શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPF એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીની 111મી બેઠકમાં સભ્ય સેવાઓમાં મુખ્ય સુધારા અને સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત
પેન્શન પ્રક્રિયાઓની પ્રગતિ, વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ અને ફરિયાદ નિવારણ પહેલ અંગેના મુખ્ય નિર્ણયો
19 JAN 2025 1:13PM by PIB Ahmedabad
EPFના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝની એક્ઝિક્યુટિવ કમિટી (EC)ની 111મી બેઠક 18 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં EPFO ​​મુખ્યાલય ખાતે સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય) સુશ્રી સુમિતા દાવરાના અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, સીપીએફસી, ઇપીએફઓ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
બેઠકમાં અનેક મહત્વપૂર્ણ કાર્યસૂચિ બાબતોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં ચર્ચાના વિષયો નીચે મુજબ હતા: (i) સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ આઇટી સક્ષમ સિસ્ટમ [CITES] 2.01ના અમલીકરણ (ii) ઉચ્ચ વેતન પર પેન્શનની સ્થિતિ (iii) વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ (ADR) પદ્ધતિનો સમાવેશ થાય છે (iv) EPFOની પ્રાદેશિક કચેરીઓને વહીવટી અને નાણાકીય સત્તાઓનું ટ્રાન્સફર (v) ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીની સમીક્ષા (vi) કમિશનરેટ કેડરમાં પોસ્ટ્સનું પુનઃવિતરણ અને (vii) અન્ય HR સંબંધિત બાબતો.
CITES 2.01નું અમલીકરણ: સમિતિએ CITES 2.01 ના અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિને સ્વીકારી અને મોટા પાયે ડેટા એકત્રીકરણ કવાયતની નોંધ લીધી જે હાલના ડેટાબેઝને એકીકૃત કરશે, બધા સભ્ય ખાતાઓ માટે UAN-આધારિત ખાતાવહીને સરળ બનાવશે અને આમ ઝડપી ઍક્સેસની સુવિધા આપશે. ભંડોળ અને દાવાઓની પ્રક્રિયા. CPPS (સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ)ના સફળ અમલીકરણની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય પેન્શન પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને, પેન્શનરોને સમયસર અને સચોટ પેન્શન વિતરણ સુનિશ્ચિત કરીને 68 લાખ પેન્શનરોને લાભ આપવાનો છે.
વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ (ADR): સમિતિએ મુકદ્દમાના ભારણ અને સંકળાયેલ વિલંબને ઘટાડવા અને ઔદ્યોગિક ટ્રિબ્યુનલ સહિત વિવિધ સ્તરે, ખાસ કરીને EPF અને MP અધિનિયમ, 1952 હેઠળ, બાકી રહેલા વિવાદોનું નિરાકરણ લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ADR પદ્ધતિ અપનાવવાના પ્રસ્તાવ પર ચર્ચા કરી. આનો ઉદ્દેશ્ય નુકસાની સંબંધિત વિવાદોનો ઝડપી અને વધુ સૌહાર્દપૂર્ણ ઉકેલ લાવવાનો છે. આ અભિગમ સંકળાયેલા લોકોને ઝડપી સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડશે, સંસાધનોની બચત કરશે અને હિસ્સેદારોમાં વિશ્વાસ વધારશે.
ઉચ્ચ વેતન પર પેન્શન: સમિતિને છેલ્લા મહિનામાં ક્ષેત્રીય કચેરીઓનું નિયમિત નિરીક્ષણ અને સ્પષ્ટતા જારી કરીને એક લાખથી વધુ પડતર અરજીઓની ઝડપી ચકાસણી અને 21,000 માંગ પત્રો જારી કરવા અંગે માહિતી આપવામાં આવી હતી. કેસોના નિકાલમાં લગભગ 58,000નો વધારો થયો છે. સમિતિએ પરત આવેલા કેસોના નિવારણ અને તેમના સંયુક્ત વિકલ્પો રજૂ કરવા માટે નોકરીદાતાઓ સાથે નિયમિત વિડિઓ કોન્ફરન્સ યોજવાની ભલામણ કરી હતી, જેની છેલ્લી તારીખ 31 જાન્યુઆરી, 2025 છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં મંજૂર માળખામાં મહત્તમ કામ પૂર્ણ કરવા સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી. જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોને લગતા ઉચ્ચ મૂલ્યના કેસોના સમાધાનને ઝડપી બનાવવા માટે પણ સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી.
• ફરિયાદ નિવારણ: ચૂંટણી પંચે સેવા વિતરણ વધારવા, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને સભ્યોને પડતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે ફરિયાદ નિવારણ પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવા માટેની યોજનાની સમીક્ષા કરી. EPFOમાં વારંવાર મળતી ફરિયાદોના વિશ્લેષણથી સામાન્ય સમસ્યાઓની ઓળખ અને વર્ગીકરણ થયું છે. આ સુધારા પ્રક્રિયાનો ઉદ્દેશ્ય આ સમસ્યાઓના મૂળ કારણને દૂર કરવાનો અને પ્રણાલીગત સુધારાઓ દ્વારા આ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાનો છે. આ સંદર્ભમાં, EPFOએ આ અઠવાડિયાની શરૂઆતમાં બે દિશાનિર્દેશો જારી કર્યા છે (i) સભ્ય પ્રોફાઇલ અપડેટ માટે ઓનલાઈન પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ, અને (ii) PF ટ્રાન્સફર પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ.
બેઠકની ચર્ચાઓ અને નિર્ણયો EPFO ​​સિસ્ટમ્સ પર પરિવર્તનશીલ અસર દર્શાવે છે, જેનાથી કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે, વિલંબ ઓછો થાય છે અને સભ્યો અને પેન્શનરો બંનેને વધુ સંતોષ મળે છે.

Ministry of Labour & Employment
111th EPF Executive Committee Meeting Focuses on Key Reforms and Enhancements in Member Services
Key Decisions on Progress on Pension Processes, Alternative Dispute Resolution Mechanisms & Grievance Redressal Initiatives
19 JAN 2025 1:13PM by PIB Delhi
The 111th meeting of the Executive Committee (EC) of the Central Board of Trustees, EPF was chaired by Ms. Sumita Dawra, Secretary (Ministry of Labour and Employment) at EPFO Head Office in New Delhi on 18th January, 2025. Shri Ramesh Krishnamurthi, CPFC, EPFO, senior officials from Ministry of Labour and Employment, representatives of employers and employees also attended the meeting.
The meeting addressed several important agenda items, including the progress of (i) Centralized IT Enabled System [CITES] 2.01 implementation, (ii) status of Pension on Higher Wages, (iii) proposal for an Alternative Dispute Resolution (ADR) mechanism, (iv) delegation of administrative and financial powers to field offices of EPFO, (v) a review of grievance redressal mechanisms, (vi) redistribution of posts within the Commissioner Cadre, and (vii) other HR matters. Discussions included:
• CITES 2.01 Implementation: The committee acknowledged the progress made in implementation of CITES 2.01 and took note of the massive data consolidation exercise that would consolidate the current databases, facilitate UAN-based ledger for all member accounts and thus allow faster access to funds and processing of claims. The successful rollout of CPPS (Centralized Pension Payment System), aimed at streamlining pension processes, benefitting 68 lakh pensioners by ensuring timely and accurate pension disbursement for pensioners, was reviewed.
• Alternative Dispute Resolution (ADR): The committee discussed the proposed adoption of ADR mechanisms aimed to significantly reduce litigation burden and associated delays, fostering faster and more amicable resolutions of disputes pending at multiple levels including in Industrial Tribunals, particularly those related to damages under the EPF & MP Act, 1952. This approach will deliver expeditious social security to those involved, save resources, and enhance trust among stakeholders.
• Pension on Higher Wages: The committee was apprised about the expeditious examination of pending applications of over one lakh cases in the past month and issue of 21,000 demand letters by regular monitoring of the field offices and issuance of clarifications. The disposal of cases has increased by approximately 58,000. The committee recommended holding regular Video Conferences with Employers to accelerate the correction in reverted cases and their submission of joint options for which the last date is 31st Jan 2025. It was directed to complete maximum work within the approved framework by the end of the current fiscal year. Cases involving high amounts pertaining to PSUs were directed to be expedited as well.
• Grievance Redressal: The EC reviewed plan for improvements to the grievance redressal process to enhance service delivery, streamline procedures, and reduce member difficulties. An analysis of frequent grievances in EPFO has led to identification of and categorization of the common problems. The reform process is aimed at addressing the root cause of these problems and resolving these issues through systemic improvements. In this context, EPFO has issued two directions earlier this week on (i) simplification of online process for member profile updation, and (ii) simplification PF transfer process.
The discussions and decisions reflect a transformative impact on the EPFO systems, driving enhanced efficiency, reduced delays, and greater satisfaction for members and pensioners alike.