ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪುರಾತತ್ವ ಅನುಭವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಪ್ರೇರಣಾ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಡ್ ನಗರ್ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹುಡುಗನಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವವರೆಗಿನ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನದ ವಿಷಯವಾಗಲಿದೆ
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ಎದುರಿಸಿದ ಬಡತನವನ್ನು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು
ಪುರಾತತ್ವ ಅನುಭವದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿದೆ
ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರದ 2,500 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇತಿಹಾಸದ ವಿವಿಧ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ಇಂದಿನಿಂದ 500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ವಡ್ ನಗರದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗ, ವಡ್ ನಗರ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾಮಿ ದಯಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಕಹಿ ಇಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡುವ ಆಲೋಚನೆ ದೇವರ ಕೊಡುಗೆಯ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು
16 JAN 2025 6:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಪುರಾತತ್ವ ಅನುಭವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಪ್ರೇರಣಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಸಂಕೀರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, ನಗರ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪಯಣ ಕುರಿತ ಚಿತ್ರವನ್ನೂ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ವಡ್ ನಗರವನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಡ್ ನಗರ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಅದರ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಯುಗದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಡ್ ನಗರ ನ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 2,500 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದು ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರು ಈ ಪುರಾತತ್ವ ಅನುಭವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನವು ಇಷ್ಟು ವಿಶಿಷ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸುವ ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಸುಮಾರು 300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಬಿಲ್ಡರ್ ಗಳು ವಡ್ ನಗರನ 2500 ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರದ ಪ್ರಾಚೀನತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಇತಿಹಾಸದ ವಿವಿಧ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ, ನಗರ ಯೋಜನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅಮಿತ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಪ್ರೇರಣಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದ ಶಾಲೆ ಈಗ ಅವರು ತೋರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ನಡೆಯಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರೇರಣಾ ಸಂಕುಲವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. 2036ರಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗುರಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಅಷ್ಟರೊಳಗೆ ವಡ್ ನಗರದ ಮಕ್ಕಳು ಆ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಡ್ ನಗರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸವು ಬಹಳ ಪ್ರಾಚೀನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ತಪಸ್ಸು, ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜೈನ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಹಲವಾರು ಜೈನ ಆಗಮ-ನಿಗಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ತಪಸ್ಸು ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಓದುತ್ತಿದ್ದ ಜೈನ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥ ಕಲ್ಪಸೂತ್ರದ ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಓದುವಿಕೆ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಬೌದ್ಧ ಮಠವೂ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಬೌದ್ಧ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನದ ದಾಹವನ್ನು ತಣಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸ್ಥಳವು ಮೂರು ಮಹಾನ್ ಧರ್ಮಗಳ ಆರಾಧನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕಂದ ಪುರಾಣದಿಂದ ಚಮತ್ಕರ್ಪುರ, ಅನಾರ್ತ್ಪುರ, ಆನಂದಪುರ ಮತ್ತು ವಡ್ ನಗರದವರೆಗಿನ ವಡ್ ನಗರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣದ ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಶೇಷಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ವಾಸ್ತವವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ನೈತಿಕ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪದರಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಡ್ ನಗರದ 2,500 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ರಾಜಕೀಯ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಳೆದುಹೋದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಕದ್ದ ಮಹಿಷಾಸುರ ಮರ್ದಿನಿ ಪ್ರತಿಮೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 350 ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾಮಿ ದಯಾನಂದ ಜೀ, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಮಾನ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹುರುಪಿನಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ವಡ್ ನಗರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಬಾಲ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವವರೆಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ವಿಷಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಒಂದೇ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ವರ್ಣಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಮಗುದಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವವರೆಗಿನ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ವರ್ಣನಾತೀತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಚಹಾ ಮಾರುವ ತಂದೆ ಮತ್ತು ಬಡ ತಾಯಿಯ ಮಗನಾಗಿ ತಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಕಡು ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಕಹಿಯನ್ನು ಸಹಿಸದೆ ಬೆಳೆದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ಬಡತನವನ್ನು ದೇಶದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಮಗು ಸಹಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಿದ ಬಡತನವನ್ನು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜನಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಹಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳದೆ ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದು ವಡ್ ನಗರದ ಮಗನಾದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಂತಹ ದೈವಿಕ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬರಬಹುದಾದ ಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಬ್ಬರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 'ಕನ್ಯಾ ಕೇಲವಾಣಿ ಯಾತ್ರೆ' ಎಂಬ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ರಾಜ್ಯದ ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡ 37 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಅನುಪಾತವು ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 1 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುಜರಾತ್ ನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಆ ಎಲ್ಲ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಘಟನೆ ಆಧಾರಿತ ಪಕ್ಷವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಗಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಜೀ ಹೊಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು, ಜಾತಿ, ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಅಥವಾ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜಕೀಯವು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದರೆ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅದನ್ನು 'ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ರಾಜಕೀಯ' ದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ, ರಾಜ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವನಬಂಧು ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ, ಸಾಗರ್ ಖೇಡು ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ, 24 ಗಂಟೆಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು, ರಸ್ತೆ ಜಾಲಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ರಚನಾತ್ಮಕ ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು "ಗುಜರಾತ್ ಮಾದರಿ" ಎಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಬಡ್ತಿ ಪಡೆದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಭಾಷಣಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧರನ್ನಾಗಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕನಸು ಈಡೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನ ಮಗ 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 5 ರಂದು 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಾರತದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಮೂಲಕ ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಜಾತ್ಯತೀತತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ನಿರಂತರ ಅಭಿಯಾನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈ ಎರಡೂ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಂತ್ಯದ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಮತ್ತು ವಾಯು ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅವರು ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಸಜ್ಜಿತ ಸೈನ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಬಿಟಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ದಲಿತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇ.33 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಇತರರನ್ನು ಬೆದರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ತಲೆ ಬಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ಇಂದಿನಿಂದ 500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ವಡ್ ನಗರದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆಯುವಾಗ, ಇದು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಿಂತಕರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಿ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಡ್ ನಗರದ 2,500 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೇ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕರ್ಮಯೋಗವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ವಡ್ ನಗರವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಜನರಿಗೆ ಕುತೂಹಲ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the state-of-the-art Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Vadnagar Sports Complex in Vadnagar, Gujarat
The journey of Modi Ji, from being an ordinary boy born in Vadnagar to becoming a global leader, will become a subject of study for students across the country and the world in the future
Today, the world is following Modi Ji's footsteps, he transformed the poverty he faced into compassion and worked towards the welfare of the poor
The 'Archaeological Experiential Museum' is the only museum in the world where history and excavation come together
This museum, while brings to life the 2,500-year-old culture of Vadnagar, also showcase to the world the contributions in culture, trade, education, and governance prevalent in different periods of history
When the history of Vadnagar is written 500 years from now, Vadnagar will certainly be remembered as the birthplace of Modi Ji
Modi Ji is carrying forward the legacy of Swami Dayanand Saraswati, Mahatma Gandhi, and Sardar Patel with great brilliance and dedication
The thought of being born in an adverse situation and doing good to the entire society without any kind of bitterness can come only to a God-gifted talented person and that is Modi ji
16 JAN 2025 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Sports Complex in Vadnagar, Gujarat. Shri Amit Shah also presided over the Heritage Complex Development Plan, Urban Road Development, and Beautification Program in Vadnagar. On this occasion, a film on the journey of Prime Minister Shri Narendra Modi was also released. The event was attended by several dignitaries, including Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan and Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, today the entire world is following the footsteps of India’s Prime Minister, Shri Narendra Modi, and this program is also taking place at Modi Ji's birthplace. He said that today’s program is significant in many ways as it will prominently place Vadnagar on the map of the country and the world. He further stated that Vadnagar is one of the oldest cities in the world, which, due to its continuity and vibrancy, has influenced the culture and traditions of every era. He said that Vadnagar's journey spans thousands of years and evidences suggest that it is over 2,500 years old.
Shri Amit Shah said that people must visit this Archaeological Experiential Museum and Excavation Complex because there is no other museum in the world where history and excavation coexist in such a unique manner. Shri Shah stated that this museum, built at a cost of approximately ₹300 crore as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, has not only placed Vadnagar but also the culture of Gujarat and the entire country on the world map. He said that the museum builders have brought alive more than 2500 years old journey of Vadnagar in the museum building and the excavation site. Shri Shah added that this museum not only showcases the antiquity of Vadnagar but also highlights the contributions of its culture, trade, urban planning, education, and governance during various periods of its history.
The Union Home Minister said that today the Prerna Complex has also been formally inaugurated, and the school where Prime Minister Modi got primary education, is now welcoming children from across the country to learn and walk on the path shown by him. He stated that this Prerna Sankul will, in the future, contribute to the creation of many such great individuals. Shri Shah also mentioned the inauguration of the sports complex today. He added that Prime Minister Modi has set a goal for the 2036 Olympics to be held in Ahmedabad, and by then, the children of Vadnagar will be ready to participate in those games.
Shri Amit Shah said that the culture and history of Vadnagar are very ancient, and here, eternal ascetics have engaged in various forms of penance, meditation, and the pursuit of knowledge. He mentioned that Jain ascetics created numerous Jain Agamas-Nigamas and practiced austerities here. He also stated that it is believed that the first public reading of the Jain scripture Kalpasutra, which was traditionally read only by ascetics, took place here. He added that this place was also a Buddhist monastery, and many Buddhist monks came here to quench their thirst for knowledge. He emphasized that this place has been a center for the worship of three great religions, and the entire journey of Vadnagar, from Skanda Purana to Chamatkarpur, Anartpur, Anandpur, and Vadnagar, is depicted in this museum with illustrations.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the Panch Pran pledge propounded by Prime Minister Modi, which, among others, incorporates taking pride in our heritage, is part of his vision for the nation. He mentioned that Prime Minister Modi has given this message of Panch Pran to the youth of the country so that they are able to shed all signs of colonialism and are inspired to feel the pride in our heritage, thus empowering them to shape the future based on modernity. He said that through this museum, the pride in our heritage and the eradication of the remnants of slavery is becoming a reality. Shri Shah further explained that this museum preserves the layers of our economic, spiritual, social, moral, physical, and cultural development, which will point to India's cultural, political, administrative journey and urban planning over Vadnagar's 2,500-year history. He added that under the leadership of Prime Minister Modi, we are bringing back our lost heritage. He mentioned that, under Modi's leadership, nearly 350 artworks, including the statue of Mahishasura Mardini, which was stolen from Gujarat, have been brought back to India.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to carry forward the legacy of Swami Dayanand Ji, Mahatma Gandhi, and Sardar Patel with equal grandeur and vigor. He stated that PM Modi has made Vadnagar and Gujarat famous across the country and the world. He further added that Modi Ji's entire life, from his childhood spent in Vadnagar to becoming the Prime Minister of the country and a global leader, will become the subject for many students to study from India and around the world in the coming days.
Shri Shah said that it is impossible to describe the entire life of Shri Narendra Modi Ji in a single speech. He said, the journey of Modi Ji, from being a child born into a poor family in Vadnagar to becoming a global leader guiding the entire world, is indescribable and cannot be captured in words. He mentioned that Narendra Modi Ji, who spent his childhood in extreme poverty as the son of a tea-seller father and a poor mother, grew up without holding any bitterness. Modi Ji has served the country in such a way that no other child in the country will have to endure the poverty that he endured during his childhood.
The Union Home Minister stated that Prime Minister Modi transformed the poverty he faced in his life into compassion and worked towards the welfare of the poor across the country with a great vision. He added that Modi Ji has also worked to fulfill the needs of millions of people. Shri Shah emphasized that being born into such adverse conditions and thinking of the welfare of society without harboring any bitterness is a quality that can only come from a divinely gifted, and talented individual like Narendra Modi, the son of Vadnagar. He mentioned that Modi Ji faced many challenges in his own education during his childhood, and from that point onward, and as the Chief Minister of Gujarat, he placed great importance on primary education. Shri Shah said that Modi Ji launched an initiative in Gujarat called ‘Kanya Kelavani Yatra’ to educate both boys and girls. He further shared that when Modi Ji became the Chief Minister of Gujarat, the state's dropout ratio was 37 per cent, but by the time he became the Prime Minister of the country, the dropout ratio was hardly one per cent.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi Ji traveled across Gujarat to understand the problems of the people and, after becoming the Chief Minister of the state, worked towards solving all those issues. He stated that Modi Ji envisioned an organization-based party in Gujarat. He further mentioned that Modi Ji introduced a new approach to gaining popularity, not based on caste, personality, or dynastic politics, but on ideology and development. Shri Shah highlighted that while politics across the country was mired by nepotism, Shri Narendra Modi worked to replace it with the ‘Politics of Performance’. He added that in Gujarat, Modi Ji created a model of inclusive and comprehensive development, ensuring that no region or individual in the state was left behind. He pointed out that Modi Ji implemented several schemes in Gujarat such as Van Bandhu Kalyan Yojana, Sagar Khedu Kalyan Yojana, 24-hour electricity supply, road networks, infrastructure, solar energy initiatives, structured urban and rural development, and a complete education system. He stated that this model became widely recognized and accepted across the country as the "Gujarat Model," which is why Modi Ji got elevation as the Prime Minister of the country from Chief Minister of Gujarat.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Modi Ji's speeches on cultural nationalism and revival mesmerized millions of people. He mentioned that during Modi Ji's tenure, the dream of building a grand temple for Lord Ram Lalla was fulfilled. He further stated that the son of Gujarat, on August 5, 2019, abrogated Article 370 and worked towards making Kashmir an integral part of India. He highlighted that injustice was being done to Muslim sisters through triple talaq, and Modi Ji took action to end it. He also said that Modi Ji established secularism by implementing the Common Civil Code. Shri Shah pointed out that due to Modi Ji's firm resolve and continuous campaigns against terrorism and Naxalism, both these issues are now nearing their end in the country. He added that due to the strong security policy, surgical and air strikes were conducted, sending a clear message to the world that no one can meddle with our country's army and borders, or they will face severe consequences. He concluded by mentioning that Modi Ji worked towards strengthening the economy by building a well-equipped army, promoting welfare for the poor, rural development, and making agriculture a strong pillar of the economy.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation for employment generation and rural development, encouraged startups, and used technology to directly deliver governance to the homes of the poor. He highlighted that the use of technology for public welfare, through DBT, Digital India, Aadhaar cards, and online banking, has enabled Modi Ji to place India ahead of the world in an astonishing way. He further mentioned that Modi Ji created millions of jobs through the ‘Make in India’ initiative and turned India into a manufacturing hub.
Shri Shah pointed out that Modi Ji revitalized not only yoga and Ayurveda but also all of India's languages. He emphasized that Modi Ji advanced the welfare of tribal communities, backward classes, and Dalits, and empowered women by ensuring 33% reservation for them in the legislature and Parliament, giving them a significant role in policymaking. He noted that a strong foreign policy emerged during Modi Ji's tenure, stating that India does not wish to advance by either intimidating others or bowing its own head. He concluded that Prime Minister Modi Ji has established a new tradition in foreign policy, one that focuses on engaging in dialogue with other nations based on equality and mutual respect.
The Union Home Minister stated that 500 years from now, when the history of Vadnagar will be written, it will undoubtedly be remembered as the birthplace of many great thinkers, including Modi Ji. He said that it is the vision of Prime Minister Modi that has led to preservation of the 2,500-year journey of Vadnagar in the form of a museum, presenting it to the world. Shri Shah emphasized that this museum will play a significant role in putting Vadnagar’s history on the global map, and that Prime Minister Modi Ji’s dedication and karmayoga will make Vadnagar a center of curiosity, knowledge, and practice for people across the world in the future.