenge presented by Bharat Electronics Limited, which is micro Doppler-based target classification. The challenge is to distinguish whether a given object is a drone or a bird, because both drones and birds often appear similar on radar. This can lead to false alarms, inefficiencies, and potential security threats, especially in sensitive areas such as military zones, airports, and critical infrastructure. Our goal is to develop a solution that processes advanced data using machine learning algorithms to accurately classify whether the object is a drone or a bird. To tell you more about the solution, I would like to hand it over to my teammate, Akshit.
Participant (Akshit): Namaste, Prime Minister ji!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Akshit): My name is Akshit, and I am a member of Team Mystic Originals. Our solution works by using micro Doppler signatures, which are the unique patterns generated by different objects. These can be due to the wing beats of birds or the rotor plate movements of drones. We can think of these signatures like fingerprints. Just as every human being has a unique fingerprint, each object gives off a unique micro Doppler signature. By using this, we can differentiate whether the object is a drone or a bird. This differentiation is very crucial in preventing disruptions in areas like airports, borders, and military zones, where there is a significant need for security.
Prime Minister: You can differentiate that it’s not a bird but a drone. But will you also be able to identify how far it is, in which direction it’s moving, and at what speed? Will you be able to map all these details?
Participant (Akshit): Yes, sir, we are working on this, and we will be able to achieve it soon.
Prime Minister: You all are working on a drone detection system. While drones have many positive uses, their misuse by certain forces poses a security challenge. How will your team address this challenge?
Participant (Akshit): Sir, let me explain how our system works. First, we get data from the radar, and we filter out all the noise to get clean and accurate data. Then, we apply time-frequency transforms to generate micro-Doppler patterns. These patterns are then fed into a machine learning model, which tells us whether the object is a drone or a bird. We can use this system on compact and cost-effective devices. It’s highly scalable and adaptable to different environments, making it suitable for use at airports and border areas. To explain why we chose this problem, I’d like to hand it over to my teammate Sumit.
Participant (Sumit): Namaste, Prime Minister ji.
Prime Minister: Yes, Namaste.
Participant (Sumit): The reason we chose this problem statement is because I come from Shri Ganganagar, Rajasthan, which is very close to the border. Drones frequently cross the area. After the Pulwama attack, the movement of drones increased significantly. Early in the morning at 4 a.m., or at midnight, the anti-drone systems would activate, and firing would start. At that time, neither studying nor sleeping was possible for the people in the area. There were a lot of difficulties. At that time, I had the thought that something could be done about this issue. This year, when our team was looking for problem statements, and this problem came to us, I shared it with my team and suggested we work on it. We wanted to help solve these issues and make people’s lives easier. Eventually, our team worked on it, and we made it to the grand finale. Thank you so much, Sir!
Prime Minister: Friends, nowadays, drones are being used extensively across various sectors in the country. You must have heard about the Namo Drone Didi Yojana. Drones are being utilized to deliver medicines and essential supplies to remote areas. However, our enemies are also using drones for smuggling weapons and drugs into Bharat. In this context, I am very pleased to see all of you working seriously to tackle such challenges. Your efforts can not only address these issues but also open up new dimensions for exporting defence technology. Therefore, I congratulate all of you. One of your teammates lives near the border, so he deeply understands the problem and the urgency of finding a solution. But as you move forward, you’ll realize there are multiple aspects to this issue. A lot of work will be required because those misusing drones for destruction keep innovating with new technologies and finding new entry points. This means that new challenges will arise continuously for us as well. But I sincerely congratulate you on your efforts and wish you the very best. Let us now see which part of the country we are connecting to next!
Dharmendra Pradhan ji: Now, we will connect with Nirvana One, who are seated at New Horizon College of Engineering, Bangalore. Let’s connect with Bangalore. Over to Bangalore!
Prime Minister: Your voice isn’t coming through. I can’t hear you.
Participant: Sir, can you hear me now?
Prime Minister: Yes, now I can hear you.
Participant: Namaste, Honorable Prime Minister!
Prime Minister: Namaste!
Participant (Dev Poorney): My name is Dev Poorney, and I am leading Team Nirvana One. My team includes Aditya Choudhary, Asher Aijaz, Tanvi Bansal, Naman Jain, and Sanidhya Maloomia. Sir, we have come from Jaipur Rural to Bengaluru to work on a very crucial problem statement provided by the Ministry of Jal Shakti. During our research, we learned that the Government of India has taken several advanced efforts in recent years to reduce river pollution and improve river rejuvenation. So, we thought of creating a comprehensive system that enhances river pollution monitoring, makes it more efficient, and provides suggestions to improve the overall health of the river ecosystem. Through this, we aim to make a meaningful contribution.
Participant: Namaste, Sir.
Prime Minister: Namaste.
Participant: We identified that many people's income and lives in our country are closely tied to rivers, and we wanted to improve their lives and bring about a positive change. For this project, we chose the Ganga River because it plays a significant cultural role in our history and is also very close to the heart of our Honorable Prime Minister. Our project started by reading about and researching the Namami Gange Program and the National Mission for Clean Ganga (NMCG). Through this, we identified that NMCG has two very clear objectives: First, Abatement of Pollution – Reducing pollution in the Ganga River and secondly, Conservation and Rejuvenation of River Ganga – Restoring the quality of the Ganga to its original state.
We also learned that a vast amount of high-quality data related to the Ganga has been made publicly available. We were deeply inspired by this data and thought that if we could create a decision support system based on this data, it would help people living around the Ganga make better decisions. This could significantly impact their lives and bring about a positive transformation.
Participant: Sir, since the Ganga is an enormous river, it becomes necessary that any system designed for it should be truly scalable. For this, we have utilized an advanced technology called Federated Learning. We analysed the data and identified 38 key locations. Using Federated Learning, we created local models at these locations, which are trained on localized data. These local models communicate with a mother model, sharing their data. Through this approach, the system allows for the addition of new models, the removal of pre-existing ones, and significant improvement in the accuracy and efficiency of the currently existing models. Setting aside the technical aspects, Namami Gange has shown us that the main contributors to Ganga preservation, rejuvenation, and pollution control are people. To bridge the gap between stakeholders and data, we have developed an advanced dashboard. This dashboard is designed to cater to the needs of various types of stakeholders...
Prime Minister: There is going to be a huge Kumbh Mela, with 40-45 crore people gathering on the banks of the Ganga. How can your innovation be of benefit during this event?
Participant: Sir, as we know, if we analyse the water quality parameters, we can inform people about how they can disinfect and ensure their own health, as well as the health of others. For this, we will provide a portal where we can offer guidance on various aspects. For example, we will offer monitoring services for industrial effluents, sewage treatment infrastructure, and biodiversity management. We will inform farmers, fishermen, and even tourists about how they can plan their itineraries, what key places to visit, where they should avoid going, and how the activities are progressing at specific locations.
Prime Minister: So, your work can be easily organized for the drinking water supply chains in cities as well.
Participant: Yes, Sir. So, what we have done is, we have identified the latitudes and longitudes of the cities connected to the Ganga or other rivers. We have also mapped the industries surrounding our stations. Since we know that certain industries, like chemicals, paper, textiles, tanneries, and slaughterhouses, release specific types of effluents, our algorithm allows us to backtrack. If we detect spikes of certain pollutants in the water, we can pinpoint which sector is causing them. We can then inform the organizations or authorities managing the rivers and give them an instant "report" button, so they can launch an inspection on the Grossly Polluting Industries (GPIs) immediately.
Prime Minister: After this meeting, how many more hours do you need to work on this?
Participant: Sir, at least 20 more hours.
Prime Minister: Well! Whether it is Maa Ganga or the other rivers of our country, they are very important not just from the spiritual and cultural heritage perspective, but also in terms of the environment. I am glad that you are working on this issue. My best wishes to you. And people from Jaipur truly understand the value and significance of water. I wish you all the very best.
Participant: Thank you so much, Sir.
Prime Minister:
Friends,
It was truly a pleasure speaking with all of you. When I saw your group, I could see how well it was formed. It truly represents the vision of "Ek Bharat Shreshtha Bharat." Students from the North are in the South, students from the South are in the North, students from the East are in the West, and students from the West are in the East. I believe this has been a very enriching experience for you all, and it reflects the vastness and diversity of our country. There are many things you learn on the sidelines even beyond the theme of your hackathon.
Friends,
You all know that the future world will be driven by knowledge and innovation. And in this context, you are the hope and aspiration of Bharat. Your perspectives are unique, your thoughts are different, and the energy level is unmatched. But the ultimate goal is the same: for Bharat to become the most innovative, progressive, and prosperous country in the world. Today, the world acknowledges Bharat’s strength, which lies in its ‘Yuva Shakti’ (youth power), innovative minds, and technological prowess. This power of Bharat is clearly visible in all of you participating in the Smart India Hackathon. I am glad that the Smart India Hackathon has created an excellent platform to make Bharat’s youth globally competitive. Since the Smart India Hackathon began, nearly 14 lakh students have participated. These students have formed over 2 lakh teams and worked on almost 3 thousand problems. Over 6400 institutions, nearly 6 thousand, have been involved. Thanks to this hackathon, hundreds of new start-ups have been born. I have also noticed something else: in 2017, students submitted more than 7 thousand ideas. This time, the number of ideas has risen to over 57 thousand. From 7 thousand to 57 thousand — this shows how the youth of Bharat is gearing up to solve the challenges of our country.
Friends,
In the past 7 years, many solutions from the hackathons have proven to be extremely useful for the people of the country. These hackathons have solved many major problems. For example, in the 2022 hackathon, a team of youth like you worked on a system to measure the intensity of cyclones. The system developed during the hackathon has now been integrated with technology developed by ISRO. This must make you feel proud. 4-5 years ago, another team in the hackathon created a video geotagging app, which made data collection much easier. This is now being used in space-related research. Another team in a hackathon worked on a real-time blood management system. This system could provide details of blood banks during a natural disaster, and it has been immensely helpful to agencies like NDRF. A few years ago, another team created a product for differently-abled individuals, which has been helping ease their difficulties. These are just a few examples, but there are hundreds of such successful case studies from the hackathon that serve as inspiration for all of you participating today. These examples show how Bharat’s youth, in collaboration with the government, are working towards the development of the country and addressing the challenges it faces. This fosters a sense of ownership in solving national problems and contributing to the country’s progress. After talking to all of you today, my confidence has only grown that Bharat is indeed on the right track to becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). The enthusiasm and commitment with which you are finding innovative solutions to Bharat’s problems is truly remarkable.
Friends,
The aspirations of our country today demand that we think out of the box for every challenge we face. We must incorporate this out of the box thinking approach into every sector and make it a part of our habits. This has been the essence of this Hackathon. Both the process and the product are important. There was a time when the government alone claimed to have the solutions to the country’s problems. But that’s no longer the case. Today, through hackathons like this, students, teachers, and mentors are also being connected to these solutions. This is Bharat’s new governance model, and ‘Sabka Prayas’ (Everyone’s Effort) is the lifeblood of this model.
Friends,
The generation of the next 25 years is Bharat’s ‘Amrit Generation’. You all bear the responsibility of building a ‘Viksit Bharat’. Our government is committed to providing every possible resource to this generation at the right time. We are working at different levels for different age groups. To nurture a scientific mindset among students, we have implemented the New National Education Policy. To equip the next generation with resources for innovation at schools, we have established over 10,000 Atal Tinkering Labs. Today, these labs have become hubs for experimentation and research for more than 10 million children. Additionally, over 14,000 PM Shri Schools are working to build 21st-century skills in students. To enhance the innovative thinking of students, we have set up incubation centres at the college level. For practical learning, we are leveraging advanced robotics and AI labs. We have also created the Jigyasa Platform to resolve the queries of young minds. This platform enables youth to directly interact with scientists and discuss their ideas.
Friends,
Today, apart from training, young people are also being provided financial assistance through the Start-up India campaign. They are being given tax exemptions as well. Arrangements have been made for young entrepreneurs to avail loans of up to 20 lakh rupees under the Mudra scheme. New technology parks and IT hubs are being established across the country for emerging companies. The government has also created a research fund of 1 lakh crore rupees. This means that at every stage of their careers, the government is standing with all of the young people, working in accordance with your needs. Such hackathons are also creating new opportunities for our youth. And these are not just formal events; they are part of a process to evolve a permanent institution. This is an integral part of our Pro-People Governance Model.
Friends,
If we want to become an economic superpower, we need to focus extensively on new sectors of the economy. Today, Bharat is advancing in various fields like digital content creation and gaming, which were not highly evolved even a decade ago. Bharat is now paving new career paths, providing opportunities for the youth to explore and experiment with these paths. Recognizing the curiosity and conviction of young people, the government is encouraging their interests. By implementing reforms, it is removing obstacles from their way. Recently, the first National Creators Award was organized to recognize the hard work and creativity of content creators. We have also worked to make sports a viable career choice. From village-level tournaments to preparing athletes for the Olympics, initiatives like Khelo India and the TOPS (Target Olympic Podium Scheme) have been advanced. The impact of the National Centre of Excellence for Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality is also becoming evident. As a result, gaming is emerging as a promising career choice.
Friends,
Recently, the government has taken a significant decision that is being praised worldwide. This decision is about providing access to international journals for Bharat’s youth, researchers, and innovators. The One Nation-One Subscription scheme is one of its kind globally. Under this scheme, the government is subscribing to prestigious journals so that no young person in Bharat is deprived of any information. This initiative will greatly benefit all of you participating in this Hackathon as well. The goal of every government effort is to enable our youth to compete with the best minds in the world. Our young generation should never feel that they lack any support or infrastructure. For me, the vision of the youth is the mission of the government. That’s why we, as a government, are working relentlessly to fulfil every need of our young people in every possible way.
Friends,
Today, thousands of young people are connected to this Hackathon. That’s why I want to convey another important message to all of you. You all know that I announced from the Red Fort that I aim to bring one lakh such young people into the country's politics whose families have never been involved in politics before—completely fresh blood. This is very important for the future of the nation. To achieve this, various initiatives are being undertaken. One such significant event is scheduled for next month: Viksit Bharat - Young Leaders Dialogue. Millions of youth from across the country will participate in this event and share their ideas for a ‘Viksit Bharat’. The selected ideas and young individuals will be invited to Delhi on the 11th and 12th of January, on the occasion of Swami Vivekananda ji's birth anniversary, for the Young Leaders Dialogue. This event will feature discussions with eminent personalities from Bharat and abroad, and I will also be there to listen to and engage with you all. I urge all of you participating in this Hackathon to also join the Viksit Bharat - Young Leaders Dialogue. This is another fantastic opportunity for you to contribute to nation-building.
Friends,
The time ahead is both an opportunity and a responsibility for all of you.
I would like to see the teams from the Smart India Hackathon not just working on Bharat’s challenges but also addressing global problems in an even better way. Next year, when we gather for this Hackathon, let there be an example of a solution that can help address a global crisis. The country has both faith and pride in your capabilities as innovators and trouble-shooters. Wishing you all the very best for a successful future!
Thank you... All the Best!