ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 DEC 2024 11:00PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ - ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ಇಂದು ಇದೇ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಈ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಗಾಗಿ ನಾನು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕಲಿಯಲು, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಿಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸಹ ಅನನ್ಯವಾಗಿವೆ. ನೀವು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಈ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿರಾಸೆಗೊಳಿಸಿಲ್ಲ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ತಂಡಗಳು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಈಗ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ತಂಡಗಳು ಏನು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ನನಗೆ ಕುತೂಹಲವಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ! ಯಾರು ಮೊದಲು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ ಜೀ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ನಾನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಟೀಮ್ ಬಿಗ್ ಬ್ರೈನ್ಸ್ ನ ಸಾಹಿದಾ. ನಾವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನವರು. ಸರ್, ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್ಐಟಿ ಶ್ರೀನಗರದ ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಚಳಿ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಾನು ಸಣ್ಣ ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದರೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇಲ್ಲ, ಇಲ್ಲ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು. ಶೀತವು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ. ಚಿಂತಿಸಬೇಡ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಒದಗಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆಟಿಸಂ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಸ್ನೇಹಿತನನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕರಣವು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಆಟಿಸಂ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ 100 ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಬೌದ್ಧಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ನಾವು 'ದೋಸ್ತ್' (ಸ್ನೇಹಿತ) ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಧನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ - ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಬಹುದಾದ ಸ್ನೇಹಿತ. ಈ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಳಸಲು ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಅವರ ಫೋನ್, ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್ ಅಥವಾ ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸಾಧನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಈ ಸ್ನೇಹಿತನು ಅವರ ದೈನಂದಿನ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾನೆ. ಇದು ಎಐ ಚಾಲಿತ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅವರು ಹೆಣಗಾಡುವ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಹೊಸ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಯುವುದು, ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದು ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂವಹನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಸಾಧನವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಣ್ಣ, ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಹಂತಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಇದು ಈ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳಬಲ್ಲಿರಾ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಈ ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ನೇಹಿತನ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂವಹನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ಜನರನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಈ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಸಬಹುದು. ಈ ಉಪಕರಣವು ನೈಜ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳು ಕಲಿಕೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಷ್ಟು ಸದಸ್ಯರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ನಾವು ಆರು ಮಂದಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನನ್ನ ತಂಡವು ತುಂಬಾ ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ವಿಭಿನ್ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತೀಯರಲ್ಲದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಇಂತಹ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದವರು ಯಾರಾದರೂ ಇದ್ದಾರೆಯೇ? ನೀವು ಅವರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಾ ಮತ್ತು ನಂತರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದೀರಾ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್. ನಮ್ಮ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಆಟಿಸಂನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಕುಟುಂಬ ಸಂಬಂಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ಈ ಮಕ್ಕಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿಜವಾದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅವರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಏನನ್ನೋ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್. ನಮ್ಮ ತಂಡದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯರಲ್ಲದ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿದ್ದಾರೆ- ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವಿದೇಶಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಧಾಲಿ): ಹಲೋ, ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಧಾಲಿ ಮತ್ತು ನಾನು ಯೆಮೆನ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಾನು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೈನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಆಫ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಬಿಗ್ ಬ್ರೈನ್ಸ್ ತಂಡದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಎಐ-ಚಾಲಿತ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವವನ್ನು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇಂತಹ ತಂಡದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅನುಭವವೇ?
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಧಾಲಿ) : ನಾನು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಈ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹ ಯೆಮೆನ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಾಗಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ವಿಶೇಷ ಎಂಬ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು; ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು ಅಥವಾ ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಾರದು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಮಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ತಂಡವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಪರಿಹಾರಗಳು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿರಬಹುದು - ಭಾರತದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು - ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಯಾವುದು ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆಯೋ ಅದು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದೆ ಯಾರು?
ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜೀ: ಮುಂದಿನ ತಂಡ ಖರಗ್ಪುರದಲ್ಲಿರುವ ಡ್ರೀಮರ್ಸ್. ಖರಗ್ಪುರ ತಂಡ!
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಲಾವಣ್ಯ): ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ನಾನು ಲಾವಣ್ಯ, ಡ್ರೀಮರ್ಸ್ ತಂಡದ ನಾಯಕಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಐಐಟಿ ಖರಗ್ಪುರದ ನಮ್ಮ ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇವೆ. ನಾವು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಿಂದ ಬಂದವರು. ನಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಟಿಆರ್ ಒ) ಒದಗಿಸಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 73 ದಶಲಕ್ಷ ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ನಾವು ನವೀನ, ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್, ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನನ್ನ ತಂಡದ ಸಹ ಆಟಗಾರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಲ್ಪ್ರಿಯಾ ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಕಲ್ಪ್ರಿಯಾ): ನಮಸ್ತೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ ಜೀ!
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಕಲ್ಪ್ರಿಯಾ): ನಮಸ್ತೆ! ಸೋಂಕಿತ ಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು ಅನೇಕ ಆಂಟಿವೈರಸ್ ಎಂಜಿನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂರು ಆಂಟಿವೈರಸ್ ಎಂಜಿನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ: ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಡಿಫೆಂಡರ್, ಇಎಸ್ ಇಟಿ ಮತ್ತು ಟ್ರೆಂಡ್ ಮೈಕ್ರೋ ಮ್ಯಾಕ್ಸಿಮಮ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ. ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಬೆದರಿಕೆ ಪತ್ತೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಆಗಿದೆ. ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಆಂಟಿವೈರಸ್ ಪರಿಪೂರ್ಣವಲ್ಲ - ಪ್ರತಿ ಆಂಟಿವೈರಸ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸವಾಲನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಾವು ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಡಿಫೆಂಡರ್, ಇಸೆಟ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೆಂಡ್ ಮೈಕ್ರೋ ಮ್ಯಾಕ್ಸಿಮಮ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಆಂಟಿವೈರಸ್ ಎಂಜಿನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬೆದರಿಕೆ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಈ ವಿಧಾನವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿರಿಸುವಾಗ ಯಾವುದೇ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನನ್ನ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್'ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಯಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಹೇಗೆ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಹೇಗೆ ಲೂಟಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ? ಈ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಕಲ್ಪ್ರಿಯಾ): ಇಲ್ಲ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರವು ಬಹಳ ನೈಜ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸಮಾಜದ ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗವು ಇಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯುವಕ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್! ನಮಸ್ತೆ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ!
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ಹೌದು, ಸರ್. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಮುಂದುವರೆದಂತೆ, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರವು ಪ್ರಸ್ತುತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಯಾವುದೇ ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ಜೀವಿತಾವಧಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಏನಾದರೂ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೇನು? ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ?
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹೌದು, ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದು ಸರಿ. ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಕೋರರು ಎಷ್ಟು ನವೀನರಾಗಿದ್ದಾರೆಂದರೆ, ನೀವು ಇಂದು ಒಂದು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರೆ, ನಿಮಗೆ ಕೆಲವೇ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸದು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಪ್ ಡೇಟ್ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ನೋಡಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದ ಬೆದರಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇದು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪರಿಹಾರವಲ್ಲ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಮಳೆ ಬಂದಾಗ ಛತ್ರಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕಾದಂತೆ! ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಪ್ಡೇಟ್ ಆಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು. ಇಡೀ ತಂಡವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದೆ ಸಾಗೋಣ. ಮುಂದಿನ ತಂಡ ಯಾವುದು?
ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜೀ: ಈಗ ನಾವು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನ ಗುಜರಾತ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಟೀಮ್ ಬ್ರೋಕೋಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಗೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮಸ್ತೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ ಜೀ!
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಹರ್ಷಿತ್): ಹೌದು, ಸರ್. ಹಾಯ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಹರ್ಷಿತ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಟೀಮ್ ಬ್ರೋಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇಸ್ರೋ ನೀಡಿದ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯು ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌರ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಕೋಶಗಳ ಗಾಢ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಚಾಂದ್ ವರ್ತಾನಿ ಎಂಬ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಚಾಂದ್ ವರ್ತಾನಿ ಕಡಿಮೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಗಾಢವಾದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿತ್ರಗಳಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಕೇವಲ ಇಮೇಜ್ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧನವಲ್ಲ; ಇದು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಂದ್ರ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸೈಟ್ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಎಂದಾದರೂ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆಯೇ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೀವು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಅಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರವಿದೆ? ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಏನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೀರಾ?
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಹರ್ಷಿತ್): ನಾನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಿಂದ ದೂರವಿರುವುದರಿಂದ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಂಡ ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಓಹ್, ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ಚಂದ್ರನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಾ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಹರ್ಷಿತ್): ಹೌದು, ಸರ್! ಸಹಜವಾಗಿ, ನಾವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಗುಪ್ತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ನೀರಿನ ದೇಹಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಬಹುದು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಬಂಡೆಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಲುಗಳು ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ಕಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೋವರ್ ಅನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಇಳಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಈಗ ಎಷ್ಟು ಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಹರ್ಷಿತ್): ತಂಡದಲ್ಲಿ ಆರು ಸದಸ್ಯರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಹರ್ಷಿತ್): ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ನಡುವೆ ಟಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ವಿಂಗಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೂವರು ಸದಸ್ಯರು ಮಿಷನ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರು ಇಮೇಜ್ ಫಿಲ್ಟರ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸರ್. ಈಗ, ನನ್ನ ಸಹ ಆಟಗಾರ ಸುನಿಲ್ ಸಂಭಾಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಮೈಕ್ರೊಫೋನ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಥವಾ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಯುವ ಸದಸ್ಯರು ಇದ್ದರೇ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಸುನಿಲ್ ರೆಡ್ಡಿ): ಸರ್, ನಾವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದವರು. ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದಿ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆಂಧ್ರ ಗಾರು.
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಸುನಿಲ್ ರೆಡ್ಡಿ): ಕ್ಷಮಿಸಿ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ಹೇಳಿ!
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಸುನಿಲ್ ರೆಡ್ಡಿ): ನಮಸ್ತೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ನಾನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಸುನಿಲ್ ರೆಡ್ಡಿ. ನಾವು ಮಿಷನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ತಂಡವಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಿಂದ ತೆಗೆದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮಿಷನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಎರಡು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಒಂದು ಡಾರ್ಕ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಫೋಟೋನೆಟ್. ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿನ ನೆರಳುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಡಾರ್ಕ್ನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಶಬ್ದವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಫೋಟೋನೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಿಂದ ತೆಗೆದ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಳಕಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರೋಟಾನ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಬ್ದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಈ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನರ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಗಳು ತಲಾ 1024 ನರಕೋಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಹರ್ಷಿತ್ ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಉತ್ತಮ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಸರ್, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಭಾಷಣೆ ನಡೆಸುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ಕನಸು. ನೀವು ನೆಲ್ಲೂರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ಜನಸಮೂಹದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹರ್ಷೋದ್ಗಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಕೂಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿ. ಸರ್, ನಮಗೆ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೋಡಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಬಹಳ ಭರವಸೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ಮಿದುಳುಗಳು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಆ ಭರವಸೆ ಇನ್ನೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ, ಮುಂದಿನ ತಂಡಕ್ಕೆ ಹೋಗೋಣ.
ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜೀ: ಮುಂದಿನ ತಂಡ ಮುಂಬೈನ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ರಿಸರ್ಚ್ ನ ಮಿಸ್ಟಿಕ್ ಒರಿಜಿನಲ್ಸ್. ಮುಂಬೈನ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ದಯವಿಟ್ಟು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮಸ್ತೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ ಜೀ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಮಹಾಕ್ ವರ್ಮಾ): ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮಹಾಕ್ ವರ್ಮಾ, ಮತ್ತು ನಾನು ಟೀಮ್ ಮಿಸ್ಟಿಕ್ ಒರಿಜಿನಲ್ಸ್ ತಂಡದ ನಾಯಕ. ನಾವು ಕೋಟಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಿಂದ ಬಂದವರು. ಅಕ್ಷಿತ್ ಜಂಗ್ರಾ, ಕರ್ತನ್ ಅಗ್ರವಾಲ್, ಸುಮಿತ್ ಕುಮಾರ್, ಅವಿನಾಶ್ ರಾಥೋಡ್, ತುಷಾರ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಅನನ್ಯಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನನ್ನ ಅದ್ಭುತ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ರ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಮೈಕ್ರೋ ಡಾಪ್ಲರ್ ಆಧಾರಿತ ಗುರಿ ವರ್ಗೀಕರಣವಾದ ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲನ್ನು ನಾವು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಸ್ತುವು ಡ್ರೋನ್ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಿಯೇ ಎಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವುದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ರೀತಿ ಕಾಣುತ್ತವೆ. ಇದು ಸುಳ್ಳು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಿಲಿಟರಿ ವಲಯಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ. ವಸ್ತುವು ಡ್ರೋನ್ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಿಯೇ ಎಂದು ನಿಖರವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸುಧಾರಿತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಪರಿಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೇಳಲು, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಸಹ ಆಟಗಾರ ಅಕ್ಷಿತ್ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಅಕ್ಷಿತ್): ನಮಸ್ತೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ ಜೀ!
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಅಕ್ಷಿತ್): ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಕ್ಷಿತ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಟೀಮ್ ಮಿಸ್ಟಿಕ್ ಒರಿಜಿನಲ್ಸ್ ನ ಸದಸ್ಯ. ನಮ್ಮ ಪರಿಹಾರವು ಮೈಕ್ರೋ ಡಾಪ್ಲರ್ ಸಹಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅವು ವಿಭಿನ್ನ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ಪಕ್ಷಿಗಳ ರೆಕ್ಕೆಯ ಬಡಿತ ಅಥವಾ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ರೋಟರ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಚಲನೆಗಳಿಂದಾಗಿರಬಹುದು. ಈ ಸಹಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳಂತೆ ಯೋಚಿಸಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಬೆರಳಚ್ಚು ಹೊಂದಿರುವಂತೆಯೇ, ಪ್ರತಿ ವಸ್ತುವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಮೈಕ್ರೋ ಡಾಪ್ಲರ್ ಸಹಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ವಸ್ತುವು ಡ್ರೋನ್ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಿಯೇ ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಬಹುದು. ಭದ್ರತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ವಲಯಗಳಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಪಕ್ಷಿಯಲ್ಲ, ಡ್ರೋನ್ ಎಂದು ನೀವು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಅದು ಎಷ್ಟು ದೂರದಲ್ಲಿದೆ, ಅದು ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ? ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀವು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಅಕ್ಷಿತ್): ಹೌದು, ಸರ್, ನಾವು ಇದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಡ್ರೋನ್ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಅನೇಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಉಪಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವು ಪಡೆಗಳು ಅವುಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸವಾಲನ್ನು ನಿಮ್ಮ ತಂಡವು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ?
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಅಕ್ಷಿತ್): ಸರ್, ನಮ್ಮ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲಿಗೆ, ನಾವು ರಾಡಾರ್ ನಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ, ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಶಬ್ದವನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಂತರ, ಮೈಕ್ರೋ-ಡಾಪ್ಲರ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಸಮಯ-ಆವರ್ತನ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಂತರ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮಾದರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವಸ್ತುವು ಡ್ರೋನ್ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷಿಯೇ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಪರಿಸರಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲದು, ಇದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಸಹ ಆಟಗಾರ ಸುಮಿತ್ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು (ಸುಮಿತ್): ನಮಸ್ತೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹೌದು, ನಮಸ್ತೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ಸುಮಿತ್): ನಾವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾನಗರದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಗಡಿಗೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದಾಟುತ್ತವೆ. ಪುಲ್ವಾಮಾ ದಾಳಿಯ ನಂತರ, ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಚಲನೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮುಂಜಾನೆ 4 ಗಂಟೆಗೆ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ, ಡ್ರೋನ್ ವಿರೋಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಅಥವಾ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಆಲೋಚನೆ ಇತ್ತು. ಈ ವರ್ಷ, ನಮ್ಮ ತಂಡವು ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ನಮಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ತಂಡವು ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು, ಮತ್ತು ನಾವು ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆವು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮಾಡಲು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ಗಡಿಯ ಬಳಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ತುರ್ತುತೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ವಿನಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರವೇಶ ಬಿಂದುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಮಗೂ ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮುಂದೆ ದೇಶದ ಯಾವ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾವೀಗ ನೋಡೋಣ!
ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜೀ: ಈಗ ನಾವು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನ್ಯೂ ಹೊರೈಜನ್ ಕಾಲೇಜ್ ಆಫ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ನಿರ್ವಾಣ ಒನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸೋಣ. ನಾವು ಬೆಂಗಳೂರಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸೋಣ. ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಹೋಗಿ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಬರುತ್ತಿಲ್ಲ. ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾತು ಕೇಳಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ನೀವು ಈಗ ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಬಹುದೇ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹೌದು, ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಬಲ್ಲೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮಸ್ತೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ!
ಸ್ಪರ್ಧಿ (ದೇವ್ ಪೂರ್ಣಿ): ನನ್ನ ಹೆಸರು ದೇವ್ ಪೂರ್ಣಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ನಿರ್ವಾಣ ಒನ್ ತಂಡವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಆದಿತ್ಯ ಚೌಧರಿ, ಆಶರ್ ಐಜಾಜ್, ತನ್ವಿ ಬನ್ಸಾಲ್, ನಮನ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ಸನಿಧ್ಯ ಮಲೂಮಿಯಾ ಇದ್ದಾರೆ. ಮಾನ್ಯರೆ, ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒದಗಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಜೈಪುರ ಗ್ರಾಮೀಣದಿಂದ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನದಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನದಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನದಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಾವು ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮಸ್ತೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜೀವನವು ನದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ, ನಾವು ಗಂಗಾ ನದಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಗಂಗಾ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಎಂಸಿಜಿ) ಬಗ್ಗೆ ಓದುವ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಮೂಲಕ, ಎನ್ ಎಂಸಿಜಿ ಎರಡು ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ: ಮೊದಲನೆಯದು, ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು - ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನ - ಗಂಗಾನದಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅದರ ಮೂಲ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ನಾವು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅದು ಗಂಗಾ ಸುತ್ತಲೂ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅವರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು.
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ಮಾನ್ಯರೆ, ಗಂಗಾ ನದಿಯು ಅಗಾಧವಾದ ನದಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಆಗಿರಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಎಂಬ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಡೇಟಾವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 38 ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಾವು ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಡೇಟಾದ ಮೇಲೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾದರಿಗಳು ತಾಯಿ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತವೆ, ತಮ್ಮ ಡೇಟಾವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು, ಮೊದಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾದರಿಗಳ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು, ಗಂಗಾ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವವರು ಜನರು ಎಂದು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ನಾವು ಸುಧಾರಿತ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ...
ಪ್ರಧಾನಿ : ಗಂಗಾ ತೀರದಲ್ಲಿ 40-45 ಕೋಟಿ ಜನರು ಸೇರುವ ಬೃಹತ್ ಕುಂಭಮೇಳ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಘಟನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು?
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ಸರ್, ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನಾವು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಹೇಗೆ ಸೋಂಕುರಹಿತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ. ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ಯೋಜಿಸಬಹುದು, ಯಾವ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು, ಅವರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ತಿಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆದ್ದರಿಂದ, ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರೆ, ಗಂಗಾ ಅಥವಾ ಇತರ ನದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ನಗರಗಳ ಅಕ್ಷಾಂಶ ಮತ್ತು ರೇಖಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಕಾಗದ, ಜವಳಿ, ಟ್ಯಾನರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಸಾಯಿಖಾನೆಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಕ್ರಮಾವಳಿಯು ನಮಗೆ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳ ಸ್ಪೈಕ್ ಗಳನ್ನು ನಾವು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದರೆ, ಯಾವ ವಲಯವು ಅವುಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ನಂತರ ನಾವು ನದಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ "ವರದಿ" ಬಟನ್ ನೀಡಬಹುದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ತಕ್ಷಣವೇ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ (ಜಿಪಿಐ) ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಈ ಸಭೆಯ ನಂತರ, ನೀವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ಎಷ್ಟು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ?
ಭಾಗವಹಿಸುವವರು: ಸರ್, ಕನಿಷ್ಠ 20 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ! ಅದು ಮಾ ಗಂಗಾ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಇತರ ನದಿಗಳಾಗಿರಲಿ, ಅವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪರಿಸರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನೀವು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಮತ್ತು ಜೈಪುರದ ಜನರು ನೀರಿನ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಿ: ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗುಂಪನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಾಣಬಲ್ಲೆ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ "ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ವದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಸಮೃದ್ಧ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಶಾಲತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಘೋಷವಾಕ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿ ನೀವು ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ಜಗತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಭಾರತದ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಅನನ್ಯವಾಗಿವೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಮಟ್ಟವು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಒಂದೇ: ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ನವೀನ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ದೇಶವಾಗಬೇಕು. ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಅದು ಅದರ 'ಯುವ ಶಕ್ತಿ' (ಯುವ ಶಕ್ತಿ), ನವೀನ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮದಲ್ಲಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಈ ಶಕ್ತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 3 ಸಾವಿರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 6400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸುಮಾರು 6 ಸಾವಿರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನೂರಾರು ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ: 2017 ರಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 7 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಬಾರಿ, ಆಲೋಚನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 57 ಸಾವಿರಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 7 ಸಾವಿರದಿಂದ 57 ಸಾವಿರದವರೆಗೆ - ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳಿಂದ ಅನೇಕ ಪರಿಹಾರಗಳು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 2022 ರ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರ ತಂಡವು ಚಂಡಮಾರುತಗಳ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈಗ ಇಸ್ರೋ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರಬೇಕು. 4-5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಮತ್ತೊಂದು ತಂಡವು ವೀಡಿಯೊ ಜಿಯೋಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿತು, ಇದು ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿತು. ಇದನ್ನು ಈಗ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ತಂಡವು ನೈಜ-ಸಮಯದ ರಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ತ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮತ್ತೊಂದು ತಂಡವು ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ರಚಿಸಿತು, ಇದು ಅವರ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇವು ಕೇವಲ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳು, ಆದರೆ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಿಂದ ಅಂತಹ ನೂರಾರು ಯಶಸ್ವಿ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಗಳಿವೆ, ಅದು ಇಂದು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಆಗಲು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಮಾತ್ರ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲಿಗೂ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ಈ ಔಟ್ ಆಫ್ ದಿ ಬಾಕ್ಸ್ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಸಾರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಎರಡೂ ಮುಖ್ಯ. ದೇಶದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಹೇಳಿಕೊಂಡ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಹಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಈ ರೀತಿಯ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರನ್ನು ಸಹ ಈ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದು, 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ಈ ಮಾದರಿಯ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಪೀಳಿಗೆಯು ಭಾರತದ 'ಅಮೃತ್ ಜನರೇಷನ್' ಆಗಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ. ಈ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಾವು ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ನಾವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು 10 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನವೀನ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಕಾಲೇಜು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಗಾಗಿ, ನಾವು ಸುಧಾರಿತ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಐ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಜಿಗ್ಯಾಸಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ತರಬೇತಿಯ ಜತೆಗೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಯುವಜನರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ, ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಇವು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲ; ಅವು ಶಾಶ್ವತ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಕಸನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜನಪರ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಆಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಗೇಮಿಂಗ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆಯೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಈಗ ಹೊಸ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಿಸಲು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯುವಜನರ ಕುತೂಹಲ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಅದು ಅವರ ಹಾದಿಯಿಂದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವವರೆಗೆ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಟಾಪ್ಸ್ (ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಟೆಂಡೆಡ್ ರಿಯಾಲಿಟಿಗಾಗಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ನ ಪ್ರಭಾವವೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗೇಮಿಂಗ್ ಭರವಸೆಯ ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಅದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ. ಒನ್ ನೇಷನ್-ಒನ್ ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಈ ರೀತಿಯ ಒಂದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಯುವಕರು ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮನಸ್ಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ತಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲ ಅಥವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಬಾರದು. ನನಗೆ, ಯುವಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸರ್ಕಾರದ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು, ಸರ್ಕಾರವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಯುವಜನರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಕರೆತರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹಿಂದೆಂದೂ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ - ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಾಜಾ ರಕ್ತ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ - ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' ಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಆಯ್ದ ವಿಚಾರವಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮದಿನವಾದ ಜನವರಿ 11 ಮತ್ತು 12ರಂದು ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಅಲ್ಲಿರುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ - ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಇದು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ಸಮಯವು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ತಂಡಗಳು ಭಾರತದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ, ನಾವು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಗಾಗಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪರಿಹಾರದ ಉದಾಹರಣೆ ಇರಲಿ. ಆವಿಷ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ಟ್ರಬಲ್ ಶೂಟರ್ ಗಳಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆ ಎರಡೂ ಇದೆ. ಯಶಸ್ವಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು... ಆಲ್ ದಿ ಬೆಸ್ಟ್!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Smart India Hackathon 2024
11 DEC 2024 11:00PM by PIB Delhi
Friends,
You all must remember that I have always mentioned one thing from the Red Fort. I have said that ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is the key—today's Bharat can move forward at a rapid pace only through the collective efforts of all. Today is an example of this very principle. I have been eagerly waiting for this grand finale of the Smart India Hackathon. Whenever I get the opportunity to be among young innovators like you, I also get a chance to learn, understand, and gain new insights. I have high expectations from all of you. The young innovators like you have a unique perspective on seeing 21st-century Bharat, and that's why your solutions are also unique. When you encounter new challenges, you respond by finding new and creative solutions. I have been part of several hackathons before, and you have never let me down. You have always strengthened my faith in you. The teams that participated earlier have provided solutions that are now being used effectively in various ministries. Now, in this hackathon, I am curious to know what the teams from different parts of the country are working on. I am very eager to learn about your innovations. So, let's begin! Who would like to speak with us first?
Prime Minister: Namaste ji.
Participant: Namaste Sir. I am Sahida from Team Big Brains, participating in the Smart India Hackathon. We are from Bengaluru, Karnataka. Sir, we are currently at the Nodal Centre in NIT Srinagar, and it’s very cold here. So, if I make a small mistake while speaking, please forgive me.
Prime Minister: No, no, you all are very brave. The cold doesn't affect you. Don’t worry at all.
Participant: Thank you, Sir. We are participating under the problem statement provided by the Ministry of Social Justice and Empowerment. We are building a Virtual Reality Friend for children with Autism Spectrum Disorder and intellectual disabilities. This tool will act as an interactive skills enhancer. In our country, there are around 80 million people on the autism spectrum, and 1 out of every 100 children faces intellectual challenges. To address this, we are developing a tool that will act as a ‘Dost’ (friend)—a friend they can carry on their smartphones. They won’t need any special equipment to use this Virtual Reality solution. It can be accessed via their phone, laptop, or any device they have. This friend will guide them through their daily tasks. It’s an AI-powered Virtual Reality solution. For example, whether it’s performing daily routines that they struggle with, learning a new language, communicating with others, or developing social interaction skills, the tool will break every task into small, manageable steps…
Prime Minister: That’s great. The work you are doing is commendable. Can you tell me how this will have a positive impact on the social lives of these children?
Participant: With the help of this virtual friend, they will learn what is appropriate and what is not in social interactions, and how they can approach people. They can practice these skills in a safe environment and later apply them in their real-world scenarios. This tool will help them make their lives better by enabling them to perform normal activities in the real world. Children with special needs have unique requirements when it comes to learning, so we aim to provide them with this tool to bridge the gap. This way, there will be no significant difference between the daily lives of typical individuals and children with special needs performing regular tasks.
Prime Minister: How many members are currently working in your team?
Participant: Sir, all six of us are working, and in fact, my team is very diverse. We have members from different technical and geographical backgrounds, and we even have a member who is a non-Indian.
Prime Minister: Is there anyone among you who has interacted with such children before? Have you tried to understand their challenges and then moved towards finding a solution?
Participant: Yes, Sir. One of our team members has a family relative who suffers from autism. Additionally, before coming here, we also spoke with various centres to understand the actual difficulties faced by these children. This helped us focus on addressing their challenges in the right way.
Prime Minister: You were saying something. It seems one of your teammates wanted to add something.
Participant: Yes, Sir. In our team, we have a member who is not Indian—he is a foreign student studying in India.
Participant (Mohd Dhaali): Hello, Mr. Prime Minister. My name is Mohd Dhaali, and I am an international student from the Republic of Yemen. I came to India to pursue my Bachelor of Engineering in Computer Science, and I am part of the Big Brains team. We are developing an AI-powered virtual reality experience designed specifically for these special kids.
Prime Minister: Is this your first experience being part of such a team?
Participant (Mohd Dhaali) : I have been a part of different hackathons locally in Bangalore, but this is my first time participating in such a large-scale initiative. I am very grateful to be part of this huge effort. I want to thank you, Mr. Prime Minister, and the Government of India for giving me this opportunity. From this platform, I would like to invite all my fellow Yemeni students and other international students to become innovators and join India's vibrant innovation ecosystem. Thank you!
Prime Minister: Congratulations to all of you for understanding this important idea that every child is special. Everyone should get the opportunity to grow and thrive; no one in society should be left behind or feel left out. To achieve this, we constantly need innovative solutions. The solution your team is working on will make life easier for millions of children. These solutions that you are developing for the country may be local—need-based solutions for Bharat’s requirements—but their application and impact are global. What fits the needs of Bharat can fit the needs of any country in the world. I extend my best wishes to you and your team. Who's next?
Dharmendra Pradhan ji: The next team is Dreamers, who are in Kharagpur. Team Kharagpur!
Participant (Lavanya): Thank you, Hon’ble Prime Minister ji! I am Lavanya, the team leader of Dreamers, and we are at our nodal centre, IIT Kharagpur, West Bengal. We are from the Chennai Institute of Technology, Tamil Nadu. The problem statement we have chosen is provided by the National Technical Research Organisation (NTRO). With technological innovation increasing day by day, the number of cyber attacks is also rising. As per our records, 73 million cyberattacks occurred in India, making it the 3rd largest in the world. To tackle this situation, we have come up with an innovative, unique, and scalable solution. Sir, the solution will be explained by my teammate, Ms. Kalpriya.
Participant (Kalpriya): Namaste, Hon'ble Prime Minister!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Kalpriya): Namaste! To detect infected files and strengthen our defence against cyber threats, we are using multiple antivirus engines. In our solution, we have used three antivirus engines: Microsoft Defender, ESET, and Trend Micro Maximum Security. Our solution is completely offline, including both the architectural design and the threat detection process. As we know, no single antivirus is perfect—each antivirus has its own strengths and weaknesses. So, we are utilizing Microsoft Defender, ESET, and Trend Micro Maximum Security to tackle this challenge. By scanning with all three antivirus engines in parallel, we can achieve efficient threat detection. This approach also helps avoid missing any potential threats while keeping the system in a safe mode.
Prime Minister: In my ‘Mann Ki Baat’, I discussed in detail how ordinary people are suffering and being affected by cyber fraud. How people are being fleeced through cyber frauds? Do you all know about this?
Participant (Kalpriya): No, Sir!
Prime Minister: You should be aware, because the solution you're working on is addressing a very real issue. A large segment of society today falls victim to such crises. This young man wants to say something.
Participant: Yes, Sir! Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste!
Participant: Yes, Sir. Technology is constantly evolving, and while it advances, we also have to address the increase in cyberattacks. In this regard, we are working to make our solution more efficient and improve it. By enhancing the existing solution, we believe that the solution we are developing will be more effective than the current ones.
Prime Minister: Do you all know that the lifespan of any cybersecurity effort is very short? Do you have any idea about that?
Participant: Yes, Sir!
Prime Minister: What do you estimate? Can you share your thoughts?
Participant: We have to continuously update our solution because technology is evolving rapidly. We need to stay updated to keep up with these changes...
Prime Minister: Yes, you are right. Cyber attackers are so innovative that if you find one solution today, you will need a new one in just a few hours. You always need to keep updating. Look, Bharat is one of the leading digital economies in the world. Our country is connecting digitally on a large scale. In such a scenario, as you said, the threat of cybercrime is constantly increasing. That's why the solution you are working on is very important for the future of Bharat. But as I said, this is not a one-time solution. It's like having to open an umbrella every time it rains! You will always need to stay updated. But I wish you all the best. You are working on a very crucial topic, and your solution will certainly come to the forefront. It could be very beneficial for the government as well. I can see the entire team is full of enthusiasm, and everyone is busy recording on their mobile phones. Let's move forward. Who is the next team?
Dharmendra Pradhan ji: Now, we will interact with Team Brocode, who are sitting at Gujarat Technical University, Ahmedabad. Over to Ahmedabad.
Participant: Namaste, Prime Minister ji!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Harshit): Yes, Sir. Hi, my name is Harshit, and I am representing Team Brocode. Here, we are working on the problem statement given by ISRO. The problem statement involves enhancing the darker images of the solar panels and solar cells located at the South Pole. We are developing a solution named Chand Vartani. Chand Vartani is a solution that will enhance low-quality, darker images into higher-quality images. But it’s not just an image quality enhancer; it also improves decision-making skills. For decision-making, we are going to detect geological lunar exploration and also assist in real-time site selection.
Prime Minister: Have you ever had a chance to discuss the challenges related to space with those working in the field, especially since you are in Ahmedabad, where there is a large space centre? Have you talked to anyone there about the issues they face or what needs to be done to improve the quality of results?
Participant (Harshit): I have talked with mentors and also with scientists in Hyderabad. However, I haven't been able to visit any centres like that, since we are far away from Andhra Pradesh, and our team is...
Prime Minister: Oh, I see. Do you think that because of this project, we will be able to better understand the geological and environmental conditions of the moon?
Participant (Harshit): Yes, Sir! Of course, we will be able to detect geological features and uncover hidden aspects of lunar exploration. For example, we can detect frozen bodies of water and also identify boulders, larger stones, or bigger particles on the moon's surface. This will help us land the rover smoothly by identifying and avoiding these obstacles.
Prime Minister: How many people are working in your team right now?
Participant (Harshit): Six members are working in the team.
Prime Minister: Did you all come together from different places, or are you all from the same area, studying together?
Participant (Harshit): In the problem statement, we divided the tasks among all the members. Three members are working on the mission landing models, and two members are focusing on the image filters, enhancing those images, Sir. Now, my teammate Sunil will continue the conversation, Sir.
Prime Minister: You’ve chosen a very important topic. Were there any other young members who were speaking or trying to take the microphone?
Participant (Sunil Reddy): Sir, we are from Andhra Pradesh. I don’t know much Hindi.
Prime Minister: Andhra Gaaru.
Participant (Sunil Reddy): Sorry for the...
Prime Minister: Yes, tell me!
Participant (Sunil Reddy): Namaste, Prime Minister ji, I am Sunil Reddy from Andhra Pradesh. We are a team working on a Mission Learning Model where we aim to enhance the images taken from the South Pole of the moon. These images can be enhanced using a Mission Learning Model where we are employing two architectures: one is Darknet and the other is Photonet. Darknet is used to remove the shadows in the image, while Photonet is used to reduce the noise. Since the images taken from the South Pole of the moon are captured under low light conditions and experience high noise due to low protons, we are enhancing these images using neural networks. These networks will have 1024 neurons each. As Harshit mentioned earlier, in the best case, we may even detect frozen water bodies. I am very happy to speak with you, Sir. It has always been my dream to have a deep conversation with you. I remember when you visited Nellore, I was far in the crowd, but I was always cheering and shouting, as I am your biggest fan. Thank you, Sir, for giving us this opportunity.
Prime Minister: Look, friends, the world is watching Bharat’s journey in space technology with great hope. When young brains like yours get involved, that hope grows even more. Seeing youth innovators like you, it’s clear that Bharat is rapidly expanding its role as a global space power. I wish you all the best. Now, let’s move on to the next team.
Dharmendra Pradhan ji: The next team is Mystic Originals from the Institute of Management Development and Research, Mumbai. Our friends from Mumbai, please speak with the Hon'ble Prime Minister.
Participant: Namaste, Hon'ble Prime Minister ji.
Prime Minister: Namaste ji.
Participant (Mahak Verma): My name is Mahak Verma, and I am the team leader of Team Mystic Originals. We are from the Indian Institute of Information Technology, Kota. It is an absolute honour to be a part of Smart India Hackathon 2024 with my amazing team, which includes Akshit Jangra, Kartan Aggrawal, Sumit Kumar, Avinash Rathore, Tushar Jain, and our mentor, Ananya Srivastava. We are tackling a security challenge presented by Bharat Electronics Limited, which is micro Doppler-based target classification. The challenge is to distinguish whether a given object is a drone or a bird, because both drones and birds often appear similar on radar. This can lead to false alarms, inefficiencies, and potential security threats, especially in sensitive areas such as military zones, airports, and critical infrastructure. Our goal is to develop a solution that processes advanced data using machine learning algorithms to accurately classify whether the object is a drone or a bird. To tell you more about the solution, I would like to hand it over to my teammate, Akshit.
Participant (Akshit): Namaste, Prime Minister ji!
Prime Minister: Namaste ji!
Participant (Akshit): My name is Akshit, and I am a member of Team Mystic Originals. Our solution works by using micro Doppler signatures, which are the unique patterns generated by different objects. These can be due to the wing beats of birds or the rotor plate movements of drones. We can think of these signatures like fingerprints. Just as every human being has a unique fingerprint, each object gives off a unique micro Doppler signature. By using this, we can differentiate whether the object is a drone or a bird. This differentiation is very crucial in preventing disruptions in areas like airports, borders, and military zones, where there is a significant need for security.
Prime Minister: You can differentiate that it’s not a bird but a drone. But will you also be able to identify how far it is, in which direction it’s moving, and at what speed? Will you be able to map all these details?
Participant (Akshit): Yes, sir, we are working on this, and we will be able to achieve it soon.
Prime Minister: You all are working on a drone detection system. While drones have many positive uses, their misuse by certain forces poses a security challenge. How will your team address this challenge?
Participant (Akshit): Sir, let me explain how our system works. First, we get data from the radar, and we filter out all the noise to get clean and accurate data. Then, we apply time-frequency transforms to generate micro-Doppler patterns. These patterns are then fed into a machine learning model, which tells us whether the object is a drone or a bird. We can use this system on compact and cost-effective devices. It’s highly scalable and adaptable to different environments, making it suitable for use at airports and border areas. To explain why we chose this problem, I’d like to hand it over to my teammate Sumit.
Participant (Sumit): Namaste, Prime Minister ji.
Prime Minister: Yes, Namaste.
Participant (Sumit): The reason we chose this problem statement is because I come from Shri Ganganagar, Rajasthan, which is very close to the border. Drones frequently cross the area. After the Pulwama attack, the movement of drones increased significantly. Early in the morning at 4 a.m., or at midnight, the anti-drone systems would activate, and firing would start. At that time, neither studying nor sleeping was possible for the people in the area. There were a lot of difficulties. At that time, I had the thought that something could be done about this issue. This year, when our team was looking for problem statements, and this problem came to us, I shared it with my team and suggested we work on it. We wanted to help solve these issues and make people’s lives easier. Eventually, our team worked on it, and we made it to the grand finale. Thank you so much, Sir!
Prime Minister: Friends, nowadays, drones are being used extensively across various sectors in the country. You must have heard about the Namo Drone Didi Yojana. Drones are being utilized to deliver medicines and essential supplies to remote areas. However, our enemies are also using drones for smuggling weapons and drugs into Bharat. In this context, I am very pleased to see all of you working seriously to tackle such challenges. Your efforts can not only address these issues but also open up new dimensions for exporting defence technology. Therefore, I congratulate all of you. One of your teammates lives near the border, so he deeply understands the problem and the urgency of finding a solution. But as you move forward, you’ll realize there are multiple aspects to this issue. A lot of work will be required because those misusing drones for destruction keep innovating with new technologies and finding new entry points. This means that new challenges will arise continuously for us as well. But I sincerely congratulate you on your efforts and wish you the very best. Let us now see which part of the country we are connecting to next!
Dharmendra Pradhan ji: Now, we will connect with Nirvana One, who are seated at New Horizon College of Engineering, Bangalore. Let’s connect with Bangalore. Over to Bangalore!
Prime Minister: Your voice isn’t coming through. I can’t hear you.
Participant: Sir, can you hear me now?
Prime Minister: Yes, now I can hear you.
Participant: Namaste, Honorable Prime Minister!
Prime Minister: Namaste!
Participant (Dev Poorney): My name is Dev Poorney, and I am leading Team Nirvana One. My team includes Aditya Choudhary, Asher Aijaz, Tanvi Bansal, Naman Jain, and Sanidhya Maloomia. Sir, we have come from Jaipur Rural to Bengaluru to work on a very crucial problem statement provided by the Ministry of Jal Shakti. During our research, we learned that the Government of India has taken several advanced efforts in recent years to reduce river pollution and improve river rejuvenation. So, we thought of creating a comprehensive system that enhances river pollution monitoring, makes it more efficient, and provides suggestions to improve the overall health of the river ecosystem. Through this, we aim to make a meaningful contribution.
Participant: Namaste, Sir.
Prime Minister: Namaste.
Participant: We identified that many people's income and lives in our country are closely tied to rivers, and we wanted to improve their lives and bring about a positive change. For this project, we chose the Ganga River because it plays a significant cultural role in our history and is also very close to the heart of our Honorable Prime Minister. Our project started by reading about and researching the Namami Gange Program and the National Mission for Clean Ganga (NMCG). Through this, we identified that NMCG has two very clear objectives: First, Abatement of Pollution – Reducing pollution in the Ganga River and secondly, Conservation and Rejuvenation of River Ganga – Restoring the quality of the Ganga to its original state.
We also learned that a vast amount of high-quality data related to the Ganga has been made publicly available. We were deeply inspired by this data and thought that if we could create a decision support system based on this data, it would help people living around the Ganga make better decisions. This could significantly impact their lives and bring about a positive transformation.
Participant: Sir, since the Ganga is an enormous river, it becomes necessary that any system designed for it should be truly scalable. For this, we have utilized an advanced technology called Federated Learning. We analysed the data and identified 38 key locations. Using Federated Learning, we created local models at these locations, which are trained on localized data. These local models communicate with a mother model, sharing their data. Through this approach, the system allows for the addition of new models, the removal of pre-existing ones, and significant improvement in the accuracy and efficiency of the currently existing models. Setting aside the technical aspects, Namami Gange has shown us that the main contributors to Ganga preservation, rejuvenation, and pollution control are people. To bridge the gap between stakeholders and data, we have developed an advanced dashboard. This dashboard is designed to cater to the needs of various types of stakeholders...
Prime Minister: There is going to be a huge Kumbh Mela, with 40-45 crore people gathering on the banks of the Ganga. How can your innovation be of benefit during this event?
Participant: Sir, as we know, if we analyse the water quality parameters, we can inform people about how they can disinfect and ensure their own health, as well as the health of others. For this, we will provide a portal where we can offer guidance on various aspects. For example, we will offer monitoring services for industrial effluents, sewage treatment infrastructure, and biodiversity management. We will inform farmers, fishermen, and even tourists about how they can plan their itineraries, what key places to visit, where they should avoid going, and how the activities are progressing at specific locations.
Prime Minister: So, your work can be easily organized for the drinking water supply chains in cities as well.
Participant: Yes, Sir. So, what we have done is, we have identified the latitudes and longitudes of the cities connected to the Ganga or other rivers. We have also mapped the industries surrounding our stations. Since we know that certain industries, like chemicals, paper, textiles, tanneries, and slaughterhouses, release specific types of effluents, our algorithm allows us to backtrack. If we detect spikes of certain pollutants in the water, we can pinpoint which sector is causing them. We can then inform the organizations or authorities managing the rivers and give them an instant "report" button, so they can launch an inspection on the Grossly Polluting Industries (GPIs) immediately.
Prime Minister: After this meeting, how many more hours do you need to work on this?
Participant: Sir, at least 20 more hours.
Prime Minister: Well! Whether it is Maa Ganga or the other rivers of our country, they are very important not just from the spiritual and cultural heritage perspective, but also in terms of the environment. I am glad that you are working on this issue. My best wishes to you. And people from Jaipur truly understand the value and significance of water. I wish you all the very best.
Participant: Thank you so much, Sir.
Prime Minister:
Friends,
It was truly a pleasure speaking with all of you. When I saw your group, I could see how well it was formed. It truly represents the vision of "Ek Bharat Shreshtha Bharat." Students from the North are in the South, students from the South are in the North, students from the East are in the West, and students from the West are in the East. I believe this has been a very enriching experience for you all, and it reflects the vastness and diversity of our country. There are many things you learn on the sidelines even beyond the theme of your hackathon.
Friends,
You all know that the future world will be driven by knowledge and innovation. And in this context, you are the hope and aspiration of Bharat. Your perspectives are unique, your thoughts are different, and the energy level is unmatched. But the ultimate goal is the same: for Bharat to become the most innovative, progressive, and prosperous country in the world. Today, the world acknowledges Bharat’s strength, which lies in its ‘Yuva Shakti’ (youth power), innovative minds, and technological prowess. This power of Bharat is clearly visible in all of you participating in the Smart India Hackathon. I am glad that the Smart India Hackathon has created an excellent platform to make Bharat’s youth globally competitive. Since the Smart India Hackathon began, nearly 14 lakh students have participated. These students have formed over 2 lakh teams and worked on almost 3 thousand problems. Over 6400 institutions, nearly 6 thousand, have been involved. Thanks to this hackathon, hundreds of new start-ups have been born. I have also noticed something else: in 2017, students submitted more than 7 thousand ideas. This time, the number of ideas has risen to over 57 thousand. From 7 thousand to 57 thousand — this shows how the youth of Bharat is gearing up to solve the challenges of our country.
Friends,
In the past 7 years, many solutions from the hackathons have proven to be extremely useful for the people of the country. These hackathons have solved many major problems. For example, in the 2022 hackathon, a team of youth like you worked on a system to measure the intensity of cyclones. The system developed during the hackathon has now been integrated with technology developed by ISRO. This must make you feel proud. 4-5 years ago, another team in the hackathon created a video geotagging app, which made data collection much easier. This is now being used in space-related research. Another team in a hackathon worked on a real-time blood management system. This system could provide details of blood banks during a natural disaster, and it has been immensely helpful to agencies like NDRF. A few years ago, another team created a product for differently-abled individuals, which has been helping ease their difficulties. These are just a few examples, but there are hundreds of such successful case studies from the hackathon that serve as inspiration for all of you participating today. These examples show how Bharat’s youth, in collaboration with the government, are working towards the development of the country and addressing the challenges it faces. This fosters a sense of ownership in solving national problems and contributing to the country’s progress. After talking to all of you today, my confidence has only grown that Bharat is indeed on the right track to becoming a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). The enthusiasm and commitment with which you are finding innovative solutions to Bharat’s problems is truly remarkable.
Friends,
The aspirations of our country today demand that we think out of the box for every challenge we face. We must incorporate this out of the box thinking approach into every sector and make it a part of our habits. This has been the essence of this Hackathon. Both the process and the product are important. There was a time when the government alone claimed to have the solutions to the country’s problems. But that’s no longer the case. Today, through hackathons like this, students, teachers, and mentors are also being connected to these solutions. This is Bharat’s new governance model, and ‘Sabka Prayas’ (Everyone’s Effort) is the lifeblood of this model.
Friends,
The generation of the next 25 years is Bharat’s ‘Amrit Generation’. You all bear the responsibility of building a ‘Viksit Bharat’. Our government is committed to providing every possible resource to this generation at the right time. We are working at different levels for different age groups. To nurture a scientific mindset among students, we have implemented the New National Education Policy. To equip the next generation with resources for innovation at schools, we have established over 10,000 Atal Tinkering Labs. Today, these labs have become hubs for experimentation and research for more than 10 million children. Additionally, over 14,000 PM Shri Schools are working to build 21st-century skills in students. To enhance the innovative thinking of students, we have set up incubation centres at the college level. For practical learning, we are leveraging advanced robotics and AI labs. We have also created the Jigyasa Platform to resolve the queries of young minds. This platform enables youth to directly interact with scientists and discuss their ideas.
Friends,
Today, apart from training, young people are also being provided financial assistance through the Start-up India campaign. They are being given tax exemptions as well. Arrangements have been made for young entrepreneurs to avail loans of up to 20 lakh rupees under the Mudra scheme. New technology parks and IT hubs are being established across the country for emerging companies. The government has also created a research fund of 1 lakh crore rupees. This means that at every stage of their careers, the government is standing with all of the young people, working in accordance with your needs. Such hackathons are also creating new opportunities for our youth. And these are not just formal events; they are part of a process to evolve a permanent institution. This is an integral part of our Pro-People Governance Model.
Friends,
If we want to become an economic superpower, we need to focus extensively on new sectors of the economy. Today, Bharat is advancing in various fields like digital content creation and gaming, which were not highly evolved even a decade ago. Bharat is now paving new career paths, providing opportunities for the youth to explore and experiment with these paths. Recognizing the curiosity and conviction of young people, the government is encouraging their interests. By implementing reforms, it is removing obstacles from their way. Recently, the first National Creators Award was organized to recognize the hard work and creativity of content creators. We have also worked to make sports a viable career choice. From village-level tournaments to preparing athletes for the Olympics, initiatives like Khelo India and the TOPS (Target Olympic Podium Scheme) have been advanced. The impact of the National Centre of Excellence for Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality is also becoming evident. As a result, gaming is emerging as a promising career choice.
Friends,
Recently, the government has taken a significant decision that is being praised worldwide. This decision is about providing access to international journals for Bharat’s youth, researchers, and innovators. The One Nation-One Subscription scheme is one of its kind globally. Under this scheme, the government is subscribing to prestigious journals so that no young person in Bharat is deprived of any information. This initiative will greatly benefit all of you participating in this Hackathon as well. The goal of every government effort is to enable our youth to compete with the best minds in the world. Our young generation should never feel that they lack any support or infrastructure. For me, the vision of the youth is the mission of the government. That’s why we, as a government, are working relentlessly to fulfil every need of our young people in every possible way.
Friends,
Today, thousands of young people are connected to this Hackathon. That’s why I want to convey another important message to all of you. You all know that I announced from the Red Fort that I aim to bring one lakh such young people into the country's politics whose families have never been involved in politics before—completely fresh blood. This is very important for the future of the nation. To achieve this, various initiatives are being undertaken. One such significant event is scheduled for next month: Viksit Bharat - Young Leaders Dialogue. Millions of youth from across the country will participate in this event and share their ideas for a ‘Viksit Bharat’. The selected ideas and young individuals will be invited to Delhi on the 11th and 12th of January, on the occasion of Swami Vivekananda ji's birth anniversary, for the Young Leaders Dialogue. This event will feature discussions with eminent personalities from Bharat and abroad, and I will also be there to listen to and engage with you all. I urge all of you participating in this Hackathon to also join the Viksit Bharat - Young Leaders Dialogue. This is another fantastic opportunity for you to contribute to nation-building.
Friends,
The time ahead is both an opportunity and a responsibility for all of you.
I would like to see the teams from the Smart India Hackathon not just working on Bharat’s challenges but also addressing global problems in an even better way. Next year, when we gather for this Hackathon, let there be an example of a solution that can help address a global crisis. The country has both faith and pride in your capabilities as innovators and trouble-shooters. Wishing you all the very best for a successful future!
Thank you... All the Best!