Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with NCC and NSS Cadets participating in Republic Day celebrations
25 JAN 2025 3:52PM by PIB Delhi
Participant – Sir, after seeing you today my dream has come true.
Prime Minister - Very good, yes you were sleeping just now.
Participant – No, looking at you it feels like we have met the biggest hero.
Participant – It was my biggest dream to come here and see all the forces, specially I have come to see you.
Prime Minister – Yes, yes.
Participant – So I still can't believe that I am talking to you face to face.
Prime Minister – This is the strength of Indian democracy.
Participant – thank you so much Sir.
Prime Minister – By introducing yourself to a friend from another state, you tried to get to know that state and even learnt to speak a couple of sentences in the language. Who all are such people over here ?
Participant – Sir, we are sitting here from West Bengal, I tried to know from them and as we were eating rice, there was a sentence related to rice, he said ekto ekto bhaat khave.
Prime Minister: One should eat rice. He said he should eat, he said he should eat?
Participant – Khabo.
Prime Minister – Eat.
Participant – Sir Jol Khabo, what else was there?. To Ami Kemo Nacho Ami Bhalo Achi (Second Language)
Participant – I am from Munger, I salute you Sir on behalf of all the people of Munger.
Prime Minister - My salutations to the land of Munger. The land of Munger is known throughout the world for yoga.
Participant – Yes sir, yes sir.
Prime Minister – So you have become everyone’s yoga guru here.
Participant – That means I couldn’t become everyone’s partner Sir, but those who were in our circle, I could become a part of some teams.
Prime Minister – Now the whole world is connecting with Yoga.
Participant- Sir Sir.
Prime Minister – Yes.
Participant – And we have also written two lines for you yesterday at the National Stadium Camp, that Jai Ho, Jai Ho to Mother India, Jai Ho to the people of India, Jai Ho to the fluttering new flag, Jai Ho, Jai Ho, Jai Ho, let there be no fear of terror, let the enemies be put to death, let there be love and humility in everyone's heart, Jai Ho, Jai Ho, Jai Ho.
Prime Minister – Jai Ho.
Participant- Jai Ho, thank you very much.
Participant - The journeys that you have started like Clean India Mission and Healthy India Mission have definitely helped in the progress of the country. Along with that, the youth are so attracted to you and like a magnet everyone wants to meet you. It is a matter of great pride for all of us that our Prime Minister is a personality like you.
Prime Minister – If we have to implement any one principle to build a clean India, which one is it?
Participant – We want to inspire others too, like I went to the temple during Navratri.
Prime Minister – See, you have said it right, to make India clean, if 140 crore people decide that they will not create dirt, then who will create dirt, then it will become clean.
Participant - Jai Hind Sir, Sir I am Sushmita Rohidash from Odisha.
Prime Minister- Jag Jagannath.
Participant - Jag Jagannatha Sir. You are my inspiration, so I wanted to ask you something about what I should do to be successful in life and what is the actual definition of success?
Prime Minister – Failure should never be accepted. Those who accept failure and take refuge in failure never achieve success, but those who learn from failure reach the top, and therefore one should never be afraid of failure, one should have the passion to learn from failure and the one who learns from failure also reaches the top.
Participant: Sir, my question to you is that I have heard that you get only three to four hours of rest , so where do you get motivation and strength at this age?
Prime Minister - Now this is a difficult question. When I meet youngsters like you, I get energy. When I see all of you, I get inspired. When I remember the farmers of the country, I think about how many hours they work. When I remember the soldiers of the country, I think about how many hours they stand at the border. That means everyone works and works very hard. If we look at them a little, try to live their life, try to know them, then we also feel that we do not have the right to sleep, we do not have the right to rest. He works so hard for his duties, so 140 crore countrymen have given me a duty too. Well, after going back home, how many of them have decided to wake up at 4 in the morning? Do you have to wake up at 4 in the morning or do you have to?
Participant: I have to get up sir.
Prime Minister - No no, right now someone must be whistling, then he must be thinking that he should go and spare 5 minutes. But see, the habit of waking up early is very useful in life and I can say that I was also an NCC cadet like you, so this thing has been very useful to me till now because when we used to go to camp, we had to wake up very early, so discipline also came, but my habit of waking up very early is still a great asset to me. I finish a lot of my work before the world wakes up. If you too maintain the habit of waking up early, it will be very useful to you friends.
Participant - I would like to say just one thing, if there is anyone who can create Swarajya like Chhatrapati Shivaji Maharaj, then it is Narendra Modi.
Prime Minister - We have to learn from everyone. We have to learn from Chhatrapati Shivaji Maharaj as well, can you tell us what you have learnt here?
Participant - Sir, here making friendship with the different directorates, talking to them, mingling with them, it all means when the whole of India comes together.
Prime Minister – Like when you would have been at home, you would have never touched a vegetable, you would have quarreled with your mother, and here you must have learnt to eat vegetables, it must be like this, brother, such a new thing has come into your life.
Participant: I have learned to make every kind of adjustment.
Participant - Sir, I basically belong to a Kashmiri Pandit family. I am in the ninth grade and I have never done any household chores because whenever I am at home, I have to go to school. Then after coming back, I study, go for tuitions, etc. But the biggest thing I have learnt after coming here is to be self-independent. I have learnt all the work here and as soon as I go home, I will help my mother along with studies.
Prime Minister- Look, this video of yours is going to reach your mother, you will be caught.
Participant - The first thing I have learnt after coming here is that family is not always the people who live with us at home, the people who are our friends, the seniors here, they all also form a very big family and this is one thing that I will always remember and I have learnt after coming here.
Prime Minister- One India, Great India.
Participant - Yes sir.
Prime Minister - Well, in these 30 days, some people would have got a chance to take part in the parade, some people would not have got it, right? So what do you think, you must feel something?
Participant - Sir, getting selected or not is a different thing but trying for that thing is a very big thing Sir.
Prime Minister- This is the biggest thing, whether we get selected or not but I have done my best. So is it NCC?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – So, do you people enjoy wearing uniforms or do you enjoy cultural programmes?
Participants- Both.
Prime Minister – So you have been here for a month, so you must be doing video conferencing at home?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – Must be doing video conferencing with friends?
Participant – Yes sir.
Prime Minister - Do you know why they are able to do this? Technology, second is Digital India, third is Developed India. Then, look, there are very few countries in the world where data is so cheap and hence even the poorest of the poor can easily talk to their family members through video conference. How many of you use UPI for digital payment? Wow, the new generation does not even keep money in their pockets! NCC has served you a lot in your life, you have got a very good thing, what is it that you did not have earlier?
Participant- Jai Hind Sir, Punctuality and Time Management and third is Leadership.
Prime Minister- Okay, someone else.
Participant: Sir, the best thing that NCC has taught me is public service, like blood donation camps, keeping your surroundings clean.
Prime Minister- Look, My Bharat Mera Yuva Bharat, My Bharat is a platform run by the Government of India. So far, more than three crore young men and women of the country have registered on it and now the people of My Bharat have done a great job, debated on developed India across the country, conducted quiz competitions, essay writing, oratory competitions and about 30 lakh people from across the country joined. What will be the first thing you will do?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – My Bharat will get it registered.
Participant – Yes sir.
Prime Minister – So whatever you have learnt in NCC, NCC will remain with you for a few years, but My Bharat can remain with you for life.
Participant – Yes sir.
Prime Minister- So will you do something about it?
Participant – Yes sir.
Prime Minister – India has set a target for the next 25 years. Do you know what that target is? Please raise your hand and say it loudly.
Participant - Developed India.
Prime Minister: And what year did you mention?
Participants – 2047!
Prime Minister – Well why has this year 2047 been decided?
Participants – 100 years will be completed.
Prime Minister- To whom?
Participant- To freedom.
Prime Minister- Modi ji’s, So India's independence
Participants – 100 years will be completed.
PM: And till then what is our target?
Participant - Developed India.
Prime Minister – This country should develop, who will make it develop?
Participants- We will make it.
Prime Minister – It's not that the government will have to do this.
Participant – No sir.
Prime Minister – When 140 crore citizens decide this and do something positive for it, then this task is not difficult. See, if we follow our duties, then we can become a great force in making India developed. Who are those who love their mother a lot? Good with all! There are so many who love Mother Earth a lot, this is also a lot. Well, I had told you about a program which is such a program in which respect is expressed towards one's mother as well as towards Mother Earth - Ek Ped Maa Ke Naam. And my expectation is that you plant a tree with your mother and always remember that this is a tree in the name of my mother and I will never let it dry and the first one to benefit from this is Mother Earth.
Participant – My name is Batamipi District Diwangvalley Anini, I am Idu Mishmi, and I come from Arunachal Pradesh. Ever since Prime Minister Modi ji formed the government, it is progressing rapidly and everyone in every corner of the country knows and sees it.
Prime Minister – Arunachal has a specialty, we all know that the place where the first ray of sun falls in India is our Arunachal. But Arunachal has a specialty, like when we meet somewhere, we say Ram Ram or Namaste, Arunachal has a nature that it says Jai Hind, I request you from today, if you want to see diversity, art, natural beauty, love of the people there, take out some time and visit Arunachal, Mizoram, Manipur, Nagaland, Sikkim, Tripura, Assam, this entire area of our Ashta Lakshmi, Meghalaya, it is so beautiful that you cannot see it all in two or three months, there are so many things to see.
Prime Minister – What kind of work would your unit have done in the NSS team in which you work in your area , about which everyone says that these children do very well, these youngsters are going to do something for the country, would you share any such experience?
Participant: Sir, I want to say that !
Prime Minister- Where are you from?
Participant – Sir my name is Ajay Modi, I am from Jharkhand and Sir I want to say that our unit
Prime Minister – Are you Modi, Moti?
Participant- Modi Sir.
PM- Okay.
Participant- I am Modi.
Prime Minister- That is why you recognized me.
Participant – Yes sir.
Prime Minister- Tell me.
Participant – Sir, the best work done by my unit, as you said, which was appreciated was that Sir, there is a Mahiri community in our Dumka, which makes bamboo items very well, but they are sold only seasonally. So Sir, we found some people who do this kind of work and connected them to factories that make incense sticks.
Prime Minister – Where did this word Agarbatti come from? It is very interesting, you people must look into it. What is the name of the capital of Tripura?
Participant - Agartala Sir.
Prime Minister – What is there in it, and what are we talking about?
Participants - Incense sticks.
Prime Minister – So there are forests of Agarbatti there and its oil smells so good and is very expensive, probably very few oils in the world are so expensive, its smell is so good and from that the tradition of making Agarbatti which smells good was formed. The government has a Gem portal, in your area also if someone registers his product on the Gem portal, its price etc. has to be written, it is possible that the government may need those things, then they will give you the order, so its work is done very fast, so sometimes you people, you educated youth, should introduce such people and get it done. My dream is to make three crore Lakhpati Didis in the country who run women self-help groups in villages. I have reached one crore and 30 lakh.
Participant – I have my mother who has learned sewing and is still doing it and she is so capable that now those Chaniyas, you must know Sir Chaniyas are so popular during Navratri, she has made those Chaniyas and they go abroad as well.
Prime Minister- Very good.
Participant - So like this Sir, you have set an example and in the future, the Lakhpati Didi program can play a very important role in developed India Sir.
Prime Minister - So, you are seen with a group of people from abroad, so how many people have made strong friendships with their friends from abroad? Well, what are their questions when they meet you, what do they want to know about India, what do they ask?
Participant- Sir they will ask about Indian culture then tradition and religion and about politics.
Prime Minister- Hmm politics also, oh.
Participant- नमस्ते सर I am Rojina Ban from Nepal. We were really very excited to visit India and also to see you. I would also like to take a moment to thank you and for your hospitality, unconditional hospitality, Thank you so much for that.
Participant- On the eve of our departure the High Commission of India to Mauritius met us. So he told us go to India, this is your second house. He's right.
Prime Minister- Wow.
Participant- We feel at home and we are grateful for this. Long live the cooperation and the brotherly relationship between Mauritius and India.
Prime Minister – This is your second house as well as this is the first house of your all forefathers.
Participant - Yes, Indeed!.
Participant – Kesariya…come to my country
Prime Minister- Well done!
Participant – सारे जहां से अच्छा हिंदुस्ता हमारा हमारा, सारे जहां से अच्छा, हम बुलबुले हैं इसके, ये गुलसितां हमारा हमारा सारे जहां से अच्छा।
Prime Minister- Many many congratulations brother.
Participant- Thank you sir.
Prime Minister – Thank you very much, thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എൻ സി സി, എൻ എസ് എസ് കേഡറ്റുകളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
25 JAN 2025 3:52PM by PIB Thiruvananthpuram
കേഡറ്റ് – സർ, ഇന്ന് അങ്ങയെ കണ്ടതിലൂടെ എന്റെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടു.
പ്രധാനമന്ത്രി - വളരെ നല്ലത്, അതെ നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഉറങ്ങുകയായിരുന്നു.
കേഡറ്റ് – ഇല്ല, താങ്കളെ നോക്കുമ്പോൾ ഞങ്ങൾ ഏറ്റവും വലിയ നായകനെ കണ്ടുമുട്ടിയതായി തോന്നുന്നു.
കേഡറ്റ് – ഇവിടെ വന്ന് എല്ലാ സേനകളെയും കാണുക എന്നത് എന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്നമായിരുന്നു. ഞാൻ പ്രത്യേകിച്ചും അങ്ങയെ കാണാനായി വന്നതാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി – അതെ, അതെ.
കേഡ‍റ്റ് – അതിനാൽ ഞാൻ അങ്ങയോട് നേരിട്ട് സംസാരിക്കുകയാണെന്ന് എനിക്ക് ഇപ്പോഴും വിശ്വസിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി – ഇതാണ് ഇന്ത്യൻ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തി.
കേഡറ്റ് – വളരെ നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - മറ്റൊരു സംസ്ഥാനത്തു നിന്നുള്ള ഒരു സുഹൃത്തിന് സ്വയം പരിചയപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, നിങ്ങൾ ആ സംസ്ഥാനത്തെ അറിയാൻ ശ്രമിച്ചു, ആ ഭാഷയിൽ രണ്ട് വാചകങ്ങൾ സംസാരിക്കാൻ പോലും പഠിച്ചു. ഇവിടെ ആരൊക്കെയാണ് അത്തരക്കാർ?
കേഡറ്റ് - സർ, ഞങ്ങൾ ഇവിടെ എത്തി‌യിരിക്കുന്നത് പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ നിന്നുമാണ്, ഞാൻ അവരിൽ നിന്ന് അറിയാൻ ശ്രമിച്ചു. ഞങ്ങൾ ചോറു കഴിക്കുമ്പോൾ, അരിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു വാചകം ഉണ്ടായിരുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, എക്തോ എക്തോ ഭാത് ഖാവെ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നാം ചോറു കഴിക്കണം. അദ്ദേഹം കഴിക്കണമെന്ന് പറഞ്ഞോ?
കേഡറ്റ് - ഖാബോ.
പ്രധാനമന്ത്രി - കഴിക്കുക.
കേഡറ്റ് - സർ ജോൾ ഖാബോ, മറ്റെന്തായിരുന്നു? ആമി കെമോ നാച്ചോ അമി ഭാലോ ആച്ചിക്ക് (രണ്ടാം ഭാഷ)
കേഡറ്റ് - ഞാൻ മുൻഗറിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്, മുൻഗറിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളുടെയും പേരിൽ ഞാൻ നിങ്ങളെ സല്യൂട്ട് ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - മുൻഗേർ ദേശത്തിന് എന്റെ അഭിവാദ്യങ്ങൾ. മുൻഗർ ദേശം യോഗയുടെ പേരിൽ ലോകമെമ്പാടും അറിയപ്പെടുന്നു.
പങ്കാളി - അതെ സർ, അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഇവിടെ എല്ലാവരുടെയും യോഗ ഗുരുവായി മാറിയിരിക്കുന്നു അല്ലേ.
കേഡറ്റ് - അതായത് എനിക്ക് എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിയാകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല സർ, പക്ഷേ ഞങ്ങളുടെ സർക്കിളിലുണ്ടായിരുന്നവർക്ക്, എനിക്ക് ചില ടീമുകളുടെ ഭാഗമാകാൻ കഴിഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇപ്പോൾ ലോകം മുഴുവൻ യോഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
കേഡറ്റ് - സർ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതെ.
കേഡറ്റ് - ഇന്നലെ നാഷണൽ സ്റ്റേഡിയം ക്യാമ്പിൽ ഞങ്ങൾ താങ്കൾക്കായി രണ്ട് വരികൾ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്, ഭാരതമാതാവിന് ജയ് ഹോ, ജയ് ഹോ, ഇന്ത്യൻ ജനതയ്ക്ക് ജയ് ഹോ, പറക്കുന്ന പുതിയ പതാകയ്ക്ക് ജയ് ഹോ, ജയ് ഹോ, ജയ് ഹോ, ഭീകരതയെ ഭയപ്പെടാതിരിക്കട്ടെ, ശത്രുക്കളെ ഇല്ലായ്മ ചെയ്യട്ടെ, എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയത്തിൽ സ്നേഹവും വിനയവും ഉണ്ടാകട്ടെ, ജയ് ഹോ, ജയ് ഹോ, ജയ് ഹോ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ജയ് ഹോ.
കേഡറ്റ്- ജയ് ഹോ, വളരെ നന്ദി.
കേഡറ്റ് - ക്ലീൻ ഇന്ത്യ മിഷൻ, ഹെൽത്തി ഇന്ത്യ മിഷൻ തുടങ്ങി താങ്കൾ ആരംഭിച്ച യാത്രകൾ തീർച്ചയായും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് സഹായകമായിട്ടുണ്ട്. അതോടൊപ്പം, യുവാക്കൾ നിങ്ങളിലേക്ക് വളരെയധികം ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു, എല്ലാവരും താങ്കളിലേക്ക് ഒരു കാന്തം പോലെ ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു, എല്ലാവരും താങ്കളെ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പ്രധാനമന്ത്രി നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ഒരു വ്യക്തിത്വമാണെന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും വളരെയധികം അഭിമാനകരമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശുചിത്വമുള്ള ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് നമുക്ക് ഏതെങ്കിലും ഒരു തത്വം നടപ്പിലാക്കേണ്ടിവന്നാൽ, അത് ഏതാണ്?
കേഡറ്റ് - നവരാത്രി സമയത്ത് ഞാൻ ക്ഷേത്രത്തിൽ പോയതുപോലെ മറ്റുള്ളവരെയും പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - നോക്കൂ, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞത് ശരിയാണ്, ഇന്ത്യയെ ശുചിത്വമുള്ളതാക്കുക, 140 കോടി ആളുകൾ അഴുക്ക് സൃഷ്ടിക്കില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ചാൽ, ആരാണ് അഴുക്ക് സൃഷ്ടിക്കുക? അതോടെ രാജ്യം ശുദ്ധമാകും.
കേഡറ്റ് - ജയ് ഹിന്ദ് സർ, സർ ഞാൻ ഒഡീഷയിൽ നിന്നുള്ള സുഷ്മിത രോഹിദാഷ് ആണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - ജഗ് ജഗന്നാഥ്.
കേഡറ്റ് - ജഗ് ജഗന്നാഥ് സർ. നിങ്ങളാണ് എന്റെ പ്രചോദനം, അതിനാൽ ജീവിതത്തിൽ വിജയിക്കാൻ ഞാൻ എന്തുചെയ്യണമെന്നും വിജയത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ നിർവചനം എന്താണെന്നും ഞാൻ നിങ്ങളോട് ചോദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - പരാജയം ഒരിക്കലും അംഗീകരിക്കപ്പെടരുത്. പരാജയത്തെ സ്വീകരിച്ച് പരാജയത്തിൽ അഭയം തേടുന്നവർ ഒരിക്കലും വിജയം നേടുന്നില്ല, പക്ഷേ പരാജയത്തിൽ നിന്ന് പഠിക്കുന്നവർ മുകളിലെത്തുന്നു, അതിനാൽ ഒരാൾ ഒരിക്കലും പരാജയത്തെ ഭയപ്പെടരുത്, പരാജയത്തിൽ നിന്ന് പഠിക്കാനുള്ള അഭിനിവേശം ഉണ്ടായിരിക്കണം, പരാജയത്തിൽ നിന്ന് പഠിക്കുന്നയാൾ മുകളിലെത്തുകയും വേണം.
കേഡറ്റ്: സർ, എന്റെ ചോദ്യം, നിങ്ങൾക്ക് മൂന്നോ നാലോ മണിക്കൂർ മാത്രമേ വിശ്രമം ലഭിക്കുന്നുള്ളൂ എന്ന് ഞാൻ കേട്ടിട്ടുണ്ട്, അപ്പോൾ ഈ പ്രായത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് എവിടെ നിന്ന് പ്രചോദനവും ശക്തിയും ലഭിക്കും?
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇപ്പോൾ ഇത് ഒരു ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള ചോദ്യമാണ്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാരെ കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് ഊർജ്ജം ലഭിക്കും. നിങ്ങളെയെല്ലാം കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് പ്രചോദനം ലഭിക്കും. രാജ്യത്തെ കർഷകരെ ഓർക്കുമ്പോൾ, അവർ എത്ര മണിക്കൂർ ജോലി ചെയ്യുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചിന്തിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ സൈനികരെ ഓർക്കുമ്പോൾ, അവർ എത്ര മണിക്കൂർ അതിർത്തിയിൽ നിൽക്കുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചിന്തിക്കുന്നു. അതായത് എല്ലാവരും വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. നമ്മൾ അവരെ ഒന്ന് നോക്കിയാൽ, അവരുടെ ജീവിതം നയിക്കാൻ ശ്രമിച്ചാൽ, അവരെ അറിയാൻ ശ്രമിച്ചാൽ, നമുക്ക് ഉറങ്ങാൻ അവകാശമില്ലെന്നും വിശ്രമിക്കാൻ അവകാശമില്ലെന്നും നമുക്ക് തോന്നുന്നു. അവൻ തന്റെ കടമകൾക്കായി വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു, അതിനാൽ 140 കോടി നാട്ടുകാർ എനിക്ക് ഒരു കടമയും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ശരി, വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങിയ ശേഷം, അവരിൽ എത്ര പേർ പുലർച്ചെ 4 മണിക്ക് ഉണരുമെന്ന് തീരുമാനിച്ചു? നിങ്ങൾ പുലർച്ചെ 4 മണിക്ക് ഉണരണോ അതോ നിങ്ങൾ ഉണരണോ?
കേഡറ്റ്: എനിക്ക് എഴുന്നേൽക്കണം സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇല്ല ഇല്ല, ഇപ്പോൾ ആരെങ്കിലും വിസിൽ ചെയ്യുന്നുണ്ടാകും, പോയി 5 മിനിറ്റ് ചെലവഴിക്കണമെന്ന് അയാൾ ചിന്തിക്കുന്നുണ്ടാകും. പക്ഷേ നോക്കൂ, നേരത്തെ എഴുന്നേൽക്കുന്ന ശീലം ജീവിതത്തിൽ വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്, ഞാനും നിങ്ങളെപ്പോലെ ഒരു എൻ‌സിസി കേഡറ്റായിരുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും, അതിനാൽ ഇത് ഇതുവരെ എനിക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമായിരുന്നു, കാരണം ഞങ്ങൾ ക്യാമ്പിൽ പോകുമ്പോൾ വളരെ നേരത്തെ എഴുന്നേൽക്കേണ്ടിവന്നു, അതിനാൽ അച്ചടക്കവും വന്നു, പക്ഷേ വളരെ നേരത്തെ എഴുന്നേൽക്കുന്ന എന്റെ ശീലം ഇപ്പോഴും എനിക്ക് ഒരു വലിയ നേട്ടമാണ്. ലോകം ഉണരുന്നതിനു മുമ്പ് ഞാൻ എന്റെ പല ജോലികളും പൂർത്തിയാക്കും. നിങ്ങളും നേരത്തെ എഴുന്നേൽക്കുന്ന ശീലം നിലനിർത്തിയാൽ, അത് നിങ്ങൾക്ക് വളരെ ഉപകാരപ്രദമായിരിക്കും സുഹൃത്തുക്കളേ.
കേഡറ്റ് - ഒരു കാര്യം മാത്രം പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിനെപ്പോലെ സ്വരാജ് സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുന്ന ആരെങ്കിലും ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് നരേന്ദ്ര മോദിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നമ്മൾ എല്ലാവരിൽ നിന്നും പഠിക്കണം. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിൽ നിന്നും നമ്മൾ പഠിക്കണം, നിങ്ങൾ ഇവിടെ എന്താണ് പഠിച്ചതെന്ന് ഞങ്ങളോട് പറയാമോ?
കേഡറ്റ് - സർ, ഇവിടെ വ്യത്യസ്ത ഡയറക്ടറേറ്റുകളുമായി സൗഹൃദം സ്ഥാപിക്കുമ്പോൾ, അവരോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അവരുമായി ഇടപഴകുമ്പോൾ, അതിനർത്ഥം ഇന്ത്യ മുഴുവൻ ഒത്തുചേരുന്നു എന്നാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ വീട്ടിലായിരുന്നപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും ഒരു പച്ചക്കറി പോലും തൊടില്ലായിരുന്നു, നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ അമ്മയുമായി വഴക്കിടുമായിരുന്നു, ഇവിടെ നിങ്ങൾ പച്ചക്കറികൾ കഴിക്കാൻ പഠിച്ചിരിക്കണം, അത് അങ്ങനെയാണ്, സഹോദരാ, അത്തരമൊരു പുതിയ കാര്യം നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് വന്നിരിക്കുന്നു.
കേഡറ്റ്: ഞാൻ എല്ലാത്തരം വിട്ടുവീഴ്ച്ചകളും ചെയ്യാൻ പഠിച്ചു.
കേഡറ്റ് - സർ, ഞാൻ അടിസ്ഥാനപരമായി ഒരു കശ്മീരി പണ്ഡിറ്റ് കുടുംബത്തിൽ പെട്ടയാളാണ്. ഞാൻ ഒൻപതാം ക്ലാസിലാണ്, വീട്ടുജോലികളൊന്നും ചെയ്തിട്ടില്ല, കാരണം ഞാൻ വീട്ടിലായിരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം സ്കൂളിൽ പോകണം. പിന്നീട് തിരിച്ചെത്തിയ ശേഷം ഞാൻ പഠിക്കും, ട്യൂഷനും മറ്റും പോകും. എന്നാൽ ഇവിടെ വന്നതിനുശേഷം ഞാൻ പഠിച്ച ഏറ്റവും വലിയ കാര്യം സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കുക എന്നതാണ്. ഞാൻ ഇവിടെ എല്ലാ ജോലികളും പഠിച്ചു, ഞാൻ വീട്ടിൽ പോയാലുടൻ, പഠനത്തോടൊപ്പം എന്റെ അമ്മയെയും സഹായിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി - നോക്കൂ, നിങ്ങളുടെ ഈ വീഡിയോ നിങ്ങളുടെ അമ്മയുടെ അടുത്തെത്തും, നിങ്ങൾ പിടിക്കപ്പെടും.
കേഡറ്റ് - ഇവിടെ വന്നതിനുശേഷം ഞാൻ ആദ്യം പഠിച്ചത് കുടുംബം എല്ലായ്പ്പോഴും നമ്മുടെ വീട്ടിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകളല്ല, നമ്മുടെ സുഹൃത്തുക്കളായ ആളുകൾ, ഇവിടുത്തെ മുതിർന്നവർ, അവരെല്ലാം വളരെ വലിയ ഒരു കുടുംബമാണ്, ഇത് ഞാൻ എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കുന്ന ഒരു കാര്യമാണ്, ഇവിടെ വന്നതിനുശേഷം ഞാൻ പഠിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഒരു ഇന്ത്യ, മഹത്തായ ഇന്ത്യ.
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി, ഈ 30 ദിവസങ്ങളിൽ, ചിലർക്ക് പരേഡിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുമായിരുന്നു, ചിലർക്ക് അത് ലഭിക്കുമായിരുന്നില്ല, ശരിയല്ലേ? അപ്പോൾ നിങ്ങൾ എന്താണ് ചിന്തിക്കുന്നത്, നിങ്ങൾക്ക് തീർച്ചയായും എന്തെങ്കിലും തോന്നണം?
കേഡറ്റ് - സർ, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടണോ വേണ്ടയോ എന്നത് വ്യത്യസ്തമായ കാര്യമാണ്, പക്ഷേ അതിനായി ശ്രമിക്കുന്നത് വളരെ വലിയ കാര്യമാണ് സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി- ഇതാണ് ഏറ്റവും വലിയ കാര്യം, നമ്മൾ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടാലും ഇല്ലെങ്കിലും, പക്ഷേ ഞാൻ എന്റെ പരമാവധി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അപ്പോൾ അത് എൻ‌സി‌സി ആണോ?
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ യൂണിഫോം ധരിക്കുന്നത് ആസ്വദിക്കുന്നുണ്ടോ അതോ സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ ആസ്വദിക്കുന്നുണ്ടോ?
പങ്കെടുക്കുന്നവർ - രണ്ടും.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഒരു മാസമായി ഇവിടെയുണ്ട്, അതിനാൽ നിങ്ങൾ വീട്ടിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗ് നടത്തുന്നുണ്ടാകണം?
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - സുഹൃത്തുക്കളുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗ് നടത്തുന്നുണ്ടാകണം?
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്തുകൊണ്ടാണ് അവർക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നതെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? സാങ്കേതികവിദ്യ, രണ്ടാമത്തേത് ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, മൂന്നാമത്തേത് വികസിത ഇന്ത്യ. പിന്നെ, നോക്കൂ, പാവപ്പെട്ടവരിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് പോലും വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളുമായി എളുപ്പത്തിൽ സംസാരിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ഡേറ്റയ്ക്ക് വളരെ വിലകുറഞ്ഞ രാജ്യങ്ങൾ ലോകത്ത് തന്നെ വളരെ കുറവാണ്. നിങ്ങളിൽ എത്ര പേർ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റിനായി UPI ഉപയോഗിക്കുന്നു? വൗ, പുതിയ തലമുറ അവരുടെ പോക്കറ്റിൽ പണം പോലും സൂക്ഷിക്കുന്നില്ല! NCC നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് ധാരാളം സേവനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നല്ല ഒരു കാര്യം ഉണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഇല്ലാത്തത് എന്താണ്?
കേഡറ്റ്- ജയ് ഹിന്ദ് സർ, കൃത്യനിഷ്ഠയും സമയ മാനേജ്‌മെന്റും, മൂന്നാമത്തേത് നേതൃത്വമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി- ശരി, മറ്റൊരാൾ.
കേഡറ്റ്: സർ, NCC എന്നെ പഠിപ്പിച്ച ഏറ്റവും മികച്ച കാര്യം രക്തദാന ക്യാമ്പുകൾ പോലെയുള്ള പൊതുസേവനമാണ്, നിങ്ങളുടെ ചുറ്റുപാടുകൾ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കുക.
പ്രധാനമന്ത്രി- നോക്കൂ, മൈ ഭാരത് മേരാ യുവ ഭാരത്, എന്റെ ഭാരത് എന്നത് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നടത്തുന്ന ഒരു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമാണ്. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തെ മൂന്ന് കോടിയിലധികം യുവതീയുവാക്കൾ ഇതിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഇപ്പോൾ എന്റെ ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ മികച്ച പ്രവർത്തനം നടത്തി, രാജ്യത്തുടനീളം വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച നടത്തി, ക്വിസ് മത്സരങ്ങൾ, ഉപന്യാസ രചന, പ്രസംഗ മത്സരങ്ങൾ എന്നിവ നടത്തി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഏകദേശം 30 ലക്ഷം ആളുകൾ ഇതിൽ പങ്കുചേർന്നു. നിങ്ങൾ ആദ്യം എന്തുചെയ്യും?
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - മൈ ഭാരതിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുമോ.
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾ എൻ‌സിസിയിൽ പഠിച്ചതെല്ലാം കുറച്ച് വർഷത്തേക്ക് നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടാകും, പക്ഷേ എന്റെ ഭാരതം ജീവിതകാലം മുഴുവൻ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടാകും.
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ നിങ്ങൾ അതിനെക്കുറിച്ച് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുമോ?
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇന്ത്യ അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്ക് ഒരു ലക്ഷ്യം വെച്ചിട്ടുണ്ട്. ആ ലക്ഷ്യം എന്താണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? ദയവായി നിങ്ങളുടെ കൈ ഉയർത്തി ഉറക്കെ പറയുക.
കേഡറ്റ് - വികസിത ഇന്ത്യ.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ ഏത് വർഷമാണ് പരാമർശിച്ചത്?
കേഡറ്റുകൾ – 2047!
പ്രധാനമന്ത്രി – ശരി, ഈ വർഷം 2047 തീരുമാനിച്ചത് എന്തുകൊണ്ട്?
കേഡറ്റുകൾ – 100 വർഷം പൂർത്തിയാകും.
പ്രധാനമന്ത്രി- ആർക്ക്?
കേ‍‍ഡറ്റ്- സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്
പ്രധാനമന്ത്രി- മോദിജി, അപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യം
കേഡറ്റുകൾ – 100 വർഷം പൂർത്തിയാകും.
പ്രധാനമന്ത്രി: അതുവരെ നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം എന്താണ്?
കേഡറ്റ് - വികസിത ഇന്ത്യ.
പ്രധാനമന്ത്രി – ഈ രാജ്യം വികസിക്കണം, ആരാണ് വികസിപ്പിക്കുക?
കേ‍ഡറ്റുകൾ- നമ്മൾ അത് നേടും.
പ്രധാനമന്ത്രി – ​ഗവൺമെന്റ് ഇത് ചെയ്യണമെന്നില്ല.
കേഡറ്റുകൾ – ഇല്ല സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി – 140 കോടി പൗരന്മാർ ഇത് തീരുമാനിക്കുകയും അതിനായി എന്തെങ്കിലും പോസിറ്റീവായി ചെയ്യുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ഈ ദൗത്യം ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതല്ല. നോക്കൂ, നമ്മൾ നമ്മുടെ കടമകൾ പാലിച്ചാൽ, ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കുന്നതിൽ നമുക്ക് ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറാൻ കഴിയും. അമ്മയെ വളരെയധികം സ്നേഹിക്കുന്നവർ ആരാണ്? എല്ലാവർക്കും നല്ലത്! ഭൂമി മാതാവിനെ വളരെയധികം സ്നേഹിക്കുന്ന നിരവധി പേരുണ്ട്, അതും ധാരാളം. ശരി, അമ്മയോടും ഭൂമി മാതാവിനോടും ബഹുമാനം പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പരിപാടിയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞിരുന്നു - ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം. നിങ്ങളുടെ അമ്മയോടൊപ്പം നിങ്ങൾ ഒരു മരം നടണമെന്നും ഇത് എന്റെ അമ്മയുടെ പേരിലുള്ള ഒരു മരമാണെന്നും ഞാൻ അത് ഒരിക്കലും ഉണങ്ങാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്നും ഇതിൽ നിന്ന് ആദ്യം പ്രയോജനം നേടുന്നത് ഭൂമി മാതാവിനാണെന്നും ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
കേഡറ്റ് - എന്റെ പേര് ബതാമിപി ജില്ല ദിവാങ്‌വാലി അനിനി, ഞാൻ ഇഡു മിഷ്മി, ഞാൻ അരുണാചൽ പ്രദേശിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചതു മുതൽ, അത് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലുമുള്ള എല്ലാവർക്കും അത് അറിയാം, കാണുകയും ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അരുണാചലിന് ഒരു പ്രത്യേകതയുണ്ട്, ഇന്ത്യയിൽ സൂര്യപ്രകാശം ആദ്യം വീഴുന്ന സ്ഥലം നമ്മുടെ അരുണാചലാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. എന്നാൽ അരുണാചലിന് ഒരു പ്രത്യേകതയുണ്ട്, നമ്മൾ എവിടെയെങ്കിലും കണ്ടുമുട്ടുമ്പോൾ, നമ്മൾ രാം റാം അല്ലെങ്കിൽ നമസ്തേ എന്ന് പറയുന്നത് പോലെ, അരുണാചലിന് ജയ് ഹിന്ദ് എന്ന് പറയുന്ന ഒരു സ്വഭാവമുണ്ട്, ഇന്ന് മുതൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, വൈവിധ്യം, കല, പ്രകൃതി സൗന്ദര്യം, അവിടത്തെ ജനങ്ങളുടെ സ്നേഹം എന്നിവ കാണണമെങ്കിൽ, കുറച്ച് സമയമെടുത്ത് അരുണാചൽ, മിസോറാം, മണിപ്പൂർ, നാഗാലാൻഡ്, സിക്കിം, ത്രിപുര, അസം, നമ്മുടെ അഷ്ടലക്ഷ്മിയുടെ ഈ മുഴുവൻ പ്രദേശവും മേഘാലയയും, സന്ദർശിക്കുക, ഇത് വളരെ മനോഹരമാണ്, രണ്ടോ മൂന്നോ മാസത്തിനുള്ളിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഇതെല്ലാം കാണാൻ കഴിയില്ല, കാണാൻ ധാരാളം കാര്യങ്ങളുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് നിങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്ന NSS ടീമിൽ നിങ്ങളുടെ യൂണിറ്റ് എങ്ങനെയുള്ള ജോലി ചെയ്യുമായിരുന്നു, എല്ലാവരും പറയുന്നത് ഈ കുട്ടികൾ വളരെ നന്നായി ചെയ്യുന്നു എന്നാണ്, ഈ യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാൻ പോകുന്നു എന്നാണ്, അത്തരമൊരു അനുഭവം നിങ്ങൾ പങ്കിടുമോ?
കേഡറ്റ്: സർ, ഞാൻ അത് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു!
പ്രധാനമന്ത്രി- നിങ്ങൾ എവിടെ നിന്നാണ്?
കേഡറ്റ് - സർ എന്റെ പേര് അജയ് മോദി, ഞാൻ ജാർഖണ്ഡിൽ നിന്നാണ്, സർ ഞങ്ങളുടെ യൂണിറ്റ് എന്ന് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു
പ്രധാനമന്ത്രി - നിങ്ങൾ മോദിയാണോ, മോട്ടി?
കേഡറ്റ് - മോദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ശരി.
കേഡറ്റ് - ഞാൻ മോദിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ എന്നെ തിരിച്ചറിഞ്ഞത്.
കേഡറ്റ് - അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - എന്നോട് പറയൂ.
കേഡറ്റ് - സർ, എന്റെ യൂണിറ്റ് ചെയ്ത ഏറ്റവും മികച്ച പ്രവൃത്തി, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ, അഭിനന്ദനാർഹമായത്, സർ, ഞങ്ങളുടെ ദുംകയിൽ ഒരു മഹിരി സമൂഹമുണ്ട്, അവർ മുള വസ്തുക്കൾ വളരെ നന്നായി നിർമ്മിക്കുന്നു, പക്ഷേ അവ സീസണൽ ആയി മാത്രമേ വിൽക്കപ്പെടുന്നുള്ളൂ. അപ്പോൾ സർ, ഇത്തരത്തിലുള്ള ജോലികൾ ചെയ്യുന്ന ചില ആളുകളെ ഞങ്ങൾ കണ്ടെത്തി, ചന്ദനത്തിരികൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഫാക്ടറികളുമായി അവരെ ബന്ധിപ്പിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി - അഗർബത്തി എന്ന വാക്ക് എവിടെ നിന്നാണ് വന്നത്? ഇത് വളരെ രസകരമാണ്, നിങ്ങൾ അത് പരിശോധിക്കണം. ത്രിപുരയുടെ തലസ്ഥാനത്തിന്റെ പേരെന്താണ്?
കേഡറ്റ് - അഗർത്തല സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അതിൽ എന്താണ് ഉള്ളത്, നമ്മൾ എന്തിനെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്?
കേഡറ്റുകൾ - ചന്ദനത്തിരികൾ
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ അവിടെ അഗർബത്തിയുടെ കാടുകൾ ഉണ്ട്, അതിന്റെ എണ്ണ വളരെ നല്ലതും വളരെ വിലയേറിയതുമാണ്, ഒരുപക്ഷേ ലോകത്തിലെ വളരെ കുറച്ച് എണ്ണകൾക്ക് മാത്രമേ വളരെ വലിയ വിലയുള്ളൂ, അതിന്റെ മണം വളരെ നല്ലതാണ്, അതിൽ നിന്നാണ് നല്ല മണമുള്ള അഗർബത്തി ഉണ്ടാക്കുന്ന പാരമ്പര്യം രൂപപ്പെട്ടത്. സർക്കാരിന് ഒരു ജെം പോർട്ടൽ ഉണ്ട്, നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തും ആരെങ്കിലും ജെം പോർട്ടലിൽ തന്റെ ഉൽപ്പന്നം രജിസ്റ്റർ ചെയ്താൽ, അതിന്റെ വില മുതലായവ എഴുതേണ്ടതുണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റിന് ആ സാധനങ്ങൾ ആവശ്യമായി വന്നേക്കാം, അവർ നിങ്ങൾക്ക് ഓർഡർ നൽകും, അതിനാൽ അതിന്റെ ജോലി വളരെ വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാകും, അതിനാൽ ചിലപ്പോൾ നിങ്ങൾ, വിദ്യാസമ്പന്നരായ യുവാക്കൾ, അത്തരം ആളുകളെ പരിചയപ്പെടുത്തുകയും അത് പൂർത്തിയാക്കുകയും വേണം. ഗ്രാമങ്ങളിൽ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ നടത്തുന്ന മൂന്ന് കോടി ലക്ഷപതി ദീദികളെ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടാക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ സ്വപ്നം. ഞാൻ ഒരു കോടി 30 ലക്ഷത്തിലെത്തി.
കേഡറ്റ്- എന്റെ അമ്മ തയ്യൽ പഠിച്ചു ഇപ്പോഴും അത് ചെയ്യുന്നു, അവർ വളരെ കഴിവുള്ളവരാണ്, ഇപ്പോൾ ചനിയാസ് (Chaniyas) നിർമ്മിക്കുന്നു, സർ, ചനിയാസ് നവരാത്രിയിൽ വളരെ ജനപ്രിയമായ ഒന്നാണ്, അവർ ഉണ്ടാക്കുന്ന ചനിയാസ് ഇപ്പോൾ വിദേശത്തേക്കും പോകുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി - വളരെ നല്ലത്.
കേഡറ്റ് - അങ്ങനെ സർ, നിങ്ങൾ ഒരു മാതൃക കാണിച്ചു, ഭാവിയിൽ, വികസിത ഇന്ത്യയിൽ ലഖ്പതി ദീദി പ്രോഗ്രാമിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - അപ്പോൾ, വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള ഒരു കൂട്ടം ആളുകളുമായി നിങ്ങളെ കാണാൻ കഴിഞ്ഞു, അപ്പോൾ എത്ര പേർ വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള സുഹൃത്തുക്കളുമായി ശക്തമായ സൗഹൃദം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്? ശരി, അവർ നിങ്ങളെ കാണുമ്പോൾ അവരുടെ ചോദ്യങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്, അവർ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് എന്താണ് അറിയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, അവർ എന്താണ് ചോദിക്കുന്നത്?
കേഡറ്റ്- സർ, ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തെക്കുറിച്ചും പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ചും മതത്തെക്കുറിച്ചും രാഷ്ട്രീയത്തെക്കുറിച്ചും അവർ ചോദിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി- രാഷ്ട്രീയത്തെക്കുറിച്ചും, ഓ.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ - नमस्ते सर (നമസ്തേ‌ സർ) ഞാൻ നേപ്പാളിൽ നിന്നുള്ള റോജിന ബാൻ ആണ്. ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാനും നിങ്ങളെ കാണാനും ഞങ്ങൾ വളരെ ആവേശത്തിലായിരുന്നു. നിങ്ങളുടെ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും, നിരുപാധികമായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ഒരു നിമിഷം ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതിന് വളരെ നന്ദി.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ- ഞങ്ങൾ പോകുന്നതിന്റെ തലേന്ന് മൗറീഷ്യസിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യൻ ഹൈക്കമ്മീഷൻ ഞങ്ങളെ കണ്ടു. അതിനാൽ അദ്ദേഹം ഞങ്ങളോട് ഇന്ത്യയിലേക്ക് പോകൂ എന്ന് പറഞ്ഞു, ഇത് നിങ്ങളുടെ രണ്ടാമത്തെ വീടാണ്. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞത് ശരിയാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി- വൗ(Wow).
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ- ഞങ്ങൾക്ക് വീട്ടിൽ ആണെന്ന് തോന്നുന്നു, ഇതിന് ഞങ്ങൾ നന്ദിയുള്ളവരാണ്. മൗറീഷ്യസും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള സഹകരണവും സഹോദര ബന്ധവും നീണാൾ വാഴട്ടെ.
പ്രധാനമന്ത്രി - ഇത് നിങ്ങളുടെ രണ്ടാമത്തെ വീടാണ്, അതുപോലെ തന്നെ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ പൂർവ്വികരുടെയും ആദ്യത്തെ വീടാണിത്.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ - അതെ, തീർച്ചയായും!.
പങ്കെടുക്കുന്നയാൾ - കേസരിയ...എൻ്റെ രാജ്യത്തേക്ക് വരൂ
പ്രധാനമന്ത്രി - നന്നായി!
കേഡറ്റ് – सारे जहां से अच्छा हिंदुस्ता हमारा हमारा, सारे जहां से अच्छा, हम बुलबुले हैं इसके, ये गुलसितां हमारा हमारा सारे जहां से अच्छा।
പ്രധാനമന്ത്രി- അഭിനന്ദനങ്ങൾ സഹോദരാ.
കേഡറ്റ്- നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി - വളരെ നന്ദി, വളരെ നന്ദി.