आयुष मंत्रालय
महाकुंभ मेळ्यात आयुषच्या सेवा सुविधा:
1.21 लाखापेक्षा जास्त लाभार्थ्यांनी घेतले मोफत वैद्यकीय मार्गदर्शन आणि औषधे
मेळ्याला भेट देणाऱ्या विदेशी भाविकांमध्ये आयुष केंद्रांचे आकर्षण
23 JAN 2025 10:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जानेवारी 2025
प्रयागराज इथे सुरू असलेल्या महाकुंभ मेळ्यात आरोग्य सुविधांच्या अंतर्गत आयुष बाह्यरुग्ण विभाग, उपचार केंद्र, विविध दुकाने आणि सत्रे यांसारख्या सोयी सुविधा उपलब्ध करून दिल्या गेल्या आहेत. या सुविधा भाविक, यात्रेकरू आणि या मेळ्याला भेट देणाऱ्यांसाठी आकर्षणाची केंद्र ठरू लागली आहेत. या महासोहळ्याअंतर्गत आयुष मंत्रालयाने राष्ट्रीय आयुष अभियानाच्या उत्तर प्रदेशातील विभागाच्या सहकार्याने आयुष विषयक अनेक सोयी सुविधांची व्यवस्था केली आहे, या सोयी सुविधांच्या माध्यमातून या मेळ्याला आलेल्या देश - विदेशातील भाविकांना मोफत आरोग्य सेवा उपलब्ध करून दिली जात आहे. आत्तापर्यंत या मेळ्याला भेट दिलेल्या 1.21 लाखांपेक्षा जास्त भाविकांनी या आयुष सेवांचा लाभ घेतला आहे.
या महाकुंभात सहभागी झालेल्या आयुषच्या पथकामध्ये 80 डॉक्टरांचा समावेश आहे. हे सगळेजण मेळ्याच्या ठिकाणी स्थापन केलेल्या 20 बाह्यरुग्ण सुविधा केंद्रांच्या माध्यमातून दिवसरात्र वैद्यकीय सेवा देत आहेत. ही सर्व बाह्यरुग्ण सुविधा केंद्र सामान्यपणे उद्भवणाऱ्या आजारांवर तसेच आधीपासून अस्तित्वात असलेल्या अनेक आजारांवर उपचार करण्याच्या दृष्टीने सुसज्ज आहेत. मेळ्याला भेट देत असलेले परदेशी भाविक बाह्यरुग्ण सुविधा केंद्रांसोबतच इतर आयुष सेवांचाही लाभ घेत आहेत. यासोबतच आयुष मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील नवी दिल्ली इथल्या मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योग संस्थेच्या प्रशिक्षकांच्या मार्गदर्शनाखाली, संगम परिसर तसेच सेक्टर 8 मधील ठराविक शिबिरांमध्ये दररोज सकाळी 8 ते 9 या वेळेत उपचारात्मक योग सत्रांचेही आयोजन केले जात आहे. या सत्रांना आंतरराष्ट्रीय भाविकांचा मोठा प्रतिसाद मिळतो आहे. त्यांच्या या सहभागातून स्थानिक तसेच जगभरातील लोकांमध्ये आयुष सेवांबद्दलचा वाढता ओढा आणि विश्वासच अधोरेखित होत आहे.
अशा विविध उपक्रमांच्या माध्यमातून भाविकांना आयुष वैद्यकपद्धती, औषधी वनस्पती याबाबतीतील प्रगतीविषयची माहिती मिळावी यावरही भर दिला जात आहे. याच उपक्रमाअंतर्गत राष्ट्रीय औषधी वनस्पती मंडळाने (NMPB) औषधी वनस्पतींचे अभिनव प्रदर्शन देखील भरवले असून, या प्रदर्शनाला भेट देणाऱ्यांना या वनस्पतींचे सामान्य फायदे आणि इतर माहिती देण्यासाठी मंडळाने तशा तज्ञांची नेमणूकही केलेली आहे. प्रदर्शनाला भेट देणाऱ्या भाविकांना या रोपांच्या लागवडीमुळे होणाऱ्या संभाव्य आर्थिक फायद्यांबाबतही माहिती दिली जात आहे, तसेच त्यांना मोफत रोपांचे वाटपही केले जात आहे.
इथे कार्यरत असलेले आयुषचे पथक हे रुग्णांवर उपचार करण्यासोबतच त्यांना औषधी वनस्पतींच्या आर्थिक क्षमतेबद्दलची देखील माहिती देत असल्याचे महाकुंभ मेळ्यातील आयुषच्या या उपक्रमाचे समन्वयक अधिकारी डॉ. अखिलेश सिंह यांनी सांगितले. या रोपांच्या लागवडीला प्रोत्साहन देण्याच्या माध्यमातून, लोकांचे आरोग्य सुधारण्यासोबतच त्यांना उपजीविकेसाठी अधिकचे साधन मिळवून द्यावे असे यामागचे उद्दिष्ट असल्याचे त्यांनी सांगितले.
वयोवृद्धांची सेवा शुश्रृषा आणि मोफत औषध वाटप
या महाकुंभ मेळ्यात आयुष पथकाच्या वतीने रोगप्रतिकारशक्ती वर्धक आणि कॅल्शियमच्या गोळ्यांसह इतर औषधांच्या मोफत वाटपाची व्यवस्था केली गेली आहे. वृद्धांच्या आरोग्याकडे विशेष लक्ष देण्यासाठी आयुष मंत्रालयाच्या सुरू असलेल्या प्रयत्नांच्या अंतर्गत, या महाकुंभ मेळ्यात कार्यरत असलेले आयुषचे पथक समर्पण भावनेने वयोवृद्ध भाविकांची सेवा शुश्रृषा करत आहे. आतापर्यंत आयुषच्या या सेवा सुविधांचा लाभ घेतलेल्या लाभार्थ्यांपैकी 45 टक्के लाभार्थी हे वयोवृद्ध भाविक आहेत. आयुषच्या या सेवाअंतर्गत सामान्यपणे उद्भवणारे आजार आणि त्यांचे आयुष उपाय याविषयी माहितीपर पत्रकांचे देखील वाटप केले जात आहे.

AYUSH
Ayush at Maha Kumbh:
Over 1.21 lakh avail free consultation, medicines
Ayush stalls among key attractions for international visitors
23 JAN 2025 4:56PM by PIB Delhi
The Ayush OPDs, clinics, stalls and sessions are emerging as key attractions for devotees, pilgrims and visitors at the Maha Kumbh, Prayagraj. The Ministry of Ayush has arranged a host of Ayush facilities in collaboration with the National Ayush Mission, Uttar Pradesh, at the mega festival, providing free healthcare services to domestic and international devotees. Over 1.21 lakh devotees have availed Ayush services at these facilities.
The Ayush team at Maha Kumbh comprises 80 doctors across 20 OPDs to provide 24x7 medical services. These OPDs are equipped to address a wide range of common and chronic conditions. Foreign devotees are also utilising Ayush services, including OPD consultations. Also, daily therapeutic yoga sessions are being conducted from 8:00 AM to 9:00 AM at designated camps in the Sangam area and Sector-8, led by trainers from the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, New Delhi. The participation of international devotees in these sessions highlights the growing interest and trust in Ayush services among the local and global public.
These initiatives also focus on empowering devotees with knowledge of advancements in Ayush systems of medicine, medicinal plants, etc. The (NMPB) National Medicinal Plants Board put up a creative display of medicinal plants and also deployed experts to share information about these plants, including common benefits etc. Devotees were also informed about the potential financial benefits of growing these plants, and free saplings are also being distributed.
Dr. Akhilesh Singh, Ayush nodal officer at the Maha Kumbh, stated, “Our team not only treats patients but also informs them about the economic potential of medicinal plants. By promoting their cultivation, we aim to create a source of livelihood for people alongside improving their health.”
Care for the Elderly and Free Medicine Distribution
At the Maha Kumbh, the Ayush team has also arranged free distribution of medicines including immunity boosters and calcium tablets. In line with the ongoing efforts of the Ministry of Ayush to ensure special attention towards the health of the elderly, the Ayush team at Maha Kumbh is dedicated to facilitating the elderly and extending Ayush services to them. As many as 45% of the beneficiaries so far are members of the elderly population. Informative pamphlets on common ailments and their Ayush remedies are also being distributed.
While sharing his experience, Raghunandan Prasad, a devotee from Sultanpur suffering from a skin ailment, stated, “After taking medicines from the Ayush camp, my condition has gradually improved. I am thankful to the government and Ayush for their efforts.”