ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి-పారిశ్రామికవేత్త నిఖిల్ కామత్‌ల సంభాషణ
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఇప్పటివరకూ ఎన్ని పాడ్‌కాస్ట్ పోస్టులు చేశారు?
నిఖిల్‌ కామత్‌: 25 సర్‌...
ప్రధానమంత్రి: 25 చేశారా...
నిఖిల్‌ కామత్‌: అవును సర్‌... అయితే, మేము నెలకొకసారి మాత్రమే చేస్తుంటాం!
ప్రధానమంత్రి: అలాగా...
నిఖిల్‌ కామత్‌: ప్రతి నెలలో ఒక రోజు పాడ్‌ కాస్ట్‌ చేస్తాను. మిగిలిన రోజుల్లో ఏమీ ఉండదు.
ప్రధానమంత్రి: చూడండి... ఎవరు, ఎవరితో పాడ్‌కాస్ట్‌ చేస్తారో వారికి ఒక నెల సమయం ఇవ్వండి. దాంతోపాటు వారికి సౌకర్యంగా ఉండేలా చూసుకోండి.
నిఖిల్‌ కామత్‌: నిజమే సర్... మేము చేసిన లోతైన పాడ్‌కాస్ట్‌లలో అత్యధికం ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ కు సంబంధించినవే. మా శ్రోతలు పూర్తిగా వర్గం వారే... వారిలో 15 నుంచి 40 మంది తొలిసారి ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్త కావాలని భావిస్తున్నావారు. అందువల్ల మేము కృత్రిమ మేధ (ఎఐ)పై ఒక ఎపిసోడ్, ‘మెటాపై ఒక ఎపిసోడ్, ఔషధ రంగ సంబంధిత నిర్దిష్ట చర్చనీయాంశాలు తదితరాలపై చేస్తుంటాం. తాజాగాపీపుల్పేరిట మరో అంశంపై చేయడం మొదలుపెట్టాం. ఇందులో బిల్ గేట్స్ వంటి కొందరు అంతర్జాతీయ ప్రముఖులతో మాట్లాడాం. అయితే, వారంతా కచ్చితంగా పారిశ్రామిక రంగంతో ముడిపడిన వారే.
ప్రధానమంత్రి: ముందుగా... పాడ్‌కాస్ట్‌లో మాటామంతీ నాకిదే తొలిసారి. అందుకే నా వరకూ ఇది పూర్తిగా ఓ కొత్త లోకం.
నిఖిల్‌ కామత్‌: అలాగా సర్... క్షమించండి, నాకు హిందీ అంత బాగా రాదు. నేను దక్షిణ భారత ప్రాంతీయుడిని. పైగా ఎక్కువ కాలం బెంగళూరులో పెరిగాను. మా అమ్మగారి స్వస్థలం మైసూరు నగరం కావడం వల్ల అక్కడ కన్నడ భాష మాట్లాడేవారే అధికం. అంతేగాక మా తండ్రిగారి స్వస్థలం కూడా మంగళూరు సమీప ప్రాంతం. నేను పాఠశాల స్థాయిలో హిందీ చదువుకున్నప్పటికీ అనర్గళంగా మాట్లాడలేను. అందుకే నాతో మాట్లాడినపుడు చాలామంది నా హిందీ పదప్రయోగం ఒక క్రమంలో లేదంటుంటారు. అయితే, పరస్పరం చూసుకుంటూ మాట్లాడతారు కాబట్టి భావాన్ని అర్థం చేసుకోగలరు! కనుక అంతా బాగేనని భావిస్తాను.
ప్రధానమంత్రి: చూడండి... నా మాతృభాష కూడా హిందీ కాదు... విధంగా చూస్తే మనమిద్దరం ఒకటే!
నిఖిల్‌ కామత్‌: మన ఇద్దరి మధ్య ఈ పాడ్‌కాస్ట్ సంప్రదాయపరమైన ఇంటర్వ్యూ కాదు. నేను పాత్రికేయుడిని కూడా కాదు. మేము ఎక్కువగా తొలిసారి పారిశ్రామికవేత్తలు కాదలచుకున్న వారితోనే మాట్లాడుతుంటాం. కాబట్టి, రంగంలో ప్రవేశించేందుకు అవసరమైనవి ఏమిటి.. వారికి తొలిసారి నిధులు ఎక్కడ లభిస్తాయి.. ఆనుపానులు తెలుసుకోవాలంటే ఆన్‌లైన్ సరంజామా ఎక్కడ దొరుకుతుంది.. ఇత్యాది సమాచారాన్ని మేము వారికిస్తాం. మేము సహజంగా ఆ రంగం నుంచి వచ్చిన నేపథ్యంలో రోజు రాజకీయాలు- ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ మధ్య సహ సంబంధాన్ని చిత్రించే ప్రయత్నం చేస్తాం. ఎందుకంటే ఈ రెండు రంగాల మధ్య అనేక సారూప్యాలు ఉన్నాయన్నది నా భావన. కానీ, వాటి గురించి ఇప్పటిదాకా మాట్లాడిన వారెవరూ లేరు. కాబట్టి మనం ఆ దిశలో ముందుకెళ్దాం. ఒకవేళ మీరు ఈ పాడ్‌కాస్ట్‌లో కొన్ని ప్రశ్నలు వేయదలిస్తే నా దగ్గర అంత మంచి జవాబులు లేవనే చెప్పాలి... అయినా మీరు అడగవచ్చు. ప్రస్తుత పాడ్‌కాస్ట్‌లో నేను మొదట ప్రస్తావించదలచింది మీ జీవితంలోని తొలినాళ్ల గురించి. అంటే- ప్రధాని, ముఖ్యమంత్రి కావడానికి ముందు సంగతులన్న మాట! మీరెక్కడ జన్మించారు.. తొలి పదేళ్ల వయసుదాకా ఏం చేశారు.. ఇలా మీరిప్పుడు మీ జీవితంలోని తొలి దశపై కొంత దృష్టి సారించాలి.
ప్రధానమంత్రి: అలాగే... నేను గుజరాత్‌లో జన్మించానని అందరికీ తెలిసిందే. మా స్వస్థలం ఉత్తర గుజరాత్‌లోని మెహసానా జిల్లాలోగల చిన్న పట్టణం వడ్‌నగర్‌. నా చిన్నతనంలో మా ఊరి జనాభా కేవలం 15000 మాత్రమే. నేను ఈ ప్రాంతం వాడినే కాబట్టి, విషయం చూచాయగా గుర్తుంది. అయితే, ప్రతి ఒక్కరికీ సొంత ఊరనేది తప్పకుండా ఉంటుంది. విధంగా మాదీ అలాంటి గ్రామమే. ఇది గైక్వాడ్ రాజ్యంలో భాగం.. విద్యారంగంపై నిబద్ధతకు రాజ్యం ప్రసిద్ధి చెందింది. అక్కడ చెరువు, తపాలా కార్యాలయం, గ్రంథాలయం సహా అటువంటి నాలుగైదు ప్రత్యేకతలు ఉండేవి. గైక్వాడ్ రాజ్యంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఇలాంటి సదుపాయాలు ఉండటం ఒక విధానం. బాల్యంలో ఆ ఊరిలో ఉండటం వల్ల గైక్వాడ్‌ ప్రభుత్వ ప్రాథమిక పాఠశాలలో చదువుకున్నాను. అక్కడ చెరువుంది కాబట్టి, అందులో ఈత నేర్చుకున్నాను. మా ఇంట్లో అందరి దుస్తులూ నేను ఉతికేవాణ్ని కాబట్టి చిన్నవాడినైనా చెరువుకు వెళ్లడానికి అనుమతించేవారు. భాగవతాచార్య నారాయణాచార్య ఉన్నత పాఠశాలలోనూ విద్యాభ్యాసం చేశాను. అది కూడా ఒక విధంగా ధార్మిక సంస్థ. నాటి విద్యావిధానం ఇప్పటిలా ఉండేది కాదు. కాబట్టే నేను నా పాఠశాల విద్య అక్కడే పూర్తి చేశాను. ఇప్పటిలాగా అది 10+2 పద్ధతి కాదు... 10 తరగతి తర్వాత 11 తరగతి ఉండేది. చైనా తత్త్వవేత్త షాన్‌జువాంగ్‌ మా గ్రామంలో చాలాకాలం బసచేశాడని నేను ఎక్కడో చదివాను. అప్పట్లో ఆయనపై ఒక చలనచిత్రం తీస్తున్నారని తెలిసి, చైనా రాయబార కార్యాలయంలోని ఒకరికి లేఖ రాశాను. సోదరా... మీరు షాన్‌జువాంగ్‌పై సినిమా తీస్తున్నారని నేనెక్కడో చదివాను. అందుకే ఆయన ఒకప్పుడు మా గ్రామంలో బసచేశాడు కాబట్టి, లేఖ ద్వారా ఆ సంగతి ప్రస్తావించే ప్రయత్నం చేశాను. అయితే, అది ఎన్నో ఏళ్లకిందటి మాట.
దీనికిముందు సంగతి... మా గ్రామంలో దవే అనే వ్యక్తి నాకెంతో ఆత్మీయుడైన సోదరుడిలా ఉండేవాడు. ఆయన కాంగ్రెస్ నాయకుడైనా, కాస్త సామ్యవాద భావాలు కూడా ఉన్నవాడు. ఆయన సౌరాష్ట్ర ప్రాంతీయుడైనా మా గ్రామంలో స్థిరపడ్డాడు. మేము పాఠశాల విద్యార్థులుగా ఉన్నపుడు మీరెక్కడికైనా వెళ్తే, అక్కడ ఏదైనా రాసి ఉన్న లేదా అక్షరాలు చెక్కిన రాయి కనిపిస్తే దాన్ని తెచ్చి పాఠశాలలో ఈ మూల వేసి ఉంచండిఅని చెప్పేవాడు. విధంగా మేమంతా పట్టుకొచ్చిన రాళ్లతో కాలక్రమాన అక్కడో పెద్ద గుట్ట తయారైంది. అప్పుడు ఇదొక పురాతన గ్రామమని, ఇక్కడి ప్రతి రాయికీ ఓ కథ ఉందన్నది ఆయన ఉద్దేశమని నాకు అర్థమైంది. బహుశా అదొక ఊహ కావచ్చు గానీ, అందులో నేనొక భాగస్వామిని కాబట్టి నా దృష్టి కూడా దానివైపు మళ్లింది.
ఇక నేను 2014లో ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు చేపట్టినపుడు ప్రపంచ నాయకులంతా మర్యాదపూర్వకంగా ఫోన్‌ చేశారు. అదే తరహాలో చైనా అధ్యక్షుడు జిన్‌పింగ్‌ కూడా నాకు ఫోన్‌ చేసి అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. అదే సమయంలో తాను భారత పర్యటనకు రావాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు తనంతట తానే చెప్పారు. “తప్పకుండా రండి! మీకు సాదర స్వాగతంఅని ఆహ్వానం పలికాను. అయితే, తాను గుజరాత్‌ సందర్శించాలని భావిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పగా, అలాగైతే మరింత సంతోషిస్తానని బదులిచ్చాను. అంతలో- “నేను మీ స్వగ్రామం వడ్‌నగర్‌ వెళ్లాలనుకుంటున్నాఅన్నారు. దాంతోమీ పర్యటన గమ్యం కూడా ముందే నిశ్చయించుకున్నారు... అసలు విషయమేమిటి?” అని అడిగాను. ఎందుకో తెలుసా అని ఆయన ప్రశ్నిస్తే, నాకు తెలియదన్నాను. అప్పుడాయన- “మన ఇద్దరి మధ్య ప్రత్యేక అనుబంధం ఉంది మీకు తెలుసా!” అన్నారు. అదేమిటో చెప్పండన్నాను... “చైనా తత్త్వవేత్త షాన్‌జువాంగ్‌ మీ గ్రామంలో చాలా కాలం బసచేశాడు. అక్కడి నుంచి చైనా తిరిగి వచ్చాక నివసించింది మా గ్రామంలోనే!” అంటూఅదీ మనిద్దరి మధ్య ప్రత్యేకానుబంధంఅని జిన్‌పింగ్‌ ముక్తాయించారు.
నిఖిల్‌ కామత్‌: బాగుంది... మీ బాల్యం గురించి మీకు చాలా విషయాలు గుర్తున్నాయి. చిన్నతనంలో మీరు తెలివైన విద్యార్థిగా ఉండేవారా... అప్పట్లో మీ ఆసక్తులు ఎలాంటివి?
ప్రధానమంత్రి: నేను చాలా సాదాసీదా విద్యార్థినే... నన్నెవరూ.. విధంగానూ గుర్తుంచుకునేంత ప్రత్యేకలేవీ లేనివాణ్ని. అయితే, వెల్జీభాయ్ చౌధరి అనే ఉపాధ్యాయుడు నాపై ఎంతో శ్రద్ధ చూపేవారు. ఒకరోజు ఆయన మా నాన్నగారిని కలవడానికి వచ్చారు. సందర్భంగా నేనెంతో తెలివిగల వాడినైనా దేనిమీదా దృష్టి కేంద్రీకరించనని, తోచినట్టల్లా చేస్తుంటానని చెప్పారు. అలాగే ఏ విషయాన్నైనా చాలా త్వరగా గ్రహించే సామర్థ్యం ఉన్నా, కాసేపటికి తన లోకంలో మునిగిపోతాడని మా నాన్నగారికి వివరించారు. దీన్నిబట్టి నా సామర్థ్యం మీద వెల్జీభాయ్కి చాలా అంచనాలున్నాయని నాకు అర్థమైంది. విధంగా మా ఉపాధ్యాయులందరికీ నా మీద మంచి అభిప్రాయమే ఉండేది కాబట్టి నేను బాగా చదువుకోవాలని వారు ఆకాంక్షించేవారు. కానీ, దేనిలోనైనా పోటీ అనే మాట వినిపిస్తే నేను దాన్నుంచి దూరంగా వెళ్లిపోయేవాణ్ని. నాకు అలాంటి విషయాల్లో ఆసక్తి ఉండేది కాదు. నా ధ్యాసంతా- ‘పాఠాలు చదివామా... పరీక్ష రాశామా... పాసయ్యామా.. అంతే!’ అన్నట్టే ఉండేది. అయితే, చదువు మినహా ఇతరత్రా అనేక కార్యకలాపాల్లో చురుగ్గా పాల్గొనేవాణ్ని. కొత్త విషయం ఏదైనా ఇట్టే గ్రహించడం నా నైజం.
నిఖిల్‌ కామత్‌: సర్‌... మీ బాల్య మిత్రులలో ఎవరితోనైనా మీకిప్పటికీ సంబంధాలున్నాయా?
ప్రధానమంత్రి: నా జీవనోదంతం కాస్త విచిత్రంగా ఉంటుంది. చాలా చిన్న వయసులో సర్వసంగ పరిత్యాగంతరహాలో అన్నిటినీ వదిలేసి ఇల్లొదిలి వెళ్లిపోయాను. ఒక్కరితోనూ నాకు సంబంధాల్లేవు కాబట్టి, చాలా అగాధం ఏర్పడింది. ఎవరితోనూ ఎలాంటి వ్యవహారాలు లేవు... నా జీవితం కూడా అజ్ఞాత లోకసంచారిలా గడిచింది. ఇక నన్ను పట్టించుకునేదెవరు? కాబట్టి అప్పట్లో నా జీవితం ఇప్పటిలా ఉండేది కాదు. కానీ, నేను ముఖ్యమంత్రినయ్యాక నాలోనూ కొన్ని కోరికలు తలెత్తాయి. నా పాత పాఠశాల మిత్రులందరినీ ముఖ్యమంత్రి నివాసానికి రప్పించాలని యోచించాను. నేనేదో గొప్పవాడినై పోయానని నా వాళ్లెవరూ భావించరాదన్నదే ఈ ఆలోచనలోని అంతరార్థం. నేను ఎన్నో ఏళ్ల కిందట గ్రామం వదిలి వెళ్లిన వ్యక్తినే.. నాలో మార్పూ లేదు. కాబట్టే నా చిన్ననాటి ఆనందక్షణాల అనుభూతిని తిరిగి ఆస్వాదించాలని భావించాను. అందుకు ఏకైక మార్గం మిత్రులతో కలసి జ్ఞాపకాలను పంచుకోవడమే. అయితే, ఎన్నో ఏళ్లు గడిచిపోవడంతో వారు ఎదురుపడినా ముఖకవళికలు గుర్తుపట్టడం సాధ్యం కాలేదు. పిల్లలంతా ఇప్పుడు పెద్దవాళ్లైపోయారు.. వారి జుట్టు కూడా పండిపోయింది. అయినప్పటికీ వారందర్నీ ఆహ్వానించగా, సుమారు 30-35 మంది పోగయ్యారు. తర్వాత అందరూ నవ్వుతూ, తుళ్లుతూ బాల్య జ్ఞాపకాలను కలబోసుకుంటూ మదినిండా ఆనందానుభూతితో పొంగిపోయారు. అటుపైన షడ్రసోపేత విందు భోజనం కూడా చేశాం. కానీ... నేనాశించిన ఆనందం మాత్రం దక్కలేదు. నేను వారిని నా మిత్రులుగా చూడాలని భావిస్తే.. వారు మాత్రం నాలో ముఖ్యమంత్రినే చూశారు! వారిలో ఒక్కరు కూడా నువ్వుఅంటూ ఏకవచనంలో సంబోధించే ప్రయత్నం చేయలేదు. అదీ పరిస్థితి! ఫలితంగా స్నేహంలో అగాధం అలాగే మిగిలిపోయింది. వాస్తవానికి వారంతా ఇప్పటికీ నాతో మాట్లాడుతారు.. కానీ, అదంతా అపార గౌరవంతో మాత్రమే. ఇలాంటి ఆత్మీయులలో ఒకరైన మా ఉపాధ్యాయుడు రాస్‌ బిహారీ మణిహార్‌ 93-94 ఏళ్ల వయసులో కొద్దికాలం కిందట కన్నుమూశారు. ఆయనొక్కరు మాత్రమే నన్ను ఏకవచనంలో సంబోధిస్తూ తరచూ లేఖలు రాస్తుండేవారు. ఇదీ ముఖ్యమంత్రినయ్యాక పాఠశాల మిత్రులందర్నీ కలవాలన్న నా మొదటి కోరిక ముచ్చట.
ఇక రెండో కోరిక- దేశ ప్రజలకు ఇది బహుశా వింతగా అనిపించవచ్చుగానీ, చిన్నతనంలో నాకు విద్యాబుద్ధులు నేర్పిన గురువులందర్నీ బహిరంగంగా సత్కరించాలని భావించాను. ముఖ్యమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత నా పాఠశాల విద్య పూర్తయ్యేదాకా చదువు చెప్పిన వారందరినీ అన్వేషించి, వారిని సన్మానించడంతో నా కోరిక తీరింది. అప్పటి మా రాష్ట్ర గవర్నర్‌ శర్మగారు, గుజరాత్‌లోని పలువురు ప్రముఖులు కూడా ఆ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. నా హోదా ఏమిటనే దానితో నిమిత్తం లేకుండా నేనీ రోజున ఈ స్థాయికి చేరానో అందుకు వారంతా ఏదో ఒక విధంగా దోహదం చేశారన్నది నా మదిలోని కృతజ్ఞతా భావన. వారిలో కొందరు బాల మందిర్ స్థాయి గురువులు కూడా కొందరున్నారు. అలాంటి వారిలో అందరికన్నా పెద్దవారైన ఉపాధ్యాయుడి వయసు 93 సంవత్సరాలు. మొత్తంమీద 30-32 మంది ఉపాధ్యాయులను ఆహ్వానించి, బహిరంగ సత్కారం చేశాను. నా జీవితంలో చిరస్మరణీయ మధుర జ్ఞాపకంగా మిగిలిన రెండో కోరిక అలా నెరవేరింది. అటుపైన నా జీవితంలో ఒకే ఒకసారి నా కుటుంబ సభ్యులను... సోదరీసోదరులు, వారి పిల్లలు సహా బంధుగణం మొత్తాన్నీ ఆహ్వానించాను. వారెవరినీ పట్టించుకోకుండా ఇల్లొదిలి వెళ్లిన నేను, రోజున ముఖ్యమంత్రి నివాసానికి అందర్నీ పిలిపించుకుని, ప్రతి ఒక్కరూ వరుసకు నాకేమవుతారో పరిచయం చేసుకున్నాను. వాళ్ల పెళ్లిళ్లు, పిల్లలు తదితర విశేషాలన్నీ అడిగి తెలుసుకున్నాను. చాలాకాలం కిందట వారితో బంధం తెగిపోయింది కాబట్టి అవన్నీ నాకు తెలియని విషయాలే. విధంగా నా మూడో కోరిక నెరవేర్చుకున్నాను. ఇక నాలుగోది... సంఘ్‌ పరివారంలో నా తొలినాళ్ల ముచ్చట. నన్ను కొన్ని కుటుంబాల వారు ఎంతో సమాదరించారు. జీవితంలో నాకంటూ వ్యక్తిగత ఏర్పాట్లేవీ చేసుకోలేదు కాబట్టి, నేను వాళ్ల ఇళ్లకు వెళ్లి భోజనం చేసి వచ్చేవాణ్ని. కాబట్టి, వారందరినీ కూడా ఓసారి ఆహ్వానించాను. నేపథ్యంలో నా అభీష్టానుసారం నేను ఏమేం చేశానన్న మీ ప్రశ్నకు- ఇప్పటికి 25 సంవత్సరాలకు ముందు నా కోసమంటూ చేసింది ఈ నాలుగు పనులే. తద్వారా నా పాఠశాల మిత్రులను, ఆదరించి అన్నం పెట్టిన దాతలను, విద్యాబుద్ధులు నేర్పిన ఉపాధ్యాయులను, రక్త సంబంధీకులైన నా కుటుంబ సభ్యులను ఆహ్వానించి, గౌరవించాను.
నిఖిల్‌ కామత్‌: కొన్నేళ్ల కిందట మీరు బెంగళూరుకు వచ్చి మీ స్టార్టప్‌ సంబంధిత వ్యక్తులను కలవడం, గతంలో ఒకరోజు రాత్రి మీరు మాతో సమావేశం కావడం బహుశా మీకు గుర్తుండకపోవచ్చు. అప్పుడు మీతో ఓ 15 నిమిషాలు గడిపారని వారంటున్నారుగానీ, మీరు ఒక గంటపాటు మాతో ముచ్చటించారు. మీకు జ్ఞాపకం ఉందో లేదోగానీ, నేను మీకు ప్రశ్నలు వేస్తూనే వచ్చాను! జవాబివ్వడంకన్నా ప్రశ్నించడం చాలా సులువన్నది నా భావన. నేను మీతో మాట్లాడుతూ- అప్పటి పరిణామం బహుశా మంచిది కాదేమో అన్నాను. నేనేమంటున్నానో మీరు మౌనంగా విన్నారు. అదలా ఉంచితే... సమాజంలో కొన్ని వర్గాలవారు, ఏదైనా ఒక వయో వర్గంలోని ఎవరితోనైనా మీ అనుబంధం చాలా బలమైనదిగా మీరు భావిస్తుంటే, వారెవరన్నది చెప్పగలరా?
ప్రధానమంత్రి: నాతో పరిచయం ఉన్నవారు సాధారణంగా- నరేంద్ర భాయ్‌ని మీరు ఏ సమూహంలో వ్యక్తిగా పరిగణిస్తారు? 15-20 మంది యువకుల మధ్య కూడా ఆయన నవ్వుతూ, తుళ్లుతూ కనిపిస్తారని అంటుంటారు. వాస్తవానికి నా నైజం అలాంటిదే... బహుశా అందుకేనేమో ఏ ప్రాంతానికిగానీ, ఏ వయోవర్గానికిగానీ, రోజున దూరంగా ఉన్న అనుభూతి నాకుండదు. అనుబంధం అనే పదానికి బహుశా నా దగ్గర సరైన జవాబు లేకపోవచ్చుగానీ, దూరమమయ్యాననే భావన నాకెంత మాత్రం ఉండదు.
నిఖిల్‌ కామత్‌: పోటీ పడటమంటే నాకిష్టం ఉండదని మీరన్నట్లుగానే జీవితంలో పరిణతి సాధించిన జిడ్డు కృష్ణమూర్తి లాంటి తత్త్వవేత్తలు కూడా పోటీ మంచిది కాదంటారు. అటువంటి దృక్పథంగల మీరు విపరీతమైన పోటీ ఉన్న రాజకీయ రంగంలోకి వచ్చారు.. మరి భావజాలాన్ని రాజకీయాల్లోకి ఎలా తీసుకురాగలరు?
ప్రధానమంత్రి: చూడండి... బాల్యంలో పోటీ లేకపోతే అది సోమరితనం అవుతుంది. ఇందులో ఏదో గొప్ప సిద్ధాంతమో, మరేదో ఉండదు. నేను పిల్లల తరహాలోనే ఏదీ పెద్దగా పట్టించుకోను. ఏదో తాత్త్విక సిద్ధాంతం నన్ను నడిపించిందని విశ్వసించను. అంతా మంచిదే... నేను ఇంకా ఎక్కువ మార్కులు తెచ్చుకుంటాను అని ఒకటికి రెండుసార్లు దృఢంగా అనుకుంటాను. నా గురించి నేనెందుకు అంత ఆందోళనకు గురికావాలి? రెండోది... నా మనసుకు ఏదనిపిస్తే అది చేసే స్వభావం నాది. సమయ, సందర్భాలనుబట్టి ఎప్పుడేది తోస్తే అది చేసుకుపోతుంటాను. అంటే- ఏదైనా పోటీ ఉందంటే అందుకు నేను సిద్ధం. నాటకాల పోటీలుంటే అటు వెళ్తాను. ఇలాంటివన్నీ నా సహజ శైలిలో చేసుకుపోయేవాణ్ని. మా ఊళ్లో పర్మార్‌ అనే గురువుగారు... బహుశా వ్యాయామ ఉపాధ్యాయుడు ఒకరుండేవారు. మా ఇంటికి దగ్గరలోని ఒక భవనంలో ఒక చిన్న గోదా కూడా ఉండేది. ఆయన నాకెంతో స్ఫూర్తినిచ్చిన గురువు. నేను క్రమం తప్పకుండా అక్కడికి వెళ్లిమల్లకంభంఅభ్యసించేవాడిని. అలాగే కుస్తీలోనూ తర్ఫీదు పొందేవాణ్ని. మహారాష్ట్రలో మల్లకంభం ఒక ప్రాచుర్యంగల క్రీడ. దృఢమైన శరీరాకృతి కోసం ఒక పెద్ద కొయ్య స్తంభం మీద అద్భుతమనిపించే కసరత్తు చేస్తారు. ఒక్కమాటలో చెబితే- క్రీడ స్తంభంపై యోగావంటిది. విద్యనభ్యసించడం కోసం తెల్లవారుజామున 5:00 గంటలకే అక్కడికి వెళ్లేవాణ్ని. కసరత్తులు చేయడంలో కొందరు నాకు కాస్త సహకరించేవారు. అలా కొంతకాలం అభ్యాసం చేసినా, క్రీడలో నేనెక్కువ కాలం కొనసాగలేదు. అదంతా.. అలా గడిచిపోయిందంతే!
నిఖిల్‌ కామత్‌: రాజకీయాల్లో ఒక నాయకుడి ప్రతిభకు కొలబద్ద ఏదైనా ఉందని మీరు భావిస్తారా? ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ తరహాలో ఎవరైనా ఒక కంపెనీని ప్రారంభించేటప్పుడు మార్కెటింగ్‌ నైపుణ్యం, అమ్మకాలలో చతురత, ఎంతోకొంత సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఉత్పత్తుల ఆవిష్కరణ సామర్థ్యం వంటి మూడునాలుగు రకాల ప్రతిభ సహజంగానే అవసరం. మరి నేటి యువతరం రాజకీయాల్లోకి రావాలంటే వారిలో కచ్చితంగా ఉండాల్సిన ప్రతిభను పసిగట్టే పరీక్ష వంటిది ఏదైనా ఉందంటారా?
ప్రధానమంత్రి: ఇందులో రెండు భిన్న పార్శ్వాలున్నాయి. రాజకీయ నాయకుడు కావడం, రాజకీయాల్లో విజయం సాధించడం.. రెండూ వేర్వేరు అంశాలు. రాజకీయాల్లో విజయం సాధించాలంటే ప్రజల సుఖదుఃఖాల్లో పాలుపంచుకోవాలి. వారిపట్ల అంకితభావం, నిబద్ధతతోపాటు సానుభూతి అవసరమన్నది నా నమ్మకం. అలాగే ఆధిపత్యం చలాయించే నాయకుడిలా కాకుండా జట్టులో మంచి ఆటగాడిలా వ్యవహరించడం ప్రధానం. నేనో గొప్ప వీరుణ్ని, అందరిమీదా పెత్తనం చేస్తానంటే, చాలామంది మీకు విధేయులుగా ఉండొచ్చు. విధంగా మీ రాజకీయ చాణక్యం కొనసాగి ఎన్నికల్లో గెలవనూవచ్చు. అంతమాత్రాన మీరు విజయవంతమైన రాజకీయ నాయకుడు కాగలరనే భరోసా ఏదీ ఉండదు. అలాగే నా ఆలోచన దేశంలో వివాదాస్పదం కావచ్చునని నేను కొన్నిసార్లు అనుకుంటుంటాను. ఉదాహరణకు స్వాతంత్య్ర పోరాటం మొదలైనపుడు సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలూ అందులో భాగస్వాములయ్యారు. కానీ, దేశం విముక్తమయ్యాక వారంతా రాజకీయాల్లోకి రాలేదు. కొందరు విద్యారంగం ప్రగతికి తమ జీవితాన్ని అంకితం చేశారు. మరికొందరు ఖాదీకి, ఇంకొందరు వయోజన విద్యకు అంకితమయ్యారు. కొందరు గిరిజన సంక్షేమం లక్ష్యంగా సృజనాత్మక కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకున్నారు. ఏదేమైనా స్వాతంత్య్ర పోరాటమన్నది దేశభక్తి ప్రేరణగా ఎగసిన ఉద్యమం. పోరాటంలోపాల్గొన్న వారందరికీ భారత దాస్య విముక్తికి శక్తివంచన లేకుండా తన వంతు కృషి చేయాలన్న సంకల్పం ఉండేది. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత ఇలాంటి వారిలో చాలా మంది రాజకీయాల్లోకి వచ్చారు. ఆదిలో రాజకీయ రంగంలో ఉన్నా, మన దేశంలోని ప్రముఖ నాయకులంతా స్వాతంత్ర్య పోరాటం నుంచి ఉద్భవించిన వారే. కాబట్టి, వారి ఆలోచన, పరిణతి, దాని స్వరూపం నేటితో పోలిస్తే పూర్తిగా భిన్నం. వారి వ్యవహార శైలి గురించి మనం విన్నది ఏదైనప్పటికీ సమాజంపై వారి అంకితభావం ఎంతో లోతైనది. అందువల్ల సమాజంలోని మంచి వ్యక్తులు ఏదో ఒక ఆశతో కాకుండా సదాశయంతో రాజకీయాల్లోకి రావాలన్నది నా అభిప్రాయం. మీరు ఒక లక్ష్యంతో రంగ ప్రవేశం చేస్తే, మీకు ఎక్కడో ఒకచోట ప్రాధాన్యం కచ్చితంగా లభిస్తుంది. మీ ఆకాంక్షకన్నా మీ లక్ష్యం మిన్న అయినపుడు అందుకు తగిన సామర్థ్యం కూడా మీకున్నట్టే!
ప్రస్తుత కాలపు నాయకుడికి నిర్వచనం రీత్యా మహాత్మా గాంధీ వంటివారు దాని పరిధిలోకి రారు. రూపం పరంగా బక్కపలచని వ్యక్తి... సన్నగా, రివటలా ఉండే ఆయనకు ప్రసంగ నైపుణ్యం కూడా అంతంత మాత్రమే. మనం ఈ దృక్కోణంలో చూస్తే ఆయన నాయకుడు కాజాలరు. కానీ, ఆయన జాతిని నడిపించిన నాయకుడు కావడానికి కారణమేమిటంటారు? గాంధీజీ చేతలే ఆనాడు నాయకుడిగా ఆయన సామర్థ్యాన్ని చాటిచెప్పాయి. అందుకే యావద్దేశం బక్కపలచని వ్యక్తికి వెన్నెముకగా నిలిచింది. కానీ, ఇప్పుడు ఒక రాజకీయ నాయకుడి రూపం కీలక వృత్తి నిపుణుడి కేటగిరీలోకి చేరిపోయింది. అతడు తన వాక్చాతుర్యంతో, భాషా పటాటోపంతో ఆకట్టుకునే ప్రసంగం చేయగలగాలి. ప్రజలు కూడా కరతాళధ్వనులతో హర్షిస్తారు. కానీ, మాటలతో మాయ తాత్కాలికం... చివరిదాకా తోడు నిలిచేది మన చేతలు మాత్రమే. ఇక రెండోది- అనర్గళ ప్రసంగాలకన్నా సందేశాత్మక సంబంధం ఏర్పరచుకోగల సామర్థ్యం చాలా ముఖ్యమని నా అభిప్రాయం. మరి ఇందుకు మార్గమేమిటి? మహాత్మాగాంధీ రూపాన్ని ఒకసారి మననం చేసుకోండి. ఆయన తనకన్నా పొడవైన కర్రను చేబూని, అహింసను ప్రబోధించారు. ఇదొక పెను వైరుధ్యమే అయినా, అదీ ఆయన సందేశమిచ్చిన తీరు. ప్రపంచంలో చాలామంది ఇప్పుడు గాంధీ టోపీ పెట్టుకుంటున్నారు. కానీ, మహాత్మా గాంధీ ఏనాడూ టోపీ ధరించింది లేదు. ఆయన సందేశాత్మక సామర్థ్యం అనుపమానం. ఆయన రాజకీయ రంగంలో ఉన్నారు. కానీ, ఆయనో నాయకుడే తప్ప పాలకుడు కారు. ఎలాంటి ఎన్నికల్లోనూ పోటీ చేయలేదు... అధికారం ఏనాడూ ఆయన చేతిలో లేదు. కానీ, ఆయన కన్నుమూశాక సమాధి చేసిన ప్రదేశాన్ని మనం రాజ్‌ఘాట్‌అంటున్నాం!
నిఖిల్ కామత్: సర్, మీరిప్పుడు చెప్పిన దాని ప్రకారం... అంటే ఈ రోజు మన సంభాషణ ప్రధాన అంశం ఏమిటంటే, రాజకీయాలు కూడా ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ వంటిదేనని చివరిగా చెప్పడమేనని నేను భావిస్తున్నాను. 10,000 మంది తెలివైన యువకులు మీ జీవితం నుంచి ప్రేరణ పొందడం, భారతదేశంలో రాజకీయవేత్తగా మారడం...
ప్రధాన మంత్రి: నేను ఎర్ర కోట నుండి చెప్పిన విషయం ఏమిటంటే, దేశానికి ఒక లక్ష మంది ఇటువంటి యువకులు అవసరం. వారు రాజకీయాల్లోకి రావాలి. నేను నమ్ముతున్నది ఏమిటంటే, లక్ష్యం తీసుకోవడం, పొందడం, లేదా కేవలం రాజకీయ నాయకుడిగా మారడమే అయితే, అది ఎక్కువ కాలం కొనసాగదు. ఒక వ్యాపారవేత్తకు మొదటి శిక్షణ ఎదుగుదలను సాధించడం, కానీ ఇక్కడ మొదటి శిక్షణ మనసంతా సమర్పించడంలో ఉంటుంది. ఎవరికైతే ఏమి ఉందో అది ఇచ్చేయడంలో ఉంటుంది. “నా కంపెనీని లేదా నా వృత్తిని నంబర్ వన్ ఎలా చేయగలనోఅనేది వ్యాపార ప్రపంచానికి లక్ష్యం. కానీ ఇక్కడ ముందు దేశంఅనే భావన ఉండాలి. ఇది చాలా పెద్ద తేడా. సమాజం కూడా ‘‘దేశమే ముందు’’ అని ఆలోచించే వారిని మాత్రమే అంగీకరిస్తుంది. రాజకీయ జీవితం సులభం కాదు. కొంతమంది అనుకుంటారు ఇది కేవలం కొందరి అదృష్టం మాత్రమే అని, వారికేం చేయవలసిన అవసరం ఉండదని, వారికి సమయానుసారం అన్నీ వచ్చేస్తాయని. . కానీ ఇది ఎందుకు జరుగుతుందో ఏమో, వివరాల్లోకి నేను వెళ్లదలుచుకోలేదు. కానీ నాకు తెలుసు. మా వద్ద ఒక కార్యకర్త ఉన్నారు. ఆయన పేరు అశోక్ భట్. ఆయన తన జీవితాంతం చిన్న ఇంట్లోనే జీవించారు. ఆయన అనేకసార్లు మంత్రి అయ్యారు. కానీ ఆయనకంటూ సొంత కారు కూడా లేదు. అప్పట్లో మొబైల్ ఫోన్లు లేవు. కేవలం ల్యాండ్‌ లైను ఫోన్లు మాత్రమే ఉండేవి. రాత్రి 3:00 గంటలకు మీరు ఆయనకు కాల్ చేస్తే, పూర్తిగా రింగ్‌ అవకుండానే ఫోన్ ఎత్తేవారు. అప్పుడు నేను రాజకీయాల్లో లేను. అహ్మదాబాద్-రాజ్‌కోట్ రహదారిపై చాలా ప్రమాదాలు జరిగేవి. బగోద్రా అనే ప్రదేశం ఉంది. అక్కడ వారానికి రెండుసార్లు పెద్ద ప్రమాదం జరిగినట్లు నాకు కాల్స్ వచ్చేవి. అప్పుడు నేను అశోక్ భట్‌కు ఫోన్ చేస్తే, ఆయన సరేఅని చెప్పేవారు. వెంటనే బయలుదేరి వెళ్ళేవారు. సొంత వాహనం లేకపోయినా, ట్రక్కు లోనో లిఫ్ట్ అడిగి వెళ్లేవారు. ఆయన తన మొత్తం జీవితాన్ని ఇలానే గడిపారు.
నిఖిల్ కామత్: యువత ఎవరైనా రాజకీయ నాయకుడిగా మారాలనే ఆలోచనతో కాకుండా, రాజకీయ నాయకుడిగా మారిన తర్వాత ఏమి చేస్తాడనే ఆలోచనతో రావాలని మీరు చెబుతున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: అంతే మరి. ఎక్కువ మంది రాజకీయ నాయకులుగా మారాలని అనుకోరు. కానీ నేను ఎమ్మెల్యే అవ్వాలి,” “నేను కార్పొరేటర్ అవ్వాలి,” “నేను ఎంపీ అవ్వాలిఅని అనుకుంటారు. ఇది వేరే కోవకు చెందిన విషయం. రాజకీయాల్లోకి రావడానికి తప్పనిసరిగా ఎన్నికల్లో పోటీ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఇది ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియ. అవకాశం దొరికితే పోటీ చేయండి. కానీ అసలు ఉద్దేశం సాధారణ ప్రజల హృదయాలను గెలుచుకోవడం కావాలి. ఎన్నికలు తర్వాత గెలుస్తారు, కానీ ప్రజల హృదయాలను గెలవాలంటే, వారి మధ్య జీవించాలి, జీవితాన్ని వారికి అనుసంధానించాలి. ఇటువంటి వ్యక్తులు ఇప్పటికీ దేశంలో ఉన్నారు.
నిఖిల్ కామత్: రోజు యువ రాజకీయ నాయకుల గురించి మాట్లాడితే, వారిలో సమర్థులు ఎవరైనా ఉన్నారని మీరు చెప్పగలరా?
ప్రధానమంత్రి: చాలా మంది ఉన్నారు, చాలా మంది- వారు తమ అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తారు. రాత్రింబవళ్లు కష్టపడతారు, ఒక లక్ష్యంతో పనిచేస్తారు.
నిఖిల్ కామత్: మీ మనసులో ఉన్న అలాంటి ఒకరి గురించి చెప్పండి
ప్రధానమంత్రి: నేను పేర్లు చెబితే ఎందరికో అన్యాయం జరుగుతుంది కాబట్టి ఎవరికీ అన్యాయం చేయకుండా ఉండటం నా బాధ్యత, చూడండి, నా ముందు చాలా పేర్లు ఉన్నాయి. చాలా ముఖాలు ఉన్నాయి. నాకు చాలా మంది వివరాలు తెలుసు.
నిఖిల్ కామత్: మీరు ఇంతకు ముందు ప్రజలతో ఉండడం, వారి కోసం అనుభూతి చెందడం, సహానుభూతి, కరుణ గురించి చెప్పారు. మీ చిన్నప్పుడు మీలో ఈ లక్షణాలను రూపుదిద్దుకునేలా చేసిన అనుభవాలు ఏవైనా ఉన్నాయా?
ప్రధాన మంత్రి: అంటే !
నిఖిల్ కామత్: నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, మీరు మొదట్లో చెప్పినట్లుగా, మీరు రాజకీయ నాయకుడిగా మారాలనుకున్నప్పుడు అది మీ గురించి కాదు, మీరు మొదటి ప్రాధాన్యం కాకుండా రాజకీయ నాయకులుగా ఉన్న వ్యక్తులే మీ మొదటి ప్రాధాన్యత అని నా ఉద్దేశ్యం. మీ చిన్నతనంలో ఇలాంటివి ఏమైనా ఉన్నాయా?
ప్రధానమంత్రి: ఇది నిజమే, నేను నా జీవితాన్ని తయారు చేసుకోలేదు. పరిస్థితులు అలా చేశాయి. నేను చిన్నప్పటి నుండి గడిపిన జీవితాన్ని లోతుగా చెప్పాలనుకోవడం లేదు. ఎందుకంటే నా బాల్యం బలమైనది కాదు. కానీ ఆ జీవితమే నాకు చాలా నేర్పించింది. ఒక విధంగా అదే నా అతి పెద్ద విశ్వవిద్యాలయం అయిందేమో. ఇబ్బందులే ఒక విశ్వవిద్యాలయం మాదిరి నాకు చాలా నేర్పింది. అది కూడా నిజమే. తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు తలపై కుండలు మోస్తూ రెండు మూడు కిలోమీటర్లు నడిచి నీళ్లు తెచ్చుకోవలసిన దుస్థితి ఉండే రాష్ట్రానికి చెందిన వాడిని నేను. అప్పుడు నేను 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం నాటికి నేను నీరు ఇవ్వగలనా అని భావించాను. అలా నా ఈ కార్యక్రమం ఆ భావాల నుండి పుట్టింది. ముందు కూడా పథకాలు ఉండవచ్చు. నేను పథకాల గురించి వాదించట్లేదు. ప్రజలు ముందు కూడా స్వప్నాలు చూసే ఉంటారు. కానీ నేను ఆ స్వప్నాల కోసం నా జీవితాన్ని అర్పించాను. అది ఎవరి కల అయినా సరే, కల సరైనది అయితే దేశం కోసం ఏదో ఒకటి రావడానికి నన్ను నేను త్యాగం చేసుకోవడం నా కర్తవ్యం. నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు ఒక ఉపన్యాసం ఇచ్చాను. కష్టపడి పనిచేయడంలో ఏ మాత్రం వెనకడుగు వేయనని చెప్పాను. రెండోది నేను నా కోసం ఏమీ చేయనని. మూడోది నేనూ మనిషినే. నేనూ తప్పులు చేయొచ్చు, కానీ చెడు ఉద్దేశాలతో తప్పు చేయను. వీటిని నా జీవిత మంత్రాలుగా చేసుకున్నాను. తప్పులు జరుగుతాయి. నేను కూడా తప్పులు చేస్తాను. నేను కూడా మనిషినే, నేను దేవుడిని కాదు. మీరూ మనిషి అయితే తప్పులు జరుగుతాయి. చెడు ఉద్దేశాలతో నేను తప్పు చేయను, ఇది ఎల్లప్పుడూ నా నమ్మకం.
నిఖిల్ కామత్: మీ నమ్మకం మీకు అత్యంత ముఖ్యమైనది, 20 సంవత్సరాల క్రితం మీరు పెట్టుకున్న నమ్మకాలు నేడు మారితే, అది మంచిదా లేక చెడ్డదా ?
ప్రధాన మంత్రి: ఎలాంటివి?
నిఖిల్ కామత్: ఉదాహరణకు, రోజు నాకు 38 ఏళ్లు, బహుశా నాకు 20 ఏళ్లు ఉన్నప్పుడు, పెట్టుబడిదారీ విధానం ప్రపంచానికి సరైన మార్గం అని నేను భావించాను. ఇప్పుడు నాకు 38 ఏళ్లు వచ్చాయి, బహుశా నేను నా మనసు మార్చుకోవాలనుకుంటున్నాను. 20 సంవత్సరాల క్రితం మీరు చెప్పిన దానిని ఇప్పుడు పరిణామం లేదా మరింత సమాచారంతో మార్పుగా అనుకోవచ్చు. నేను ఇప్పటికీ పెట్టుబడిదారీ విధానాన్ని నమ్ముతున్నాను. నేను ఈ ఉదాహరణను అలాగే ఇస్తున్నాను. కానీ 10 లేదా 20 సంవత్సరాల క్రితం మీరు పెట్టుకున్న నమ్మకాలు ఏవైనా ఇప్పుడు మార్చుకున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: రెండు విషయాలు ఉన్నాయి. ఒకటి, కొంతమంది నడిచే వాహనంలా రంగును మారుస్తూ ఉంటారు. నేను అలాంటి వ్యక్తిని కాదు. నేను ఒకే ఆలోచనతో పెరిగాను. నా భావజాలాన్ని చాలా తక్కువ పదాల్లో వ్యక్తీకరించాలంటే అది దేశమే తొలి ప్రాధాన్యం (నేషన్ ఫస్ట్) . నా ట్యాగ్ లైన్ నేషన్ ఫస్ట్ అయితే, అందులో ఏది సరిపోతుందో, అది నన్ను భావజాల సంకెళ్లలో బంధించదు. సంప్రదాయాల సంకెళ్లలో బంధించదు. నేను ముందుకు వెళ్ళడానికి అవసరమైనది చేస్తాను. నేను పాత వస్తువులను విడిచిపెట్టాల్సి వస్తే, నేను వాటిని విడిచిపెట్టడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను. కొత్త విషయాలను అంగీకరించడానికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను. కానీ కొలమానం నేషన్ ఫస్ట్. నా గమ్యం ఒకటే. నేను గమ్యం మార్చను.
నిఖిల్ కామత్: నేను ఒక అడుగు ముందుకు వేసి అడుగుతున్నాను. రాజకీయ నాయకుడు అనుసరించే భావజాలం కారణంగా అతడికి అనుచరులు ఉంటారా లేక రాజకీయ నాయకుడు సమాజ భావజాలాన్ని అనుకరించి, దాంతో అనుచరులను పొందుతాడా?
ప్రధానమంత్రి: భావజాలం కంటే సిద్ధాంతం ముఖ్యం. భావజాలం లేకుండా రాజకీయాలు ఉండగలవని నేను చెప్పడం లేదు, కానీ ఆదర్శవాదం చాలా అవసరం. ఉదాహరణకు స్వాతంత్య్రానికి పూర్వం భావజాలం ఏమిటి, స్వాతంత్ర్యం కోసం ఉద్యమం జరిగింది. స్వాతంత్ర్యం ఒక్కటే భావజాలం. గాంధీజీ మార్గం వేరు, సిద్ధాంతం వేరు. సావర్కర్ మార్గం వేరు.
నిఖిల్ కామత్: రాజకీయ నాయకుడు కావడానికి మందపాటి చర్మం అవసరమని ప్రజలు చెబుతుంటారు. దీన్ని ఎలా అభివృద్ధి చేసుకోవాలి? ప్రజలు మీ గురించి విమర్శలు చేస్తారు, బహిరంగంగా చెడుగా మాట్లాడతారు, మీ గురించి కథలు అల్లుతారు. మామూలు మనిషికి ఇదొక కొత్త అనుభవం. దీన్ని ఎలా నేర్చుకోవాలి?
ప్రధానమంత్రి: రాజకీయాలకు సున్నితమైన వ్యక్తులు కావాలి. ఎవరికైనా మంచి జరిగితే సంతోషించే వ్యక్తులు కావాలి. రెండో అంశం ఆరోపణలు, ప్రత్యారోపణలు. ప్రజాస్వామ్యంలో, ఆరోపణలు రావచ్చని మీరు అంగీకరించాలి, అనేక రకాల ఆరోపణలు ఉంటాయి. కానీ మీరు సరిగ్గా ఉన్నట్లయితే, మీరు ఎలాంటి తప్పు చేయలేదని తెలుసుకుంటే, మీకు ఎప్పుడూ ఎలాంటి సమస్య ఎదురుకాదు.
నిఖిల్ కామత్: సర్, మీరు సోషల్ మీడియా ముందటి రాజకీయాలలో సీఎంగా, సోషల్ మీడియా తరువాతి రాజకీయాలలో పీఎంగా ఉన్నారు. సోషల్ మీడియా అంతగా ప్రాముఖ్యత లేని నాటి రోజుల్లో, అది చాలా ప్రాముఖ్యత సంతరించుకున్న ప్రస్తుత కాలంలో రాజకీయాలు ఎలా మారిపోయాయో మీరు చూశారు. రాజకీయ నాయకుడు కావాలనుకునే యువతకు దానిని ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో సలహా ఇస్తారా?
ప్రధానమంత్రి: కొన్నిసార్లు ప్రజలు నన్ను అడుగుతారు, నేను చిన్న పిల్లలను కలిసినప్పుడు వారు నన్ను ఈ ప్రశ్న అడుగుతారు, వారితో చాట్ చేయడం కూడా నాకు చాలా ఇష్టం, కొన్నిసార్లు 8-9 తరగతి పిల్లలు నన్ను కలవడానికి వస్తారు, వారు అంటారు- సర్, కొన్నిసార్లు టీవీలో మిమ్మల్ని మీరు చూసినప్పుడు మీకు ఎలా అనిపిస్తుంది అని. మరి కొంతమంది పిల్లలు - మీరు రాత్రింబవళ్లు నిందలను ఎదుర్కొంటారు. అప్పుడు మీకు ఎలా అనిపిస్తుందని అడుగుతారు. అప్పుడు నేను వారికి ఒక జోక్ చెబుతాను. “నేను అహ్మదాబాద్ నుండి వచ్చాను, మా అహ్మదాబాదీ ప్రజలకు ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపు ఉంటుంది. వారు వద్ద గొప్ప జోక్స్ కూడా ఉంటాయి. అహ్మదాబాద్ కు చెందిన ఓ వ్యక్తి స్కూటర్ పై వెళ్తుండగా అతను ఒకరిని ఢీకొట్టాడు. ఎదురుగా ఉన్న వ్యక్తికి కోపం వచ్చింది. వాగ్వాదం మొదలైంది. అతను తిట్టడం మొదలెట్టాడు. అహ్మదాబాద్ వ్యక్తి తన స్కూటర్ తో నిల్చొని ఉన్నాడు. అవతలి వ్యక్తి తిడుతూనే ఉన్నాడు. ఇంతలో ఎవరో వచ్చి ఏం మనిషండి మీరు- అతను తిడుతుంటే అలా నిలబడిపోయారు అని అన్నాడు. అప్పుడు అహ్మదాబాద్ వ్యక్తి తనను తిట్టిపోస్తున్న అవతలి వ్యక్తి తన నుంచి ఏమీ తీసుకోవడం లేదుగా అని జవాబిచ్చాడు. ఇది అహమ్మదాబాదీల విలక్షణ శైలి’’ అని చెబుతాను. కాబట్టి నేను కూడా నా మనస్సు లో నిశ్చయించుకున్నాను. అతను తిట్టాలనుకున్నవన్నీ ఎలాగైనా తిడతాడు. నేను నా వరకు చేయగలిగింది అంతా చేస్తాను. కానీ మీరు సత్యాన్ని అంటిపెట్టుకుని ఉండాలి. హృదయంలో ఎటువంటి పాపం ఉండకూడదు.
లేకపోతే చెప్పండి. మీరు రాజకీయాల్లో లేరు. మీరు ఒక ఆఫీసులో పనిచేస్తున్నారు. ఇది ఆ కార్యాలయంలో జరగదా? ఒక పెద్ద కుటుంబంలో కూడా ఇద్దరు అన్నదమ్ముల మధ్య కొంత ఉద్రిక్తత ఉంటే అది జరుగుతుందా లేదా? ఇది జీవితంలోని ప్రతి రంగంలోనూ, ఎక్కువ లేదా తక్కువలో జరుగుతుంది. ఇది జరుగుతుంది, కాబట్టి, దాని ఆధారంగా మందపాటి చర్మం గురించి మనం ఆలోచించకూడదు. చాలా సున్నితంగా ఉండాలి. ప్రజాజీవితంలో సున్నితత్వం లేకపోతే ప్రజలకు మేలు చేయలేరు. సామాజిక మాధ్యమాలు ప్రజాస్వామ్యానికి గొప్ప శక్తి అని నేను నమ్ముతాను. ఇంతకు ముందు, కొంతమంది మాత్రమే మీకు సమాచారం తెలియజేసేవారు, అది నిజం అని మీరు నమ్మేవారు, అప్పుడు కూడా మీరు అలా తప్పుదారి పట్టేవారు. లక్ష మంది చనిపోయారని ఎవరైనా చెబితే లక్ష మంది చనిపోయారని నమ్మే సమయం మీకు లేదు. రోజు మీకు ప్రత్యామ్నాయం ఉంది. వార్త వచ్చిందంటే, అది ఎక్కడి నుండి వచ్చింది అని మీరు ధృవీకరించవచ్చు. మీ మొబైల్ ఫోన్లో అన్నీ లభిస్తాయి. కొంచెం శ్రద్ధ వహించండి, మీరు సత్యాన్ని చాలా సులభంగా చేరుకోవచ్చు. అందుకే ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసే పని సోషల్ మీడియా ద్వారా చేయవచ్చు. వక్రీకరణల కారణంగా ఈ రోజు తప్పు చేస్తున్న వారు ఉన్నారు. సమాజంలో ఇలాంటి సాధారణ పరిస్థితుల్లో కూడా నేను సంస్థాగత పనులు చేసినప్పుడు, జనసంఘ్ కు చెందిన మేము ఆ టైంలో రాజకీయాల్లో లేను... ఏమీ చేయకపోయినా వేధింపులకు గురయ్యేవాడిని. కరవు వచ్చినప్పుడు కూడా రాజకీయ నాయకులను దూషించేవారు. అప్పుడు కూడా అలానే జరిగేది. కానీ అప్పట్లో ప్రింట్ మీడియా శక్తిమంతంగా ఉండేది. అలాగే సోషల్ మీడియా ప్రభావం కూడా కొంత ఉంది. ఇంకా ఇప్పటికీ ఉంది, కానీ ఈ రోజు మీరు చాలా పెద్ద వేదికలో నిజాన్ని వెతక గలుగుతున్నారు. అనేక ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలు తెరుచుకున్నాయి ఈ రోజు యువత ఎక్కువగా ఈ విషయాలను గమనిస్తోంది. చూడండి. నేను ఈ రోజు పిల్లలను కలిసినప్పుడు, వారు అంతరిక్షం గురించి ఎంతో ఆసక్తి చూపించడం నాకు ఆశ్చర్యకరంగా ఉంటుంది. చంద్రయాన్ విజయం నా దేశం యువతలో కొత్త ఉత్సాహాన్ని నింపింది. నేను అనేక మంది పిల్లలను కలిసాను. వారు గగనయాన్ టైమ్‌టేబుల్ గురించి తెలుసుకుంటున్నారు. నేను సోషల్ మీడియా శక్తిని చూశాను. వారు గగనయాన్‌తో ఉన్నది ఏమిటి, ఆస్ట్రోనాట్స్‌తో ఏమి జరుగుతున్నది, ఎవరి శిక్షణ ఎక్కడ జరుగుతోంది మొదలైన విషయాలను ఎప్పటికప్పుడు తెలుసుకుంటున్నారు. 8,9 తరగతి పిల్లలకు దాని గురించి తెలుసు. దీని అర్థం సోషల్ మీడియా కొత్త తరానికి చాలా పెద్ద శక్తిగా మారుతోంది. నేను దానిని ఉపయోగకరంగా భావిస్తాను. నేను రాజకీయాలలోకి ప్రవేశించినప్పుడు నేను యువకుడిని. కాబట్టి నన్ను నిందించడం అనే ప్రశ్నే లేదు. కానీ నేను పూర్తి అవాస్తవమైన మాటలు వినేవాడిని. అప్పుడు నేను ఆలోచించేవాడిని, “ప్రజలు ఈ విధంగా ఎందుకు మాట్లాడతారు? వారు ఇలా ఎందుకు చేస్తారు?” అని. అప్పుడు క్రమంగా నాకు అర్థమైంది, రంగం ఇలాగే ఉంటుంది. దీనిలో జీవించాలి అనుకున్నాను.
నిఖిల్ కామత్: రోజుల్లో చాలా మంది పిల్లలు తమకు ఆందోళన ఉందని అంటారు. నాకు కూడా ఉంది. నేను మీతో కూర్చొని మాట్లాడుతున్నప్పుడు నేను ఆందోళన చెందుతున్నాను. నేను ఏమి చెబుతానో నాకు తెలియదు, మీరు ఎలా అనిపిస్తారో తెలియదు. అది నాకు కష్టమైన సంభాషణ అవుతుంది. చాలా పిల్లలు ఆందోళన గురించి మాట్లాడుతున్నారు. ఇది మీ జీవితంలో కూడా ఉంటే, అలాగే మీ చిన్నప్పుడు ఆందోళన పడి ఉంటే మీరు ఏమి చేసారు?
ప్రధానమంత్రి: అది ఉండాలి, దేవుడు నా కోసం కొన్ని తలుపులు మూసి ఉంచాడని కాదు. అందరికీ ఏం ఇచ్చినా అది నాకు కూడా ఇచ్చి ఉంటాడు. చూడండి, ఇలాంటివి అధిగమించడానికి ప్రతి ఒక్కరికీ వేర్వేరు సామర్థ్యాలు, విభిన్న శైలులు ఉన్నాయి.
నిఖిల్ కామత్: నేను ఇది మీ నుంచి నేర్చుకోవాలనుకుంటే ఎలా చేయాలి.
ప్రధానమంత్రి: ఏదైనా థీసిస్ రూపంలో చెప్పడం చాలా కష్టం. కానీ నేను భావోద్వేగాలకు, నా సహజమైన మానవ ధోరణికి దూరంగా ఉండాల్సిన స్థితిలో ఉన్నాను. నేను వీటన్నింటికీ అతీతంగా ఉండాలి. 2002 గుజరాత్ ఎన్నికలు నా జీవితంలో అతి పెద్ద పరీక్షగా నిలిచినట్లే, నా జీవితంలో నేను పోటీ చేసినప్పుడు, ఇతరులను పోరాడేలా చేసినప్పుడు కూడా ఎన్నికల్లో గెలవడానికి నాకు చాలా అవకాశాలు లభించాయి. కాబట్టి నా జీవితంలో నేనెప్పుడూ టీవీ చూడలేదు. ఫలితం రావడం లేదు. రాత్రి 11-12 గంటలకు నా ఇంటి వెలుపల డ్రమ్ముల శబ్దం వినిపించింది. రాత్రి 12:00 గంటల వరకు నాకు ఎటువంటి సమాచారం ఇవ్వవద్దని నేను ప్రజలకు చెప్పాను. అప్పుడు మా ఆపరేటర్, సార్, మీరు మూడింట రెండు వంతుల మెజారిటీతో ముందంజలో ఉన్నారని ఒక లేఖ పంపారు. కాబట్టి నాలో ఏమీ జరగదని నేను నమ్మను. కానీ నేను దానిని అధిగమించే కొంత ఆలోచనను కలిగి ఉన్నాను కాబట్టి దీనిని అసహనం అని పిలవండి, ఆందోళన అని పిలవండి, అది భిన్నంగా మారింది. అదేవిధంగా మా ప్రాంతంలో ఐదు చోట్ల బాంబు పేలుళ్లు జరిగాయంటే ముఖ్యమంత్రిగా పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో ఊహించుకోవచ్చు. పోలీస్ కంట్రోల్ రూమ్ కి వెళ్లాలని చెప్పాను కానీ నా భద్రతా సిబ్బందిసార్, ఎక్కడ ఏమి ఉందో తెలియదు, మీరు వెళ్ళవద్దుఅంటూ తిరస్కరించారు. ఏం జరిగినా నేను వెళ్తాను అన్నాను, వాళ్ళు చాలా కంగారుపడ్డారు, చివరికి నేను వచ్చి కారులో కూర్చున్నాను. తర్వాత వాళ్ళు వెళ్ళిపోయారు. ముందు హాస్పిటల్ కి వెళతానని చెప్పాను, ‘లేదు సార్, హాస్పిటల్ లో కూడా బాంబులు పేలుతున్నాయని చెప్పాడు. ఏం జరిగినా వెళ్తానని చెప్పాను. కాబట్టి నాలో అసహనం, ఆందోళన ఉంటుందని మీరు చెప్పగలరు. కాని నా మార్గం ఏమిటంటే, నేను నా లక్ష్యంలో లీనమైపోయాను, కాబట్టి నేను దానిని వేరే రూపంలో అనుభవిస్తాను. బహుశా, నేను దానిలో బాధ్యతను పొందుతాను.
2002 ఫిబ్రవరి 24 నా జీవితంలో తొలిసారి ఎమ్మెల్యే అయ్యాను. ఫిబ్రవరి 27 తొలిసారి అసెంబ్లీకి వెళ్లాను. నేను మూడు రోజులు ఎమ్మెల్యేగా ఉన్నాను. అకస్మాత్తుగా గోద్రాలో పెద్ద సంఘటన గురించి వార్తలు రావడం ప్రారంభించాయి. ఒక రైలుకు మంటలు అంటుకున్నాయి. క్రమక్రమంగా వార్తలు వచ్చాయి, నేను ఆందోళన చెందుతున్నా , చాలా సహజంగా చెప్పాను. నేను సభలో ఉన్నాను. బయటకు వచ్చిన వెంటనే నేను గోద్రాకు వెళ్లాలనుకుంటున్నాను అని చెప్పాను. ఇక్కడ నుండి బరోడాకు వెళతామని, బరోడా నుండి హెలికాప్టర్ తీసుకుంటామని చెప్పాను. అప్పుడు వారు తమ వద్ద హెలికాప్టర్ లేదని చెప్పారు. కాబట్టి మరో హెలికాప్టర్ కోసం చూడండి. బహుశా ఓఎన్జిసి వద్ద ఉండవచ్చు అని చెప్పాను. అది ఒకే ఇంజిన్ కాబట్టి విఐపిని తీసుకు వెళ్ళలేమని తిరస్కరించారు. నేను విఐపిని కాదని, నేను సామాన్యుడిని అని చెప్పాను. నేను వెళ్లినప్పుడు పెద్ద గొడవ జరిగింది. ఏది జరిగినా అది నా బాధ్యత అని లిఖిత పూర్వకంగా ఇచ్చాను. సింగిల్ ఇంజిన్ హెలికాఫ్టర్ లో వెళ్ళాను. నేను గోద్రా చేరుకున్నాను. అక్కడ బాధాకరమైన సన్నివేశం, ఎన్నో మృతదేహాలు, మీరు ఊహించగలరు. నేను కూడా ఒక మనిషిని, అయినా నాకు తెలుసు. నేను నా భావోద్వేగాలను, మానవ సహజమైన ధోరణిని దూరం పెట్టే పదవిలో ఉన్నానని. నేను అన్నింటికీ అతీతంగా ఉండాలి. నేను చేయగలిగినదంతా చేయడం ద్వారా నన్ను నేను అదుపులో ఉంచుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. కానీ నేను పరీక్షా పే చర్చాలో విద్యార్థులతో మాట్లాడినప్పుడు, నేను వారి పాఠాన్ని అర్థం చేసుకున్నాను. సోదరా, మీరు ఏదో ప్రత్యేకమైన పని చేయబోతున్నారనే భావనను మీ మనస్సు నుండి తొలగించండి. ఇది మీ దినచర్యలో భాగంగానే చేస్తున్నారనుకుంటూ వెళ్ళండి. రోజు ప్రత్యేకమైన కొత్త బట్టలు ధరించే ప్రయత్నం చేయకండి. చేయవద్దు.
నిఖిల్ కామత్: ఏది పనికిరాని విషయం - అంటే ఏదైనా చెడు పరిణామం ఉంటుందా అనే విధంగా మీరు ఆలోచిస్తారా-
ప్రధానమంత్రి: లేదు. నేను ఎప్పుడూ జీవన్మరణాల గురించి ఆలోచించలేదు. చూడండి, ఇది రికార్డు కోసం జీవితాన్ని గడిపే వారి కోసం కావచ్చు. కాబట్టి నేను దీనికి సమాధానం ఇవ్వలేకపోవచ్చు. ఎందుకంటే వాస్తవానికి, నేను ఈ రోజు ఇక్కడికి చేరుకోవాలని అనుకోలేదు. అక్కడికి చేరుకోవాలని బయలుదేరలేదు. అందుకే నాకేమీ తెలియదు. నేను సీఎం అయ్యాక ఎలా సీఎం అయ్యానో అని ఆశ్చర్యపోయాను. కాబట్టి ఇది నా జీవిత మార్గం కాదు. నాకు ఒక బాధ్యత ఉంది, కాబట్టి నేను దానిని నెరవేరుస్తున్నాను. నా లక్ష్యం దానిని బాగా చేయడమే. కానీ నేను ఈ పని కోసం బయలుదేరినట్లు కాదు. అందుకే ఆ లెక్కలు వేసుకోలేకపోతున్నాను. సాధారణ జీవితంలో జరిగే వాటికి నేను మినహాయింపు కావచ్చు ఎందుకంటే నేను ఎప్పుడూ ఇలా ఆలోచించకపోవడం నా నేపథ్యం. ఒకసారి ఎవరో నన్ను ఇలా అడిగారు... నేను ప్రైమరీ స్కూల్ టీచర్ అయి ఉంటే మా అమ్మ చుట్టుపక్కల బెల్లం అమ్మేది. మా అబ్బాయి టీచర్ అయ్యాడని అందరికీ బెల్లం తినిపించేది. కాబట్టి, నాకు ఆ నేపథ్యం ఉంది, అందుకే నాకు అలాంటి ఆలోచనలు ఎప్పుడూ లేవు. ఇది జరగకపోతే ఏమి జరుగుతుందన్న ఆలోచనలు నా మనస్సులోకి పెద్దగా రావు.
నిఖిల్ కామత్: విజయం కంటే వైఫల్యం నుంచి ఎక్కువ నేర్చుకుంటామని మీరు ఇంతకు ముందు చెప్పినట్టుగా కొన్ని వైఫల్యాల గురించి గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: చంద్రయాన్ -2 ప్రయోగించిన రోజు చాలా మంది సార్, మీరు వెళ్లకూడదని చెప్పారు. ఎందుకని అడిగాను. సార్, ఇది అనిశ్చితం. ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశం విఫలమవుతుంది. ఇది నాలుగైదు సార్లు ప్రయత్నించిన తర్వాత జరుగుతుంది. మీరు వెళ్లిన తర్వాత ఏదైనా జరిగితే అంటే.. అప్పుడు నేను చెప్పాను, “అది ఏమిటి? నేను బాధ్యత వహించలేనా?” నేను వెళ్లాను. చంద్రయాన్ ప్రయోగం చివరి నిమిషంలో విఫలమైంది. బయట కూర్చున్న వారంతా ఆందోళనపడ్డారు. విషయం చెప్పేందుకు ఎవరికీ ధైర్యం చాల్లేదు. టెక్నాలజీ విఫలంకావచ్చన్న అవగాహన నాకుంది. చివరికి అత్యంత సీనియర్ వ్యక్తి వచ్చి చెప్పారు. కంగారు పడొద్దంటూ ధైర్యం చెప్పాను. నమస్తే అంటూ అందరినీ పలకరించాను. నేను రాత్రి గెస్ట్ హౌస్ కి వెళ్ళాను కాని నాకు నిద్ర పట్టలేదు. దాదాపు అరగంట తర్వాత మళ్ళీ అందరికీ ఫోన్ చేసి, వీళ్ళు అలసిపోకపోతే... నేను బయలుదేరే ముందు ఉదయం 7:00 గంటలకు వారిని కలవాలనుకుంటున్నాను. ఎందుకంటే దేశం పెద్ద వైఫల్యాన్ని ఎదుర్కొంది. కానీ నేను అందుకు జీవితాంతం బాధపడే వారిలో లేను. ఉదయం వెళ్లి, నేను శాస్త్రవేత్తలందరినీ కలిసాను. ఏదైనా వైఫల్యం ఉంటే బాధ్యత నాదేనని చెప్పాను. నిరాశ వద్దని వారిలో వీలైనంత ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపాను. తరువాత చంద్రయాన్ -3 విజయవంతమైంది.
నిఖిల్ కామత్: ఈ సంఘటన నుంచి ప్రస్తుతం ఉపయోగపడేలా... రాజకీయాల్లో వాడుకోగలిగేలా నేర్చుకున్న పాఠాలు ఏమైనా ఉన్నాయా?
ప్రధానమంత్రి: చూడండి... రాజకీయాల్లో రిస్క్ తీసుకోవడానికి చాలా సంసిద్ధత అవసరం. ప్రతి క్షణం రిస్క్ తీసుకోవడమంటే లక్ష మంది యువతను రమ్మని అడగడం లాంటిది. వారు ఆశించే దాని కోసం నేను నా సమయాన్ని వారికి ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. దేశానికి అలాంటి యువత లభిస్తే... 2047 కోసం నా మనస్సులో ఉన్న కలను వారు నెరవేరుస్తారని అనుకుంటున్నాను. నేను వారిని నా కోసం పనిచేయమని పిలవడం లేదు, దేశం కోసం పనిచేయమని అడుగుతున్నాను.
నిఖిల్ కామత్: రాజకీయాల్లోకి రమ్మంటున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: అవును. కానీ వారికి తెలియని వాటి గురించి భయం ఉండకూడదు. అందుకే నేను వారి పక్కన నిలబడాలనుకుంటున్నాను. భయపడకండి మిత్రులారా.. రండి, ఏదైనా వివాదంలో చిక్కుకుంటామనే ఉద్దేశంతో మాత్రం రావద్దు. ప్రజాస్వామ్యంలో రాజకీయాలు చాలా ముఖ్యం. దానికి గౌరవం ఇవ్వండి. రాజకీయాలకు ఎంత ఎక్కువ గౌరవం లభిస్తే అంత రాజకీయ స్వచ్ఛత చేకూరుతుంది. మనం దాన్ని పనికి రానిదిగా, చెత్తగా భావిస్తాం. చెత్తగా పరిగణిస్తే అది చెత్తగానే మిగులుతుంది. దానికి మనం గౌరవం ఇవ్వాలి. మంచివాళ్లు రాజకీయాల్లోకి రావాలి. అందుకే ఈ నా ప్రయత్నం.
నిఖిల్ కామత్: ఈ రోజు నేను చెబుతున్నది ఒక్కటే. యువత రాజకీయాల్లోకి రావాలి. నేను నా గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, రెండు విషయాలు చెప్పాలి. మొదటి విషయం ఏమిటంటే, నాకు నా ఉద్యోగమంటే ఇష్టం. నేను కంపెనీలలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఇష్టపడతాను. నేను 20 సంవత్సరాల సుదీర్ఘ కాలంగా స్టాక్ మార్కెట్లో పని చేస్తున్నాను. నేను నా ఉద్యోగాన్ని నిజంగా ప్రేమిస్తాను, ఆస్వాదిస్తాను. రెండో విషయం ఏంటంటే దక్షిణ భారత మధ్యతరగతి కుటుంబంలో పెరిగిన వ్యక్తిగా నా ముందున్న ఆప్షన్లు డాక్టర్, ఇంజినీర్ లేదా చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్ అని చిన్నప్పటి నుంచి చెప్పేవారు. ఇప్పుడు నేను బహుశా దీనికి స్టార్టప్ ను జోడించగలననుకుంటా. కానీ మనందరికీ రాజకీయాలు ఒక మురికి ప్రదేశం. అది మన మనసుల్లో ఎంతగా పాతుకుపోయిందంటే దాన్ని మార్చడం చాలా కష్టం. ఈ విషయం గురించి కొంచెం నిజాయితీగా చెప్పాలంటే రాజకీయ నాయకుడిగా అవతరించిన తర్వాత కూడా నేను మార్చదలచుకున్న ఆ విషయం ఏమిటో కూడా నాకు స్పష్టంగా తెలియదు. మరి మాలాంటి వాళ్లకు మీరేం చెబుతారు?
ప్రధానమంత్రి: నేను దీన్ని వేరే విధంగా చూస్తాను. మీరు చేసిన విశ్లేషణ సంపూర్ణంగా లేదు. ఇది అసంపూర్ణమైనది. ఎందుకంటే మీరు చెప్పిన విధంగానే మీ నడవడిక ఉండి ఉంటే, మీరు ఈ రోజు ఇక్కడ ఉండేవారు కాదు. మీకు ప్రతి నిమిషం డబ్బుతో సమానం. ఐనా అవన్నీ పక్కన పెట్టి, మీరు ఢిల్లీ చలిలో నాతో మనస్పూర్తిగా గడుపుతున్నారంటే మీరు ప్రజాస్వామ్య రాజకీయాలతో ముడిపడి ఉన్నట్టే. రాజకీయం అంటే ఎన్నికలు కాదు, గెలుపు ఓటములు కాదు, అధికారమూ కాదు. అది ఒక కోణం మాత్రమే. దేశంలో ప్రజలు ఎన్నుకున్న ప్రతినిధులు ఎంతమంది ఉండవచ్చు? ఉదాహరణకి 10000 మంది ఎమ్మెల్యేలు ఉంటారనుకుందాం. పోనీ 1000 కావచ్చు లేదా 2000 కావచ్చు, ఐనా ఇక్కడున్న అందరూ కాదు, కానీ రాజకీయాల్లో ప్రతి ఒక్కరూ అవసరమే. రెండోది, మీరు విధాన రూపకల్పనలో ఉంటే, మీరు చాలా పెద్ద మార్పును తీసుకురావచ్చు. మంచి పనులు చేయడం ద్వారా మీ చిన్న కంపెనీలోనే మీరు మార్పును తీసుకురాగలిగినపుడు, మీరు రాజకీయాల్లో విధాన నిర్ణేత స్థానంలో ఉంటే, మొత్తం దేశంలో ఆ మార్పును తీసుకురావచ్చు. కాబట్టి పాలనలో అతి పెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే మీరు విధానాలను రూపొందించగలరు. విధానాలను అమలు చేయడం ద్వారా పరిస్థితులను మార్చగలరు. మీరు సరైన దిశలో నిజాయితీగా పనిచేస్తే, ఆశించిన ఫలితాలను చూడగలరు. నేను మీతో అన్నట్లు, మన దేశంలోని ప్రతి ప్రభుత్వం గిరిజనుల కోసం పనిచేస్తోంది. కానీ మన రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము గారు సమాజంలోని ఆ వర్గం నుండే వచ్చినవారు అవడం వల్ల నేను ఆమెను కలిసినప్పుడల్లా, ఆమె చాలా భావోద్వేగానికి గురయ్యేవారు. గిరిజన సమాజంలో కూడా అత్యంత వెనుకబడిన వారిని ఆదరించే వారు లేకపోవడంతో చిన్న చిన్న సమూహాలు చెల్లాచెదురుగా పడిఉన్నాయి. వారి కోసం ఏదో ఒకటి చేయాలని ఆమె నాకు చాలాసార్లు చెప్పింది. నాకు మార్గనిర్దేశం చేయమని నేను ఆమెను అడిగాను. అందుకు అనుగుణంగానే ఆమె మార్గదర్శకత్వంలో నేను పిఎం జన్ మన్ యోజన అనే పథకాన్ని రూపొందించాను. ప్రస్తుతం వీరు గరిష్టంగా 25 లక్షల మంది... అది కూడా 250 ప్రదేశాల్లో ఉన్నారు. రాజకీయ నాయకులకు ఇది అనవసరం. ఎందుకంటే వారి ఓట్లతో నాయకులకు పనిలేదు. గెలుపు ఓటముల మీద ప్రభావం లేదు. కానీ వాళ్ళ జీవితానికి అది చాలా ముఖ్యమైనది. ద్రౌపది గారికి ఆ సమాజం గురించి పూర్తిగా తెలుసు కాబట్టే, నేను ప్రధాని అయ్యాక ఆమె నన్ను అభ్యర్థించింది. సార్, ఇది ఇంతకు ముందు జరగలేదు ఇప్పుడు జరిగింది, ఇంతకు ముందు అది లేదు, ఇప్పుడు ఏర్పడింది అని ఈ రోజు నేను ఆవిడ నోట వింటున్నప్పుడు ఇంతకుముందు ఎవరూ పట్టించుకోని ఒక ప్రాంతాన్ని ఆరాధ్య స్థలంగా మార్చే అవకాశం నాకు లభించిందని నేను గొప్ప సంతృప్తిని పొందాను. కాబట్టి సరైన సమయంలో కొన్ని మంచి నిర్ణయాలు తీసుకుంటే రాజకీయాల్లో ఎంత పెద్ద మార్పు తీసుకురావొచ్చో చెప్పడానికి ఇదో చక్కని ఉదాహరణ.
నిఖిల్ కామత్: సర్ నేను జర్నలిస్టుని కాదు. రాజకీయ నిపుణుడిని కూడా కాదు. నేను పాలసీల గురించి మాట్లాడితే మూర్ఖత్వమే అవుతుంది. బహుశా ఈ విషయంలో మాట్లాడేందుకు ఇంకా చాలా మంది అనుభవజ్ఞులు ఉండే ఉంటారు. కానీ నేను వైఫల్యం అంశం మీద మరోసారి దృష్టి సారిస్తే, మీరు వైఫల్యాల నుండి ఏమి నేర్చుకున్నారు, అది బాల్యంలో కావచ్చు, గత పదేళ్లలో ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో కూడా కావచ్చు.
ప్రధానమంత్రి: నాకు ఎన్నో ఎదురుదెబ్బలు తగిలాయి. నా చిన్నప్పుడు బహుశా ఒక ప్రాథమిక పాఠశాలలో చదువుతున్నప్పుడనుకుంటా... నాకు సరిగ్గా గుర్తు లేదుగానీ, మన రాష్ట్రంలో బహుశా ఒక సైనిక పాఠశాల ప్రారంభం అయినకాలం. నాకు వార్తా పత్రికలు చదివే అలవాటు ఉంది. వార్తాపత్రికలు చదవడం అంటే ప్రకటనలు కూడా చదవడం కదా. మా గ్రామంలో ఒక గ్రంధాలయం ఉండేది. నేను ఆ గ్రంధాలయానికి వెళ్ళేవాడిని కాబట్టి నేను సైనిక స్కూల్ గురించి అందులో చదివాను. వెంటనే నేను ఒక రూపాయి మనీ ఆర్డరు చేసి మొత్తం వివరాలు తెప్పించుకున్నాను. కానీ అదంతా కఠినమైన ఆంగ్లంలో ఉంది. నాకు ఏమీ అర్థం కాలేదు. ఐతే ఒక ఉన్నత పాఠశాల ప్రిన్సిపాల్ గా పనిచేసే రాష్ బిహారి మణియార్ మా ఇంటికి 300-400 మీటర్ల దూరంలో నివసించేవారు. నేను ఆ దారివెంట వెళ్ళేటప్పుడు అతని ఇంటిని చూసే వాడిని... నా చిన్నతనంలో అతను నాకు చాలా గొప్పవాడుగా అనిపించేవాడు. అందుకే ఒక రోజు నేను అతని ఇంటికి వెళ్లాను. ఇది నాకు అర్థం కావడంలేదని, ఎవరైనా నాకు వివరిస్తే బాగుంటుందని అన్నప్పుడు అతను చాలా దయ చూపాడు. నువ్వు కంగారు పడకు బాబూ, నేను వివరిస్తాను అని అన్నాడు. మొత్తం చదివి ఇది సైనిక స్కూల్ ప్రకటన అని, ఇందులో ప్రవేశం కోసం ఇంటర్వ్యూ, రాత పరీక్ష ఉంటాయని, వాటిలో ఉత్తీర్ణత సాధించాలని చెప్పాడు. తరువాత నేను మా నాన్నతో ఇదే విషయం చెప్పినపుడు, లేదు లేదు మనకు డబ్బు లేదు.. మనం ఎక్కడికీ వెళ్ళడం కుదరదు... మన గ్రామంలోనే ఉండాలి అన్నాడు. సైనిక స్కూలు అంటే దేశానికి సంబంధించి చాలా గొప్ప విషయం, కాని నేను వెళ్ళలేను.. వెళ్ళడానికి వీలు లేదు. బహుశా ఇది నేను చేయాలనుకున్న పనుల్లో నాకు తగిలిన మొదటి ఎదురుదెబ్బ అని అనుకుంటాను. అప్పటి నుండి జీవితంలో ప్రతిదానినీ ఇలాగే చూడటం అలవాటైంది. నాకు ఒక సాధువులా జీవితాన్ని గడపాలనే బలమైన కోరిక ఉండేది. కాని నేను దానిని చేయలేకపోయాను. నా మొదటి ప్రయత్నంలో రామకృష్ణ మిషనుతో సహవాసం చేద్దామని అనుకున్నాను. 100 సంవత్సరాలు జీవించి ఇటీవలే కన్నుమూసిన స్వామి ఆత్మస్థానంద గారితో కలిసి ఉన్నప్పుడు నా కోసం ఆయన చాలా చెప్పారు. కానీ రామకృష్ణ మిషను నియమాల అనుసారం నాకు ఆ అర్హత లేకపోవడం వల్ల, నేను సరిపోనని నిర్ధారించి తిరస్కరణకు గురయ్యాను. కానీ నేను నిరాశ పడలేదు. నా కల నెరవేరలేదు. ఐనా నేను నిరాశ చెందలేదు. నా జీవితంలో ఎన్ని ఎదురుదెబ్బలు తగిలినా నేను ఇలా ముందుకు వెళుతూనే ఉన్నాను. తరువాత కొంతమంది సాధువులు, మహంతుల కోసం వెతికాను. అక్కడ కూడా నాకు ఎటువంటి విజయం లభించలేదు. ఒక విధంగా నేను వెనక్కి వచ్చానని చెప్పగలను. బహుశా విధి నేను నడుస్తున్న దారి ఒకటి ఆలోచించి నన్ను ఈ మార్గంలో తీసుకువచ్చి ఉండవచ్చు. కాబట్టి జీవితంలో ఇలాంటి ఎదురుదెబ్బలు తప్పవని గుర్తించాలి.
నిఖిల్ కామత్: ఈ ఎదురుదెబ్బలు ఈనాటి మీ వ్యక్తిత్వాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో కీలకమైన పాత్ర పోషించి ఉంటాయి కదూ... మరి వాటి నుండి మీరు ఏమి నేర్చుకున్నారు?
ప్రధానమంత్రి: మీకొక విషయం చెబుతాను. నేను ఆరెస్సెస్ లో పనిచేస్తున్న సమయంలో ఆరెస్సెస్ వారు ఒక సరికొత్త పాత జీపును కొనుగోలు చేశారు. నాకు డ్రైవింగ్ తెలుసు, అంటే, నేను అప్పుడప్పుడే కొత్తగా డ్రైవింగ్ నేర్చుకున్నాను. అప్పుడు నేను ఒక ఆరెస్సెస్ అధికారితో కలిసి గిరిజన ప్రాంతంలో ప్రయాణిస్తూ ఉకై డ్యామ్ నుండి తిరిగి వస్తున్నాను. అక్కడ ఒక లోతైన పల్లం ఉండడంతో నేను పెట్రోల్ ఆదా చేద్దామనుకుని వాహనాన్ని స్విచ్ ఆఫ్ చేశాను. కానీ అలా కిందకు వెళితే, వాహనం జారిపోతుందని, ఇది నాకు ఇబ్బంది కలిగిస్తుందని నాకు తెలియదు. అది ఉన్నపళంగా అధిక వేగం పుంజుకోవడంతో నేను బ్రేకులు వేసినప్పటికీ వాహనం అదుపు తప్పింది. ఇబ్బంది ఏర్పడింది. ఇంజన్ ఆపడం వల్ల నియంత్రణ పోయింది. నేను ప్రమాదం నుండి ఎలాగో బయటపడ్డానుగానీ, నేను అలాంటి తప్పు చేసానని నా పక్కన కూర్చున్న వారికి కూడా తెలియదు. కానీ సోదరా ఇలాంటి ఆటలను ఆపేయాలని ఆ తరువాత తెలుసుకున్నాను. ఇలా మనం ప్రతి తప్పు నుండి నేర్చుకుంటూనే ఉంటాము... కాబట్టి జీవితం మెరుగుపడాలంటే, అది అనుభవాల ద్వారానే జరుగుతుందని నేను ఖచ్చితంగా నమ్ముతాను. నేను నా జీవితాన్ని కంఫర్ట్ జోన్లో గడపకపోవడం నా అదృష్టం. నేను ఎల్లప్పుడూ కంఫర్ట్ జోన్ వెలుపల ఉండడం వల్లే ఏ పనిని ఎలా చేయాలో, ఎలా బతకాలో గ్రహించాను.
నిఖిల్ కామత్: సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉండాల్సిన అవసరం లేదని ఈ రోజు కూడా మీరు అనుకోవడానికి ప్రత్యేకమైన కారణం ఏదైనా ఉందా?
ప్రధానమంత్రి: సౌకర్యవంతమైన స్థితికి అనర్హుడనని నేను అనుకుంటున్నాను.
నిఖిల్ కామత్: ఎందుకో ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? సౌకర్యానికి అనర్హులని మీరు ఎందుకు అనుకుంటున్నారు?
ప్రధానమంత్రి: నా జీవితాన్ని అనుభవించి వచ్చాను. కాబట్టి ఈ విషయాలన్ని నాకు చాలా పెద్దవి. చిన్న చిన్న విషయాలు కూడా నాకు తృప్తిని ఇస్తాయి. నా చిన్నతనంలో ఏర్పడ్డ వ్యక్తితం వల్ల మొత్తం మీద జీవితంలో నేను సంతృప్తి చెందానని అనుకుంటాను.
నిఖిల్ కామత్: అంతిమ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి సౌకర్యవంతమైన జీవితం కూడా అడ్డంకిగా మారుతుందని మీరు భావిస్తున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: చాలా మంది తమ సౌకర్యవంతమైన స్థితికి అలవాటు పడటం వల్ల జీవితంలో విఫలం అవుతుంటారని నేను విశ్వసిస్తాను. సౌకర్యవంతమైన స్థాయి వేరుగా ఉండొచ్చు కానీ ఒక పెద్ద పారిశ్రామిక వేత్త అయినా రిస్క్ తీసుకోకపోతే, స్థితి నుంచి బయటకు రాకపోతే అతని పని అయిపోతుంది. ఆయన ఆ సౌకర్యవంతమైన స్థాయి నుంచి బయటకు రావాలి. జీవితంలో ఏ రంగంలోనైనా పురోగతి సాధించాలనుకునే వారు తన సౌకర్యవంతమైన స్థితికి అలవాటు పడకూడదు. రిస్క్ తీసుకునే మనస్తత్వం ఎల్లప్పుడూ ఒకరికి చోదక శక్తిగా పనిచేస్తుంది.
నిఖిల్ కామత్: ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ లోనూ ఇదే పరిస్థితి. ఎక్కువ రిస్క్ తీసుకోగలిగినవాడు మెరుగ్గా రాణిస్తాడు... సర్, మీ జీవితంలో సమయంతో పాటు మీ రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం పెరుగుతోందా?
ప్రధానమంత్రి: నా రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని ఇంకా పూర్తిగా వినియోగించుకోలేదని, చాలా తక్కువగా మాత్రమే వాడుకున్నాని నేను భావిస్తున్నాను. నా రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం బహుశా చాలా రెట్లు ఎక్కువ. దీనికి గల కారణాన్ని నేను పట్టించుకోను. నేనెప్పుడూ నా గురించి ఆలోచించలేదు. తన కోసం ఆలోచించని వ్యక్తికి అపరిమితమైన రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం ఉంటుంది. నా పరిస్థితి కూడా అదే.
నిఖిల్ కామత్: రోజుల్లో కూడా మీరు..
ప్రధానమంత్రి: రోజు నేను ఈ హోదాలో లేను. రేపు కూడా ఉండకపోవచ్చు.. అప్పుడు నాకు ఏం జరుగుతుంది? ఇలాంటి విషయాల గురించి నేను పట్టించుకోను.
నిఖిల్ కామత్: సాధారణంగా ప్రభుత్వం, వ్యవస్థ ఇతర అంశాల వల్ల తీసుకోలేని నిర్ణయాన్ని ఈ రోజు దేని గురించీ ఆలోచించకుండా, దేనికీ భయపడకుండా తీసుకోవాలంటే...?
ప్రధానమంత్రి: బహుశా నేను ఇతర పనులు చేయటం అనేది ఆగిపోయింది. ఒక జీవితం ఒకే విజన్‌లా మారింది. కానీ నేను ఇంతకు ముందు చేసే ఒక పని ఉంది. కొన్నిసార్లు నాకు ఇప్పటికీ అది చేయాలని అనిపిస్తుంది. నాకు ఒక కార్యక్రమం ఉండేది. దానికి నేను పేరు కూడా పెట్టాను.నన్ను నేను కలవడానికి వెళతాను. నన్ను నేను కలవడానికి వెళతాను అంటే, కొన్నిసార్లు మనల్ని మనం కలుసుకోం... ప్రపంచాన్ని కలుస్తాం, మనల్ని మనం కలుసుకోవడానికి మనకు సమయం లేదు. అందుకని నేను చేసేదేమిటంటే... ఏడాదిలో కొంత సమయం తీసుకుని మూడు నాలుగు రోజులు నాకు కావలసిన వాటితో బయలుదేరే వాణ్ణి. ఎలాంటి చోటుకు వెళ్లేవాడినంటే అది పూర్తిగా జనం లేనిదై ఉండాలి. కేవలం నీరు మాత్రం దొరికితే చాలు. అడవుల్లో ఏదో ఒక చోట అలాంటి ప్రాంతం వెతికే వాడిని. సమయంలో మొబైల్ ఫోన్లు లేవు. వార్తాపత్రికలు వగైరాల ప్రసక్తే లేదు. కాబట్టి అప్పుడు జీవితం వైవిధ్యంగా ఉండేది. జీవితాన్ని కోల్పోయినట్లు అప్పుడప్పుడు అనిపిస్తూ ఉంటుంది.
నిఖిల్ కామత్: సమయంలో మీరు మీతో ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు, మీ గురించి మీరు ఏమైనా నేర్చుకున్నారా? తత్త్వశాస్త్రంలో చాలా మంది చెప్పినట్లు.. జీవితంలో అతి ముఖ్యమైన ఆసక్తికరమైన ప్రశ్న ‘‘నేను ఇప్పుడున్న విధంగా ఎందుకు ఉన్నాను?’’ మీరు ఎందుకు ఇలా ఉన్నారో ఆ సమయంలో మీ గురించి మీరు ఏదైనా నేర్చుకున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: తనలో తనను కోల్పోవటం ఒక విషయం మాత్రమే. ఏం జరిగిందో ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. అది 80 దశకం అనుకుంటా. అప్పుడు నేను ఎడారిలో నివసించాలని నిర్ణయించుకున్నాను. నేను ప్రయాణం ప్రారంభించాను. ఎడారిలో తిరుగుతూనే ఉన్నాను. ఒక వెలుతురు కనిపిస్తోంది కానీ నేను దానిని చేరుకోలేకపోయాను. అప్పుడు ఒంటెతో పాటు ఉన్న ఒకరిని కలిశాను. ‘‘సోదరా ఇక్కడ ఏం చేస్తున్నారు’’ అని అడిగాడు. నేను ఎడారిలోకి వెళ్ళాలనుకుంటున్నాను అని చెప్పాను. ఒక పని చేయండి..ఇప్పుడు నాతో రండి.. ముందు కనిపించే వెలుతురు చివరి గ్రామంలోనిది.. నేను మిమ్మల్ని అక్కడ దింపుతాను.. రాత్రి అక్కడే ఉండి ఉదయం ఎవరైనా వస్తే వారితో కలిసి వెళ్లండి అని చెప్పి అక్కడికి తీసుకెళ్లాడు. గుల్బెక్ అనే ముస్లిం పెద్దమనిషి తన ఇంటికి తీసుకెళ్లాడు. పాకిస్తాన్ సరిహద్దులో భారత చివరి గ్రామం ధోర్డో. అక్కడ 20-25 ఇళ్లు ఉన్నాయి. అన్ని ముస్లిం కుటుంబాలే. ఆతిథ్యం ఇవ్వటం అనేది మన దేశంలో ఉండనే ఉంది. వారి సోదరులు, పిల్లలు నన్ను రమ్మని ఆహ్వానించారు. కానీ నేను ప్రయాణం కొనసాగించాలని చెప్పాను. ఎడారిలో ఈ సమయంలో వెళల్లేవు. సున్న డిగ్రీల కంటే తక్కువ ఉష్ణోగ్రత ఉంటుందన్న విషయం తెలుసా? ఎలా ఉంటావు అక్కడ?.. రాత్రి ఇక్కడే ఉండి ఉదయం వెళ్లండి అని అన్నారు. రాత్రి నేను వారి ఇంట్లోనే ఉన్నాను. వాళ్లిచ్చిన భోజనం చేశాను. నేను ఒంటరిగా ఉండాలనుకుంటున్నాను. నాకు ఏది అవసరం లేదన్నాను. మీరు ఒంటరిగా ఉండలేరు... మాకు అక్కడ ఒక చిన్న గుడిసె ఉంది. మీరు అక్కడే ఉండండి. మీరు పగలు రణ్‌కు వెళ్లి రాత్రికి తిరిగి రావచ్చనని వాళ్లు చెప్పారు. నేను అక్కడికి వెళ్లాను. రణ్‌ తెలుపు రంగు పూసుకొని ఉంది. నేను ఊహించిన దానికంటే బాగుంది. ఒక్క సంఘటన నా హృదయాన్ని ఏ స్థాయిలో చేరుకుందో ఊహించండి. నా హిమాలయ జీవితంలో నేను అనుభవించిన విషయాలు, మంచు మధ్య జీవితాన్ని గడపటం గుర్తుంది. ఇక్కడ కూడా నేను అదే దృశ్యాన్ని చూశాను. ఆధ్యాత్మిక భావనలు మదిలో మెదిలేవి. నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు రణ్‌ ఉత్సవ్ అనే పెద్ద కార్యక్రమాన్ని చేశాను. నేడు ఇది పర్యాటకానికి చాలా పెద్ద గమ్యస్థానంగా మారింది. ఇప్పుడు ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్తమ పర్యాటక గ్రామంగా ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో ఉన్నట్లుగా ఒక అవార్డును అందుకుంది.
నిఖిల్ కామత్: రేపు మీ జీవితంలో మీకు అత్యంత సంతోషాన్ని ఇచ్చే ఒక కార్యక్రమం జరుగుతుందని అనుకోండి. అప్పుడు మీ మొదటి కాల్ ఎవరికి వెళ్తుంది?
ప్రధానమంత్రి: శ్రీనగర్ లాల్‌చౌక్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయడానికి నేను వెళ్లినప్పుడు పంజాబ్‌లోని భాగ్వారా సమీపంలో మా ఊరేగింపుపై దాడి జరిగింది. కాల్పులు జరిగాయి, చాలా మంది చనిపోయారు, ఐదారుగురు గాయపడ్డారు. కాబట్టి శ్రీనగర్ లాల్ చౌక్‌కు వెళితే ఏమవుతుందోనన్న భయం. దేశమంతా ఘర్షణ వాతావారణం ఉండేది. ఇలాంటి స్థితిలో లాల్‌చౌక్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయడం చాలా కష్టం. అక్కడ జెండాను దహనం చేస్తూ ఉండేవారు. త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన తర్వాత మేము జమ్మూకు వచ్చాం. అక్కడ నా మొదటి కాల్ మా అమ్మకు చేశాను. ఇది నాకు సంతోషకరమైన క్షణం. కాల్పులు జరిగాయని తల్లి ఆందోళన చెంది ఉండొచ్చు. కాల్పులు జరిగే ప్రాంతానికి ఎందుకు వెళ్లాడని అనుకోవచ్చు. కాబట్టి నేను మా అమ్మకు మొదటి ఫోన్ చేశాను. ఇప్పుడు నాకు ఆ ఫోన్ ప్రాముఖ్యత అర్థమైంది. నాకు మరెక్కడా అలాంటి భావన కలగలేదు.
నిఖిల్ కామత్: తల్లిదండ్రులను కోల్పోవడం... మీరు ఇటీవల తల్లిని కోల్పోయారు. నేను ఇటీవల మా నాన్నను కోల్పోయాను. మీరు నాకు లేఖ కూడా రాశారు. ధన్యవాదాలు. మీ మదిలో మెదిలే మొదటి విషయం ఏంటి? నేను నా ఉదాహరణ ఇస్తాను. నా తండ్రిని కోల్పోయినప్పుడు.. నేను ఎందుకు ఇలా చేయలేదు? నేను ఎందుకు వెళ్లి ఆయనతో ఎక్కువ సమయం గడపలేదు? నేను పనిని ఎందుకు ఎంచుకున్నాను?.. బహుశా ఆయన కంటే అది, ఇది ఎక్కువ అని తిరిగాను. మీ జీవితంలో ఈ సంఘటన జరిగినప్పుడు, మీరు ఏమి అనుకున్నారు?
ప్రధానమంత్రి: అలాంటి భావన నా జీవితంలో లేదు. ఎందుకంటే నేను చిన్నతనంలోనే ఇంటిని విడిచిపెట్టాను. కాబట్టి నేను ఇంటి కోసం ఉండే వాడిని కానని ఇంట్లో వాళ్లు కూడా అంగీకరించారు. నేను కుటుంబం కోసం పని చేసే వాడిని కానని నేను కూడా ఒప్పుకున్నాను. అలా.. నా జీవితం ఉండిపోయింది. ఎవరికీ ఆ విధమైన అనుబంధం కలిగేందుకు కారణం లేకుండా పోయింది. కానీ మా అమ్మకు 100 ఏళ్లు నిండగానే అమ్మ కాళ్లు మొక్కేందుకు వెళ్లాను. మా అమ్మ చదువుకోలేదు. ఆమె ఏమీ చదవలేదు. ఆమెకు అక్షర పరిజ్ఞానం లేదు. తిరిగి వెళ్లేటప్పుడు నేను అమ్మా.. నాకు పని ఉంది. నేను వెళ్లాలి.. నాకోసం ఏమన్న ఉంటే చెప్పండిఅని అన్నాను. మా అమ్మ రెండు మాటలు చెప్పింది. నేను ఆశ్చర్యపోయాను. చాలా పెద్ద విషయాలు అవి. అంటే పాఠశాల తలుపులు కూడా చూడని ఆ తల్లి "తెలివితేటలతో పనిచేయి... స్వచ్ఛతతో జీవితాన్ని గడుపు" అని చెప్పింది. ఇప్పుడు ఆమె నోటి నుంచి వచ్చిన ఈ మాటలు నాకు చాలా పెద్దవి. అంటే ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇది చాలా పెద్ద నిధి అనుకోవచ్చు. గుజరాతీలో ఆమె చెప్పింది. కానీ ఆమె ఉద్దేశ్యం తెలివితేటలతో పనిచేయడం, స్వచ్ఛతతో జీవితాన్ని గడపడం. కాబట్టి దేవుడు ఈ తల్లికి అన్ని ఇచ్చి ఉండొచ్చు. ఆమెలో ఎలాంటి ప్రత్యేకతలు ఉండొచ్చు అని నేను ఆలోచించేవాడిని. నేను ఎప్పుడైనా ఆమెతో ఉన్నట్లయితే ఇలాంటి విషయాలు చాలా నేర్చుకునేవాడిని అని అనుకుంటుంటాను. అప్పుడప్పుడు ఇలా అనిపిస్తుంది. ఆమెతో నేను చాలా తక్కువసార్లు మాట్లాడాను. నేను సంవత్సరంలో ఒకటి, రెండు సార్లు మాత్రమే ఆమె దగ్గరికి వెళ్లేవాడిని. తల్లి ఎప్పుడూ వ్యాధుల బారిన పడలేదు. నేను వెళ్లినప్పుడు కూడా నీకు పని ఉండి ఉంటుంది. త్వరగా వెళ్లుఅని చెప్పేది. ఇది ఆమె స్వభావం.
నిఖిల్ కామత్: రాజకీయలకు మళ్లీ వస్తున్నాను. ఇంతకుముందు మీరు రాజకీయాలు నీచమైనవి కావని అన్నారు. రాజకీయ నాయకులు రాజకీయాలను నీచంగా చేసి ఉండొచ్చు అని చరిత్ర చెబుతోంది. వ్యవస్థను మార్చాలనుకునే, మార్పు తీసుకురావాలనే ఆదర్శవంతమైన వాళ్లకి రాజకీయాలు ఒక మార్గామా? రెండో ప్రశ్న ఏంటంటే.. రాజకీయాల్లో డబ్బు ప్రభావం. దేశ యువతకు రాజకీయాల్లో చేరండి అని చెబితే.. వారికి వచ్చే రెండో ప్రశ్న.. రాజకీయాలంటే ఎక్కువ డబ్బు కావాలి, ఎలా? మన వద్ద లేదు కదా! అనేది. దీని గురించి మీరు ఏమైనా చెప్పాలకుంటున్నారా? నా జీవితంలో అంకురాల వ్యవస్థలో నేను పనిచేస్తుంటాను. మాకు ఎప్పుడైతే ఒక ఆలోచన వచ్చిందో అప్పుడు మేం స్నేహితులు, కుటుంబ సభ్యుల నుంచి డబ్బులు తీసుకుంటాం. దీన్ని మేం సీడ్ రౌండ్‌ అంటాం. రాజకీయాల్లో ఇది ఎలా జరుగుతుంది?
ప్రధానమంత్రి: నా చిన్నతనంలో జరిగిన ఒక సంఘటన నాకు గుర్తుంది. మా ఊళ్లో వసంత్ భాయ్ పరిక్ అనే డాక్టర్ ఉండేవాడు. ఆయన మంచి కంటి వైద్యుడు. సేవాభావం కలవారు. మంచి వక్త కూడా. ఆయన హిందీ బాగా మాట్లాడేవారు. గుజరాతీ కూడా బాగా మాట్లాడేవాడు. ఆయన ఒకసారి స్వతంత్రంగా ఎన్నికల్లో పోటీ చేయాలని నిర్ణయించుకున్నారు. బాల సేన అని కూడా పిలిచే వానర సేన జెండాలతో తిరిగేది. నాకు మొత్తంగా గుర్తుంది. ఎన్నికల్లో పోటీ చేసేందుకు ప్రజల నుంచి ఒక్కో రూపాయి తీసుకున్నారు. తర్వాత బహిరంగ సభలో తనకు ఎంత డబ్బు వచ్చిందో చెప్పారు. బహుశా రెండు వందల యాభై రూపాయలు ఖర్చు చేశారనుకుంటా. దానికి సంబంధించిన లెక్కలు చూపించారు. ఎన్నికల్లో ఆయన చాలా తక్కువ ఓట్ల తేడాతో గెలిచారు. అలాగని సమాజానికి నిజం తెలియదని కాదు. ఓర్పు కావాలి. అంకితభావం కావాలి. రెండోది.. ఒప్పంద భావన ఉండకూడదు. నేను అంత చేస్తే, నాకు ఇన్ని ఓట్లు రావాలని అనుకోకూడదు. ఇలా భావిస్తూ మీరు విజయం సాధించలేరు. అందుకే రాజకీయాలు ఎమ్మెల్యే, ఎంపీ ఎన్నికలకు మాత్రమే పరిమితం చేయకూడదు.. దీని నుంచి బయటకు తీసుకురావాలని అన్నాను.
సామాజిక జీవితానికి సంబంధించి మనం చేసే ఏ పని అయినా రాజకీయ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఎవరైనా చిన్న ఆశ్రమం నడిపినా, ఆడపిల్లల చదువుల కోసం పనిచేసినా.. స్వయంగా ఎన్నికల్లో పోటీ చేయకపోయినా ఆ పనికి రాజకీయ ఫలితాలపై ప్రభావం ఉంటుంది. అందుకే రాజకీయాలను చాలా దీర్ఘ దృష్టితో చూడాల్సిన అవసరం ఉందని, ప్రజాస్వామ్యంలో ఓటరు ఒక రకంగా రాజకీయ నాయకుడని అప్పుడప్పుడు చెబుతుంటాను. ఆయన ఓటు వేసినప్పుడు అతను ఆలోచిస్తాడు. ఫలానా వ్యక్తికి ఓటు వేయాలా వద్దా అనేది ఆలోచిస్తాడు. వ్యక్తి పట్ల అతనికి కొన్ని అభిప్రాయాలు ఉంటాయి. కాబట్టి ప్రజాస్వామ్యంలో నా విషయం తీసుకుంటే నేను రాజకీయాల్లో ఉన్నప్పటికీ నేను రాజకీయ నాయకున్ని కాదని నేను భావిస్తాను. నేను ఈ రాజకీయ ప్రసంగాలు ఎన్నికల సమయంలో మాత్రమే ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది. నాకు నచ్చదు కానీ బలవంతంగా చేయాల్సి ఉంటుంది. ఇది ఎంత బలవంతం అంటే ఎన్నికలప్పుడు మా టీం పూర్తి సమయం దీనిపైనే వెచ్చించాల్సి వస్తుంది. ఎన్నికలు లేనప్పుడు పూర్తి బృందం మొత్తం సమయాన్ని పరిపాలనకే కేటాయిస్తారు. నేను అధికారంలో లేనప్పుడు, నా మొత్తం సమయాన్ని సంస్థాగత, మానవ వనరుల అభివృద్ధి కోసం గడుపుతాను. నా కింద పని చేసే వాళ్ల జీవితాలను రూపుదిద్దే పనిలో గడిపేవాణ్ణి. ఎలా ప్రసంగించాలి? ప్రెస్ నోట్స్ ఎలా రాయాలి? జనసమీకరణ ఎలా చేయాలి... ఇలా ప్రతి పనిలోనూ నిమగ్నమై ఉండేవాడిని. ఇలా చెప్పేందుకు సమయాన్ని వెచ్చించలేదు. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు కూడా మీరు చూసి ఉంటారు. నేను కొత్తగా ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు.. భూకంపం వచ్చింది. నా ముందు ఉన్న పనులలో ఒకటి భూకంపం కాబట్టి నేను భూకంప ప్రభావిత ప్రాంతానికి వెళ్లాను. నేను అధికారులతో ఒక సమావేశం నిర్వహించాను. అప్పటికి భూకంపం వచ్చి తొమ్మిది నెలలైంది. నేను అక్టోబర్ నెలలో వెళ్లాను. కాబట్టి వారు సర్, పనులు మార్చి నెల నాటికి పూర్తవుతాయని చెప్పారు. సోదరా, మార్చి నెల గురించి ఆలోచిస్తున్నారు. ప్రభుత్వ సంవత్సర భావన నుంచి బయటపడండి అని చెప్పాను. బడ్జెట్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకొని ఆ ఆర్థిక సంవత్సరం జనవరి 26 లోపు మీరు ఏమి చేస్తారో నాకు చెప్పండి. ఎందుకంటే ఒక సంవత్సరంలో ఏమి జరిగిందో జనవరి 26‌ దేశం వచ్చి చూస్తుంది. ఇదే మా లక్ష్యం. కాబట్టి నాకు డిసెంబర్ చివరి ఎంత లక్ష్యాన్ని చేరుకుంటారో చెప్పండి అని అధికారులకు ఆదేశించాను. 43 తాలూకాలు ఉన్నాయి. ప్రతి అధికారీ, ఇన్చార్జీ... బ్లాకు వరకూ మీరే ముఖ్యమంత్రి.. అక్కడికి వెళ్లి ఎంతవరకు పనులయ్యాయో నాకు తెలియజేయండి అని చెప్పాను. మీరు శుక్రవారం వెళ్లండి. మీరు ఏం చేశారో నేను సోమవారం అడుగుతాను. అందరూ వెళ్లి తిరిగి వచ్చారు. మొదటి సమావేశం జరిగింది. పనులు పూర్తి కావని ఆ సమావేశంలో చెప్పారు. ఎందుకని అడిగాను. సర్, నిబంధన అలాంటిది అన్నారు. వీటిని ఎవరు తయారు చేశారని అడిగాను. మేమే తయారు చేశామని చెప్పారు. ఇప్పుడు మీరు క్షేత్రస్థాయికి వెళ్లారు. అక్కడ సామాన్యుల సమస్య ఏంటో మీకు తెలిసింది కదా.. ఇప్పుడు నిబంధనలు మార్చండి అని అన్నాను. అధికారులు నిబంధనలు మార్చారు. పనులు శరవేగంగా జరిగాయి.. జనవరి నెలలో దేశం, ప్రపంచ నలుమూలల నుంచి మీడియా అక్కడికి వెళ్లినప్పుడు నేను అక్కడ రాజకీయాలు చేయడం లేదని వారు గమనించారు. బృంద స్ఫూర్తితో అందరినీ ఉత్తేజపరిచి ఫలితం వైపు తీసుకెళ్తున్నాను. నేను అనుభవజ్ఞుడిని కాదు.. నేను కొత్తవాడిని. ప్రభుత్వాన్ని నడపడంలో నాకు పరిజ్ఞానం లేదు.
నేను దిల్లీకి వచ్చినప్పుడు ఒకరోజు నా కార్యదర్శులకు ఫోన్ చేశాను. నాకు ఒక ఆలోచన ఉంది. మీరు చేస్తారా అని అడిగాను. హా చెప్పండి సార్ అన్నారు. సెలవు పెట్టి, మీరంతా రెండు మూడు రోజులు కుటుంబ సభ్యులతో బయటకు వెళ్లాలని చెప్పాను. ఇంతకీ ఇదేమిటని అనుకున్నారు. సెలవులో ఒక పని ఉంది అని చెప్పాను. మీరు ఐఏఎస్ అధికారి అయినప్పుడు... మీరు మీ మొదటి ఉద్యోగం చేసిన గ్రామానికి వెళ్లండి. మీ కుటుంబంతో రెండు రాత్రులు అక్కడే ఉండండి. మీ భార్యాపిల్లలకు చెప్పండి. మీరు ఈ ఆఫీసులో కూర్చునే వారనీ, అప్పట్లో ఫ్యాన్ లేదనీ, ఒకే అంబాసిడర్ కారు ఉండేదనీ.. ఇలా వారికి చెప్పండి. నలుగురు మాత్రమే ఉండేవారనీ... ఇలా అన్నీ చూపించి రండి... తర్వాత మాట్లాడుకుందాం అన్నాను. అందరూ చెప్పినట్లుగా వెళ్లి తిరిగి వచ్చారు. నేను వారిని వచ్చారా అని అడిగాను. అవునని చెప్పారు. మీరు వృద్ధులను కలుసుకున్నారా అని అడగ్గా, కలిశామని చెప్పారు. మీ కోసం చాలా లోతైన ఒక ప్రశ్న నా దగ్గర ఉందన్నాను. మీరు 25 లేదా 30 సంవత్సరాల కిందట మీ ఉద్యోగాన్ని ఎక్కడ ప్రారంభించారో అక్కడి వెళ్లారు. 25 సంవత్సరాల క్రితం ఉన్న గ్రామం అదేనా లేదా మారిందా? అని అడిగాను. ఈ ప్రశ్న వారందరి మనస్సును గాయపరిచింది. అప్పుడు ఎలా ఉందో ఇప్పుడూ అలానే ఉందని వారు సమాధానం ఇచ్చారు. దీనికి ఎవరు బాధ్యులు అని అడిగాను. వారికి చెడుగా ఏం చెప్పలేదు... కానీ వాస్తవికతను తెలియజేశాను. 25 సంవత్సరాల కిందటి ప్రపంచానికి వారిని తీసుకెళ్లాను. నా పని తీరు ఏంటంటే.. నేను ఎవరిని నొప్పించను. నేను ఎవరిపై దూర్భాషలాడను. విధంగా పని చేస్తాను.
నిఖిల్ కామత్: కార్పొరేట్ సంస్థల గురించి మాట్లాడితే అంకురాలకు సంబంధించి వ్యాపారం బాగునప్పుడు చాలా మందిని నియమించుకుంటారు. అప్పుడు మార్కెట్ నెమ్మదిస్తుంది లేదా వ్యాపార చక్రం మారుతుంది. వారు చాలా మందిని తొలగించాల్సి ఉంటుంది. మీరు ఎల్లప్పుడూ కనిష్ఠ ప్రభుత్వం గరిష్ట పాలన అని అంటుంటారు. విషయంలో మన ప్రభుత్వం ఒక నిర్దిష్ట స్థాయిని చేరుకున్నదా? విధంగా ముందుకు సాగుతోంది?
ప్రధానమంత్రి: మీకు సరిగ్గా అర్థం చేసుకున్నారు! అవగాహనా రాహిత్యం కారణంగా మన దేశంలో కొందరు కనిష్ఠ ప్రభుత్వం గరిష్ట పాలనను తమదైన శైలిలో అర్థం చేసుకున్నారు. మంత్రుల సంఖ్య తక్కువగా ఉండటం అంటే కనీస ప్రభుత్వం అని కొందరు, తక్కువ మంది ఉద్యోగులు అంటే కనీస ప్రభుత్వం అని కొందరు భావించారు. నేను ఇలా ఆలోచించలేదు. దానికితోడు నేను ప్రత్యేకంగా నైపుణ్య మంత్రిత్వ శాఖ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాను. కాబట్టి దేశంలోని అన్ని దృష్టి సారించే అంశాల్లో కనిష్ట ప్రభుత్వం గరిష్ట పాలన అని నేను చెప్పినప్పుడు ఇక్కడ జరిగే ప్రక్రియ సుదీర్ఘంగా ఉంటుంది. మీరు అనుమతులు పొందాలంటే, ఆరు నెలలు పడుతుంది. కోర్టు కేసు ఉంటుంది. వందేళ్ల నాటి కేసులు ఇంకా పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి. కాబట్టి మేము ఏం చేశామంటే సుమారు 40000 నిబంధనలను తొలగించాం. లేకపోతే ఈ ప్రభుత్వ విభాగం మిమ్మల్ని ఈ విషయం అడుగుతుంది. పక్కన ఉన్న సోదర అధికారి అదే విషయాన్ని అడుగుతాడు. మూడో వ్యక్తి మళ్లీ అదే కావాలి అని చెబుతాడు. మొదటి వ్యక్తి దగ్గర ఉన్న దానిని ఉపయోగించుకోవాలి! 40,000 నిబంధనలు..దేశంలో ఒక సామాన్యుడు ఎంత ప్రయాస పడాల్సి వస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు. దాదాపు 1500 చట్టాలను రద్దు చేశాను. క్రిమినల్ అంశాలకు సంబంధించిన చట్టాలను మార్చాను. కాబట్టి ఇదే కనిష్ఠ ప్రభుత్వం గరిష్ట పాలనకు సంంధించి నా దార్శనికత. రోజు ఇవన్నీ జరగటాన్ని నేను చూస్తున్నాను.
నిఖిల్ కామత్: సర్, ఇండియా స్టాక్.. యూపీఐ, ఈకేవైసీ, ఆధార్‌కు సంంధించి ప్రత్యక్ష లబ్ధిదారులం మనమే. వీటిని తీసుకొచ్చినప్పుడు ఈ విధంగా పనిచేస్తాయని మీరు భావించారా?
ప్రధానమంత్రి: రోజు నేను 30 సెకన్లలో 10 కోట్ల మంది రైతుల ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బు పంపగలను. రోజు నేను 13 కోట్ల మంది గ్యాస్ సిలిండర్ వినియోగదారులకు ఒక్క క్లిక్‌తో 30 సెకన్లలో సబ్సిడీ డబ్బును పంపగలను. ఎందువల్ల? జన్ ధన్ ఖాతాల కారణంగా. దేశంలో కోట్లాది రూపాయల లీకేజీ. గతంలో జరిగిన అవినీతి పోయి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగంలోకి వచ్చింది. ఇప్పుడు మీరు యూపీఐని చూశారు. ఇది యావత్ ప్రపంచానికే ఒక అద్భుతం. ప్రపంచ దేశాల నుంచి అతిథులు వచ్చినప్పుడు, వారు యూపీఐ ఎలా పనిచేస్తుందని అడుగుతారు? విక్రేత వద్దకు వెళ్లమని నేను వారికి చెబుతాను! ఫిన్‌టెక్ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందరికి అందుబాటులోకి తేవటంలో భారత్ ‌ప్రపంచానికి ఆదర్శంగా నిలిచింది. నేటి యువత జేబులో మొబైల్ ఫోన్ ఉంటే వారికి ఏమీ అక్కర్లేదు. ప్రపంచం మొత్తం నా జేబులో నా మొబైల్‌లో ఉన్నప్పుడు ఒక ప్రభుత్వం ఉండేదని మన దేశ యువతకు ఏదో ఒక రోజు గుర్తుచేసుకుంటారు. ఇది సాంకేతికత ఆధారిత శతాబ్దం. దేశం ప్రత్యేక ఆవిష్కరణల కోసం ఒక కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. నకవల్పనల కోసం ప్రత్యేక నిధిని ఏర్పాటు చేశాను. యువత రిస్క్ తీసుకోవాలి. నేను విఫలమైనా, నేను ఆకలితో చనిపోనుఎవరో ఒకరు నన్ను చూసుకుంటారని వారు భావించాలి.
ఒకసారి నేను తైవాన్ వెళ్లాను! నా స్వభావం ఒక విద్యార్థి స్వభావం. నాలో ఆ లక్షణం ఉంది. కాబట్టి ఒక విద్యార్థి నాలో సజీవంగా ఉన్నాడని నేను చెప్పగలను. కాబట్టి నేను అక్కడ నాయకులందరినీ కలిశాను. వారిలో ఒక రవాణా మంత్రి ఉన్నారు. ఆయన ప్రపంచంలోని ఉత్తమ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి రవాణాలో పీహెచ్‌డీ చేశారని తెలిసి నేను చాలా సంతోషపడ్డాను. ఆయన మంత్రిగా ఉన్న అంశంపై పీహెచ్‌డీ. అది కూడా అత్యున్నత విశ్వవిద్యాలయం నుంచి చేసి వచ్చారు. విషయం నాపైన భారీ ప్రభావాన్ని చూపించింది. నా దేశంలో కూడా దేశాన్ని ఆ స్థాయికి తీసుకెళ్లగల యువత కావాలి. నేను తైవాన్ వెళ్ళినప్పుడు... నాకు ఒక అనువాదకుడు ఉన్నాడు. అతను అర్హత కలిగిన ఇంజనీర్. బాగా చదువుకున్నాడు. కాబట్టి అక్కడి ప్రభుత్వం ఆయన్ని నాకు దుబాసీగా నియమించింది. నేను తైవాన్‌లో 10 రోజుల పర్యటించాను. నేను ఆ ప్రభుత్వ అతిథిని. ఇది కూడా నేను ముఖ్యమంత్రి కాకముందు జరిగింది. కొన్ని రోజులుగా ఆయన నన్ను అడుగుతున్నాడు. సార్, నేను ఒక విషయం అడగాలనుకుంటున్నాను... మీకు అభ్యంతరం లేకపోతే? అన్నాడు. సోదరా.. ఇన్ని రోజులు కలిసి ఉంటున్నాం. నీ మనస్సులో ఏముందో అడుగు అంటే, లేదు లేదు మీరు ఇబ్బంది పడతారంటూ దాటవేస్తున్నాడు. ఇలా చేయకు... నీ మనస్సులో ఏముందో అడుగు అన్నాను. అప్పుడు అడిగాడు. భారత్‌లో చేతబడులు ఇంకా చేస్తున్నారా? పాములు ఆడించే వాళ్లు ఇంకా ఉన్నారా? అని అడిగాడు. భారత్ అంటే ఇలా ఉంటుందనే భావనలో అతను ఉన్నాడు. అతనితో చాలా రోజులు ఉన్నాను. మేం సాంకేతికత గురించి మాట్లాడుకునే వాళ్లం. కానీ అతని ఆలోచన ఈ విధంగా ఉంది. అతన్ని ఒక తమాషాగా తీసుకున్నాను. నేను ఈ విధంగా చెప్పాను. చూడు సోదరా.. మా పూర్వీకులు పాములతో ఆడుకునే వారు. మేం వాటితో ఆడుకోవట్లేదు. మేం ప్రస్తుతం మౌజ్‌తో ఆడుకుంటున్నాం. ప్రతి పిల్లవాడు మౌజ్‌తో ఆడుకుంటున్నాడు అని చెప్పాను. దేశ సామర్థ్యం మౌజ్‌లో ఉందని చెప్పాను. పాములు ఆడించే భారత్‌ వేరేది.
నిఖిల్ కామత్: ఒక కంపెనీ నిర్మాణంలో మార్కెటింగ్ అతి పెద్ద భాగమనే భారతీయ దృక్పథం వ్యాపార
రంగంలోనూ ఉందని అందరికీ తెలిసిందే. అయితే మీరు భారతదేశం వెలుపల కూడా ఆ దృక్పథాన్ని
మార్చేశారు. వ్యాపారవేత్తల కోసం మీరు దీని గురించి ఏవైనా చిట్కాలు చెప్పగలరా?
ప్రధానమంత్రి: ముందుగా నేను చెప్పేదేంటంటే, అది నేను మార్చాను అని అనడం సరైంది కాదు. ప్రపంచంలో
ఎవరు ఎక్కడికెళ్లినా... భారత ప్రభుత్వం పంపిన వారు భారత రాయబారి అవుతారన్నదే నా అభిప్రాయం.
ఖచ్చితంగా వారు మన జాతీయ రాయబారి అవుతారు. మనం వారిని మనలో భాగంగా భావిస్తే, మన శక్తి
అనేక రేట్లు పెరుగుతుంది. మీకు తెలిసే ఉంటుంది. మేము నీతి ఆయోగ్‌ను రూపొందించాం. దాని ప్రారంభంలో
పేర్కొన్న మా లక్ష్యాల్లో ఒకటి ఏంటంటే, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయులందరినీ ఐక్యం చేయాలి. ఇదే
దానిలో రాశారు. రెండోది, నేను ముఖ్యమంత్రి కావడానికి ముందే అనేకసార్లు విదేశాలకు వెళ్లాను. అక్కడ
నేను ఎక్కువగా ఆయా సంస్థలకు చెందిన వ్యక్తుల మధ్యే గడిపేవాడిని. వారి మధ్యన ఉండడం వల్ల వారి
బలమేంటో నాకు తెలిసింది. అలాగే వారిలో నాకు పరిచయస్థులు కూడా ఉన్నారు. అటల్ జీ ఆదేశాలతో ఒక
పనిమీద నేను విదేశాలకు వెళ్లిన సందర్భంలో నేను ఆ పనిని విజయవంతంగా పూర్తి చేశాను. బలాన్ని
గతంలో ఉపయోగించుకోలేదు. అయితే నేను వీరిని ఐక్యం చేయడం ప్రారంభించగానే, అప్పుడు విదేశీ
నేతలకు ఇది చాలా పెద్ద బలమనే విషయం తెలిసివచ్చింది. రెండో విషయం ఏమిటంటే, అతి తక్కువ నేరాలు
ఉన్నది భారతీయుల్లోనే. బాగా చదువుకున్న వారు భారతీయులే. చట్టాలను గౌరవించే వారు కూడా
భారతీయులే. దీంతో భారతీయుల పట్ల గౌరవభావం పెరగడం మొదలైంది. వీటన్నింటి ఉమ్మడి ప్రభావం
కారణంగానే నేడు భారతదేశ ప్రతిష్ట పెరుగుతూ వస్తోంది.
నిఖిల్ కామత్: సర్, నేను ఆ ఉద్దేశంతో అనడం లేదు కానీ, నేను 14, 15, 16, 20 ఏళ్లు, 25 ఏళ్ల
వయస్సులో బెంగళూరులో చదువుకుంటున్న సమయంలో, ఎవరైతే కాలేజీ చదువులు పూర్తి చేసి, అమెరికా
వెళ్లి, అక్కడే పీహెచ్‌డీ చేసి, మైక్రోసాఫ్ట్ లేదా అలాంటి ఏదైనా కంపెనీలో ఉద్యోగం చేయడం చాలా గొప్ప
గౌరవంగా భావించేవాళ్లం. అంతకుమించిన విజయం ఉంటుందని కూడా మాకు అప్పుడు తెలియదు. కానీ
ఇప్పుడు నేను 18 ఏళ్ల వయస్సులో ఉన్న భారత యువతతో మాట్లాడినప్పుడు నాకు తెలిసిందేంటంటే, వారు
అలా ఆలోచించడం లేదు. వీరంతా భారతదేశంలో ఎదగడం గురించి మాట్లాడుతున్నారు. వీరు విదేశాలకు వెళ్లి
కళాశాల చదువులు చదవడం గురించి చాలా తక్కువగా మాట్లాడుతున్నారు. కాబట్టి గతంతో పోలిస్తే ఇది
చాలా పెద్ద మార్పు. అలాగే సర్ వ్యాపార, రాజకీయ రంగాల మధ్య చూస్తే, వ్యాపార రంగంలో పోటీ ఉండడం
చాలా మంచిది అవుతుంది. మరి మీ రాజకీయ రంగంలోనూ పోటీ మంచిదే అంటారా?
ప్రధానమంత్రి: దీని గురించి నేను మీకు రెండు, మూడు వేర్వేరు విషయాలు చెప్తాను. నేను ఒక విషయం బహిరంగంగా చెప్పాను. విదేశాల్లో ఉన్న భారతీయులంతా వెంటనే భారత్‌కు తిరిగి రావాలని నేను పిలుపునిచ్చాను. సాధ్యమైనంత త్వరగా భారత చేరుకోవాలని లేకుంటే బాధపడతారని కూడా చెప్పాను. ఎందుకంటే భారత్‌లో పరిస్థితులు చాలా సానుకూలంగా మారుతున్నాయని చెప్పాను. అలాగే నాకు ఒక విషయం గుర్తుంది.. మీరు మధ్యలో నన్ను ఎదురుదెబ్బల గురించి ఒక ప్రశ్న అడిగారు కదా.. గతంలో నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో, ప్రజాస్వామ్యబద్ధంగా ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న నాకు అప్పట్లో అమెరికా ప్రభుత్వం వీసా ఇవ్వడానికి నిరాకరించింది. వ్యక్తిగతంగా అయితే నాకు అమెరికా వెళ్లడం పెద్ద విషయం కాదు. అప్పటికే నేను పలుసార్లు అక్కడికి వెళ్లాను. అక్కడ పెద్దగా ఎవరూ నాతో మాట్లాడలేదు. అయితే ఒక ప్రజాస్వామ్య ప్రభుత్వానికి, ఒక రాష్ట్రానికి, మన దేశానికి కూడా ఆ నిర్ణయం అవమానకరం అని నేను భావించాను. కొంతమంది అసత్యాలు ప్రచారం చేస్తే వారు ఇలా చేయడం సరైనదేనా, ఏం జరుగుతోంది ఈ ప్రపంచంలో అని నేను బాధపడ్డాను. బాధను నా మనస్సులో దాచి ఉంచుకున్నా. కానీ ఆ రోజు జరిగిన విలేకరుల సమావేశంలో ‘‘నాకు అమెరికా ప్రభుత్వం వీసా నిరాకరించింది’’ అని చెప్పాను. నేను చెప్పాల్సినదంతా చెప్పేశాను. పాత్రికేయులు నన్ను కొన్ని ప్రశ్నలు అడిగినప్పుడు వాటికి సమాధానమిస్తూ ఆనాడు నేను ఒకే మాట చెప్పాను, చూడండీ! ప్రపంచమంతా భారతదేశ వీసాల కోసం వరుసలో నిలబడి వేచి ఉండే రోజు నాకు కనిపిస్తోంది అన్నాను. అది 2005లో నేను చెప్పిన మాట... నేడు మనం 2025కి చేరుకున్నాం. చూడండి, ఇప్పుడు అదే జరుగుతోంది. నాకు కనిపిస్తోంది... ఇది ఖచ్చితంగా మన సమయం. ఇటీవలే నేను కువైట్ వెళ్లాను. అక్కడ కార్మికుల కాలనీకి వెళ్లి కార్మికుల కుటుంబాలతో మాట్లాడాను. కార్మికులంతా 10-15 ఏళ్ల కిందటే అక్కడికి వలస వెళ్లినవారు. ఏదో వివాహ వేడుక కోసం భారత్‌కు వచ్చి వెళ్లిపోతుంటారు. అంతేతప్ప మన దేశంతో వారికి ప్రస్తుతం పెద్దగా సంబంధాలు లేవు. అక్కడ ఒక కార్మికుడు నన్ను ఒక ప్రశ్న అడిగాడు. అతను మన దేశంలో ఒక మారుమూల ప్రాంతానికి చెందినవాడు. ఆయన మా ప్రాంతంలో అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ఎప్పుడు ఏర్పాటవుతుందని అడిగాడు. చూడండి, పదిహేనేళ్ల క్రితం భారత్ విడిచి వెళ్లిన వ్యక్తి కూడా తన జిల్లాలో అంతర్జాతీయ విమానాశ్రం కావాలని కోరుకుంటున్నాడు. నిజంగా ఈ ఆకాంక్ష చాలా గొప్పది. ఇటువంటి ఆకాంక్షలతోనే 2047 నాటికి మన లక్ష్యమైన వికసిత్ భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) సాధ్యమవుతుంది. నా దేశంలో యువత, సామాన్య ప్రజలు అందరిలోనూ ఇలాంటి ఆకాంక్ష ఉంది.
నిఖిల్ కామత్: నేడు ప్రపంచదేశాలన్నీ యుద్ధంవైపు అడుగులేస్తున్నాయి. ఉదాహరణకు రష్యా-ఉక్రెయిన్ మధ్య యుద్ధం జరుగుతోంది, అలాంటి అన్ని దేశాల్లోనూ భారతీయులు ఉన్నారు, మీరు భారత ప్రధాని హోదాలో వారిని రక్షించే బాధ్యత కలిగి ఉన్నారు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో మీరు ఏం జరుగుతుందని అనుకుంటున్నారు. ఏం జరుగుతున్నదని భావిస్తున్నారు.. ప్రపంచంలో జరుగుతున్న వాటి గురించి మనం ఆందోళన చెందాలా? దీని గురించి మీరు ఏం చెబుతారు..
ప్రధానమంత్రి: ప్రపంచానికి మన పట్ల విశ్వాసం ఉంది. దీనికి కారణం మనం కపటంతో వ్యవహరించడం లేదు. మనం మన వైఖరిని స్పష్టంగా తెలియజేస్తున్నాం. సంక్షోభ సమయంలో, మనం తటస్థంగా లేమని చెబుతూనే ఉన్నాం. మేము తటస్థ వైఖరిని అవలంబించడం లేదని నేను ఎప్పుడూ చెబుతూనే ఉన్నాను. మనం తటస్థంగా ఉన్నామనే వారికి నేను ఒకటే చెబుతున్నాను, నేను తటస్థంగా లేను. నేను శాంతి పక్షం వహిస్తున్నాను. నేను శాంతికి కట్టుబడి ఉన్నాను. దానికోసం చేసే ఎలాంటి ప్రయత్నానికైనా నేను మద్దతిస్తాను. నేను రష్యాకు ఇదే విషయం చెబుతున్నాను. ఉక్రెయిన్‌కు కూడా ఇదే విషయం చెబుతున్నాను. నేను ఇదే విషయం ఇరాన్‌కు చెబుతున్నాను. ఇదే విషయాన్ని పాలస్తీనాకు కూడా చెబుతున్నాను. అలాగే ఇజ్రాయిల్‌కు కూడా నేను ఇదే మాట చెబుతున్నాను. నేను చెప్పేది నిజమని వారు నమ్ముతున్నారు. దాని వల్ల భారత్ విశ్వసనీయత పెరిగింది. ఎలాగైతే దేశవాసులందరూ ఏదైనా సంక్షోభం తలెత్తితే తమ దేశం తమకు అండగా ఉంటుందని నమ్ముతారో అలాగే ప్రపంచ దేశాలు కూడా నేడు భారత్ పట్ల అదే నమ్మకంతో ఉన్నాయి. చూడండీ, కరోనా వంటి ఒక పెద్ద సంక్షోభం తలెత్తినప్పుడు, మొదటిసారిగా కేసులు వెలుగుచూసిన దేశంలో మన దేశ పౌరులు ఉన్నారు, అప్పుడు నేను భారత వైమానిక దళంతో ఒకే మాట చెప్పాను. చూడండీ ఇది చాలా క్లిష్టమైన పని. మీలో స్వచ్ఛందంగా ముందుకువచ్చే వారినే ఈ పని కోసం పంపిస్తానని చెప్పాను. అయితే వారంతా కూడా మేం సిద్ధమంటూ ముందుకు వచ్చారు. వారికి కూడా తెలుసు. ఇది మరణంతో చెలగాటమని, అయినా వీరు అక్కడికి వెళ్లి మనవారిని క్షేమంగా తీసుకువచ్చారు. దేవుని దయతో వారికి ఎలాంటి హాని జరగలేదు. వారు పాకిస్తాన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్ పౌరులను కూడా తీసుకువచ్చారు. చూడండీ, నా దేశ ప్రజలు కష్టంలో ఉంటే, వారి గురించి ఎవరు ఆందోళన చెందుతారు? సంఘటన నాకు బాగా గుర్తుంది. నేపాల్‌లో భూకంపం వచ్చిందని నాకు తెలిసింది, భూకంప ప్రాంతంలో సహాయక చర్యల కోసం మన దేశం నుంచి సిబ్బందిని అక్కడికి పంపాం. మూడు-నాలుగు రోజుల తరువాత నేపాల్ నుంచి భారతీయులను తీసుకువచ్చే విమానం మన దేశానికి బయలుదేరినప్పుడు నాతో ఒకరు అన్నారు. సాధారణంగా ఈ విమానం సరుకులతో వెళ్లి ప్రయాణికులతో తిరిగి వస్తుంది. ప్రయాణికులతో నిండిన ఆ విమానంలో ఉన్న ఒక వ్యక్తి ఇలా అన్నారు. నేను ఒక వైద్యున్ని, నేను ఇంతకాలం ప్రభుత్వాలను విమర్శిస్తూ ఉన్నాను. ప్రభుత్వం ఏదైనా, ప్రభుత్వం పన్నులు తీసుకుంటుంది, ఆదాయ పన్ను తీసుకుంటుంది, ఇంకా ఇదీ, అదీ అని చాలా పన్నులు వసూలు చేస్తుందని నాకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా నేను విమర్శలు చేస్తూ ఉండేవాడిని. కాని ఈరోజు నాకు ఆ పన్నుల విలువ ఏమిటో అర్థమైంది. ఇప్పుడు నేను ప్రాణాలతో తిరిగి వెళ్తున్నాను. మన దేశ ప్రజలు ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా సేవలందించినప్పుడు... అక్కడి వారి హృదయాల్లో కూడా మంచితనం మేల్కొంటుంది. వారు కూడా ఏదైనా మంచి చేయాలని భావిస్తారు. అలాగే అది నాకు ఇప్పుడు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ఇప్పుడు నేను అబుదాబికి వెళ్లినప్పుడు, అక్కడ యువరాజును ఆలయ నిర్మాణం కోసం స్థలం కేటాయిస్తే బాగుంటుందని అడిగాను. క్షణం ఆలస్యం చేయకుండా ఆయన ఒక ముస్లిం దేశంలో హిందూ ఆలయ నిర్మాణం కోసం అనుమతి మంజూరు చేశారు. ఈరోజు కోట్లాదిమంది హిందువులు చాలా సంతోషంగా ఉన్నారు...
నిఖిల్ కామత్: మనం ఇతర దేశాల గురించి మాట్లాడుకుంటున్నట్లుగానే... నేను ఇప్పుడు కొంచెం మన చర్చకు సంబంధం లేని విషయం మాట్లాడుతున్నాను. నన్ను మీరు నాకు బాగా ఇష్టమైన ఆహారం ఏదని అడిగితే నేను పిజ్జా అని చెబుతాను. పిజ్జా ఇటలీకి చెందింది. ఇంటర్నెట్‌లో చాలామంది చెబుతుంటారు. మీకు ఇటలీ గురించి చాలా తెలుసు అని. దీని గురించి మీరు ఏమైనా చెబుతారా? మీరు మీ గురించిన మీమ్స్ చూసి ఉంటారు కదా?
ప్రధానమంత్రి: లేదు. అలాంటివి సాధారణంగా జరుగుతూ ఉంటాయి. అలాంటి వాటి గురించి నేను సమయం వృధా చేయను. నేను ఆహారం గురించి అంతగా ఆలోచించే వ్యక్తిని కాదు.
నిఖిల్ కామత్: అస్సలు ఆలోచించరా?
ప్రధానమంత్రి: ఖచ్చితంగా కాదు! అందుకే ఏ దేశానికి వెళ్లినా కూడా అక్కడ ఏది వడ్డిస్తే దానినే నేను చాలా ఇష్టంగా తింటాను. కాని నా దురదృష్టం ఏమిటంటే.. మీరు ఈరోజు నన్ను రెస్టారెంట్ కి తీసుకెళ్లి, మెనూ ఇచ్చి ఏదైనా ఎంపిక చేయమని చెబితే, నేను అది కూడా చేయలేను.
నిఖిల్ కామత్: సర్, మీరు రెస్టారెంట్‌కు వెళ్లగలరా?
ప్రధానమంత్రి: నాకు వెళ్లడం వీలుపడదు. ఇప్పటిదాకా నేను వెళ్లలేదు.
నిఖిల్ కామత్: మీరు వెళ్లి ఎంతకాలమైంది?
ప్రధానమంత్రి: చాలా ఏళ్లయింది!
నిఖిల్ కామత్: మరి మీరు బయటకి వెళ్లినప్పుడు..
ప్రధానమంత్రి: గతంలో నేను సంస్థ కోసం పనిచేస్తున్నప్పుడు, మా అరుణ్ జైట్లీ బాగా ఆహార ప్రియులు. భారతదేశంలో ఏ నగరంలోని ఏ రెస్టారెంట్‌లో ఏ ఆహారం బాగుంటుందనే విషయంలో ఆయన ఒక ఎన్‌సైక్లోపీడియా వంటివారు. కాబట్టి మేము ఎప్పుడైనా బయటకి వెళితే, మేము అతనితో కలిసి రెస్టారెంట్‌లో భోజనం చేసేవాళ్లం. కాని ఈరోజు నాకెవరైనా మెనూ ఇచ్చి ఏదైనా ఎంపిక చేయమంటే మాత్రం నేను చేయలేను ఎందుకంటే నేను మెనూలో చదివే పేరు, తెచ్చిన వంటకం ఒకటేనా అనేది కూడా నాకు తెలియదు. విషయంలో నాకు పరిజ్ఞానం లేదు... నాకు అది అర్థం కాదు. కాబట్టి నేను ఎప్పుడూ ‘‘అరుణ్ జీ ఆర్డర్ మీరే చేయండి’’ అనే వాడిని. నాకు శాఖాహారం అయితే చాలని చెప్పేవాడిని.
నిఖిల్ కామత్: నేను మీ స్నేహితులు కొంతమందితో మాట్లాడాను.. స్నేహితులు అంటే 10-20 సంవత్సరాలుగా మీకు తెలిసినవారితో నేను మాట్లాడాను. నేను వారిని పబ్లిక్ డొమైన్‌లో లేని విషయాలు ఏమైనా చెప్పమని అడిగాను. నేను వారి పేర్లు చెప్పడం లేదు. వారు నాకు ఒక ఫోటో పంపించారు, దానిలో ఒక ముఖ్యమంత్రి ప్రమాణ స్వీకారం జరుగుతున్న దృశ్యం ఉంది. కొందరు సీనియర్ రాజకీయ నాయకులు కుర్చీలో కూర్చున్నారు. మీరు కింద నేలపై కూర్చుని ఉన్నారు. నాకు 38 ఏళ్ల వయస్సు ఉన్నప్పుడు నేను కూడా ఆ ఫోటో చూశాను. నాకు మాత్రం మీరు ప్రధానమంత్రిగా ఉన్న విషయం లేదా మీరు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పటి విషయాలు మాత్రమే గుర్తున్నాయి. అంతకుముందు మీ గురించి నాకు ఏమీ చూసిన గుర్తులేదు. అలా ఆ ఫోటోను నేను చూడగానే, నేను దాన్ని మళ్లీ మళ్లీ చూస్తుండిపోయాను. అక్కడ నుంచి ఇక్కడ వరకు, ఇక్కడ వరకు అంటే ఇప్పుడు ఎవరూ మిమ్మల్ని నువ్వుఅని సంభోదించలేని అంటే మీరు ఇంతకుముందు చెప్పిన మీ గురువులు కూడా మిమ్మల్ని నువ్వుఅని సంభోదించలేని ఈ స్థాయి వరకు వచ్చిన ఈ మార్పు గురించి మీరు మాట్లాడాలనుకుంటే, దాని గురించి మీరు ఏమి చెబుతారు?
ప్రధానమంత్రి: ఇక్కడ రెండు విషయాలు ఉన్నాయి, నన్ను ఎవరూ నువ్వుఅని సంభోదించలేరు అని నేను చెప్పడం లేదు.
నిఖిల్ కామత్: ఎవరూ అలా పిలవడం లేదు, కాని..
ప్రధానమంత్రి: హా, అలా పిలవడం వినలేకపోతున్నాను, కాని దాని అర్థం ఎవరూ నన్ను నువ్వు అని సంభోదించలేరు అని మాత్రం కాదు.
నిఖిల్ కామత్: కరెక్ట్! కరెక్ట్!
ప్రధానమంత్రి: అలా పిలవడం నేను వినలేకపోతున్నాను ఎందుకంటే, జీవితం అలాంటి పరిస్థితిలో ఉంది. రెండో విషయం, హోదా మారిపోవచ్చు. పరిస్థితులు మారవచ్చు అలాగే వ్యవస్థలు మారవచ్చు, మోదీ మాత్రం ఎప్పుడూ వారితో కలిసి కింద కూర్చున్న వ్యక్తిగానే ఉన్నారు. కాబట్టి అది నాకు పెద్ద విషయం కాదు. నేను ఊరికే అలా చెప్పడం లేదు, నిజంగా అది నాకు అంత ముఖ్యమైన విషయం కాదు. నిఖిల్ కామత్: అలాగే, సర్ మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది, గత సంవత్సరం వైబ్రంట్ గుజరాత్ కార్యక్రమంలో నేను మీ సమక్షంలో ప్రసంగించాను. కాని ఆ ప్రసంగం నాకు అస్సలు నచ్చలేదు, దాంతో నేను దాని కోసం ఒక శిక్షకుడిని నియమించుకున్నాను, అలాగే ఏడాది కాలంగా నేను బాగా మాట్లాడగలగడం గురించి శిక్షణ
తీసుకుంటున్నాను, దానికోసం ఓ గురువు కూడా నాకు ఉన్నారు. కాని మీరు అంత బాగా ఎలా మాట్లాడగలుగుతారు? మీరు నాకు ఏవైనా చిట్కాలు చెప్పగలరా? దీని గురించి ప్రతి ఒక్కరూ నేర్చుకోవాలనుకుంటున్నారు.
ప్రధానమంత్రి: ఇక్కడ రెండు-మూడు వేర్వేరు విషయాలు ఉన్నాయి. ఒకటి, నన్ను ఎప్పుడూ
అడుగుతుంటారు, మీరు గుజరాతీ కదా, మరి ఇంతబాగా హిందీ ఎలా మాట్లాడగలుగుతున్నారు అని... గతంలో నేను సంఘ్ కోసం పనిచేస్తున్న సమయంలో చాలామంది నేను ఉత్తర భారతదేశానికి చెందినవాడినని, ఇక్కడ గుజరాత్‌లో పనికోసం వచ్చి ఉంటున్నానని అనుకునేవారు. దానికి కారణం ఏమిటంటే మేము రైల్వే స్టేషన్ దగ్గర టీ అమ్మేవాళ్లం. అలాగే మా ఊరి పేరు మెహసానా, మెహ్ అంటే గేదె, మెహసానా అంటే గేదె! కాబట్టి నా గ్రామానికి చెందిన గేదెల పాలు ఇవ్వడం ప్రారంభించగానే, కొంతమంది వాటిని ముంబయికి తీసుకెళ్లి, అక్కడ ముంబయిలో వ్యాపారం చేసేవారు. తరువాత గ్రామానికి తిరిగి వచ్చేవారు. ఇలాంటి వ్యాపారం ఉత్తర్‌ప్రదేశ్‌కి చెందిన వ్యక్తులు చేసేవారు. ఇలా ఈ వ్యాపారం చేసుకునే వాళ్లు 30-40 మంది రైల్వేస్టేషన్ ప్లాట్‌ఫామ్ మీద గూడ్స్ బండి కోసం ఎదురు చూస్తూ ఉండేవారు. నేనేమో అక్కడ
టీ అమ్ముతూ ఉండేది. వారు ఇలా వచ్చిన ప్రతిసారి గూడ్స్ బండి కోసం వేచి చూస్తూ ఉండేవారు. బండి రాగానే వారు దానిలో గడ్డి నింపి, నాలుగు గేదెలను దానిలోకి ఎక్కించే ఏర్పాట్లు చేసేవారు. చిన్నతనంలో నేను వారికి టీ ఇవ్వడానికి వెళ్లి వారితో మాట్లాడుతూ ఉండేవాడిని. వారితో మాట్లాడుతూనే నేను హిందీ నేర్చుకున్నాను. ఇలా గేదెల వ్యాపారం చేసుకునేందుకు వచ్చే వారంతా కూలీలే, వారు సాయంకాలం వేళల్లో భజనలు, కీర్తనలు పాడేవారు. వాళ్లు టీ అడుగుతుండేవారు, నేను వాళ్లకు టీ అమ్మడానికి వెళ్లినప్పుడు, వారితో హిందీలో మాట్లాడాల్సి వచ్చేది, దాంతో నేను కూడా హిందీలో మాట్లాడటం నేర్చుకున్నా.
నిఖిల్ కామత్: ఇది చాలా కష్టం సర్! మీరు గుజరాత్‌లో పుట్టి పెరిగారు. ఇప్పుడు మీరు ఢిల్లీలో
ఉంటున్నారు. రెండు నగరాల్లో ఉండడం వ్యక్తిగతంగా మీకు చాలా విభిన్నంగా అనిపిస్తుందా?
ప్రధానమంత్రి: మనం నగరంలో ఎక్కడ ఉంటున్నాం? మనం ఇంట్లో ఒక మూలన ఉంటున్నాం. ఇంటి
నుంచి ఆఫీస్‌కు, ఆఫీస్ నుంచి ఇంటికి వెళ్తూ మనం బయటి ప్రపంచానికి దూరమయ్యాం. ప్రభుత్వ వ్యవస్థ
విధంగా ఉన్నప్పుడు, నగరానికి అలాగే మరో దానికి తేడా చెప్పడం కష్టం.
నిఖిల్ కామత్: అలాగే ఇది నా చివరి ప్రశ్న సర్, నేను మిమ్మల్ని కొన్ని ప్రశ్నలు అడిగాను...
ప్రధానమంత్రి: కానీ దీనికి ముందు మీరు అడిగిన ప్రశ్న ప్రసంగం గురించినది కదా...
నిఖిల్ కామత్: అవును సర్, దాని గురించి నేను నేర్చుకోవాలనుకుంటున్నా!
ప్రధానమంత్రి: చూడండి, ఇప్పుడు ఎక్కడైనా ఒక గొడవ జరిగింది అనుకోండి. ఏదో జరిగింది అలాగే
అక్కడ నలుగురు పూర్తి నిరక్షరాస్యులు ఉన్నారనుకుందాం. వారు ఆడవాళ్లు కావచ్చు, ముసలి వాళ్లు
కావచ్చు అయితే మీరు మైక్ పట్టుకుని వారి ఎదుట నిలబడి ఏమైందని అడిగారనుకోండి. వారు వెంటనే
చెప్పడం మొదలుపెడతారు. ఇలా జరిగింది, ఇది జరిగింది, వాళ్లు ఒక్కసారిగా ఉద్వేగంగా మట్లాడుతుంటారు..
ఇలా జరిగిందని చెబుతుంటారు.. వారు ఎంతో చక్కని పదాలు ఉపయోగించడం, చక్కని వ్యక్తీకరణలు
ప్రదర్శించడం, చక్కగా జరిగిన విషయాన్ని వివరించడం మీరు చూడవచ్చు. ఎందుకు? అది స్వీయ
వ్యక్తీకరణ. మీ నుంచి ఆ మాటలు వస్తున్నాయి. మీరు ఎలా చెబుతున్నారు.. చెప్పే విధానం ఎలా ఉందనేది
ముఖ్యం కాదు. మీరు చెప్పే దానిలో మీ అనుభవం అనే బలం ఉందా లేదా అనేది ముఖ్యం. మీరు చెప్పే
దానితో స్వయంగా మీరు అంగీకరిస్తున్నారా లేదా అనేది ముఖ్యం.
నిఖిల్ కామత్: మీరు ఏదైనా విచారకరమైన విషయం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు మీ మనసులో ఆ
అనుభూతి కలుగుతుందా... మీకు ఆ విషయం గురించి బాధగా అనిపిస్తుందా?
ప్రధానమంత్రి: అవును! మీరు చూసే ఉంటారు, చాలా మంది నా గురించి తప్పుగా అనుకుంటారు.. కానీ నేను ఎక్కువగా పేదవారితో మాట్లాడే సమయంలో నన్ను నేను నియంత్రించుకోవాల్సి వస్తుంది. ఎందుకంటే నేను భావోద్వేగానికి లోనవుతాను. వార్తాపత్రికల్లో దీని గురించి నన్ను విమర్శిస్తుంటారు, కాని నన్ను నేను నియంత్రించుకోలేను. సమాజంలో అలాంటి పరిస్థితులను నేను చూసినప్పుడు, వాటిని నేను గుర్తుచేసుకున్నప్పుడు, అలాంటి అనుభూతి సహజంగానే నాకు కలుగుతుంది.
నిఖిల్ కామత్: అలాగే సర్ మీ జీవితంలో మీరు నేర్చుకున్న వాటి ఆధారంగా, మీకున్న ఇంత అనుభవం ఆధారంగా, మీ పరిజ్ఞానం ఆధారంగా.. 20 ఏళ్ల వయస్సు గల వారి కోసం ఏదైనా చెప్పాలంటే మీరు ఏమి చెబుతారు?
ప్రధానమంత్రి: యువతకు ఉపదేశం ఇచ్చే అర్హత నాకుందని నేను ఎప్పుడూ భావించను. అలాగే వారికి ఆదేశాలు ఇచ్చే హక్కు కూడా నాకు లేదు. కానీ ఒక్క విషయం మాత్రం చెప్పగలను, నాకు నా దేశ యువత పట్ల చాలా విశ్వాసం ఉంది. ఒక గ్రామానికి చెందిన యువకుడు అంటాడు...‘‘ నేను ఉద్యోగం చేయను స్టార్టప్ ప్రారంభిస్తాను’’ అని, మూడు స్టార్టప్స్ విఫలమైనా పర్వాలేదు కాని అదే చేస్తానని చెబుతాడు. మన దేశంలో స్టార్టప్ అనే పదం కొత్తగా వినిపిస్తున్న సందర్భంలో నాకు గుర్తుంది నేను మొదటి స్టార్టప్ సదస్సు నిర్వహించాను. కానీ నాకు తెలుసు దాని బలమేంటో. అక్కడ స్టార్టప్‌లను ఏర్పాటు చేసిన కొంతమంది ఆడబిడ్డలను వారి అనుభవాలు చెప్పమని నేను అడిగాను. అప్పుడు ఒక అమ్మాయి లేచి తన అనుభవాన్ని చెప్పింది. తాను కలకత్తా నుంచి వచ్చిన బెంగాలీ అమ్మాయినని ఆమె చెప్పింది. ఆమె ఒక స్టార్టప్ ప్రారంభించింది. ఒకసారి తన తల్లిని కలవడానికి వెళ్లినప్పుడు తాను ఉద్యోగం మానేశానని తల్లితో చెప్పింది. అప్పుడు మరి ఏం చేద్దామనుకుంటున్నావ్ అని అడిగితే... స్టార్టప్ ప్రారంభించాననీ, అది విఫలం అయిందని చెప్పింది. ఈ విషయాన్ని చాలా నాటకీయంగా వర్ణించి మరీ చెప్పింది. అప్పట్లో అలా ఉండేది. స్టార్టప్ అంటేనే సర్వనాశనం అని భావించేవారు. ఇప్పుడు స్టార్టప్ ప్రతిష్టను, విశ్వసనీయతను సంపాదించుకుంది. నా అభిప్రాయంలో నేడు, ఒక చిన్న గ్రామంలో అయినా ఎవరైనా స్టార్టప్ ప్రారంభించి విఫలమైనా కూడా, అక్కడి ప్రజలు అతనిని సామర్థ్యం ఉన్న ఆదర్శవంతమైన వ్యక్తిగా గుర్తిండమే కాకుండా, అతను తెలివైనవాడని, ఏదో చేస్తున్నాడని గౌరవిస్తున్నారు.
నిఖిల్ కామత్: అలాగే సర్ నేను మిమ్మల్ని ఓ ప్రశ్న అడుగుతాను. ప్రధానమంత్రిగా మీ మొదటి హాయాంతో
పోల్చితే రెండో హాయాం ఎలా ఉంది? రెండో దానితో పోల్చితే మూడో హాయాం ఎలా భిన్నంగా ఉంది?
ప్రధానమంత్రి: మొదటి హాయాంలో అయితే ప్రజలు నన్ను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించారు. అలాగే నేను కూడా ఢిల్లీని అర్థం చేసుకునే ప్రయత్నం చేశాను. మొదటి, రెండో హాయాంలలో నేను రేపటి గురించి ఆలోచిస్తూ పాలన సాగించాను. ఈరోజు ఇక్కడ ఉన్నాం, రేపు ఎక్కడ ఉండాలి, ఇంతకుముందు ఇంత అయ్యేది, ఇప్పుడు ఇంత చేయాలి అని ఆలోచించేది. మూడో హాయాంలో నా ఆలోచనా విధానం మారిపోయింది. నా ధైర్యం మరింత బలపడింది. నా కలలు మరింత విస్తరించాయి. నా లక్ష్యాలు పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. నేను ఏం చెప్పాలనుకుంటున్నానంటే, 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) సాధించాలి, ఇది కేవలం మాటల్లోనే కాదు, ప్రతి విషయంలోనూ సమస్యల నుంచి ముక్తి లభించాలి. అన్ని సమస్యలకు పరిష్కారం కల్పించాలి. మరుగుదొడ్లు 100 శాతం ఉండాలి. విద్యుత్ 100 శాతం
ఉండాలి. అలాగే కుళాయి నీరు 100 శాతం ఉండాలి. సామాన్య ప్రజలు వారికి దక్కాల్సిన ప్రయోజనాల కోసం అడుక్కోవాల్సిన అవసరం ఉండకూడదు. ఇది ఆంగ్లేయుల రాజ్యం కాదు కదా... అది వారి హక్కు, కాబట్టి
దేశంలో అందరికీ 100 శాతం లబ్ది కలగాలి. లబ్దిదారులకు ప్రభుత్వ పథకాలు 100 శాతం అందించాలి.
వారందరికీ వాటి ప్రయోజనం 100 శాతం దక్కాలి. ఎలాంటి భేదభావాలు ఉండకూడదు. అదే నిజమైన
సామాజిక న్యాయం. అదే నిజమైన సెక్యులరిజం. కాబట్టి ఆ అంశాలను నేను ప్రాధాన్యం ఇస్తుంటాను. అలాగే
వాటి కోసం చోదక శక్తి ఆస్పిరేషనల్ ఇండియా (ఆకాంక్షాత్మక భారతదేశం), నా ఉద్దేశ్యంలో ఏఐ అంటే
ఆస్పిరేషనల్ ఇండియా (ఆకాంక్షాత్మక భారత్). కాబట్టి నేను ఒకటే ఆలోచిస్తాను. నేను 2047లో ఇక్కడ
ఉండాలంటే, ఇప్పుడు 2025లో నేను ఇక్కడ ఉన్నాను, అంటే నేను ఇంకా ఎంత ముందుకు వెళ్లాలి అని
ఆలోచిస్తాను. మొదట్లో అయితే మొదటి నుంచి నేను ఇప్పటి వరకు ఎంత ముందుకు వచ్చాను అని ఆలోచించేది. ఇప్పుడు నేను ఇక్కడ ఉంటే రేపు ఎక్కడ వరకు వెళ్లగలనని ఆలోచిస్తున్నాను, కాబట్టి నా మనస్సులో నా ఆలోచనలన్నీ 2047 గురించే నడుస్తుంటాయి. కాబట్టి నా మూడవ హాయాం మొదటి రెండు హాయాంల కంటే అనేక రేట్లు విభిన్నమైనది. పూర్తిగా మారిపోయింది. అలాగే అత్యంత పెద్ద స్వప్నం కలిగి ఉంది.
నిఖిల్ కామత్: అలాగే సర్, మీ తరువాత ఇంకా ఏదైనా ప్రణాళిక ఉందా? ఈరోజు కోసం కాదు, కాని 20 ఏళ్లు, 30 ఏళ్ల తరువాత కోసం, మీరు నమ్మకం కలిగి ఉన్న, మీరు శిక్షణ ఇచ్చిన, బోధిస్తున్న యువత ఉన్నారా?
ప్రధానమంత్రి: నేను చూస్తున్నాను. సామర్థ్యం కలిగిన వారు ఎందరో ఉన్నారు. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు చెబుతూ ఉండేవాడిని. నాతో అయినంత కాలం నేను ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతాను. కాని తరువాతి 20 ఏళ్ల కోసం కొంత మందిని సన్నద్ధం చేసి వెళ్లాలని నేను కోరుకుంటున్నాను, అలాగే నేను చేశాను, నా విజయం దీనిలోనే ఉంది, విషయాలను చక్కగా నిర్వహించగలిగే నా బృందాన్ని నేను సన్నద్ధం చేస్తున్నాననే దానిలోనే నా విజయం ఉంటుంది, నాకు అదే ప్రమాణం.
నిఖిల్ కామత్: సర్ అలాగే నా చివరి ప్రశ్న ఏమిటంటే, రాజకీయ నాయకునిగా మారేందుకు కనీస
అవసరాలు అంత ఎక్కువగా ఏమీ లేవు. వారు 25 ఏళ్లు పైబడిన వయస్సు కలిగి ఉండాలి. రెండేళ్లకు మించి
జైలు శిక్షపడిన వారు కాకూడదు. ఓటరు ఐడి కలిగి ఉండాలి లాంటి చాలా చిన్న అవసరాలు దాని కోసం ఉన్నాయి. అయితే సర్, ఇంతసేపు మీతో మాట్లాడిన తరువాత నేను ఒకటి కోరుకుంటున్నాను, ఒకవేళ అలాంటి ఒక పదివేల మంది యువకులు ఎక్కడి నుంచైనా రావాలి. వారు రాజకీయాల్లో చేరాలి, వారికి మీరు సహాయం అందిస్తారు.. ఇది నాకు తెలుసు, దీని గురించి మీరు ఏమైనా చెప్పగలరా...
ప్రధానమంత్రి: చూడండీ, మీరు అభ్యర్థి కోసం కావాల్సిన అర్హతలు చెబుతున్నారు.
నిఖిల్ కామత్: అవును సర్!
ప్రధానమంత్రి: మీరు రాజకీయ నాయకునిగా అవడం గురించి అడగడం లేదు
నిఖిల్ కామత్: అవును సర్!
ప్రధానమంత్రి: రాజకీయ నాయకులు కావాలంటే చాలా అర్హతలు కావాలి. నిరంతరం వేలాది కళ్లు మిమ్మల్ని గమనిస్తూ ఉంటాయి. మీరు మాట్లాడే ఒక్క మాట అటూ ఇటూ అయితే మీ పదేళ్ల ప్రయత్నం నాశనం అవుతుంది. మీరు నిరంతరం అప్రమత్తంగా ఉండాలి. మీరు దానితో పాటుగా జీవించాలి. మీకు అద్భుతమైన గుణం ఉండాలి. అదే మీ అర్హత అవుతుంది అయితే ఇది ఏ యూనివర్సిటీ సర్టిఫికెట్ ద్వారా లభించదు.
నిఖిల్ కామత్: చివరగా మీరు ఈ షో చూస్తున్న యువతరం కోసం ఒక పార్టీ సందేశంగా వారికి ఏమైనా
చెప్పాలనుకుంటే, మీరు వారికి ఏమి చెబుతారు...
ప్రధానమంత్రి: మొదటగా నేను దేశంలోని నేటి మాతృమూర్తులకు, సోదరీమణులకు, ఆడబిడ్డలకు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దాదాపుగా ప్రతి రాష్ట్రంలో మహిళల కోసం పంచాయతీ, గ్రామ్ ప్రధాన్, నగర పాలిక, మహానగర పాలికల్లో 50 శాతం రిజర్వేషన్ అమలు అవుతోంది, కాబట్టి నిజమైన నాయకులుగా నిలిచేందుకు వారు ప్రయత్నించాలి, ఇక్కడ మహిళ అవసరం కాబట్టి తమను కూర్చోబెట్టారని భావించకూడదు, అలా కాకుండా మీరు సమాజాన్ని ముందుండి నడిపించాలి. పురుషులకు మార్గదర్శకం చేయాల్సి ఉన్నా మీరు దానిని కొనసాగించాలి. దేశంలోని మాతృమూర్తులు అలాగే నా ఆడబిడ్డలు ఇదేవిధమైన నాయకత్వ లక్షణాలతో ముందుకు సాగాలి. సమీప భవిష్యత్తులోనే ఎమ్ఎల్ఏ, ఎంపీ స్థానాల కోసం కూడా 30 శాతం రిజర్వేషన్ అమల్లోకి రానుంది. ఇలాంటి సమయంలో ఇలాంటి నాయకత్వ లక్షణాలు గల మహిళల అవసరం చాలా ఉంటుంది. ఇంకా రెండు నుంచి నాలుగేళ్ల సమయం ఉంది, కాబట్టి మీ అందరికీ నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను, మీరంతా ఇప్పుడే రంగంలోకి దిగండి, మిమ్మల్ని మీరు మరింత యోగ్యులుగా మలచుకునే ప్రయత్నాలను ముమ్మరం చేయండి. సమయం ఉంది, సమయం మీది, దీనిని అర్థం చేసుకోండి.
రెండోది, నేను దేశంలోని యువతకు చెబుతున్నాను. రాజకీయాలు మంచివి కాదని మీరు భావించకండి. అలాగే రాజకీయాలు అంటే ఎన్నికలు మాత్రమే అని భావించవద్దు, గౌరవప్రదమైన రీతిలో ఓటు హక్కును వినియోగించుకోండి. అలాగే జీవితంలో ఒక్కసారి రాజకీయ ప్రజా క్షేత్రంలో అడుగుపెట్టండి. ఏరూపంలోనైనా ఒకసారి రాజకీయాల్లోకి రావాలి. నేడు దేశానికి సృజనాత్మకత నుంచి రూపుదిద్దుకున్న నాయకత్వం అవసరం ఉంది. ఉద్యమం ద్వారా నాయకులుగా మారిన వారు వేరొక రకం నాయకులు. స్వాతంత్య్రోద్యమంలో కూడా సృజనాత్మకత ఉంది అందుకే ఆ ఉద్యమం నుంచి ఒక రకం నాయకులు వచ్చారు. నేడు దేశానికి సృజనాత్మకత ఆలోచన గల, వినూత్నంగా పనిచేయగల, తమను తాము సన్నద్ధం చేసుకోగల, సుఖదుఃఖాలను అర్థం చేసుకోగల, దేశానికి దారిచూపగల అంటే ఇతరులను అడ్డుతొలగించి కాదు, దేశాన్ని
ముందుకు తీసుకెళ్లే దారిని కనుగొనగల అనేక మంది మంచి నాయకుల అవసరం ఎంతగానో ఉంది. అయితే ఇప్పుడు అలాంటి వారు లేరని నేను చెప్పడం లేదు. నవతరం అవసరం ఉంది. ఇప్పుడు 20-25 ఏళ్ల యువత ముందుకువస్తే, 2047 నాటికి వారికి 40-50 ఏళ్ల వయస్సు ఉంటుంది, అప్పుడు వారు దేశాన్ని నడిపించే తగిన సామర్థ్యం కలిగి ఉంటారు. నేను దేశంలోని యువతను రాజకీయాల్లోకి రావాలని పిలుపునిస్తే, కొంతమంది నేను బిజెపి జెండాను ఎగురవేయాలనుకుంటున్నాను అని అనుకుంటారు. నేను దేశ రాజకీయాల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. నేను ఎవరినీ భారతీయ జనతా పార్టీలో చేరమని గానీ లేదా ఏదైనా ఒక నిర్దిష్ట పార్టీకి వెళ్లమని గానీ లేదా ఒక నిర్దిష్ట పార్టీకి వెళ్లవద్దని గానీ చెప్పడం లేదు. నేను అన్ని పార్టీల్లోకి నవతరం రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను, అన్ని పార్టీల్లోకి కొత్తవారు రావాలి. ఇలాంటి యువత ఖచ్చితంగా బిజెపిలోకి రావాలి అలాగే అన్ని పార్టీల్లోకి కూడా రావాలి. కాబట్టి దేశయువత ముందుకువస్తే కొత్త మార్పు ప్రారంభమవుతుంది.
నిఖిల్ కామత్: మోదీజీ, ఈరోజు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైనందుకు మీకు ధన్యవాదాలు..
ప్రధానమంత్రి: బాగుంది, నాకు చాలా బాగా అనిపించింది. ఇది నా మొదటి పాడ్‌కాస్ట్.
నిఖిల్ కామత్: మీరు చాలా సమయం మా కోసం కేటాయించారు, మీకు చాలా ధన్యవాదాలు!
ప్రధానమంత్రి: ఇది మీకు, మీ ప్రేక్షకులకు ఎలా అనిపించిందో నాకైతే తెలియదు!
నిఖిల్ కామత్: మీరు ఎప్పటిలాగే చాలా బాగా మాట్లాడారు. అలాగే మీరు మాకు ఇంత సమయం ఇవ్వడం
చాలా సంతోషంగా ఉంది.
ప్రధానమంత్రి: సరేనండీ! మీ టీమ్ కూడా చాలా అలసిపోయి ఉంటారు! ఇక్కడ చాలా చల్లగా ఉంది,
వాతావరణంలో జాగ్రత్తగా ఉండండి.
నిఖిల్ కామత్: సరే సర్!
గమనిక: ఇది ప్రముఖ వ్యాపారవేత్త నిఖిల్ కామత్‌తో ప్రధానమంత్రి సంభాషణకు దాదాపు అనువాదం
మాత్రమే. వాస్తవానికి సంభాషణ హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Delhi
PM – How many podcast posts have you done so far?
Nikhil Kamath - 25 sir.
Prime Ministers – 25
Nikhil Kamath – Yes, but we do it only once a month!
PM- Okay.
Nikhil Kamath – I do a podcast one day every month and nothing for the rest of the month.
Prime Minister – Look, whoever has to do it with whom, give him/her one month's time and make him/her comfortable.
Nikhil Kamath - Correct Sir, most of the podcasts that we have done are in depth ... is about entrepreneurship. Our audience is completely that category of 15-40, who want to start entrepreneurship for the first time, so we do an episode on Artificial Intelligence, an episode on Meta, we do very specific topics about pharmaceutical things and we have just started one more thing called People, in which we have talked to some people like Bill Gates, but again very specific to the industry they belong to.
Prime Minister – Firstly, this is my first time in podcast and hence this world is completely new for me too.
Nikhil Kamath – So sir please forgive me if my Hindi is not very good, I am a South Indian, I grew up mostly in Bangalore and my mother’s city is Mysore so most of the people there speak Kannada and my father was from near Mangaluru, I learned Hindi in school, but not very good in terms of fluency, and people say that most of the communication is non verbal, which people understand by looking at each other! So I think we should be fine.
Prime Minister – Look, I am also not a Hindi speaker, it will be like this for both of us.
Nikhil Kamath – And this podcast of ours is not a traditional interview. I am not a journalist. We mostly talk to people who are trying to do entrepreneurship for the first time. So we tell them what is required to become an entrepreneur in the industry, where will they get funding for the first time, where will they get online material to learn. So we are coming from that zone and along the way today we will try to draw parallel between politics and entrepreneurship. Because I feel that there are many such similarities between these two, which no one has talked about till date. So we will take that direction and move forward. So if you want to ask some questions yourself in this podcast, I do not have any good answers. But you can ask. The first thing I would like to talk about in this podcast is the first part of your life. Pre PM, pre CM, where were you born, what did you do in the first 10 years. If you can throw some light on the first era of your life.
Prime Minister – Well, everyone knows that I was born in Gujarat, in Mehsana district of North Gujarat. Vadnagar is a small town there. When we were small, the population was probably only 15000, I remember this roughly. I am from that place. But then, just like everyone has their own village, my village was also one such village. My village was a kind of Gaekwad State. So Gaekwad State had a specialty. Every village was very keen on education. There used to be a pond, a post office, a library, four or five such things, that is, if it is a village of Gaekwad State, then this would definitely be there, this was their arrangement, so I studied in the primary school of Gaekwad State, so I stayed there in my childhood. There was a pond so I learned to swim there. I used to wash the clothes of everyone in my family, so due to this I used to get permission to go to the pond. Later there was a Bhagwat Acharya Narayan Acharya High School, BNA School. That too was charitable in a way, it was not like the state of education today. So I did my schooling there. At that time it was not 10+2, it was 11th grade. I had read somewhere that the Chinese philosopher Xuanzang had lived in my village, so a film was to be made on him, so at that time I had written a letter to the embassy or someone there that brother I have read somewhere that you are making a film on Xuanzang, so he lived in my village and I tried to mention him somewhere by doing this. That was many years ago.
Before that, I had a very passionate brother Dave in my village. He was a Congress leader, had a little socialist ideology too, and was originally from Saurashtra and had settled in my village. He used to tell us school children that wherever you go, if you find any stone on which something is written or engraved, then collect that stone and put it in this corner of the school. Gradually, it became a big pile, then I understood that his intention was that this is a very ancient village, every stone here has some story or the other. Collect it, whenever someone comes, he will do it. Maybe it was an imagination. So my attention also went towards that. When I became the Prime Minister in 2014, naturally the world leaders make courtesy calls, so Chinese President Xi, I got a call from him, best wishes, etc. etc., then he himself said that I want to come to India. I said you are most welcome, you must definitely come, then he said but I want to go to Gujarat. I said that is even better. So he said that I want to go to your village Vadnagar. I said what's the matter, you have made the program till your place. He said do you know why, I didn't know, then he said that there is a special bond between you and me. I asked what, Xuanzang who was a Chinese philosopher lived in your village for the longest time, but when he came back to China, he stayed in my village. So he said that there is this connection between both of us.
Nikhil Kamath – And if you remember more things about your childhood, when you were young, were you a good student, what were your interests at that time.
Prime Minister – I was a very ordinary student, nobody would notice me in any way, but I had a teacher named Veljibhai Chaudhary, he used to care a lot about me, so one day he went to meet my father. He was telling my father that he has so much talent, but he does not concentrate, he keeps doing different things, he said that he grasps everything so quickly but then gets lost in his own world, so Veljibhai had a lot of expectations from me, so my teachers loved me a lot, but I had to study more, if there was an element of competition in it, then I used to run away from it. I was not interested in it, just pass the exam, get out, it was like that, but I used to do a lot of other activities. If there was anything new, it was my nature to grasp it immediately.
Nikhil Kamath – Sir, do you have any childhood friends with whom you still remain in touch?
Prime Minister – It is like my case is a little strange, I left home at a very young age, leaving home means I left everything, I was not in touch with anyone, so there was a huge gap, so I had no contact, I did not have any dealings with anyone and my life was also that of an unknown wandering person, so who would ask about me. So my life was not like this, but when I became the CM, some desires arose in my mind. One desire that arose was that I will call all my old friends from class to the CM House. My psychology behind it was that I did not want any of my people to feel that I have become someone great. I am the same person who left the village years ago, I have not changed, I wanted to live that moment and the way to live it was to sit with those friends. But I could not recognize him even by his face because there was a huge gap between us. His hair had turned grey, the children had grown up. But I called everyone. Probably 30-35 people had gathered and we had a big dinner, chatted, refreshed old childhood memories. But I did not enjoy it much. I did not enjoy it because I was looking for a friend, but he saw me as the Chief Minister. So that gap was not bridged and probably there was no one left in my life to call me 'tu'. Such was the situation. Everyone is still in touch but they look at me with great respect. One of them was my teacher Ras Bihari Manihar. He passed away some time ago and he was around 93-94. He would always write letters to me and he would write 'tu' in them. The rest, when I became the CM, my only wish was to call my school friends.
The second wish of mine, which might be strange for the people of India, was that I wanted to honour all my teachers publicly. So, I searched for all those who taught me since my childhood and who were my teachers till schooling, and after becoming the CM, I honoured them publicly. Our Governor, Sharmaji, also came to that programme and all the eminent people of Gujarat were present in that programme and I had a message in my mind that whatever I am, they have contributed in some way or the other in making me. Some of them must have been my teachers from Bal Mandir, the oldest teacher was 93 years old, I had called about 30-32 teachers and I honoured them all publicly and those were very good moments of my life. Then one day I did it in my life was to invite my extended family, my brothers, their children, sisters, their children, whoever my family members were, because I didn't even recognise them because I had left them. But one day I called everyone to my CM House. I introduced all the family members, whose son is this, who is married where, because I had no relations with them. This is the third thing I did. Fourthly, when I was in the Sangh. So in the beginning, in the families where I used to get food, I used to go to eat food, there were many families who fed me, because throughout my life I did not have my own food arrangement, I used to eat like this. So I invited all of them, so if you ask me if I did some things on my own will, it has been 25 years for me, then I did these four things. I invited my school friends, I invited those at whose house I used to eat food, I invited people from my own family, and I invited my teachers.
Nikhil Kamath - You might not remember that a few years back you had come to Bangalore and were meeting people from your startup and of your last meeting the night you met us and they told us that you have 15 minutes along with them but you sat for an hour, and if you remember even then I was only asking you questions! I think it is easier to ask questions than give answers. And I was also telling you something that what is happening is probably not good, or that is happening is probably not good and you were listening. If you have to think that there is some category of people and some age of people in society with whom your connection is very strong, if you could define an age group then which would that be.
Prime Minister – So, it was said to me by and large that if you want to find Narendra Bhai, where will you look for him? He would be standing amidst 15-20 youngsters laughing and laughing. So that was also my image, so probably today I do not feel distance from any area or any age group. As much as the word connect is concerned, maybe I may not have the perfect answer, but I do not feel distance.
Nikhil Kamath – Like you were saying that you don’t like competition, people like Jiddu Krishnamurthy, a lot of very evolved thinkers, say that competition is not good. Somebody coming from that school of thought into politics where there is a lot of competition, how can they bring that same ideology into politics.
Prime Minister – See, if there is no competition in childhood, it will be laziness. There will be no big philosophy or anything. I will behave in the same irresponsible way as children do. I don’t believe that any philosophy guided me. I think that it is okay, I will get more marks, I will get more marks, why should I worry more about myself. Secondly, I was like a monkey trader, I used to do whatever came to hand at the time, so if there is any such competition, I will enter it, if there is a drama competition, I will enter it. That is, I used to do these things naturally and I had a teacher named Mr. Parmar at my place, means that he was a PT teacher, perhaps the physical training teacher. So there was a small arena in a mansion at my place, so I got so inspired by him that I used to go there regularly, I used to learn Mallakhamb at that time. I used to learn wrestling. Wrestling and Mallakhamb, which is a huge wooden pillar, especially in Maharashtra, is an excellent exercise for building a strong body. It is a kind of yoga on a pillar, so I used to go to them at 5:00 in the morning and they used to help me a bit. But I did not become a player, okay, I did it for some time and then left, it was like that.
Nikhil Kamath – Are there any such things which can be considered as talent for a politician in politics. Like in entrepreneurship, when someone is starting a company, three or four talents are inherently required for it like someone who is good at marketing, someone who is good at sales, someone who is good at technology and develops products. If a youth today wants to become a politician, then is there any such talent in him which you can test and this is what he should have.
Prime Minister – These are two different things, becoming a politician is one part and being successful in politics is another thing, so in two different ways. So one is to enter politics, the other is to be successful, I believe that for that you need dedication, commitment, you should be a partner of the people in their joys and sorrows, you should actually be a good team player. If you say that I am a great warrior and I will control everyone, everyone will obey me, then it is possible that his politics will work, he may win the election but there is no guarantee that he will become a successful politician. And look, in the country, I sometimes think, it is possible that what I think can also create controversy, when the freedom movement started, people from all sections of the society joined it, but not everyone came into politics, some people later dedicated their lives to education, some dedicated to Khadi, some dedicated to adult education, some got involved in such creative works for the welfare of the tribals. But the freedom movement was a movement inspired by patriotism, everyone had a passion that I will do whatever I can to free India. After independence, a lot of them came into politics and initially, after politics, all the stalwart leaders in our country were leaders who emerged from the freedom struggle. So their thinking, their maturity, its form is different, completely different, whatever we hear about their behavior, there is a very deep sense of dedication towards the society and hence my opinion is that good people should keep coming into politics and they should come with a mission, not with ambition. If you have come with a mission, then you will get a place somewhere, mission should be above ambition, then you will have the capability.
Now, when you look at the definition of a leader of today's era, Mahatma Gandhi does not fit in it. Personality wise, he was thin and had almost no oratory skills, so if we look at it from that perspective, he could not have become a leader. So what was the reason? His deeds used to speak and this power made the whole country stand behind this person and that is why nowadays, the form of a politician is seen in the big professional category, he should be able to give flowery speeches, this works for a few days, people get applause, but ultimately it is deeds who does the work. Secondly, my opinion is that communication is more important than speech and oratory. How do you communicate? You see Mahatma Gandhi used to hold a stick in his hand which was taller than himself, but he used to advocate non-violence, it was a big contrast, but he used to communicate. Mahatma Gandhi never wore a cap but the whole world wore Gandhi cap. He had the power of communication. Mahatma Gandhi had a political field, he was a politician but not a ruler. He did not contest elections, he was not in power but the place that was built after his death was named Raj Ghat.
Nikhil Kamath – And Sir, what you have just said, the point of today's entire conversation for us is that we want to tell young people to think about politics as entrepreneurship and what I am hoping is at the end of this. 10,000 smart young Indians get motivated by your life, get inspired to try and be a politician in India.
Prime Minister – I had said from the Red Fort that the country needs one lakh such youth who come into politics and I believe that if the aim is to take, get and become, then its lifespan is not very long. The first training that an entrepreneur gets is to grow, here the first training is to devote oneself, to give whatever one has, how can I make my company or my profession number one, here it is Nation First, this is a huge difference and the society also accepts only those people who think Nation First and this political life is not easy, those who believe that it is not so, it is in the fate of some people, they do not have to do anything, they keep getting it, but it is possible that there are some reasons, I do not want to go into that, but I know that we had a worker named Ashok Bhatt, he used to live in a small house till the end of his life, he was a minister many times, he did not have his own car etc. and earlier there were no mobile phones, there were landlines. You call him at 3:00 in the night, he would pick up the phone after half a ring and you would tell him that brother, look, at that time I was not in politics but there were a lot of accidents on the Ahmedabad Rajkot highway, there is a place called Bagodra, so two days a week I used to get calls saying brother a big accident has happened here, so I used to call Ashok Bhatt and he would say okay, he would leave after a while, he himself did not have a vehicle or anything, he would catch a lift, he would catch lift in a truck, he lived his entire life like this.
Nikhil Kamath – Are you also saying that no youth should think that he wants to become a politician, but he should come with the thought that what will he do after becoming a politician.
Prime Minister – It is like that most of the people do not want to become politicians, they say I want to become MLA, I want to become corporator, I want to become MP, that is a different category. It is not necessary to contest elections to enter politics, it is a process of democracy, if you get a chance, contest, the work is to win the hearts of the common people, elections are won later and to win the hearts of the common people, one has to live life among them, one has to connect life with them and such people are there even today in the country.
Nikhil Kamath – If you talk about today's politicians who are young, do you see that there is a lot of potential in anybody?
Prime Minister - There are a lot of people, a lot of people and they put in all their effort, work hard day and night, work in mission mode.
Nikhil Kamath – One man in your mind.
Prime Minister - If I say the names, it will cause injustice to many, so it is my responsibility that I do not do injustice to anyone, see, there are many names in front of me, many faces, I know the details of many people.
Nikhil Kamath – When you were saying earlier about being with people, feeling for them, that empathy, sympathy, were there any such things in your childhood which made you like that.
Prime Minister- Meaning.
Nikhil Kamath – I mean like you were saying that when you want to become a politician then it's not about you, you are secondary, the people for whom you are a politician become your first priority. There was something in your childhood like this?
Prime Minister - It is true that I have not made my life, circumstances have made it. I do not want to go into the depth of the life I have lived since childhood, because my childhood has been different. But that life teaches me a lot, and perhaps that was my biggest university in a way. Trouble is a university for me which teaches me, and it is possible that I have learnt to love trouble, which has taught me a lot. I come from a state where I have seen mothers and sisters carrying pots on their heads and walking two to three kilometres to fetch water. Then I feel that after 75 years of independence, can I provide water, so this activity of mine is born out of those feelings. There must have been schemes before as well, I do not claim schemes, people must have seen dreams before as well, but I sacrifice myself for those dreams. No matter whose dream it is, but if that dream is right, then it is my job to sacrifice myself so that something comes out for the country. When I became the Chief Minister, I had given a speech and I had spontaneously said that I will not leave any stone unturned in working hard, secondly I will not do anything for myself, and thirdly I am a human being, I can make mistakes but I will not do wrong with bad intentions and I have made these the mantras of my life. Mistakes will happen, I will also make mistakes, I am also a human being, I am not a god. If you are a human being, then mistakes happen, I will not do wrong with bad intentions, this has always been my belief.
Nikhil Kamath – Do you think that your belief system which is inside you, what is most important to you, those beliefs which you thought 20 years ago, if that changes today, is it a good thing or a bad thing.
Prime Minister- Like what?
Nikhil Kamath - For example, imagine that today I am 38 years old, when I was probably 20 years old, I used to think that capitalism is the right way of the world and now that I have turned 38, maybe I want to change my mind upon, change my mind about it what people hold you to what you said 20 years ago but I feel like it is just evolution and this is transition with more data, what people used to think earlier changes in their minds, I still believe in capitalism, I am giving this example just like that, but did you have any such beliefs which you believed in 10 or 20 years ago and you do not believe in that today.
Prime Minister- There are two things, one is there are some people who keep on changing the color like a passing vehicle, I am not that person. I have grown up with one thought and if my ideology has to be expressed in very few words then it is Nation First. If my tagline is Nation First, then whatever fits in it, then that does not bind me in the shackles of ideology, does not bind me in the shackles of traditions, if it is necessary to take me forward then I do it. If I have to leave old things then I am ready to leave them, I am ready to accept new things, but the yardstick is Nation First. My scale is one, I do not change the scale.
Nikhil Kamath – If I take it a little further, is it the ideology of the politician due to which he gets followers, is it the ideology of the society which the politician copies and due to which he gets followers.
Prime Minister - Idealism is more important than ideology. I am not saying that politics can exist without ideology, but idealism is very much needed. For example, what was the ideology before independence, there was a movement for freedom. Freedom was the only ideology, Gandhiji's path was different, ideology was freedom. Savarkar's path was different.
Nikhil Kamath - People say that to become a politician one needs thick skin. How does one develop this? People will troll, say bad things about you in public , make up stories about you. This is a new experience for a normal person. How can one learn this?
Prime Minister- Politics needs sensitive people. We need people who feel happy if something good happens to someone. The second issue is allegations and counter-allegations. In a democracy, you should accept that there will be allegations against you, there will be many kinds of allegations, but if you are right, you have not done anything wrong, then you will never face any problem.
Nikhil Kamath - And Sir, you have been a CM in pre-social media politics and you are a PM in post-social media politics. During this time, you have seen how politics has changed, both the earlier times and today's time when social media was not that important and today when it has become very important. If you can give some advice about this to a youth who wants to become a politician, how to use it.
Prime Minister- So sometimes people ask me, when I meet small children, they ask me this question, I also like chatting with them, sometimes children of 8th-9th grade come to meet me, they say Sir, sometimes a child asks me how do you feel when you see yourself on TV, some children come and ask me that you get abused so much day and night, how do you feel, then I tell them a joke, I say that I am an Ahmedabadi and our Ahmedabadi people have a distinct identity, they have many popular jokes. I said an Ahmedabadi was going on a scooter and he collided with someone, the person in front got angry and an argument started, he started abusing.This Ahmedabadi kept standing with his scooter, other person kept abusing, meanwhile someone came and said friend what kind of a person are you, he is abusing and you are just standing like this. Then he said that the other person who is giving abuses is not taking anything, this is typical Ahmedabadi. So I also made up my mind that okay brother he is abusing, he will give whatever he has, whatever I have I will give. But you should be on the ground of truth, there should not be any sin in your heart.
If you, otherwise please tell me, you are not in politics, you work in an office, does this not happen in that office ? In a big family too, if there is some tension between two brothers, does it happen or not, then this happens in every sphere of life, in more or less, but it does happen and hence, we should not think of having a thick skin on the basis of that. One should be extremely sensitive, without sensitivity in public life, you cannot do good to people. And I believe that social media is a great power of democracy. Earlier, only a few people used to inform you, you used to believe that to be the truth, even then you were trapped. You did not have the time to verify that if someone said that 1 lakh people died, then you used to believe that 100,000 people died. Today you have an alternate, you can verify that if this news has come, then from where has it come? Everything is available in your mobile phone. Pay a little attention, you can reach the truth very easily and that is why the work of strengthening democracy can be done through social media. Those who are doing something wrong today due to distortions. Even in such normal conditions in the society, I remember when I used to do organisational work, no matter what, we people of Jansangh, I was not in politics at that time, used to get abused even if we did nothing. Even when there was a famine, politicians were abused. So the same thing used to happen in those times, but when it used to be print media, it had that much power. Today, social media was there a little bit earlier also, it is there even today, but today you have a very big canvas available to find the truth, many alternate paths are open and today's youth mostly verifies these things.
See, when I meet today's children, I am surprised that they show a lot of interest in space. The success of Chandrayaan has created a new spirit in the youth of my country. I meet many children who know about the timetable of Gaganyaan. I have seen the power of social media, they follow what is happening with Gaganyaan, what is happening with the astronauts, whose training is going on where, Children of 8th and 9th class know about it. This means that social media is becoming a very big power for the new generation and I consider it useful. When I had just entered the political field, I was very young, so there was no question of me getting abused, but I used to hear nonsense things, so I used to think why do people say this, why do they do this, then gradually I understood that this field is such, you have to live in it.
Nikhil Kamath- Nowadays a lot of kids are saying that they have anxiety, I also have it, anxiety presents itself in my life like I am sitting and talking with you I feel nervous I feel anxious I feel that I don't know what I will say, how will you feel and you know it's a tough conversation for me to have. A lot of kids are talking about anxiety, it comes in your life too and when it came in your childhood what did you do with it.
Prime Minister- It must be there, it is not that God has kept some doors closed for me. Whatever He gives to everyone, He must have given it to me too. See, everyone has different abilities and different styles to manage these things.
Nikhil Kamath- If I want to learn this from you, how do I want to do it.
Prime Minister- It is very difficult to say anything in the form of a thesis. But I am in such a position that I have to stay away from my emotions and my natural human tendency, I have to stay above all these. Like the 2002 Gujarat elections were the biggest test of my life, in my life I have had many opportunities to win elections, even when I fought and when I made others fight. So in my life I have never watched TV, the result is not coming, nothing. At 11-12 pm, the sound of drums started coming outside the CM bungalow below my house and I told people not to give me any information till 12:00 pm. Then our operator sent a letter saying that Sir, you are leading with a two-third majority. So I do not believe that nothing would have happened inside me, but I had some thought that overpowered it, so call it restlessness, call it anxiety, it became different. Similarly, there were bomb blasts at five places in my area, you can imagine what the situation would be like as a Chief Minister. So I said that I want to go to the police control room, but my security people refused saying that sir, we don't know what is lying where and where are you going. I said whatever happens I will go, they were very worried, finally I came and sat in the car, then they left. I said first I will go to the hospital, no, he said sir bombs are exploding in the hospital too. I said whatever happens I will go. So you can say that there will be restlessness and anxiety inside me, but my way was that I used to get absorbed in my mission, so I experience it in a different form, maybe, I get a sense of responsibility in it.
I became an MLA for the first time in my life on 24 February 2002. I went to the Assembly for the first time on 27 February. I was an MLA for three days and suddenly news of a big incident in Godhra started coming, a train was on fire. Gradually the news came, so I said with a very natural restlessness, whatever I said, because I was worried. I was in the House, as soon as I came out, I said that brother I want to go to Godhra, so I said we will go to Baroda from here, we will take a helicopter from Baroda, then they said they don't have a helicopter, so I said look for someone else's helicopter, maybe ONGC had one, it was a single engine, so they refused saying they cannot take a VIP, I said I am not a VIP. I am a common man, when I will go, we had a big fight, I said I will give in writing that whatever happens is my responsibility, I will go by single engine helicopter and I reached Godhra, now that painful scene, so many dead bodies, you can imagine , I am also a human being, I also went through everything that was to happen but I knew that I am sitting on such a post that I have to keep my emotions, my natural tendency of humans out of all this, I have to stay above everything and I tried to handle myself by doing whatever I can. But when I talk to students at Pariksha pe charcha”, I understand their lesson, that brother, remove from your mind that you are going to do something special, you are doing a part of your routine activity, go like this. Do not try to wear special new clothes that day.
Nikhil Kamath- Do you think like this that what will be the worst case, worst case means what is the worst thing that can happen, do you think like that.
Prime Minister- No, I have never thought of life or death. See, I think it might be for those who live life by keeping a record, so I might not be able to answer this. Because in reality, I have never reached here today, I never set out to reach there. That is why I do not know anything. When I became the CM, I was surprised how I became the CM. So this was not the path of my life, I have got a responsibility, so I am fulfilling it, my aim is to do it well, but it is not like I set out for this work. That is why I do not get to do those calculations. I am probably an exception to what happens in normal life because my background is such that I can never think like this. Someone once asked me, my background is such that if I had become a primary school teacher, my mother would have sold jaggery in the neighborhood, fed jaggery to everyone that my son became a teacher. So, I had that background and that is why I had never had such dreams, so what will happen if this does not happen, all these things do not come to my mind much.
Nikhil Kamath - Like you said earlier today that we learn more from failure than from success, would you like to talk about some such failures?
Prime Minister - The day Chandrayaan-2 was to be launched, many people told me that Sir, I should not go. I asked why, he said Sir, this is uncertain, every country in the world fails, it happens after trying it four or six times, if you go and something happens then I said what is it, am I not responsible for getting disgraced. I went and what happened was that during the Chandrayaan launch we fell apart at the last second. All the people sitting outside were worried, nobody had the courage to tell the Prime Minister, but as much as I understand technology, I could see that yes, something seems wrong, it is not working, finally the most senior person came and told me. I said don't worry, I greeted everyone by saying Namaste. I had a programme at 2:00 in the night. I went to the guest house but I could not sleep. I called everyone again after about half an hour and said, look if these people are not tired then I want to meet them at 7:00 in the morning before leaving, because the country had faced a huge setback but I was not one of those who spend their life crying over the setback. I said I went in the morning and I told all the scientists if there is any failure then the responsibility is mine, I tried, do not be disappointed and I instilled as much confidence in them as I could and Chandrayaan-3 became successful.
Nikhil Kamath- Any learning from this incident that you can use today, any learning from this incident that you can use in politics today.
Prime Minister - Look, taking risks in politics requires a lot of preparation. Taking risks every moment is like asking one lakh youth to come. And I want to give my time to them for what they want and I think that if the country gets such youth, they will fulfill the dream I have in my mind for 2047. I am not calling them to work for me, I am asking them to work for the country.
Nikhil Kamath- Called into politics.
PM- But they should not have the fear of the unknown, so I want to stand with them, don't worry, come on friends and don't come with the intention of getting into any dispute. Politics is very important in democracy, give it respect, the more respect politics gets, the more political purity will happen. We consider it useless, dirty, if it is dirty, then it will remain dirty, we should give it respect and good people should come, so this is my effort.
Nikhil Kamath- This is one thing that I am saying here today that youngsters should join politics. When I talk about myself, there are two things. The first thing is that I like my job. I like investing in companies and I have been doing the stock market for a long time since 20 years and I really love and enjoy my job. And the second thing is that as somebody who grew up in a South Indian middle class family, I was told since childhood that the options before me were doctor, engineer or chartered accountant. Now I can probably add a startup to it. But for all of us, politics is a dirty place. It has become so ingrained in our psyche that it is very difficult to change it. And if I were to be a little more honest about it, after becoming a politician, the one thing that I want to change, I don’t even know what that thing is. So, what would you say to people like us?
Prime Minister- I see it in a different way, the analysis you did is incomplete. It is incomplete because if you were what you were saying, you would not be here today. Every minute of yours is a game of money, leaving all that aside, you are spending your mind with me in the cold of Delhi, which means that you are connected to democratic politics. Politics does not mean elections, politics does not mean victory or defeat, politics does not mean power. That is one aspect of it, how many elected representatives will be there in the country. Suppose there will be 10000 MLAs. Could be 1000 or 2000,but not everyone here, but in politics everyone is needed. Secondly, if you are in policy making, then you can bring about a very big change, you can bring about change by doing good things in your small company, but if your personality is in the place of a policy maker, in politics, then you can bring about that change in the entire country. So the biggest advantage in governance is that you can make policies, you can change situations by executing policies and if you are in the right direction and do it with honesty, then you see results. Now, like I tell you, every government in our country has been working for the tribals, but our President Draupadi Murmu ji comes from that section of the society, so whenever I used to meet her, she used to get very emotional. Even in the tribal society, there is no one to reach the most backward people and there are small groups scattered. She told me many times that something has to be done. I asked her to guide me, so under her guidance I made a scheme called PM Jan Man Yojana. Right now these people are at most 25 lakh people and that too in 250 places. It is not useful for politicians because they do not have to get votes, there is no win or loss. But it is very big for life. Draupadi ji knew that community, she requested me and I became PM, and today when I hear that Sir, this was not there earlier, now this has happened, that was not there and now it has happened, then I get a great satisfaction that what can be the use of a place, I got an opportunity to worship that which no one asked about. So, this is an example of how big a change can be brought about in politics if you take some good decisions at the right time.
Nikhil Kamath – And Sir I am not a journalist nor am I a political expert, if I talk about policies then I will sound like an idiot for this, there are probably many more experienced people but if I go back to failure can you tell us more and what did you learn from them, from failures it could be in childhood also, during the time of CM in the last 10 years.
Prime Minister- Well, I have had many setbacks. When I was young, I was probably studying in a primary school, I don't remember exactly, and maybe a Sainik School was started in our state. I had a habit of reading newspapers, so reading newspapers meant reading advertisements as well, so there was a library in my village, I used to go to the library, so I read about the Sainik School, then maybe at that time I sent a money order of one rupee and ordered all that, it was all in such a big English, I didn't know anything, so there was a Rashbihari Maniyar who was the principal of a high school, but he lived about 300-400 meters from my house, so I used to see his house while going and in my childhood he seemed very big to me, so one day I reached his house, I said I don't understand this, if someone explains it to me, now he was very kind. So he said that you don't worry son, I will take care of you. So he saw the whole thing and told me see this is a Sainik School, there is an interview, exam, one has to pass the exam etc. Later I told my father, and he said no no we don't have money, we don't want to go anywhere, stay in our village only, now it came to my mind that a Sainik School is a very big thing for the country, I could not do it, so I think that perhaps that was the first setback I got that I cannot even do this, i.e. to see each and every thing like this in life. I remember I had a strong desire to lead the life of a saint, but I could not do it and my first attempt was to associate myself with the Ramakrishna Mission. Swami Atmasthanand ji who lived for 100 years and recently passed away, has said a lot for me, because I stayed with him but there were some rules of Ramakrishna Mission, I did not meet that qualification and hence I did not fit in, so I was rejected, but I did not get disappointed, my dream remained unfulfilled, but I did not get disappointed, I had setbacks in my life, I kept wandering like this, then kept searching for some saints and mahants, I did not get any success there as well, in a way I can say that I came back, perhaps destiny must have thought something like this and took me on this path, so such setbacks are bound to come in life.
Nikhil Kamath - And these setbacks have played an important part in shaping the personality you have today and what you have learnt from them.
Prime Minister - Let me tell you that when I used to work in RSS, at that time RSS people bought a brand new old jeep, so I knew driving, that is, I had learnt driving afresh, now I was travelling in the tribal belt with one of our RSS officials, so we were coming back from Ukai Dam, there was a steep slope, so I thought that I will save petrol, so I switched off the vehicle and if I go down, the vehicle will skid, I did not know how this will cause me trouble, the vehicle went out of control, even when I applied brakes, there was trouble because it picked up a high speed suddenly, the machine was switched off, so there was no control, I was saved but even the people sitting next to me did not know that I had committed such a sin, but later I learnt that brother stop this game, so we learn from every mistake, so I absolutely believe that the more life improves, it happens through experiences and it has been my good fortune that I have not lived my life in a comfort zone, I have always been outside the comfort zone and when I was outside the comfort zone, I realized that I had to figure out how to do it, how to live.
Nikhil Kamath- Is there any specific reason why even today you think that you do not have to remain in the comfort zone?
Prime Minister: I guess that is what I feel about being unfit for comfort.
Nikhil Kamath- But have you ever thought about why? Why do you think you are unfit for comfort?
Prime Minister- The life that I have lived, therefore, things are very big for me. Even small things give satisfaction to my mind because the mind of a person gets prepared from his childhood, by and large, he feels that he is satisfied. By and large, he feels that he is satisfied.
Nikhil Kamath- Can you also feel that comfort comes in the way of achieving your end goal.
Prime Minister- Mostly, I believe that many people fail in life because they get used to their comfort zone. Even a big industrialist, if he does not take risks, does not come out of his comfort zone, the levels of his comfort zone will be different, then he will be finished in that period of time. He will have to come out. And anyone who wants to progress in any field of life, should not get used to his comfort zone. His mindset of taking risks is always his driving force.
Nikhil Kamath- And this is the same thing in entrepreneurship as well, the one who can take more risk does better… Sir, is your risk taking ability increasing with time in your life?
Prime Minister- I feel that my risk taking capacity has not been fully utilized yet, it is very less. My risk taking capacity is probably many times more, the reason for this is that I do not care. I have never thought about myself and the one who does not think for himself has an unlimited risk taking capacity, such is my case.
Nikhil Kamath- If you are in today's day.
Prime Minister - Today I am not this, tomorrow I will not be this, then what will happen to me, I have nothing to do with it.
Nikhil Kamath – If today in your day, do not think about anything, zero fear, not afraid of anything and take a decision which you are not taking otherwise because of structure construct government all of the that what is that one thing.
Prime Minister- Perhaps my other forms have now ended and it has become like one life one vision. That is why, but there is one thing that I used to do earlier which sometimes I still feel like doing. I used to have a program and I had named it I go to meet myself, I go to meet myself, that is, sometimes we don't meet ourselves, we meet the world, we don't have time to meet ourselves. So what I used to do was, I used to take out some time in a year and set out for three-four days with whatever I needed and go and live at a place where there were no people, where water was available, I used to look for such a place somewhere in the jungles, at that time there were no mobile phones etc., there was no question of newspapers etc., so that life was a different joy for me, I miss it sometimes.
Nikhil Kamath- And during that time, when you were alone with yourself, did you learn something about yourself? As many people say in philosophy, the most important interesting question in life is why am I, how am I, did you learn something about yourself in that time as to why you are like this?
Prime Minister- Getting lost in oneself is just one thing. Let me give you an example of what happened. It must have been the 80s, I decided that I would live in the desert, so I started, but I kept wandering in the desert, but I saw a light but I was unable to reach it, then I met someone on a camel, he said brother what are you doing here, I said brother I want to go inside the desert, he said do this, come with me now, the light that is visible ahead is the last village, I will drop you there, stay there for the night and in the morning if someone meets you from there, then he took me. There was a Muslim gentleman called Gulbek, he took me to his place. Now that small village Dhordo which is the last village of India on the border of Pakistan, and there are 20-25 houses and all Muslim families, hospitality is there in our country, their brothers and children invited me to come but I said no I have to go, then they told me that I cannot go in the desert at night as the temperature will be minus right now. How will you stay there, just sleep here tonight, we will show you in the morning. Anyway, I stayed at his house at night, he fed me, I said brother I want to live alone, I don't need anything, he said you cannot live alone, we have a small hut here, you stay there and you can go to the Rann that day and come back at night, I went there, it was White Rann and imagine that one scene outside touched my heart so much, the things that I had experienced in my Himalayan life, living life among the snow rocks, I was experiencing the same scene here and I used to get a spiritual feeling. But that scene which was in my mind, when I became the Chief Minister, I made a big event of Rann Utsav and today it has become a very big destination for tourism and now it has received the number one award in the world for the globally best tourist village.
Nikhil Kamath- Imagine that tomorrow such an event happens in your life which gives you the most happiness, then who will your first call go to?
Prime Minister- It is like this that when I went to hoist the tricolor flag in Srinagar's Lal Chowk, our procession was attacked near Bhagwara in Punjab, bullets were fired, many people were killed, five or six people were injured, so there was tension in the whole country about what would happen if we went to Srinagar Lal Chowk, it was very difficult to hoist the tricolor flag, the tricolor flag was burnt in Lal Chowk. After hoisting the tricolor flag, we came to Jammu, my first call from Jammu was to my mother, it was a happy moment for me and the other thought was in my mind that mother must be worried that bullets have been fired and where has he gone, so I remember I made the first call to my mother, today I understand the importance of that call, I have never felt that anywhere else.
Nikhil Kamath - To lose a parent, like you lost a parent recently, I lost my dad recently, you even wrote a letter to me, thank you very kind. What is the first thing that comes to your mind, like if I give my example, when I lost my dad the first thought in my mind was guilt that why did I not do this, why did I not go and spend more time with him, why did I pick maybe work, maybe this, that and the other over him… when this event happened in your life, what did you think.
Prime Minister- It is like that, it is not there in my life, because I had left home in childhood, so the people at home also accepted that this is not ours. I also accepted that I am not for the home. So my life remained like that. Therefore, there was no reason for anyone to feel that kind of attachment, but when our mother turned 100 , I went to touch mother's feet. My mother was not educated, she had not read anything that is, she did not have the knowledge of letters, so while leaving I said that mother, I have to leave, my work is something for me, I was surprised, my mother said two sentences, very big, that is, one who has never seen the door of a school, that mother said “work with intelligence, live life with purity”. Now this sentence coming out of her mouth was big for me, that is, in a way it was a very big treasure, work with intelligence, she was saying in Gujarati, but what she meant was work with intelligence, live life with purity. So I used to think that what all has God not given to this mother, what specialities she might have, then sometimes I feel that if I ever lived with her then I could have found out a lot of such things, I could have known them, so I feel the lack that my such interactions happened very little, because I used to go to her once or twice a year, well mother never fell sick, and even then I used to go to her, she used to tell me, that you must have some work, go quickly, this was her nature.
Nikhil Kamath: So sir, I am coming back to politics. First you said that politics is not dirty, history tells us that politicians probably make politics dirty and this is still the place for ideologistic people if they want to change, change the ecosystem… The second question is about money in politics, if we say to the youth of the country that we join politics, the second problem that comes to their mind is that a lot of money is needed for this and we don't have it, would you like to say something about it in my life, in the startup industry where I work, when we get an idea, we take money from friends and family, we call this the seed round, how will this happen in politics.
Prime Minister- I remember an incident from my childhood. There was a doctor in my village, Vasant Bhai Parik. He was a good eye doctor and had a spirit of service. He was also a good orator and spoke Hindi well. He also spoke Gujarati well. He once decided to contest an election independently and all of us, the Vanar Sena, which is also called Bal Sena, used to roam around with flags. I remember roughly. He had taken one rupee from people to contest the election and then he gave an account in a public meeting of how much money he had received and perhaps two hundred and fifty rupees were spent. He had won the election by a very small margin of votes but he had won. So it is not that society does not know the truth. You need patience, you need dedication. Secondly, there should not be a sense of a contract that if I do so much, I should get votes. Then you do not succeed in life. That is why I said that politics should be brought out of these elections, MLAs and MPs which have been tied to this.
Any work related to social life that we do creates political impact. Even if someone runs a small ashram, works for educating girls, does not contest elections himself, but his efforts have a result that political results come out. And that is why there is a need to see politics on a very big canvas and sometimes I say that in democracy, the voter himself is in a way a politician. When he casts his vote, he applies his mind, whether he should vote for this person or not, whether he should vote for that person or not, he has some feelings for that person, he has feelings for that person, so in my case in democracy, I feel that even though I am in politics, I am not the so-called politician that I am. I have to give these political speeches only during elections, it is my compulsion, I don't like it but I have to do it, it is such a compulsion that my entire time is spent on governance except during elections and when I was not in power, my entire time was spent on organization, human resource development, I used to spend in shaping the lives of my workers. How to make speeches, how to write press notes, how to do mass mobilization, I used to be engaged in each and every thing. I did not get involved in the hassle of saying so and so, so and so and here also you must have seen, when I was in Gujarat. Like when I became the new Chief Minister, then one of the tasks before me was an earthquake, so I went to the earthquake affected area. I held a meeting with the officers and asked them, I said, by then it had been nine months since the earthquake, I had gone in the month of October, so they said sir, this will happen by the month of March, I said brother, the month of March is in your mind, get out of the government year, the financial year because of the budget, tell me what you will do before 26 January, because the country will come and see on 26 January what happened in a year. So our target, so I said give me the target of December end, then the officers then I said, okay brother there were 43 talukas, I said every officer is in charge of one taluka and you are the Chief Minister of that block, go and show me the work done there. You have to go on Friday, I will ask on Monday what you did? Everyone went and came back, the first meeting was held. In the meeting they said sir this cannot happen. I said why? They said sir this rule is such that… I said who made the rule? They said we made it. I said now you went to that ground, then you came to know what is the problem of the common man. I said change the rules now and all the rules were changed by the same people and the work was done rapidly and when the media from all over the country and the world went there in the month of January, they felt that I was not doing politics there. I was motivating everyone with a team spirit and taking them towards a result. I was not experienced, I was new. I had no knowledge of running a government.
When I came here to Delhi, I called my secretaries one day. I said I have a wish, will you do something? They sir, you tell me what… I said you all should take a leave of two-three days with your families. So they thought what is this ? I said but there is one thing to do during the leave, when you became an IAS officer and you did your first job, go to that village. Stay there for two nights, take your children along and tell your wife and children that brother I used to sit in this office, there was no fan here, there was only one Ambassador car and four people used to go, show everything and then we will come and talk. Everyone went, came back… I said sir, did you come? They said yes sir, I came! Did you meet the old people? They said I met! I said I have a very serious question for you, the place where you went, where you started your job, 25 years ago, 30 years ago, you have reached here from there, is the village the same as it was 25 years ago or has it changed? They all got hurt, they thought yes sir he is the same as before! I said tell me who is responsible? So I didn't say anything bad to them, I motivated them, introduced them to reality. I took them back to that world, 25 years ago, so my way of working... I never have to abuse anyone. I don't have to scold anyone. I work in these ways.
Nikhil Kamath: And if you talk about organizations, in entrepreneurship startup businesses when the cycle is going well, people hire a lot of people. Then the market slows down or the cycle changes and they have to fire a lot of people. You have always said minimum government maximum governance, has this our government have we been able to achieve this to a certain accent? How is it going?
Prime Minister: You will find it right! Some people in our country have interpreted the minimum government maximum governance in their own way due to lack of understanding. Some people thought that less number of ministers means minimum government, some people thought that less number of employees means minimum government, I never imagined this. On top of that, I came and created a separate skill ministry, a separate cooperative ministry, a separate fisheries ministry. So for all the focus areas in the country… when I say minimum government maximum governance, the process that goes on here is long, if you have to get a clearance, it takes six months. There is a court case, so cases of a hundred years old are still pending. So what we did, we removed about 40000 compliances, otherwise this department will ask you for this thing, the brother next to you will ask for the same thing, the third one will also ask for the same thing. Brother, one has asked for it, you should use it! 40000 compliances, you can imagine how much burden a common man in India has to bear. I have abolished almost 1500 laws. I have changed the laws related to criminal things. So my vision of minimum government maximum governance is this and today I see that all these things are happening.
Nikhil Kamath: Sir, India Stack, as we are the direct beneficiaries of it, UPI, eKYC Aadhaar, did you think when it was conceptualised that it would play out in the manner that it did?
Prime Minister: Today I can send money directly to the accounts of 10 crore farmers in 30 seconds. Today I can send subsidy money to 13 crore gas cylinder consumers in 30 seconds with one click. Why? Because of Jan Dhan accounts. The leakage of crores of rupees of the country, the corruption that used to happen, has gone and technology has found a use. Now you see UPI, it is a wonder for the whole world, when guests from the world come, they ask how UPI works? I tell them to go to a vendor! India has set an example in front of the world in the world of fintech and how technology is democratized. Today, if the youth of the country have a mobile phone in their pocket, they do not need anything and the youth of my country will remember someday that there was a government when the whole world was in my pocket, in my mobile. This is a technology driven century, the country has created a commission for separate innovation. I have set up a separate fund for innovation. Youngsters should take risks, they should feel that even if I fail, I will not die of hunger, someone will take care of me.
I once went to Taiwan! My nature is that of a student, I have a quality within me, so I can say that a student is alive within me. So I met all the leaders there and I was so happy that out of all their leaders, if there was a minister of transport, he had done PhD in transport from the best university in the world. That means, he was a PhD holder in the subject of which he was a minister, from the top most university. This thing made a big impact on my mind. In my country too, I want such youth who can take the country to that level. When I went to Taiwan, I had an interpreter. He was a qualified engineer and well educated. So the government there had appointed him as an interpreter with me and I had a 10-day tour of Taiwan. I was the guest of that government. This was also before I became the Chief Minister, so in the last few days he asked me that Sir, I want to ask one thing, if you don't mind? No no, I said brother you have been living together for so many days, what would it hurt, you should ask! No no, He said you will feel bad, He kept on avoiding, I said don't do this brother, you have something in your mind, you should ask? So he asked me that sir, does black magic still work in India? There are still snake charmers in India? That poor guy had this image of India in his mind. I stayed with him for so many days, I used to discuss technology, still he had this in his mind. I took him as a joke, I said look brother, now our ancestors used to play with snakes, we are not able to play, we now play with the mouse and I said every child of my country plays with the mouse. I said the strength of my country is in that mouse. That India of snake charmers was different.
Nikhil Kamath: One thing that everyone agrees about is that the perception of India is also common in entrepreneurship that marketing is a very big part of building a company. You have changed the perception of India outside of India a lot. Can you give some tips about this that an entrepreneur can learn?
Prime Minister: First of all, it is not correct to claim that I have changed. My view has always been that whoever goes to the world, the person sent by the government, is an ambassador. He who goes is a national ambassador. If we take them on board, our strength will increase manifold. So you must have seen that we have created Niti Aayog, one of our initial objectives is to connect the strength of the Indian community spread across the world, this is written. So my well thought out view is that all the strengths in the world should be connected. Secondly, even before I became the Chief Minister, I had gone abroad a lot and then I used to stay among the people of the organization, I used to go among them, so I was familiar with their strength and I also had contacts. Once I had gone for a work on the instructions of Atal Ji, and I was quite successful in that. This power was not used earlier, but when I started channelizing it, the world's politicians also started feeling that this is a very big force, a very big power. Secondly, they saw that if there is minimum crime anywhere, it is among Indians. If they are well educated, they are Indians. If there are people who obey the law, they are Indians. So the sense of ownership started increasing. The cumulative effect of all this has happened and due to this, the country's profile is increasing today.
Nikhil Kamath: And I am not saying this just like that Sir! When I was a child, when I was studying in Bangalore 14, 15, 16, 20, 25 years ago, it used to seem that a man who went to college, went to the US, did a PhD and is working at Microsoft or some such company, that was the highlight, there was nothing greater than that for us. But I can say that today when I meet 18-year-old boys, they are not like that. These people are talking about building India. These people are going abroad and talking very little about colleges, in comparison to then, so this is the big change and I have seen this and Sir if you again you take the example of entrepreneurship versus politics, competition is a good thing in my world, is competition a good thing in your world as well?
Prime Minister: I would like to tell you two-three different things about this. I used to say publicly that you will regret if you do not return to India, at least set foot there as soon as possible, the era is about to change, I used to say this and I remember when in between you had asked me a question about the setback, I was the Chief Minister of a Democratic elected government and the American government had refused to give me a visa. In my personal life, going to America was not a big deal for me, I had gone there before also, no one had said much to me… but the insult of an elected government and a state, the insult of this country, I used to feel this and I had a pang in my heart that what is happening? Just because some people spread lies, these decisions were made in the world, this is how the world works, I had a feeling in my mind. But that day I held a press conference and I said that today the American government has cancelled my visa. I said what I had to say but I said one thing, I was asked some questions, I said, look, I see such an India now that the whole world will stand in line for visas. This is my statement of 2005 and today we are reaching 2025 and I am speaking. So I also see that now is the time of India. My youth is the common man of my country. I recently went to Kuwait, I went to the labour colony there. So I was meeting all the labourer families. These labourers are those who went there 10-10, 15-15 years ago. So now they may be coming home for weddings, they do not have any more connection than that. A labourer told me, he was in a very interior area. He said when will we have an international airport here? A person who left India 15 years ago to work as a labourer in Kuwait dreams of an international airport in his district. This aspiration will make my country developed in 2047. Today every youth of India has this aspiration.
Nikhil Kamath: It seems that today the whole world is moving towards war. Like Ukraine and Russia for example. When there are Indian nationals in such countries and you are in a way responsible for them by the designation of the Prime Minister of India, then you can say something about it like can you build on this, what happens in these situations, what is happening, should we be worried about what is happening in the world?
Prime Minister: The world has faith in us. What is the reason, we are not being hypocritical! We say what we say clearly. Like during this crisis, we have constantly said that we are not neutral. I constantly say that we are not neutral. Those who say that we are neutral, I am not neutral. I am in favour of peace, my stand is peace and I will support whatever efforts are made for that. I tell this to Russia as well, I tell this to Ukraine as well, I tell this to Iran as well, I tell this to Palestine as well, I tell this to Israel as well and they have faith in my words that whatever I am saying is the truth. And because of that, India's credibility has increased. So just like the countrymen believe that if there is a crisis, my country will definitely take care of me. Similarly, the world believes that if India says brother, it means it believes. See, when the situation of Corona came, our youth of India were at the same place where this incident happened first. Now they had to be brought back, so I told the Air Force people that this is a difficult job. I will give work to those who come forward voluntarily. All the army people came forward, which meant that it was like walking with death. They brought them back, by the grace of God there was no harm. They also brought people from Pakistan, Nepal, Bangladesh. So my feeling is that if my countryman is in trouble, who will worry about him?
I clearly remember this incident, I have heard that there was an earthquake in Nepal, people were sent from here to Nepal to deal with the earthquake. Someone told me that after three-four days when the plane was bringing people from Nepal to India, as it used to go with goods and come back with people, we did the same. So a gentleman stood in the plane, the whole plane was full. He said that I am a doctor, I keep abusing the government all my life, whichever government it is, I abuse every government, the government takes this tax, income tax, it takes this and that, I said that wherever I got a chance to speak, I kept speaking. But today I understood what is the cost of that tax. Today I am going back alive.
When you serve your countrymen anywhere in the world, goodness awakens in their hearts. They also want to do something good and I am experiencing it. Now you take me to Abu Dhabi and I tell the Crown Prince there that it would be good if you give me a place for a temple. Without a moment's delay, I should be given permission to build a temple in an Islamic country. Today, crores of Hindus are feeling so happy that come on, let's serve our countrymen...
Nikhil Kamath: Like we are talking about other countries. If I digress a little and ask my favorite food, if you ask, it is pizza and pizza is from Italy and people say that you know a lot about Italy on the internet. Do you want to say something about it? Don't see these memes of yours?
Prime Minister: No, that is a regular thing, I don't waste my time on it. I am not what people call a foodie.
Nikhil Kamath: Not at all?
Prime Minister: Absolutely not! That is why whatever is served, in whichever country I go, I eat it with great gusto. But I am so unlucky that if you take me to a restaurant today and give me the menu and ask me to select, I will not be able to do so.
Nikhil Kamath: Sir, will you be able to go to the restaurant?
Prime Minister: I have not been able to go yet. I have not gone yet.
Nikhil Kamath: How many years has it been?
PM: It's been many years!
Nikhil Kamath: When you are outside…
Prime Minister: Earlier, when I used to work for the organisation, our Arun Jaitley ji was a great foodie. He was an encyclopedia of knowing which dish is best in which restaurant in which city of India. So, when we used to go out, we would spend an evening with him in some restaurant. But today, if someone gives me a menu and I ask him to select, I cannot do it because sometimes the name that I read and the dish that is there are the same things. I do not have the knowledge, I am ignorant. Because I have not developed that tendency. So, I do not understand it much. So, I always used to tell Arun ji, bhai Arun ji, you order. I just wanted vegetarian.
Nikhil Kamath: I spoke to a few of your friends… friends or people who know you for more than 10-20 years. And I asked them to tell me such things which are not in the public domain. I will not take their names. They sent me a photo, where the swearing in ceremony of the Chief Minister is going on. Some senior politicians are sitting on the chair, you are sitting below. When I also saw that photo at 38, I only remember the time when you were the Prime Minister or the Chief Minister of Gujarat. No imagery of the time before that comes to my mind, so When I looked at the picture, I was looking at it again and again. If you can tell that this change from there to here means no one can call you 'tu', maybe one of your teachers about whom you have talked. How does this happen? Like I am…
Prime Minister: I am not saying that no one can address me as ‘tu’
Nikhil Kamath: No one says but
Prime Minister: yes no one but it is not correct to infer that no one can address me ‘tu’.
Nikhil Kamath: Correct! Correct!
Prime Minister: But I never get to hear that because life has become like this. Secondly, the position may have changed, circumstances may have changed, systems may have changed, Modi is the same person who used to sit down. And that is why it does not make much difference to me. And I am not just saying this. This is the reality, it does not make any difference to me.
Nikhil Kamath: And sir if you remember, last year I gave a speech in front of you in Vibrant Gujarat when you were also there. I did so badly that after that I hired a speech coach and for a year I have been learning, going to classes, and I have a teacher. How do you do it so well? Can you give some tips? Like this is something everybody wants to learn.
Prime Minister: There are two-three different things. One is that I am often asked if you are a Gujarati. How do you speak Hindi? Earlier, when I used to work for the Sangh, many people used to think that I am from North India, but I live in Gujarat. The reason for this was that we used to sell tea at the railway station. So my village Mehsana, Meh means buffalo! Mehsana means buffalo! So when the buffalo from my village started giving milk, they used to take it to Mumbai and in Mumbai they used to do milk business. They used to come back to the village. So these people doing business were from Uttar Pradesh. So when they used to come, they used to wait for the goods train. Then after getting the goods train, they used to fill it with grass and made arrangements so that four buffaloes could stand inside it. So these 30-40 such people were always there on the railway platform. I used to sell tea, I used to go to give them tea, so I had to talk to them in my childhood, I learnt Hindi while talking to them. These people who used to come to trade buffaloes were also labourers, but in the evening they used to sing bhajans and kirtans. They used to order tea, we used to have tea, and I also learnt to speak Hindi.
Nikhil Kamath: Is it very different sir! Like you grew up in Gujarat. Today you live in Delhi. Is living in both these cities very different for you personally?
Prime Minister: Do we live in a city, brother? We just stay in a corner of our house. We are cut off from home to office and office to home, and from the outside world. When the government system is like this, it is very difficult to differentiate between one city and another.
Nikhil Kamath: And this is my last question Sir, I have asked you some questions…
PM: But your second question was about oratory…
Nikhil Kamath: Correct what I want to learn!
PM: I think you should see, suppose there is a fight or something has happened somewhere, something happened and there are four completely illiterate people there. There may be a woman, an elderly person and you stand with a mike, they start telling quickly, this happened, this happened, the fire broke out like this, this happened… You must have seen that there are such nice words, nice expressions, nice narration, why? It is self experience. When things come out from within you. What is the style of delivery, how do you deliver the dialogue, it is not important. Is there any power of experience in what you are telling or not? Is there any convenience in you telling yourself or not?
Nikhil Kamath: Do you get that feeling inside when you are talking about some sad thing, Do you feel sad at that thing?
Prime Minister: Yes! You must have noticed that many people feel bad about me, but mostly when I talk about the poor, I have to restrain myself, I become emotional. I get criticised a lot in the newspapers, but I am unable to stop myself. When I see such situations in social life, when I remember them, then that feeling naturally arises in my mind.
Nikhil Kamath: And Sir, if whatever you have learnt in your life, you have so much experience, if with this knowledge you could say one thing to your 20 year old version, then what would you say?
Prime Minister: I do not consider myself qualified to preach to the youth and I do not have any right to preach, but I will say that I have a lot of faith in the youth of my country. A village boy, I will not do a job, I will do a startup! Three startups will fail, I remember I did the first startup conference, at that time even the word startup was new in our country. But I knew what its power, so I asked a daughter who had started a few startups to tell their experiences, then a daughter stood up, she said I will tell you my experience. She said she was Bengali, from Calcutta. She started a startup, then she went to meet her mother and told her that she had left her job. So she said what will you do? So she said I have started a startup? Disaster it is! She presented it in such a dramatic way. There was a time when all startups meant disaster! Today, Startups have acquired a reputation, a credibility and hence I believe that even if there is a failure in a small village, people will consider him an ideal, he is a talented kid and is doing something.
Nikhil Kamath: And Sir, if I may ask you a question that as PM, how was your second term different from the first term and how is your third term different from the second term?
Prime Minister: In the first term, people tried to understand me and I was also trying to understand Delhi. In the first and second term, I used to think in terms of the past that earlier we were here, now we will go here. Earlier this much used to happen, now we will do this much. In the third term, the scope of my thinking has changed. My courage has become stronger. My dreams have expanded. My desires are increasing. What I mean to say is that I want a developed India by 2047, it does not mean speeches, but freedom from problems for each and every thing. Toilets should be 100 percent, electricity should be 100 percent, tap water should be 100 percent. Will a common man have to beg his government to ask for anything? Is this some British rule? He has the right! There should be 100 percent delivery, there should be 100 percent beneficiaries, 100 percent benefits should reach them. There will be no discrimination and that is the true social justice, that is the true socialism. So I keep emphasizing on those things and its driving force is aspirational India, for me AI means aspirational India and hence now I think that if I am here in 2047, then how much is left if I come here in 2025? Earlier I used to think, how much have I progressed from before! Now I am thinking that I am here, where will I reach by tomorrow? So now my thoughts run in the context of 2047 only. So my third term is many times different from the two terms, it is a complete change and has a very big dream.
Nikhil Kamath: And Sir Is there a plan beyond you? Is there youth that you have faith in that you are training, inculcating not for today but after 20 years, after 30 years…
Prime Minister: I see that there are people with a lot of potential. When I was in Gujarat, I used to say that even though I run the government, I want to prepare people for the next 20 years and I am doing that and my success lies in how I prepare my team that can handle things, this is my criterion for myself.
Nikhil Kamath: And Sir, my last question is, the minimum requirements to become a politician are not that high. They should be above the age of 25, no conviction of more than two years, voter ID, these are very small requirements. So, what I wish Sir is after this long conversation is that 10,000 such young people should come from anywhere, who should join politics, whom I know you will help, can you tell me about this in closing…
Prime Minister: Look, what you are saying is about the qualifications to become a candidate.
Nikhil Kamath: Yes, correct!
Prime Minister: You are not asking to become a politician
Nikhil Kamath: Right sir!
Prime Minister: To become a politician, you need a lot of qualifications. Thousands of eyes are watching you every moment. If one word of yours is misplaced, then your 10 years of penance goes to waste. You have to be conscious 24x7. You have to live with it, you need an unexpected quality and that is the qualification and it does not come from a university certificate.
Nikhil Kamath: What would you like to say as a bye message, as a party message to all the young people watching this show, if you have a message for them…
Prime Minister: First of all, I would like to tell the mothers, sisters and young daughters that today in our country, in almost every state, there is about 50% reservation for women. In the Panchayat, Gram Pradhan, Nagar Palika, Mahanagar Palika, they should try to be a true leader, they should not think that because women are needed, I have been made a leader and I too… no, we have to lead our society. Men also need to lead, so you have to do it. These mothers and young daughters of mine should stand up with the quality of leadership. I am saying this because in the very near future, 30% reservation is going to come in the MLA and MP category as well. At that time, we will need this type of group a lot, so there is still time of two to four years. I would request them to come into the field and start making efforts to make themselves as capable as possible. This is time, this is your time, understand this.
Secondly, I would like to tell the youth of the country that you should not consider politics as bad and elections are politics, so it is right to vote in a dignified manner. Come into the political field, public life once, in any form and today the country needs leadership which is born from the womb of creativity. Politicians born from the womb of a movement become a different kind of model. There was creativity in the freedom movement too, so a different kind of lot was received. Now the country needs a very large class of people who think creatively, who do something new, who prepare themselves, who understand happiness and sorrow, who find ways, who do not belittle others, but find a way for the country. I am not saying that they are not there today. New people are needed and if the person who is 20-25 years old today comes forward, then by 2047 he will be 40-50 years old, that is, he will be in a proper place where he can run the country. Secondly, when I tell the youth of the country to come forward, some people will think that I want to hoist the BJP flag. I am talking about the politics of the country, I am not telling anyone to join the Bharatiya Janata Party or go to a particular party or not to go to a particular party. I just want that there should be a new flow in all parties, it should come in all parties. It should definitely come in BJP but it should come in all parties so that the youth of the country come forward so that something new starts.
Nikhil Kamath: Thank you Modiji for being here…
PM: Well, it was great that it was my first podcast.
Nikhil Kamath: You gave us so much time, thank you so much!
Prime Minister: I don't know how this will go for you guys, your audience!
Nikhil Kamath: You spoke extremely well as always and very kind that you took this much time with us.
Prime Minister: Let's go! Your team must be tired too! Keep this weather in mind brother, it is cold here.
Nikhil Kamath: Yes!
DISCLAIMER: This is the approximate English translation of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath, Original interaction was in Hindi.