Ministry of Culture
Maha Kumbh 2025: A Seamless and Spiritually Enriching Journey Awaits Devotees
29 DEC 2024 10:59AM by PIB Delhi
“The Maha Kumbh is going to be held in Prayagraj for 45 days from 13th January to 26th February. There are so many reasons to come to India together asking the Indian diaspora to come to India during this time. First the NRI Day, then the Maha Kumbh and after that the Republic Day, this is a kind of Triveni, a great opportunity to connect with the development and heritage of India.”
Narendra Modi, Prime Minister
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Uttar Pradesh Government is making extensive preparations to ensure that Mahakumbh 2025 in Prayagraj is a grand, safe, and spiritually enriching event. Expected to host over 40 crore devotees from across the globe, this 45-day festival, from January 13 to February 26 will showcase India's rich cultural heritage and spiritual traditions. Below are the detailed efforts undertaken:
Category
Details/Statistics
Duration
45 days (January 13 - February 26, 2025)
Expected Visitors
Over 40 crore (400 million)
Road Infrastructure
Renovation of 92 roads; beautification of 17 roads
Pontoon Bridges
Construction of 30 bridges using 3,308 pontoons; 28 are ready
Signage Installation
800 multilingual signages planned; over 400 already installed
Checkered Plates Laid
2,69,000 plates laid in the Mela area
1. Key Infrastructure Development
• Temporary City Setup: Mahakumbh Nagar is being transformed into a temporary city with thousands of tents and shelters, including super deluxe accommodations like the IRCTC's "Mahakumbh Gram" luxury tent city which offers deluxe tents and villas with modern amenities.
• Roads and Bridges:
• Renovation of 92 roads and beautification of 17 major roads are nearing completion.
• Construction of 30 pontoon bridges using 3,308 pontoons is underway; 28 are already operational.
• Signage for Navigation: A total of 800 multi-language signages (Hindi, English, and regional languages) are being installed to guide visitors. Over 400 have been completed, with the rest to be ready by December 31.
• Public Utilities: Over 2,69,000 checkered plates have been laid for pathways. Mobile toilets and robust waste management systems will ensure hygiene.
1. Security Arrangements:
• Advanced Surveillance:
• AI-powered crowd density monitoring with over 340 experts at key locations.
• Thousands of CCTV cameras and drones for aerial surveillance.
• Facial recognition technology at entry points for enhanced safety.
• Fire Safety: Deployment of four Articulating Water Towers (AWTs) capable of tackling fires up to 35 meters high, 30 metres wide.
• Over ₹131 crores have been allocated for fire safety measures. The AWTs are equipped with advanced technologies, including video and thermal imaging systems, to prevent fire incidents and enhance safety.
• Underwater Drones: For the first time, underwater drones capable of diving up to 100 meters will provide round-the-clock surveillance at the Sangam area.
• Cybersecurity: A team of 56 cyber warriors will monitor online threats. Cyber help desks are being set up in all police stations.
• Deployed State-of-the-art Multi-Disaster Response vehicle to enhance safety and disaster readiness. Capable of handling situations ranging from natural disasters to road accidents. Includes a lifting bag with a capacity of 10 to 20 tones, enabling the rescue of individuals buried under debris, and specialized machines to lift and move heavy objects weighing up to 1.5 tones.
Security Measure
Details/Statistics
CCTV Cameras
2700 cameras with AI capabilities deployed for real-time monitoring
Facial Recognition Tech
Used at entry points for enhanced safety
Drones for Surveillance
Deployed for aerial monitoring
Underwater Drones
Capable of diving up to 100 meters for round-the-clock surveillance
Fire Safety Budget
₹131.48 crore allocated for fire safety measures
Police Deployment
Over 50,000 personnel, including paramilitary forces
1. Health Services
• Medical Infrastructure:
• Temporary hospitals equipped with surgical and diagnostic facilities.
• Deployment of "Bhishma Cube," capable of treating up to 200 people simultaneously.
• Eye Care Initiative: A "Netra Kumbh" camp aims to conduct eye tests for over 5 lakh pilgrims and distribute more than 3 lakh eyeglasses, towards setting a Guinness World Record.
• An eye donation camp has been set up, where over 11,000 people donated their eyes in 2019, and this year aims to further encourage donors to help reduce blindness among 1.5 crore visually impaired individuals in India.
• Special Care for Vulnerable Groups: Dedicated health camps for elderly pilgrims and children will focus on mobility assistance, hydration support, and emergency care.
1. Environmental Sustainability
• River Protection: 3 temporary sewage treatment plants (STPs) are being installed to ensure clean water in the Ganga and Yamuna rivers.
• Eco-Friendly Measures: Use of solar power for lighting, promotion of reusable materials, and a ban on single-use plastics.
1. Digital Innovations
• Mobile App & Online Services: A dedicated app provides real-time updates on crowd density, emergency alerts, directions, and accommodation details. Online registration and ticketing streamline visitor management.
• Wi-Fi Zones: Temporary Wi-Fi zones will ensure connectivity for visitors.
• Integration with Google Maps for navigation within Mahakumbh Nagar.
1. Tourism and Cultural Promotion
• Uttar Pradesh Pavilion:
• Spanning 5 acres near Nagavasuki Temple, it showcases UP’s tourism circuits (e.g., Ramayana Circuit, Krishna-Braj Circuit, Buddhist Circuit, Bundelkhand Circuit) and features a handicrafts market along with cultural programs.
• Cultural Events: Performances of classical music, dance, and exhibitions on India’s spiritual heritage will highlight the state’s cultural richness.
• New Corridors & Temple Renovation :
• Development of new corridors like Akshayavat Corridor, Saraswati Koop Corridor and Patalpuri Corridor.
• Renovation of Nagvasuki Temple and Hanuman Temple Corridor.
1. Economic Impact
• The Mahakumbh is boosting local trade with a surge in demand for Mahakumbh-themed products like diaries, calendars, jute bags, and stationery. Sales have increased by up to 25% due to meticulous branding.
1. Global Outreach
• Special provisions have been made for international visitors with multilingual signages and cultural programs showcasing India’s diversity. Through these comprehensive efforts, Mahakumbh 2025 aims to be not just a religious gathering but a global celebration of spirituality, culture, safety, sustainability, and modernity.
REFERENCES
Download in PDF

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: શ્રદ્ધાળુઓ માટે એક અવિરત અને આધ્યાત્મિક રીતે સમૃદ્ધ યાત્રાના અદ્ભુત અનુભવની પ્રતીક્ષા
29 DEC 2024 10:59AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મહાકુંભનું આયોજન 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી 45 દિવસ માટે પ્રયાગરાજમાં થવાનું છે. આ સમય દરમિયાન ભારતીય ડાયસ્પોરાને ભારત આવવાનું કહેતા એક સાથે ભારત આવવાના ઘણા કારણો છે. પહેલા એનઆરઆઈ દિવસ, પછી મહાકુંભ અને તે પછી ગણતંત્ર દિવસ, આ એક પ્રકારની ત્રિવેણી છે, ભારતના વિકાસ અને વારસા સાથે જોડાવાની એક મહાન તક છે."
નરેન્દ્ર મોદી, પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તરપ્રદેશ સરકાર પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ 2025 એક ભવ્ય, સુરક્ષિત અને આધ્યાત્મિક રીતે સમૃદ્ધ કાર્યક્રમ બની રહે તે માટે વ્યાપક તૈયારીઓ કરી રહી છેસમગ્ર વિશ્વમાંથી 40 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓની હાજરીની અપેક્ષા છે, 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન યોજાનારા આ 45 દિવસના ઉત્સવમાં ભારતનો સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. હાથ ધરવામાં આવેલા વિસ્તૃત પ્રયાસો નીચે મુજબ છેઃ
શ્રેણી
વિગતો/આંકડાઓ
સમયગાળો
45 દિવસ (13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025)
અપેક્ષિત મુલાકાતીઓ
40 કરોડથી વધુ (400 મિલિયન)
રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
92 રસ્તાઓનું નવીનીકરણ, 17 માર્ગોનું બ્યુટિફિકેશન
પોન્ટુન બ્રિજ
3,308 પોન્ટુનનો ઉપયોગ કરીને 30 પુલોનું નિર્માણ; 28 તૈયાર છે
સાઇનેજ સ્થાપન
800 બહુભાષીય સંકેતોની યોજના બનાવવામાં આવી છે; 400થી વધુ પહેલેથી જ સ્થાપિત થઈ ગયા છે
ચકાસાયેલ પ્લેટો પાથરવામાં આવી
મેળા વિસ્તારમાં 2,69,000 પ્લેટો પાથરવામાં આવી
1. ચાવીરૂપ માળખાગત વિકાસ
1. કામચલાઉ સિટી સેટઅપ: મહાકુંભ નગરને એક કામચલાઉ શહેરમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં હજારો તંબુઓ અને આશ્રયસ્થાનો છે, જેમાં આઇઆરસીટીસીના "મહાકુંભ ગ્રામ" લક્ઝરી ટેન્ટ સિટી જેવા સુપર ડિલક્સ આવાસોનો સમાવેશ થાય છે, જે આધુનિક સુવિધાઓ સાથે ડિલક્સ ટેન્ટ અને વિલા પ્રદાન કરે છે.
2. માર્ગો અને પુલોઃ
• 92 રસ્તાઓનું નવીનીકરણ અને 17 મુખ્ય રસ્તાઓનું બ્યુટિફિકેશન પૂર્ણતાના આરે છે.
• 3,308 પોન્ટૂનનો ઉપયોગ કરીને 30 પોન્ટૂન પુલનું નિર્માણ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. 28 પહેલેથી જ કાર્યરત છે.
3. નેવિગેશન માટે સાઇનેજઃ મુલાકાતીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે કુલ 800 મલ્ટિ-લેંગ્વેજ સાઇનેજ (હિન્દી, અંગ્રેજી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ) સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. 400થી વધુ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, બાકીના 31 ડિસેમ્બર સુધીમાં તૈયાર થઈ જશે.
4. સાર્વજનિક ઉપયોગિતાઓ: માર્ગો માટે 2,69,000થી વધુ ચેકર્ડ પ્લેટો નાખવામાં આવી છે. મોબાઇલ શૌચાલયો અને મજબૂત કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરશે.
1. સુરક્ષા વ્યવસ્થા:
• અદ્યતન દેખરેખ:
• મુખ્ય સ્થળોએ 340થી વધુ નિષ્ણાતો સાથે એઆઈ-સંચાલિત ક્રાઉડ ડેન્સિટી મોનિટરિંગ.
• હવાઈ દેખરેખ માટે હજારો સીસીટીવી કેમેરા અને ડ્રોન.
• ઉન્નત સલામતી માટે પ્રવેશ બિંદુઓ પર ચહેરાની ઓળખ તકનીક.
• ફાયર સેફ્ટી: 35 મીટર ઊંચી, 30 મીટર પહોળી આગને પહોંચી વળવા માટે સક્ષમ ચાર આર્ટિક્યુલેટિંગ વોટર ટાવર્સ (એડબલ્યુટી)ની તૈનાતી.
• ફાયર સેફ્ટીના પગલાં માટે ₹131 કરોડથી વધુની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. આગની ઘટનાઓને રોકવા અને સલામતી વધારવા માટે એડબલ્યુટી વીડિયો અને થર્મલ ઇમેજિંગ સિસ્ટમ સહિતની અદ્યતન ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે.
• અંડરવોટર ડ્રોનઃ પ્રથમ વખત 100 મીટર સુધી ડાઇવિંગ કરવામાં સક્ષમ અંડરવોટર ડ્રોન સંગમ વિસ્તારમાં રાઉન્ડ ધ ક્લોક સર્વેલન્સ પૂરું પાડશે.
• સાયબર સિક્યોરિટી: 56 સાયબર વોરિયર્સની ટીમ ઓનલાઇન ખતરા પર નજર રાખશે. તમામ પોલીસ સ્ટેશનોમાં સાયબર હેલ્પ ડેસ્ક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• સલામતી અને આપત્તિની તત્પરતા વધારવા માટે અત્યાધુનિક મલ્ટિ-ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ વ્હિકલનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. કુદરતી આપત્તિઓથી લઈને માર્ગ અકસ્માતો સુધીની પરિસ્થિતિઓને સંભાળવામાં સક્ષમ છે. તેમાં 10થી 20 ટોનની ક્ષમતા ધરાવતી એક લિફ્ટિંગ બેગનો સમાવેશ થાય છે, જે કાટમાળ નીચે દબાયેલી વ્યક્તિઓને બચાવી શકે છે, અને 1.5 ટોન સુધીના વજનવાળા ભારે પદાર્થોને ઊંચકવા અને ખસેડવા માટે વિશિષ્ટ મશીનોનો સમાવેશ થાય છે.
સુરક્ષા વ્યવસ્થા
વિગતો/આંકડાઓ
સીસીટીવી કેમેરા
એઆઈ ક્ષમતાઓ સાથેના 2700 કેમેરા રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે તૈનાત
ફેસિયલ રેકગ્નિશન ટેક
ઉન્નત સલામતી માટે એન્ટ્રી પોઇન્ટ્સ પર ઉપયોગમાં લેવાય છે
દેખરેખ માટે ડ્રોન
હવાઈ દેખરેખ માટે તૈનાત
અંડરવોટર ડ્રોન
રાઉન્ડ--ક્લોક સર્વેલન્સ માટે 100 મીટર સુધી ડાઇવિંગ કરવામાં સક્ષમ
ફાયર સેફ્ટી બજેટ
ફાયર સેફ્ટીના પગલાં માટે ₹131.48 કરોડ ફાળવાયા
પોલીસ બંદોબસ્ત
અર્ધસૈનિક દળો સહિત 50,000થી વધુ જવાનો
1. આરોગ્ય સેવાઓ
• તબીબી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર:
• સર્જિકલ અને ડાયગ્નોસ્ટિક સુવિધાઓથી સજ્જ અસ્થાયી હોસ્પિટલો.
• "ભીષ્મ ક્યુબ"ની જમાવટ, જે એક સાથે 200 લોકોની સારવાર કરવામાં સક્ષમ છે.
• આઇ કેર ઇનિશિયેટિવ: "નેત્ર કુંભ" કેમ્પનો હેતુ 5 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓ માટે આંખના પરીક્ષણ અને 3 લાખથી વધુ ચશ્માનું વિતરણ કરવાનો છે, જે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્થાપિત કરશે.
• એક નેત્રદાન શિબિરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જ્યાં 2019માં 11,000થી વધુ લોકોએ તેમની આંખો દાન કરી હતી, અને આ વર્ષે ભારતમાં 1.5 કરોડ દૃષ્ટિહીન વ્યક્તિઓમાં અંધત્વ ઘટાડવામાં મદદ કરવા દાતાઓને વધુ પ્રોત્સાહિત કરવાનું લક્ષ્ય છે.
• સંવેદનશીલ જૂથો માટે વિશેષ કાળજીઃ વૃદ્ધ યાત્રાળુઓ અને બાળકો માટે સમર્પિત આરોગ્ય શિબિરોમાં ગતિશીલતાની સહાય, હાઇડ્રેશન સપોર્ટ અને ઇમરજન્સી કેર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
1. પર્યાવરણીય ટકાઉપણું
• રિવર પ્રોટેક્શન: ગંગા અને યમુના નદીઓમાં સ્વચ્છ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 3 અસ્થાયી સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (એસટીપી) સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• ઇકો-ફ્રેન્ડલી પગલાં: લાઇટિંગ માટે સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ, ફરીથી વાપરી શકાય તેવી સામગ્રીને પ્રોત્સાહન અને સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક પર પ્રતિબંધ.
1. ડિજીટલ નવીનતાઓ
• મોબાઇલ એપ અને ઓનલાઇન સેવાઓઃ એક સમર્પિત એપ ભીડની ગીચતા, કટોકટીની ચેતવણીઓ, દિશાનિર્દેશો અને રહેઠાણની વિગતો પર રિયલ-ટાઇમ અપડેટ્સ પ્રદાન કરે છે. ઓનલાઇન નોંધણી અને ટિકિટિંગ મુલાકાતીઓના સંચાલનને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
• વાઇ-ફાઇ ઝોનઃ કામચલાઉ વાઇ-ફાઇ ઝોન મુલાકાતીઓ માટે કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે.
• મહાકુંભ નગરમાં નેવિગેશન માટે ગૂગલ મેપ્સ સાથે સંકલન.
1. પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક પ્રોત્સાહન
• ઉત્તર પ્રદેશ પેવેલિયન:
• નાગાવાસુકી મંદિર નજીક 5 એકરમાં ફેલાયેલું આ મંદિર ઉત્તરપ્રદેશની પર્યટન સર્કિટ (દા.., રામાયણ સર્કિટ, કૃષ્ણ-વ્રજ સર્કિટ, બૌદ્ધ સર્કિટ, બુંદેલખંડ સર્કિટ) પ્રદર્શિત કરે છે અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોની સાથે હસ્તકળાનું બજાર પણ ધરાવે છે.
• સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોભારતના આધ્યાત્મિક વારસા પર શાસ્ત્રીય સંગીત, નૃત્ય અને પ્રદર્શનોનું પ્રદર્શન રાજ્યની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિને ઉજાગર કરશે.
• નવા કોરિડોર અને મંદિરનું નવીનીકરણ:
• અક્ષયવટ કોરિડોર, સરસ્વતી કૂપ કોરિડોર અને પાતાળપુરી કોરિડોર જેવા નવા કોરિડોરનો વિકાસ.
• નાગવાસુકી મંદિર અને હનુમાન મંદિર કોરિડોરનું નવીનીકરણ.
1. આર્થિક અસર
• આ મહાકુંભથી સ્થાનિક વેપારને વેગ મળી રહ્યો છે, જેમાં ડાયરી, કેલેન્ડર, શણની થેલીઓ અને સ્ટેશનરી જેવી મહાકુંભ થીમ આધારિત ઉત્પાદનોની માગમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. સાવચેતીપૂર્વક બ્રાન્ડિંગને કારણે વેચાણમાં 25% સુધીનો વધારો થયો છે.
1. વૈશ્વિક આઉટરીચ
• ભારતની વિવિધતા દર્શાવતા બહુભાષી સંકેતો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓ માટે વિશેષ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આ વ્યાપક પ્રયાસો દ્વારા મહાકુંભ 2025નો ઉદ્દેશ્ય માત્ર એક ધાર્મિક સભા જ નહીં પરંતુ આધ્યાત્મિકતા, સંસ્કૃતિ, સુરક્ષા, ટકાઉપણું અને આધુનિકતાની વૈશ્વિક ઉજવણી કરવાનો છે.
સંદર્ભો
• ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
• https://kumbh.gov.in/
પીડીએફમાં ડાઉનલોડ કરો