Ministry of Culture
A Hundred Million Pilgrims, One Sacred Purpose
The Maha Kumbh Experience
23 JAN 2025 9:19PM by PIB Delhi
­­Introduction
The Maha Kumbh festivalstands as a testament to the grandeur and spiritual vibrancy of India. This year, the Maha Kumbh festivalhas successfully drawnmore than10 croredevotees and visitors to Prayagraj, as of 23 January 2025. The festival of Makar Sankranti (14 January 2025) alone, witnessed 3.5 crore devotees in a single day, taking a dip in the holy Triveni Sangam and a total number of 45 crore devotees are expectedin the Maha Kumbh Mela 2025.A 21-member delegation from 10 countries also took a sacred dip at the Sangam on January 16, 2025. The delegation, representing Fiji, Finland, Guyana, Malaysia, Mauritius, Singapore, South Africa, Sri Lanka, Trinidad and Tobago, and the UAE, experienced the heritage and spiritual significance of Maha Kumbh.Arrangements for the delegation’s stay were made at the Tent City in Arail.
The State government has made meticulous arrangements to welcome and manage such a huge crowd of pilgrims. With an unprecedented scale of preparation involving cutting-edge technology, infrastructure enhancements, and sustainable planning, this edition of Maha Kumbh sets a benchmark in event management and global cultural exchange. From the sacred Shahi Snans to the vibrant Akhara processions, from digital innovations to large-scale sustainability initiatives, Maha Kumbh 2025 represents a harmonious fusion of the past and the future.
Major Attractions at Maha Kumbh
The Maha Kumbh Mela 2025 in Prayagraj is a vibrant tapestry of faith, culture, and innovation. A striking centerpiece is the "Tejas Pandal," a majestic 85-foot-tall structure modeled after the HAL Tejas fighter jet. The Kumbh Mela also pays homage to the rich heritage of India through the Akharas, which are considered the custodians of both spiritual and martial traditions. The event is providing a platform for artisans to showcase their talents through the "One District, One Product" exhibition, while Kalagram is offering a living museum of Indian crafts, cuisines, and culture.
A mesmerizing drone show is captivating the hearts of audiences by depicting the legendary "Prayag Mahatmyam" and "Samudra Manthan." Further, there is a cultural extravaganza being organised, featuring renowned artists like Shankar Mahadevan, Mohit Chauhan, Kailash Kher, and many more, creating a spiritually enriching atmosphere for devotees till February 24th, 2025.
Major Bathing Dates and Their Significance
The heart of the Maha Kumbh lies in its sacred bathing rituals (Shahi Snans). The upcoming Shahi Snans at Maha Kumbh 2025 are:
Date
Bathing Occasion
Significance
January 29, 2025
Mauni Amavasya
(Second Shahi Snan)
Mauni Amavasya is a day steeped in significance, as it is believed that the celestial alignments are most propitious for the sacred act of bathing in the holy river. It commemorates a profound event when Rishabh Dev, revered as one of the first sages, broke his protracted vow of silence and immersed himself in the purifying waters of the Sangam. As a result, Mauni Amavasya draws the largest congregation of pilgrims to the Kumbh Mela, making it a momentous day of spiritual devotion and purification.
February 3, 2025
Basant Panchami
(Third Shahi Snan)
Basant Panchami symbolizes the transition of seasons and celebrates the arrival of the Goddess of Knowledge, Saraswati, in Hindu mythology.
February 12, 2025
Maghi Purnima
Maghi Purnima is renowned for its connection with the veneration of Guru Brahaspati and the belief that the Hindu deity Gandharva descends from the heavens to the sacred Sangam.
February 26, 2025
Maha Shivratri
Maha Shivaratri holds deep symbolism as it marks the final holy bath of the Kalpvasis, and it is intrinsically connected to Lord Shankar.
Infrastructure and Arrangements for Maha Kumbh 2025
Government agencies have collaborated to provide world-class facilities, encompassing:
• Security and Crowd Management: Advanced surveillance, drone monitoring, and a well-coordinated law enforcement presence.Security measures have been ramped up, with over 50,000 policemen (including para military), 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras deployed. A state-of-the-art Multi-Disaster Response vehicle has also been deployed to enhance safety and disaster readiness.
• Public Infrastructure:Key projects include 14 new flyovers, 9 permanent ghats, 7 new bus stations, and 12 kilometers of temporary ghats. Over 200 roads have been newly constructed or upgraded.
• Navigation:Around 800 multi-language signageshave been installed to guide visitors.A dedicatedapp provides real-timeupdates on crowddensity, emergency alerts, directions, and accommodation details.
• Health and Sanitation: Health services feature 6,000 beds, 43 hospitals, and lances.Additionally, 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut are deployed to maintain cleanliness during the event.
• Accommodation: Maha Kumbh Nagar has been transformed into a temporary city with thousands of tents and shelters, including super deluxe accommodations.
• Akash Vani’s Kumbhvani:In a significant initiative to keep devotees and pilgrims informed, Akashvani'sKumbhvani News Bulletins are now being broadcast live through the public address system in Maha Kumbh Nagar.
• New electric buses: 10-15 electric buses deployed before the event; 30 more before Mauni Amavasya (January 29, 2025). Each bus is 12 meters long and can run for more than 200 kilometers on a single charge.
• Double Decker Buses: A total of 120 electric buses are expected in the second phase, including 20 double-decker buses and 100 buses of 9-meter and 12-meter lengths.
• Expanded train services: In view of Kumbh Mela, the Railways has now introduced the facility to book railway tickets 15 days in advance.Indian Railways has launched a toll-free helpline, dedicated website, and Maha Kumbh Mela App for transportation information.
Ensuring Food Availability and Safety at Maha Kumbh 2025
Nearly 20,000 people, daily, are enjoying free meals at the Maha Kumbh Mela. The Uttar Pradesh government has made 25 thousand new ration cards for the convenience of the devotees in Maha Kumbh. This time special arrangements have been made for the devotees in Maha Kumbh. More than 35 thousand gas cylinders have been refilled and 3500 new connections have also been issued. The work of refilling5000 gas cylinders per day is being done in the fair.Food items are being provided primarily for the Akharas and Kalpvasis in the organization of Maha Kumbh.
The Uttar Pradesh government has also implemented stringent food safety measures across five zones and 25 sectors. Food safety officers monitor hygiene at hotels, dhabas, and stalls, while mobile "Food Safety on Wheels" laboratories conduct on-the-spot testing to prevent adulteration.10 mobile food labs are ensuring every meal being distributed and sold is safe to consume and hygienic.
Conclusion
The Maha Kumbh 2025 has set new records in participation, infrastructure, and global attention. With 10 crore visitors, the event has not only reaffirmed its religious significance but also demonstrated India's capability to host a mega-event with unparalleled planning and execution. As the sacred waters continue to draw millions, the Maha Kumbh remains a beacon of faith, unity, and cultural grandeur.
For more information about Maha Kumbh 2025, please visit: https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://mahakumbhmediaregistration.in/
https://www.instagram.com/p/DEWqEeAooMM/?igsh=MXkwc2NvcG13ZmhpZA
https://indianculture.gov.in/intangible-cultural-heritage/social-practices-rituals-and-festive-events/kumbh-mela-0
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094267
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2088675
https://x.com/MahaKumbh_2025
https://www.instagram.com/mib_india/p/DFFHJ6eJNXv/?img_index=1
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1882236306392060159/photo/1
https://www.instagram.com/p/DFIQm64yOrD/?igsh=anR5ZHJhdDRuOTB0
Click here to see in PDF:
Maha Kumbh Series: 20/Explainer

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
કરોડો તીર્થયાત્રીઓ, એક પવિત્ર હેતુ
મહાકુંભનો અનુભવ
23 JAN 2025 9:19PM by PIB Ahmedabad
­­પરિચય
મહાકુંભ ઉત્સવ ભારતની ભવ્યતા અને આધ્યાત્મિક વાઇબ્રેન્સીનો પુરાવો છે. આ વર્ષે 23 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં પ્રયાગરાજમાં આયોજિત મહાકુંભ મહોત્સવનો 10 કરોડથી વધારે શ્રદ્ધાળુઓ અને મુલાકાતીઓએ લાભ લીધો છે. એકલા મકરસંક્રાંતિ (14 જાન્યુઆરી 2025)ના તહેવારમાં એક જ દિવસમાં 3.5 કરોડ શ્રદ્ધાળુઓએ પવિત્ર ત્રિવેણી સંગમમાં ડૂબકી લગાવી હતી અને મહાકુંભ મેળા 2025માં કુલ 45 કરોડ શ્રદ્ધાળુઓની અપેક્ષા છે. 10 દેશોના 21 સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે પણ તારીખ 16 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ સંગમમાં પવિત્ર ડૂબકી લગાવી હતી. ફિજી, ફિનલેન્ડ, ગુયાના, મલેશિયા, મોરેશિયસ, સિંગાપોર, દક્ષિણ આફ્રિકા, શ્રીલંકા, ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો અને યુએઈનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિનિધિમંડળે મહાકુંભના વારસા અને આધ્યાત્મિક મહત્વનો અનુભવ કર્યો હતો. પ્રતિનિધિમંડળના રોકાણ માટેની વ્યવસ્થા અરેલ સ્થિત ટેન્ટ સિટીમાં કરવામાં આવી હતી.
રાજ્ય સરકારે યાત્રાળુઓની આટલી મોટી ભીડને આવકારવા અને મેનેજ કરવા માટે સાવચેતીપૂર્વકની વ્યવસ્થા કરી છે. અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી, માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો અને સ્થાયી આયોજન સાથે સંબંધિત અભૂતપૂર્વ પાયે તૈયારી સાથે મહાકુંભના આ વખતનો મહોત્સવ ઈવેન્ટ મેનેજમેન્ટ અને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનમાં એક માપદંડ સ્થાપિત કરે છે. પવિત્ર શાહી સ્નાનથી માંડીને જીવંત અખાડા શોભાયાત્રા સુધી ડિજિટલ ઇનોવેશનથી લઈને મોટા પાયે ટકાઉપણાની પહેલ સુધી, મહાકુંભ 2025 ભૂતકાળ અને ભવિષ્યના સુમેળભર્યા મિશ્રણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
મહાકુંભમાં મુખ્ય આકર્ષણો
પ્રયાગરાજમાં આયોજિત મહાકુંભ મેળો 2025 આસ્થા, સંસ્કૃતિ અને નવીનતાનો જીવંત પોત છે. એક આકર્ષક કેન્દ્રબિંદુ "તેજસ પંડાલ" છે, જે 85 ફૂટ ઊંચું જાજરમાન માળખું છે, જે HAL તેજસ ફાઇટર જેટની તર્જ પર રચાયું છે. કુંભમેળામાં અખાડાઓ દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ વારસાને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવે છે, જેને આધ્યાત્મિક અને લડાયક એમ બંને પરંપરાઓના રક્ષક માનવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમ "એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન" પ્રદર્શન દ્વારા કારીગરોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે કલાગ્રામ ભારતીય હસ્તકલા, વાનગીઓ અને સંસ્કૃતિનું જીવંત સંગ્રહાલય પ્રદાન કરે છે.
સુપ્રસિદ્ધ "પ્રયાગ મહાત્મ્યમ" અને "સમુદ્ર મંથન"નું ચિત્રણ કરીને એક મંત્રમુગ્ધ કરી દે તેવો ડ્રોન શો પ્રેક્ષકોના હૃદયને મંત્રમુગ્ધ કરી રહ્યો છે. આ ઉપરાંત શંકર મહાદેવન, મોહિત ચૌહાણ, કૈલાસ ખેર અને અન્ય ઘણા પ્રખ્યાત કલાકારોને દર્શાવતી સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે 24 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી ભક્તો માટે આધ્યાત્મિક રીતે સમૃદ્ધ વાતાવરણ બનાવે છે.
મુખ્ય સ્નાનની તારીખો અને તેમનું મહત્વ
મહાકુંભનું હાર્દ તેની પવિત્ર સ્નાન વિધિ (શાહી સ્નાન)માં રહેલું છે. મહાકુંભ 2025માં આગામી શાહી સ્નાન આ મુજબ છે:
તારીખ
પવિત્ર સ્નાનની તિથિ
મહત્વ
29 જાન્યુઆરી, 2025
મૌની અમાવસ્યા
(બીજું શાહી સ્નાન)
મૌની અમાવસ્યા એ મહત્વનો દિવસ છે, કારણ કે એવું માનવામાં આવે છે કે પવિત્ર નદીમાં સ્નાન કરવાની પવિત્ર ક્રિયા માટે આકાશી સંરેખણ સૌથી વધુ અનુકૂળ હોય છે. તે એક ગહન ઘટનાની યાદ અપાવે છે જ્યારે પ્રથમ ઋષિઓમાંથી એક એવા પૂજનીય ઋષભ દેવે તેમના લાંબા મૌન વ્રતને તોડ્યું હતું અને સંગમના પવિત્ર જળમાં ડૂબકી લગાવી હતી. પરિણામે, મૌની અમાવસ્યા કુંભ મેળામાં યાત્રાળુઓની સૌથી મોટી ભીડને આકર્ષિત કરે છે, જે તેને આધ્યાત્મિક ભક્તિ અને શુદ્ધિકરણનો મહત્વપૂર્ણ દિવસ બનાવે છે.
3 ફેબ્રુઆરી, 2025
વસંત પંચમી
(ત્રીજું શાહી સ્નાન)
વસંત પંચમી ઋતુ પરિવર્તનનું પ્રતીક છે અને હિન્દુ પૌરાણિક કથાઓમાં જ્ઞાનની દેવી સરસ્વતીના આગમનની ઉજવણી કરે છે.
12 ફેબ્રુઆરી, 2025
માઘી પૂર્ણિમા
માઘી પૂર્ણિમા ગુરુ બૃહસ્પતિની આરાધના અને વિશ્વાસ સાથે જોડાયેલું છે. એવી માન્યતા છે કે હિન્દુ દેવતા ગંધર્વ સ્વર્ગમાંથી પવિત્ર સંગમમાં ઉતરી આવે છે.
26 ફેબ્રુઆરી, 2025
મહા શિવરાત્રી
મહા શિવરાત્રીનું ઘણું જ પ્રતીકાત્મક મહત્વ છે કારણ કે તે કલ્પવાસના અંતિમ પવિત્ર સ્નાનનો દિવસ છે આ ભગવાન શંકર સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલું છે.
મહાકુંભ 2025 માટે માળખાગત સુવિધા અને વ્યવસ્થા
સરકારી એજન્સીઓએ વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા સહયોગ કર્યો છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• સુરક્ષા અને ભીડનું વ્યવસ્થાપન: અદ્યતન દેખરેખ, ડ્રોન મોનિટરિંગ અને સારી રીતે સંકલિત કાયદા અમલીકરણની હાજરી. 50,000થી વધુ પોલીસકર્મીઓ (પેરા મિલિટરી સહિત), 14,000 હોમગાર્ડ્સ અને 2,750 એઆઈ-આધારિત સીસીટીવી કેમેરા તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, સુરક્ષા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. સલામતી અને આપત્તિની તત્પરતા વધારવા માટે અત્યાધુનિક મલ્ટિ-ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ વ્હિકલ પણ તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે.
• પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં 14 નવા ફ્લાયઓવર, 9 કાયમી ઘાટ, 7 નવા બસ સ્ટેશન અને 12 કિલોમીટરના અસ્થાયી ઘાટનો સમાવેશ થાય છે. 200થી વધુ રસ્તાઓ નવા બનાવવામાં આવ્યા છે અથવા અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે.
• નેવિગેશનઃ મુલાકાતીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે આશરે 800 મલ્ટિ-લેંગ્વેજ સાઇનેજશેવ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે. એક સમર્પિત એપ્લિકેશન ક્રાઉડ ડેન્સિટી, ઇમરજન્સી ચેતવણીઓ, દિશાનિર્દેશો અને રહેઠાણની વિગતો પર રીઅલ-ટાઇમઅપડેટ્સ પ્રદાન કરે છે.
• આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા : આરોગ્ય સેવાઓમાં 6,000 પથારીઓ, 43 હોસ્પિટલો અને લાન્સ સામેલ છે. આ ઉપરાંત આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સ્વચ્છતા જાળવવા માટે 10,200 સફાઇ કામદારો અને 1,800 ગંગા સેવાદૂત તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
• આવાસ: મહાકુંભ નગરને એક અસ્થાયી શહેરમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં સુપર ડિલક્સ આવાસો સહિત હજારો તંબુઓ અને આશ્રયસ્થાનો છે.
• આકાશ વાણીની કુંભવાણી: શ્રદ્ધાળુઓ અને યાત્રાળુઓને માહિતગાર રાખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલમાં આકાશવાણીના કુંભવાની ન્યૂઝ બુલેટિનનું હવે મહાકુંભ નગરમાં જાહેર સંબોધન પ્રણાલી દ્વારા જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• નવી ઇલેક્ટ્રિક બસો: ઇવેન્ટ પહેલાં 10-15 ઇલેક્ટ્રિક બસો તૈનાત કરવામાં આવી હતી; મૌની અમાવસ્યા (29 જાન્યુઆરી, 2025) પહેલાં વધુ 30 બસ તૈનાત કરાઈ છે. દરેક બસ 12 મીટર લાંબી છે અને સિંગલ ચાર્જ પર 200 કિલોમીટરથી વધુ દોડી શકે છે.
• ડબલ ડેકર બસોઃ બીજા તબક્કામાં કુલ 120 ઇલેક્ટ્રિક બસોની સંભાવના છે, જેમાં 20 ડબલ ડેકર બસ અને 9 મીટર અને 12 મીટર લંબાઈની 100 બસોનો સમાવેશ થાય છે.
• વિસ્તૃત ટ્રેન સેવાઓ: કુંભમેળાને ધ્યાનમાં રાખીને રેલવેએ હવે 15 દિવસ પહેલા રેલવે ટિકિટ બુક કરવાની સુવિધા શરૂ કરી છે. ભારતીય રેલવેએ પરિવહનની માહિતી માટે ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઇન, ડેડિકેટેડ વેબસાઇટ અને મહાકુંભ મેળા એપ લોન્ચ કરી છે.
મહાકુંભ 2025માં ખાદ્ય પદાર્થોની ઉપલબ્ધતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી
મહાકુંભ મેળામાં દરરોજ લગભગ 20,000 લોકો મફત ભોજનનો આનંદ માણી રહ્યા છે. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે મહાકુંભમાં શ્રદ્ધાળુઓની સુવિધા માટે 25 હજાર નવા રેશનકાર્ડ બનાવ્યા છે. આ વખતે મહાકુંભમાં શ્રદ્ધાળુઓ માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. 35 હજારથી વધુ ગેસ સિલિન્ડર ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે અને 3500 નવા કનેક્શન પણ આપવામાં આવ્યા છેમેળામાં રોજના 5000 ગેસ સિલિન્ડર રિફિલિંગની કામગીરી કરવામાં આવી રહી છે. મહાકુંભના આયોજનમાં મુખ્યત્વે અખાડાઓ અને કલ્પવાસ માટે ખાદ્ય ચીજો પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે પણ પાંચ ઝોન અને 25 ક્ષેત્રોમાં કડક ખાદ્ય સલામતીનાં પગલાં લાગુ કર્યા છે. ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસરો હોટલ, ધાબા અને સ્ટોલ પર સ્વચ્છતા પર નજર રાખે છે, જ્યારે મોબાઇલ "ફૂડ સેફ્ટી ઓન વ્હીલ્સ" પ્રયોગશાળાઓ ભેળસેળને રોકવા માટે ઓન--સ્પોટ ટેસ્ટિંગ કરે છે. 10 મોબાઇલ ફૂડ લેબ્સ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે દરેક ભોજનનું વિતરણ અને વેચાણ કરવામાં આવે છે તે વપરાશ માટે સલામત અને આરોગ્યપ્રદ છે.
નિષ્કર્ષ
મહાકુંભ 2025એ ભાગીદારી, માળખાગત સુવિધાઓ અને વૈશ્વિક સ્તરે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત કર્યા છે. 10 કરોડ મુલાકાતીઓ સાથે આ કાર્યક્રમે ન માત્ર તેના ધાર્મિક મહત્વને પુષ્ટિ આપી છે, પરંતુ અપ્રતિમ આયોજન અને અમલીકરણ સાથે એક મેગા-ઇવેન્ટનું આયોજન કરવાની ભારતની ક્ષમતાનું પણ પ્રદર્શન કર્યું છે. જેમ જેમ પવિત્ર જળ લાખો લોકોને આકર્ષિત કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ મહા કુંભ આસ્થા, એકતા અને સાંસ્કૃતિક ભવ્યતાની દીવાદાંડી સમાન છે.
મહા કુંભ 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો:
https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
https://mahakumbhmediaregistration.in/
https://www.instagram.com/p/DEWqEeAooMM/?igsh=MXkwc2NvcG13ZmhpZA
https://indianculture.gov.in/intangible-cultural-heritage/social-practices-rituals-and-festive-events/kumbh-mela-0
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094051
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094267
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2088675
https://x.com/MahaKumbh_2025
https://www.instagram.com/mib_india/p/DFFHJ6eJNXv/?img_index=1
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1882236306392060159/photo/1
https://www.instagram.com/p/DFIQm64yOrD/?igsh=anR5ZHJhdDRuOTB0
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: (0.39 એમબી, ફોર્મેટ: પીડીએફ)
મહાકુંભ શ્રેણી: 20/એક્સપ્લેનર