Ministry of Culture
Green Mahakumbh in Prayagraj to bring together over 1,000 environmental champions, with focus on Environmental Protection
Prayagraj Municipal Corporation organizes Swachhata Rath Yatra for Mahakumbh awareness; Street plays and Music band performances held to spread Cleanliness messages
07 JAN 2025 5:28PM by PIB Delhi
Mahakumbh in Prayagraj is weaving a powerful narrative of environmental protection alongside culture and spirituality. On 31st January, the city will host Green Mahakumbh, bringing together more than 1,000 environmental and water conservation workers from across the country. This unique event is part of the Gyan Mahakumbh - 2081 series, organized by Shiksha Sanskriti Utthan Nyas, with Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath serving as its chief patron.
As part of the Green Mahakumbh, a national-level discussion will focus on issues related to nature, the environment, water and cleanliness. Experts will share their insights and experiences on maintaining the balance of the five elements of nature and addressing the challenges they face. Additionally, discussions will explore ways to raise awareness among Mahakumbh visitors about environmental protection and cleanliness, as well as the campaigns being undertaken to promote these efforts.
Pursuing the vision of a Clean Mahakumbh, government agencies, public representatives, and local citizens are working together to ensure the success of this historic event. As part of this initiative, the Swachhata Rath Yatra was launched today in Prayagraj to promote cleanliness and raise public awareness, drawing significant community participation.
The Swachhata Rath Yatra was launched to ensure Prayagraj reflects a spirit of cleanliness for the devotees and tourists attending Mahakumbh. With the Mahakumbh Nagar route passing through the city, the initiative aims to maintain a pristine environment for the millions of visitors expected during this grand event.
Prayagraj Mayor Shri Umesh Chandra Ganesh Kesarwani described the event as ‘Jan Jagran Yatra’ aimed at making Prayagraj clean, healthy, and disciplined. Citizens were urged to avoid littering, use dustbins, and refrain from using single- plastic use. The event received enthusiastic support from the local population, with many actively participating.
Street play artists carrying dustbins of different colors performed alongside the chariot, spreading awareness about proper waste segregation by using separate dustbins for wet and dry waste. Adding to the message, a cleanliness-themed music band performed throughout the Yatra, further amplifying the call for maintaining a clean Prayagraj during the Maha Kumbh. A large number of Safai Mitras (sanitation workers) and Municipal Corporation staff also actively participated, emphasizing the importance of their role in keeping the city clean.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રયાગરાજમાં ગ્રીન મહાકુંભમાં 1,000થી વધુ પર્યાવરણીય ચેમ્પિયન ભેગા થશે, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર ભાર મૂકશે
પ્રયાગરાજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા મહાકુંભ જાગૃતિ માટે સ્વચ્છતા રથયાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું; સ્વચ્છતા સંદેશ ફેલાવવા માટે શેરી નાટકો અને સંગીત બેન્ડ પ્રદર્શનનું આયોજન
07 JAN 2025 5:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ સંસ્કૃતિ, આધ્યાત્મિકતા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણની એક શક્તિશાળી વાર્તા ગૂંથતો હોય છે. 31 જાન્યુઆરીએ શહેરમાં ગ્રીન મહાકુંભનું આયોજન કરવામાં આવશે. તે દેશભરમાંથી 1,000થી વધુ પર્યાવરણીય અને જળ સંરક્ષણ કાર્યકરોને એકત્ર કરશે. આ અનોખી ઘટના શિક્ષા સંસ્કૃતિ ઉત્થાન ન્યાસ દ્વારા આયોજિત જ્ઞાન મહાકુંભ-2081 શ્રેણીનો એક ભાગ છે. તેના મુખ્ય પ્રોત્સાહક ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ છે.
હરિત મહાકુંભના ભાગ રૂપે, પ્રકૃતિ, પર્યાવરણ, પાણી અને સ્વચ્છતા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની ચર્ચાઓ થશે. નિષ્ણાતો પ્રકૃતિના પાંચ તત્વોનું સંતુલન કેવી રીતે જાળવી રાખવું અને તેમને સામનો કરતા પડકારોનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે તેમના અનુભવો અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરશે. વધુમાં, મહાકુંભમાં મુલાકાતીઓમાં પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતા અંગે જાગૃતિ વધારવાની રીતો તેમજ આ પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચલાવવામાં આવતા અભિયાનો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે.
સ્વચ્છ મહાકુંભના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે, સરકારી એજન્સીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને સ્થાનિક નાગરિકો આ આધ્યાત્મિક અને ઐતિહાસિક ઘટનાની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. આ પહેલ હેઠળ, સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને જનજાગૃતિ વધારવા માટે આજે પ્રયાગરાજમાં સ્વચ્છતા રથયાત્રા શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં સમુદાયની નોંધપાત્ર ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભની મુલાકાત લેતા ભક્તો અને પ્રવાસીઓમાં સ્વચ્છતાની ભાવના જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્વચ્છતા રથયાત્રા શરૂ કરવામાં આવી હતી. મહાકુંભ નગર રોડ શહેરમાંથી પસાર થાય છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આ ભવ્ય કાર્યક્રમ દરમિયાન આવનારા લાખો મુલાકાતીઓ માટે સ્વચ્છ વાતાવરણ જાળવવાનો છે.
પ્રયાગરાજના મેયર શ્રી ઉમેશ ચંદ્ર ગણેશ કેશરવાનીએ આ કાર્યક્રમને 'જન જાગરણ યાત્રા' તરીકે વર્ણવ્યો જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રયાગરાજને સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને શિસ્તબદ્ધ બનાવવાનો છે. નાગરિકોને કચરો ન ફેંકવા, ડસ્ટબીનનો ઉપયોગ કરવા અને સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમને સ્થાનિક લોકોનો ઉત્સાહપૂર્ણ ટેકો મળ્યો અને ઘણા લોકોએ તેમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો.
રથની સાથે, વિવિધ રંગોના કચરાપેટીઓ લઈને જતા શેરી નાટકના કલાકારો ભીના અને સૂકા કચરા માટે અલગ અલગ કચરાપેટીઓનો ઉપયોગ કરીને કચરાના યોગ્ય વર્ગીકરણ વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે. સંદેશને આગળ ધપાવતા, યાત્રા દરમિયાન સ્વચ્છતા-થીમ આધારિત સંગીત બેન્ડ્સે પ્રદર્શન કર્યું, જેણે મહાકુંભ દરમિયાન પ્રયાગરાજને સ્વચ્છ રાખવાના આહ્વાનને વધુ મજબૂત બનાવ્યું. મોટી સંખ્યામાં સફાઈ મિત્ર (સફાઈ કર્મચારીઓ) અને મ્યુનિસિપલ કર્મચારીઓએ પણ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, અને શહેરને સ્વચ્છ રાખવામાં તેમની ભૂમિકાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.