Ministry of Culture
A Hundred Million Pilgrims, One Sacred Purpose
The Maha Kumbh Experience
23 JAN 2025 9:19PM by PIB Delhi
­­Introduction
The Maha Kumbh festivalstands as a testament to the grandeur and spiritual vibrancy of India. This year, the Maha Kumbh festivalhas successfully drawnmore than10 croredevotees and visitors to Prayagraj, as of 23 January 2025. The festival of Makar Sankranti (14 January 2025) alone, witnessed 3.5 crore devotees in a single day, taking a dip in the holy Triveni Sangam and a total number of 45 crore devotees are expectedin the Maha Kumbh Mela 2025.A 21-member delegation from 10 countries also took a sacred dip at the Sangam on January 16, 2025. The delegation, representing Fiji, Finland, Guyana, Malaysia, Mauritius, Singapore, South Africa, Sri Lanka, Trinidad and Tobago, and the UAE, experienced the heritage and spiritual significance of Maha Kumbh.Arrangements for the delegation’s stay were made at the Tent City in Arail.
The State government has made meticulous arrangements to welcome and manage such a huge crowd of pilgrims. With an unprecedented scale of preparation involving cutting-edge technology, infrastructure enhancements, and sustainable planning, this edition of Maha Kumbh sets a benchmark in event management and global cultural exchange. From the sacred Shahi Snans to the vibrant Akhara processions, from digital innovations to large-scale sustainability initiatives, Maha Kumbh 2025 represents a harmonious fusion of the past and the future.
Major Attractions at Maha Kumbh
The Maha Kumbh Mela 2025 in Prayagraj is a vibrant tapestry of faith, culture, and innovation. A striking centerpiece is the "Tejas Pandal," a majestic 85-foot-tall structure modeled after the HAL Tejas fighter jet. The Kumbh Mela also pays homage to the rich heritage of India through the Akharas, which are considered the custodians of both spiritual and martial traditions. The event is providing a platform for artisans to showcase their talents through the "One District, One Product" exhibition, while Kalagram is offering a living museum of Indian crafts, cuisines, and culture.
A mesmerizing drone show is captivating the hearts of audiences by depicting the legendary "Prayag Mahatmyam" and "Samudra Manthan." Further, there is a cultural extravaganza being organised, featuring renowned artists like Shankar Mahadevan, Mohit Chauhan, Kailash Kher, and many more, creating a spiritually enriching atmosphere for devotees till February 24th, 2025.
Major Bathing Dates and Their Significance
The heart of the Maha Kumbh lies in its sacred bathing rituals (Shahi Snans). The upcoming Shahi Snans at Maha Kumbh 2025 are:
Date
Bathing Occasion
Significance
January 29, 2025
Mauni Amavasya
(Second Shahi Snan)
Mauni Amavasya is a day steeped in significance, as it is believed that the celestial alignments are most propitious for the sacred act of bathing in the holy river. It commemorates a profound event when Rishabh Dev, revered as one of the first sages, broke his protracted vow of silence and immersed himself in the purifying waters of the Sangam. As a result, Mauni Amavasya draws the largest congregation of pilgrims to the Kumbh Mela, making it a momentous day of spiritual devotion and purification.
February 3, 2025
Basant Panchami
(Third Shahi Snan)
Basant Panchami symbolizes the transition of seasons and celebrates the arrival of the Goddess of Knowledge, Saraswati, in Hindu mythology.
February 12, 2025
Maghi Purnima
Maghi Purnima is renowned for its connection with the veneration of Guru Brahaspati and the belief that the Hindu deity Gandharva descends from the heavens to the sacred Sangam.
February 26, 2025
Maha Shivratri
Maha Shivaratri holds deep symbolism as it marks the final holy bath of the Kalpvasis, and it is intrinsically connected to Lord Shankar.
Infrastructure and Arrangements for Maha Kumbh 2025
Government agencies have collaborated to provide world-class facilities, encompassing:
• Security and Crowd Management: Advanced surveillance, drone monitoring, and a well-coordinated law enforcement presence.Security measures have been ramped up, with over 50,000 policemen (including para military), 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras deployed. A state-of-the-art Multi-Disaster Response vehicle has also been deployed to enhance safety and disaster readiness.
• Public Infrastructure:Key projects include 14 new flyovers, 9 permanent ghats, 7 new bus stations, and 12 kilometers of temporary ghats. Over 200 roads have been newly constructed or upgraded.
• Navigation:Around 800 multi-language signageshave been installed to guide visitors.A dedicatedapp provides real-timeupdates on crowddensity, emergency alerts, directions, and accommodation details.
• Health and Sanitation: Health services feature 6,000 beds, 43 hospitals, and lances.Additionally, 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut are deployed to maintain cleanliness during the event.
• Accommodation: Maha Kumbh Nagar has been transformed into a temporary city with thousands of tents and shelters, including super deluxe accommodations.
• Akash Vani’s Kumbhvani:In a significant initiative to keep devotees and pilgrims informed, Akashvani'sKumbhvani News Bulletins are now being broadcast live through the public address system in Maha Kumbh Nagar.
• New electric buses: 10-15 electric buses deployed before the event; 30 more before Mauni Amavasya (January 29, 2025). Each bus is 12 meters long and can run for more than 200 kilometers on a single charge.
• Double Decker Buses: A total of 120 electric buses are expected in the second phase, including 20 double-decker buses and 100 buses of 9-meter and 12-meter lengths.
• Expanded train services: In view of Kumbh Mela, the Railways has now introduced the facility to book railway tickets 15 days in advance.Indian Railways has launched a toll-free helpline, dedicated website, and Maha Kumbh Mela App for transportation information.
Ensuring Food Availability and Safety at Maha Kumbh 2025
Nearly 20,000 people, daily, are enjoying free meals at the Maha Kumbh Mela. The Uttar Pradesh government has made 25 thousand new ration cards for the convenience of the devotees in Maha Kumbh. This time special arrangements have been made for the devotees in Maha Kumbh. More than 35 thousand gas cylinders have been refilled and 3500 new connections have also been issued. The work of refilling5000 gas cylinders per day is being done in the fair.Food items are being provided primarily for the Akharas and Kalpvasis in the organization of Maha Kumbh.
The Uttar Pradesh government has also implemented stringent food safety measures across five zones and 25 sectors. Food safety officers monitor hygiene at hotels, dhabas, and stalls, while mobile "Food Safety on Wheels" laboratories conduct on-the-spot testing to prevent adulteration.10 mobile food labs are ensuring every meal being distributed and sold is safe to consume and hygienic.
Conclusion
The Maha Kumbh 2025 has set new records in participation, infrastructure, and global attention. With 10 crore visitors, the event has not only reaffirmed its religious significance but also demonstrated India's capability to host a mega-event with unparalleled planning and execution. As the sacred waters continue to draw millions, the Maha Kumbh remains a beacon of faith, unity, and cultural grandeur.
For more information about Maha Kumbh 2025, please visit: https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://mahakumbhmediaregistration.in/
https://www.instagram.com/p/DEWqEeAooMM/?igsh=MXkwc2NvcG13ZmhpZA
https://indianculture.gov.in/intangible-cultural-heritage/social-practices-rituals-and-festive-events/kumbh-mela-0
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094267
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2088675
https://x.com/MahaKumbh_2025
https://www.instagram.com/mib_india/p/DFFHJ6eJNXv/?img_index=1
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1882236306392060159/photo/1
https://www.instagram.com/p/DFIQm64yOrD/?igsh=anR5ZHJhdDRuOTB0
Click here to see in PDF:
Maha Kumbh Series: 20/Explainer

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
10 ਕਰੋੜ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਉਦੇਸ਼
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਅਨੁਭਵ
23 JAN 2025 9:19PM by PIB Chandigarh
­­ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਉਤਸਵ ਨੇ 23 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਗਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ (14 ਜਨਵਰੀ 2025) ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 3.5 ਕਰੋੜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ। ਇਸ ਵਾਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਸਮਾਗਮ 2025 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 45 ਕਰੋੜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
16 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ, 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 21 ਮੈਂਬਰੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਵੀ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ। ਫਿਜੀ, ਫਿਨਲੈਂਡ, ਗੁਆਨਾ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਤ੍ਰਿਨਿਦਾਦ ਅਤੇ ਟੋਬੈਗੋ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਅਰੈਲ ਸਥਿਤ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਠਹਿਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਖ਼ਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਾਹੀ ਇਸ਼ਨਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵੰਤ ਅਖਾੜਾ ਦੇ ਜਲੂਸਾਂ ਤੱਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ ਤੱਕ, ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਮੇਲਾ 2025 ਆਸਥਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 'ਤੇਜਸ ਪੰਡਾਲ' ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਚਏਐੱਲ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਜੈੱਟ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 85 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਸੰਰਚਨਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਾਮਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਲਾਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵਤ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਮਿਥਿਹਾਸਕ 'ਪ੍ਰਯਾਗ ਮਹਾਤਮਯਮ' ਅਤੇ 'ਸਮੁੰਦਰ ਮੰਥਨ' ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਕੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 24 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਕਰ ਮਹਾਦੇਵਨ, ਮੋਹਿਤ ਚੌਹਾਨ, ਕੈਲਾਸ਼ ਖੇਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਇਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਰਸਮਾਂ (ਸ਼ਾਹੀ ਇਸ਼ਨਾਨ) ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਹੀ ਇਸ਼ਨਾਨ ਹਨ:
ਮਿਤੀ
ਇਸ਼ਨਾਨ ਦਾ ਅਵਸਰ
ਮਹੱਤਤਾ
ਜਨਵਰੀ 29, 2025
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯਾ
(ਦੂਸਰਾ ਸ਼ਾਹੀ ਸਨਾਨ
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਸਵਰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਗਹਿਰੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰਿਸ਼ਭ ਦੇਵ, ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਨੀਕ ਸਨ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਮੌਣ ਵਰਤ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਅਤੇ ਸੰਗਮ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵਿਸਰਜਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ 3, 2025
ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ
(ਤੀਸਰਾ ਸ਼ਾਹੀ ਸਨਾਨ)
ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਰੁੱਤਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਮਿਥਿਹਾਸ ਕਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੀ ਦੇਵੀ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ 12, 2025
ਮਾਘੀ ਪੂਰਣਿਮਾ
ਮਾਘੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਗੁਰੂ ਬ੍ਰਹਿਸਪਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਨਵਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੂ ਦੇਵਤੇ ਗੰਧਰਵ ਸਵਰਗ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਫਰਵਰੀ 26, 2025
ਮਹਾਸ਼ਿਵਤਰੀ
ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਲਪਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ੰਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• · ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਵਧੀ ਹੋਈ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਡਰੋਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਪਵਰਤਨ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ (ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਸਮੇਤ), 14,000 ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ 2,750 ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਤੱਤਪਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਨ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਨਵੇਂ ਫਲਾਈਓਵਰ, 9 ਸਥਾਈ ਘਾਟ, 7 ਨਵੇਂ ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ ਅਤੇ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਸਥਾਈ ਘਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਵ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ: ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 800 ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਪ ਭੀੜ-ਘਣਤਾ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਲਰਟ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ 'ਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ: ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 6,000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ, 43 ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਫ਼ਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ 10,200 ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ 1,800 ਗੰਗਾ ਸੇਵਕ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਆਵਾਸ: ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਨਗਰ ਨੂੰ ਸੁਪਰ ਡੀਲਕਸ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਸਮੇਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤੰਬੂ ਅਤੇ ਆਸਰਾ-ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਕੁੰਭਵਾਣੀ: ਭਗਤਾਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਕੁੰਭਵਾਣੀ ਨਿਊਜ਼ ਬੁਲੇਟਿਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸੰਬੋਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਨਵੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ: ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 10-15 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯਾ (29 ਜਨਵਰੀ, 2025) ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 30 ਹੋਰ ਬੱਸਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਹਰੇਕ ਬੱਸ 12 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਰਜ ਕਰਨ 'ਤੇ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੱਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਡਬਲ-ਡੈਕਰ ਬੱਸਾਂ: ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 120 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਡਬਲ-ਡੈਕਰ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ 100 ਬੱਸਾਂ 9-ਮੀਟਰ ਅਤੇ 12-ਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ 15 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲਗਭਗ 20,000 ਲੋਕ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਰਿਫਿਲ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 3500 ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 5000 ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਰਿਫਿਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਪਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ 25 ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਫੂਡ ਸੈਫਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਟਲਾਂ, ਢਾਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਲਾਂ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ "ਫੂਡ ਸੈਫਟੀ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼" ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਮਿਲਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 10 ਮੋਬਾਈਲ ਫੂਡ ਲੈਬੌਰਟਰੀਆਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵੰਡਿਆ ਅਤੇ ਵੇਚਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਭੋਜਨ ਉਪਭੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਹੋਵੇ।
ਨਤੀਜਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। 10 ਕਰੋੜ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੈਗਾ-ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ –ਜਿਵੇਂ ਪਵਿੱਤਰ ਜਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਆਸਥਾ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ​​2025 ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਦੇਖੋ:
https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
ਸੰਦਰਭ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (DPIR), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
https://mahakumbhmediaregistration.in/
https://www.instagram.com/p/DEWqEeAooMM/?igsh=MXkwc2NvcG13ZmhpZA
https://indianculture.gov.in/intangible-cultural-heritage/social-practices-rituals-and-festive-events/kumbh-mela-0
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094267
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2088675
https://x.com/MahaKumbh_2025
https://www.instagram.com/mib_india/p/DFFHJ6eJNXv/?img_index=1
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1882236306392060159/photo/1
https://www.instagram.com/p/DFIQm64yOrD/?igsh=anR5ZHJhdDRuOTB0
Click here to see in PDF:
ਪੀਡੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ: