பிரதமர் அலுவலகம்
புதுதில்லி பாரத் மண்டபத்தில் நடைபெற்ற உலகளாவிய பாரத போக்குவரத்து கண்காட்சி 2025-ல் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Chennai
மத்திய அமைச்சரவையில் உள்ள எனது சகாக்களான திரு. நிதின் கட்கரி அவர்களே, ஜிதன் ராம் மஞ்சி அவர்களே, மனோகர் லால் அவர்களே, எச்.டி. குமாரசாமி அவர்களே, பியூஷ் கோயல் அவர்களே, ஹர்தீப் சிங் பூரி அவர்களே, இந்தியா மற்றும் வெளிநாடுகளில் இருந்து வந்துள்ள வாகனத் தொழில்துறையின் அனைத்து ஜாம்பவான்களே, இதர விருந்தினர்களே, தாய்மார்களே!
கடந்த முறை நான் உங்களிடையே வந்தபோது, மக்களவைத் தேர்தல் வெகு தொலைவில் இல்லை. அந்த நேரத்தில், உங்கள் அனைவரின் நம்பிக்கையின் காரணமாக, அடுத்த முறையும் இந்தக் கண்காட்சிக்கு கண்டிப்பாக வருவேன் என்று நான் கூறியிருந்தேன். நாடு மூன்றாவது முறையாக எங்களை ஆசீர்வதித்துள்ளது. நீங்கள் அனைவரும் மீண்டும் ஒருமுறை என்னை இங்கு அழைத்துள்ளீர்கள், உங்கள் அனைவருக்கும் எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இந்த ஆண்டு, இந்தியா போக்குவரத்து கண்காட்சியின் நோக்கம் மிகவும் அதிகரித்துள்ளது என்பதில் நான் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். கடந்த ஆண்டு, 800 க்கும் மேற்பட்ட கண்காட்சியாளர்கள் பங்கேற்றனர், 1.5 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மக்கள் பார்வையிட்டனர், இந்த முறை பாரத மண்டபத்துடன், இந்த எக்ஸ்போ துவாரகாவில் உள்ள யஷோபூமி மற்றும் கிரேட்டர் நொய்டாவில் உள்ள இந்தியா எக்ஸ்போ மையத்திலும் நடைபெறுகிறது. வரவிருக்கும் 5-6 நாட்களில் ஏராளமான மக்கள் இங்கு வருவார்கள். பல புதிய வாகனங்களும் இங்கு அறிமுகம் செய்யப்பட உள்ளன. இந்தியாவில் இயக்கத்தின் எதிர்காலம் குறித்து எவ்வளவு நேர்மறையான தன்மை உள்ளது என்பதை இது காட்டுகிறது. இங்குள்ள சில கண்காட்சிகளைப் பார்வையிடவும் பார்க்கவும் எனக்கு வாய்ப்பு கிடைத்துள்ளது. இந்தியாவின் வாகனத் தொழில் அற்புதமானது மற்றும் எதிர்காலத்திற்கு தயாராக உள்ளது. உங்கள் அனைவருக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்கள்.
நண்பர்களே,
இந்தியாவின் வாகனத் துறையில் இதுபோன்ற ஒரு பெரிய நிகழ்ச்சியில், ரத்தன் டாடா அவர்களையும், ஒசாமு சுசூகி அவர்களையும் நான் இன்று நினைவு கூர உள்ளேன். இந்தியாவின் ஆட்டோமொபைல் துறையின் வளர்ச்சிக்கும், நடுத்தர மக்களின் கனவுகளை நிறைவேற்றுவதற்கும் இந்த இரண்டு மாமனிதர்களும் பெரும் பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளனர். ரத்தன் டாடா மற்றும் ஒசாமு சுசூகி ஆகியோரின் பாரம்பரியம் இந்தியாவின் ஒட்டுமொத்த நகர்வுத் துறைக்கும் தொடர்ந்து ஊக்கமளிக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்றைய இந்தியா விருப்பங்கள் நிறைந்தது, இளைஞர் சக்தி நிறைந்தது. இந்தியாவின் வாகனத் துறையில் இந்த அபிலாஷைகளை நாங்கள் காண்கிறோம். கடந்த ஆண்டில், இந்தியாவின் வாகனத் தொழில் சுமார் 12 சதவீதம் வளர்ந்துள்ளது. இந்தியாவில் தயாரிப்போம், உலகத்திற்காக உற்பத்தி செய்வோம் என்ற தாரக மந்திரத்தைப் பின்பற்றி, ஏற்றுமதியும் இப்போது அதிகரித்து வருகிறது. உலகின் பல நாடுகளின் மக்கள் தொகை, ஒவ்வொரு ஆண்டும் இந்தியாவில் விற்கப்படும் வாகனங்களின் எண்ணிக்கையின் அளவுக்கு இல்லை. ஒரு வருடத்தில் கிட்டத்தட்ட 2.5 கோடி வாகனங்கள் விற்கப்படுவது, இந்தியாவில் தேவை எவ்வாறு தொடர்ந்து அதிகரித்து வருகிறது என்பதைக் காட்டுகிறது. நகர்வின் எதிர்காலம் என்று வரும்போது இந்தியா ஏன் இவ்வளவு நம்பிக்கையுடன் பார்க்கப்படுகிறது என்பதை இது காட்டுகிறது.
நண்பர்களே,
இன்று உலகின் ஐந்தாவது பெரிய பொருளாதார நாடாக இந்தியா திகழ்கிறது. இதை ஒரு பயணிகள் வாகன சந்தையாக நாம் பார்த்தால், நாம் உலகில் 3- வது இடத்தில் இருக்கிறோம். உலகின் முதல் மூன்று பொருளாதாரங்களில் ஒன்றாக இந்தியா இருக்கும்போது நமது வாகனச் சந்தை எங்கு இருக்கும் என்று கற்பனை செய்து பாருங்கள்? வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவின் பயணம், முன்னெப்போதும் இல்லாத மாற்றம் மற்றும் நகர்வுத் துறையின் பன்முக விரிவாக்கம் கொண்ட பயணமாக இருக்கப் போகிறது. இந்தியாவில் நகர்வின் எதிர்காலத்தை இயக்கும் பல காரணிகள் உள்ளன. உதாரணமாக, இந்தியாவின் மிகப்பெரிய இளைஞர்களின் எண்ணிக்கை, எப்போதும் அதிகரித்து வரும் நடுத்தர வர்க்கம், விரைவான நகரமயமாதல், இந்தியாவில் உருவாக்கப்பட்டு வரும் நவீன உள்கட்டமைப்பு, இந்தியாவில் உற்பத்தி செய்வோம் திட்டத்தின் மலிவு விலையில் வாகனங்கள், இவை அனைத்தும் இந்தியாவில் வாகனத் துறையின் வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கப் போகின்றன, அதற்கு புதிய பலத்தை அளிக்கப் போகின்றன.
நண்பர்களே,
வாகனத் துறையின் வளர்ச்சிக்கு தேவைகள் மற்றும் அபிலாஷைகள் மிகவும் முக்கியம். அதிர்ஷ்டவசமாக, இரண்டும் இன்று இந்தியாவில் துடிப்பாக உள்ளன. அடுத்த பல பத்தாண்டுகளுக்கு இந்தியா உலகின் இளைய நாடாக இருக்கப் போகிறது. இந்த இளைஞர்தான் உங்கள் மிகப்பெரிய வாடிக்கையாளர். இவ்வளவு பெரிய இளைஞர் குழு எவ்வளவு பெரிய கோரிக்கையை உருவாக்கும் என்பதை நீங்கள் நன்கு மதிப்பிடலாம். உங்களின் மற்றொரு பெரிய வாடிக்கையாளர் இந்தியாவின் நடுத்தர வர்க்கம். கடந்த 10 ஆண்டுகளில் 25 கோடி இந்தியர்கள் வறுமையில் இருந்து வெளியே வந்துள்ளனர். இந்த புதிய நடுத்தர வர்க்கம் தனது முதல் வாகனத்தை வாங்குகிறது. முன்னேற்றம் நிகழும்போது, அவர்கள் தங்கள் வாகனங்களையும் மேம்படுத்துவார்கள். இதன் மூலம் ஆட்டோமொபைல் துறைக்கு நிச்சயம் பலன் கிடைக்கும்.
நண்பர்களே,
நல்ல, அகலமான சாலைகள் இல்லாதது ஒரு காலத்தில் இந்தியாவில் வாகனங்கள் வாங்காததற்கு ஒரு காரணம். இப்போது இந்த நிலையும் மாறி வருகிறது. பயணத்தை எளிதாக்குவது இன்று இந்தியாவுக்கு ஒரு பெரிய முன்னுரிமையாகும். கடந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டுக்காக 11 லட்சம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் ஒதுக்கப்பட்டது. இன்று, இந்தியாவில் பல வழி நெடுஞ்சாலைகள் மற்றும் விரைவுச் சாலைகளின் வலைப்பின்னல் அமைக்கப்பட்டு வருகிறது. பிரதமர் விரைவு சக்தி தேசிய மாஸ்டர் திட்டத்தின் மூலம் மல்டிமாடல் இணைப்பு வேகம் பெற்று வருகிறது. இது தளவாட செலவுகளைக் குறைக்கிறது. தேசிய தளவாடக் கொள்கை காரணமாக, உலகில் மிகவும் போட்டித்தன்மை வாய்ந்த தளவாட செலவுகளைக் கொண்ட நாடாக இந்தியா இருக்கப் போகிறது. இந்த அனைத்து முயற்சிகளின் காரணமாக, வாகனத் தொழிலுக்கு பல புதிய சாத்தியக் கதவுகள் திறக்கப்படுகின்றன. நாட்டில் வாகனங்களுக்கான தேவை அதிகரித்து வருவதற்கு இதுவும் ஒரு பெரிய காரணம்.
இன்று, நல்ல உள்கட்டமைப்புடன், புதிய தொழில்நுட்பமும் ஒருங்கிணைக்கப்படுகிறது. Fastag இந்தியாவில் ஓட்டுநர் அனுபவத்தை மிகவும் எளிதாக்கியுள்ளது. இந்தியாவில் தடையற்ற பயணத்திற்கான முயற்சிகளை தேசிய பொது நகர்வு அட்டை மேலும் வலுப்படுத்துகிறது. இப்போது நாம் ஸ்மார்ட் நகர்வை நோக்கி நகர்கிறோம். இணைக்கப்பட்ட வாகனங்கள் மற்றும் தானியங்கி ஓட்டுநர் திசையில் இந்தியாவும் வேகமாக செயல்பட்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
இந்தியாவில் வாகன உற்பத்தித் துறையின் வளர்ச்சி வாய்ப்புகளில் மேக் இன் இந்தியா திட்டத்தின் வலிமை முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. மேக் இன் இந்தியா பிரச்சாரம் PLI திட்டங்களிலிருந்து ஒரு புதிய உத்வேகத்தைப் பெற்றுள்ளது. பி.எல்.ஐ திட்டம் ரூ .2.25 லட்சம் கோடிக்கு மேல் விற்பனைக்கு உதவியுள்ளது. இந்தத் திட்டத்தின் மூலம் மட்டும் இந்தத் துறையில் 1.5 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட நேரடி வேலைவாய்ப்புகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. உங்களுக்குத் தெரியும், நீங்கள் உங்கள் துறையில் வேலைகளை உருவாக்குவது மட்டுமல்லாமல், மற்ற துறைகளிலும் இது ஒரு பெருக்கி விளைவைக் கொண்டுள்ளது. நமது குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் அதிக எண்ணிக்கையில் வாகன உதிரி பாகங்களை உற்பத்தி செய்கின்றன. ஆட்டோ துறை வளரும் போது, எம்.எஸ்.எம்.இ., லாஜிஸ்டிக்ஸ், டூர் மற்றும் போக்குவரத்து துறைகளிலும் புதிய வேலைவாய்ப்புகள் தானாகவே அதிகரிக்கத் தொடங்கும்.
இந்திய அரசு ஆட்டோமொபைல் துறைக்கு ஒவ்வொரு மட்டத்திலும் ஆதரவளித்து வருகிறது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் இத்துறையில் அந்நிய நேரடி முதலீடு, தொழில்நுட்ப பரிமாற்றம் மற்றும் உலகளாவிய ஒத்துழைப்பு ஆகியவற்றுக்கான புதிய வழிகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. கடந்த 4 ஆண்டுகளில், இந்தத் துறையில் 36 பில்லியன் டாலருக்கும் அதிகமான அந்நிய நேரடி முதலீடு வந்துள்ளது. வரும் ஆண்டுகளில், இது பல மடங்கு அதிகரிக்கப் போகிறது. இந்தியாவிலேயே வாகன உற்பத்தி தொடர்பான ஒட்டுமொத்த சுற்றுச்சூழல் அமைப்பையும் மேம்படுத்துவதே எங்கள் முயற்சியாகும்.
நண்பர்களே,
இயக்கம் தொடர்பான ஒரு திட்டத்தில் செவன்-சி களின் பார்வை பற்றி நான் விவாதித்தது எனக்கு நினைவிருக்கிறது. எங்கள் இயக்கம் தீர்வுகள் பொதுவான, இணைக்கப்பட்ட, வசதியான, நெரிசல் இல்லாத, சார்ஜ், சுத்தமான மற்றும் அதிநவீனமாக இருக்க வேண்டும். பசுமை நகர்வு மீதான எங்கள் கவனம் இந்த தொலைநோக்கின் ஒரு பகுதியாகும். இன்று நாம் பொருளாதாரம் மற்றும் சுற்றுச்சூழலுக்கு ஆதரவளிக்கும் அத்தகைய நகர்வு அமைப்பை உருவாக்குவதில் ஈடுபட்டுள்ளோம். புதைபடிவ எரிபொருட்களின் இறக்குமதி மசோதாவைக் குறைக்கும் ஒரு அமைப்பு. எனவே, இன்று பசுமை தொழில்நுட்பம், மின்சார வாகனங்கள், ஹைட்ரஜன் எரிபொருள், உயிரி எரிபொருள் போன்ற தொழில்நுட்பங்களின் வளர்ச்சியில் நாங்கள் மிகவும் கவனம் செலுத்துகிறோம். தேசிய மின்சார நகர்வு இயக்கம் மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் போன்ற இயக்கங்கள் இந்த தொலைநோக்குடன் தொடங்கப்பட்டுள்ளன.
கடந்த சில ஆண்டுகளாக, மின்சார இயக்கத்தில் இந்தியா விரைவான வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் எலெக்ட்ரிக் வாகன விற்பனை 640 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. பத்து ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, ஒரு வருடத்தில் சுமார் 2600 மின்சார வாகனங்கள் மட்டுமே விற்கப்பட்டன, ஆனால் 2024 ஆம் ஆண்டில், 16 லட்சத்து 80 ஆயிரத்துக்கும் அதிகமான வாகனங்கள் விற்கப்பட்டுள்ளன. அதாவது, 10 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு ஒரு முழு ஆண்டில் விற்கப்பட்ட மின்சார வாகனங்களை விட இன்று ஒரே நாளில் இரண்டு மடங்கு மின்சார வாகனங்கள் விற்கப்படுகின்றன. இந்த தசாப்தத்தின் இறுதிக்குள், இந்தியாவில் மின்சார வாகனங்களின் எண்ணிக்கை 8 மடங்கு வரை அதிகரிக்கக்கூடும் என்று மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. இந்தப் பிரிவில் உங்களுக்கான சாத்தியங்கள் எவ்வளவு அதிகரித்து வருகின்றன என்பதை இது காட்டுகிறது.
நண்பர்களே,
தொழில்துறைக்கு ஆதரவளித்து, நாட்டில் மின்சார இயக்கத்தை விரிவுபடுத்துவதற்கான கொள்கை முடிவுகளை அரசு தொடர்ந்து எடுத்து வருகிறது. FAME-2 திட்டம் 5 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு தொடங்கப்பட்டது. இதன் கீழ், 8 ஆயிரம் கோடிக்கு மேல் ஊக்கத்தொகை வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த தொகையில் இருந்து, மின்சார வாகனங்கள் வாங்குவதற்கு மானியம் வழங்கப்பட்டது, மேலும் சார்ஜிங் உள்கட்டமைப்பு உருவாக்கப்பட்டது. இது 16 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட மின்சார பேருந்துகளை ஆதரித்தது, அவற்றில் 5 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்ட மின்சார பேருந்துகள். இங்கு தில்லியிலும், இந்திய அரசு வழங்கிய 1200 க்கும் மேற்பட்ட மின்சார பேருந்துகள் இயங்குகின்றன. எங்கள் மூன்றாவது பதவிக்காலத்தில், பிரதமர் இ-டிரைவ் திட்டத்தை கொண்டு வந்துள்ளோம். இதன் கீழ், இரு சக்கர வாகனங்கள், மூன்று சக்கர வாகனங்கள், இ-ஆம்புலன்ஸ்கள், இ-டிரக்குகள் போன்ற சுமார் 28 லட்சம் மின்சார வாகனங்களை வாங்க உதவி வழங்கப்படும். சுமார் 14 ஆயிரம் மின்சார பேருந்துகளும் வாங்கப்படும். நாடு முழுவதும் உள்ள பல்வேறு வாகனங்களுக்கு 70 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்ட ஃபாஸ்ட் சார்ஜர்கள் பொருத்தப்படும். மூன்றாவது ஆட்சிக் காலத்திலேயே பிரதமர் இ-பஸ் சேவையும் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. இதன் கீழ், நாட்டின் சிறிய நகரங்களில் சுமார் 38 ஆயிரம் மின்சார பேருந்துகளை இயக்க மத்திய அரசு உதவி வழங்கும். மின்சார வாகன உற்பத்திக்கு தொழில்துறைக்கு அரசாங்கம் தொடர்ந்து ஆதரவளித்து வருகிறது. மின்சார வாகன கார் உற்பத்திக்காக இந்தியாவுக்கு வர விரும்பும் உலகளாவிய முதலீட்டாளர்களுக்கும் பாதைகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. இது இந்தியாவில் தரமான மின்சார வாகன உற்பத்தி சூழல் அமைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கும் மதிப்பு சங்கிலியை உருவாக்குவதற்கும் உதவும்.
புவி வெப்பமடைதல் மற்றும் பருவநிலை சவாலை சமாளிக்க, சூரிய சக்தி மற்றும் மாற்று எரிபொருளை நாம் தொடர்ந்து ஊக்குவிக்க வேண்டும். ஜி-20 அமைப்பின் தலைமைப் பொறுப்பில் இந்தியா பசுமையான எதிர்காலம் குறித்து நிறைய வலியுறுத்தியுள்ளது. இன்று, மின்சார வாகனத்துடன், இந்தியாவில் சூரிய மின்சக்தி தொடர்பான பணிகள் மிகப் பெரிய அளவில் நடைபெற்று வருகின்றன. இத்தகைய சூழ்நிலையில், பேட்டரிகள் மற்றும் சேமிப்பு அமைப்புகளுக்கான தேவை இந்தத் துறையிலும் தொடர்ந்து அதிகரிக்கப் போகிறது. மேம்பட்ட வேதியியல் செல் பேட்டரி சேமிப்பை மேம்படுத்துவதற்காக பி.எல்.ஐ திட்டத்தை அரசாங்கம் தொடங்கியுள்ளது. அதாவது இந்தத் துறையில் பெரிய முதலீடுகளைச் செய்ய இது சரியான நேரம். எரிசக்தி சேமிப்புத் துறையில் தொழில் தொடங்க நாட்டின் அதிக அளவிலான இளைஞர்களுக்கு நான் அழைப்பு விடுப்பேன். இந்தியாவில் கிடைக்கும் மூலப்பொருட்களைக் கொண்டே பேட்டரிகள் மற்றும் சேமிப்பு அமைப்புகளை உருவாக்கும் இதுபோன்ற கண்டுபிடிப்புகளில் நாம் பணியாற்ற வேண்டும். இது தொடர்பாக நாட்டில் ஏராளமான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன, ஆனால் இதை இயக்க முறையில் முன்னெடுத்துச் செல்வது முக்கியம்.
நண்பர்களே,
மத்திய அரசின் நோக்கமும் அர்ப்பணிப்பும் மிகத் தெளிவாக உள்ளது. புதிய கொள்கைகளை உருவாக்குவதாக இருந்தாலும் சரி, சீர்திருத்தங்களை மேற்கொள்வதாக இருந்தாலும் சரி, எங்களது முயற்சிகள் தொடர்கின்றன. இப்போது நீங்கள் அவற்றை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல வேண்டும், அவற்றைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளுங்கள். இப்போது வாகன ஸ்கிராப்பிங் பாலிசி உள்ளது. இந்தக் கொள்கையை அனைத்து உற்பத்தியாளர்களும் பயன்படுத்திக் கொள்ளுமாறு கேட்டுக்கொள்கிறேன். உங்கள் நிறுவனத்தில் ஊக்கத் திட்டத்தையும் நீங்கள் கொண்டு வரலாம். இதன் மூலம், அதிகமான மக்கள் தங்கள் பழைய வாகனங்களை ஸ்கிராப் செய்ய முன்வருவார்கள். இந்த உந்துதல் மிகவும் முக்கியமானது. இது நாட்டின் சுற்றுச்சூழலுக்கு உங்கள் தரப்பிலிருந்து ஒரு சிறந்த சேவையாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
வாகனத் தொழில் புதுமை மற்றும் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படுகிறது. புதிய கண்டுபிடிப்புகள், தொழில்நுட்பம், திறன் அல்லது தேவை எதுவாக இருந்தாலும், எதிர்காலம் கிழக்கு ஆசியா மற்றும் இந்தியாவுக்கு சொந்தமானது. நகர்வில் அதன் எதிர்காலத்தைக் காணும் ஒவ்வொரு துறைக்கும் மற்றும் முதலீட்டாளர்களுக்கும் இந்தியா ஒரு சிறந்த இடமாகும். அரசு எல்லா வகையிலும் உங்களுடன் இருக்கும் என்று நான் மீண்டும் உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன். மேக் இன் இந்தியா, மேக் ஃபார் தி வேர்ல்ட் என்ற தாரக மந்திரத்துடன் தொடர்ந்து முன்னேறிச் செல்லுங்கள். உங்கள் அனைவருக்கும் மீண்டும் ஒரு முறை நல்வாழ்த்துக்கள்.
நன்றி!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Bharat Mobility Global Expo 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
17 JAN 2025 2:01PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari Ji, Jitan Ram Manjhi Ji, Manohar Lal Ji, H.D. Kumaraswamy Ji, Piyush Goyal Ji, Hardeep Singh Puri Ji, all the stalwarts of the auto industry from India and abroad, other guests, ladies and gentlemen!
The last time I came amongst you, the Lok Sabha elections were not far away. At that time, due to the trust of all of you, I had said that I will definitely come to the India Mobility Expo next time too. The country blessed us for the third time. All of you have once again invited me here, I express my gratitude to all of you.
Friends,
I am happy that this year, the scope of India Mobility Expo has increased a lot. Last year, more than 800 exhibitors participated, more than 1.5 lakh people visited, this time along with Bharat Mandapam, this expo is also being held in Yashobhoomi in Dwarka and India Expo Center in Greater Noida. A large number of people will come here in the coming 5-6 days. Many new vehicles are also going to be launched here. This shows how much positivity there is about the future of mobility in India. I have also got the opportunity to visit and see some exhibitions here. India's automotive industry is fantastic as well as future ready. I wish all of you my very best wishes.
Friends,
In such a big event in India's auto sector, I will also remember Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji today. Both these great men have contributed a lot in the growth of India's auto sector and in fulfilling the dreams of the middle class. I am confident that the legacy of Ratan Tata ji and Osamu Suzuki ji will continue to inspire the entire mobility sector of India.
Friends,
Today's India is full of aspirations, full of youthful energy. We see these aspirations in India's automotive industry. In the past year, India's auto industry has grown by around 12 percent. Following the mantra of Make in India, Make for the World, exports are also increasing now. The population of many countries of the world is not as much as the number of vehicles being sold in India every year. Nearly 2.5 crore vehicles being sold in a year shows how the demand is constantly increasing in India. This shows why India is being looked up with so much hope when it comes to the future of mobility.
Friends,
Today, India is the fifth largest economy in the world. And if we look at it as a passenger vehicle market, we are number 3 in the world. Just imagine where our auto market will be when India will be among the top three economies of the world? The journey of a developed India is also going to be a journey of unprecedented transformation and multifold expansion of the mobility sector. There are many factors that drive the future of mobility in India. For example, India's largest youth population, the ever-growing scope of the middle class, rapid urbanization, modern infrastructure being built in India, affordable vehicles from Make in India, all these factors are going to push the growth of the auto sector in India, are going to give it new strength.
Friends,
Needs and aspirations are very important for the development of the auto industry. And fortunately, both are vibrant in India today. India is going to remain the youngest country in the world for the next several decades. This youth is your biggest customer. You can well estimate how big a demand such a large youth group will create. Another big customer of yours is the middle class of India. In the last 10 years, 25 crore Indians have come out of poverty. This neo middle class is buying its first vehicle. As progress happens, they will also upgrade their vehicles. And the auto sector is sure to benefit from this.
Friends,
Lack of good, wide roads was once a reason for not buying vehicles in India. Now this situation is also changing. Ease of travel is a big priority for India today. More than 11 lakh crore rupees were allocated for infrastructure development in last year's budget. Today, a network of multi-lane highways and expressways is being laid in India. Multimodal connectivity is gaining momentum through the PM Gatishakti National Master Plan. This is reducing logistics costs. Due to the National Logistics Policy, India is going to be the country with the most competitive logistics costs in the world. Due to all these efforts, many new doors of possibilities are opening for the auto industry. This has also been a big reason behind the increasing demand for vehicles in the country.
Friends,
Today, along with good infrastructure, new technology is also being integrated. Fastag has made the driving experience in India much easier. The National Common Mobility Card is further strengthening the efforts for seamless travel in India. Now we are moving towards smart mobility. India is also working rapidly in the direction of connected vehicles and autonomous driving.
Friends,
The strength of Make in India also plays a major role in the growth prospects of the auto industry in India. The Make in India campaign has got a new impetus from the PLI schemes. The PLI scheme has helped in sales of more than Rs 2.25 lakh crore. More than 1.5 lakh direct jobs have been created in this sector through this scheme alone. As you know, you not only create jobs in your sector, it also has a multiplier effect in other sectors. Our MSME sector manufactures a large number of auto parts. When the auto sector grows, new jobs automatically start increasing in MSMEs logistics, tour and transport sectors as well.
Friends,
The Indian government is supporting the auto sector at every level. In the last decade, new avenues of FDI, technology transfer and global partnership have been created in this industry. In the last 4 years, more than Thirty Six Billion Dollar Foreign Direct Investment has come in this sector. In the coming years, it is going to increase many folds. Our effort is to develop the entire ecosystem related to auto manufacturing in India itself.
Friends
I remember, I discussed the vision of Seven-Cs in a program related to mobility. Our mobility solutions should be common, connected, convenient, congestion-free, charged, clean, and cutting-edge. Our focus on green mobility is a part of this vision. Today we are engaged in building such a mobility system that supports both the economy and ecology. A system that reduces our import bill of fossil fuels. Therefore, today we are very focused on the development of Green Technology, EVs, Hydrogen Fuel, Biofuels, such technologies. Campaigns like National Electric Mobility Mission and Green Hydrogen Mission have been started with this vision.
Friends,
For the last few years, India has witnessed rapid growth in electric mobility. In the last decade, electric vehicle sales have increased by 640 times. Ten years ago, only around 2600 electric vehicles were sold in a year, but in the year 2024, more than 16 lakh 80 thousand vehicles have been sold. That is, today twice as many electric vehicles are being sold in a single day as were sold in a whole year 10 years ago. It is estimated that by the end of this decade, the number of electric vehicles in India can increase up to 8 times. This shows how much the possibilities are increasing for you in this segment.
Friends,
The government is constantly taking policy decisions to expand electric mobility in the country, supporting the industry. The FAME-2 scheme was started 5 years ago. Under this, incentives of more than 8 thousand crores have been given. From this amount, a subsidy was given for purchasing electric vehicles, and charging infrastructure was built. This supported more than 16 lakh EVs, out of which more than 5 thousand are electric buses. Here in Delhi also, more than 1200 electric buses provided by the Government of India are running. In our third term, we have brought the PM E-Drive Scheme. Under this, help will be given to buy about 28 lakh EVs like two-wheelers, three-wheelers, e-ambulances, e-trucks. About 14 thousand electric buses will also be purchased. More than 70 thousand fast chargers will be installed for different vehicles across the country. In the third term itself, the PM e-bus service has also been started. Under this, the central government will provide assistance to run about thirty eight thousand e-buses in small cities of the country. The government is continuously supporting the industry for EV manufacturing. Paths have also been created for global investors who want to come to India for EV car manufacturing. This will help in expanding the quality EV manufacturing ecosystem in India and building the value chain.
Friends,
To deal with the challenge of global warming and climate, we have to continue promoting solar power and alternative fuel. India has emphasized a lot on a green future during its G-20 presidency. Today, along with EV, work is going on at a very large level regarding solar power in India. A big mission of rooftop solar is going on with PM Suryaghar- Free Electricity Scheme. In such a situation, the demand for batteries and storage systems is going to increase continuously in this sector as well. The government has started a PLI scheme of Rs 18 thousand crore to promote advanced chemistry cell battery storage. That means this is the right time for you to make big investments in this sector. I will also invite more and more youth of the country to start up in the energy storage sector. We have to work on such innovations that can make batteries and storage systems from the material available in India itself. A lot of work is also being done in the country regarding this, but it is important to take it forward on mission mode.
Friends,
The intent and commitment of the Central Government is very clear. Whether it is to make new policies or to make reforms, our efforts are continuing. Now you have to take them forward, take advantage of them. Now there is a vehicle scrapping policy. I urge all the manufacturers to take advantage of this policy. You can also bring an incentive scheme in your company. With this, more and more people will come forward to scrap their old vehicles. This motivation is very important. This will also be a great service from your side for the environment of the country.
Friends,
The automotive industry is innovation driven and technology driven. Be it innovation, tech, skill or demand, the future belongs to the East, Asia and India. India is a great destination for every sector that sees its future in mobility and also for investors. I assure you all again that the government is with you in every way. Keep moving ahead with the mantra of Make in India, Make for the World. Best wishes to all of you once again.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.