पंतप्रधान कार्यालय
उद्योजक निखील यांच्यासमवेत पंतप्रधानांनी साधलेल्या संवादाचा मराठीतील अनुवाद
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 10 जानेवारी 2025
पंतप्रधान: आतापर्यंत तुम्ही किती पॉडकास्ट पोस्ट केले आहेत?
निखिल कामत – 25 सर.
प्रधानमंत्री - 25
निखिल कामत - हो, पण आम्ही महिन्यातून एकच रात्र करतो !
पंतप्रधान : अच्छा.
निखिल कामत – दर महिन्याला मी एक दिवस एक पॉडकास्ट करतो आणि उरलेला महिना काहीच करत नाही.
पंतप्रधान : बघा, ज्याला/जिच्यासोबत करायचे आहे त्याला /तिला 1 महिन्यापर्यंतचा वेळ दिल्याने ती व्यक्ती बऱ्याच अंशी दडपणातून बाहेर येते.
निखिल कामत - बरोबर सर, अगदी सखोलपणे करतो, आम्ही केलेले बहुतांश पॉडकास्ट तसेच आहेत. हे उद्योजगतेशी संबंधित आहेत , आमचे जे प्रेक्षक आहेत, ते 15 – 40 या वर्गात येणारे लोक आहेत, जे प्रथमच उद्योजकतेच्या क्षेत्रात सुरुवात करणार आहेत, मग आम्ही आर्टिफिशियल इंटेलिजन्सबद्दल एक एपिसोड, मेटाबद्दल एक एपिसोड, फार्मास्युटिकल गोष्टींबद्दल अशा खूपच विशिष्ट विषयांवर करतो. आणि आणखी एक गोष्ट आम्ही नुकतीच सुरु केली आहे ‘पीपल people’ ,यामध्ये आम्ही बिल गेट्ससारख्या काही लोकांशी बोललो आहोत but again very specific to the industry they belong to.
पंतप्रधान : पहिली गोष्ट म्हणजे असा हा पॉडकास्ट माझ्यासाठी पहिल्यांदाच होत आहे आणि म्हणूनच माझ्यासाठीही हे जग पूर्णपणे नवीन आहे.
निखिल कामत – तर सर मला माफ करा, जर माझी हिंदी फारशी चांगली नसेल तर, मी दक्षिण भारतीय आहे, मी बहुतेक काळ बंगलोरमध्ये राहिलो वाढलो आहे आणि तिथले लोक, माझ्या आईचे शहर म्हैसूर आहे, तर तिथे लोक कन्नड जास्त बोलतात आणि माझे वडील मंगळुरूजवळचे होते, हिंदी मी शाळेत शिकलो आहे, but fluency च्या बाबतीत फारशी चांगली नाही आहे, आणि लोक म्हणतात की बहुतेक संवाद नॉन-व्हर्बल होत असतो, जे लोकांना एकमेकांकडे बघून समजतं! I think we should be fine.,
पंतप्रधान : बघा, मीही हिंदी भाषक नाही, आपल्या दोघांचे असेच चालणार आहे.
निखिल कामत – आणि आमचा हा एक पॉडकास्ट पारंपारिक मुलाखतीसारखा नाही, मी पत्रकार नाही, आम्ही बहुतेक अशा लोकांशी बोलतो जे पहिल्यांदाच उद्योजकतेच्या क्षेत्रात येऊ इच्छितात. म्हणून आम्ही त्यांना सांगतो की उद्योग क्षेत्रात उद्योजक होण्यासाठी काय आवश्यक आहे, पहिल्यांदा निधी कोठून मिळेल, त्यांना शिकण्यासाठी साहित्य कोठून मिळेल ऑनलाइनमधून, तर आम्ही त्या झोनमधले आहोत and along the way today आपण we will try to drop parallel between politics and entrepreneurship. कारण मला असं वाटत आलं आहे की या दोघांपैकी अनेक साम्य आहे, ज्याबद्दल आजपर्यंत कोणी बोललं नाही. तर we will take that direction. त्यामुळे तुम्हाला हवं असेल की या पॉडकास्टमधील काही प्रश्न स्वत: विचारावे, माझ्याकडे काही चांगली answers नाहीत. पण तुम्ही विचारू शकता. या पॉडकास्टमध्ये मला पहिली गोष्ट सांगायची आहे ती म्हणजे आपल्या आयुष्याचा पहिला भाग. पंतप्रधान होण्याआधी , मुख्यमंत्री होण्याआधी, तुमचा जन्म कुठे झाला होत , पहिल्या 10 वर्षांत तुम्ही काय केले. If you can throw some light on the first era of your life.
पंतप्रधान : बघा, तसं तर सगळ्यांना माहित आहे की माझा जन्म गुजरातमधला, उत्तर गुजरातच्या मेहसाणा जिल्हा तिथे वडनगर एक छोटंसं शहर आहे. आम्ही लहान होतो तेव्हा बहुधा 15,000 इतकीच लोकसंख्या होती, हे मला अंधुकसे आठवते. मी तिथून येतो. पण मग जसं प्रत्येकाचं स्वतःचं गाव असतं, तसंच माझं एक गाव होतं, माझं गाव एका अर्थाने गायकवाड संस्थान होतं. तर गायकवाड संस्थानाचे एक वैशिष्ट्य होते. प्रत्येक गावात शिक्षणाच्या बाबतीत प्रचंड आग्रह असायचा. एक तलाव होता, टपाल कार्यालय होतं, ग्रंथालय होतं, अशा चार-पाच गोष्टी म्हणजे गायकवाड संस्थानाचे गाव आहे. तर हे असणारच आहे, ती त्यांची व्यवस्था होती. तर मी गायकवाड संस्थानातील जी प्राथमिक शाळा होती, तिथेच शिकलो होतो, तर तशा अर्थाने लहानपणी मी तिथेच राहात होतो. तलाव होता म्हणून पोहायला शिकलो तिथे, माझ्या कुटुंबाचे सर्व कपडे मी धुत असे, त्यामुळे मला तलावात जाण्याची परवानगी मिळत होती. नंतर तिथे एक भागवत आचार्य नारायण आचार्य हायस्कूल होते, बीएनए स्कूल. ते पण एक प्रकारे धर्मादाय संस्थाच होते, ही जशी आजच्या काळातली शिक्षणाबद्दलची परिस्थिती आहे तशी नसायची. त्यामुळे माझं, शालेय शिक्षण, माझं तिथेच झालं. त्या काळी हे 10+2 नव्हते, तर अकरावीचीचा वर्ग असायचा. मी कुठे तरी वाचलं होतं चिनी तत्ववेत्ता झुआनझांग ते माझ्या गावात राहात होते, तर त्यांच्यावर एक सिनेमा बनवला जाणार होता, तर त्यावेळी मी कदाचित त्यांच्या इथे दूतावासाला किंवा त्या वेळी कुणाला तरी पत्र लिहिले होते की मी कुठेतरी वाचले आहे की तुम्ही झुआनझांग यांच्यासाठी चित्रपट बनवत आहात , तर त्याचाही उल्लेख करावा कुठेतरी, अशा तऱ्हेचे मी काही प्रयत्न केले होते. ही अनेक वर्षांपूर्वीची गोष्ट आहे.
त्याआधी माझ्या गावात एक रसिक भाई दवे नावाचे नेते होते, ते काँग्रेसचे नेते होते, तेही थोडे समाजवादी विचारसरणीचे होते आणि ते मूळचे सौराष्ट्राचे होते आणि माझ्या गावी स्थायिक झाले होते. ते आम्हा शाळकरी मुलांना सांगायचे की बघा भावांनो तुम्ही कुठेही गेलात आणि तुम्हाला कोणताही एखादा दगड सापडला ज्यावर काही लिहिलं असेल किंवा त्यावर काही कोरलेलं असेल तर ती दगडं गोळा करून शाळेच्या या कोपऱ्यात फेकून द्या. हळूहळू तिथे एक मोठा ढिगारा बनला होता, मग मला समजले की त्यांचा हेतू असा होता की हे एक अतिशय प्राचीन गाव आहे, तर इथल्या प्रत्येक दगडात काही ना काही कथा आहे. गोळा करा, जेव्हा एखादी व्यक्ती येईल तेव्हा तो ते करेल. कदाचित ही एक कल्पना असावी. त्यामुळे त्याकडेही माझे लक्ष वेधले गेले. मी 2014 मध्ये पंतप्रधान झालो तेव्हा स्वाभाविकपणे जगातील नेते एक कर्टसी कॉल करतात, तर चीनचे राष्ट्रपती शी जिनपिंग , त्यांचा कर्टसी कॉल आला शुभेच्छा वगैरे वगेरे गप्पा झाल्या, मग ते स्वत: म्हणाले की मला भारतात यायचे आहे. मी म्हणालो नक्की या तुमचे स्वागत आहे, तुम्ही नक्की याच, तर म्हणाले मला गुजरातला जायचे आहे. मी म्हणालो हे तर आणखी चांगलं आहे. तर ते म्हणाले की मला तुमच्या गावी वडनगरला जायचे आहे. मी म्हणालो, क्या बात है तुम्ही इथपर्यंतच्या कार्यक्रमाची आखणी केली आहे, ते म्हणाला, का ते तुम्हाला माहित आहे का, मी म्हणालो नाही मला माहित नाही, ते म्हणाले, "तुमचे आणि माझे खास नाते आहे. मी म्हणालो काय, झुआनझांग हा जो चिनी तत्त्वज्ञ होता, तो सर्वात जास्त काळ तुमच्याच गावात राहिला होता, पण जेव्हा तो चीनला परत आला तेव्हा तो माझ्या गावातच राहत होता. तर म्हणाले आपल्या दोघांमधले हेच नाते आहे.
निखिल कामत – आणि जर तुम्हाला तुमच्या लहानपणीच्या आणखी गोष्टी आठवत असतील तर, जेव्हा तुम्ही लहान होता, तुम्ही हुशार विद्यार्थी होता का, तुमच्या आवडी-निवडी काय होत्या त्यावेळी.
पंतप्रधान : मी अतिशय सामान्य विद्यार्थी होतो,मी काही कोणीही माझ्याकडे आवर्जून लक्ष देईल असा काही नव्हतो, पण माझे एक शिक्षक होते वेलजीभाई चौधरी नावाचे, त्यांना माझ्याबद्दल खूप जिव्हाळा होता, तर एके दिवशी ते माझ्या वडिलांना भेटायला गेले. माझे वडील मला सांगत होते की याच्यामध्ये खूप टॅलेंट आहे, पण तो एकाग्रता मात्र दाखवत नाही, हा असाच आहे, अनेक प्रकारच्या गोष्टी करत राहतो, तर म्हणाले की सर्व काही इतक्या पटकन grap करतो, पण मग स्वतःच्याच जगात हरवून जातो, तर वेलजी भाईंच्या माझ्याकडून खूप अपेक्षा होत्या, माझ्या वेलजीभाई चौधरींच्या, तर माझ्या शिक्षकांचं माझ्यावर खूप प्रेम होतं, पण मला जास्त अभ्यास करायचा होता, पण जर का त्यात स्पर्धात्मक बाब असेल तर कदाचित मी त्यापासून पळून जायचो. मला त्यात कसलाही रस नव्हता, अशीच परीक्षा पास करा भाऊ, हातावेगळे करून टाका, असं असायचं, पण अवांतर उपक्रम मी बरेच करत असे. काही नवीन असेल तर लगेच ती आत्मसात करणे हा माझा स्वभाव होता.
निखिल कामत - सर, तुमचे लहानपणीचे काही असे मित्र आहेत का जे अजूनही तुमच्या संपर्कात आहेत?
पंतप्रधान – असं आहे की माझं प्रकरण थोडं विचित्र आहे, अगदी लहान वयात मी घर सोडलं, मी घर सोडलं म्हणजे मी सगळं सोडून गेलो, माझा कोणाशीही संपर्क नव्हता, त्यामुळे खूप अंतर पडलं होतं, त्यामुळे माझा काही संपर्क नव्हता, कशाशी काही देणं घेणंही नाही, त्यामुळे माझं आयुष्यही एका अनोळखी भटक्या माणसाचं होतं, तर मला विचारेल कोण. तर माझं आयुष्य तसं नव्हतं, पण जेव्हा मी मुख्यमंत्री झालो तेव्हा माझ्या मनात काही इच्छा निर्माण झाल्या. एक अशी इच्छा निर्माण झाली की, माझ्या वर्गातील जितके मित्र आहेत जुने, सगळ्यांना मी मुख्यमंत्री निवासस्थानी बोलावून घेईन,. त्यामागचं माझं मानसशास्त्र असं होतं की, माझ्या कुठल्याही माणसाला असे वाटू नये की आपण मोठे तीस मार खान झालो आहोत. मी तोच आहे जो अनेक वर्षांपूर्वी गाव सोडून गेला होता, माझ्यात कोणतेही बदलल झालेले नाहीत, मला ते क्षण जगायचे होते आणि जगण्याचा मार्ग म्हणजे मी त्या सहकाऱ्यांसोबत बसेन. पण त्यांना चेहऱ्यावरूनही मी ओळखू शकत नव्हतो, कारण मधे खूप अंतर लोटलं होतं, केस पांढरे झाले होते, मुलं मोठी झाली होती सर्व, पण मी सगळ्यांना बोलावलं, कदाचित 30-35 लोक जमले असतील आणि आम्ही रात्री जेवण केलं, गप्पा मारल्या, लहानपणीच्या जुन्या आठवणींना उजाळा दिला, पण मला मात्र फारसा आनंदी वाटलं नाही. आनंद याच्यासाठी नाही आला की, मी मित्र शोधत होतो, पण त्यांना मात्र मुख्यमंत्रीच दिसत होता. त्यामुळे ती दरी काही मिटली नाही, आणि कदाचित मला तु असं एकेरी म्हणणारे माझ्या आयुष्यात कोणीच उरलेलं नाही, अशी परिस्थिती निर्माण झाली. आहेत सगळे, अजूनही संपर्कात आहेत पण मोठ्या आदराने माझ्य कडे ते लोक बघत राहतात. तर एक गोष्ट आहे, एक शिक्षक होते माझे रासबिहारी मनिहार, त्याचे नुकतेच निधन झाले, काही काळापूर्वीच, आणि ते जवळ जवळ 93-94 वर्षांचे होते. ते मला पत्र नेहमी लिहित असत, त्यात ते माझ्यासाठी तु असे लिहित, बाकी तरमाझी एक इच्छा मी मुख्यमंत्री झालो तेव्हा होती की, मी माझ्या शाळेतील मित्रांना बोलावावे, मी बोलावून बघितलं.
दुसरी माझी इच्छा होती जी कदाचित भारतातील लोकांना विचित्र वाटेल, मला वाटायचे की मी माझ्या सर्व शिक्षकांचा सार्वजनिकरित्या सन्मान करीन, म्हणून मला लहानपणापासून ज्यांनी शिकवले आहे, आणि शालेय शिक्षणापर्यंत जे माझे सर्व शिक्षक होते, त्या सगळ्यांना शोधलं आणि त्यांचा सार्वजनिकरित्या खूप मोठा सन्मान केला, आणि आमचे राज्यपाल साहेब होते शर्मा जी. तेही त्या कार्यक्रमाला आले होते आणि मी, एक संदेश माझ्या मनात होता की, मी जो कोणी असेन तरी यांचाही काहीएक वाटा आहे मला घडवण्यामध्ये काही माझ्या बालमंदिराचे शिक्षक होते, काही सर्वात ज्येष्ठ शिक्षक 93 वर्षांचे होते. जवळपास 30-32 शिक्षकांना बोलावले होते आणि मी त्या सर्वांचा मी जाहीर सत्कार केला होता आणि ते माझ्या आयुष्यातील सर्वोत्तम क्षण होते, मी मनात विचार करत नाही, मग मी एक दिवस माझ्या आयुष्यात केले, माझे ते मोठे कुटुंब होते, माझे भाऊ, त्यांची मुले, बहीण, त्यांची मुले, जे कोणी कुटुंबातील सदस्य, कारण त्यांनाही ओळखत नव्हतो, कारण मी सोडून दिले होते. पण एक दिवस मी सगळ्यांना माझ्या सीएम हाऊसवर बोलावले. सर्व कुटुंबातील सदस्यांची ओळख करून घेतली मी, की हा कोणाचा मुलगा आहे, कोणाचे लग्न कुणाशी झाले आहे, कारण माझे तर काही नाते राहीले नव्हते. तिसरी गोष्ट मी ही केली. चौथी मी जेव्हा संघाच्या कार्यात मी होतो. तर सुरवातीला ज्या कुटुंबांमध्ये मला जेवण मिळायचे, जेवायला जायचो, अशी अनेक कुटुंबे होती ज्यांनी मला खाऊ पिऊ घातले, कारण आयुष्यभर तर माझी स्वतःची खाण्याची सोय नव्हती, असेच मी खात असे. तर त्या सर्वांना मी बोलावले होते, तर ज्याला म्हणाल मी माझ्या मर्जीनुसार काही गोष्टी केल्या की, इतकी, गेली 25 वर्षे झाली मला, तर या चार गोष्टी केल्या. मी माझ्या शाळेतील मित्रांना बोलावले, मी माझ्या कुटुंबातील सदस्यांना बोलावले, आणि मी माझ्या शिक्षकांना बोलावले.
निखिल कामत - तुम्हाला कदाचित आठवत नसेल काही वर्षांपूर्वी बंगळुरूला आला होतात, स्टार्टअप्समधील लोकांना भेटत होतात आणि ती तुमची त्या रात्रीची शेवटची बैठक होती जेव्हा तुम्ही मला भेटला होतात आणि त्यांनी सांगितले होते की आमच्याकडे तुम्हाला भेटण्यासाठी केवळ 15 मिनिटे आहेत. मात्र आपण आमच्याबरोबर एक तास बसला होतात, आणि तुम्हाला जर आठवत असले तर तेव्हाही मी तुम्हाला प्रश्नच विचारत होतो!
मला वाटते की उत्तर देण्यापेक्षा प्रश्न विचारणे सोपे आहे ,आणि मी तुम्हाला असे देखील काहीतरी सांगत होतो की हे जे घडतंय ते कदाचित चांगलं नाहीये, ते जे घडतंय ते कदाचित चांगलं नाही आहे आणि तुम्ही ऐकत होतात.
जर तुम्हाला विचारले की समाजात असे कुठले विशिष्ट प्रकारचे आणि काही विशिष्ट वयोगटातील लोक आहेत ज्यांच्याशी तुमचे खूप घनिष्ट संबंध आहेत , जर तुम्ही एक वयोगट निश्चित करू शकलात तर तो कोणता असेल ?
पंतप्रधान – तर माझ्या बाबतीत अनेकदा असे म्हटले जायचे की नरेंद्र भाईला शोधायचे असेल तर कुठे शोधायचे , 15-20 मुलांबरोबर गप्पा, हास्यविनोद करत उभा असेल . तर तशीही प्रतिमा होती माझी, म्हणूनच कदाचित आज मला प्रत्येक क्षेत्रातील प्रत्येक वयोगटापासून अलिप्त आहोत असे जाणवत नाही , कनेक्ट हा शब्द कदाचित तेवढे बरोबर उत्तर यावर माझे नसेल, मात्र त्यांच्यात आणि माझ्यात अंतर आहे असे मला जाणवत नाही.
निखिल कामथ – जसे तुम्ही म्हणत होतात की तुम्हाला स्पर्धा आवडत नाही, जिद्दू कृष्णमूर्ती यांच्यासारखे लोक, अनेक प्रगल्भ विचारवंत आहेत, त्यांचे मत आहे की स्पर्धा चांगली नाही. त्या विचारसरणीतून राजकारणात आलेली एखादी व्यक्ती, जिथे प्रचंड स्पर्धा आहे ,ती राजकारणात तशी विचारसरणी कशी आणू शकते ?
पंतप्रधान – हे बघा, लहानपणी स्पर्धा नसेल तर तो आळशीपणा असेल. कुठले मोठे तत्वज्ञान वगैरे काही नसेल. मुलांचे जे बेजबाबदार वागणे असते तसेच माझे असेल. मला नाही वाटत कुठले तरी तत्त्वज्ञान मला मार्गदर्शन करत असावे. मला वाटायचे ठीक आहे , तो आणखी जास्त गुण मिळवेल, मी स्वतःहून जास्त का मिळवू ? दुसरे म्हणजे, मी जरा खोडकर होतो, त्यावेळी जे वाटेल ते करायचो , त्यामुळे असे समजा की अशी काही स्पर्धा असेल तर मी त्यात उतरेन, नाट्य स्पर्धा असेल तर मी त्यात भाग घेईन. म्हणजे, या गोष्टी मी सहजपणे करायचो आणि माझ्यावेळी परमार नावाचे एक शिक्षक होते, धिप्पाड म्हणजे पीटी शिक्षक असतात तसे , बहुधा शारीरिक प्रशिक्षण देणारे शिक्षक होते . तर आमच्या इथे एका बंगल्यात एक छोटीशी व्यायामशाळा होती, तर मी त्यांच्यापासून इतका प्रेरित झालो कि मी तिथे नियमितपणे जात होतो , मी त्यावेळी मल्लखांब शिकायचो, कुस्ती शिकत होतो. कुस्ती आणि मल्लखांब म्हणजे एक लाकडी खूप मोठा खांब असतो त्यावर व्यायाम करायचा, विशेषतः महाराष्ट्रात हा मल्लखांब आढळतो, तर शरीर सुदृढ बनवण्याचा हा एक उत्तम व्यायामप्रकार आहे. तो एक प्रकारे खांबावर करायचा योग प्रकार आहे. तर मी सकाळी 5:00 वाजता उठून तिथे जायचो आणि ते देखील माझ्याकडून मेहनत करून घ्यायचे. मात्र मी खेळाडू बनू शकलो नाही, ठीक आहे काही काळ केले, सोडून दिले. असेच होते.
निखिल कामथ – अशा काही गोष्टी आहेत का ज्या राजकारणात एका राजकीय नेतासाठी गुणवत्ता मानता येईल ? उदा. उद्योजकतेत जेव्हा एखादी व्यक्ती कंपनी सुरू करणार असते, त्यासाठी तीन चार गुण असणे आवश्यक असते , जसे चांगले मार्केटिंग करणारे कुणी असावे , चांगली विक्री करणारे असावे , तंत्रज्ञानात कुणी चांगला असेल जो उत्पादने विकसित करेल. आज जर एखाद्या तरुणाला राजकारणात यायचे असेल तर त्याच्यात असे गुण असायला हवे जे तुम्ही पारखू शकाल की हे असायला हवेत.
पंतप्रधान – दोन्ही गोष्टी वेगवेगळ्या आहेत , राजकीय नेता बनणे हा एक भाग आहे आणि राजकारणात यशस्वी होणे हा दुसरा भाग आहे. तर या दोन वेगळ्या गोष्टी आहेत. एक आहे राजकारणात येणे आणि दुसरे आहे यशस्वी होणे , मला वाटते की त्यासाठी तुमचे समर्पण हवे, बांधिलकी हवी , जनतेच्या सुखदुःखात तुम्ही सहभागी व्हायला हवे , तुम्ही उत्तम खेळाडू असायला हवे. तुम्ही म्हणाल मी तीस मार खान आहे आणि मी सगळ्यांकडून कामे करून घेईन आणि सगळ्यांच्या मागे लागेन , सगळे माझे हुकूम पाळतील , तर ते होऊ शकते , त्याचे राजकारण सुरु होईल, निवडणूक जिंकेल मात्र तो यशस्वी राजकीय नेता बनेल याची खात्री नाही. आणि हे बघा, मला कधी कधी वाटते , असेही होऊ शकते मी जो विचार करतो त्यामुळे विवाद निर्माण होऊ शकतो, जेव्हा स्वातंत्र्य चळवळ सुरु होती, त्यात समाजातील सर्व घटकातील लोक सहभागी झाले होते , मात्र सगळे राजकारणात आले नाहीत , काही लोकांनी नंतर आपले जीवन शिक्षणाप्रति समर्पित केले, काहींनी खादीचा प्रसार केला, काहींनी प्रौढ शिक्षणासाठी , काहींनी आदिवासींच्या कल्याणासाठी जीवन समर्पित केले, अशा विधायक कामांमध्ये गुंतले. मात्र स्वातंत्र्य चळवळ ही देशभक्तीने प्रेरित झालेली चळवळ होती , भारताला स्वतंत्र करण्यासाठी माझ्यापरीने जे शक्य आहे ते करेन अशी भावना प्रत्येकाच्या मनात होती. स्वातंत्र्यानंतर त्यातले काहीजण राजकारणात आले आणि सुरुवातीच्या काळात राजकारणात आलेले आपल्या देशातील सर्व दिग्गज नेते स्वातंत्र्यलढ्यातून उदयाला आलेले नेते होते. त्यामुळे त्यांची विचारसरणी, त्यांची परिपक्वता, त्याचे स्वरूप वेगळे आहे , पूर्णपणे वेगळे आहे , त्यांच्याबद्दल, त्यांच्या वर्तनाबद्दल ज्या गोष्टी ऐकायला मिळायच्या त्यात समाजाप्रती समर्पणाची उत्कट भावना असायची आणि म्हणूनच चांगली माणसे राजकारणात निरंतर येत राहिली पाहिजेत, ध्येय समोर ठेवून यावे , महत्वाकांक्षा घेऊन नाही असे माझे स्पष्ट मत आहे. जर तुम्ही एखादे ध्येय घेऊन निघाला असाल तर तुम्हाला कुठेना कुठे तरी स्थान मिळत जाईल , ध्येयाला महत्वाकांक्षेच्या तुलनेत अधिक प्राधान्य असायला हवे , मग तुमच्यात क्षमता असेल.
आता जसे महात्मा गांधी, आजच्या युगातील नेत्याची तुम्ही जी व्याख्या पाहता , त्यात महात्माजी कुठे बसतात? व्यक्तिमत्व म्हणून पाहिले तर ते अतिशय सडपातळ होते , त्यांच्याकडे वक्तृत्व असे नव्हतेच , त्यामुळे त्या दृष्टीकोनातून पाहिल्यास ते नेते बनूच शकत नव्हते , मग काय कारण होते ? तर त्यांचे आयुष्य बोलके होते आणि ही जी ताकद होती ना , तिने संपूर्ण देशाला या व्यक्तीच्या पाठी उभे केले. आणि म्हणूनच आजकाल हे जे मोठे व्यावसायिक श्रेणीतील राजकीय नेत्यांचे रूप आपण पाहतो ना , परखड भाषण करणारे असायला हवेत हे काही दिवस चालते , टाळ्या मिळतात, मात्र शेवटी जीवनच ठरवते, आणि दुसरे माझे मत आहे की भाषण कला, वक्तृत्व , त्याहीपेक्षा अधिक महत्वाचा आहे संवाद, तुम्ही संवाद कसा साधता, तुम्ही बघा, महात्मा गांधी हातात स्वतःहून उंच काठी धरायचे, परंतु अहिंसेचा पुरस्कार करायचे, प्रचंड फरक होता, मात्र ते संवाद साधायचे. महात्माजींनी कधी टोपी घातली नाही पण जग गांधी टोपी घालत होते , ती संवादाची ताकद होती, महात्मा गांधींचे राजकीय क्षेत्र होते , राजकारण होते, परंतु शासन व्यवस्था नव्हती , त्यांनी निवडणूक लढवली नाही,ते सत्तेत बसले नाहीत , मात्र त्यांच्या मृत्यूनंतर जे स्मारक बांधले त्याला राजघाट असे नाव देण्यात आले.
निखिल कामथ – आणि सर, तुम्ही आताच म्हणालात, आजच्या संपूर्ण संभाषणाचा मुद्दा आपल्यासाठी हाच आहे की, आपल्याला तरुणांना हे सांगायचे आहे की, राजकारणाचा विचार उद्योजकता म्हणून करत रहा आणि या मुलाखतीनंतर मला आशा आहे की 10,000 स्मार्ट तरुण भारतीय तुमच्या जीवनाने प्रोत्साहित होतील, भारतात राजकारणी बनण्याचा प्रयत्न करण्यासाठी प्रेरित होतील आणि बनतील.
पंतप्रधान –लाल किल्ल्यावरून मी म्हटले होते की, देशाला अशा एक लाख तरुणांची गरज आहे जे राजकारणात येतील आणि मला वाटते की घेणे, मिळवणे , बनणे हे जर ध्येय असेल तर ते फार काळ टिकणार नाही. उद्योजकाचे पहिले प्रशिक्षण असते विकसित होण्याचे , येथे पहिले प्रशिक्षण असते स्वतःला समर्पित करण्याचे , जे काही आहे ते देण्याचे , तिथे मी, माझी कंपनी किंवा माझा व्यवसाय पहिल्या क्रमांकाचा कसा बनू शकतो या गोष्टी असतात आणि इथे राष्ट्र प्रथम असते , हाच खूप मोठा फरक असतो. आणि समाज देखील राष्ट्र प्रथम विचारसरणी असलेल्या व्यक्तीलाच स्वीकारतो आणि हे राजकीय जीवन सोपे नसते , जसे लोकांना वाटते तसे नसते, काही लोक नशीबवान असतात, त्यांना काही करावे लागत नाही, ते मिळत राहते, मात्र काही कारण असू शकते, मला त्यात जायचे नाही, पण मला माहित आहे, आमच्या येथे अशोक भट्ट म्हणून एक कार्यकर्ते होते, ते आयुष्यभर एका छोट्या घरात राहत होते, अनेक वेळा मंत्रीपद भूषवले होते, त्यांच्याकडे स्वतःची गाडी वगैरे काही नव्हते आणि पूर्वी मोबाईल फोन नव्हते, लँडलाईन असायचे. तुम्ही त्यांना मध्यरात्री 3 वाजता फोन करा , अर्धी बेल वाजताच ते फोन उचलायचे आणि तुम्ही त्यांना सांगितले, आणि हे पहा त्यावेळी मी राजकारणात नव्हतो, मात्र आमच्या येथे अहमदाबाद राजकोट महामार्गावर खूप अपघात घडायचे , बगोदरा (अस्पष्ट) म्हणून एक ठिकाण होते , तर आठवड्यातून दोन दिवस मला फोन यायचे की इथे मोठा अपघात झाला आहे , तेव्हा मी अशोक भट्ट यांना फोन करायचो आणि ते बरं म्हणून थोड्या वेळातच निघायचे , त्यांच्याकडे स्वतःची गाडी वगैरे काहीही नव्हते, तो कोणाला तरी बरोबर घ्यायचे , ट्रक मधून जायचे असे ते संपूर्ण आयुष्य जगले.
निखिल कामथ – तुम्हाला असे म्हणायचे आहे का की कोणत्याही तरुणाने मला राजकीय नेता व्हायचे आहे असा विचार करून येऊ नये, तर राजकीय नेता बनून काय करायचे आहे, असा विचार करून यावे?
पंतप्रधान - असे आहे की बहुतांश लोकांना राजकीय नेता बनायचे आहे अशी इच्छा नसते , ते म्हणतात मला आमदार बनायचे आहे, मला नगरसेवक व्हायचे आहे, मला खासदार व्हायचे आहे, तो एक वेगळा गट आहे. राजकारणात यायचे म्हणजे निवडणूक लढवणे आवश्यक आहे असे नाही, ती लोकशाहीची एक प्रक्रिया आहे, संधी मिळाली तर लढा, सर्वसामान्यांची मने जिंकणे हे मुख्य काम आहे. निवडणुका तर नंतर देखील जिंकता येतात मात्र सर्वसामान्यांची मने जिंकण्यासाठी त्यांच्याबरोबर राहून आयुष्य जगावे लागते, त्यांच्याबरोबर आयुष्य जोडावे लागते आणि अशी माणसे आजही देशात आहेत.
निखिल कामथ – जर तुम्हाला राजकारणातील आजच्या तरुणांबद्दल बोलायचे झाले, जे तरुण आहेत , तर कुणामध्ये तुम्हाला इतकी क्षमता दिसून येते?
पंतप्रधान –खूप लोक आहेत, बरेच लोक आहेत आणि ते पूर्णपणे समर्पित भावनेने काम करत आहेत, रात्रंदिवस मेहनत करतात, युद्धपातळीवर काम करतात.
निखिल कामथ - तुमच्या मनातली एखादी व्यक्ती ? .
पंतप्रधान - मी एकाचे नाव घेतले तर इतरांवर अन्याय होईल, त्यामुळे कोणावरही अन्याय होऊ नये ही माझी जबाबदारी आहे, हे पहा , माझ्यासमोर अनेक नावे आहेत, अनेक चेहरे आहेत, अनेक लोकांची वैशिष्ट्ये मला माहीत आहेत.
निखिल कामथ – जसे तुम्ही आधी म्हणत होता की लोकांसोबत राहणे, त्यांच्याबद्दलची भावना, ती सहानुभूती, कळवळा , तुमच्या लहानपणी अशा काही गोष्टी होत्या ज्यांनी तुम्हाला तसे घडवले?
पंतप्रधान - म्हणजे .
निखिल कामथ – म्हणजे तुम्ही जसे म्हणत होतात की जेव्हा तुम्हाला राजकारणात यावेसे वाटले तेव्हा , हे तुमच्याबद्दल नाही, तुम्ही दुय्यम आहात, असे जे लोक आहेत ज्यांच्यासाठी तुम्ही राजकीय नेते आहात, ते आधी बनतात. तुमच्या लहानपणी अशी कोणती गोष्ट होती ज्यामुळे तुम्ही घडलात?
पंतप्रधान - असे आहे की मी माझे जीवन घडवले नाही, परिस्थितीने घडवले आहे, मी लहानपणापासून जे आयुष्य जगलो, मला त्याच्या खोलात जायचे नाही , कारण माझ्या बालपणीचा काळ वेगळा होता. पण ते जगणे खूप काही शिकवून गेले , आणि कदाचित एक प्रकारे तेच माझे सर्वात मोठे विद्यापीठ होते, संकट हे मोठे विद्यापीठ आहे माझ्यासाठी , जे मला शिकवते, आणि असेही असेल मी संकटावर प्रेम करायला शिकलो आहे, ज्याने मला खूप काही शिकवले आहे. मी अशा राज्यातून आलो आहे जिथे मी माता-भगिनीना डोक्यावर घागर घेऊन पाण्यासाठी दोन-तीन किलोमीटर पायपीट करताना पाहिले आहे. तेव्हा मला वाटते की स्वातंत्र्य मिळाल्याला 75 वर्ष उलटून गेल्यानंतर मी पाणी पोहचवू शकतो का, तर त्या संवेदनांमधून पुढे आलेला हा माझा उपक्रम आहे.
योजना असतील, याआधीही योजना असतील, मी योजनांचा दावा करत नाही, लोकांनी यापूर्वीही स्वप्ने पाहिली असतील, परंतु मी त्या स्वप्नांसाठी मेहनत करतो. स्वप्न कोणाचेही असो, पण ते स्वप्न योग्य असेल तर देशासाठी काहीतरी चांगले घडावे यासाठी स्वत:ला झोकून देणे हे माझे काम आहे.
जेव्हा मुख्यमंत्री बनलो ,माझे एक भाषण होते आणि अगदी सहजपणे मी म्हणालो होतो की मी मेहनत करण्यात कोणतीही कसर सोडणार नाही, दुसरे म्हणजे मी स्वतःसाठी काहीही करणार नाही. आणि तिसरे म्हणजे, मी एक माणूस आहे, माझ्याकडून देखील चुका होऊ शकतात, मात्र मी वाईट हेतूने कोणतीही चूक करणार नाही आणि तो मी माझ्या जीवनाचा मंत्र बनवला आहे. चुका होत असतील,माझ्याकडून देखील होत असतील ,मी देखील माणूस आहे, मी काही देव नाही. माणूस असाल तर चुका होतात, मात्र वाईट हेतूने मी काही चुकीचे करणार नाही, ही भावना कायम माझ्या मनात होती.
निखिल कामथ – तुम्हाला असे वाटते का,की तुमच्या आत तुमची जी श्रद्धा आहे, विश्वास आहे, तुमच्यासाठी सर्वात महत्वाचे काय आहे, जर तुम्ही 20 वर्षांपूर्वी विचार करत होतात , तो विश्वास आज बदलला असेल तर ती चांगली गोष्ट आहे की वाईट गोष्ट?
पंतप्रधान- जसे की .
निखिल कामथ - विचार करा की मी आज 38 वर्षांचा आहे. जेव्हा मी बहुतेक 20 वर्षांचा असेन तेव्हा मला वाटायचे की भांडवलशाही हा जगाचा योग्य मार्ग आहे आणि आता मी 38 वर्षांचा आहे, तर कदाचित मला माझा विचार बदलावासा वाटेल,. वीस वर्षांपूर्वी तुम्ही जे काही म्हटले होते, लोक तेच धरून बसतात, पण मला वाटते की हे संक्रमण आहे. लोकांच्या मनात, जो विचार ते आधी करत होते, तो बदलत जातो. भांडवलशाहीबद्दल माझे विचार आजही तेच आहेत. मी हे उदाहरण अगदी तसेच देत आहे, पण तुमच्या बाबतीत असे काही होते का जे तुम्ही 10 -20 वर्षांपूर्वी मानत होता आणि आज तुम्ही त्यावर विश्वास ठेवत नाही?
पंतप्रधान - दोन गोष्टी आहेत. एक तर असे काही लोक असतात, जे आज एक सांगतात आणि उद्या भलतेच काही. गरज भासेल तेव्हा रंग बदलत राहतात, मी मात्र तसा नाही. मी एका विशिष्ट विचारसरणीने घडलो आहे आणि जर माझी ती विचारसरणी फार कमी शब्दात मांडायची असेल तर ती म्हणजे राष्ट्र प्रथम. जर माझी टॅगलाइन नेशन फर्स्ट असेल, तर जे काही त्याला अनुरूप आहे, ते मला विचारसरणीच्या बंधनात बांधत नाही, ते मला परंपरांच्या बंधनात बांधत नाही. मला पुढे जाण्यासाठी गरजेचे असेल तर मी ते करतो. मला जुन्या गोष्टी सोडाव्या लागल्या तर मी त्या सोडण्यास तयार आहे, मी नवीन गोष्टी स्वीकारण्यास तयार आहे, परंतु राष्ट्र प्रथम हा निकष आहे. माझे परिमाण एक आहे, मी परिमाण बदलत नाही.
निखिल कामथ – मी जरा वेगळ्या पद्धतीने विचारायचे म्हटले तर, राजकारण्याची विचारसरणी असते का, ज्यामुळे त्यांना अनुयायी मिळतात.. समाजाचीही विचारसरणी असते का, जिची राजकारणी व्यक्ती नक्कल करते आणि ज्यामुळे त्यांना अनुयायी मिळतात.
पंतप्रधान - विचारसरणीपेक्षा आदर्शवाद जास्त महत्त्वाचा आहे. मी असे म्हणत नाही की विचारसरणीशिवाय राजकारण होईल, परंतु आदर्शवादाची खूप गरज आहे. स्वातंत्र्यापूर्वीच्या विचारसरणीप्रमाणेच स्वातंत्र्यासाठी एक चळवळ होती. स्वातंत्र्य ही एकमेव विचारधारा होती. गांधीजींचा मार्ग वेगळा होता - स्वातंत्र्याची विचारधारा. सावरकरांचा मार्ग स्वतःचा होता, त्यांची विचारसरणी वेगळी होती, कोणते स्वातंत्र्य?
निखिल कामथ - लोक म्हणतात की राजकारणी होण्यासाठी गेंड्याची कातडी लागते. हे कसे होत जाते? लोक तुम्हाला ट्रोल करतील, सार्वजनिक ठिकाणी तुमच्याबद्दल वाईट बोलतील, तुमच्याबद्दल कथा रचतील, सामान्य माणसासाठी हा एक नवीन अनुभव आहे, हे कसे शिकू शकता?
पंतप्रधान- राजकारणात संवेदनशील लोकांची गरज आहे, एखाद्याचे काही चांगले घडले तर आनंद वाटणाऱ्या लोकांची गरज आहे. दुसरा विषय आहे आरोप आणि प्रतिआरोप, यावर बोलायचे तर लोकशाहीमध्ये तुम्ही हे स्वीकारले पाहिजे की तुमच्यावर आरोप होत राहतील, अनेक प्रकारचे आरोप असतील पण जर तुम्ही बरोबर असाल, तुम्ही काहीही चुकीचे केले नसेल, तर तुम्हाला कधीही त्रास होणार नाही.
निखिल कामथ - आणि सर, सोशल मीडियाच्या राजकारणापूर्वी तुम्ही मुख्यमंत्री होता आणि सोशल मीडियानंतरच्या राजकारणात तुम्ही पंतप्रधान आहात. तुम्ही पाहिले असेलच की या काळात राजकारण कसे बदलले आहे, पूर्वीच्या काळात आणि आजच्या काळात जेव्हा सोशल मीडिया इतके महत्त्वाचे नव्हते आणि आज ते खूप महत्त्वाचे झाले आहे. राजकारणी होऊ इच्छिणाऱ्या युवा वर्गाला तुम्ही याबद्दल काही सल्ला देऊ शकता का, याचा वापर कसा करावा...
पंतप्रधान - कधीकधी लोक मला विचारतात, जेव्हा मी लहान मुलांना भेटतो तेव्हा ते मला हा प्रश्न विचारतात. मला त्यांच्याशी गप्पा मारायलाही आवडते. जेव्हा आठवी-नववीची मुले मला भेटायला येतात तेव्हा ती बोलतात. कधीकधी एखादे मूल मला विचारते जेव्हा तुम्ही स्वतःला टीव्हीवर पाहता तेव्हा तुम्हाला कसे वाटते, काही मुले येऊन विचारतात की तुम्हाला रात्रंदिवस इतके भले-बुरे ऐकावे लागते, तुम्हाला कसे वाटते, मग मी त्यांना एक विनोद सांगतो. मी म्हणतो की मी अहमदाबादी आहे आणि आम्हा अहमदाबादी लोकांची एक वेगळी ओळख आहे, त्यांचे अनेक विनोद लोकप्रिय आहेत. मी म्हणालो, एक अहमदाबादी स्कूटर घेऊन जात होता आणि तो कोणाला तरी धडकला. समोरच्या व्यक्तीला राग आला आणि वाद सुरू झाला, त्याने शिवीगाळ सुरू केली, हा अहमदाबादी माणूस त्याची स्कूटर घेऊन असाच उभा होता, समोरचा शिवीगाळ करत राहिला, मग कोणीतरी आले आणि म्हणाले मित्रा, भाऊ, तू काय माणूस आहेस, तो शिवीगाळ करत आहेस आणि तू असाच उभा आहेस, मग तो म्हणाला, अरे भाऊ, तो मला शिव्या देत आहे, घेत काहीच नाही. ही अहमदाबादची विशेषता आहे, तो नेहमीप्रमाणे देत आहे, घेत काहीच नाही, म्हणून मीही मनाशी ठरवले की ठीक आहे भाऊ, तो शिवीगाळ करत आहे, त्याच्याकडे जे आहे ते तो देईल, माझ्याकडे जे आहे ते मी देईन. पण तुम्ही सत्याच्या पायावर उभे असले पाहिजे, तुमच्या हृदयात कोणतेही पाप असू नये. मला सांगा की तुम्ही राजकारणात नाही आहात, तुम्ही एका ऑफिसमध्ये काम करता, तर त्या ऑफिसमध्ये असे घडत नाही का, तुमचे कुटुंब मोठे आहे आणि त्यातही जर दोन भावांमध्ये काही तणाव असेल तर असे घडते की नाही. मग जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात कमी-जास्त प्रमाणात असे घडत असते आणि म्हणूनच आपण त्या आधारावर ‘गेंड्याची कातडी’ आहे, असा विचार करू नये. व्यक्तीने अत्यंत संवेदनशील असले पाहिजे, सार्वजनिक जीवनात संवेदनशीलतेशिवाय तुम्ही लोकांचे काहीही भले करू शकत नाही. आणि माझा असा विश्वास आहे की सोशल मीडिया ही लोकशाहीची एक मोठी शक्ती आहे. पूर्वी काही निवडक लोक तुम्हाला बातम्या देत असत आणि तुम्ही ते सत्य मानत होता. तरीही तुम्ही अडकलात, तुमच्याकडे हे पडताळण्यासाठी वेळ नव्हता की जर कोणी म्हटले की एक लाख लोक मरण पावले आहेत, तर तुम्ही असे मानत होता की एक लाख लोक मरण पावले. आज तुमच्याकडे एक पर्याय आहे, तुम्ही पडताळून पाहू शकता की जर हा विषय आला असेल तर तो कुठे येईल, इथे कुठे येईल. तुमच्या मोबाईल फोनमध्ये सर्व काही उपलब्ध आहे. जर तुम्ही थोडे लक्ष दिले तर तुम्ही सत्यापर्यंत सहज पोहोचू शकता आणि म्हणूनच लोकशाही मजबूत करण्याचे काम सोशल मीडियाद्वारे करता येते. आज जे लोक विकृतींमुळे काहीतरी चुकीचे करत आहेत, समाजातील सामान्य परिस्थितीतही, मला आठवते जेव्हा मी संघटनात्मक काम करायचो, आम्हा जनसंघाच्या लोकांसोबत काहीही झाले तरी, मी त्यावेळी राजकारणात नव्हतो. मी काहीही केले नसले तरी शिवीगाळ व्हायची, कोणत्याही गोष्टीसाठी शिवीगाळ व्हायची. दुष्काळ पडला तरी लोक राजकारण्यांना शिव्या द्यायचे. तर त्या काळातही असेच घडायचे, पण जेव्हा प्रिंट मीडिया होती तेव्हा ती ताकद होती. आज, सोशल मीडिया काही प्रमाणात पूर्वीही अस्तित्वात होता आणि आजही आहे, परंतु आज सत्य शोधण्यासाठी तुमच्याकडे एक मोठा मार्ग उपलब्ध आहे, अनेक पर्यायी मार्ग खुले आहेत आणि आजचा तरुण बहुतेकदा या गोष्टी पडताळून पाहतो.
बघा, आज जेव्हा मी मुलांना भेटतो तेव्हा मला आश्चर्य वाटते की अंतराळ या विषयात त्यांना इतका रस आहे, चांद्रयानाच्या यशाने माझ्या देशातील तरुणांमध्ये एक नवीन उत्साह निर्माण केला आहे. मी अनेक मुलांना भेटतो, त्यांना गगनयानच्या वेळापत्रकाबद्दल माहिती आहे. सोशल मीडियाची ताकद पाहिल्यानंतर, गगनयानमध्ये काय घडत आहे, अंतराळवीरांमध्ये काय घडत आहे, कोणाचे प्रशिक्षण कुठे सुरू आहे हे त्यांना माहिती असते. आठवी आणि नववीच्या मुलांना ते माहित असते. याचा अर्थ असा की सोशल मीडिया एक प्रकारे नवीन पिढीसाठी एक मोठी शक्ती ठरते आहे आणि मी ते उपयुक्त मानतो. जेव्हा मी राजकारणात नुकताच प्रवेश केला होता, तेव्हा मी खूप लहान होतो आणि त्यामुळे मी शिव्या ऐकण्याचा प्रश्नच नव्हता, पण जेव्हा मी अशा विचित्र गोष्टी ऐकायचो तेव्हा मला वाटायचे की लोक असे का बोलतात, ते असे का करतात? मग हळूहळू मला समजले की हे क्षेत्रच असे आहे आणि तुम्हाला इथेच राहावे लागेल.
निखिल कामथ - आजकाल अनेक मुले म्हणत आहेत की त्यांना ताण आहे, मलाही आहे, माझ्या आयुष्यातला ताण व्यक्त होत राहतो. जसे मी तुमच्याशी बसून बोलत असतो, मला ताण वाटतो, मला काळजी वाटते, मला असे वाटते की मी जे बोलतोय ते तुम्हाला कसे वाटेल आणि तुम्हाला ते योग्य वाटेल की नाही, हे मला माहित नाही. माझ्यासाठी हे संभाषण करणे खूप कठीण आहे. बरीच मुले ताणाबद्दल बोलत असतात. तो तुमच्या आयुष्यातही आहे का? आणि जेव्हा तुम्हाला लहानपणी ताण वाटला तेव्हा तुम्ही काय केले?
पंतप्रधान – येत असणारच, देवाने माझ्यासाठी असे काही दरवाजे बंद ठेवले आहेत, असे नाही. तो सर्वांना जे काही देतो ते त्याने मलाही दिले असेल. पहा, प्रत्येकाची क्षमता वेगळी असते आणि या गोष्टी व्यवस्थापित करण्याच्या पद्धतीही वेगवेगळ्या असतात.
निखिल कामथ - जर मला तुमच्याकडून हे शिकायचे असेल तर मी ते कसे करू?
पंतप्रधान - प्रबंधाच्या स्वरूपात असे नेमके सांगणे खूप कठीण आहे. पण मी अशा पदावर आहे की मला माझ्या भावना आणि नैसर्गिक मानवी स्वभावापासून दूर राहावे लागेल आणि इतर सर्व वैयक्तिक बाबींना दुय्यम मानावे लागेल. मागे 2002 साली गुजरात निवडणूक ही माझ्या आयुष्यातील सर्वात मोठी परीक्षा होती. माझ्या आयुष्यात मला निवडणुका जिंकण्याच्या अनेक संधी मिळाल्या आहेत, मी लढलो तेव्हा आणि निवडणूक लढवली तेव्हाही. तर माझ्या आयुष्यात मी टीव्ही पाहिला नाही, निकाल येतोय, नाही, काहीही नाही. रात्री अकरा-बाराच्या सुमारास, माझ्या घराखालील सीएम बंगल्याबाहेर ढोल-ताशांचा आवाज येऊ लागला. मी लोकांना सांगितले होते की दुपारी बारा वाजेपर्यंत मला कोणतीही माहिती देऊ नका. मग आमच्या ऑपरेटरने पत्र पाठवले की साहेब तुम्ही दोन तृतीयांश बहुमताने आघाडीवर आहात. अशा वेळी मला वाटत नाही की माझ्या आत काही घडले नसेल, पण त्यावर मात करणारे काहीतरी माझ्यासाठी होते, त्यामुळे ती अस्वस्थता, ज्याला चिंता म्हणा, ती निघून गेली. त्याचप्रमाणे, माझ्या भागात एकदा पाच ठिकाणी बॉम्बस्फोट झाले, तेव्हा मुख्यमंत्री असताना परिस्थिती कशी असेल, याची तुम्ही कल्पना करू शकता. तेव्हा मला वाटले की मी पोलिस नियंत्रण कक्षात गेले पाहिजे. पण माझ्या सुरक्षा कर्मचाऱ्यांनी नकार दिला आणि म्हणाले की साहेब, तिथे कुठे काय पडले असेल, आम्हाला माहित नाही. मी म्हणालो काहीही झाले तरी मी जाणार. ते खूप काळजीत होते, शेवटी मी येऊन गाडीत बसलो तेव्हा ते सुद्धा आले. मी म्हणालो की मी आधी हॉस्पिटलमध्ये जाईन, तर ते म्हणाले, साहेब, हॉस्पिटलमध्येही बॉम्ब फुटत आहेत. मी म्हणालो काहीही झाले तरी मी जाईन. म्हणजे तुम्ही म्हणू शकता की माझ्या आत ताण, अस्वस्थता आणि चिंता असेल, पण माझी पद्धत अशी होती की मी माझ्या ध्येयात मग्न असायचो, म्हणून मी ते वेगळ्या स्वरूपात अनुभवतो, कदाचित मला त्यात जबाबदारीची जाणीव होते.
24 फेब्रुवारी 2002 रोजी माझ्या आयुष्यात मी पहिल्यांदाच आमदार झालो. 27 फेब्रुवारी रोजी मी आयुष्यात पहिल्यांदाच विधानसभेत गेलो. मी तीन दिवस आमदार होतो आणि अचानक गोध्रामध्ये इतक्या मोठ्या घटनेची बातमी येऊ लागली, ट्रेनला आग लागली होती, हळूहळू बातमी येऊ लागली, म्हणून मी जे काही बोललो ते खूप अस्वस्थ होऊन बोललो. मी काळजीत होतो, मी सभागृहात त्याबद्दल सांगितले. मी सदनात होतो, बाहेर येताच मी म्हणालो की भाऊ मला गोध्राला जायचे आहे, म्हणून मी म्हणालो की आपण येथून बडोद्याला जाऊ, बडोद्याहून आपण हेलिकॉप्टरने जाऊ, मग ते म्हणाले की आमच्याकडे हेलिकॉप्टर नाही, मग मी म्हणालो की दुसरे काहीतरी शोधा. ते विमान कदाचित ओएनजीसीचे असेल, त्याला एकच इंजिन होते म्हणून त्यांनी नकार दिला. ते म्हणाले की व्हीआयपी घेऊ शकत नाहीत, मी म्हणालो की मी व्हीआयपी नाही, मी एक सामान्य माणूस आहे. मी तिथे गेलो होतो तेव्हा आमचे खूप भांडण झाले होते. मी म्हणालो होतो की मी लेखी देईन की जे काही होईल ती माझी जबाबदारी असेल, मी एका इंजिनच्या हेलिकॉप्टरने जाईन, असे ठामपणे सांगितले आणि गोध्राला पोहोचलो, ते दृश्य खूप वेदनादायक होते, इतके मृतदेह होते की तुम्ही कल्पनाही करू शकणार नाही.
मी सुद्धा एक माणूस आहे, माझ्याबाबतीतही जे घडायचे होते ते सर्व घडले. पण मला माहित होते की मी अशा पदावर बसलो आहे की मला माझ्या भावनांपासून…. जी माणसाची नैसर्गिक प्रवृत्ती असते, त्यापासून दूर रहावे लागेल... त्यावर मात करावी लागेल. आणि मी जे काही करू शकतो ते करून स्वतःवर नियंत्रण ठेवण्याचा प्रयत्न केला आहे. पण जेव्हा मी विद्यार्थ्यांशी परीक्षेबद्दल बोलतो तेव्हा मी त्यांना समजावतो की बेटा, तुला काहीतरी करायचे आहे, हे तुझ्या मनातून काढून टाक. जणू काही तुझ्या दैनंदिन जीवनाचाच एक भाग आहे अशा पद्धतीने परीक्षेला सामोरे जा.त्या दिवशी विशेष वेगळे नवीन कपडे घालण्याचा प्रयत्न करू नको.
निखिल कामथ- तुम्हाला असे वाटते का, जास्तीत जास्त वाईट काय होईल? जास्तीत जास्त वाईट म्हणजे काय सर्वात वाईट घडू शकते, असे तुम्हाला वाटते का?
पंतप्रधान: नाही, मी कधीच जीवन किंवा मृत्यूचा विचार केला नाही. बघा, जे आयुष्यात नेहमीच प्रत्येक गोष्टीचा हिशोब ठेवतात कदाचित त्यांच्यासाठी असे असेल. म्हणून मी कदाचित याचे उत्तर देऊ शकणार नाही. कारण प्रत्यक्षात आज मी जिथपर्यंत पोहोचलो आहे, तिथे पोहोचण्याचे मी कधीच ठरवले नव्हते. त्यामुळेच मला काही कळायचेच नाही…मी मुख्यमंत्री कसा झालो, याचे मला आश्चर्य वाटले. तर हा माझ्या जीवनाचा मार्ग मी ठरवला नव्हता…जबाबदारी आली आहे म्हणून मी ती निभावत आहे… पूर्ण करत आहे. माझे उद्दिष्ट आहे की जे काही करायचे आहे ते चांगल्या प्रकारे पार पाडावे. परंतु या कामासाठी निघालो होतो, असे काही नाही . म्हणूनच मला तसे हिशेब ठिशेब जमतच नाहीत. सामान्य जीवनात नेहमी जसे घडते, मी कदाचित याला अपवाद आहे… कारण माझी पार्श्वभूमी अशी आहे की मी अशा दृष्टीने विचार करू शकत नाही. मला एकदा कोणीतरी विचारले, 'माझी पार्श्वभूमी अशी आहे की, मी जर प्राथमिक शाळेत शिक्षक झालो असतो, तर माझ्या आईने वस्तीत गूळ विकून सर्वांना खायला दिला असता की माझा मुलगा शिक्षक झाला. तर माझी ती पार्श्वभूमी होती, म्हणूनच मी अशी स्वप्ने कधीच पाहिली नव्हती…त्यामुळे हे घडले नाही तर काय होईल, ते घडले नाही तर काय होईल, या सर्व गोष्टी माझ्या डोक्यात येत नाहीत.
निखिल कामथ- जसे तुम्ही आज सुरूवातीला सांगितले होते की यशापेक्षा अपयशातून जास्त शिकता येते. तर अशा काही अपयशांविषयी तुम्हाला सांगायला आवडेल?
पंतप्रधान- ज्या दिवशी चांद्रयान-2 लाँच होणार होते…. मला अनेकांनी सांगितले होते की साहेब, तुम्हीजाऊ नये. मी विचारले का, तर म्हणाले.. साहेब, हे अनिश्चित आहे, जगात प्रत्येक देश अयशस्वी ठरला आहे…चार, चार, सहा वेळा करून अपयशी ठरले. तुम्ही जाल आणि काही झाले तर… मी म्हणालो, काय आहे की..अपयशाची जबाबदारी मी घ्यायची नाही का? मी गेलो आणि असे झाले की चांद्रयान प्रक्षेपणाच्या शेवटच्या सेकंदात आपण विखुरलो. बाहेर बसलेले सर्व लोक चिंतेत होते, पंतप्रधानांना सांगण्याचे धाडस कोणातच नव्हते, पण जेवढे तंत्रज्ञान मला समजले, तेवढेच मला दिसत होते की होय, काहीतरी गडबड दिसते आहे, ते काम करत नाही. शेवटी, जे सर्वात वरिष्ठ होते ते आले आणि मला म्हणाले…सर, मी म्हणालो काळजी करू नका, मी सर्वांना नमस्कार केला. रात्री 2:00 वाजता कार्यक्रम होता, मी तिथे अतिथीगृहात गेलो पण मला झोप येत नव्हती, मी अर्ध्या तासाने सगळ्यांना पुन्हा बोलावले आणि म्हणालो..बघा हे लोक थकले नसतील तर मी येतो. सकाळी 7 वाजता मला जाण्यापूर्वी त्यांना भेटायचे आहे, कारण देशाला मोठा धक्का बसला होता पण मी माझे आयुष्य त्या धक्क्यांवर रडत घालवणारा नव्हतो. मी सकाळी गेलो आणि सर्व शास्त्रज्ञांना सांगितले की जर काही बिघडले असेल तर जबाबदारी माझी आहे…तुम्ही सर्वतोपरी प्रयत्न केला, पण तुम्ही निराश होऊ नका आणि मी त्यांच्यामध्ये जमेल तेवढा आत्मविश्वास निर्माण केला आणि चांद्रयान 3 यशस्वी झाले. .
निखिल कामथ- या घटनेतून काही धडा मिळाला आहे का जो आज तुम्ही वापरता, आज राजकारणात वापरता का..या घटनेतून काही बोध आहे का?
पंतप्रधान : बघा, राजकारणात जोखीम पत्करायला खूप तयारी करावी लागते. मी एक लाख तरुणांना येण्यास सांगतो तेव्हा प्रत्येक क्षणी धोका पत्करतो. आणि या लोकांना जे काही हवे आहे त्यासाठी मला माझा वेळ द्यायचा आहे आणि मला वाटते की जर देशाला असे तरुण मिळाले तर ते माझ्या मनातले 2047 चे स्वप्न पूर्ण करतील. मी त्यांना माझ्यासाठी काम करण्यास सांगत नाही, मी त्यांना देशासाठी काम करण्यास सांगत आहे.
निखिल कामथ- तुम्ही त्यांना राजकारणात आमंत्रित केले.
पंतप्रधान: पण..पण त्यांना अज्ञाताची भीती म्हणतात…तसे काही व्हायला नको. म्हणूनच मला त्यांच्या पाठीशी उभे राहायचे आहे, काळजी करू नका, चला मित्रांनो या, पण काही घेणे.. मिळवणे.. बनणे…फक्त अशा उद्देशाने येऊ नका. लोकशाहीत राजकारणाला मोठे महत्त्व आहे, त्यांना प्रतिष्ठा मिळवून द्या. राजकीय पक्षांना जितकी प्रतिष्ठा मिळेल तितके राजकीय शुद्धीकरण होईल. आपण एखाद्या राजकारण्याला नालायक म्हणतो.. तो घाणेरडा आहे, तो गलिच्छ असेल तर तो घाणेरडाच राहील. आपण प्रतिष्ठा मिळवून दिली तर चांगली लोकं येतील आणि माझा हाच प्रयत्न आहे.
निखिल कामथ- तरुणांनी राजकारणात यावे, असे म्हणत मी आज इथे बसलो आहे. जेव्हा मी माझ्याबद्दल बोलतो तेव्हा दोन गोष्टी असतात, पहिली गोष्ट म्हणजे मला माझी नोकरी आवडते, मला कंपन्या, शेअर बाजारा मध्ये गुंतवणूक करायला आवडते, मी हे 20 वर्षांपासून खूप वेळ करत आहे आणि मला माझे काम खूप आवडते आणि मला माझ्या कामातून आनंद मिळतो. आणि दुसरी गोष्ट अशी आहे की दक्षिण भारतीय मध्यमवर्गीय कुटुंबात वाढलेल्या माझ्यासारख्या मुलाला लहानपणापासून कारकीर्द घडवण्यासाठी डॉक्टर किंवा इंजिनियर किंवा चार्टर्ड अकाउंटंट हे पर्याय ठेवले जातात… आता त्यात एकेक स्टार्टअप चा पर्याय सुद्धा जोडता येईल. पण आमच्यासारख्या लोकांवर राजकारण ही खूप घाणेरडी जागा आहे असं इतकं बिंबवलं गेलंय की आता ही मानसिकता बदलणे खूप कठीण झाले आहे आणि जर त्याबद्दल आणखी थोडेसे सत्य बोलायचे झाले, तर मला राजकारणी बनल्यानंतर एक गोष्ट बदलायची आहे, पण काय ते मला माहीत नाही. तर, आमच्यासारख्या लोकांसाठी तुम्ही काय सांगाल?
पंतप्रधान: मी याकडे वेगळ्या पद्धतीने पाहतो, तुमचे विश्लेषण अपूर्ण आहे. अपूर्ण अशासाठी आहे कारण तुम्ही जे म्हणत होता ते बनले असता… तर आज तुम्ही इथे नसता. तुमचा प्रत्येक मिनिट हा पैशाचा खेळ झाला असता. ते सर्व बाजूला ठेवून तुम्ही दिल्लीच्या थंडीत माझ्यासोबत डोके लढवत बसला आहात, याचा अर्थ तुम्ही लोकशाहीच्या राजकारणाशी निगडीत आहात. राजकारण म्हणजे निवडणुका नव्हे…,राजकारण म्हणजे विजय-पराजय नव्हे….राजकारण म्हणजे सत्ता नव्हे. हे त्याचे केवळ काही पैलू आहेत. देशात निवडून आलेले लोकप्रतिनिधी किती असतील, समजा 10000 आमदार असतील, एक 2000, पण इथे सगळेच नसतात. पण राजकारणात सगळ्यांची गरज असते. दुसरे म्हणजे, जर तुम्ही धोरण निर्मिती मध्ये सहभागी असाल तर तुम्ही मोठा बदल घडवून आणू शकता, तुम्ही तुमच्या छोट्या कंपनीत चांगल्या गोष्टी करून बदल घडवून आणू शकता, परंतु जर तुम्ही राजकारणात धोरण निर्माते असाल तर तुम्ही संपूर्ण देशात बदल घडवून आणू शकता. त्यामुळे शासनाचा भाग असल्याचा सर्वात मोठा फायदा हा आहे की तुम्ही धोरणे बनवू शकता, तुम्ही धोरणे राबवून परिस्थिती बदलू शकता आणि जर तुम्ही योग्य दिशेने असाल आणि काम प्रामाणिकपणे केले तर तुम्हाला सुपरिणामही दिसतील. आता मी तुम्हाला सांगतो, आपल्या देशातील प्रत्येक सरकार आदिवासींसाठी काम करत आहे, परंतु आपल्या राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मूजी या समाजातील त्या वर्गातून येतात, त्यामुळे जेव्हाही मी त्यांना भेटायचो तेव्हा त्या खूप भावूक व्हायच्या. आदिवासी समाजातही अत्यंत मागासलेल्या लोकांपर्यंत कुणी पोहोचले नाही आणि त्यांचे छोटे छोटे गट विखुरलेले आहेत. त्यांनी मला अनेकदा सांगितले की मला काहीतरी करायचे आहे, तर मी त्यांना मार्गदर्शन करण्यास सांगितले. म्हणून मग मी त्यांच्या मार्गदर्शनाखाली, पीएम जन मन नावाची योजना बनवली. सध्या हे लोक जास्तीत जास्त 25 लाख एवढेच आहेत आणि तेही 250 ठिकाणी विखुरलेले आहेत. राजकारण्यांना त्यांचा काही उपयोग नाही कारण त्यांच्या मतांचा त्यांना काही फायदा नसतो आणि त्यांचे जिंकणे-हरणे या लोकांवर अवलंबून नसते. पण एकंदर आयुष्यासाठी हे खूप मोठे आहे. द्रौपदीजींना तो समाज माहीत होता, त्यांनी मला म्हणजे पंतप्रधानांना आग्रह केला, आणि आज जेव्हा मी ऐकतो की साहेब, पूर्वी हे नव्हते, आता हे झाले, ते नव्हते….आता आहे, तेव्हा माझ्या मनाला मोठे समाधान मिळते, कुठल्या पदाचा काय उपयोग होऊ शकतो? ज्या गोष्टींचा कुठेच कधीही गाजावाजा झाला नाही अशा ठिकाणी पूजा करण्याची संधी, मला मिळाली. त्यामुळे योग्य वेळी चांगले निर्णय घेतल्यास राजकारणात किती बदल घडवून आणता येतो याचे मी एक उदाहरण आहे.
निखिल कामथ- आणि सर असं बघा…मी काही कोणी पत्रकार नाही आणि कोणी राजकीय तज्ञ सुद्धा नाही. जर मी धोरणा संदर्भातल बोलायला लागलो तर ते मूर्खपणाचे वाटेल.. माझ्यापेक्षा खूप जास्त अनुभव असलेले लोक असतील म्हणून कदाचित…पण मी जरा पुन्हा आपल्या अपयश या मुद्याकडे वळतो… तर आपण काही आणखी सांगू शकता… अपयशा पासून तुम्ही काय शिकलात… लहानपणी सुद्धा अशा प्रकारचे अपयश येऊ शकते किंवा मग तुमच्या या आधीच्या मुख्यमंत्रीपदाच्या दहा वर्षाच्या काळात…
पंतप्रधान: बरं, तसे धक्के तर मला अनेक बसले आहेत आयुष्यात. आता, मी लहान असताना… बहुतेक प्राथमिक शाळेत शिकत असेन….मला नेमकी वेळ आठवत नाही, आणि आमच्या राज्यात काही सैनिक शाळा सुरू झाल्या होत्या तेव्हा बहुतेक. तर तेव्हा मला वर्तमानपत्र वाचण्याची सवय लागली होती, त्यामुळे वर्तमानपत्र वाचणे म्हणजे जाहिराती देखील वाचणे, वाचणे म्हणजे बस वाचन करणे. माझ्या गावात एक वाचनालय होते, मी वाचनालयात जायचो… तर तिथे मी या सैनिक शाळेबद्दल वाचले, मग कदाचित त्या वेळी एक रुपयाची मनीऑर्डर असायची… तर मी ते सगळं मागवले…ते सगळं इंग्रजीत होतं आणि एवढं मोठं होतं…तर ते काहीच कळत नव्हतं. त्यामुळे… तिथे एक रासबिहारी मणियार म्हणून शाळेचे मुख्याध्यापक होते, पण ते माझ्या घरापासून जवळपास 300-400 मीटर अंतरावर राहत होते. त्यामुळे येताजाता आम्ही त्यांचे घर बघायचो आणि लहानपणी ते आम्हाला खूप मोठी व्यक्ती वाटायचे. तर मग एक दिवस मी त्यांच्या घरी पोहोचलो. मी म्हणालो मला हे समजत नाही, कोणी मला समजावून सांगेल तर बरं होईल. आता…ते खूप दयाळू होते. म्हणाले… बेटा काळजी करू नकोस मी तुझी काळजी घेईन. तेव्हा त्यानीं सर्व काही पाहिले आणि मला सांगितले… बघ, ही शाळा आहे, सैनिकी शाळा आहे…तिथे अशी मुलाखत होते..परीक्षा होते…त्यात उत्तीर्ण व्हावे लागते… वगैरे वगैरे... नंतर मी माझ्या वडिलांना विचारले, तेव्हा माझे वडील म्हणाले, नाही, नाही, आपल्याकडे पैसे नाहीत, तू कुठेही जायचे नाही…आपल्या गावातच राहा. आता का कोण जाणे.. की सैनिक शाळा म्हणजे देशातली मोठी गोष्ट असे वाटायचे…तर जेव्हा मी ते करू शकलो नाही, तेव्हा माझ्या मनात असाच पहिला धक्का बसला की मी हे करू शकत नाही, म्हणजे बघा.. आयुष्यात अशा एक एक गोष्टी घडतात.
मला आठवते की माझ्या मनात संत जीवन जगण्याची खूप इच्छा होती, परंतु मी ते करू शकलो नाही आणि माझा पहिला प्रयत्न रामकृष्ण मिशनशी स्वतःला जोडण्याचा होता. 100 वर्षे आयुष्य जगलेले आणि नुकतेच निधन झालेले स्वामी आत्मास्थानंदजी यांनी माझ्यासाठी खूप काही सांगितले आहे, कारण मी त्यांच्यासोबत राहिलो होतो. पण रामकृष्ण मिशनचे काही नियम होते, मी त्या पात्रतेत बसत नव्हतो, म्हणून मी तिथे अनुरूप ठरलो नाही. त्यामुळे मला नकार मिळाला, पण मी निराश झालो नाही. माझे स्वप्न माझ्यासाठी अपूर्ण राहिले, पण मी निराश झालो नाही. हा एक प्रकारे धक्काच होता माझ्या जीवनात. मी असेच भटकत राहिलो… मग इतरत्र काही संत- महंतांचा शोध घेत राहिलो. तथापि, तिथेही यश मिळाले नाही, असे मी म्हणू शकतो.
तेव्हा मग मी परत आलो, कदाचित नियतीचीच अशी इच्छा असेल त्यामुळे ती मला या मार्गावर घेऊन आली आहे, आयुष्यात अशी पीछेहाट कधी कधी होतच असते.
निखिल कामत - आणि अशाच पीछेहाट होण्याच्या प्रसंगांनी आज तुमचे व्यक्तिमत्व घडवण्यात महत्त्वाची भूमिका अदा केली आहे. आज जे तुमचे व्यक्तिमत्व घडले आहे, त्यातून तुम्ही काय धडा घेतला.
पंतप्रधान - मी सांगतो, मी जेव्हा राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघात काम करत होतो त्यावेळी आरएसएस ने एक जुनी जीप खरेदी केली होती, मला जीप चालवणे येत होते, अर्थातच मी आत्ता नवीन गाडी चालवायला शिकलो होतो. मी आदिवासी प्रदेशात आमच्या एका संघ अधिकाऱ्यांना सोबत घेऊन प्रवास करत होतो. आम्ही उकाई धरणावरून परत येत होतो, तेथे चांगलाच उतार होता, पेट्रोल वाचेल असा विचार करून मी गाडीचे इंजिन बंद केले, गाडी उतारावरून खाली जाईल असा विचार मी केला, पण हे मला माहीत नव्हते की यामुळे माझ्यावर संकट येईल. गाडी नियंत्रणा बाहेर गेली आणि आता गाडीला ब्रेक लावणे देखील मुश्किलीचे झाले कारण गाडी वेगात जात होती, गाडीचे इंजिन मी बंद केले होते त्यामुळे गाडीवर माझे कसलेही नियंत्रण नव्हते. सुदैवाने आम्ही वाचलो, मात्र माझ्यासोबत असलेल्यांना मी काय पाप केले आहे याचा पत्ता देखील लागला नाही. मात्र यातून मी हे शिकलो की हा खेळ योग्य नाही. अशाप्रकारे आपण आपल्या प्रत्येक चुकीतून शिकत असतो. त्यामुळे अनुभवातून आलेल्या ज्ञानाने आयुष्य जितके समृद्ध होऊ शकते ते इतर कशानेही नाही, अशी माझी धारणा आहे. आणि माझे हे सौभाग्य आहे की मी माझे आयुष्य कम्फर्ट झोनमध्ये घालवले नाही, मी माझे आयुष्य कायम कम्फर्ट झोनच्या बाहेर व्यतीत केले आहे. जेव्हा मी कम्फर्ट झोन सोडून बाहेर असायचो तेव्हा मला माहित असायचे की मला काय करायचे आहे, कसे आयुष्य जगायचे आहे.
निखिल कामत - याचे काही खास कारण आहे का, की, आजही तुम्ही असा विचार करता की, आपण कम्फर्ट झोन मध्ये आयुष्य जगायचे नाही.
पंतप्रधान - मी कदाचित ‘अनफिट टू कम्फर्ट’ आहे त्यामुळेच मला असे वाटते.
निखिल कामत - पण, असा विचार तुमच्या मनात का आला? याचा विचार तुम्ही केला आहे का. तुम्ही कम्फर्ट साठी अन फिट आहात असे तुम्हाला का वाटते.
पंतप्रधान - मी आज पर्यंतचे आयुष्य जसे व्यतीत केले आहे, ती माझ्यासाठी खूप मोठी गोष्ट आहे. छोट्या छोट्या गोष्टी देखील माझ्या मनाला आनंद देतात कारण माझ्या आयुष्यातील बालपणाचा जो काळ, जेव्हा व्यक्तीचे मन तयार होत असते, तेव्हा एकूणातच त्याला असे वाटते की आनंद आहे, त्या काळात एकूणातच आनंद वाटत असतो.
निखिल कामत - तेव्हा तुम्हाला असेही वाटत असेल का, की तुमचे अंतिम ध्येय साध्य करण्याच्या मार्गात आराम आडवा येतो?
पंतप्रधान - बहुतेक वेळा मी असे मानतो की, आयुष्यात अनेक लोक यामुळेच यशस्वी होतात कारण त्यांना कम्फर्ट झोन मध्ये राहण्याची सवय लागलेली असते. जे लोक कम्फर्ट झोनच्या बाहेर येवू इच्छित नाहीत, मग तो एखादा मोठा उद्योगपती का असेना, जर तो रिस्क घेत नाही, कम्फर्ट झोन मधून बाहेर पडत नाही, त्याची कम्फर्ट झोनची पातळी वेगवेगळी असू शकते मग तो उद्योगपती त्या कालक्रमातच समाप्त होऊन जाईल. त्याला आपला कम्फर्ट झोन सोडून बाहेर यावेच लागेल आणि ज्याला आयुष्याच्या कुठल्याही क्षेत्रात प्रगती करण्याची इच्छा असेल, त्या प्रत्येक व्यक्तीसाठी कम्फर्ट झोनची सवय लावून घेणे घातक आहे. एखाद्या व्यक्तीची रिस्क घेण्याची जी मनोभूमिका असते ती नेहमीच त्या माणसाला कृती करण्यासाठी प्रोत्साहित करणारी शक्ती बनत असते.
निखिल कामत - आणि या नवउद्योजकतेच्या क्षेत्रात देखील हेच तत्व लागू होते. जो जास्तीत जास्त रिस्क घेऊ शकतो तो तितकीच चांगली कारकीर्द घडवू शकतो. सर, तुमच्या आयुष्यात तुमची रिस्क घेण्याची क्षमता काळाबरोबर वाढत आहे का ?
पंतप्रधान - मला वाटते की रिस्क घेण्याची माझी जी क्षमता आहे, तिचा अजूनही पूर्ण वापर होऊ शकलेला नाही. या क्षमतेचा खूपच कमी वापर झाला आहे. माझी रिस्क घेण्याची क्षमता आता आहे त्यापेक्षा कैक पटीने जास्त असू शकते, कारण मी कशाचीही परवा करत नाही. मी स्वतःच्या बाबतीत कधीही विचारच केला नाही. आणि, जो स्वतः बाबत विचार करत नाही त्याच्याजवळ रिस्क घेण्याच्या क्षमतेचे मोजमापच नसते. त्या व्यक्तीजवळ अमाप क्षमता असते. मी याच प्रकारातला आहे.
निखिल कामत - जर तुम्ही आजच्या दिवशी…
पंतप्रधान - आज मी हा नाही, मी आज जो आहे तो उद्या राहणार नाही, माझे काय होईल याचा मी कधीच विचार करत नाही.
निखिल कामत - जर आज तुमच्या दिवसात तुम्ही कोणत्याही गोष्टीबाबत विचार न करता, कोणत्याही भीती शिवाय, कोणत्याही गोष्टीला न घाबरता जर एक असा निर्णय घेतला, जो सरकारच्या रचनेमुळे तुम्ही अन्यथा घेतला नसता, तर ती एक गोष्ट काय असेल.
पंतप्रधान - आता कदाचित माझ्या विचारांच्या श्रेणी आता समाप्त झाल्या आहेत, आता ‘वन लाईफ वन व्हिजन’ असे झाले आहे. यामुळेच कदाचित मला, मात्र पूर्वी मी एक गोष्ट करत होतो, जी आता कधी कधी करावी असे मला वाटते. माझा एक कार्यक्रम होता, आणि मी त्याला एक शीर्षक दिले होते, ‘मी मला भेटायला जातो’, मी मलाच भेटायला जातो, म्हणजे कधी कधी आपण स्वतःलाच भेटत नाही, जगाला भेटतो पण स्वतःला भेटण्यासाठी आपल्याकडे वेळ नसतो. तर मग मी असे करायचो की वर्षातून एकदा थोडा वेळ काढून तीन चार दिवस माझ्या गरजेचे जितके सामान आहे तितकेच घेऊन निघायचो, आणि अशा जागी जाऊन राहायचो जिथे एकही मनुष्य नसेल. जंगलात केवळ पाण्याची सोय आहे अशी जागा मी शोधायचो. त्याकाळी हे मोबाईल फोन वगैरे काहीही नव्हते, त्या जागी वर्तमानपत्रांचा वगैरे तर प्रश्नच येत नाही. तर असे आयुष्य माझ्यासाठी एक वेगळ्या प्रकारचा आनंद घेऊन येत असे. ही गोष्ट मात्र मला आता करता येत नाही, त्याची मला आठवण येत राहते.
निखिल कामत - आणि या काळात जेव्हा तुम्ही स्वतःबरोबर एकटेच असायचा तेव्हा तुम्ही तुमच्या बाबतीत काही नवीन जाणून घेतले का? तत्त्वज्ञानात जसे की अनेक लोक म्हणतात, आयुष्यात सर्वात महत्त्वाचा आणि चित्तवेधक प्रश्न हा आहे की मी का आहे, मी कसा आहे.. तर या एकटेपणाच्या काळात तुम्हीही, आपण असे का आहोत ? याबद्दल काही जाणून घेतले का?
पंतप्रधान - आपण आपल्या स्वतःमध्ये हरवून जाणे हीच खूप मोठी गोष्ट आहे. एक उदाहरण देऊन स्पष्ट करतो. कदाचित ते 80 चे दशक असावे, मी ठरवले होते की मी वाळवंटात राहणार. त्यासाठी मी निघालो, मात्र वाळवंटात मी भटकत राहिलो, भटकतच राहिलो. मला एक दिवा दिसत होता मात्र मी तिथे पर्यंत पोहोचूच शकत नव्हतो. मग मला तिथे एक उंटवाला भेटला. त्याने मला विचारले की, ‘भाई ! तुम्ही इथे काय करत आहात?’ मी म्हणालो भाई मी वाळवंटात राहू इच्छितो. त्यावर तो म्हणाला, असे करा सध्या माझ्यासोबत चला. तिथे समोर तुम्हाला जो प्रकाश दिसत आहे, ते भारताच्या सीमेवरील सर्वात शेवटचे गाव आहे. मी तुम्हाला तिथवर सोडतो. रात्री इथेच मुक्काम करा आणि सकाळी तिथून पुन्हा तुम्हाला कोणीतरी भेटेल. असे सांगून त्याने मला सोबत घेतले. कोणी गुलबेग नावाचे मुस्लिम सद्गृहस्थ होते, त्यांच्या घरी हा उंटवाला मला घेऊन गेला. ते एक धोरडो नावाचे छोटेसे गाव होते जे पाकिस्तानी सीमेलगत भारतातील शेवटचे गाव होते. त्या गावात वीस पंचवीस घरे होती आणि सर्वच घरे मुस्लिम समुदायाची होती. पाहुण्याचे आदरातिथ्य करणे ही तर आपल्या देशाचीच परंपरा आहे. त्या सद्गुरूस्थांचे भाऊ आणि मुले सर्वांनी मला घरी बोलावले. मात्र मी म्हणालो की मला जायचे आहे. यावर त्यांनी मला जाता येणार नाही असे सांगितले. वाळवंट रात्री उणे तापमान असेल याची कल्पना त्यांनी मला दिली. त्यामुळे रात्री तेथेच झोपावे असे सुचवत सकाळी हा परिसर दाखवू, असे आश्वासनही त्यांनी दिले. शेवटी, त्या रात्री मी मुक्कामाला त्यांच्या घरी राहिलो. त्यांनी मला जेवू घातले. मी त्यांना म्हणालो की मला एकटे राहायचे आहे, मला काहीही नको. त्यावर ते म्हणाले तुम्ही एकटे राहू शकत नाही. येथे आमची एक छोटीशी झोपडी आहे, तुम्ही तेथे राहा. मग तिथून तुम्ही दिवसा वाळवंटात जा आणि रात्री या झोपडीत परत या”. मग मी वाळवंटात गेलो. ते पांढऱ्या वाळूचे रण होते. ते दृश्य कल्पनेबाहेरचे होते. त्या दृश्याने माझ्या मनात कायमचे घर केले. ज्या गोष्टी मी माझ्या हिमालयातील आयुष्यात अनुभवल्या होत्या जसे की बर्फांच्या टेकड्यांमध्ये व्यतीत होत असलेले लोकांचे जीवन. इथे वाळवंटात देखील मी त्याच दृश्याची अनुभूती घेत होतो आणि माझ्या मनात आध्यात्मिक विचार उमटत होते. मात्र हे जे दृश्य माझ्या मनात होते, त्यातूनच, जेव्हा मी मुख्यमंत्री झालो तेव्हा मी तिथे रण उत्सव हे खूप मोठे आयोजन सुरू केले आणि आज हा उत्सव पर्यटकांचे खूप आवडते स्थान बनला आहे. आणि याला जागतिक सर्वोत्कृष्ट पर्यटन खेड्याचे जगातील पहिल्या क्रमांकाचे बक्षीस मिळाले आहे.
निखिल कामत - कल्पना करा की उद्या तुमच्या आयुष्यात एक असा उत्सव असेल, ज्यामुळे तुम्हाला सर्वाधिक आनंद मिळेल, तर सर्वात पहिला फोन तुम्ही कोणाला कराल.
पंतप्रधान - असे आहे की मी जेव्हा श्रीनगरच्या लाल चौकात आपला तिरंगा राष्ट्रध्वज फडकवायला गेलो होतो आणि पंजाबमधील भगवाडा या गावाजवळ जेव्हा आम्ही पोहोचलो तेव्हा आमच्या काफील्यावर हल्ला झाला, गोळीबार झाला, अनेक लोक , पाच ते सहा लोक मृत्युमुखी पडले, अनेक जण जखमी झाले. संपूर्ण देशात एक प्रकारचा तणाव निर्माण झाला होता. श्रीनगरच्या लाल चौकात आम्ही जात होतो, त्या काळात तेथे तिरंगा फडकवणे देखील मुश्किल होते, लाल चौकात तिरंगा झेंडा जाळला जात असे. तिरंगा फडकवल्यानंतर आम्ही जम्मू येथे पोहचलो, तेव्हा मी जम्मू मधून सर्वात पहिला फोन माझ्या आईला केला होता. माझ्यासाठी तो एक अत्यंत आनंदाचा क्षण होता आणि अजून एक विचार मनात होता तो म्हणजे इथे झालेल्या गोळीबारामुळे इथे काय झाले याबाबत माझी आई चिंतेत असेल, मी कुठे गेलो याची तिला काळजी असेल, याची आठवण होताच मी सर्वात पहिला फोन आईला केला होता. मला त्या फोनचे महत्व आज लक्षात येते. त्यावेळच्या भावना मी अन्य कोणत्याही वेळी अनुभवल्या नव्हत्या.
निखिल कामत - आई-वडिलांना गमावणे ही सर्वात दुःखद गोष्ट आहे. नुकतेच तुम्ही तुमच्या आईला गमावले त्याप्रमाणेच मी देखील नुकतेच माझ्या वडिलांना गमावले. तेव्हा तुम्ही मला सांत्वन करणारे पत्र पाठवले होते त्याबद्दल तुमचे आभार, तुम्ही खूपच दयाळू आहात. अशावेळी तुमच्या मनात सर्वप्रथम कोणता विचार येतो. माझेच उदाहरण देऊन सांगायचे झाले तर जेव्हा मी माझ्या वडिलांना गमावले तेव्हा माझ्या मनात सर्वप्रथम विचार आला, तो होता अपराध भाव. मी त्यांच्यासाठी हे का केले नाही, मी त्यांच्याकडे जाऊन त्यांच्यासोबत जास्तीत जास्त वेळ का घालवला नाही, मी कामाला का प्राधान्य दिले, हे ना ते, असे अनेक विचार माझ्या मनात आले. जेव्हा तुमच्या आयुष्यात अशी दुःखद घटना घडली तेव्हा तुम्ही काय विचार केला?
पंतप्रधान - असे आहे की, माझ्या बाबतीत असे घडले नाही. कारण मी लहानपणीच घर सोडले होते. त्यामुळे, मी त्यांचा नाही, हे घरच्या लोकांनी देखील जाणले होते. माझे आयुष्य घरासाठी नाही हे मी देखील मान्य केले होते, असे माझे आयुष्य होते. त्यामुळे अशा प्रकारचा भावनिक बंध कोणालाही जाणवण्याचे कारणच नव्हते. मात्र जेव्हा माझ्या आईला शंभर वर्षे पूर्ण झाली, तेव्हा आईला वंदन करण्यासाठी मी गेलो होतो. वयाची शंभरी पार केलेली आहे माझी आई अशिक्षित होती. त्यांना अक्षर ज्ञान देखील नव्हते. आईची भेट घेऊन निघताना मी आईला म्हणालो की आई आता मला खूप काम असल्यामुळे निघावे लागेल. त्यावेळी माझ्या आईने जी दोन वाक्य सांगितली ती ऐकून मी आश्चर्यचकित झालो. ज्या व्यक्तीने कधी शाळेचे तोंड देखील पाहिले नाही ती माझी आई सांगत होती, ’काम करा बुद्धीने आणि जीवन जगा शुद्धीने’. ही वाक्ये त्यांच्या मुखातून बाहेर पडणे ही माझ्यासाठी खूप मोठी गोष्ट म्हणजे एक प्रकारे माझ्यासाठी खूप मोठा खजिना होती. आई माझ्याशी गुजराती मध्ये बोलत होती पण त्याचा अर्थ हाच होता की ’काम करा बुद्धीने आणि जीवन जगा शुद्धीने’. त्यावेळी मी असा विचार करत होतो की परमात्म्याने माझ्या आईला काय काय दिले असेल, माझ्या आईमध्ये काय विशेषता असेल, कधी कधी असे वाटते की मी जर माझ्या आईजवळ राहिलो असतो तर कदाचित अशा अनेक गोष्टी तिच्या मुखातून बाहेर पडल्या असत्या आणि मी त्यातून ज्ञान घेतले असते. त्यामुळे तिची उणीव भासते. तिच्याशी माझा संवाद अगदी त्रोटक झाला याची खंत वाटते. मी तिला भेटायला वर्षातून एक दोन वेळा जात असे. बरे, कधी माझी आई आजारी देखील पडली नाही. मी जेव्हा कधी तिला भेटायला जायचो तेव्हा ती मला म्हणायची की तुला काम असेल, लवकर परत जा, असा तिचा स्वभाव होता.
निखिल कामत - तर सर, परत एकदा आपण राजकारणाकडे वळूया. सुरुवातीला आपण सांगितलं की राजकारण घाणेरडे नाही, राजकारणाला राजकारण करणारी माणसे मलिन करतात, असे इतिहासाने सांगितले आहे. आणि जर वैचारिक लोकांना समाजात काही बदल घडवायचे असतील, परिसंस्थेत काही बदल घडवायचे असतील तर राजकारण हीच ती जागा आहे, जिथे काम करणे आवश्यक आहे. दुसरा प्रश्न आहे पैशांचा - जर आपण देशातील युवकांना राजकारणात या असे आवाहन केले तर त्यांच्या मनात येणारा दुसरा प्रश्न म्हणजे पैशांची अडचण. निवडणूक लढवण्यासाठी खूप पैसे हवेत आणि आपल्याजवळ ते नाहीत. याबाबतीत तुम्ही काही सांगू इच्छिता का? माझ्या आयुष्यात स्टार्टअप उद्योगात, जिथे मी काम करतो, जेव्हा मला एखादी कल्पना सुचते तेव्हा आम्ही मित्रांकडून, कुटुंबीयांकडून पैसे घेतो, याला आम्ही सीड राऊंड असे म्हणतो. राजकारणात हे कसे होऊ शकते?
पंतप्रधान - मला माझ्या बालपणीची एक घटना आठवते. आमच्या गावात वसंतभाई परिक नावाचे एक डॉक्टर होते. ते डोळ्यांचे उत्कृष्ट डॉक्टर होते, अत्यंत सेवाभावी होते, चांगले वक्ते होते. हिंदीमध्ये उत्तम बोलत असत आणि त्याचप्रमाणे ते गुजराती भाषेतही प्रवीण होते. एका प्रसंगी त्यांनी अपक्ष उमेदवार म्हणून निवडणूक लढण्याचा निर्णय घेतला. आम्ही सर्व मुलं, म्हणजेच गावतली 'वानर सेना', आम्ही झेंडे हातात घेऊन त्यांच्या प्रचारासाठी फिरायला सुरुवात केली. ही घटना मला थोडक्यात आठवते. त्यांनी गावातील लोकांकडून निवडणुकीसाठी प्रत्येकी एक रुपया गोळा केला होता. निवडणूक संपल्यानंतर त्यांनी एका सार्वजनिक सभेमध्ये खर्चाचा हिशोब दिला. निवडणुकीसाठी किती पैसे जमा झाले आणि कसे खर्च झाले, याचा त्यांनी स्पष्ट तपशील सांगितला. निवडणुकीदरम्यान त्यांनी केवळ अडीचशे रुपये खर्च केले होते. ते अगदी थोड्या मतांनी निवडून आले, पण शेवटी ते जिंकले. यातून हे समजते की समाज सत्याच्या बाजूने उभा राहतो. परंतु त्यासाठी तुमच्यात संयम असावा लागतो. तुमचं कार्य निरपेक्ष भावनेनं आणि समर्पणाने पार पडलं पाहिजे. तुम्ही जर 'मी एवढं केलंय, त्यामुळे मला मतं मिळाली पाहिजेत' अशा मानसिकतेने काम केलं, तर तुम्हाला यश मिळणार नाही.
म्हणूनच मी असं म्हटलं की, राजकारणाला फक्त निवडणुका, आमदार-खासदार ह्या चौकटीतच मर्यादित ठेवू नका. राजकारणाला ह्या चौकटीच्या पलीकडे नेण्याची गरज आहे.
आम्ही समाज जीवनाशी जोडलेल्या कोणत्याही कामात गुंतलो, तरी त्यातून काही ना काही राजकीय प्रभाव तयार होतोच. उदाहरणार्थ, कोणी जर एखादं छोटं आश्रम चालवत असेल, मुलींच्या शिक्षणासाठी काम करत असेल, स्वतः निवडणूक लढत नसेल, तरीसुद्धा त्याच्या प्रयत्नांमुळे राजकीय परिणाम घडतात. त्यामुळे राजकारणाकडे एका विस्तृत दृष्टिकोनातून पाहण्याची आवश्यकता आहे.
कधी कधी मी म्हणतो, लोकशाहीत मतदारही एका अर्थाने राजकारणीच असतो. तो जेव्हा आपलं मत देतो, तेव्हा तो आपल्या सदसदविवेक बुद्धीचा वापर करून निर्णय घेतो- कोणाला मत द्यायचं आणि कोणाला नाही. ज्याला मत देऊ नये, त्याच्याविषयी त्याच्या मनात काही भावना असतात आणि ज्याला मत द्यायचं, त्याच्यासाठीही काही भावना असते.
माझ्या बाबतीत असं म्हणावं लागेल की, मी जरी राजकारणात असलो, तरी पारंपरिक राजकारणी जसा असतो, तसा मी नाही. निवडणुकीच्या वेळी मला राजकीय भाषणं करावी लागतात, ती माझी गरज असते. मला ती विशेष आवडत नाहीत, पण ती करणं भाग पडतं. निवडणूक हा एक टप्पा असतो, पण त्यापलीकडे माझा संपूर्ण वेळ प्रशासनावर केंद्रित असतो.
सत्तेत नसताना मी पूर्ण वेळ संघटनेच्या बांधणीसाठी आणि मानव संसाधन विकासासाठी देत असे. माझ्या कार्यकर्त्यांच्या जीवनाला आकार देण्यासाठी मी स्वतःला झोकून दिलं होतं. वक्तृत्व स्पर्धा कशा आयोजित करायच्या? प्रसिद्धी पत्रक कसे लिहायचे ? जनतेच्या व्यापक सहभागासाठी मोहीम कशी राबवायची ? अशा प्रत्येक गोष्टीत मी पूर्णतः गुंतलो होतो.
मला "अमुकतमुक असं केलं तर असं होणार" किंवा "असं करूयात भावा" वगैरे गोष्टींमध्ये अडकायचं नव्हतं. तुम्ही बघितलच असेल, जेव्हा मी गुजरातमध्ये होतो, तेव्हा देखील मी याच विचारसरणीने काम केले. माझ्यासमोर नवीन मुख्यमंत्री म्हणून जबाबदारी आली होती. त्याच वेळी माझ्या समोर एक मोठं आव्हान होतं ते म्हणजे, भूकंपामुळे उध्वस्त झालेल्या भागांचे पुनर्निर्माण.
मी सर्वप्रथम भूकंपग्रस्त भागात पोहोचलो. तिथे जाऊन अधिकाऱ्यांची बैठक घेतली आणि त्यांच्याशी चर्चा सुरू केली. मी ऑक्टोबरमध्ये तिथे गेलो होतो. त्यामुळे त्यावेळी त्या भूकंपाच्या घटनेला नऊ महिने उलटून गेले होते. मी त्यांना विचारलं, तेव्हा त्यांनी सांगितलं की मार्चपर्यंत हे काम पूर्ण होईल. पण मी म्हणालो, हे मार्च महिन्याचं लक्ष्य कशासाठी? फक्त सरकारी आर्थिक वर्ष संपवण्यासाठी?"
तेव्हा मी स्पष्ट केलं की, "आपण आर्थिक वर्षाचा विचार सोडून द्या. मला सांगा, २६ जानेवारीच्या आधी काय करू शकता? कारण देश २६ जानेवारीला येऊन पाहणार आहे की एका वर्षात आपण काय साध्य केलं आहे."
तेव्हा मी अधिकाऱ्यांना सांगितलं, "डिसेंबर अखेरपर्यंत काम पूर्ण करण्याचं लक्ष्य ठेवा. 43 तालुके आहेत. प्रत्येक अधिकारी एका तालुक्याचा प्रमुख होईल. तुम्ही त्या तालुक्याचे मुख्यमंत्री आहात, असे समजा. शुक्रवारपर्यंत तुम्ही तिथे जा, काम करा आणि सोमवारपर्यंत मला अहवाल द्या."
सर्व अधिकारी तातडीने कामाला लागले. परंतु पहिल्या बैठकीत त्यांनी सांगितलं होतं, "साहेब, हे शक्यच नाही." मी विचारलं, "का शक्य नाही?" त्यांनी उत्तर दिलं, "नियमच तसे आहेत." मग मी विचारलं, "हे नियम कोणी बनवले?" त्यांनी सांगितलं, "आम्हीच."
मी त्यांना समजावलं, "आता तुम्ही त्या भागात प्रत्यक्ष जाऊन आलात, त्यामुळे तुम्हाला तिथल्या लोकांच्या अडचणीही समजल्या असतील. त्यामुळे आता गरजेनुसार हे नियम बदला." त्यानंतर त्यांनी स्वतः नियम बदलले आणि काम झपाट्याने सुरू झालं.
जानेवारी महिन्यात, देशातील आणि जगभरातील माध्यमांनी तिथे येऊन पाहिलं. त्यांना जाणवलं की येथे प्रचंड मेहनतीने काम झालं आहे.
माझं काम इथे राजकारण करणं नव्हतं. मी एक संघभावनेतून सर्वांना प्रेरित करत होतो आणि एका भरीव अशा निकालाकडे घेऊन जात होतो. मी नवीन होतो, मला सरकार चालवण्याचा कोणताही अनुभव नव्हता, पण प्रयत्न आणि संघटनशक्तीच्या जोरावर हे शक्य झालं.
मी एकदा दिल्लीमध्ये होतो, तेव्हा मी माझ्या सचिवांना एका बैठकीसाठी बोलावलं. त्यांना म्हणालो, "माझी एक इच्छा आहे, तुम्ही ती पूर्ण कराल का?" ते म्हणाले, "हो साहेब, नक्की." मग मी म्हणालो, "तुम्ही सगळ्यांनी तुमच्या कुटुंबासोबत दोन-तीन दिवसांची सुट्टी घ्या."
त्यांना थोडं आश्चर्य वाटलं की, "पंतप्रधान सुट्टीची गोष्ट काय करत आहेत?" मग मी सांगितलं, "हो, पण या सुट्टीत एक काम करायचं आहे. जेव्हा तुम्ही भारतीय प्रशासनिक सेवेतील अधिकारी झालात आणि पहिली नोकरी सुरू केली, तेंव्हा तुमची पहिली नेमणूक ज्या गावात झाली होती, त्या गावात जा. तिथे दोन रात्री राहा. तुमच्या मुलांना आणि पत्नीला घेऊन जा आणि त्यांना सांगा की, 'या कार्यालयामध्ये मी बसायचो. तेव्हा इथे पंखाही नव्हता. एंबेसडर गाडी एकच होती आणि ती चार लोकांमध्ये वाटली जायची.' सगळं त्यांना दाखवा आणि मग परत या. त्यानंतर आपण यावर बोलू."
ते सगळे गेले आणि परत आले. मी विचारलं, "तुम्ही जाऊन आलात का?" त्यांनी उत्तर दिलं, "हो साहेब, जाऊन आलो." मग मी विचारलं, "तिथे जुने लोक भेटले का?" त्यांनी सांगितलं, "हो, भेटले." मग मी एक गंभीर प्रश्न विचारला, "ज्या गावात तुम्ही 25-30 वर्षांपूर्वी नोकरीची सुरुवात केली, त्या गावाचं आज काय झालं आहे? तुम्ही इथपर्यंत पोहोचलात, पण तो गाव कसा आहे? 25 वर्षांपूर्वीचा गाव आजही तसाच आहे का, की तो बदलला आहे?"
हे ऐकून सगळ्यांना एक प्रकारे धक्का बसला. ते म्हणाले, "हो साहेब, तो गाव आजही तसाच आहे." मी विचारलं, "मला सांगा, याला जबाबदार कोण आहे?"
मी त्यांना काहीही वाईट बोललो नाही, त्यांच्यावर ओरडलो नाही. पण त्यांना वास्तवाचं भान आणलं. मी त्यांना २५ वर्षांपूर्वीच्या त्यांच्या जगात परत नेलं. त्यांना ती परिस्थिती पुन्हा जाणवली.
माझ्या काम करण्याच्या पद्धतीत मला कधीही कोणावर ओरडण्याची किंवा अपशब्द वापरण्याची गरज पडत नाही. मी अशा पद्धतींनी लोकांना प्रेरित करतो आणि त्यांच्याकडून काम करून घेतो.
निखिल कामथ: जर आपण ऑर्गनायझेशन (संस्था) आणि स्टार्टअप्सबद्दल बोलायचं झालं, तर असं पाहिलं जातं की एंटरप्रेन्योरशिप (उद्योगजगत)मध्ये, जेव्हा व्यवसाय चक्र चांगले चालू असते, तेव्हा कंपन्या मोठ्या प्रमाणावर लोकांना कामावर ठेवतात. पण जेव्हा बाजारात मंदी येते किंवा व्यवसाय चक्र बदलतं, तेव्हा त्याच कंपन्यांना अनेक लोकांना कामावरून काढावं लागतं. आपण नेहमीच "मिनिमम गव्हर्नमेंट, मॅक्सिमम गव्हर्नन्स" या तत्त्वाचा उल्लेख केला आहे. याबाबत विचारायचं झालं, तर सरकार या दिशेने काही प्रमाणात यशस्वी झालं आहे का? आणि ही प्रक्रिया कशी चालू आहे?
पंतप्रधान: तुम्हाला हे ऐकून समाधान होईल! "मिनिमम गव्हर्नमेंट, मॅक्सिमम गव्हर्नन्स" या तत्त्वाचा काही लोकांनी चुकीचा अर्थ लावला. काहींना वाटलं की, मंत्र्यांची संख्या कमी करणे म्हणजे "मिनिमम गव्हर्नमेंट." काहींना वाटलं, कर्मचाऱ्यांची संख्या कमी करणे याचा अर्थ "मिनिमम गव्हर्नमेंट." पण माझी कल्पना कधीही अशी नव्हती.
उलट, मी सरकार अधिक परिणामकारक बनवण्यासाठी काही नवी मंत्रालयं तयार केलीत – कौशल विकास मंत्रालय, सहकार मंत्रालय, मत्स्यपालन मंत्रालय आणि अजूनही बरीचशी मंत्रालये आहेत. देशातील महत्त्वाच्या क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित करणं गरजेचं होतं, त्यामुळे मी ही पावलं उचलली.
"मिनिमम गव्हर्नमेंट, मॅक्सिमम गव्हर्नन्स" याचा खरा अर्थ सरकारच्या प्रक्रियांना सोपं, वेगवान आणि प्रभावी बनवणं हा आहे. उदाहरणार्थ, पूर्वी एखाद्या परवानगीसाठी ना हरकत मिळवायचं असेल, तर सहा-सहा महिने लागायचे. कोर्ट-कचेरीतील केसेस वर्षानुवर्षं, अगदी 100 वर्षांपासून प्रलंबित असायच्या.
या सगळ्याला बदलण्यासाठी आम्ही जवळपास 40,000 अनुपालनं (compliances) रद्द केली. याचा मोठा परिणाम झाला. पूर्वी काय व्हायचं, तर एक विभाग तुमच्याकडून एखाद्या गोष्टीसाठी कागदपत्रं मागायचा. दुसरा विभाग त्याच गोष्टीसाठी पुन्हा कागदपत्रं मागायचा आणि तिसरा विभागदेखील त्याच कागदपत्रांची मागणी करायचा. पण आम्ही नियम बदलून एक माहिती एकदाच मागवण्याचं धोरण लागू केलं.
तुम्ही कल्पना करू शकता की, ही 40,000 अनुपालनं रद्द झाल्यामुळे देशातील सामान्य नागरिकांवरील किती मोठे ओझे कमी झाले असेल? मी जवळपास 1500 कायदे रद्द केले आहेत. विशेषतः गुन्हेगारीशी संबंधित कायद्यांमध्ये मोठे बदल केले.
त्यामुळे "मिनिमम गव्हर्नमेंट, मॅक्सिमम गव्हर्नन्स" या तत्त्वाचा खरा अर्थ हा प्रक्रियांना सोपं, पारदर्शक करणं, लोकांचं जीवन सुकर करणं आणि प्रशासन अधिक कार्यक्षम बनवणं हा आहे; आणि मी आज पाहतोय की या सगळ्या गोष्टी वास्तवात घडून येत आहेत.
निखिल कामथ: सर, इंडिया स्टॅक – जसं आपण यामध्ये थेट लाभार्थ्यांना लाभ देतो – यूपीआय, ई-केवायसी, आधार याबद्दल बोलायचं झालं, तर जेव्हा या संकल्पनांच्या सुरुवातीच्या काळात विचार झाला, तेव्हा तुम्हाला वाटलं होतं का की याचा परिणाम एवढा प्रचंड होईल?
पंतप्रधान: आज मी 30 सेकंदांत, 10 कोटी शेतकऱ्यांच्या खात्यावर थेट पैसे पाठवू शकतो. 13 कोटी गॅस सिलेंडर ग्राहकांना सबसिडीचे पैसे एका क्लिकवर 30 सेकंदांत पाठवू शकतो.
हे सगळं शक्य आहे कारण जनधन अकाउंट प्रणालीने देशातील लाखो-कोटी रुपयांचं भ्रष्टाचारामुळे होणारं नुकसान थांबवलं आहे. तंत्रज्ञानाचा योग्य उपयोग कसा करता येतो, हे दाखवलं आहे.
'यूपीआय'चं उदाहरण घ्या – आज संपूर्ण जगासाठी हे एक आश्चर्य आहे. परदेशातून येणारे लोक विचारतात, "यूपीआय कसं काम करतं?" मी त्यांना सांगतो, "एका सामान्य व्यावसायिकाकडे जा, याचं उत्तर तुम्हाला सहज मिळेल."
आर्थिक तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात भारताने दाखवलं आहे की तंत्रज्ञानाची लोकशाहीकरण कसे करता येते
आज माझ्या देशातील तरुणांच्या खिशात एक स्मार्टफोन आहे. त्यामुळे त्याला कोणत्याही गोष्टीची गरज नाही कारण सगळं त्याच्या हातात आहे आणि या देशातील तरुणांनी भविष्यकाळात हे लक्षात ठेवावं की, "एके काळी असं सरकार होतं, ज्याने संपूर्ण जग माझ्या खिशात आणून दिलं, माझ्या मोबाइलमध्ये आणून ठेवलं."
हे तंत्रज्ञानावर आधारित शतक आहे. देशाने वैयक्तिक नवनिर्मितीसाठी वेगळा आयोग तयार केलाय. मी नवनिर्मितीसाठी स्वतंत्र निधी निर्माण केला आहे, ज्यामुळे देशातील तरुणांना नवी जोखीम घ्यायला प्रोत्साहन मिळेल.
तरुणांनी हे जाणून घेतलं पाहिजे की, "मी अपयशी ठरलो तरीही काही हरकत नाही, माझं भविष्य सुरक्षित राहील. माझी काळजी घेणारा कुणीतरी आहे."
मी एकदा तैवानला गेलो होतो! माझ्यामधला एक चांगला गुण म्हणजे माझा स्वभाव हा एका विद्यार्थ्यासारखा आहे. त्यामुळे मी म्हणू शकतो की माझ्यामध्ये अजूनही एक विद्यार्थी जिवंत आहे. तैवानमध्ये मी तिथल्या सर्व नेत्यांशी भेटलो आणि मी खूप खुश होतो. त्यांपैकी एक परिवहन मंत्री होते, त्यांनी परिवहन विषयात जगातील सर्वोत्तम विद्यापीठातून पीएचडीचे शिक्षण घेतले होते. हे ऐकून मी खूप प्रभावित झालो. मी आपल्या देशात देखील अशी युवा पिढी पाहू इच्छितो, जी देशाला त्या स्तरावर घेऊन जाईल.
तैवानमध्ये, माझ्यासोबत एक अनुवादक होता, जो एक सुशिक्षित इंजिनियर होता. तैवान सरकारने त्याला माझ्या 10 दिवसांच्या दौऱ्याचा सहल मार्गदर्शक म्हणून नियुक्त केले होते. त्या वेळेस मी तैवान सरकारचा पाहुणा होतो.
हे देखील माझ्या मुख्यमंत्री होण्याच्या आधीचं आहे, तर अखेरच्या काही दिवसांत त्याने मला विचारलं होतं, “साहेब, मला एक प्रश्न विचारायचा आहे, पण तुम्हाला वाईट तर नाही न वाटणार ?” मी त्याला म्हटलं, “नाही, नाही, तू इतक्या दिवसांपासून सोबत आहेस, वाईट काय वाटणार? तू विचार.” तो म्हणाला, “नाही, नाही, तुम्हाला वाईट वाटेल.” तो टाळत राहिला. मी म्हटलं, “असं करू नकोस, तुला काही विचारायचं आहे, तू विचार, मला काही वाईट वाटणार नाही.” त्यावर तो म्हणाला, “साहेब, अजूनही हिंदुस्तानमध्ये काळा जादू चालतो का? अजूनही हिंदुस्तानमध्ये साप आणि गारुडी असतात का? अजूनही असतात का?” त्या बिचाऱ्याच्या मनात हिंदुस्तानाची अशी छाप होती. इतके दिवस मी त्याच्यासोबत होतो, तिथे तंत्रज्ञानावर चर्चा करत होतो, तरी त्याच्या मनात हे विचार होते.
मी त्याला हसन्यावारी घेत म्हणालो, “आमचे पूर्वज सापांबरोबर खेळायचे, पण आता आम्ही संगणकाच्या माउसबरोबर खेळतो, माझ्या देशातील प्रत्येक मुलगा संगणकाच्या माउसबरोबर खेळतो. कारण माझ्या देशाची ताकद त्या माउसमध्ये आहे.” तो साप-गारुडी असलेला हिंदुस्तान वेगळा होता."
निखिल कामथ: एक गोष्ट जी सर्वसामान्यपणे मानली जाते, ती म्हणजे भारताचा दृष्टिकोन. विशेषतः उद्योजकतेच्या संदर्भात, मार्केटिंग ही एक कंपनी तयार करण्याच्या प्रक्रियेतील महत्त्वाची गोष्ट मानली जाते. आपण भारताचा दृष्टिकोन भारताबाहेर खूप बदलवला आहे. या संदर्भात, तुम्ही काही सूचना देऊ शकाल का ज्या एका उद्योजकाला शिकण्यास मदत करू शकतील?
पंतप्रधान: पहिली गोष्ट म्हणजे मी बदल घडवला असा दावा करणे योग्य नव्हे.माझे मत असे आहे की जगभरात जी व्यक्ती जाते ती सरकारने पाठवलेली असते, ती राजदूत आहे.हे जातात ते राजदूत आहेत.आपण त्यांना बोर्डावर घेतले तर आपली ताकद अनेक पटींनी वाढेल.
आपण पाहिले असेल, आम्ही जो नीती आयोग तयार केला त्याच्या सुरवातीची आमची जी उद्दिष्टे आहेत त्यामध्ये एक उद्दिष्ट आहे की जगभरात वास्तव्य करणाऱ्या भारतीय समुदायाचे सामर्थ्य जोडणे, हे लेखी आहे. जगामध्ये हे जे सामर्थ्य आहे ते सर्व जोडले पाहिजे असे माझे मत आहे.दुसरे म्हणजे मी मुख्यमंत्री झालो त्याच्या आधीपासूनच मी अनेकदा परदेशात जात असे, तेव्हा मी संघटनेच्या लोकांसमवेत राहत असे, त्यांच्यामध्येच जात असल्याने त्यांचे सामर्थ्य मी जाणत होतो आणि माझा परिचयही होता. अटलजी यांच्या सांगण्यावरून एका कामासाठी मी गेलो होतो तेव्हा मला मोठे यश मिळाले होते, तर या सामर्थ्याचा उपयोग पूर्वी होत नसे.मी ते उपयोगात आणण्याची सुरवात केली तेव्हा जगातल्या राजकीय नेत्यांनाही वाटू लागले की हे तर मोठे सामर्थ्य आहे,अतिशय मोठी ताकद आहे. दुसरे त्यांनी पाहिले की कमी गुन्हेगारी जर कुठे असेल तर ती हिंदुस्तानींमध्ये आहे. कायदा मानणारे लोक आहेत तर ते हिंदुस्तानी लोक आहेत.तर एक आदरभाव वाढू लागला.
या सर्वाचा एकत्रित परिणाम जो झाला आहे त्यामुळे देशाविषयीच्या चांगल्या दृष्टीकोनात वाढ होऊ लागली.
निखिल कामथ: सर मी हे उगाच नाही म्हणत! लहानपणी मी जेव्हा बेंगलुरूमध्ये शिकत होतो,14,15,16,20 वर्षांपूर्वी,25 वर्षांपूर्वी, तेव्हा असे वाटत असे एखादी व्यक्ती महाविद्यालयात गेली,अमेरिकेमध्ये गेली,पीएचडी केली आणि मायक्रोसॉफ्ट मध्ये नोकरी करत आहे किंवा अशा कंपनीमध्ये,म्हणजे सर्व काही झाले,यापेक्षा आपल्यासाठी आणखी काही नाही. पण आता मी सांगू शकतो, मी जेव्हा 18 वर्षाच्या युवकांना भेटतो,तेव्हा आता हे असे राहिले नाही.हा वर्ग भारत उभारणीबाबत बोलू लागला आहे. हे लोक बाहेर जाऊन कॉलेजविश्वाबाबत अतिशय कमी बोलत आहेत,तेव्हाच्या तुलनेत हा अतिशय मोठा बदल मी पाहिला आहे. सर, आपण उद्योजकता विरुद्ध राजकारण हे उदाहरण घेऊया,माझ्या जगामध्ये स्पर्धा ही अतिशय चांगली बाब आहे, तुमच्या दुनियेमध्येही ही चांगली गोष्ट आहे का ?
पंतप्रधान : मी हे थोडे दोन-तीन वेगवेगळ्या गोष्टीमध्ये सांगू इच्छितो. मी जाहीरपणे सांगत होतो, आपण हिंदुस्तानात परत आला नाहीत तर पश्चाताप कराल,शक्य तितक्या लवकर एक पाऊल तर टाका,युग बदलणार आहे, असे मी सांगत होतोआणि मला आठवत आहे की आपण मधे मला एक प्रश्न विचारला होता,मी मुख्यमंत्री होतो एका लोकशाही पद्धतीने निवडून आलेल्या प्रशासनाचा आणि अमेरिकेच्या सरकारने मला व्हिसा नाकारला होता.वैयक्तिकरित्या माझ्यासाठी अमेरिकेला जाणे किंवा न जाणे ही मोठी गोष्ट नव्हती, मी आधीही गेलो होतो.... मात्र एक निवडून आलेले सरकार आणि एका राज्याचा अपमान,या देशाचा अपमान असे मला वाटत होते. मनाला खटकत होते की हे काय चालले आहे ? केवळ काही लोकांनी अपप्रचार केला म्हणून हा निर्णय झाला जगामध्ये, जग असे चालते, माझ्या मनात एक भाव होता.मी त्या दिवशी पत्रकार परिषद घेतली आणि सांगितले,आज अमेरिकेच्या सरकारने माझा व्हिसा रद्द केला आहे. जे सांगायचे होते ते मी सांगितले. मला काही प्रश्न विचारण्यात आले मात्र एक गोष्ट मी सांगितली,मी म्हटले हे पहा, मी असा हिंदुस्तान पाहतो की जग व्हिसासाठी रांगेत उभे राहील. हे 2005 मधले माझे वक्तव्य आहे आणि मध्ये आपण पोहोचत आहोत असे मी 2025 सांगत आहे. आता भारताचा काळ आहे हे मला दिसतही आहे. माझा जो युवक आहे, सामान्य जनता आहे. मी आताच कुवेतला गेलो होतो तेव्हा मी कामगार वसाहतीमध्ये गेलो होतो.सर्व मजूर कुटुंबियांना भेटत होतो. हे मजूर 10-10,15-15 वर्षांपूर्वी तिथे गेले आहेत.लग्नासारख्या
सोहळ्यांना घरी परत येण्याइतपतच नाते राहिले आहे. एका मजुराने विचारले, तो अतिशय दुर्गम भागातला होता, त्याने विचारले माझ्या भागात आंतरराष्ट्रीय विमानतळ कधी होईल ? 15 वर्षापूर्वी भारत सोडलेला आणि कुवेत मध्ये मजुरी करणारा माणूस आपल्या जिल्ह्यात आंतरराष्ट्रीय विमानतळाचे स्वप्न पाहतो, ही जी आकांक्षा आहे ना ती माझ्या देशाला 2047 मध्ये विकसित भारत बनवेल. आज भारताच्या प्रत्येक युवकामध्ये ही आकांक्षा आहे.
निखिल कामथ:आज अवघे जग युद्धाच्या दिशेने चालले आहे असे वाटत आहे. उदाहरणार्थ रशिया आणि युक्रेन.अशा देशांमध्ये जेव्हा भारतीय नागरिक असतात तेव्हा भारताचे पंतप्रधान या नात्याने त्यांच्याप्रती आपले दायित्व आहे, तर आपण याबाबत काही बोलू शकता, अशा परिस्थितीमध्ये काय होते आहे ? जगामध्ये जे काही चालले आहे त्याची आपण चिंता करायला हवी ना ?
पंतप्रधान : आपल्याप्रती जगाचा विश्वास आहे. कारण आपल्यात दुटप्पीपणा नाही.आपले म्हणणे स्पष्ट असते.या संघर्षादरम्यानआपण सातत्याने म्हटले आहे की आम्ही तटस्थ नाही.मी सातत्याने सांगत असतो की आम्ही तटस्थ नाही.जे ,लोक म्हणतात आम्ही तटस्थ आहोत, आम्ही तटस्थ नाही. मी शांततेच्या बाजूने आहे, शांततेसाठी जे प्रयत्न होतील त्यासाठी सहकार्य देईन.हीच गोष्ट मी रशियालाही सांगतो, मी ही गोष्ट युक्रेनलाही सांगतो, इराणलाही मी हे सांगतो आणि पॅलेस्टाईनलाही सांगतो, इस्रायललाही सांगतो आणि त्यांना याचा विश्वास आहे की मी जे सांगत आहे ते खरे सांगत आहे आणि याच कारणाने भारताची विश्वासार्हता वाढली आहे.जसा देशवासियांना विश्वास आहे की संकट आले तर माझा देश मला सांभाळेल.जगालाही विश्वास आहे की भारत म्हणतो म्हणजे विश्वास आहे. हे पहा, कोरोनाची परिस्थिती आली होती. आपले भारताचे युवक तिथे होते,जिथे सर्वात पहिली ही घटना झाली. आता त्यांना परत आणायचे होते तर मी हवाई दलाला सांगितले हे संकटाचे काम आहे. स्वेच्छेने जे पुढे येतील त्यांनाच हे काम देईन.सर्वच्या सर्व जण पुढे आले.एकप्रकारे मृत्यूला साथ देण्यासारखे होते.ते घेऊन आले, देवाच्या कृपेने काही नुकसान झाले नाही. पाकिस्तानच्या लोकांनाही आणले,नेपाळच्या लोकांनाही आणले, बांगलादेशाच्या लोकांनाही आणले. माझ्या मनात हाच भाव आहे की माझा देशवासीय संकटात असेल तर त्याची चिंता कोण करेल ?मला एक घटना आठवतेय, ही घटना मी ऐकली आहे, नेपाळमध्ये भूकंप आला, इथून लोकांना पाठवले नेपाळमध्ये,मला कोणीतरी सांगितले तीन-चार दिवसांनी विमान नेपाळहून हिंदुस्तानच्या लोकांना घेऊन आले कारण विमान सामान घेऊन जात असे आणि लोकांना घेऊन परतत असे.आम्हीही असेच केले. तेव्हा एक व्यक्ती विमानात उभी राहिली, विमान माणसांनी पूर्ण भरलेले होते. त्यांनी सांगितले मी एक डॉक्टर आहे, मी आयुष्यभर सरकारची नालस्ती करत राहिलो. जे सरकार असेल त्याची नालस्ती करत राहिलो. सरकार कर घेते,प्राप्तीकर घेते,अमुक कर घेते-तमुक कर घेते जिथे बोलण्याची संधी मिळाली मी बोलत राहिलो. मात्र आज मला समजले त्या कराचे मोल काय असते, आज मी जीवंत परतत आहे.
देशवासीयांची जगभरात कुठेही सेवा केली तर त्यांच्याही हृदयातला चांगुलपणा जागृत होतो.त्यांनाही काही चांगले करण्याची इच्छा निर्माण होते आणि मी हे अनुभवत आहे. अबूधाबीला गेलो आणि त्यावेळचे युवराज त्यांना सांगितले की आपण एका मंदिरासाठी जागा दिली तर उत्तम होईल.एका क्षणाचाही विलंब न जाता एका मुसलमान देशामध्ये मला मंदिर उभारण्यासाठीच्या जागेची अनुमती मिळाली.आज कोट्यवधी हिंदूंना किती आनंद होत आहे, देशवासियांना..
निखिल कामथ: आपण इतर देशांबाबत बोलत आहोत.मी थोडे विषयांतर करतो आणि विचारतो,माझा आवडता पदार्थ मला विचाराल तर पिझ्झा आहे आणि पिझ्झा इटलीचा आहे आणि लोक म्हणतात की आपल्याला इटलीबाबत इंटरनेटवर बरेच काही माहित आहे.आपण याविषयी काही सांगू इच्छिता ? आपण हे मिम्स पाहिले नाहीत ?
पंतप्रधान : नाही, हे तर चालतच असते, मी त्यात आपला वेळ वाया घालवत नाही. खाण्याच्या शौकीन लोकांपैकी मी नाही.
निखिल कामथ: अजिबात नाही ?
पंतप्रधान : जराही नाही ! जे वाढले जाते,ज्या देशात जातो, मी आवडीने खातो. मात्र आपण मला रेस्टॉरंटमध्ये घेऊन गेलात आणि मेन्युकार्ड देऊन पदार्थ निवडायला सांगितले तर मला करता येणार नाही.
निखिल कामथ: सर आपण रेस्टॉरंटमध्ये जाऊ शकाल ?
पंतप्रधान : मी आता तर गेलेलोच नाही.
निखिल कामथ: किती वर्षे झाली ?
पंतप्रधान : खूप वर्षे झाली.
निखिल कामथ: आपण जेव्हा बाहेर जाता ...
पंतप्रधान :पूर्वी मी जेव्हा संघटनेसाठी काम करत होतो, आमचे अरुण जेटली खाण्याचे दर्दी होते. हिंदुस्तानमधल्या कोणत्या शहरात,कोणत्या रेस्टॉरंटमध्ये कोणती गोष्ट उत्तम मिळते याचा ते कोश होते.तेव्हा आम्ही बाहेर जात असू तेव्हा त्यांच्या समवेत रात्रीचे भोजन एखाद्या रेस्टॉरंटमध्ये होत असे.मात्र आता कोणी मला मेन्युकार्ड दिले आणि निवडायला सांगितले तर मी करू शकत नाही. कारण जे नाव मी वाचतो आणि जो पदार्थ आहे तो तोच आहे का याचे मला ज्ञान नाही, अज्ञान आहे. माझी ती प्रवृत्ती बनली नाही. मला त्यातले जास्त काही कळत नाही. तर मी नेहमी अरुण जी यांना भाई, अरुण जी तुम्हीच ऑर्डर द्या असे सांगत असे. खाणे शाकाहारी असले पाहिजे इतकाच माझा कटाक्ष असे.
निखिल कामथ:मी आपल्या मित्रांसमवेत बोललो.. मित्र किंवा जे लोक आपल्याला 10-20 वर्षांपेक्षा जास्त काळापासून जाणत आहेत आणि त्यांना विचारले अशा गोष्टी सांगा ज्या पब्लिक डोमेन मध्ये नाहीत.मी त्यांची नावे घेत नाही. त्यांनी मला एक फोटो पाठवला, इथे मुख्यमंत्र्यांचा शपथविधी सुरु आहे. काही वरिष्ठ राजनेते खुर्चीवर बसले आहेत, आपण खाली बसले आहात.मी ते छायाचित्र पाहिले, मला केवळ तो काळ आठवतो, जेव्हा आपण गुजरातचे मुख्यमंत्री होता.त्या काळापुर्वीची प्रतिमा माझ्या नजरेसमोर येत नाही.मी जेव्हा त्या छायाचित्राकडे पाहिले,मी पुन्हा पुन्हा पाहिले.आपण सांगू शकाल का हा बदल तिथून इथपर्यंत,इथपर्यंत म्हणजे आपल्याला कोणी तू असे संबोधू शकत नाही.कदाचित आपले एक शिक्षक, ज्यांच्याबद्दल आपण बोलले आहात. हे कसे होते ?
पंतप्रधान : तू असे संबोधू शकत नाही असे मी म्हणत नाही.
निखिल कामथ: कोणी म्हणत नाही.
पंतप्रधान : मला तू ऐकायला मिळत नाही, तू बोलू शकत नाही असा अर्थ काढणे ठीक नाही.
निखिल कामथ: बरोबर! बरोबर!
पंतप्रधान : पण मला ते कधी ऐकायला मिळत नाही कारण जीवन असे आहे.दुसरे म्हणजे पद बदलले,परिस्थिती बदलली, व्यवस्था बदलली असे असेल पण मोदी ही व्यक्ती तीच राहिली जी कधी खाली बसत असे आणि म्हणूनच मला जास्त फरक पडत नाही.हे केवळ शब्द नव्हेत हे वास्तव आहे,मला काही फरक पडत नाही. काही फरक पडत नाही.
निखिल कामथ: सर, आपल्याला आठवत असेल तर गेल्या वर्षी मी आपल्यासमोर एक भाषण दिले होते व्हायब्रंट गुजरातमध्ये, तेव्हा तिथे आपण होता. मी इतके वाईट भाषण केले की त्यानंतर मी भाषणासाठी एक प्रशिक्षक घेतला आणि एका वर्षापासून शिकत आहे, माझे एक शिक्षक आहेत. आपण हे इतके उत्तम कसे करता ? काही सल्ला देऊ शकाल का ? प्रत्येकाला हे शिकायचे आहे.
पंतप्रधानः वेगवेगळ्या दोन तीन गोष्टी आहेत. एक गोष्ट माझ्यासाठी अनेकदा विचारली जाते की, तुम्ही तर गुजराथी आहात. तर मग हिंदी कशी बोलू शकता? मी जेव्हा आधी संघात काम करत होतो तेव्हा, अनेक लोकांना तर हेच वाटायचे की मी उत्तर भारतातला आहे, पण गुजरातेत येऊन राहिलो आहे. याचे कारण हेच होते की मी रेल्वे स्थानकावर चहा विकत होतो.
माझे गाव मेहसाना, मेह म्हणजे म्हैस! मेहसाना चा अर्थ होतो म्हैस! माझ्या गावात जेव्हा म्हशी दूध द्यायला सुरूवात करायच्या, तेव्हा त्यांना मुंबईला घेऊन जायचे आणि मुंबईत दुधाचा धंदा करायचे. जेव्हा त्या दूध द्यायच्या बंद करायच्या तेव्हा पुन्हा गावी परतायच्या. हा धंदा करणारे लोक उत्तर प्रदेशचे असायचे.
जेव्हा मालगाडी मिळेल तेव्हा ते यायचे, तिची वाट पहायचे. मालगाडी मिळाल्यानंतर तिच्यात चारा भरायचे आणि त्यात आतमध्ये चार म्हशी उभ्या राहातील अशी व्यवस्था ठेवायचे. तर असे तीस चाळीस लोक नेहमीच तिथे रेल्वे फलाटावर असायचे. मी तर चहा विकत असे, तेव्हा मी त्यांना चहा पाजायला जात होतो, लहानपणी मला त्यांच्याशी संवाद साधावा लागायचा, तेव्हा त्यांच्याशी बोलता बोलता मी हिंदी शिकलो. म्हशीचा व्यापार करण्यासाठी येणारे लोकही, मजूरच असत, पण संध्याकाळी ते भजन-किर्तनात रंगून जात. ते चहा मागवत, मी चहा देत होतो तर भाई मी देखील हिंदी बोलायला शिकलो.
निखिल कामथ हे जरा वेगळं आहे का सर! जसं की तुम्ही गुजराथमध्ये मोठे झालात! आज तुम्ही दिल्लीत राहाता. या दोन्ही शहरांमध्ये राहणं वैयक्तिकदृष्ट्या तुमच्यासाठी खूप वेगळे आहे का?
पंतप्रधानः मी कुठे शहरात राहातो भाऊ? घरातल्या एका कोपऱ्यात असतो, घरून ऑफिस, ऑफिसातून घरी, बाहेरच्या जगापासून तुटल्यासारखेच होतो आम्ही. ही सरकारी व्यवस्थाच अशी आहे, त्यामुळे असं अंतर राखणे मोठे अवघड असते.
निखिल कामतः आणि हा माझा शेवटचा प्रश्न आहे सर, मी तुमची काही...
पंतप्रधानः पण, तुमचा दुसरा एक प्रश्न होता वकृत्वाविषयीचा...
निखिल कामथ बरोबर, ती मी शिकू इच्छितो.
पंतप्रधानः मला असं वाटतं, म्हणजे असं पहा, समजा एखाद्या ठिकाणी भांडण झालं आहे किंवा काहीतरी झालं आहे, काहीतरी झालं आणि तिथे अगदी अशिक्षित चार लोक आहेत. एखादी स्त्री, वयस्कर असेल आणि तुम्ही माईक घेऊन उभे राहिलात, तर ते पटापट सांगू लागतात की, असं झालं, तसं झालं, अशी आग लागली, अमूक तमूक झालं... तुम्ही पाहात राहाता की, किती छान शब्द आहे, उत्तम हावभाव असतात, उत्तम वर्णन असते, का? तर स्वानुभव असतो. जेव्हा आपल्या आतून एखादी गोष्ट निघते, तेव्हा कसं पोचवता, कसे संवाद बोलता, त्याला महत्त्व नाही. तुम्ही जे सांगता त्याला अनुभवाची जोड, ताकद आहे की नाही? तुम्हाला स्वतःला ते पटतंय का?
निखिल कामथ: तुम्ही जेव्हा एखादी दुःखद गोष्टीविषयी बोलत असता तेव्हा तुम्हाला आतून ते जाणवतं का, तुम्हा त्या गोष्टीविषयी वाईट वाटतं का?
पंतप्रधानः हो! तुम्ही पाहिले असेल की अनेकांना वाईट वाटतं, पण मी बहुतेकदा गरिबांविषयी बोलतो, तेव्हा मला स्वतःला थांबवावं लागतं, कारण मी भावनिक होतो. वर्तमानपत्रांमध्ये तर माझ्यावर बरीच टीका केली जाते, पण मी स्वतःला थांबवू शकत नाही. समाज जीवनात अशी परिस्थिती पाहातो , तेव्हा त्यांची आठवण येते, तेव्हा माझ्या मनात स्वाभाविकपणे ते भाव उमटतात.
निखिल कामथ : आणि सर, तुम्ही तुमच्या आयुष्यात जे काही शिकले आहात, एवढा अनुभव आहे तुमचा, त्याच ज्ञानाच्या आधारे आपल्या 20 वर्षांची छबी असलेल्या युवकांना एखादी गोष्ट सांगायची असेल तर, आपण काय सांगाल?
पंतप्रधानः आत्ता जे तरूण आहेत, त्यांना उपदेश देण्यासाठी मी स्वतःला पात्र समजत नाही आणि त्यांना आज्ञा देण्याचा मला काही हक्कही नाही, पण मी एक सांगेन की, माझा देशातल्या तरुणाईवर खूप विश्वास आहे. एखाद्या गावातला मुलगा म्हणतो, मी नोकरी करणार नाही, मी स्टार्टअप सुरू करेन! तीन स्टार्टअप अपयशी होतील, मला आठवतं मी जेव्हा पहिली स्टार्टअप परिषद घेतली तेव्हा स्टार्टअप हा शब्दच आपल्या देशासाठी नवा होता. पण मला कल्पना होती की त्याची ताकद किती आहे, तेव्हा एक मुलगी, जिने काही स्टार्टअप सुरू केला होता. तिला तिचा अनुभव कथन करायला सांगितलं, तेव्हा एक मुलगी उभी राहिली, आणि म्हणाली मी माझा अनुभव सांगते. तिने सांगितलं की ती बंगाली होती कोलकात्याची होती, मी स्टार्टअप सुरू केलं असं सांगून मग म्हणाली मी माझ्या आईला भेटायला गेले होते आणि ती म्हणाली की मी नोकरी सोडली आहे. तेव्हा ती म्हणाली, मग काय करणार? ती म्हणाली, मी स्टार्टअप सुरू केला आहे, तेव्हा स्टार्टअप?सर्वनाश! तिने अगदी अभिनय करत सांगितलं. एक काळ होता जेव्हा स्टार्टअप म्हणजे सर्वनाश! मानले जाई. आज स्टार्टअप एक प्रतिष्ठा झाली आहे, विश्वासार्हता निर्माण झाली आहे आणि म्हणून मी असं मानतो की लहानश्या गावातही, अपयशी ठरला तरीही, पोरात दम आहे, काही तरी करतोय असा लोक त्याला आदर्श मानतील.
निखिल कामथ: जर सर मी तुम्हाला एक प्रश्न विचारतो, जर पंतप्रधान म्हणून तुमचा दुसरा कार्यकाळ पहिल्यापेक्षा कसा वेगळा होता आणि आता तिसरा कार्यकाळ दुसऱ्यापेक्षा कसा वेगळा आहे?
पंतप्रधानः पहिल्या कार्यकाळात तर लोक मला समजून घ्यायचा प्रयत्न करत होते आणि मीसुद्धा दिल्ली समजून घेण्याचा प्रयत्न करत होतो. पहिल्या आणि दुसऱ्या कार्यकाळात मी भूतकाळाच्या संदर्भात विचार करत होतो की, पूर्वी इथे होतो, आता इथे जाऊया. पूर्वी इतके असे, आता एवढे करू. तिसऱ्या कार्यकाळात माझ्या विचारांची व्याप्ती बदलली आहे. माझे मनोधैर्य वाढले आहे. माझ्या स्वप्नांचा विस्तार झाला आहे. माझ्या इच्छा वृद्घिंगत होत आहे. सांगण्याचे तात्पर्य असे की, मला 2047 पर्यंत विकसित भारत, म्हणजे फक्त भाषण नाही हे, एक- एक गोष्टी समस्यामुक्त करायच्या आहेत. शौचालय 100 टक्के झाली पाहिजेत, वीज 100 टक्के असली पाहिजे, नळजोडाद्वारे 100 टक्के पाणी मिळाले पाहिजे. सामान्य नागरिकाला आपल्या मागण्यांसाठी सरकारडे भीक मागावी लागेल का? हे काय इंग्रज शासन आहे? त्यांचा हक्क आहे. 100 टक्के वितरण झाले पाहिजे, 100 टक्के लाभार्थ्यांना झाले पाहिजे, 100 टक्के फायदा झाला पाहिजे. कोणताही भेदभाव होणार नाही आणि तोच तर खरा सामाजिक न्याय असेल, तीच खरी धर्मनिरपेक्षता असेल. तर या साऱ्या गोष्टींवर मी भर देतो आहे आणि त्यामागची प्रेरक शक्ती आहे अँस्पिरेशनल इंडिया- महत्त्वाकांक्षी भारत, माझ्यासाठी एआय म्हणजे एस्पिरेशनल भारत आणि म्हणून मी विचार करतो की माझं 2047 इथं आहे, तर 2025 मध्ये मी इथे आलो तर आता उरले तरी किती? पुर्वी विचार करत असे, पुर्वीपेक्षा आता खूप पुढे निघालो. आता विचार करतो, इथे आहे, उद्या कुठे पोहोचेन? आता माझ्या डोक्यात 2047शी निगडीत विचार असतात. त्यामुळे माझा तिसरा कार्यकाळ, दोन्ही कार्यकाळापेक्षा अनेक पटींनी वेगळाच आहे, अगदी बदललेला आणि एका मोठ्या स्वप्नाचा आहे.
निखिल कामथ: आणि या पलीकडे जाऊन तुमच्या काही योजना आहेत का सर? असे काही तरूण आहेत ज्यांच्यावर तुमचा विश्वास आहे, ज्यांना तुम्ही आजसाठी नव्हे तर 20 वर्ष, 30 वर्षांनंतरसाठी प्रशिक्षित करत आहात...
पंतप्रधानः मी तर पाहातोच आहे की अनेक क्षमतावान लोक आहेत. मी जेव्हा गुजराथमध्ये होतो तेव्हा मी म्हणायचो की मी भलेही सरकार चालवत असेल पण पुढच्या 20 वर्षांसाठी मी लोकांना तयार करून जाऊ इच्छितो आणि ते मी करतो आहे आणि मी माझ्या चमूला सर्व गोष्टी हाताळण्यासाठी कसे तयार करू शकतो यात माझे यश आहे, हा माझा स्वतःसाठीचा मापदंड आहे.
निखिल कामथ: आता माझ्याकडून शेवटचा प्रश्न, राजकारणी होण्यासाठी किमान आवश्यक गोष्टी खूप नाहीत. त्यासाठी वय वर्ष 25 पूर्ण हवे, दोन वर्षापेक्षा जास्त कालावधीची शिक्षा न होणे, मतदान ओळखपत्र हे सर्व अगदी छोटे निकष/ गरजा आहेत. तर आता एवढ्या दीर्घ संवादानंतर, आपल्याला कळले की कुठूनतरी असे 10 हजार तरुण आले, जे राजकारणात येऊ इच्छितात, तुम्ही त्यांची मदद कराल हे माहित आहे, त्याविषयी शेवट करताना काय सांगाल...
पंतप्रधानः असं पहा तुम्ही जे म्हणताय ती उमेदवारीची पात्रता झाली.
निखिल कामथ: हो, बरोबर!
पंतप्रधान: तुम्ही राजकारणी होण्यासाठी नाही आहात.
निखिल कामथ: बरोबर!
पंतप्रधानः राजकारणी व्हायचं असेल तर खूप पात्रता लागतात. सतत हजारो डोळे आपल्याकडे लागलेले असतात. तुमचा एखादा शब्द वेडावाकडा झाला तर आपली 10 वर्षांची तपश्चर्या मातीमोल ठरते. तुम्हाला 24x7 जागरूक रहावे लागते. त्याच्यासह जगावे लागते. अभूतपूर्व गुणवत्ता लागते आणि तीच पात्रता असते. आणि ती कोणत्याही विद्यापीठातल्या प्रमाणपत्रातून प्राप्त होत नाही.
निखिल कामथ: हा कार्यक्रम पाहात असलेल्या सर्व तरुणांना काय संदेश द्याल, पक्ष संदेश म्हणून काय सांगाल, जर त्यांच्यासाठी तुमच्याकडून काही संदेश असेल तर...
पंतप्रधानः मी सर्वात पहिल्यांदा, आया बहिणींना आणि तरूणींना सांगू इच्छितो की, आज आपल्या देशात बहुतेक सर्व राज्यांमध्ये कमी अधिक प्रमाणात का होईना, पण जवळपास 50 टक्के महिला आरक्षण आहे., महिलांची गरज आहे, म्हणून मला बसवलं आणि मी देखील.. असा विचार मुळीच करू नये... उलट आपल्याला समाजाचे नेतृत्व करायचे आहे म्हणून पंचायत समिती, ग्रामपंचायत, नगरपालिका, महानगरपालिका याठिकाणी खऱ्या अर्थानं नेतृत्व करण्यासाठी प्रयत्नशील राहिले पाहिजे. पुरूषांनीही नेतृत्व करण्याची गरज आहे, तर ते तुम्हाला ठरवावे लागेल. माझ्या माता, भगिनी, तरूण मुलींनी नेतृत्वगुणांसह उभे राहायला पाहिजे. त्यासाठी मी सांगतो आहे की येत्या काळात आमदार आणि खासदार पदाच्या कोट्यातही 30 टक्के आरक्षण आणले जाईल. त्यावेळी आपल्याला अशा प्रकारच्या समूहाची गरज भासणार आहे, अजून दोन चार वर्षांचा वेळ आहे मी त्यांना आग्रह करेन की त्यांनी मैदानात उतरावे आणि त्यासाठी स्वतःला जितके जास्त योग्य घडवाल, ते घडवण्यासाठी प्रयत्न सुरू करा. वेळ आहे, वेळ तुमचा आहे हे समजून घ्या.
दुसरी गोष्ट मी देशातल्या तरुणांना सांगेन की, तुम्ही राजकारणाला वाईट समजू नका आणि निवडणूक म्हणजेच राजकारण हे एका मर्यादेपर्यंतचं मत योग्य आहे. राजकीय क्षेत्र, सार्वजनिक आयुष्यात एकदा तरी या, कोणत्याही रुपात या आणि आज देशाला सर्जनशील, सर्जनशीलतेतून निर्माण झालेल्या नेतृत्वाची गरज आहे. आंदोलनाच्या गर्भातून निर्माण झालेले राजकीय नेतृत्व वेगळ्याच प्रकारचा आदर्श ठरतो. स्वातंत्र्य चळवळीत सर्जनशीलता होती, तेव्हा एका वेगळ्याच प्रकारचे लोक होते. आता देशाला रचनात्मक म्हणजे सर्जनशील विचार करणारे, नवीन काहीतरी करणारे, स्वतःला अशा मोठ्या वर्गाची गरज आहे.
देशाला अशा गटाची गरज आहे जे नवोन्मेष करतील, स्वतःला घडवतील, सुख-दुःख समजून घेतील, त्यातून मार्ग काढतील, दुसऱ्याला कमी न लेखणारे तर देशासाठी उपाय शोधतील. मी असं नाही म्हणत की आज नाहीत. नव्या लोकांची गरज आहे जे 20-25 वर्षांचे आहेत, ते पुढे जातील तर 2047 पर्यंत ते 40-50 वर्षांचे होतील, म्हणजे अशा योग्य जागी असेल जेव्हा ते देश चालवू शकतील. दुसरं म्हणजे, मी जेव्हा देशातल्या तरुणांना, तुम्ही पुढे या असं आवाहन करतो तेव्हा काही लोकांना असे वाटेल की मला भाजपचा झेंडा फडकवायचा आहे. मी देशाच्या राजकारणाची गोष्ट करतो आहे. मी भारतीय जनता पार्टीत सामील व्हा किंवा एखाद्या विशिष्ट पक्षात सामील होऊ नका असे सांगत नाही. मला तर वाटतं सर्वच पक्षांमध्ये नवीन प्रवाह आला पाहिजे, सर्वच पक्षांमध्ये. भाजपमध्ये तर नक्कीच यायला हवा पण सर्व पक्षांमध्ये आला पाहिजे जेणेकरून देशातली तरुणाई पुढे येईल आणि काहीतरी नव्याने सुरू करतील.
निखिल कामथ: धन्यवाद मोदीजी, तुम्ही इथे…
पंतप्रधान: चला, खूप छान वाटले, माझ्यासाठी पहिलाच पॉडकास्ट होता.
निखिल कामथ: आमच्याबरोबर एवढा वेळ दिला, खूप खूप आभार!
पंतप्रधान: मला माहीत नाही हा तुमच्यासाठी कसा असेल, तुमच्या प्रेक्षकांसाठी कसा असेल!
निखिल कामथ: तुम्ही नेहमीप्रमाणे खूप छान बोललात आणि तुम्ही प्रेमाने आमच्यासाठी एवढा वेळ काढलात.
प्रधानमंत्री: चला! तुमचा संघदेखील थकला असेल! इथलं वातावरण, लक्ष ठेवा खूप थंडी असते इकडे.
निखिल कामत: हो!
JPS/SK/NM/ST/Tushar/Sushama/Madhuri/Ashutosh/Shraddha/Gajendra/Nilima/Vijayalaxmi/PM

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Delhi
PM – How many podcast posts have you done so far?
Nikhil Kamath - 25 sir.
Prime Ministers – 25
Nikhil Kamath – Yes, but we do it only once a month!
PM- Okay.
Nikhil Kamath – I do a podcast one day every month and nothing for the rest of the month.
Prime Minister – Look, whoever has to do it with whom, give him/her one month's time and make him/her comfortable.
Nikhil Kamath - Correct Sir, most of the podcasts that we have done are in depth ... is about entrepreneurship. Our audience is completely that category of 15-40, who want to start entrepreneurship for the first time, so we do an episode on Artificial Intelligence, an episode on Meta, we do very specific topics about pharmaceutical things and we have just started one more thing called People, in which we have talked to some people like Bill Gates, but again very specific to the industry they belong to.
Prime Minister – Firstly, this is my first time in podcast and hence this world is completely new for me too.
Nikhil Kamath – So sir please forgive me if my Hindi is not very good, I am a South Indian, I grew up mostly in Bangalore and my mother’s city is Mysore so most of the people there speak Kannada and my father was from near Mangaluru, I learned Hindi in school, but not very good in terms of fluency, and people say that most of the communication is non verbal, which people understand by looking at each other! So I think we should be fine.
Prime Minister – Look, I am also not a Hindi speaker, it will be like this for both of us.
Nikhil Kamath – And this podcast of ours is not a traditional interview. I am not a journalist. We mostly talk to people who are trying to do entrepreneurship for the first time. So we tell them what is required to become an entrepreneur in the industry, where will they get funding for the first time, where will they get online material to learn. So we are coming from that zone and along the way today we will try to draw parallel between politics and entrepreneurship. Because I feel that there are many such similarities between these two, which no one has talked about till date. So we will take that direction and move forward. So if you want to ask some questions yourself in this podcast, I do not have any good answers. But you can ask. The first thing I would like to talk about in this podcast is the first part of your life. Pre PM, pre CM, where were you born, what did you do in the first 10 years. If you can throw some light on the first era of your life.
Prime Minister – Well, everyone knows that I was born in Gujarat, in Mehsana district of North Gujarat. Vadnagar is a small town there. When we were small, the population was probably only 15000, I remember this roughly. I am from that place. But then, just like everyone has their own village, my village was also one such village. My village was a kind of Gaekwad State. So Gaekwad State had a specialty. Every village was very keen on education. There used to be a pond, a post office, a library, four or five such things, that is, if it is a village of Gaekwad State, then this would definitely be there, this was their arrangement, so I studied in the primary school of Gaekwad State, so I stayed there in my childhood. There was a pond so I learned to swim there. I used to wash the clothes of everyone in my family, so due to this I used to get permission to go to the pond. Later there was a Bhagwat Acharya Narayan Acharya High School, BNA School. That too was charitable in a way, it was not like the state of education today. So I did my schooling there. At that time it was not 10+2, it was 11th grade. I had read somewhere that the Chinese philosopher Xuanzang had lived in my village, so a film was to be made on him, so at that time I had written a letter to the embassy or someone there that brother I have read somewhere that you are making a film on Xuanzang, so he lived in my village and I tried to mention him somewhere by doing this. That was many years ago.
Before that, I had a very passionate brother Dave in my village. He was a Congress leader, had a little socialist ideology too, and was originally from Saurashtra and had settled in my village. He used to tell us school children that wherever you go, if you find any stone on which something is written or engraved, then collect that stone and put it in this corner of the school. Gradually, it became a big pile, then I understood that his intention was that this is a very ancient village, every stone here has some story or the other. Collect it, whenever someone comes, he will do it. Maybe it was an imagination. So my attention also went towards that. When I became the Prime Minister in 2014, naturally the world leaders make courtesy calls, so Chinese President Xi, I got a call from him, best wishes, etc. etc., then he himself said that I want to come to India. I said you are most welcome, you must definitely come, then he said but I want to go to Gujarat. I said that is even better. So he said that I want to go to your village Vadnagar. I said what's the matter, you have made the program till your place. He said do you know why, I didn't know, then he said that there is a special bond between you and me. I asked what, Xuanzang who was a Chinese philosopher lived in your village for the longest time, but when he came back to China, he stayed in my village. So he said that there is this connection between both of us.
Nikhil Kamath – And if you remember more things about your childhood, when you were young, were you a good student, what were your interests at that time.
Prime Minister – I was a very ordinary student, nobody would notice me in any way, but I had a teacher named Veljibhai Chaudhary, he used to care a lot about me, so one day he went to meet my father. He was telling my father that he has so much talent, but he does not concentrate, he keeps doing different things, he said that he grasps everything so quickly but then gets lost in his own world, so Veljibhai had a lot of expectations from me, so my teachers loved me a lot, but I had to study more, if there was an element of competition in it, then I used to run away from it. I was not interested in it, just pass the exam, get out, it was like that, but I used to do a lot of other activities. If there was anything new, it was my nature to grasp it immediately.
Nikhil Kamath – Sir, do you have any childhood friends with whom you still remain in touch?
Prime Minister – It is like my case is a little strange, I left home at a very young age, leaving home means I left everything, I was not in touch with anyone, so there was a huge gap, so I had no contact, I did not have any dealings with anyone and my life was also that of an unknown wandering person, so who would ask about me. So my life was not like this, but when I became the CM, some desires arose in my mind. One desire that arose was that I will call all my old friends from class to the CM House. My psychology behind it was that I did not want any of my people to feel that I have become someone great. I am the same person who left the village years ago, I have not changed, I wanted to live that moment and the way to live it was to sit with those friends. But I could not recognize him even by his face because there was a huge gap between us. His hair had turned grey, the children had grown up. But I called everyone. Probably 30-35 people had gathered and we had a big dinner, chatted, refreshed old childhood memories. But I did not enjoy it much. I did not enjoy it because I was looking for a friend, but he saw me as the Chief Minister. So that gap was not bridged and probably there was no one left in my life to call me 'tu'. Such was the situation. Everyone is still in touch but they look at me with great respect. One of them was my teacher Ras Bihari Manihar. He passed away some time ago and he was around 93-94. He would always write letters to me and he would write 'tu' in them. The rest, when I became the CM, my only wish was to call my school friends.
The second wish of mine, which might be strange for the people of India, was that I wanted to honour all my teachers publicly. So, I searched for all those who taught me since my childhood and who were my teachers till schooling, and after becoming the CM, I honoured them publicly. Our Governor, Sharmaji, also came to that programme and all the eminent people of Gujarat were present in that programme and I had a message in my mind that whatever I am, they have contributed in some way or the other in making me. Some of them must have been my teachers from Bal Mandir, the oldest teacher was 93 years old, I had called about 30-32 teachers and I honoured them all publicly and those were very good moments of my life. Then one day I did it in my life was to invite my extended family, my brothers, their children, sisters, their children, whoever my family members were, because I didn't even recognise them because I had left them. But one day I called everyone to my CM House. I introduced all the family members, whose son is this, who is married where, because I had no relations with them. This is the third thing I did. Fourthly, when I was in the Sangh. So in the beginning, in the families where I used to get food, I used to go to eat food, there were many families who fed me, because throughout my life I did not have my own food arrangement, I used to eat like this. So I invited all of them, so if you ask me if I did some things on my own will, it has been 25 years for me, then I did these four things. I invited my school friends, I invited those at whose house I used to eat food, I invited people from my own family, and I invited my teachers.
Nikhil Kamath - You might not remember that a few years back you had come to Bangalore and were meeting people from your startup and of your last meeting the night you met us and they told us that you have 15 minutes along with them but you sat for an hour, and if you remember even then I was only asking you questions! I think it is easier to ask questions than give answers. And I was also telling you something that what is happening is probably not good, or that is happening is probably not good and you were listening. If you have to think that there is some category of people and some age of people in society with whom your connection is very strong, if you could define an age group then which would that be.
Prime Minister – So, it was said to me by and large that if you want to find Narendra Bhai, where will you look for him? He would be standing amidst 15-20 youngsters laughing and laughing. So that was also my image, so probably today I do not feel distance from any area or any age group. As much as the word connect is concerned, maybe I may not have the perfect answer, but I do not feel distance.
Nikhil Kamath – Like you were saying that you don’t like competition, people like Jiddu Krishnamurthy, a lot of very evolved thinkers, say that competition is not good. Somebody coming from that school of thought into politics where there is a lot of competition, how can they bring that same ideology into politics.
Prime Minister – See, if there is no competition in childhood, it will be laziness. There will be no big philosophy or anything. I will behave in the same irresponsible way as children do. I don’t believe that any philosophy guided me. I think that it is okay, I will get more marks, I will get more marks, why should I worry more about myself. Secondly, I was like a monkey trader, I used to do whatever came to hand at the time, so if there is any such competition, I will enter it, if there is a drama competition, I will enter it. That is, I used to do these things naturally and I had a teacher named Mr. Parmar at my place, means that he was a PT teacher, perhaps the physical training teacher. So there was a small arena in a mansion at my place, so I got so inspired by him that I used to go there regularly, I used to learn Mallakhamb at that time. I used to learn wrestling. Wrestling and Mallakhamb, which is a huge wooden pillar, especially in Maharashtra, is an excellent exercise for building a strong body. It is a kind of yoga on a pillar, so I used to go to them at 5:00 in the morning and they used to help me a bit. But I did not become a player, okay, I did it for some time and then left, it was like that.
Nikhil Kamath – Are there any such things which can be considered as talent for a politician in politics. Like in entrepreneurship, when someone is starting a company, three or four talents are inherently required for it like someone who is good at marketing, someone who is good at sales, someone who is good at technology and develops products. If a youth today wants to become a politician, then is there any such talent in him which you can test and this is what he should have.
Prime Minister – These are two different things, becoming a politician is one part and being successful in politics is another thing, so in two different ways. So one is to enter politics, the other is to be successful, I believe that for that you need dedication, commitment, you should be a partner of the people in their joys and sorrows, you should actually be a good team player. If you say that I am a great warrior and I will control everyone, everyone will obey me, then it is possible that his politics will work, he may win the election but there is no guarantee that he will become a successful politician. And look, in the country, I sometimes think, it is possible that what I think can also create controversy, when the freedom movement started, people from all sections of the society joined it, but not everyone came into politics, some people later dedicated their lives to education, some dedicated to Khadi, some dedicated to adult education, some got involved in such creative works for the welfare of the tribals. But the freedom movement was a movement inspired by patriotism, everyone had a passion that I will do whatever I can to free India. After independence, a lot of them came into politics and initially, after politics, all the stalwart leaders in our country were leaders who emerged from the freedom struggle. So their thinking, their maturity, its form is different, completely different, whatever we hear about their behavior, there is a very deep sense of dedication towards the society and hence my opinion is that good people should keep coming into politics and they should come with a mission, not with ambition. If you have come with a mission, then you will get a place somewhere, mission should be above ambition, then you will have the capability.
Now, when you look at the definition of a leader of today's era, Mahatma Gandhi does not fit in it. Personality wise, he was thin and had almost no oratory skills, so if we look at it from that perspective, he could not have become a leader. So what was the reason? His deeds used to speak and this power made the whole country stand behind this person and that is why nowadays, the form of a politician is seen in the big professional category, he should be able to give flowery speeches, this works for a few days, people get applause, but ultimately it is deeds who does the work. Secondly, my opinion is that communication is more important than speech and oratory. How do you communicate? You see Mahatma Gandhi used to hold a stick in his hand which was taller than himself, but he used to advocate non-violence, it was a big contrast, but he used to communicate. Mahatma Gandhi never wore a cap but the whole world wore Gandhi cap. He had the power of communication. Mahatma Gandhi had a political field, he was a politician but not a ruler. He did not contest elections, he was not in power but the place that was built after his death was named Raj Ghat.
Nikhil Kamath – And Sir, what you have just said, the point of today's entire conversation for us is that we want to tell young people to think about politics as entrepreneurship and what I am hoping is at the end of this. 10,000 smart young Indians get motivated by your life, get inspired to try and be a politician in India.
Prime Minister – I had said from the Red Fort that the country needs one lakh such youth who come into politics and I believe that if the aim is to take, get and become, then its lifespan is not very long. The first training that an entrepreneur gets is to grow, here the first training is to devote oneself, to give whatever one has, how can I make my company or my profession number one, here it is Nation First, this is a huge difference and the society also accepts only those people who think Nation First and this political life is not easy, those who believe that it is not so, it is in the fate of some people, they do not have to do anything, they keep getting it, but it is possible that there are some reasons, I do not want to go into that, but I know that we had a worker named Ashok Bhatt, he used to live in a small house till the end of his life, he was a minister many times, he did not have his own car etc. and earlier there were no mobile phones, there were landlines. You call him at 3:00 in the night, he would pick up the phone after half a ring and you would tell him that brother, look, at that time I was not in politics but there were a lot of accidents on the Ahmedabad Rajkot highway, there is a place called Bagodra, so two days a week I used to get calls saying brother a big accident has happened here, so I used to call Ashok Bhatt and he would say okay, he would leave after a while, he himself did not have a vehicle or anything, he would catch a lift, he would catch lift in a truck, he lived his entire life like this.
Nikhil Kamath – Are you also saying that no youth should think that he wants to become a politician, but he should come with the thought that what will he do after becoming a politician.
Prime Minister – It is like that most of the people do not want to become politicians, they say I want to become MLA, I want to become corporator, I want to become MP, that is a different category. It is not necessary to contest elections to enter politics, it is a process of democracy, if you get a chance, contest, the work is to win the hearts of the common people, elections are won later and to win the hearts of the common people, one has to live life among them, one has to connect life with them and such people are there even today in the country.
Nikhil Kamath – If you talk about today's politicians who are young, do you see that there is a lot of potential in anybody?
Prime Minister - There are a lot of people, a lot of people and they put in all their effort, work hard day and night, work in mission mode.
Nikhil Kamath – One man in your mind.
Prime Minister - If I say the names, it will cause injustice to many, so it is my responsibility that I do not do injustice to anyone, see, there are many names in front of me, many faces, I know the details of many people.
Nikhil Kamath – When you were saying earlier about being with people, feeling for them, that empathy, sympathy, were there any such things in your childhood which made you like that.
Prime Minister- Meaning.
Nikhil Kamath – I mean like you were saying that when you want to become a politician then it's not about you, you are secondary, the people for whom you are a politician become your first priority. There was something in your childhood like this?
Prime Minister - It is true that I have not made my life, circumstances have made it. I do not want to go into the depth of the life I have lived since childhood, because my childhood has been different. But that life teaches me a lot, and perhaps that was my biggest university in a way. Trouble is a university for me which teaches me, and it is possible that I have learnt to love trouble, which has taught me a lot. I come from a state where I have seen mothers and sisters carrying pots on their heads and walking two to three kilometres to fetch water. Then I feel that after 75 years of independence, can I provide water, so this activity of mine is born out of those feelings. There must have been schemes before as well, I do not claim schemes, people must have seen dreams before as well, but I sacrifice myself for those dreams. No matter whose dream it is, but if that dream is right, then it is my job to sacrifice myself so that something comes out for the country. When I became the Chief Minister, I had given a speech and I had spontaneously said that I will not leave any stone unturned in working hard, secondly I will not do anything for myself, and thirdly I am a human being, I can make mistakes but I will not do wrong with bad intentions and I have made these the mantras of my life. Mistakes will happen, I will also make mistakes, I am also a human being, I am not a god. If you are a human being, then mistakes happen, I will not do wrong with bad intentions, this has always been my belief.
Nikhil Kamath – Do you think that your belief system which is inside you, what is most important to you, those beliefs which you thought 20 years ago, if that changes today, is it a good thing or a bad thing.
Prime Minister- Like what?
Nikhil Kamath - For example, imagine that today I am 38 years old, when I was probably 20 years old, I used to think that capitalism is the right way of the world and now that I have turned 38, maybe I want to change my mind upon, change my mind about it what people hold you to what you said 20 years ago but I feel like it is just evolution and this is transition with more data, what people used to think earlier changes in their minds, I still believe in capitalism, I am giving this example just like that, but did you have any such beliefs which you believed in 10 or 20 years ago and you do not believe in that today.
Prime Minister- There are two things, one is there are some people who keep on changing the color like a passing vehicle, I am not that person. I have grown up with one thought and if my ideology has to be expressed in very few words then it is Nation First. If my tagline is Nation First, then whatever fits in it, then that does not bind me in the shackles of ideology, does not bind me in the shackles of traditions, if it is necessary to take me forward then I do it. If I have to leave old things then I am ready to leave them, I am ready to accept new things, but the yardstick is Nation First. My scale is one, I do not change the scale.
Nikhil Kamath – If I take it a little further, is it the ideology of the politician due to which he gets followers, is it the ideology of the society which the politician copies and due to which he gets followers.
Prime Minister - Idealism is more important than ideology. I am not saying that politics can exist without ideology, but idealism is very much needed. For example, what was the ideology before independence, there was a movement for freedom. Freedom was the only ideology, Gandhiji's path was different, ideology was freedom. Savarkar's path was different.
Nikhil Kamath - People say that to become a politician one needs thick skin. How does one develop this? People will troll, say bad things about you in public , make up stories about you. This is a new experience for a normal person. How can one learn this?
Prime Minister- Politics needs sensitive people. We need people who feel happy if something good happens to someone. The second issue is allegations and counter-allegations. In a democracy, you should accept that there will be allegations against you, there will be many kinds of allegations, but if you are right, you have not done anything wrong, then you will never face any problem.
Nikhil Kamath - And Sir, you have been a CM in pre-social media politics and you are a PM in post-social media politics. During this time, you have seen how politics has changed, both the earlier times and today's time when social media was not that important and today when it has become very important. If you can give some advice about this to a youth who wants to become a politician, how to use it.
Prime Minister- So sometimes people ask me, when I meet small children, they ask me this question, I also like chatting with them, sometimes children of 8th-9th grade come to meet me, they say Sir, sometimes a child asks me how do you feel when you see yourself on TV, some children come and ask me that you get abused so much day and night, how do you feel, then I tell them a joke, I say that I am an Ahmedabadi and our Ahmedabadi people have a distinct identity, they have many popular jokes. I said an Ahmedabadi was going on a scooter and he collided with someone, the person in front got angry and an argument started, he started abusing.This Ahmedabadi kept standing with his scooter, other person kept abusing, meanwhile someone came and said friend what kind of a person are you, he is abusing and you are just standing like this. Then he said that the other person who is giving abuses is not taking anything, this is typical Ahmedabadi. So I also made up my mind that okay brother he is abusing, he will give whatever he has, whatever I have I will give. But you should be on the ground of truth, there should not be any sin in your heart.
If you, otherwise please tell me, you are not in politics, you work in an office, does this not happen in that office ? In a big family too, if there is some tension between two brothers, does it happen or not, then this happens in every sphere of life, in more or less, but it does happen and hence, we should not think of having a thick skin on the basis of that. One should be extremely sensitive, without sensitivity in public life, you cannot do good to people. And I believe that social media is a great power of democracy. Earlier, only a few people used to inform you, you used to believe that to be the truth, even then you were trapped. You did not have the time to verify that if someone said that 1 lakh people died, then you used to believe that 100,000 people died. Today you have an alternate, you can verify that if this news has come, then from where has it come? Everything is available in your mobile phone. Pay a little attention, you can reach the truth very easily and that is why the work of strengthening democracy can be done through social media. Those who are doing something wrong today due to distortions. Even in such normal conditions in the society, I remember when I used to do organisational work, no matter what, we people of Jansangh, I was not in politics at that time, used to get abused even if we did nothing. Even when there was a famine, politicians were abused. So the same thing used to happen in those times, but when it used to be print media, it had that much power. Today, social media was there a little bit earlier also, it is there even today, but today you have a very big canvas available to find the truth, many alternate paths are open and today's youth mostly verifies these things.
See, when I meet today's children, I am surprised that they show a lot of interest in space. The success of Chandrayaan has created a new spirit in the youth of my country. I meet many children who know about the timetable of Gaganyaan. I have seen the power of social media, they follow what is happening with Gaganyaan, what is happening with the astronauts, whose training is going on where, Children of 8th and 9th class know about it. This means that social media is becoming a very big power for the new generation and I consider it useful. When I had just entered the political field, I was very young, so there was no question of me getting abused, but I used to hear nonsense things, so I used to think why do people say this, why do they do this, then gradually I understood that this field is such, you have to live in it.
Nikhil Kamath- Nowadays a lot of kids are saying that they have anxiety, I also have it, anxiety presents itself in my life like I am sitting and talking with you I feel nervous I feel anxious I feel that I don't know what I will say, how will you feel and you know it's a tough conversation for me to have. A lot of kids are talking about anxiety, it comes in your life too and when it came in your childhood what did you do with it.
Prime Minister- It must be there, it is not that God has kept some doors closed for me. Whatever He gives to everyone, He must have given it to me too. See, everyone has different abilities and different styles to manage these things.
Nikhil Kamath- If I want to learn this from you, how do I want to do it.
Prime Minister- It is very difficult to say anything in the form of a thesis. But I am in such a position that I have to stay away from my emotions and my natural human tendency, I have to stay above all these. Like the 2002 Gujarat elections were the biggest test of my life, in my life I have had many opportunities to win elections, even when I fought and when I made others fight. So in my life I have never watched TV, the result is not coming, nothing. At 11-12 pm, the sound of drums started coming outside the CM bungalow below my house and I told people not to give me any information till 12:00 pm. Then our operator sent a letter saying that Sir, you are leading with a two-third majority. So I do not believe that nothing would have happened inside me, but I had some thought that overpowered it, so call it restlessness, call it anxiety, it became different. Similarly, there were bomb blasts at five places in my area, you can imagine what the situation would be like as a Chief Minister. So I said that I want to go to the police control room, but my security people refused saying that sir, we don't know what is lying where and where are you going. I said whatever happens I will go, they were very worried, finally I came and sat in the car, then they left. I said first I will go to the hospital, no, he said sir bombs are exploding in the hospital too. I said whatever happens I will go. So you can say that there will be restlessness and anxiety inside me, but my way was that I used to get absorbed in my mission, so I experience it in a different form, maybe, I get a sense of responsibility in it.
I became an MLA for the first time in my life on 24 February 2002. I went to the Assembly for the first time on 27 February. I was an MLA for three days and suddenly news of a big incident in Godhra started coming, a train was on fire. Gradually the news came, so I said with a very natural restlessness, whatever I said, because I was worried. I was in the House, as soon as I came out, I said that brother I want to go to Godhra, so I said we will go to Baroda from here, we will take a helicopter from Baroda, then they said they don't have a helicopter, so I said look for someone else's helicopter, maybe ONGC had one, it was a single engine, so they refused saying they cannot take a VIP, I said I am not a VIP. I am a common man, when I will go, we had a big fight, I said I will give in writing that whatever happens is my responsibility, I will go by single engine helicopter and I reached Godhra, now that painful scene, so many dead bodies, you can imagine , I am also a human being, I also went through everything that was to happen but I knew that I am sitting on such a post that I have to keep my emotions, my natural tendency of humans out of all this, I have to stay above everything and I tried to handle myself by doing whatever I can. But when I talk to students at Pariksha pe charcha”, I understand their lesson, that brother, remove from your mind that you are going to do something special, you are doing a part of your routine activity, go like this. Do not try to wear special new clothes that day.
Nikhil Kamath- Do you think like this that what will be the worst case, worst case means what is the worst thing that can happen, do you think like that.
Prime Minister- No, I have never thought of life or death. See, I think it might be for those who live life by keeping a record, so I might not be able to answer this. Because in reality, I have never reached here today, I never set out to reach there. That is why I do not know anything. When I became the CM, I was surprised how I became the CM. So this was not the path of my life, I have got a responsibility, so I am fulfilling it, my aim is to do it well, but it is not like I set out for this work. That is why I do not get to do those calculations. I am probably an exception to what happens in normal life because my background is such that I can never think like this. Someone once asked me, my background is such that if I had become a primary school teacher, my mother would have sold jaggery in the neighborhood, fed jaggery to everyone that my son became a teacher. So, I had that background and that is why I had never had such dreams, so what will happen if this does not happen, all these things do not come to my mind much.
Nikhil Kamath - Like you said earlier today that we learn more from failure than from success, would you like to talk about some such failures?
Prime Minister - The day Chandrayaan-2 was to be launched, many people told me that Sir, I should not go. I asked why, he said Sir, this is uncertain, every country in the world fails, it happens after trying it four or six times, if you go and something happens then I said what is it, am I not responsible for getting disgraced. I went and what happened was that during the Chandrayaan launch we fell apart at the last second. All the people sitting outside were worried, nobody had the courage to tell the Prime Minister, but as much as I understand technology, I could see that yes, something seems wrong, it is not working, finally the most senior person came and told me. I said don't worry, I greeted everyone by saying Namaste. I had a programme at 2:00 in the night. I went to the guest house but I could not sleep. I called everyone again after about half an hour and said, look if these people are not tired then I want to meet them at 7:00 in the morning before leaving, because the country had faced a huge setback but I was not one of those who spend their life crying over the setback. I said I went in the morning and I told all the scientists if there is any failure then the responsibility is mine, I tried, do not be disappointed and I instilled as much confidence in them as I could and Chandrayaan-3 became successful.
Nikhil Kamath- Any learning from this incident that you can use today, any learning from this incident that you can use in politics today.
Prime Minister - Look, taking risks in politics requires a lot of preparation. Taking risks every moment is like asking one lakh youth to come. And I want to give my time to them for what they want and I think that if the country gets such youth, they will fulfill the dream I have in my mind for 2047. I am not calling them to work for me, I am asking them to work for the country.
Nikhil Kamath- Called into politics.
PM- But they should not have the fear of the unknown, so I want to stand with them, don't worry, come on friends and don't come with the intention of getting into any dispute. Politics is very important in democracy, give it respect, the more respect politics gets, the more political purity will happen. We consider it useless, dirty, if it is dirty, then it will remain dirty, we should give it respect and good people should come, so this is my effort.
Nikhil Kamath- This is one thing that I am saying here today that youngsters should join politics. When I talk about myself, there are two things. The first thing is that I like my job. I like investing in companies and I have been doing the stock market for a long time since 20 years and I really love and enjoy my job. And the second thing is that as somebody who grew up in a South Indian middle class family, I was told since childhood that the options before me were doctor, engineer or chartered accountant. Now I can probably add a startup to it. But for all of us, politics is a dirty place. It has become so ingrained in our psyche that it is very difficult to change it. And if I were to be a little more honest about it, after becoming a politician, the one thing that I want to change, I don’t even know what that thing is. So, what would you say to people like us?
Prime Minister- I see it in a different way, the analysis you did is incomplete. It is incomplete because if you were what you were saying, you would not be here today. Every minute of yours is a game of money, leaving all that aside, you are spending your mind with me in the cold of Delhi, which means that you are connected to democratic politics. Politics does not mean elections, politics does not mean victory or defeat, politics does not mean power. That is one aspect of it, how many elected representatives will be there in the country. Suppose there will be 10000 MLAs. Could be 1000 or 2000,but not everyone here, but in politics everyone is needed. Secondly, if you are in policy making, then you can bring about a very big change, you can bring about change by doing good things in your small company, but if your personality is in the place of a policy maker, in politics, then you can bring about that change in the entire country. So the biggest advantage in governance is that you can make policies, you can change situations by executing policies and if you are in the right direction and do it with honesty, then you see results. Now, like I tell you, every government in our country has been working for the tribals, but our President Draupadi Murmu ji comes from that section of the society, so whenever I used to meet her, she used to get very emotional. Even in the tribal society, there is no one to reach the most backward people and there are small groups scattered. She told me many times that something has to be done. I asked her to guide me, so under her guidance I made a scheme called PM Jan Man Yojana. Right now these people are at most 25 lakh people and that too in 250 places. It is not useful for politicians because they do not have to get votes, there is no win or loss. But it is very big for life. Draupadi ji knew that community, she requested me and I became PM, and today when I hear that Sir, this was not there earlier, now this has happened, that was not there and now it has happened, then I get a great satisfaction that what can be the use of a place, I got an opportunity to worship that which no one asked about. So, this is an example of how big a change can be brought about in politics if you take some good decisions at the right time.
Nikhil Kamath – And Sir I am not a journalist nor am I a political expert, if I talk about policies then I will sound like an idiot for this, there are probably many more experienced people but if I go back to failure can you tell us more and what did you learn from them, from failures it could be in childhood also, during the time of CM in the last 10 years.
Prime Minister- Well, I have had many setbacks. When I was young, I was probably studying in a primary school, I don't remember exactly, and maybe a Sainik School was started in our state. I had a habit of reading newspapers, so reading newspapers meant reading advertisements as well, so there was a library in my village, I used to go to the library, so I read about the Sainik School, then maybe at that time I sent a money order of one rupee and ordered all that, it was all in such a big English, I didn't know anything, so there was a Rashbihari Maniyar who was the principal of a high school, but he lived about 300-400 meters from my house, so I used to see his house while going and in my childhood he seemed very big to me, so one day I reached his house, I said I don't understand this, if someone explains it to me, now he was very kind. So he said that you don't worry son, I will take care of you. So he saw the whole thing and told me see this is a Sainik School, there is an interview, exam, one has to pass the exam etc. Later I told my father, and he said no no we don't have money, we don't want to go anywhere, stay in our village only, now it came to my mind that a Sainik School is a very big thing for the country, I could not do it, so I think that perhaps that was the first setback I got that I cannot even do this, i.e. to see each and every thing like this in life. I remember I had a strong desire to lead the life of a saint, but I could not do it and my first attempt was to associate myself with the Ramakrishna Mission. Swami Atmasthanand ji who lived for 100 years and recently passed away, has said a lot for me, because I stayed with him but there were some rules of Ramakrishna Mission, I did not meet that qualification and hence I did not fit in, so I was rejected, but I did not get disappointed, my dream remained unfulfilled, but I did not get disappointed, I had setbacks in my life, I kept wandering like this, then kept searching for some saints and mahants, I did not get any success there as well, in a way I can say that I came back, perhaps destiny must have thought something like this and took me on this path, so such setbacks are bound to come in life.
Nikhil Kamath - And these setbacks have played an important part in shaping the personality you have today and what you have learnt from them.
Prime Minister - Let me tell you that when I used to work in RSS, at that time RSS people bought a brand new old jeep, so I knew driving, that is, I had learnt driving afresh, now I was travelling in the tribal belt with one of our RSS officials, so we were coming back from Ukai Dam, there was a steep slope, so I thought that I will save petrol, so I switched off the vehicle and if I go down, the vehicle will skid, I did not know how this will cause me trouble, the vehicle went out of control, even when I applied brakes, there was trouble because it picked up a high speed suddenly, the machine was switched off, so there was no control, I was saved but even the people sitting next to me did not know that I had committed such a sin, but later I learnt that brother stop this game, so we learn from every mistake, so I absolutely believe that the more life improves, it happens through experiences and it has been my good fortune that I have not lived my life in a comfort zone, I have always been outside the comfort zone and when I was outside the comfort zone, I realized that I had to figure out how to do it, how to live.
Nikhil Kamath- Is there any specific reason why even today you think that you do not have to remain in the comfort zone?
Prime Minister: I guess that is what I feel about being unfit for comfort.
Nikhil Kamath- But have you ever thought about why? Why do you think you are unfit for comfort?
Prime Minister- The life that I have lived, therefore, things are very big for me. Even small things give satisfaction to my mind because the mind of a person gets prepared from his childhood, by and large, he feels that he is satisfied. By and large, he feels that he is satisfied.
Nikhil Kamath- Can you also feel that comfort comes in the way of achieving your end goal.
Prime Minister- Mostly, I believe that many people fail in life because they get used to their comfort zone. Even a big industrialist, if he does not take risks, does not come out of his comfort zone, the levels of his comfort zone will be different, then he will be finished in that period of time. He will have to come out. And anyone who wants to progress in any field of life, should not get used to his comfort zone. His mindset of taking risks is always his driving force.
Nikhil Kamath- And this is the same thing in entrepreneurship as well, the one who can take more risk does better… Sir, is your risk taking ability increasing with time in your life?
Prime Minister- I feel that my risk taking capacity has not been fully utilized yet, it is very less. My risk taking capacity is probably many times more, the reason for this is that I do not care. I have never thought about myself and the one who does not think for himself has an unlimited risk taking capacity, such is my case.
Nikhil Kamath- If you are in today's day.
Prime Minister - Today I am not this, tomorrow I will not be this, then what will happen to me, I have nothing to do with it.
Nikhil Kamath – If today in your day, do not think about anything, zero fear, not afraid of anything and take a decision which you are not taking otherwise because of structure construct government all of the that what is that one thing.
Prime Minister- Perhaps my other forms have now ended and it has become like one life one vision. That is why, but there is one thing that I used to do earlier which sometimes I still feel like doing. I used to have a program and I had named it I go to meet myself, I go to meet myself, that is, sometimes we don't meet ourselves, we meet the world, we don't have time to meet ourselves. So what I used to do was, I used to take out some time in a year and set out for three-four days with whatever I needed and go and live at a place where there were no people, where water was available, I used to look for such a place somewhere in the jungles, at that time there were no mobile phones etc., there was no question of newspapers etc., so that life was a different joy for me, I miss it sometimes.
Nikhil Kamath- And during that time, when you were alone with yourself, did you learn something about yourself? As many people say in philosophy, the most important interesting question in life is why am I, how am I, did you learn something about yourself in that time as to why you are like this?
Prime Minister- Getting lost in oneself is just one thing. Let me give you an example of what happened. It must have been the 80s, I decided that I would live in the desert, so I started, but I kept wandering in the desert, but I saw a light but I was unable to reach it, then I met someone on a camel, he said brother what are you doing here, I said brother I want to go inside the desert, he said do this, come with me now, the light that is visible ahead is the last village, I will drop you there, stay there for the night and in the morning if someone meets you from there, then he took me. There was a Muslim gentleman called Gulbek, he took me to his place. Now that small village Dhordo which is the last village of India on the border of Pakistan, and there are 20-25 houses and all Muslim families, hospitality is there in our country, their brothers and children invited me to come but I said no I have to go, then they told me that I cannot go in the desert at night as the temperature will be minus right now. How will you stay there, just sleep here tonight, we will show you in the morning. Anyway, I stayed at his house at night, he fed me, I said brother I want to live alone, I don't need anything, he said you cannot live alone, we have a small hut here, you stay there and you can go to the Rann that day and come back at night, I went there, it was White Rann and imagine that one scene outside touched my heart so much, the things that I had experienced in my Himalayan life, living life among the snow rocks, I was experiencing the same scene here and I used to get a spiritual feeling. But that scene which was in my mind, when I became the Chief Minister, I made a big event of Rann Utsav and today it has become a very big destination for tourism and now it has received the number one award in the world for the globally best tourist village.
Nikhil Kamath- Imagine that tomorrow such an event happens in your life which gives you the most happiness, then who will your first call go to?
Prime Minister- It is like this that when I went to hoist the tricolor flag in Srinagar's Lal Chowk, our procession was attacked near Bhagwara in Punjab, bullets were fired, many people were killed, five or six people were injured, so there was tension in the whole country about what would happen if we went to Srinagar Lal Chowk, it was very difficult to hoist the tricolor flag, the tricolor flag was burnt in Lal Chowk. After hoisting the tricolor flag, we came to Jammu, my first call from Jammu was to my mother, it was a happy moment for me and the other thought was in my mind that mother must be worried that bullets have been fired and where has he gone, so I remember I made the first call to my mother, today I understand the importance of that call, I have never felt that anywhere else.
Nikhil Kamath - To lose a parent, like you lost a parent recently, I lost my dad recently, you even wrote a letter to me, thank you very kind. What is the first thing that comes to your mind, like if I give my example, when I lost my dad the first thought in my mind was guilt that why did I not do this, why did I not go and spend more time with him, why did I pick maybe work, maybe this, that and the other over him… when this event happened in your life, what did you think.
Prime Minister- It is like that, it is not there in my life, because I had left home in childhood, so the people at home also accepted that this is not ours. I also accepted that I am not for the home. So my life remained like that. Therefore, there was no reason for anyone to feel that kind of attachment, but when our mother turned 100 , I went to touch mother's feet. My mother was not educated, she had not read anything that is, she did not have the knowledge of letters, so while leaving I said that mother, I have to leave, my work is something for me, I was surprised, my mother said two sentences, very big, that is, one who has never seen the door of a school, that mother said “work with intelligence, live life with purity”. Now this sentence coming out of her mouth was big for me, that is, in a way it was a very big treasure, work with intelligence, she was saying in Gujarati, but what she meant was work with intelligence, live life with purity. So I used to think that what all has God not given to this mother, what specialities she might have, then sometimes I feel that if I ever lived with her then I could have found out a lot of such things, I could have known them, so I feel the lack that my such interactions happened very little, because I used to go to her once or twice a year, well mother never fell sick, and even then I used to go to her, she used to tell me, that you must have some work, go quickly, this was her nature.
Nikhil Kamath: So sir, I am coming back to politics. First you said that politics is not dirty, history tells us that politicians probably make politics dirty and this is still the place for ideologistic people if they want to change, change the ecosystem… The second question is about money in politics, if we say to the youth of the country that we join politics, the second problem that comes to their mind is that a lot of money is needed for this and we don't have it, would you like to say something about it in my life, in the startup industry where I work, when we get an idea, we take money from friends and family, we call this the seed round, how will this happen in politics.
Prime Minister- I remember an incident from my childhood. There was a doctor in my village, Vasant Bhai Parik. He was a good eye doctor and had a spirit of service. He was also a good orator and spoke Hindi well. He also spoke Gujarati well. He once decided to contest an election independently and all of us, the Vanar Sena, which is also called Bal Sena, used to roam around with flags. I remember roughly. He had taken one rupee from people to contest the election and then he gave an account in a public meeting of how much money he had received and perhaps two hundred and fifty rupees were spent. He had won the election by a very small margin of votes but he had won. So it is not that society does not know the truth. You need patience, you need dedication. Secondly, there should not be a sense of a contract that if I do so much, I should get votes. Then you do not succeed in life. That is why I said that politics should be brought out of these elections, MLAs and MPs which have been tied to this.
Any work related to social life that we do creates political impact. Even if someone runs a small ashram, works for educating girls, does not contest elections himself, but his efforts have a result that political results come out. And that is why there is a need to see politics on a very big canvas and sometimes I say that in democracy, the voter himself is in a way a politician. When he casts his vote, he applies his mind, whether he should vote for this person or not, whether he should vote for that person or not, he has some feelings for that person, he has feelings for that person, so in my case in democracy, I feel that even though I am in politics, I am not the so-called politician that I am. I have to give these political speeches only during elections, it is my compulsion, I don't like it but I have to do it, it is such a compulsion that my entire time is spent on governance except during elections and when I was not in power, my entire time was spent on organization, human resource development, I used to spend in shaping the lives of my workers. How to make speeches, how to write press notes, how to do mass mobilization, I used to be engaged in each and every thing. I did not get involved in the hassle of saying so and so, so and so and here also you must have seen, when I was in Gujarat. Like when I became the new Chief Minister, then one of the tasks before me was an earthquake, so I went to the earthquake affected area. I held a meeting with the officers and asked them, I said, by then it had been nine months since the earthquake, I had gone in the month of October, so they said sir, this will happen by the month of March, I said brother, the month of March is in your mind, get out of the government year, the financial year because of the budget, tell me what you will do before 26 January, because the country will come and see on 26 January what happened in a year. So our target, so I said give me the target of December end, then the officers then I said, okay brother there were 43 talukas, I said every officer is in charge of one taluka and you are the Chief Minister of that block, go and show me the work done there. You have to go on Friday, I will ask on Monday what you did? Everyone went and came back, the first meeting was held. In the meeting they said sir this cannot happen. I said why? They said sir this rule is such that… I said who made the rule? They said we made it. I said now you went to that ground, then you came to know what is the problem of the common man. I said change the rules now and all the rules were changed by the same people and the work was done rapidly and when the media from all over the country and the world went there in the month of January, they felt that I was not doing politics there. I was motivating everyone with a team spirit and taking them towards a result. I was not experienced, I was new. I had no knowledge of running a government.
When I came here to Delhi, I called my secretaries one day. I said I have a wish, will you do something? They sir, you tell me what… I said you all should take a leave of two-three days with your families. So they thought what is this ? I said but there is one thing to do during the leave, when you became an IAS officer and you did your first job, go to that village. Stay there for two nights, take your children along and tell your wife and children that brother I used to sit in this office, there was no fan here, there was only one Ambassador car and four people used to go, show everything and then we will come and talk. Everyone went, came back… I said sir, did you come? They said yes sir, I came! Did you meet the old people? They said I met! I said I have a very serious question for you, the place where you went, where you started your job, 25 years ago, 30 years ago, you have reached here from there, is the village the same as it was 25 years ago or has it changed? They all got hurt, they thought yes sir he is the same as before! I said tell me who is responsible? So I didn't say anything bad to them, I motivated them, introduced them to reality. I took them back to that world, 25 years ago, so my way of working... I never have to abuse anyone. I don't have to scold anyone. I work in these ways.
Nikhil Kamath: And if you talk about organizations, in entrepreneurship startup businesses when the cycle is going well, people hire a lot of people. Then the market slows down or the cycle changes and they have to fire a lot of people. You have always said minimum government maximum governance, has this our government have we been able to achieve this to a certain accent? How is it going?
Prime Minister: You will find it right! Some people in our country have interpreted the minimum government maximum governance in their own way due to lack of understanding. Some people thought that less number of ministers means minimum government, some people thought that less number of employees means minimum government, I never imagined this. On top of that, I came and created a separate skill ministry, a separate cooperative ministry, a separate fisheries ministry. So for all the focus areas in the country… when I say minimum government maximum governance, the process that goes on here is long, if you have to get a clearance, it takes six months. There is a court case, so cases of a hundred years old are still pending. So what we did, we removed about 40000 compliances, otherwise this department will ask you for this thing, the brother next to you will ask for the same thing, the third one will also ask for the same thing. Brother, one has asked for it, you should use it! 40000 compliances, you can imagine how much burden a common man in India has to bear. I have abolished almost 1500 laws. I have changed the laws related to criminal things. So my vision of minimum government maximum governance is this and today I see that all these things are happening.
Nikhil Kamath: Sir, India Stack, as we are the direct beneficiaries of it, UPI, eKYC Aadhaar, did you think when it was conceptualised that it would play out in the manner that it did?
Prime Minister: Today I can send money directly to the accounts of 10 crore farmers in 30 seconds. Today I can send subsidy money to 13 crore gas cylinder consumers in 30 seconds with one click. Why? Because of Jan Dhan accounts. The leakage of crores of rupees of the country, the corruption that used to happen, has gone and technology has found a use. Now you see UPI, it is a wonder for the whole world, when guests from the world come, they ask how UPI works? I tell them to go to a vendor! India has set an example in front of the world in the world of fintech and how technology is democratized. Today, if the youth of the country have a mobile phone in their pocket, they do not need anything and the youth of my country will remember someday that there was a government when the whole world was in my pocket, in my mobile. This is a technology driven century, the country has created a commission for separate innovation. I have set up a separate fund for innovation. Youngsters should take risks, they should feel that even if I fail, I will not die of hunger, someone will take care of me.
I once went to Taiwan! My nature is that of a student, I have a quality within me, so I can say that a student is alive within me. So I met all the leaders there and I was so happy that out of all their leaders, if there was a minister of transport, he had done PhD in transport from the best university in the world. That means, he was a PhD holder in the subject of which he was a minister, from the top most university. This thing made a big impact on my mind. In my country too, I want such youth who can take the country to that level. When I went to Taiwan, I had an interpreter. He was a qualified engineer and well educated. So the government there had appointed him as an interpreter with me and I had a 10-day tour of Taiwan. I was the guest of that government. This was also before I became the Chief Minister, so in the last few days he asked me that Sir, I want to ask one thing, if you don't mind? No no, I said brother you have been living together for so many days, what would it hurt, you should ask! No no, He said you will feel bad, He kept on avoiding, I said don't do this brother, you have something in your mind, you should ask? So he asked me that sir, does black magic still work in India? There are still snake charmers in India? That poor guy had this image of India in his mind. I stayed with him for so many days, I used to discuss technology, still he had this in his mind. I took him as a joke, I said look brother, now our ancestors used to play with snakes, we are not able to play, we now play with the mouse and I said every child of my country plays with the mouse. I said the strength of my country is in that mouse. That India of snake charmers was different.
Nikhil Kamath: One thing that everyone agrees about is that the perception of India is also common in entrepreneurship that marketing is a very big part of building a company. You have changed the perception of India outside of India a lot. Can you give some tips about this that an entrepreneur can learn?
Prime Minister: First of all, it is not correct to claim that I have changed. My view has always been that whoever goes to the world, the person sent by the government, is an ambassador. He who goes is a national ambassador. If we take them on board, our strength will increase manifold. So you must have seen that we have created Niti Aayog, one of our initial objectives is to connect the strength of the Indian community spread across the world, this is written. So my well thought out view is that all the strengths in the world should be connected. Secondly, even before I became the Chief Minister, I had gone abroad a lot and then I used to stay among the people of the organization, I used to go among them, so I was familiar with their strength and I also had contacts. Once I had gone for a work on the instructions of Atal Ji, and I was quite successful in that. This power was not used earlier, but when I started channelizing it, the world's politicians also started feeling that this is a very big force, a very big power. Secondly, they saw that if there is minimum crime anywhere, it is among Indians. If they are well educated, they are Indians. If there are people who obey the law, they are Indians. So the sense of ownership started increasing. The cumulative effect of all this has happened and due to this, the country's profile is increasing today.
Nikhil Kamath: And I am not saying this just like that Sir! When I was a child, when I was studying in Bangalore 14, 15, 16, 20, 25 years ago, it used to seem that a man who went to college, went to the US, did a PhD and is working at Microsoft or some such company, that was the highlight, there was nothing greater than that for us. But I can say that today when I meet 18-year-old boys, they are not like that. These people are talking about building India. These people are going abroad and talking very little about colleges, in comparison to then, so this is the big change and I have seen this and Sir if you again you take the example of entrepreneurship versus politics, competition is a good thing in my world, is competition a good thing in your world as well?
Prime Minister: I would like to tell you two-three different things about this. I used to say publicly that you will regret if you do not return to India, at least set foot there as soon as possible, the era is about to change, I used to say this and I remember when in between you had asked me a question about the setback, I was the Chief Minister of a Democratic elected government and the American government had refused to give me a visa. In my personal life, going to America was not a big deal for me, I had gone there before also, no one had said much to me… but the insult of an elected government and a state, the insult of this country, I used to feel this and I had a pang in my heart that what is happening? Just because some people spread lies, these decisions were made in the world, this is how the world works, I had a feeling in my mind. But that day I held a press conference and I said that today the American government has cancelled my visa. I said what I had to say but I said one thing, I was asked some questions, I said, look, I see such an India now that the whole world will stand in line for visas. This is my statement of 2005 and today we are reaching 2025 and I am speaking. So I also see that now is the time of India. My youth is the common man of my country. I recently went to Kuwait, I went to the labour colony there. So I was meeting all the labourer families. These labourers are those who went there 10-10, 15-15 years ago. So now they may be coming home for weddings, they do not have any more connection than that. A labourer told me, he was in a very interior area. He said when will we have an international airport here? A person who left India 15 years ago to work as a labourer in Kuwait dreams of an international airport in his district. This aspiration will make my country developed in 2047. Today every youth of India has this aspiration.
Nikhil Kamath: It seems that today the whole world is moving towards war. Like Ukraine and Russia for example. When there are Indian nationals in such countries and you are in a way responsible for them by the designation of the Prime Minister of India, then you can say something about it like can you build on this, what happens in these situations, what is happening, should we be worried about what is happening in the world?
Prime Minister: The world has faith in us. What is the reason, we are not being hypocritical! We say what we say clearly. Like during this crisis, we have constantly said that we are not neutral. I constantly say that we are not neutral. Those who say that we are neutral, I am not neutral. I am in favour of peace, my stand is peace and I will support whatever efforts are made for that. I tell this to Russia as well, I tell this to Ukraine as well, I tell this to Iran as well, I tell this to Palestine as well, I tell this to Israel as well and they have faith in my words that whatever I am saying is the truth. And because of that, India's credibility has increased. So just like the countrymen believe that if there is a crisis, my country will definitely take care of me. Similarly, the world believes that if India says brother, it means it believes. See, when the situation of Corona came, our youth of India were at the same place where this incident happened first. Now they had to be brought back, so I told the Air Force people that this is a difficult job. I will give work to those who come forward voluntarily. All the army people came forward, which meant that it was like walking with death. They brought them back, by the grace of God there was no harm. They also brought people from Pakistan, Nepal, Bangladesh. So my feeling is that if my countryman is in trouble, who will worry about him?
I clearly remember this incident, I have heard that there was an earthquake in Nepal, people were sent from here to Nepal to deal with the earthquake. Someone told me that after three-four days when the plane was bringing people from Nepal to India, as it used to go with goods and come back with people, we did the same. So a gentleman stood in the plane, the whole plane was full. He said that I am a doctor, I keep abusing the government all my life, whichever government it is, I abuse every government, the government takes this tax, income tax, it takes this and that, I said that wherever I got a chance to speak, I kept speaking. But today I understood what is the cost of that tax. Today I am going back alive.
When you serve your countrymen anywhere in the world, goodness awakens in their hearts. They also want to do something good and I am experiencing it. Now you take me to Abu Dhabi and I tell the Crown Prince there that it would be good if you give me a place for a temple. Without a moment's delay, I should be given permission to build a temple in an Islamic country. Today, crores of Hindus are feeling so happy that come on, let's serve our countrymen...
Nikhil Kamath: Like we are talking about other countries. If I digress a little and ask my favorite food, if you ask, it is pizza and pizza is from Italy and people say that you know a lot about Italy on the internet. Do you want to say something about it? Don't see these memes of yours?
Prime Minister: No, that is a regular thing, I don't waste my time on it. I am not what people call a foodie.
Nikhil Kamath: Not at all?
Prime Minister: Absolutely not! That is why whatever is served, in whichever country I go, I eat it with great gusto. But I am so unlucky that if you take me to a restaurant today and give me the menu and ask me to select, I will not be able to do so.
Nikhil Kamath: Sir, will you be able to go to the restaurant?
Prime Minister: I have not been able to go yet. I have not gone yet.
Nikhil Kamath: How many years has it been?
PM: It's been many years!
Nikhil Kamath: When you are outside…
Prime Minister: Earlier, when I used to work for the organisation, our Arun Jaitley ji was a great foodie. He was an encyclopedia of knowing which dish is best in which restaurant in which city of India. So, when we used to go out, we would spend an evening with him in some restaurant. But today, if someone gives me a menu and I ask him to select, I cannot do it because sometimes the name that I read and the dish that is there are the same things. I do not have the knowledge, I am ignorant. Because I have not developed that tendency. So, I do not understand it much. So, I always used to tell Arun ji, bhai Arun ji, you order. I just wanted vegetarian.
Nikhil Kamath: I spoke to a few of your friends… friends or people who know you for more than 10-20 years. And I asked them to tell me such things which are not in the public domain. I will not take their names. They sent me a photo, where the swearing in ceremony of the Chief Minister is going on. Some senior politicians are sitting on the chair, you are sitting below. When I also saw that photo at 38, I only remember the time when you were the Prime Minister or the Chief Minister of Gujarat. No imagery of the time before that comes to my mind, so When I looked at the picture, I was looking at it again and again. If you can tell that this change from there to here means no one can call you 'tu', maybe one of your teachers about whom you have talked. How does this happen? Like I am…
Prime Minister: I am not saying that no one can address me as ‘tu’
Nikhil Kamath: No one says but
Prime Minister: yes no one but it is not correct to infer that no one can address me ‘tu’.
Nikhil Kamath: Correct! Correct!
Prime Minister: But I never get to hear that because life has become like this. Secondly, the position may have changed, circumstances may have changed, systems may have changed, Modi is the same person who used to sit down. And that is why it does not make much difference to me. And I am not just saying this. This is the reality, it does not make any difference to me.
Nikhil Kamath: And sir if you remember, last year I gave a speech in front of you in Vibrant Gujarat when you were also there. I did so badly that after that I hired a speech coach and for a year I have been learning, going to classes, and I have a teacher. How do you do it so well? Can you give some tips? Like this is something everybody wants to learn.
Prime Minister: There are two-three different things. One is that I am often asked if you are a Gujarati. How do you speak Hindi? Earlier, when I used to work for the Sangh, many people used to think that I am from North India, but I live in Gujarat. The reason for this was that we used to sell tea at the railway station. So my village Mehsana, Meh means buffalo! Mehsana means buffalo! So when the buffalo from my village started giving milk, they used to take it to Mumbai and in Mumbai they used to do milk business. They used to come back to the village. So these people doing business were from Uttar Pradesh. So when they used to come, they used to wait for the goods train. Then after getting the goods train, they used to fill it with grass and made arrangements so that four buffaloes could stand inside it. So these 30-40 such people were always there on the railway platform. I used to sell tea, I used to go to give them tea, so I had to talk to them in my childhood, I learnt Hindi while talking to them. These people who used to come to trade buffaloes were also labourers, but in the evening they used to sing bhajans and kirtans. They used to order tea, we used to have tea, and I also learnt to speak Hindi.
Nikhil Kamath: Is it very different sir! Like you grew up in Gujarat. Today you live in Delhi. Is living in both these cities very different for you personally?
Prime Minister: Do we live in a city, brother? We just stay in a corner of our house. We are cut off from home to office and office to home, and from the outside world. When the government system is like this, it is very difficult to differentiate between one city and another.
Nikhil Kamath: And this is my last question Sir, I have asked you some questions…
PM: But your second question was about oratory…
Nikhil Kamath: Correct what I want to learn!
PM: I think you should see, suppose there is a fight or something has happened somewhere, something happened and there are four completely illiterate people there. There may be a woman, an elderly person and you stand with a mike, they start telling quickly, this happened, this happened, the fire broke out like this, this happened… You must have seen that there are such nice words, nice expressions, nice narration, why? It is self experience. When things come out from within you. What is the style of delivery, how do you deliver the dialogue, it is not important. Is there any power of experience in what you are telling or not? Is there any convenience in you telling yourself or not?
Nikhil Kamath: Do you get that feeling inside when you are talking about some sad thing, Do you feel sad at that thing?
Prime Minister: Yes! You must have noticed that many people feel bad about me, but mostly when I talk about the poor, I have to restrain myself, I become emotional. I get criticised a lot in the newspapers, but I am unable to stop myself. When I see such situations in social life, when I remember them, then that feeling naturally arises in my mind.
Nikhil Kamath: And Sir, if whatever you have learnt in your life, you have so much experience, if with this knowledge you could say one thing to your 20 year old version, then what would you say?
Prime Minister: I do not consider myself qualified to preach to the youth and I do not have any right to preach, but I will say that I have a lot of faith in the youth of my country. A village boy, I will not do a job, I will do a startup! Three startups will fail, I remember I did the first startup conference, at that time even the word startup was new in our country. But I knew what its power, so I asked a daughter who had started a few startups to tell their experiences, then a daughter stood up, she said I will tell you my experience. She said she was Bengali, from Calcutta. She started a startup, then she went to meet her mother and told her that she had left her job. So she said what will you do? So she said I have started a startup? Disaster it is! She presented it in such a dramatic way. There was a time when all startups meant disaster! Today, Startups have acquired a reputation, a credibility and hence I believe that even if there is a failure in a small village, people will consider him an ideal, he is a talented kid and is doing something.
Nikhil Kamath: And Sir, if I may ask you a question that as PM, how was your second term different from the first term and how is your third term different from the second term?
Prime Minister: In the first term, people tried to understand me and I was also trying to understand Delhi. In the first and second term, I used to think in terms of the past that earlier we were here, now we will go here. Earlier this much used to happen, now we will do this much. In the third term, the scope of my thinking has changed. My courage has become stronger. My dreams have expanded. My desires are increasing. What I mean to say is that I want a developed India by 2047, it does not mean speeches, but freedom from problems for each and every thing. Toilets should be 100 percent, electricity should be 100 percent, tap water should be 100 percent. Will a common man have to beg his government to ask for anything? Is this some British rule? He has the right! There should be 100 percent delivery, there should be 100 percent beneficiaries, 100 percent benefits should reach them. There will be no discrimination and that is the true social justice, that is the true socialism. So I keep emphasizing on those things and its driving force is aspirational India, for me AI means aspirational India and hence now I think that if I am here in 2047, then how much is left if I come here in 2025? Earlier I used to think, how much have I progressed from before! Now I am thinking that I am here, where will I reach by tomorrow? So now my thoughts run in the context of 2047 only. So my third term is many times different from the two terms, it is a complete change and has a very big dream.
Nikhil Kamath: And Sir Is there a plan beyond you? Is there youth that you have faith in that you are training, inculcating not for today but after 20 years, after 30 years…
Prime Minister: I see that there are people with a lot of potential. When I was in Gujarat, I used to say that even though I run the government, I want to prepare people for the next 20 years and I am doing that and my success lies in how I prepare my team that can handle things, this is my criterion for myself.
Nikhil Kamath: And Sir, my last question is, the minimum requirements to become a politician are not that high. They should be above the age of 25, no conviction of more than two years, voter ID, these are very small requirements. So, what I wish Sir is after this long conversation is that 10,000 such young people should come from anywhere, who should join politics, whom I know you will help, can you tell me about this in closing…
Prime Minister: Look, what you are saying is about the qualifications to become a candidate.
Nikhil Kamath: Yes, correct!
Prime Minister: You are not asking to become a politician
Nikhil Kamath: Right sir!
Prime Minister: To become a politician, you need a lot of qualifications. Thousands of eyes are watching you every moment. If one word of yours is misplaced, then your 10 years of penance goes to waste. You have to be conscious 24x7. You have to live with it, you need an unexpected quality and that is the qualification and it does not come from a university certificate.
Nikhil Kamath: What would you like to say as a bye message, as a party message to all the young people watching this show, if you have a message for them…
Prime Minister: First of all, I would like to tell the mothers, sisters and young daughters that today in our country, in almost every state, there is about 50% reservation for women. In the Panchayat, Gram Pradhan, Nagar Palika, Mahanagar Palika, they should try to be a true leader, they should not think that because women are needed, I have been made a leader and I too… no, we have to lead our society. Men also need to lead, so you have to do it. These mothers and young daughters of mine should stand up with the quality of leadership. I am saying this because in the very near future, 30% reservation is going to come in the MLA and MP category as well. At that time, we will need this type of group a lot, so there is still time of two to four years. I would request them to come into the field and start making efforts to make themselves as capable as possible. This is time, this is your time, understand this.
Secondly, I would like to tell the youth of the country that you should not consider politics as bad and elections are politics, so it is right to vote in a dignified manner. Come into the political field, public life once, in any form and today the country needs leadership which is born from the womb of creativity. Politicians born from the womb of a movement become a different kind of model. There was creativity in the freedom movement too, so a different kind of lot was received. Now the country needs a very large class of people who think creatively, who do something new, who prepare themselves, who understand happiness and sorrow, who find ways, who do not belittle others, but find a way for the country. I am not saying that they are not there today. New people are needed and if the person who is 20-25 years old today comes forward, then by 2047 he will be 40-50 years old, that is, he will be in a proper place where he can run the country. Secondly, when I tell the youth of the country to come forward, some people will think that I want to hoist the BJP flag. I am talking about the politics of the country, I am not telling anyone to join the Bharatiya Janata Party or go to a particular party or not to go to a particular party. I just want that there should be a new flow in all parties, it should come in all parties. It should definitely come in BJP but it should come in all parties so that the youth of the country come forward so that something new starts.
Nikhil Kamath: Thank you Modiji for being here…
PM: Well, it was great that it was my first podcast.
Nikhil Kamath: You gave us so much time, thank you so much!
Prime Minister: I don't know how this will go for you guys, your audience!
Nikhil Kamath: You spoke extremely well as always and very kind that you took this much time with us.
Prime Minister: Let's go! Your team must be tired too! Keep this weather in mind brother, it is cold here.
Nikhil Kamath: Yes!
DISCLAIMER: This is the approximate English translation of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath, Original interaction was in Hindi.