ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಭಾರತದ ಚಲನಶೀಲತೆ(ಸಂಚಾರ)ಯ ಜಾಗತಿಕ ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ (ಭಾರತ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ) -2025 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಜಿ, ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಜಿ, ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜಿ, ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಜಿ, ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಜಿ, ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಜಿ, ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿರುವ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮದ ಎಲ್ಲಾ ದಿಗ್ಗಜರೆ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ!
ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾಗ, ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆ ಸಮೀಪಿಸಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿಯೂ ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋಗೆ ಬರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ದೇಶವು ನಮ್ಮನ್ನು 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿತು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೀರಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ವರ್ಷ, ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ 800ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಇಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು, ಈ ಬಾರಿ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದ ಜತೆಗೆ, ಈ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋವನ್ನು ದ್ವಾರಕಾದ ಯಶೋಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲೂ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 5-6 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವಾಹನಗಳು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಉದ್ಯಮವು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಂದು ರತನ್ ಟಾಟಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಒಸಾಮು ಸುಜುಕಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಇಬ್ಬರೂ ಮಹಾನ್ ದಿಗ್ಗಜರು ಭಾರತದ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರತನ್ ಟಾಟಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಒಸಾಮು ಸುಜುಕಿ ಜಿ ಅವರ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯು ಭಾರತದ ಇಡೀ ಚಲನಶೀಲತೆ(ಸಂಚಾರ) ವಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮವು ಸುಮಾರು 12% ಬೆಳೆದಿದೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ರಫ್ತುಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ವಾಹನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.5 ಕೋಟಿ ವಾಹನಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವನ್ನು ಏಕೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಭರವಸೆಯಿಂದ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಾಹನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ನೋಡಿದರೆ, ನಾವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 3ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 3 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದಾಗ ನಮ್ಮ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಎಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿ? ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ವಲಯದ ಬಹುಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಹಲವು ಅಂಶಗಳಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರತದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಿರುವ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ತ್ವರಿತ ನಗರೀಕರಣ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಾಹನಗಳು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇವೆರಡೂ ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚೈತನ್ಯಶೀಲವಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚಿರಯೌವ್ವನ ದೇಶವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ. ಈ ಯುವಕರೇ ನಿಮ್ಮ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕರು. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಯುವ ಸಮೂಹವು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕರೆಂದರೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ವಾಹನವನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಸಂಭವಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಹ ನವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ವಲಯವು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದು ಖಚಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಒಮ್ಮೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸದಿರಲು ಉತ್ತಮವಾದ, ವಿಶಾಲವಾದ ರಸ್ತೆಗಳ ಕೊರತೆಯು ಒಂದು ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಲಭತೆಯು ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹುಪಥ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳ ಜಾಲ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಮೂಲಕ ಬಹುಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ನೀತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹಲವು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಹ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಫಾಸ್ಟ್‌ಟ್ಯಾಗ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಾಲನಾ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಕಾರ್ಡ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ನಾವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಪರ್ಕಿತ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಚಾಲನೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಉತ್ತೇಜನಾ(ಪಿಎಲ್‌ಐ) ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು 2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಇತರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಇದು ಗುಣಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ವಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಟೋ ವಲಯವು ಬೆಳೆದಾಗ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಪ್ರವಾಸ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಈ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಡಿಐ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ 36 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿದುಬಂದಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಆಟೋ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 7-ಸಿ(ಕಾರಣಗಳು)ಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾನು ಚರ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಮ್ಮ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಹಾರಗಳೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ, ದಟ್ಟಣೆ-ಮುಕ್ತ, ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರಣ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು. ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಎರಡನ್ನೂ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಂತಹ ಚಲನಶೀಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಉರವಲು ಇಂಧನಗಳ ನಮ್ಮ ಆಮದು ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಾವು ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿದ್ಯುಚ್ಛಾಲಿತ ವಾಹನಗಳು, ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತವು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟವು 640 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,600 ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2024ರಲ್ಲಿ, 16 ಲಕ್ಷದ 80 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಾಹನಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ. ಅಂದರೆ ಇಂದು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇಡೀ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟ ಸಂಖ್ಯೆ 8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. FAME-2 ಯೋಜನೆಯನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಅಡಿ, 8 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊತ್ತದಿಂದ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 16 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ 5 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಸ್‌ಗಳು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲೂ ಸಹ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸಿದ 1,200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳು ಓಡುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ಇ-ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳು, ಇ-ಟ್ರಕ್‌ಗಳಂತಹ ಸುಮಾರು 28 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಾಲಿತ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಹಾಯಧನ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸುಮಾರು 14 ಸಾವಿರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ವಾಹನಗಳಿಗೆ 70 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಾಸ್ಟ್ ಚಾರ್ಜರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲೇ ಪಿಎಂ ಇ-ಬಸ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 38 ಸಾವಿರ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇವಿ ಕಾರು ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲು ಬಯಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು, ನಾವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು, ಇವಿ ಜತೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್-ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಮುಂದುವರಿದ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೋಶ ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 18 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಉತ್ತೇಜನಾ(ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಇಂಧನ ಶೇಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಅಂತಹ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿ(ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌)ಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದೇ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದೇ ಇರಲಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು, ಅವುಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಗ ವಾಹನ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನೀತಿ ಇದೆ. ಎಲ್ಲಾ ತಯಾರಕರು ಈ ನೀತಿಯ ಲಾಭ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀವು ತರಬಹುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರೇರಣೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದು ದೇಶದ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕಡೆಯಿಂದ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ಅದು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಥವಾ ಬೇಡಿಕೆಯೇ ಇರಲಿ, ಇಡೀ ಭವಿಷ್ಯವು ಪೂರ್ವ, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ. ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯ ನೋಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯಕ್ಕೂ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೂ ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಮೇಕ್ ಫಾರ್ ದಿ ವರ್ಲ್ಡ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Bharat Mobility Global Expo 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari Ji, Jitan Ram Manjhi Ji, Manohar Lal Ji, H.D. Kumaraswamy Ji, Piyush Goyal Ji, Hardeep Singh Puri Ji, all the stalwarts of the auto industry from India and abroad, other guests, ladies and gentlemen!
The last time I came amongst you, the Lok Sabha elections were not far away. At that time, due to the trust of all of you, I had said that I will definitely come to the India Mobility Expo next time too. The country blessed us for the third time. All of you have once again invited me here, I express my gratitude to all of you.
Friends,
I am happy that this year, the scope of India Mobility Expo has increased a lot. Last year, more than 800 exhibitors participated, more than 1.5 lakh people visited, this time along with Bharat Mandapam, this expo is also being held in Yashobhoomi in Dwarka and India Expo Center in Greater Noida. A large number of people will come here in the coming 5-6 days. Many new vehicles are also going to be launched here. This shows how much positivity there is about the future of mobility in India. I have also got the opportunity to visit and see some exhibitions here. India's automotive industry is fantastic as well as future ready. I wish all of you my very best wishes.
Friends,
In such a big event in India's auto sector, I will also remember Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji today. Both these great men have contributed a lot in the growth of India's auto sector and in fulfilling the dreams of the middle class. I am confident that the legacy of Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji will continue to inspire the entire mobility sector of India.
Friends,
Today's India is full of aspirations, full of youthful energy. We see these aspirations in India's automotive industry. In the past year, India's auto industry has grown by around 12 percent. Following the mantra of Make in India, Make for the World, exports are also increasing now. The population of many countries of the world is not as much as the number of vehicles being sold in India every year. Nearly 2.5 crore vehicles being sold in a year shows how the demand is constantly increasing in India. This shows why India is being looked up with so much hope when it comes to the future of mobility.
Friends,
Today, India is the fifth largest economy in the world. And if we look at it as a passenger vehicle market, we are number 3 in the world. Just imagine where our auto market will be when India will be among the top three economies of the world? The journey of a developed India is also going to be a journey of unprecedented transformation and multifold expansion of the mobility sector. There are many factors that drive the future of mobility in India. For example, India's largest youth population, the ever-growing scope of the middle class, rapid urbanization, modern infrastructure being built in India, affordable vehicles from Make in India, all these factors are going to push the growth of the auto sector in India, are going to give it new strength.
Friends,
Needs and aspirations are very important for the development of the auto industry. And fortunately, both are vibrant in India today. India is going to remain the youngest country in the world for the next several decades. This youth is your biggest customer. You can well estimate how big a demand such a large youth group will create. Another big customer of yours is the middle class of India. In the last 10 years, 25 crore Indians have come out of poverty. This neo middle class is buying its first vehicle. As progress happens, they will also upgrade their vehicles. And the auto sector is sure to benefit from this.
Friends,
Lack of good, wide roads was once a reason for not buying vehicles in India. Now this situation is also changing. Ease of travel is a big priority for India today. More than 11 lakh crore rupees were allocated for infrastructure development in last year's budget. Today, a network of multi-lane highways and expressways is being laid in India. Multimodal connectivity is gaining momentum through the PM Gatishakti National Master Plan. This is reducing logistics costs. Due to the National Logistics Policy, India is going to be the country with the most competitive logistics costs in the world. Due to all these efforts, many new doors of possibilities are opening for the auto industry. This has also been a big reason behind the increasing demand for vehicles in the country.
Friends,
Today, along with good infrastructure, new technology is also being integrated. Fastag has made the driving experience in India much easier. The National Common Mobility Card is further strengthening the efforts for seamless travel in India. Now we are moving towards smart mobility. India is also working rapidly in the direction of connected vehicles and autonomous driving.
Friends,
The strength of Make in India also plays a major role in the growth prospects of the auto industry in India. The Make in India campaign has got a new impetus from the PLI schemes. The PLI scheme has helped in sales of more than Rs 2.25 lakh crore. More than 1.5 lakh direct jobs have been created in this sector through this scheme alone. As you know, you not only create jobs in your sector, it also has a multiplier effect in other sectors. Our MSME sector manufactures a large number of auto parts. When the auto sector grows, new jobs automatically start increasing in MSMEs logistics, tour and transport sectors as well.
Friends,
The Indian government is supporting the auto sector at every level. In the last decade, new avenues of FDI, technology transfer and global partnership have been created in this industry. In the last 4 years, more than Thirty Six Billion Dollar Foreign Direct Investment has come in this sector. In the coming years, it is going to increase many folds. Our effort is to develop the entire ecosystem related to auto manufacturing in India itself.
Friends
I remember, I discussed the vision of Seven-Cs in a program related to mobility. Our mobility solutions should be common, connected, convenient, congestion-free, charged, clean, and cutting-edge. Our focus on green mobility is a part of this vision. Today we are engaged in building such a mobility system that supports both the economy and ecology. A system that reduces our import bill of fossil fuels. Therefore, today we are very focused on the development of Green Technology, EVs, Hydrogen Fuel, Biofuels, such technologies. Campaigns like National Electric Mobility Mission and Green Hydrogen Mission have been started with this vision.
Friends,
For the last few years, India has witnessed rapid growth in electric mobility. In the last decade, electric vehicle sales have increased by 640 times. Ten years ago, only around 2600 electric vehicles were sold in a year, but in the year 2024, more than 16 lakh 80 thousand vehicles have been sold. That is, today twice as many electric vehicles are being sold in a single day as were sold in a whole year 10 years ago. It is estimated that by the end of this decade, the number of electric vehicles in India can increase up to 8 times. This shows how much the possibilities are increasing for you in this segment.
Friends,
The government is constantly taking policy decisions to expand electric mobility in the country, supporting the industry. The FAME-2 scheme was started 5 years ago. Under this, incentives of more than 8 thousand crores have been given. From this amount, a subsidy was given for purchasing electric vehicles, and charging infrastructure was built. This supported more than 16 lakh EVs, out of which more than 5 thousand are electric buses. Here in Delhi also, more than 1200 electric buses provided by the Government of India are running. In our third term, we have brought the PM E-Drive Scheme. Under this, help will be given to buy about 28 lakh EVs like two-wheelers, three-wheelers, e-ambulances, e-trucks. About 14 thousand electric buses will also be purchased. More than 70 thousand fast chargers will be installed for different vehicles across the country. In the third term itself, the PM e-bus service has also been started. Under this, the central government will provide assistance to run about thirty eight thousand e-buses in small cities of the country. The government is continuously supporting the industry for EV manufacturing. Paths have also been created for global investors who want to come to India for EV car manufacturing. This will help in expanding the quality EV manufacturing ecosystem in India and building the value chain.
Friends,
To deal with the challenge of global warming and climate, we have to continue promoting solar power and alternative fuel. India has emphasized a lot on a green future during its G-20 presidency. Today, along with EV, work is going on at a very large level regarding solar power in India. A big mission of rooftop solar is going on with PM Suryaghar- Free Electricity Scheme. In such a situation, the demand for batteries and storage systems is going to increase continuously in this sector as well. The government has started a PLI scheme of Rs 18 thousand crore to promote advanced chemistry cell battery storage. That means this is the right time for you to make big investments in this sector. I will also invite more and more youth of the country to start up in the energy storage sector. We have to work on such innovations that can make batteries and storage systems from the material available in India itself. A lot of work is also being done in the country regarding this, but it is important to take it forward on mission mode.
Friends,
The intent and commitment of the Central Government is very clear. Whether it is to make new policies or to make reforms, our efforts are continuing. Now you have to take them forward, take advantage of them. Now there is a vehicle scrapping policy. I urge all the manufacturers to take advantage of this policy. You can also bring an incentive scheme in your company. With this, more and more people will come forward to scrap their old vehicles. This motivation is very important. This will also be a great service from your side for the environment of the country.
Friends,
The automotive industry is innovation driven and technology driven. Be it innovation, tech, skill or demand, the future belongs to the East, Asia and India. India is a great destination for every sector that sees its future in mobility and also for investors. I assure you all again that the government is with you in every way. Keep moving ahead with the mantra of Make in India, Make for the World. Best wishes to all of you once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.