ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੈਂਪੀਅਨ ਇੱਕਠੇ ਆਉਣਗੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੈਂਪੀਅਨ ਇੱਕਠੇ ਆਉਣਗੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
07 JAN 2025 5:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਹਾਣੀ ਬੁਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। 31 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ, ਸ਼ਹਿਰ ਗ੍ਰੀਨ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਗਮ ਗਿਆਨ ਮਹਾਕੁੰਭ - 2081 ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿਕਸ਼ਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਉਥਾਨ ਨਯਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਨਾਥ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
'ਗ੍ਰੀਨ ਮਹਾਕੁੰਭ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਜੋਂ ਕੁਦਰਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਹਿਰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਵੱਛ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰ ਮਾਰਗ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਨਾਲ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਗਣੇਸ਼ ਕੇਸਰਵਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ‘ਜਨ ਜਾਗਰਣ ਯਾਤਰਾ’ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੂੜਾ ਨਾ ਸੁੱਟਣ, ਡਸਟਬਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ-ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਥ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਕੂੜੇਦਾਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਨਾਟਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗਿੱਲੇ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਕੂੜੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੂੜੇਦਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੱਖ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ। ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ-ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਸੰਗੀਤ ਬੈਂਡ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ (ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ) ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Culture
Green Mahakumbh in Prayagraj to bring together over 1,000 environmental champions, with focus on Environmental Protection
Prayagraj Municipal Corporation organizes Swachhata Rath Yatra for Mahakumbh awareness; Street plays and Music band performances held to spread Cleanliness messages
07 JAN 2025 5:28PM by PIB Delhi
Mahakumbh in Prayagraj is weaving a powerful narrative of environmental protection alongside culture and spirituality. On 31st January, the city will host Green Mahakumbh, bringing together more than 1,000 environmental and water conservation workers from across the country. This unique event is part of the Gyan Mahakumbh - 2081 series, organized by Shiksha Sanskriti Utthan Nyas, with Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath serving as its chief patron.
As part of the Green Mahakumbh, a national-level discussion will focus on issues related to nature, the environment, water and cleanliness. Experts will share their insights and experiences on maintaining the balance of the five elements of nature and addressing the challenges they face. Additionally, discussions will explore ways to raise awareness among Mahakumbh visitors about environmental protection and cleanliness, as well as the campaigns being undertaken to promote these efforts.
Pursuing the vision of a Clean Mahakumbh, government agencies, public representatives, and local citizens are working together to ensure the success of this historic event. As part of this initiative, the Swachhata Rath Yatra was launched today in Prayagraj to promote cleanliness and raise public awareness, drawing significant community participation.
The Swachhata Rath Yatra was launched to ensure Prayagraj reflects a spirit of cleanliness for the devotees and tourists attending Mahakumbh. With the Mahakumbh Nagar route passing through the city, the initiative aims to maintain a pristine environment for the millions of visitors expected during this grand event.
Prayagraj Mayor Shri Umesh Chandra Ganesh Kesarwani described the event as ‘Jan Jagran Yatra’ aimed at making Prayagraj clean, healthy, and disciplined. Citizens were urged to avoid littering, use dustbins, and refrain from using single- plastic use. The event received enthusiastic support from the local population, with many actively participating.
Street play artists carrying dustbins of different colors performed alongside the chariot, spreading awareness about proper waste segregation by using separate dustbins for wet and dry waste. Adding to the message, a cleanliness-themed music band performed throughout the Yatra, further amplifying the call for maintaining a clean Prayagraj during the Maha Kumbh. A large number of Safai Mitras (sanitation workers) and Municipal Corporation staff also actively participated, emphasizing the importance of their role in keeping the city clean.