ఆయుష్
ఆయుష్ మహాకుంభ్‌లో ఆయుష్:
ఉచిత వైద్య సహాయం, ఔషధాలను వినియోగించుకున్న వారి సంఖ్య 1.21 లక్షలు
అంతర్జాతీయ పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తున్న ఆయుష్ స్టాళ్లు
23 JAN 2025 4:56PM by PIB Hyderabad
ప్రయాగరాజ్‌లో జరుగుతున్న మహాకుంభ్‌లో ఆయుష్ ఏర్పాటు చేసిన ఓపీడీలు, క్లినిక్‌లు, ఇతర కార్యక్రమాలు భక్తులు, యాత్రికులు, సందర్శకులను ఆకర్షిస్తున్నాయి. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో జరుగుతున్న ఈ మహా ఉత్సవంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ సహకారంతో ఆయుష్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసింది. వీటి ద్వారా దేశవిదేశాల నుంచి కుంభమేళాకు వచ్చిన భక్తులకు ఉచిత వైద్యసేవలు అందిస్తున్నారు. ఇప్పటి వరకు 1.21 లక్షలకు పైగా భక్తులు ఈ సేవలను ఉపయోగించుకున్నారు.
మహాకుంభ్‌లో 24x7 సేవలందించేందుకు ఏర్పాటైన 20 ఓపీడీల్లో 80 మంది వైద్యులతో కూడిన ఆయుష్ బృందం పని చేస్తోంది. సాధారణ, దీర్ఘకాలిక సమస్యలకు అవసరమైన చికిత్సను ఈ ఓపీడీలు అందిస్తున్నాయి. విదేశీ భక్తులు సైతం ఓపీడీ సంప్రదింపులతో సహా ఇతర ఆయుష్ సేవలను ఉపయోగించుకుంటున్నారు. అలాగే న్యూఢిల్లీలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే మొరార్జీ దేశాయ్ యోగ విద్యాలయం (ఎండీఎన్ఐవై)లోని శిక్షకులు సంగమ ప్రాంతం, సెక్టార్ -8లో ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన శిబిరాల్లో రోజూ ఉదయం 8 నుంచి 9 గంటల వరకు యోగ చికిత్సా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమాల్లో విదేశీ భక్తులు పాల్గొనడం, స్థానికంగా, అంతర్జాతీయంగా ఆయుష్ సేవలకు పెరుగుతున్న ఆదరణను తెలియజేస్తుంది.
ఆయుష్‌ వైద్యం, ఔషధ మొక్కలు మొదలైన వాటిలో వస్తున్న పురోగతులపై భక్తులకు అవగాహన కల్పించడంపైనే ఈ కార్యక్రమాలు ప్రధానంగా దృష్టి సారించాయి. జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు (ఎన్ఎంపీబీ) ఔషధ మొక్కలతో సృజనాత్మక ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసింది. అలాగే ఈ మొక్కలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని, వాటివల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను తెలియజేసేందుకు నిపుణులను సైతం నియమించింది. ఈ మొక్కలను పెంచడం వల్ల కలిగే ఆర్థిక ప్రయోజనాలను భక్తులకు వివరించి వాటిని ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తున్నారు.
‘‘మా బృందం రోగులకు చికిత్సను అందిచడమే కాకుండా ఈ ఔషధ మొక్కల వల్ల కలిగే ఆర్థిక ప్రయోజనాలను సైతం వివరిస్తోంది. వాటి సాగును ప్రోత్సహించడం ద్వారా ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంతో పాటు వారికి జీవనోపాధి కల్పించడమే మా లక్ష్యం’’ అని మహాకుంభ్‌లో ఆయుష్ నోడల్ అధికారిగా వ్యవహరిస్తున్న డా.అఖిలేష్ సింగ్ వెల్లడించారు.
వృద్ధుల సంరక్షణ, ఉచిత ఔషధాల పంపిణీ
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఔషధాలు, క్యాల్షియం మాత్రలను ఉచితంగా పంపిణీ చేసేందుకు ఆయుష్ బృందం అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేసింది. వృద్ధుల ఆరోగ్యం పట్ల ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తూ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు అనుగుణంగా, మహాకుంభ్‌లో వారికి ప్రత్యేక సేవలను విస్తరించేందుకు ఆయుష్ బృందం కృషి చేస్తోంది. ఇప్పటి వరకు లబ్ధిపొందిన వారిలో 45 శాతం మంది వృద్ధులే ఉన్నారు. సాధారణ వ్యాధులు, వాటిని నివారించేందుకు ఆయుష్ చిట్కాల గురించి కరపత్రాలను పంపిణీ చేస్తున్నారు.
చర్మ సంబంధ సమస్యతో ఇబ్బంది పడుతున్న సుల్తాన్‌పూర్‌కు చెందిన భక్తుడు రఘునందన్ ప్రసాద్ తన అనుభవాన్ని పంచుకుంటూ ‘‘ఆయుష్ శిబిరంలో ఇచ్చిన మందులు వాడిన తర్వాత నా పరిస్థితి మెరుగైంది. ప్రభుత్వం, ఆయుష్‌ చేస్తున్న కృషికి కృతజ్ఞతలు’’ అని అన్నారు.

AYUSH
Ayush at Maha Kumbh:
Over 1.21 lakh avail free consultation, medicines
Ayush stalls among key attractions for international visitors
23 JAN 2025 4:56PM by PIB Delhi
The Ayush OPDs, clinics, stalls and sessions are emerging as key attractions for devotees, pilgrims and visitors at the Maha Kumbh, Prayagraj. The Ministry of Ayush has arranged a host of Ayush facilities in collaboration with the National Ayush Mission, Uttar Pradesh, at the mega festival, providing free healthcare services to domestic and international devotees. Over 1.21 lakh devotees have availed Ayush services at these facilities.
The Ayush team at Maha Kumbh comprises 80 doctors across 20 OPDs to provide 24x7 medical services. These OPDs are equipped to address a wide range of common and chronic conditions. Foreign devotees are also utilising Ayush services, including OPD consultations. Also, daily therapeutic yoga sessions are being conducted from 8:00 AM to 9:00 AM at designated camps in the Sangam area and Sector-8, led by trainers from the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, New Delhi. The participation of international devotees in these sessions highlights the growing interest and trust in Ayush services among the local and global public.
These initiatives also focus on empowering devotees with knowledge of advancements in Ayush systems of medicine, medicinal plants, etc. The (NMPB) National Medicinal Plants Board put up a creative display of medicinal plants and also deployed experts to share information about these plants, including common benefits etc. Devotees were also informed about the potential financial benefits of growing these plants, and free saplings are also being distributed.
Dr. Akhilesh Singh, Ayush nodal officer at the Maha Kumbh, stated, “Our team not only treats patients but also informs them about the economic potential of medicinal plants. By promoting their cultivation, we aim to create a source of livelihood for people alongside improving their health.”
Care for the Elderly and Free Medicine Distribution
At the Maha Kumbh, the Ayush team has also arranged free distribution of medicines including immunity boosters and calcium tablets. In line with the ongoing efforts of the Ministry of Ayush to ensure special attention towards the health of the elderly, the Ayush team at Maha Kumbh is dedicated to facilitating the elderly and extending Ayush services to them. As many as 45% of the beneficiaries so far are members of the elderly population. Informative pamphlets on common ailments and their Ayush remedies are also being distributed.
While sharing his experience, Raghunandan Prasad, a devotee from Sultanpur suffering from a skin ailment, stated, “After taking medicines from the Ayush camp, my condition has gradually improved. I am thankful to the government and Ayush for their efforts.”