ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋ 2025 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਐੱਚ.ਡੀ. ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ, ਹੋਰ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਤਦ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਭੀ ਭਾਰਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਵਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾਇਆ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਭਾਰਤ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਕਾਫੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਗਜ਼ਿਬਿਟਰਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਦੁਆਰਕਾ ਦੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ-ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਐਕਸਪੋ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹ ਐਕਸਪੋ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5-6 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ। ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਭੀ ਇੱਥੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਤਨੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ Exhibitions ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ Automotive Industry, Fantastic ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ Future Ready ਭੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ ਅਤੇ ਓਸਾਮੂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਯਾਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ ਅਤੇ ਓਸਾਮੂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਜੀ ਦੀ ਲਿਗੇਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ Aspirations ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹੀ Aspirations ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ Automotive Industry ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕਰੀਬ 12 ਪਰਸੇਂਟ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਤਨੀਆਂ ਹਰ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿਕਣਾ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਮਾਂਡ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਵੇਂ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਇਤਨੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪੈਸੰਜਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ-3 'ਤੇ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਥ੍ਰੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਆਟੋ ਮਾਰਕਿਟ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗੀ? ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ, ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਫੈਕਟਰਸ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਦਾਇਰਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਅਰਬਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਅਫੋਰਡਬਲ ਵ੍ਹੀਕਲ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਫੈਕਟਰਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ push ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ Need ਅਤੇ Aspirations, ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਦਭਾਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਯੁਵਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕਸਟਮਰ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਯੁਵਾ ਵਰਗ, ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਡਿਮਾਂਡ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਸਟਮਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵ੍ਹੀਕਲ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਤਰੱਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਵ੍ਹੀਕਲ ਨੂੰ ਭੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਪੱਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਨਾ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ, ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਭੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਭੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੈਵਲ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਦਾ, ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ-ਵੇ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨਾਲ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਿਟਕਸ ਕੌਸਟ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਿਟਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕੰਪੀਟਿਟਿਵ ਲੌਜਿਸਿਟਕਸ ਕੌਸਟ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅੱਛੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਾਸਟੈਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਰਾਇਵਿੰਗ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਮਲੈੱਸ ਟ੍ਰੈਵਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਨੈਕਟਿਡ ਵ੍ਹੀਕਲਸ, ਆਟੋਨੌਮਸ ਡਰਾਇਵਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਭੀ ਬੜਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ PLI ਸਕੀਮਸ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। PLI ਸਕੀਮ ਨੇ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸੇਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਇਸ ਦਾ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਇਫੈਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ, ਸਾਡਾ MSME ਸੈਕਟਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ MSMEs ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਟੂਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੀਆਂ ਜੌਬਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਧਣ ਲਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹਰ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ FDI, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ Thirty Six Billion Dollar ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ Foreign Direct Investment ਆਇਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਟੋ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ Seven-Cs ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ Mobility Solutions ਅਜਿਹੇ ਹੋਣ ਜੋ, Common ਹੋਣ, Connected ਹੋਣ, Convenient ਹੋਣ, Congestion-free ਹੋਣ, Charged ਹੋਣ, Clean ਹੋਣ, ਅਤੇ Cutting-edge ਹੋਣ। ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ, ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ Mobility System ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਇਕੌਲੋਜੀ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰੇ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਇੰਪੋਰਟ ਬਿਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ Green Technology, EVs, Hydrogen Fuel, Biofuels, ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ six hundred forty ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, 640 ਗੁਣਾ। ਦਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2600 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਵਿਕੇ ਸਨ, ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ, 16 ਲੱਖ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵ੍ਹੀਕਲ ਵਿਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਤਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਦੁੱਗਣੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 8 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਲਿਸੀ ਡਿਸੀਜ਼ਨਸ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਫੇਮ-2 ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦਾ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ EVs ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, 1200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਸਕੀਮ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂ ਵ੍ਹੀਲਰ, ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ, ਈ-ਐਂਬੂਲੈਂਸ, ਈ-ਟਰੱਕ, ਅਜਿਹੇ ਕਰੀਬ 28 ਲੱਖ EVs ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਰੀਬ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਭੀ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਾਸਟ ਚਾਰਜਰ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਪੀਐੱਮ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ thirty eight thousand ਈ-ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ, EV ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਵੀ ਕਾਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਈਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ, ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਲੋਬਲ ਵੌਰਮਿੰਗ ਦੀ, ਕਲਾਇਮੇਟ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ, ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਫਿਊਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ G-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ EV ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ- ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਸਕੀਮ ਨਾਲ, ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ, ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ PLI ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਦੇ ਲਈ invite ਕਰਾਂਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਮੈਟੇਰੀਅਲ ਨਾਲ ਬੈਟਰੀ ਬਣਾ ਸਕਣ, ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਹੋ ਭੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੰਟੈਂਟ ਅਤੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਇੱਕਦਮ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਨਵੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕਰਨੇ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ। ਜਿਤਨੇ ਭੀ manufacturers ਹਨ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਆਪਣੀ ਭੀ ਇੱਕ incentive ਸਕੀਮ ਲੈ ਕੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ। ਇਹ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ environment ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਰਵਿਸ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਡ੍ਰਿਵਨ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵਨ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਟੈੱਕ ਹੋਵੇ, ਸਕਿੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਡਿਮਾਂਡ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ East ਦਾ ਹੈ, ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਫਿਊਚਰ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਨਵੈਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਭੀ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਵਰਲਡ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੋਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Bharat Mobility Global Expo 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari Ji, Jitan Ram Manjhi Ji, Manohar Lal Ji, H.D. Kumaraswamy Ji, Piyush Goyal Ji, Hardeep Singh Puri Ji, all the stalwarts of the auto industry from India and abroad, other guests, ladies and gentlemen!
The last time I came amongst you, the Lok Sabha elections were not far away. At that time, due to the trust of all of you, I had said that I will definitely come to the India Mobility Expo next time too. The country blessed us for the third time. All of you have once again invited me here, I express my gratitude to all of you.
Friends,
I am happy that this year, the scope of India Mobility Expo has increased a lot. Last year, more than 800 exhibitors participated, more than 1.5 lakh people visited, this time along with Bharat Mandapam, this expo is also being held in Yashobhoomi in Dwarka and India Expo Center in Greater Noida. A large number of people will come here in the coming 5-6 days. Many new vehicles are also going to be launched here. This shows how much positivity there is about the future of mobility in India. I have also got the opportunity to visit and see some exhibitions here. India's automotive industry is fantastic as well as future ready. I wish all of you my very best wishes.
Friends,
In such a big event in India's auto sector, I will also remember Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji today. Both these great men have contributed a lot in the growth of India's auto sector and in fulfilling the dreams of the middle class. I am confident that the legacy of Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji will continue to inspire the entire mobility sector of India.
Friends,
Today's India is full of aspirations, full of youthful energy. We see these aspirations in India's automotive industry. In the past year, India's auto industry has grown by around 12 percent. Following the mantra of Make in India, Make for the World, exports are also increasing now. The population of many countries of the world is not as much as the number of vehicles being sold in India every year. Nearly 2.5 crore vehicles being sold in a year shows how the demand is constantly increasing in India. This shows why India is being looked up with so much hope when it comes to the future of mobility.
Friends,
Today, India is the fifth largest economy in the world. And if we look at it as a passenger vehicle market, we are number 3 in the world. Just imagine where our auto market will be when India will be among the top three economies of the world? The journey of a developed India is also going to be a journey of unprecedented transformation and multifold expansion of the mobility sector. There are many factors that drive the future of mobility in India. For example, India's largest youth population, the ever-growing scope of the middle class, rapid urbanization, modern infrastructure being built in India, affordable vehicles from Make in India, all these factors are going to push the growth of the auto sector in India, are going to give it new strength.
Friends,
Needs and aspirations are very important for the development of the auto industry. And fortunately, both are vibrant in India today. India is going to remain the youngest country in the world for the next several decades. This youth is your biggest customer. You can well estimate how big a demand such a large youth group will create. Another big customer of yours is the middle class of India. In the last 10 years, 25 crore Indians have come out of poverty. This neo middle class is buying its first vehicle. As progress happens, they will also upgrade their vehicles. And the auto sector is sure to benefit from this.
Friends,
Lack of good, wide roads was once a reason for not buying vehicles in India. Now this situation is also changing. Ease of travel is a big priority for India today. More than 11 lakh crore rupees were allocated for infrastructure development in last year's budget. Today, a network of multi-lane highways and expressways is being laid in India. Multimodal connectivity is gaining momentum through the PM Gatishakti National Master Plan. This is reducing logistics costs. Due to the National Logistics Policy, India is going to be the country with the most competitive logistics costs in the world. Due to all these efforts, many new doors of possibilities are opening for the auto industry. This has also been a big reason behind the increasing demand for vehicles in the country.
Friends,
Today, along with good infrastructure, new technology is also being integrated. Fastag has made the driving experience in India much easier. The National Common Mobility Card is further strengthening the efforts for seamless travel in India. Now we are moving towards smart mobility. India is also working rapidly in the direction of connected vehicles and autonomous driving.
Friends,
The strength of Make in India also plays a major role in the growth prospects of the auto industry in India. The Make in India campaign has got a new impetus from the PLI schemes. The PLI scheme has helped in sales of more than Rs 2.25 lakh crore. More than 1.5 lakh direct jobs have been created in this sector through this scheme alone. As you know, you not only create jobs in your sector, it also has a multiplier effect in other sectors. Our MSME sector manufactures a large number of auto parts. When the auto sector grows, new jobs automatically start increasing in MSMEs logistics, tour and transport sectors as well.
Friends,
The Indian government is supporting the auto sector at every level. In the last decade, new avenues of FDI, technology transfer and global partnership have been created in this industry. In the last 4 years, more than Thirty Six Billion Dollar Foreign Direct Investment has come in this sector. In the coming years, it is going to increase many folds. Our effort is to develop the entire ecosystem related to auto manufacturing in India itself.
Friends
I remember, I discussed the vision of Seven-Cs in a program related to mobility. Our mobility solutions should be common, connected, convenient, congestion-free, charged, clean, and cutting-edge. Our focus on green mobility is a part of this vision. Today we are engaged in building such a mobility system that supports both the economy and ecology. A system that reduces our import bill of fossil fuels. Therefore, today we are very focused on the development of Green Technology, EVs, Hydrogen Fuel, Biofuels, such technologies. Campaigns like National Electric Mobility Mission and Green Hydrogen Mission have been started with this vision.
Friends,
For the last few years, India has witnessed rapid growth in electric mobility. In the last decade, electric vehicle sales have increased by 640 times. Ten years ago, only around 2600 electric vehicles were sold in a year, but in the year 2024, more than 16 lakh 80 thousand vehicles have been sold. That is, today twice as many electric vehicles are being sold in a single day as were sold in a whole year 10 years ago. It is estimated that by the end of this decade, the number of electric vehicles in India can increase up to 8 times. This shows how much the possibilities are increasing for you in this segment.
Friends,
The government is constantly taking policy decisions to expand electric mobility in the country, supporting the industry. The FAME-2 scheme was started 5 years ago. Under this, incentives of more than 8 thousand crores have been given. From this amount, a subsidy was given for purchasing electric vehicles, and charging infrastructure was built. This supported more than 16 lakh EVs, out of which more than 5 thousand are electric buses. Here in Delhi also, more than 1200 electric buses provided by the Government of India are running. In our third term, we have brought the PM E-Drive Scheme. Under this, help will be given to buy about 28 lakh EVs like two-wheelers, three-wheelers, e-ambulances, e-trucks. About 14 thousand electric buses will also be purchased. More than 70 thousand fast chargers will be installed for different vehicles across the country. In the third term itself, the PM e-bus service has also been started. Under this, the central government will provide assistance to run about thirty eight thousand e-buses in small cities of the country. The government is continuously supporting the industry for EV manufacturing. Paths have also been created for global investors who want to come to India for EV car manufacturing. This will help in expanding the quality EV manufacturing ecosystem in India and building the value chain.
Friends,
To deal with the challenge of global warming and climate, we have to continue promoting solar power and alternative fuel. India has emphasized a lot on a green future during its G-20 presidency. Today, along with EV, work is going on at a very large level regarding solar power in India. A big mission of rooftop solar is going on with PM Suryaghar- Free Electricity Scheme. In such a situation, the demand for batteries and storage systems is going to increase continuously in this sector as well. The government has started a PLI scheme of Rs 18 thousand crore to promote advanced chemistry cell battery storage. That means this is the right time for you to make big investments in this sector. I will also invite more and more youth of the country to start up in the energy storage sector. We have to work on such innovations that can make batteries and storage systems from the material available in India itself. A lot of work is also being done in the country regarding this, but it is important to take it forward on mission mode.
Friends,
The intent and commitment of the Central Government is very clear. Whether it is to make new policies or to make reforms, our efforts are continuing. Now you have to take them forward, take advantage of them. Now there is a vehicle scrapping policy. I urge all the manufacturers to take advantage of this policy. You can also bring an incentive scheme in your company. With this, more and more people will come forward to scrap their old vehicles. This motivation is very important. This will also be a great service from your side for the environment of the country.
Friends,
The automotive industry is innovation driven and technology driven. Be it innovation, tech, skill or demand, the future belongs to the East, Asia and India. India is a great destination for every sector that sees its future in mobility and also for investors. I assure you all again that the government is with you in every way. Keep moving ahead with the mantra of Make in India, Make for the World. Best wishes to all of you once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.