ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਦਮੀ ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿੰਨੇ ਪੋਸਟ ਪੌਡਕਾਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ?
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ -25 ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ -25
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਹਾਂ, but ਅਸੀਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਸ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਚੰਗਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਇੱਕ ਪੌਡਕਾਸਟ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਮਹੀਨੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦੇਖੋ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ 1 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਸਮਾਂ ਦੇ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਫਰਟ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਕਰੈਕਟ ਸਰ, In depth ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੌਡਕਾਸਟ ਜੋ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ .. is about entrepreneurship ਸਾਡੀ ਔਡੀਅੰਸ ਪੂਰੀ ਉਹ category ਹੈ 15-40, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਟਰਪ੍ਰੈਂਯਰਸ਼ਿਪ ਸਟਾਰਟ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਐਪੀਸੌਡ ਮੇਟਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਐਪੀਸੌਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਚੀਜਾਂ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਵੇਰੀ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਸਬਜੇਕਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ People , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਿਲ ਗੇਟ੍ਸ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ but again very specific to the industry they belong to .
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਇੱਕ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਪੌਡਕਾਸਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੀਂ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਾਫ ਕਰੋ ਜੇਕਰ ਮੇਰੀ ਹਿੰਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਮੈਂ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਲਿਆ -ਵੱਡਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦਾ ਸਿਟੀ ਮੈਸੂਰ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕੰਨੜ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਮੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਕੋਲੋਂ ਸਨ, ਹਿੰਦੀ ਮੈਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖੀ ਹੈ, but fluency ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ non verbal ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸਮਝ ਜਾਂਦੇ ਹਨ! ਤਾਂ I think we should be fine.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਵੀ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਇੰਜ ਹੀ ਚੱਲੇਗੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਡਾ ਪੌਡਕਾਸਟ ਇੱਕ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਵਿਊ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਂ ਜਰਨਲਿਸਟ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਟਰਪ੍ਰੈਂਯਰਸ਼ਿਪ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਯਰ ਬਣਨ ਲਈ ਕੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਫੰਡਿੰਗ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿੱਥੋ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਮਟੀਰਿਅਲ ਮਿਲਣਗੇ ਔਨਲਾਇਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਜੋਨ ਤੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ and along the way today ਅਸੀਂ we will try to drop parallel between politics and entrepreneurship . ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਿਆ ਹੈ
ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸਿਮਿਲਰਿਟੀਜ਼ ਹਨ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਗੱਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਤਾਂ we will take that direction ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਇਸ ਪੌਡਕਾਸਟ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਖੁਦ ਪੁੱਛਣ ਲਈ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਚੰਗੇ answers ਨਹੀਂ ਹਨ। ਬਟ ਤੁਸੀਂ ਪੁੱਛ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੀ ਚੀਜ਼ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਇਸ ਪੌਡਕਾਸਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਲਾਇਫ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਗ। ਪ੍ਰੀ ਪੀਐੱਮ, ਪ੍ਰੀ ਸੀਐੱਮ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। If you can throw some light on the first era of your life .
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ– ਦੇਖੋ ਉਂਜ ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੇਹਸਾਣਾ district ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵਡਨਗਰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ town ਹੈ! ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸੀ, ਤੱਦ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ 15000 ਦੀ ਹੀ ਆਬਾਦੀ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਇੱਕ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਸੀ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਾਇਕਵਾਡ ਸਟੇਟ ਸੀ। ਤਾਂ ਗਾਇਕਵਾਡ ਸਟੇਟ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੀ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੱਡੇ ਮੋਹਰੀ ਸਨ। ਇੱਕ ਤਾਲਾਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਚਾਰ ਪੰਜ ਚੀਜ਼ਾਂ ਯਾਨੀ ਗਾਇਕਵਾਡ ਸਟੇਟ ਦਾ ਪਿੰਡ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗਾਇਕਵਾਡ ਸਟੇਟ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਖੈਰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਰਿਹਾ। ਤਾਲਾਬ ਸੀ ਤਾਂ ਸਵੀਮਿੰਗ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖ ਗਏ ਉੱਥੇ, ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਮੈਂ ਧੋਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਤਾਲਾਬ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਭਾਗਵਤ ਆਚਾਰਿਆ ਨਰਾਇਣ ਆਚਾਰਿਆ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਸੀ ਬੀਐੱਨਏ ਸਕੂਲ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚੈਰੀਟੀਬਲ ਹੀ ਸੀ , ਉਹ ਕੋਈ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਜੋ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਹਾਲਤ ਹੈ ਉਵੇਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਉੱਥੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਉੱਥੋਂ ‘ਤੇ ਹੋਈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਹ 10 + 2 ਨਹੀਂ ਸੀ, 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ।
ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ ਕਿ Chinese philosopher Xuanzang। ਉਹ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਐਬੰਸੀ ਨੂੰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ Xuanzang ਲਈ ਫਿਲਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਕਰਨਾ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰਾ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਸਿਕ ਭਾਈ ਦਵੇ ਕਰਕੇ ਸਨ, ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੀਡਰ ਸਨ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਵੀ ਸਨ ਅਤੇ ਮੂਲ ਉਹ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਵਸੇ ਸਨ। ਉਹ ਅਸੀਂ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪੱਥਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋ ਜਾਂ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਉਸ ‘ਤੇ ਨੱਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਪੱਥਰ ਇੱਕਠੇ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਇਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦੇਣਾ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਹ ਬਹੁਤ ਢੇਰ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਆਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਤਨ ਪਿੰਡ ਹੈ ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਟੋਰੀ ਹੈ।
ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਕਲਪਨਾ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਗਿਆ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਸੁਵਾਭਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੀਡਰ ਇੱਕ ਕਟਸੀ ਕਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਚੀਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਟਸੀ ਕਾਲ ਆਇਆ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਬਿਲਕੁਲ ਸੁਆਗਤ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ , ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਇਓ , ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਉਹ ਤਾਂ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਡਨਗਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੋਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂ , ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਮੇਰਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕੀ , Xuanzang ਜੋ ਚੀਨੀ ਫਿਲੌਸਫਰ ਸੀ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਵਾਪਸ ਜਦੋਂ ਆਇਆ ਚਾਇਨਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਸਾਡਾ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਕਨੈਕਟ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸੀ, ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੇ ਸਟੂਡੇਂਟ ਸੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਟਰੇਸਟ ਕੀ ਸੀ ਉਸ ਟਾਇਮ ‘ਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਮ ਜਿਹਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਿਹਾ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਕਰੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਟੀਚਰ ਸੀ ਵੇਲਜੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਕਰਕੇ ਉਹ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਉਹ ਰੱਖਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਹ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਏ ਸਨ। ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੰਨਾ ਟੈਲੇਂਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇਵੇਂ ਹੀ ਹੈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਇੰਨੀ ਜਲਦੀ grap ਕਰਦਾ ਹੈ
ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵੇਲਜੀ ਭਾਈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾ ਸੀ ਮੇਰੇ ਵੇਲਜੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਦੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰਾਂ ਦਾ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਪਿਆਰ ਬਹੁਤ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੜ੍ਹਣਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲੀਮੈਂਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਭੱਜਦਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇੰਜ ਹੀ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰ ਲਓ ਭਾਈ, ਕੱਢ ਦੋ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਤੇ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਵੀ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਫੜ ਲੈਣਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਨੇਚਰ ਸੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਸਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਈ ਅਜਿਹੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਦੋਸਤ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਟਚ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਕੇਸ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਚਿੱਤਰ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਘਰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ , ਘਰ ਛੱਡਿਆ ਮਤਲਬ ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡਿਆ ਮੈਂ, ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸੰਪਰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਗੈਪ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਕੰਟੇਕਟ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੈਣ ਦੇਣਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨਜਾਣ ਇੰਜ ਹੀ ਭਟਕਦੇ ਇਨਸਾਨ ਦੀ ਸੀ ਕੌਣ ਪੁੱਛੇਗਾ ਮੈਨੂੰ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ , ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇੱਛਾਵਾਂ ਜਾਗੀਆਂ।
ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਇਹ ਜਗੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕਲਾਸ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਦੋਸਤ ਹਨ ਪੁਰਾਣੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਉਂਗਾ। ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰੀ ਸਾਇਕੋਲੌਜੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਲੱਗੇ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਤੀਸ ਮਾਰ ਖਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਹੀ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿੰਡ ਛੱਡ ਕੇ ਗਿਆ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜੀਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜੀਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਾ।
ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਚਿਹਰੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਕਿਉਂਕਿ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਗੈਪ ਹੋ ਗਿਆ ਉਹ ਬਾਲ ਸਫੇਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ, ਬੱਚੇ ਵੱਡੇ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਸਭ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ, ਸ਼ਾਇਦ 30-35 ਲੋਕ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਸਨ ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖਾਣਾ- ਵਾਨਾ ਖਾਧਾ, ਗੱਪਸ਼ੱਪ ਮਾਰਿਆ, ਪੁਰਾਣੇ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਕੀਤੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਆਨੰਦ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਦੋਸਤ ਖੋਜ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ।
ਤਾਂ ਉਹ ਖਾਈ ਪਟੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਤੂੰ ਕਹਿਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਬਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋ ਗਈ, ਹੈ ਸਭ ਹੁਣ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਹ ਲੋਕ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੈ ਇੱਕ ਟੀਚਰ ਸਨ ਮੇਰੇ ਰਾਸ ਬਿਹਾਰੀ ਮਨਿਹਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਣ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋਇਆ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਕਰੀਬ 93 - 94 ਸਨ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਿਖਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤੂੰ ਲਿਖਦੇ ਸਨ, ਬਾਕੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਵਾਂ, ਬੁਲਾਇਆ।
ਦੂਜੀ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਜੀਬ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕਰਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰ ਰਹੇ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਿਆ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜਨਤਕ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਮੈਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਸੀ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਲੋਕ ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੈਸੇਜ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹਾਂ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਮੇਰਾ ਬਾਲ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਟੀਚਰ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਕੋਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਦੇ ਟੀਚਰ 93 ਸਾਲ ਦੇ ਸਨ, ਕਰੀਬ 30-32 ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਉਹ ਵੱਡੇ ਚੰਗੇ ਪਲ ਸਨ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਦਾ ਨਹੀਂ ਇਹ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, ਮੇਰਾ ਜੋ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸੀ ਮੇਰੇ ਭਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਤਾਨ, ਭੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਤਾਨ ਜੋ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਸੀਐੱਮ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ। ਸਭ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤਾ ਮੈਂ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸਦਾ ਪੁੱਤਰ ਹੈ, ਕਿਸ ਦਾ ਵਿਆਹ ਕਿੱਥੇ ਹੋਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੀਜਾ ਕੰਮ ਮੈਂ ਇਹ ਕੀਤਾ। ਚੌਥਾ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸੰਘ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਖਾਣਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਖਿਲਾਇਆ ਪਿਲਾਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮੇਰਾ ਆਪਣਾ ਤਾਂ ਖਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਇੰਜ ਹੀ ਮੈਂ ਖਾਂਦਾ ਸੀ।
ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿਣਗੇ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਚੀਜਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਇੰਨੇ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਮੈਨੂੰ , ਤਾਂ ਇਹ ਚਾਰ ਚੀਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਮੈਂ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਮੈਂ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ, ਮੇਰੀ ਆਪਣੀ ਫੈਮਿਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਆਏ ਸਨ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ and your last meeting of the night ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ and they told us ਦੀ you have 15 minutes along with him but ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਬੈਠੇ ਸਨ, and ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਉਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਸੀ! I think it is easier to ask questions than give answers . ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼ਾਇਦ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਜੋ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣ ਰਹੇ ਸਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ if you have to think ki there is some category of people and some age of people in society ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਸਟ੍ਰੌਗ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਏਜ ਗਰੁੱਪ ਡਿਫਾਇਨ ਕਰ ਸਕੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਹੜੀ ਹੋਵੋਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ by n large ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਥੇ ਲੱਭੋਗੇ ਯਾਰ 15-20 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਠਹਾਕੇ ਮਾਰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਉਥੇ ਹੀ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ। ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਛਵੀ ਸੀ ਮੇਰੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਰ ਉਮਰ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਨੈਕਟ ਵਾਲਾ ਸ਼ਬਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਪਰਫੈਕਟ ਉੱਤਰ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਦੂਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਵਧੀਆ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ, ਪੀਪਲ ਲਾਈਕ ਜਿਡੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ a lot of very evolved thinkers ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਵਧੀਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। somebody coming from that the school of thought into political ਜਿਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਹ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉਹ same ਆਡੀਓਲੌਜ਼ੀ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਤਾਂ ਆਲਸੀਪਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਫਿਲੋਸਪੀ ਵਗੈਰਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਗੈਰ ਜਿੰਮੇਦਾਰਾਨਾ ਵਿਵਹਾਰ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉਂਝ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਮੇਰਾ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕੋਈ ਫਿਲੋਸਪੀ ਮੈਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਠੀਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੰਬਰ ਲਿਆਏਗਾ, ਲਿਆਏਗਾ, ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਾਂ। ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਸਬ ਬਾਂਦਰ ਦਾ ਵਪਾਰੀ ਵਰਗਾ ਸੀ ਜੀ , ਜੋ ਹੱਥ ਲਗੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਛੂਹ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨੀਏ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਜਾਵਾਂਗਾਂ, ਨਾਟਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਤਰ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਭਾਵ ਇਹ ਚੀਜਾਂ ਮੈਂ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਇਥੇ ਇਕ ਮਿਸਟਰ ਪਰਮਾਰ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਇਕ ਟੀਚਰ ਸਨ, ਵੱਡੇ ਭਾਵ ਉਹ ਪੀਟੀ ਟੀਚਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸ਼ਾਇਦ ਫਿਜੀਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਾਲੇ ਟੀਚਰ ਨੂੰ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇਥੇ ਇਕ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਖਾੜਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਇੰਸਪਾਇਰ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰੈਗੂਲਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਮਲਖੰਬ ਸਿੱਖਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ। ਕੁਸ਼ਤੀ ਸਿੱਖਦਾ ਸੀ। ਕੁਸ਼ਤੀ ਅਤੇ ਮਲਖੰਬ ਜੋ ਲਕੜੀ ਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਪਿੱਲਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ 'ਤੇ ਜੋ ਖਾਸਕਰ ਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਲਖੰਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਭਾਵ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਸੁਗਠਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਹੈ। ਉਹ ਇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਖੰਬੇ 'ਤੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਯੋਗਾ ਇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਸਵੇਰੇ 5.00 ਵਜੇ ਉੱਠ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੀ ਕੁਝ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਖਿਡਾਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਠੀਕ ਹੈ, ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਕੀਤਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਰਿਹਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਕੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਈ ਚੀਜਾਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਲੀਟੀਸ਼ਅਨ ਦੇ ਲਈ ਟੇਲੈਂਟ ਮੰਨੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਟਰਪ੍ਰੋਨਿਊਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਜਦ ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਸਟਾਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਹੇਰੇਂਟਲੀ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਟੇਲੈਂਟ ਚਾਹੀਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ਵਧੀਆ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਕਰੇ, ਕੋਈ ਵਧੀਆ ਸੇਲ ਕਰੇ, ਕੋਈ ਵਧੀਆ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਾਕਟ ਡਵੈਲਪ ਕਰੇ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪਾਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਟੇਲੈਂਟਸ ਹੈ ਜੋ ਤੁਸੀ ਪਰਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਜਿਹਾ ਕੇ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੋ ਚੀਜਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਨ, ਪਾਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨਾ ਉਹ ਇਕ ਪਾਰਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਉਹ ਦੂਸਰੀ ਚੀਜ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੋ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ, ਦੂਸਰਾ ਹੋਣਾ ਹੈ ਸਫਲ ਹੋਣਾ, ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਡੇਡੀਕੇਸ਼ਨ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਸੁੱਖ-ਦੁੱਖ ਦੇ ਤੁਸੀ ਸਾਥੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀ ਐਕਚੂਅਲੀ ਵਧੀਆ ਟੀਮ ਪਲੇਅਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਤੁਸੀ ਇਹ ਕਹੋ ਕਿ ਮੈਂ ਤੀਸ ਮਾਰ ਖਾਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਵਾਗਾਂ ਅਤੇ ਦੌੜਾਵਾਗਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੇਰਾ ਹੁਕਮ ਮੰਨਣਗੇਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਸਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਚੱਲ ਜਾਵੇ, ਚੋਣ ਜਿੱਤ ਜਾਵੇ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਫਲ ਸਿਆਸਤਦਾਨ ਬਣੇਗਾ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਜੋ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਵਿਵਾਦ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਚੱਲਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੁੜੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਏ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਇਆ ਅੰਦੋਲਨ ਸੀ ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਅੰਦੋਨਲ, ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਜਬਾ ਸੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਲੋਟ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨ੍ਹੇ stalwarts ਲੀਡਰਸ ਸਨ, ਉਹ ਆਜਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹੋਏ ਲੀਡਰਸ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ, ਉਨ੍ਹ. ਮੈਚਿਊਰਿਟੀ ਉਸਦਾ ਅਲੱਗ ਹੈ ਬਿਲਕੁਲ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ behaviour ਦੀਆਂ ਜੋ ਚੀਜਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧੀਆ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ, ਅੰਬੀਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਨਹੀਂ। ਅਗਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਦੇ ਤਾਂ ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਥਾਨ ਮਿਲਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅੰਬੀਸ਼ਨ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਮਿਸ਼ਨ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੀ ਜੋ ਤੁਸੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਜੀ ਕਿਥੇ ਫਿਟ ਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਪਰਸਨੈਲਿਟੀ ਵਾਈਜ਼ ਸ਼ਰੀਰ ਦੁਬਲਾ ਪਤਲਾ ਜਿਹਾ ਆਰੇਟਰੀ ਨਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਉਹ ਲੀਡਰ ਬਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਾਰਨ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਬੋਲਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਤਾਕਤ ਸੀ ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੜਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਅੱਜ ਕਲ੍ਹ ਇਹ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਪਾਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੱਛੇਦਾਰ ਭਾਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕੁਝ ਦਿਨ ਚੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾੜੀਆਂ ਵੱਜ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਲਟੀਮੇਟਲੀ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਘੱਟ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਮੇਰਾ ਮਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਨ ਕਲਾ ਆਰੇਟਰੀ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਤੁਸੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀ ਦੇਖਿਆ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚਾ ਡੰਡਾ ਰੱਖਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਹਿੰਸਾ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਟ੍ਰਾਸਟ ਸੀ, ਲੇਕਨ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਦੇ ਟੋਪੀ ਨਹੀਂ ਪਹਿਨੀ ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆਂ ਗਾਂਧੀ ਟੋਪੀ ਪਹਿਨਦੀ ਸੀ, ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰ ਸੀ ਪੋਲਟਿਕਸ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਚੋਣ ਨਹੀਂ ਲੜੇ ਸਨ, ਉਹ ਸੱਤਾ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋ ਜਗਾ ਬਣੀ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਰਾਜਘਾਟ ਰੱਖਿਆ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਹੋਰ ਸਰ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਪੂਰੇ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਆਇੰਟ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀ we want to tell young people keep think of politics as entrepreneurship and what I am hoping is at the end of this. 10000 smart young Indians get motivated by your life, get inspired to try and the be politician in India.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੈਣਾ, ਪਾਉਣਾ, ਬਣਨਾ, ਇਹ ਜੇਕਰ ਮਕਸਦ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਉਮਰ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੀ। entrepreneur ਦੇ ਕੋਲ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਗ੍ਰੋ ਕਰਨ ਦੀ, ਇਥੇ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦੇਣ ਦੀ, ਜੋ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਦੇਣ ਦੀ, ਉਥੇ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਉਹ ਨੰਬਰ ਵਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਇਥੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨੈਸ਼ਨ ਫਸਟ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵੀ ਨੈਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜੀਵਨ ਸਰਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ, ਜੋ ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਹੋਣਗੇ ਮੈਂ ਉਸ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਇਥੇ ਇੱਕ ਅਸ਼ੋਕ ਭੱਟ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਵਰਕਰ ਸਨ, ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਕਈ ਵਾਰ ਮਨਿਸਟਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਆਪਣੀ ਕੋਈ ਗੱਡੀ ਵਗੈਰਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੈਂਡਲਾਈਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਰਾਤ ਨੂੰ 3.00 ਵਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰੋ, ਅੱਧੀ ਘੰਟੀ ਤੋਂ ਉਹ ਫੋਨ ਚੁੱਕਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਭਾਈ ਦੇਖੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇਥੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਰਾਜਕੋਟ ਹਾਈਵੇ 'ਤੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਬਗੋਦਰਾ (ਅਸਪੱਸ਼ਟ) ਕਰਕੇ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਫੋਨ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਈ ਇਥੇ ਵੱਡਾ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਸ਼ੋਕ ਭੱਟ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਅੱਛਾ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਆਪ ਗੱਡੀ ਵਗੈਰਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਫੜ ਲੈਣਗੇ, ਟਰੱਕ ਫੜ ਲੈਣਗੇ, ਜਿੰਦਗੀ ਪੂਰੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਊਂਦੇ ਸਨ।
ਨਿਲਿਖ ਕਾਮਥ- Are you also saying that ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਸੋਚੇ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਬਟ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਆਉਣ ਮੈਂ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣ ਕੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨਾ ਹੈ ਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਐੱਮਐੱਲਏ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਐੱਮਪੀ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਕੈਟੇਗਿਰੀ ਹੈ ਜੀ। ਪੋਲੀਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਚੋਣ ਲੜਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੀ, ਉਹ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਲੜ ਲਵੋ, ਕੰਮ ਤਾਂ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣਾ, ਚੋਣ ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਿਉਂਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਅੱਜ ਵੀ ਹਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਦੇ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਜੋ ਯੰਗ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਅਜਹਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ like you see that much potential in anybody.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਲਕੁਲ ਖਪ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਕੋਈ ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਨਾਮ ਲਵਾਗਾਂ ਤਾਂ ਕਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਨਾ ਕਰਾਂ, ਦੇਖੋ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਨਾਮ ਹਨ, ਕਈ ਚਿਹਰੇ ਹਨ, ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਮੈਂਨੂੰ ਪਤਾ ਹਨ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ, feeling for them ਉਹ empathy, sympathy ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਚਾਈਲਹੁੱਡ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਨ which made you like that.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮਤਲਬ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਮਤਲਬ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ it's not about you, you are secondary ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਪੋਲਿਟੀਸ਼ੀਅਨ ਹੋ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਚੀਜ ਸੀ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਤ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਸਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਲੱਗ ਮੇਰੀ, ਮੇਰਾ ਬਚਪਨ ਬੀਤਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹੀ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਭ ਵੱਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੀ, ਮੁਸੀਬਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਜੋ ਮੈਂਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਮੁਹੱਬਤ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੈਂਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਜਿਥੇ ਮੈਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰ 'ਤੇ ਘੜਾਂ ਲੈ ਕੇ ਦੋ-ਦੋ ਤਿੰਨ-ਤਿਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਜਾਂਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਕੀ ਮੈਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮੇਰੀ ਇਹ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਮੈਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਲੇਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਪਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਖੇ ਹੋਣਗੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖਪ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਸੁਪਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਵੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਸਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਹੈ ਮੈਂ ਖਪ ਜਾਵਾਂ, ਤਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਨਿਕਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ। ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਣ ਸੀ ਅਤੇ ਸਹਿਜੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿ ਮੈਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਖਾਗਾਂ, ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਾਗਾਂ, ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਮਨੁੱਖ ਹਾਂ ਗਲਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਮਾੜੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੰਤਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਗਲਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਮਨੁੱਖ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਦੇਵਤਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮਨੁੱਖ ਹੋ ਤਾਂ ਗਲਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮਾੜੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਹਮੇਸ਼ਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੀਫ ਸਿਸਟਮ ਹਨ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ what is what is most important to you ਉਹ beliefs ਜੋ ਤੁਸੀਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਿਆਂ ਸੀ ਅਗਰ ਅੱਜ ਉਹ ਬਦਲ ਜਾਵੇ is it a good thing or bad thing.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜਿਵੇਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਚੋ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਅੱਜ 38 ਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ 20 ਸਾਲ ਦਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ capitalism is the right way of the world ਜਦੋਂ ਮੈਂ 38 ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹਾਂ maybe I want to change my mind upon, change my mind about it what people hold you to what you said 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ but I feel like it just evolution ਅਤੇ ਇਹ transition ਹੈ with more data ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਉਹ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਵੀ ਕੈਪੀਟਲਾਈਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਇੱਦਾਂ ਹੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੀ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ beliefs ਸਨ ਜੋ ਤੁਸੀ 10 ਸਾਲ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗੰਗਾ ਕਹੇ ਗੰਗਾਦਾਸ ਯਮੁਨਾ ਕਹੇ ਯਮੁਨਾਦਾਸ। ਚੱਲਦੀ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਰੰਗ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਬਲਦਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਪਲਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮੇਰੀ ਉਸ ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ। ਜੇਕਰ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਟੈਗਲਾਈਨ ਹੈ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਫਿੱਟ ਬੈਠਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਫਿਰ ਇਹ ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਡੀਸ਼ਨਸ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਛੱਡਣੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਛੱਡਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਪਰ ਮਾਪਦੰਡ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤਰਾਜੂ ਇੱਕ ਹੈ ਮੈਂ ਤਰਾਜੂ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਸਥ- ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੋਰ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂ, ਤਾਂ ਕੀ ਪੋਲੀਟੀਸ਼ਨ ਦੀ ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਫੋਲੋਅਰਜ਼ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਕੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੋਲੀਟੀਸ਼ਨ ਕਾਪੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਫੋਲੋਅਰਜ਼ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਈਡੀਆਲਿਜ਼ਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਆਈਡੀਓਲੋਜੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਆਈਡੀਆਲਿਜ਼ਮ ਆਦਰਸ਼ਵਾਦ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਆਈਡੀਓਲੋਜ਼ੀ ਸੀ ਅੰਦੋਲਨ ਚੱਲਦਾ ਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਉਹੀ ਇੱਕ ਆਈਡੀਓਲੋਜ਼ੀ ਸੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੱਖਰਾ ਸੀ ਆਈਡੀਓਲੋਜ਼ੀ ਆਜ਼ਾਦੀ। ਸਾਵਰਕਰ ਦਾ ਰਸਤਾ ਆਪਣਾ ਸੀ ਆਈਡੀਓਲੋਜ਼ੀ ਵੱਖਰੀ ਕਿਹੜੀ ਆਜ਼ਾਦੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੋਲੀਟੀਸ਼ਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ thick skin ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਮੋਟੀ ਚਮੜੀ। How does one develop this? ਲੋਕ ਟ੍ਰੋਲ ਕਰਨਗੇ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਬੁਰਾ ਕਹਿਣਗੇ, ਤੁਬਾਡੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਇਹ ਇੱਕ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਸੇ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਦੋਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਦੋਸ਼ ਹੋਣਗੇ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਹੋਣਗੇ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਜੇਕਰ ਸਹੀ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਹੋਰ ਸਰ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀ ਸੀਐੱਮ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹੋ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਹੋ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਦੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਦੋਨ੍ਹੇ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਲਾਹ ਦੇਵੋ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਜੋ ਰਾਜਨੇਤਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਰਤਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕਦੇ-ਕਦੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਵਧੀਆ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰਨਾ, ਅੱਠਵੀਂ ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਬੱਚੇ ਕਦੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸਾਹਿਬ ਇਹ ਕਦੇ ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਬੱਚੇ ਆ ਕੇ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਟਕਲਾ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਲੱਗ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਚੁਟਕਲੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਸਕੂਟਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਲਕੁਲ ਟੱਕਰ ਲੱਗ ਜਾਵੇ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਗੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਤੂੰ ਤੂੰ ਮੈਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ, ਉਹ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦੇਣ ਲੱਗਿਆ ਇਹ ਜੋ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਸੀ ਸਕੂਟਰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਦਾਂ ਹੀ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ,ਉਹ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਫਿਰ ਕੋਈ ਆਇਆ ਬੋਲਿਆ ਯਾਰ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਇਨਸਾਨ ਹੋ ਇਹ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਰਾਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ ਲੈ ਕੇ ਤਾਂ ਨੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੁਝ, ਇਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦੀ ਕੀ ਅੰਬ ਦੇ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਨਾ, ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਤਾਂ ਨੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਨਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਭਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜੋ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਦੇਣਗੇ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਜੋ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਮੈਂ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਸੱਚ ਦੇ ਧਰਾਤਲ ਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਪਾਪ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹਦਾ।
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਸਾਹਿਬ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਇੱਕ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕੀ ਉਸ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿਹਾ, ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੋ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਅਣਬਣ ਹੋਈ ਤਾਂ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਹ ਕੰਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੋਟੀ ਚਮੜੀ ਦੇ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਰਵਜਨਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜ੍ਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਗਿਣੇ ਚੁਣੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸਦੇ ਸੀ, ਤੁਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਮੰਨਦੇ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਫਸੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਲੱਖ ਲੋਕ ਮਰ ਗਏ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਸੀ ਕਿ 100000 ਲੋਕ ਮਰ ਗਏ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਹੈ, ਤੁਸੀ ਵੈਰੀਫਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਗੱਲ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿੱਥੇ ਆਵੇਗੀ ਇੱਥੇ ਕਿੱਥੇ ਆਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਧਿਆਨ ਦੇਵੋ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੱਚ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਣ ਕੁਝ ਗਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਮਾਨ ਸਥਿੱਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਗੱਲ ਨਾ ਹੋਵੇ ਸਾਡੇ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ ਕੁਝ ਨਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਕੁਝ ਵੀ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਅਕਾਲ ਆਇਆ ਤਾਂ ਵੀ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਪੌਲੀਟੀਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ। ਤਾਂ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਉਨੀ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਅੱਜ ਸੋਸ਼ਲ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੱਚ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੈਨਵਸ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬਦਲਵੇਂ ਰਾਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਜੋ ਹੈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਰੀਫਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੱਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਜੀ ਸਪੇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਰੂਚੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਚੰਰਦਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੂਹ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਬੱਚੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਉਹ ਗਗਨਯਾਨ ਦੇ ਟਾਇਮ ਟੇਬਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਉਹ ਫੋਲੋ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਗਨਯਾਨ ਦਾ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸਟਾਨੋਟਸ ਦਾ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਦੀ ਕਿੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਠਵੀਂ ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ । ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਕੋਈ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਖਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਊਟ ਪਟਾਂਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਸੁਣਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਇਹ ਕਿਉਂ ਅਜਿਹਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਲੋਕ, ਫਿਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਆਇਆ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਖੇਤਰ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿਉਣਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ – ਅੱਜ ਕੱਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚਿੰਤਾ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ the way presents itself ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ I feel nervous I feel anxious ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਕੀ ਬੋਲ ਦੇਵਾਂਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ it’s a tough conversation for me to have. ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਕੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਉਂਦਾ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੁਝ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਰੱਖੇ ਹੋਣਗੇ। ਜੋ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਖੋ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਟਾਇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹਾਂ how do I want to do it.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ –ਅਗਜੈਕਟਲੀ ਕੋਈ ਥੀਸਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਬੈਠਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਇਹ ਜੋ ਆਮ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ 2002 ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਸਨ, ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਉਹ ਵੱਡਾ ਮਾਪਦੰਡ ਸੀ, ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਲੜਿਆ ਉਦੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਲੜਾਇਆ ਉਦੋਂ ਵੀ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਟੀਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਰਿਜ਼ਲਟ ਆ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ। 11-12 ਵਜੇ ਮੇਰੇ ਘਰ ਦੀ ਥੱਲੇ ਸੀਐੱਮ ਬਗਲੋ ਦੇ ਬਾਹਰ ਢੋਲ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਆਉਣ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ 12:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਸਾਡੇ ਓਪਰੇਟਰ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਭੇਜੀ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਤੁਸੀਂ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰ ਉਸ ਨੂੰ ਓਵਰ ਪਾਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਥਾਟ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ restlessness ਕਹੋ, ਚਿੰਤਾ ਕਹੋ, ਇਹ ਅਲੱਗ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੰਜ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਬੰਬ ਬਲਾਸਟ ਹੋਏ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਪੁਲਿਸ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਹੁਣ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੱਥੇ ਕੀ ਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ ਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਮੈਂ ਆ ਕੇ ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਚੱਲ ਪਏ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਵਾਂਗਾ ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਸਾਹਿਬ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੰਬ ਫਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਜੋ ਹੋਵੇਗਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ restlessness ਹੋਵੇਗਾ, ਚਿੰਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਮੇਰਾ ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖਪ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸ਼ਾਇਦ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਭਾਵ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ 24 ਫਰਵਰੀ 2002 ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਮਐੱਮਏ ਬਣਿਆ, 24 ਫਰਵਰੀ 2002। 27 ਫਰਵਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆ। ਮੇਰੀ ਐੱਮਐੱਲਏ ਦੀ ਉਮਰ 3 ਦਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਗੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਕਾਂਡ ਦੀ ਖਬਰ ਆਉਣ ਲੱਗੀ ਟਰੇਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਬਰ ਆਈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਜੋ ਵੀ restlessness ਕਹਾਂ, ਜੋ ਵੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ, ਮੈਂ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਸੀ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਨਿਕਲਦੇ ਹੀ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈ ਮੈਂ ਗੋਦਰਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇੱਥੋਂ ਬੜੌਦਾ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਬੜੌਦਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਲਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤਾਂ ਹੈ ਨਹੀਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਸੇ ਦਾ ਦੇਖੋ, ਤਾਂ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਿੰਗਲ ਇੰਜਣ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਵੀਆਈਪੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਵੀਆਈਪੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਾਮਨ ਮੈਨ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਝਗੜਾ ਹੋਇਆ ਸਾਡਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਲਿਖ ਕੇ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਿੰਗਲ ਇੰਜਣ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੋਂ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗੋਦਰਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੁਣ ਉਹ ਦਰਦਨਾਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਇੰਨੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਵੀ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਜੋ ਹੋਣਾ ਸੀ ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਬੈਠਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਜੋ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ, ਪਰ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੈਸਨ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਕੀ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਦਿਓ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੀ ਰੁਟੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਨਵੇਂ ਕੱਪੜੇ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਕਰੋ ਉਸ ਦਿਨ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਕਿ ਵਰਸਟ ਕੇਸ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਰਸਟ ਕੇਸ ਮਤਲਬ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਚੀਜ਼ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਵੇਂ ਸੋਚਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜੀ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਨਾ ਮੌਤ ਦਾ ਸੋਚਿਆ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਕਰਕੇ ਜੋ ਚਲਦੇ ਹਨ ਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਹੋਵੇਗਾ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦੇ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ ਨਾ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕੁਝ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇਹ ਰਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਮਕਸਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੋਈ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪਿਆ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਬੈਠਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਜੋ ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਪਵਾਦ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਵੀ ਮੇਰਾ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅਗਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਟੀਚਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੇ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਗੁੜ ਵੇਚਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਗੁੜ ਖਵਾਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿ ਮੇਰਾ ਪੁੱਤਰ ਟੀਚਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਉਹ ਬੈਕਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਨਹੀਂ ਸਨ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਕਸੈੱਸ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੇਲੀਅਰ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਫੇਲੀਅਰਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੋਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜਿਸ ਦਿਨ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ-2 ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਹਬ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂ, ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਇਹ ਤਾਂ ਅਨਸਰੇਟਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਚਾਰ ਚਾਰ ਛੇ ਛੇ ਵਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਵੋਗੇ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਤਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ ਹੈ ਅਪਜਸ ਲੈਣ ਦੀ ਮੇਰੀ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕੀ। ਮੈਂ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੋਇਆ ਅਜਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਲਾਂਚਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਖਰੀਲੇ ਸੈਕਿੰਡ ਬਿਖਰ ਗਏ। ਸਾਰੇ ਬਾਹਰ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਹਿਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਸੇ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹਾਂ ਕੁਝ ਗੜਬੜ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਖਿਰਕਾਰ ਇੱਕ ਜੋ ਸੀਨੀਅਰ ਮੋਸਟ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਬ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਮਸਤੇ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਰਾਤ ਨੂੰ 2:00 ਵਜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ ਉਹ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸੌਂ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਅੱਧੇ ਪੌਣੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਜੇਕਰ ਇਹ ਲੋਕ ਥੱਕ ਨਾ ਗਏ ਹੋਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਵੇਰੇ 7:00 ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੈੱਟਬੈਕ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸੈੱਟਬੈਕ ਨਾਲ ਰੋਣਾ-ਧੋਣਾ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਸਵੇਰੇ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਫੇਲੀਅਰ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੇਰੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਾ ਹੋਵੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ 3 ਸਫਲ ਹੋਇਆ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਿਖ ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਇਸ ਇੰਸਿਡੇਂਟ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਲਰਨਿੰਗ ਜੋ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਸਕ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਿਆਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲ ਰਿਸਕ ਲੈਣਾ ਜਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਵਕਤ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਹ ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਿਲ ਜਾਣ ਤਾਂ ਮੇਰਾ 2047 ਦਾ ਜੋ ਇੱਕ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਉਹ ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬੁਲਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਲੇਕਿਨ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ fear of unknown ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ, ਚੱਲੋ ਦੋਸਤੋਂ ਅਤੇ ਲੈਣਾ ਪਾਉਣਾ ਬਣਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਆਵੋ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਵੋ, ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨਮਾਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਕੰਮਾ ਹੈ, ਗੰਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਗੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਗੰਦਾ ਹੀ ਰਹੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਂ ਦਿਨ ਚੰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਇਹ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬੈਠ ਕੇ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜਦ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ ਚੀਜ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ I like my job ਮੈਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਇਨਵੇਸਟ ਕਰਨਾ, ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਇਹ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਟਾਇਮ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ and I really love and enjoy my job ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਚੀਜ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ as somebody who grow up in a South Indian middle class family ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਅੱਗੇ ਜੋ ਵਿਕਲਪ ਹਨ ਡਾਕਟਰ ਜਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਜਾਂ ਚਾਟਰ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟ ਤਦ ਸਨ ਹੁਣ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ politics is a dirty place ਇਹ ਇੰਨਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਗਿਆ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸਾਇਕੀ ਵਿੱਚ ਕਿ ਇਹ ਬਦਲਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੋਰ ਸੱਚ ਕਹਾਂ ਇਸਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਜੋ ਮੈਂ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਕੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹੋਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਉਹ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਅਧੂਰਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਰੁਪਏ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਖੇਲ ਹੁੰਦਾ, ਉਹ ਸਭ ਛੱਡ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਠੰਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹਾਰ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸੱਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਉਸਦਾ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ ਹੈ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜਨ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਕਿੰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਮੰਨ ਲਵੋ 10000 ਐੱਮਐੱਲਏ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ 2000 ਇੱਥੇ ਸਭ ਲੋਕ ਤਾਂ ਜੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਤੁਸੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਛੋਟੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਕਰਕੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੋ, ਲੇਕਿਨ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਕਿਸੇ ਪਾਲਿਸ ਮੇਕਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਅਤੇ ਨੇਕ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਦੱਸਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਕੰਮ ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਕਰਦੀ ਆਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਤਬਕੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਜਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਪਹੁੰਚਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਮੂਹ ਹਨ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਗਾਇਡ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਮਨ ਯੋਜਨਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 25 ਲੱਖ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਢਾਈ ਸੌ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਹਨ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਵੋਟ ਮਿਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਤ ਹਾਰ ਹੋਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਜੀ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦ ਮੈਂ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਹਬ ਉੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੁਣ ਇਹ ਹੋ ਗਿਆ ਉਹ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਕੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ ਉਸਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਚੰਗੇ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਫੈਸਲੇ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹੋ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਤੇ ਸਰ ਮੇਂ ਕੋਈ ਜਨਰਲਿਸਟ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਮਾਹਿਰ ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾਂ ਆਈ ਵਿਲ ਸਾਉਂਡ ਲਾਇਕ ਇੰਨ ਇਡਿਯਟ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕ ਹਨ ਪਰ if I go back to failure ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਹੋਰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਫ੍ਰਾਮ ਫੇਲੀਅਰਸ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸੀਐੱਮ ਦੇ ਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵੈਸੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਟਬੈਕ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਆਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਸੀ ਸ਼ਾਇਦ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹੁਣ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਅਖਬਾਰ ਪੜ੍ਹਣ ਦੀ ਆਦਤ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਖਬਾਰ ਪੜ੍ਹਣਾ ਮਤਲਬ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਵੀ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸੀ, ਬਸ ਪੜ੍ਹਣਾ ਮਤਲਬ ਪੜ੍ਹਣਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਪੜ੍ਹਿਆ ਤਾਂ ਫਿਰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਨੀ ਆਰਡਰ ਕਰਕੇ ਉਹ ਸਾਰਾ ਮੰਗਵਾਇਆ ਮੈਂ, ਉਹ ਸਭ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਇਆ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਬਿਹਾਰੀ ਮਣਿਯਾਰ ਕਰਕੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੋਈ 300-400 ਮੀਟਰ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਜਾਂਦੇ ਆਉਂਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘਰ ਦੇਖਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਲੱਗਦੇ ਸਨ ਸਾਨੂੰ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਵੇ ਤਾਂ, ਹੁਣ ਉਹ ਵੱਡੇ ਦਿਆਲੂ ਸਨ। ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਕਿ ਤੂੰ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰ ਬੇਟਾ ਮੈਂ ਤੇਰੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੂੰਗਾ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਾ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਇਹ ਸਕੂਲ ਹੈ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਉਸਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟ੍ਰਵਿਊ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਮਤਿਹਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਗੈਰਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੈਸੇ ਵੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਕਿਤੇ ਜਾਣਾ-ਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੋ, ਹੁਣ ਉਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੇਟਬੈਕ ਆਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਯਾਨੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਦੇਖਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਛਾ ਸੀ ਇੱਕ ਸਾਧੂ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਧੀ ਸੀ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਯਤਨ ਤਾਂ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂ। ਸਵੀ ਆਤਮਾਸਥਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜੋ 100 ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਰਿਹਾ ਹੁਣ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਹੈ ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਾਸਥਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਰਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੁਝ ਨਿਯਮ ਸਨ, ਮੈਂ ਉਸ qualification ਵਿੱਚ ਬੈਠਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਫਿਟ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਅਧੂਰਾ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਮੈਂ ਸੇਟਬੈਕ ਹੀ ਸੀ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਐਵੇਂ ਹੀ ਭਟਕਦਾ ਰਿਹਾ ਫਿਰ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਸੰਤਾਂ ਮਹੰਤਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਦਾ ਰਿਹਾ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਕੁਝ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਸਮਤ ਨੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸੋਚਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਰਾਹ ’ਤੇ ਲੈ ਗਈ ਕਿਸਮਤ, ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੇਟਬੈਕ ਤਾਂ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਹਨ, ਐਂਵੇ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਤੇ ਇਹ ਸੈੱਟਬੈਕਸ ਨੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੀ ਪਰਸਨੈਲੇਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਰਟ ਪਲੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪਰਸਨੈਲੇਟੀ ਅੱਜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨਵੀਂ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਜੀਪ ਲਈ ਆਰਐੱਸਐੱਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਯਾਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਨਵਾਂ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਬੈਲਟ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਸੰਘ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਕਾਈ ਡੈਮ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਵਾਪਿਸ ਆ ਰਹੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਢਲਾਨ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਬਚ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੰਡੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਗੱਡੀ ਤਾਂ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ ਮੈਨੂੰ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀ ਮੁਸੀਬਤ ਕਿਵੇਂ ਆਵੇਗੀ, ਵ੍ਹੀਕਲ ਅਨਕੰਟ੍ਰੋਲ ਹੋ ਗਿਆ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ ਵੀ ਮੁਸੀਬਤ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਇਕਦਮ ਤੋਂ ਪਕੜ ਲਈ, ਮਸ਼ੀਨ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਕੋਈ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਬਚ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਬਗਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਪਾਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਖੇਡ ਬੰਦ ਕਰੋ, ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਹਰ ਗਲਤੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਫ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਨੁਭਤ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮੈਂ ਬਿਤਾਈ ਨਹੀਂ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਜਿਉਣਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸਪੈਸੀਫਿਕ ਰੀਜ਼ਨ is there a reason ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇਵੇਂ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅਨਫਿਟ ਟੂ ਕੰਫਰਟ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- But ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਉਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਨਫਿਟ ਹੋ ਕੰਫਰਟ ਦੇ ਲਈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਜਿਸ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜੀ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਨਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਮੇਰੇ ਲਈ, ਮੈਨੂੰ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਜੋ ਬਚਪਨ ਦਾ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਉਹ by and large ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ bye and large ਲਗਦਾ ਹੈ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ comfort comes in the way of achieving your end goal.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕ ਵਿਫਲ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਲੋਕ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਇਵਨ Even ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਵੀ ਅਗਰ ਰਿਸਕ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਲੈਵਲ ਅਲੱਗ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਕਾਲਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਉਹ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਦਾ ਆਦੀ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਰਿਸਕ ਲੈਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਮਨੋਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਸ ਦਾ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਤੇ ਇਹ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਮ ਥਿੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਸਕ ਲੈ ਸਕੇ he does better…ਕੀ ਸਰ ਤੁਹਾਡੀ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਰਿਸਕ ਟੇਕਿੰਗ ਏਬੀਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੀ ਜੋ ਰਿਸਕ ਟੇਕਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਹੁਣ ਫੁਲ ਯੂਟੀਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਰਿਸਕ ਟੇਕਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਸ਼ਾਇਦ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ ਅਤੇ ਜੋ ਖੁਦ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਰਿਸਕ ਟੇਕਿੰਗ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਦਾ ਕੋਈ ਯਾਨੀ ਬੇਹਿਸਾਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਕੇਸ ਅਜਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕੋਈ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੇਰਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚੇ zero fear, not afraid of anything ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਲਓ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਅਦਰਵਾਈਜ਼ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ because of structure construct government all of the that ਉਹ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਧਾਵਾਂ ਹੁਣ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਵੰਨ ਲਾਈਫ ਵੰਨ ਵਿਜ਼ਨ ਜਿਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਦਾ ਸੀ ਜੋ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮੇਰਾ ਮਨ ਹੁਣ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਮੈਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਯਾਨੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮਿਲਦੇ ਹਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੀ ਕਰਦਾ ਸੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਦਿਨ ਮੇਰੀ ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਓਨਾ ਸਾਮਾਨ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਮਨੁੱਖ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਬਸ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੈਂ ਲੱਭਦਾ ਸੀ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਇਹ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਖਬਾਰ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਦਾ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ ਉਠਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਜੀਵਨ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਿਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਤੇ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸੀ ਇਕੱਲੇ ਵਿੱਚ। ਫਿਲੌਸਫੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ the most important interesting question in life is why am I, how I am, ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ in that time ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਉਂ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਖੋਅ ਜਾਣਾ ਬਸ ਇਹੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੀ ਹੋਇਆ। ਸ਼ਾਇਦ 80 ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਲ ਪਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਭਟਕਦਾ ਹੀ ਗਿਆ ਭਟਕਦਾ ਹੀ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਦਿਖਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪਹੁੰਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕੈਮਲ ਵਾਲਾ ਮਿਲ ਗਿਆ, ਬੋਲੇ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਇੱਥੇ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਮੈਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਚਲੋ ਉਹ ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਈਟ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਛੱਡ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਰਾਤ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਰੁਕ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ ਫਿਰ ਕੋਈ ਉੱਥੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੈ ਗਿਆ। ਕੋਈ ਗੁਲਬੇਕ ਕਰਕੇ ਮੁਸਲਿਮ ਸੱਜਣ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੋਂ ਲੈ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਉਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਧੋਰਡੋ ਜੋ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ 20-25 ਘਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁਸਲਿਮ ਪਰਿਵਾਰ ਤਾਂ ਅਤਿਥੀ ਸਤਿਕਾਰ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ਹੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਈ ਬੇਟਾ ਤੁਸੀਂ ਆਓ ਭਾਈ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਮਾਇਨਸ ਟੈਂਪਰੇਚਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਰਹੋਗੇ ਉੱਥੇ, ਹੁਣੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸੋ ਜਾਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗੇ। ਖੈਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਰੁਕਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਨਾ ਵਾਨਾ ਖਿਲਾਇਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਕੱਲੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਕੁਝ ਚਾਹੀਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ, ਬੋਲੇ ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਰਹਿ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਡੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਝੋਪੜੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਣਾ ਤੁਸੀਂ ਰਣ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਨੂੰ ਵਾਪਿਸ ਆ ਜਾਣਾ, ਮੈਂ ਗਿਆ ਤਾਂ ਵਾਇਟ ਰਣ ਸੀ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਬਾਹਰ ਦਾ ਉਹ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੇ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਛੂਹ ਲਿਆ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਹਿਮਾਲਯਨ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀਆਂ ਸੀ, ਬਰਫ ਦੀਆਂ ਚਟਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਣਾ ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਉਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪੀਰਿਚੁਅਲ ਫੀਲਿੰਗ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਰਣ ਉਤਸਵ ਵੱਡਾ ਇਵੈਂਟ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਗਲੋਬਲੀ ਬੈਸਟ ਟੂਰਿਸਟ ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਇਨਾਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਅਗਰ ਸੋਚੋ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਵੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਲਾਲ ਚੌਕ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਫਗਵਾੜਾ ਦੇ ਕੋਲ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅਟੈਕ ਹੋ ਗਿਆ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲੀਆਂ ਕਾਫੀ ਲੋਕ ਪੰਜ ਜਾਂ ਛੇ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਕਾਫੀ ਲੋਕ ਇੰਜਰਡ ਹੋਏ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਣਾਅ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਲਾਲ ਚੌਕ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਤਦ ਤਾਂ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ ਲਾਲ ਚੌਕ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਜਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਜੰਮੂ ਆਏ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਪਹਿਲਾ ਫੋਨ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪਲ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਕਿ ਮਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਫੋਨ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਫੋਨ ਦਾ ਮਹਤਮਯ ਅੱਜ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹੀ ਮੈਨੂੰ ਫੀਲਿੰਗ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਆਈ ਨਹੀਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- To lose a parent ਜਿਵੇਂ you lost a parent recently, I lost my dad recently ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਖਤ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ thank you very kind. ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਚੀਜ਼ ਕੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਐਗਜ਼ਾਂਪਲ ਦੇਵਾਂ ਤਾਂ When is lost my dad the first thought in my mind was guilt ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਜਾ ਕੇ ਹੋਰ ਟਾਈਮ ਸਪੈਂਡ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, why did I pick maybe work, maybe this, that ਅਤੇ the other over him… ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਵੈਂਟ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸੋਚਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਸਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਘਰ ਛੱਡ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਵੈਸਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਫੀਲ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਏ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਛੂਹਣ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਪੜ੍ਹੀ ਲਿਖੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਵੀ ਪੜ੍ਹਿਆ ਉਹ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਯਾਨੀ ਅੱਖਰ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਾਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਨਿਕਲਣਾ ਪਵੇਗਾ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਹੈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੁਝ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਮੇਰਾ ਮਾਂ ਨੇ ਦੋ ਵਾਕ ਕਹੇ ਵੱਡੇ ਹੀ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਜਿਸ ਨੇ ਕਦੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਉਹ ਮਾਂ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕੰਮ ਕਰੋ ਬੁੱਧੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਓ ਸ਼ੁੱਧੀ ਨਾਲ।
ਹੁਣ ਇਹ ਵਾਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਸੀ ਕੰਮ ਕਰੋ ਬੁੱਧੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੀ ਸੀ ਉਹ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਸੀ ਕੰਮ ਕਰੋ ਬੁੱਧੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਓ ਸ਼ੁੱਧੀ ਨਾਲ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਇਸ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕਦੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕਦੇ ਰਹਿੰਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕੱਢ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਜਾਣ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਵੇਂ ਮੇਰਾ ਸੰਵਾਦ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੋ ਵਾਰ ਚੰਗਾ ਮਾਂ ਕਦੇ ਬਿਮਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਮਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕਦੇ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਵੀ ਪੁੱਛਦੀ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਕਿ ਭਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਓ ਜਲਦੀ ਤੁਸੀਂ ਯਾਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੇਚਰ ਸੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ- ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਂ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਡਰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਿਸਟ੍ਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੌਲੀਟਿਸ਼ੀਅਨ ਸ਼ਾਇਦ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਨੂੰ ਡਰਟੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ and this is the still the place for ideologistic people if they want to change, change the ecosystem… ਦੂਸਰਾ ਸਵਾਲ ਪੈਸੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਅਗਰ ਅਸੀਂ to the youth of the country we say join politics ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਸੈਕਿੰਡ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਜੋ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪੈਸੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੋਗੇ ਮੇਰੇ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਆਈਡਿਆ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਦੋਸਤਾਂ ਤੋਂ ਫੈਮਿਲੀ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੀਡ ਰਾਉਂਡ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਨੂੰ ਬਚਪਨ ਦੀ ਘਟਨਾ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਵਸੰਤ ਭਾਈ ਪਰਿਕ ਸੀ, ਚੰਗੇ ਡਾਕਟਰ ਸੀ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਭਾਵੀ ਸੀ, ਚੰਗੇ ਔਰੇਟਰ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਬੋਲਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਬੋਲਦੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੰਡੀਪੈਂਡੇਂਟ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਾਨਰ ਸੈਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹੀਏ ਬਾਲ ਸੈਨਾ ਉਹ ਵੀ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਸੀ, ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਲਿਆ ਸੀ, ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹਿਸਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਢਾਈ ਸੌ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵੋਟ ਨਾਲ ਜਿੱਤੇ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਤ ਗਏ ਸੀ। ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਸੱਚ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਧੀਰਜ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰਪਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਇਹ ਇੱਕ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਾ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੋਟ ਮਿਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਐੱਮਐੱਲਏ-ਐੱਮਪੀ ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਬਾਹਰ ਕੱਢੋ।
ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਨਾਲ ਲਗ ਜਾਈਏ ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਅਗਰ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਆਸ਼ਰਮ ਵੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖੁਦ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਲੜਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰਿਣਾਮ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕੈਨਵਾਸ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਖੁਦ ਵੀ in a way ਪੌਲੀਟਿਸ਼ੀਅਨ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਵੋਟ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਇੱਕ ਆਪਣਾ ਮਾਈਂਡ ਅਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਦਵਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾ ਦਵਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾ ਦਵਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਵਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਭਲੇ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸੋ ਕੌਲਡ ਪੌਲੀਟਿਸ਼ੀਅਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਇਹ ਮੇਰੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਲੇਕਿਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜਬੂਰੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਸੰਗਠਨ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਖਪਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਕਿਵੇਂ ਲਿਖਣਾ, ਮਾਸ ਮੋਬੀਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ, ਮੈਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਫਲਾਣਾ ਢਿੰਕਣਾ ਭਾਈ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇ ਫਲਾਣਾ ਉਸ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਕੰਮ ਸੀ ਭੂਚਾਲ ਦਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਭੂਚਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ।
ਆ ਕੇ ਮੈਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਤਦ ਤੱਕ ਭੂਚਾਲ ਨੂੰ ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸੀ, ਮੈਂ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਜੋ ਈਅਰ ਹੈ ਬਜਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਈਅਰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ 26 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆ ਕੇ ਦੇਖੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ। ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਟਾਰਗੇਟ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਦਸੰਬਰ ਐਂਡ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਦਵੋ ਤਾਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ 43 ਤਾਲੁਕੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹਰ ਅਫਸਰ ਇੱਕ ਤਾਲੁਕਾ ਦਾ ਇੰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਬਲੌਕ ਦੇ ਚੀਫ ਮਿਨਿਸਟਰ ਹੋ, ਜਾਓ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਓ। ਫ੍ਰਾਈਡੇਅ ਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਮੰਡੇ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪੁੱਛਾਂਗਾ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਸਭ ਜਾ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਏ, ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸਾਹਬ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂ? ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਇਹ ਨਿਯਮ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ...ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਿਯਮ ਕਿਸ ਨੇ ਬਣਾਇਆ? ਉਹ ਬੋਲੇ ਅਸੀਂ ਬਣਾਇਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਗਏ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਕੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਨਿਯਮ ਬਦਲੋ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਦਲੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਉੱਥੇ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਲਗਿਆ ਕਿ ਭਾਈ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਪੌਲੀਟਿਕਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਦੀ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਅਨੁਭਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਕੋਈ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੇਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬੁਲਾਇਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ ਕੰਮ? ਬੋਲੇ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਸਾਹਬ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸੋ ਜੋ... ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਲਵੋ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਛੁੱਟੀ ਕੀ? ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਛੁੱਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਫਸਰ ਬਣੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਜੋ ਜੌਬ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੇ ਜਾਓ। ਦੋ ਰਾਤ ਉੱਥੇ ਰੁਕੋ, ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਲੈ ਗਏ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪਤਨੀ ਨੂੰ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਭਾਈ ਇਸ ਔਫਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬੈਠਦਾ ਸੀ, ਇੱਥੇ ਪੰਖਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਐਂਬੇਸਡਰ ਗੱਡੀ ਇੱਕ ਸੀ ਤਾਂ ਚਾਰ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਸਾਰਾ ਦਿਖਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆ ਕੇ ਅਸੀਂ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਗਏ ਸਭ ਲੋਕ, ਆਏ...ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਤੁਸੀਂ ਹੋ ਆਏ? ਬੋਲੇ ਹਾਂ ਸਾਹਬ ਹੋ ਆਏ! ਪੁਰਾਣੇ ਲੋਕ ਮਿਲੇ? ਬੋਲੇ ਮਿਲੇ!
ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਸਵਾਲ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਗਏ ਸੀ, ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ, 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਦਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਿਆ ਹਾਂ ਸਾਹਬ ਉਹ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਦੇ ਵੈਸੇ ਹਨ! ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕੌਣ ਜ਼ਿੰਮਵਾਰ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਬੁਰਾ-ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕੀਤਾ, ਰਿਅਲਿਟੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੈ ਗਿਆ ਮੈਂ ਵਾਪਸ, 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ... ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਪਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਡਾਂਟਨਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਬਿਜ਼ਨਸਿਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਇਕਲ ਚੰਗਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਇਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਮਾਰਕਿਟ ਸਲੋਅ ਡਾਉਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਾਇਕਲ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਮਿਨਿਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਕੀ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ have we been able to achieve this to a certain accent? ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੀ ਲਗੇਗਾ! ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਿਨਿਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾਸਮਝੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਅਰਥ ਕੱਢੇ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਮਤਲਬ ਮਿਨਿਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਤਲਬ ਮਿਨਿਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ, ਮੇਰੀ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਆ ਕੇ ਸਕਿੱਲ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀ ਅਲੱਗ ਬਣਾਈ, ਕੋਔਪਰੇਟਿਵ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀ ਅਲੱਗ ਬਣਾਈ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀ ਅਲੱਗ ਬਣਾਈ। ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ-ਜਿਹੜੇ ਫੋਕਸ ਏਰੀਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ.... ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮਿਨਿਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਚਲਦਾ ਹੈ ਲੰਬਾ, ਇੱਕ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲੈਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਛੇ-ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕੋਰਟ ਕਚਹਿਰੀ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੌ-ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਪੁਰਾਣੇ ਕੇਸ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਲਟਕੇ ਪਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ ਕਰੀਬ 40000 ਕੰਪਲਾਯੰਸ ਅਸੀਂ ਕੱਢ ਦਿੱਤੇ, ਵਰਨਾ ਇਹ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ ਮੰਗੇਗਾ, ਬਗਲ ਵਾਲਾ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਹੀ ਚੀਜ਼ ਮੰਗੇਗਾ, ਤੀਸਰਾ ਵੀ ਉਹੀ ਮੰਗੇਗਾ। ਭਾਈ ਇੱਕ ਨੇ ਮੰਗ ਲਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਨਾ! 40000 ਕੰਪਲਾਯੰਸ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਬਰਡਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 1500 ਕਾਨੂੰਨ ਖਤਮ ਕੀਤੇ। ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਮੇਰੀ ਜੋ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਸਰ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਸ਼ਰੀ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ, ਯੂਪੀਆਈ, ਈਕੇਵਾਈਸੀ ਆਧਾਰ, ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇਸ ਦਾ ਕੰਸੈਪਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ it will play out in the manner that it did?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਜ ਮੈਂ 30 ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ, 30 ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 13 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਸਲੰਡਰ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਪੈਸੇ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਨਾਲ 30 ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂ? ਜਨਧਨ ਅਕਾਉਂਟ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਪਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਜੋ ਲੀਕੇਜ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਗਿਆ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਯੂਪੀਆਈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਅਜੂਬਾ ਹੈ ਜੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਈ ਯੂਪੀਆਈ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਰਾ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੇਂਡਰ ਦੇ ਇੱਥੇ ਹੋ ਆਓ ਭਾਈ! ਫਿਨਟੈੱਕ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਡੈਮੋਕ੍ਰਿਟਾਈਜ਼ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਯਾਦ ਰੱਖਣਗੇ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਕਿ ਭਾਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਮੋਬਾਇਲ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵਨ ਸੇਂਚੁਰੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੈਪਰੇਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕਮੀਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਫੰਡ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨ ਰਿਸਕ ਲੈਣ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਭਲੇ ਮੈਂ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਵੀ ਕੋਈ ਮੈਂ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਮਰਾਂਗਾ, ਕੋਈ ਹੈ ਮੇਰੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਇਵਾਨ! ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਅ ਇੱਕ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਇੱਕ ਹੈ ਕੁਆਲਿਟੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਸਭ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਪ੍ਰਸੰਨ ਸੀ ਕਿ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਸੀ ਅਗਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੈਸਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਇਹ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸੀ, ਉਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਉਹ ਟੌਪ ਮੋਸਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਉਹ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਚੀਜ਼ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਗਈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਯੂਥ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇ। ਉੱਥੇ ਤਾਇਵਾਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟਰ ਸੀ। ਉਹ ਕੁਆਲੀਫਾਇਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸੀ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਪੜ੍ਹਾ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ 10 ਦਿਨ ਦਾ ਟੂਰ ਸੀ ਤਾਇਵਾਨ ਦਾ, ਮੈਂ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਹਿਮਾਨ ਸੀ।
ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਖਿਰ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਸਾਹਬ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਬੁਰਾ ਨਾ ਮੰਨੋ ਤਾਂ? ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹੋ, ਬੁਰਾ ਕੀ ਮੰਨੀਏ ਤੁਸੀਂ ਪੁੱਛੋ ਨਾ! ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੁਰਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ! ਉਹ ਟਾਲਦਾ ਰਿਹਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰੋ ਭਾਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਪੁੱਛੋ? ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਸਾਹਬ ਕੀ ਹੁਣ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਲਾ ਜਾਦੂ ਚਲਦਾ ਹੈ? ਹੁਣ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੱਪ ਸਪੇਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ? ਉਸ ਬੇਚਾਰੇ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਇਹ ਛਵੀ ਸੀ। ਇੰਨੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾ, ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜ ਤਾਂ ਸੱਪ-ਵੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਖੇਡਦੇ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਖੇਡ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਮਾਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਮਾਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਉਸ ਮਾਉਸ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਸੱਪ ਸਪੇਰੇ ਵਾਲਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਅਲੱਗ ਸੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਜੋ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਹੈ, ਇਹ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੌਮਨ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਆਉਟਸਾਇਡ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਬਹੁਤ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਟਿਪਸ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੋ ਇੱਕ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਿਯੋਰ ਸਿੱਖ ਸਕੇ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਹਿਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਲੇਮ ਕਰਨਾ ਕਿ ਮੈਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮਤ ਇਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭੇਜਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਰਾਜਦੂਤ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰਦੂਤ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਨ ਬੋਰਡ ਲੈਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਜੋ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੋ ਸਾਡੇ ਔਬਜੈਕਟਿਵਸ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਔਬਜੈਕਟਿਵ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਇਹ ਲਿਖਿਤ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਮੇਰਾ ਮਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੇਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤਦ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕੰਟੈਕਟਸ ਵੀ ਸਨ। ਕਦੇ ਮੈਨੂੰ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਕਹਿਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਫੀ ਮੈਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਚੈਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਣ ਲਗਿਆ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੋਰਸ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਈ ਮਿਨਿਮਮ ਕ੍ਰਾਈਮ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵੈੱਲ ਐਜੁਕੇਟੇਡ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਓਨਰ ਦਾ ਭਾਵ ਵਧਣ ਲਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਊਮੁਲੇਟਿਵ ਇਫੈਕਟ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਧਦਾ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਇਵੇਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਰ! ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ 14,15,16,20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਜੋ ਕਾਲਜ ਗਿਆ, ਅਮਰੀਕਾ ਗਿਆ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੋਫਟ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ, that was the highlight, ਉਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। But ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨਾਲ, ਉਹ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਬਿਲਡ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਕਾਲਜ ਦੀ ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਕੰਪੈਂਰਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ this is the big change ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰ ਜੇਕਰ ਆਪ again you take the example of entrepreneurship versus politics, competition is a good thing in my world, ਕੀ ਤੁਹਾਡੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਪਬਲੀਕਲੀ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਛਤਾਓਗੇ ਜੇਕਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਓਗੇ ਤਾਂ, ਹੋ ਸਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਲਦੀ ਇੱਕ ਪੈਰ ਤਾਂ ਰੱਖ ਦੋ, ਯੁੱਗ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਸੈਟਬੈਕ, ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਇੱਕ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਇਲੈਕਟੇਡ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦਾ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੋਈ ਅਮਰੀਕਾ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਮੇਰੇ..... ਪਰ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟੇਡ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟੇਟ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਪਮਾਨ, ਇਹ ਮੈਂ ਫੀਲ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਸਕ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਜਸਟ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਝੂਠ ਚਲਾ ਦਿੱਤਾ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਹੋ ਗਏ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੱਲਦੀ ਹੈ ਦੁਨੀਆਂ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਵ ਸੀ। ਪਰ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਮਰੀਕੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਨੇ ਮੇਰਾ ਵੀਜ਼ਾ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਪਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹੀ, ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ 2005 ਦਾ ਮੇਰਾ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 2025 ਵਿੱਚ ਅਸੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ ਮੈਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਦਾ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਯੂਥ ਜੋ ਹੈ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਾਮਨ ਮੈਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਹੀ ਕੁਵੈਤ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਲੇਬਰ ਕਾਲੌਨੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਜ਼ਦੂਰ ਉਹ ਹਨ ਜੋ 10-10, 15-15 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਥੇ ਗਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਾਂ ਹੁਣ ਸ਼ਾਦੀ ਵਿਆਹ ਵਿੱਚ ਘਰ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਇੰਟੀਰੀਅਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਬੋਲੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕਦੋਂ ਹੋਵਗਾ? ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 15 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਛੱਡ ਕੇ ਗਿਆ ਹੋਇਆ ਇਨਸਾਨ ਆਪਣੇ ਡਿਸਟ੍ਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਡ੍ਰੀਮ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੰਸਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਯੂਥ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਹ ਇੰਸਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਕਰੇਨ ਐਂਡ ਰਸ਼ੀਆ ਫਾਰ ਇਗਜਾਂਪਲ (Ukraine and Russia for example)। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਡੈਜਗੀਨੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ responsible in a way ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਹੋ like can you build on this, ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਸੈਚੁਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, should be we worried about what is happening in the world?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਕਾਰਣ ਕੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਦੋਗਲਾਪਨ ਨਹੀਂ ਹੈ! ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਸਾਫ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਕ੍ਰਾਇਸਿਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਨਿਊਟ੍ਰਿਲ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਜੋ ਲੋਕ ਕਹਿਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਪੱਖ ਹੈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਥ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਇਹ ਗੱਲ ਰਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਹ ਗੱਲ ਯੂਕਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਮੈਂ ਇਰਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਪੈਲੇਸਟਾਈਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਸੱਚ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡੇਬਿਲਟੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਲਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੇਸਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਭਾਰਤ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮਤਲਬ ਉਹ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਈ, ਉਦੋਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜ਼ਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਘਟਨਾ ਘਟੀ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਏਅਰਫੋਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈ ਦੇਖੋ ਇਹ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕੰਮ ਹੈ। ਵਾਲੇਂਟਰਲੀ ਜੋ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕੰਮ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਗੇ ਆਏ ਫੌਜ ਦੇ ਲੋਕ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੌਤ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣਾ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀ। ਉਹ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਿਆਂਦਾ, ਨੋਪਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਇਹੀ ਹੈ ਭਾਈ, ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੌਣ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗਾ?
ਮੈਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ ਇਹ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਮੈਂ ਸੁਣੀ ਹੈ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਜਿੱਥੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਭੁਚਾਲ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਵਿਮਾਨ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਸਮਾਨ ਲੈ ਕੇ, ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੱਜਣ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹ ਕੇ, ਪੂਰਾ ਜਹਾਜ਼ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਮੈਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਬੋਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਆਈ ਕਿ ਉਸ ਟੈਕਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਮੈਂ ਜਿਉਂਦਾ ਵਾਪਸ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੰਗਿਆਈਆਂ ਜਾਗਦੀਆਂ ਹਨ ਜੀ। ਉਹ ਵੀ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਬੂ ਧਾਬੀ ਮੈਂ ਜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਮੰਦਰ ਦੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੇਵੋਗੇ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਪਲ ਦੀ ਦੇਰੀ ਕੀਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਇਸਲਾਮਿਕ ਕੰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮੰਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਲਈ ਆਗਿਆ ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਹਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ.........
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ digress ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁੱਛਾਂ ਕਿ ਮੇਰਾ ਫੇਵਰੇਟ ਫੂਡ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪੁੱਛੋਂ ਤਾਂ ਪੀਜ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਜ਼ਾ ਇਟਲੀ ਤੋਂ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਟਲੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੋਗੇ? ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਮੀਮਜ਼ ਨਹੀਂ ਦੇਖੇ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਹੀਂ ਉਹ ਤਾਂ ਚੱਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਲੋਕ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ! ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਮੈਂ ਬੜੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਖਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਪਰ ਮੇਰੀ ਕਮ ਨਸੀਬੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤੁਸੀਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮੀਨੂੰ ਦੇ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਕਿ ਸਿਲੈਕਟ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਸਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾ ਪਾਓਗੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈ ਅਜੇ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾਇਆ। ਅਜੇ ਮੈਂ ਗਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ!
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਜਦੋਂ ਬਾਹਰ ਤੁਸੀਂ.....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ ਸਾਡੇ ਅਰੁਣ ਜੇਤਲੀ ਜੀ ਖਾਣ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਇਨਸਾਈਕਲੋਪੀਡੀਆ ਸਨ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਈਵਨਿੰਗ ਤਾਂ ਭੋਜਨ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਮੀਨੂੰ ਦੇ ਦਵੇ ਅਤੇ ਸਿਲੈਕਟ ਕਰੋ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕਦੇ ਉਹ ਨਾਮ ਜੋ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਡਿਸ਼ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਸੇਮ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਗਿਆਨ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੀ ਉਹ ਟੈਂਡੇਂਸੀ ਬਣੀ ਨਹੀਂ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਦੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਰੁਣ ਜੀ ਨੂੰ, ਭਾਈ ਅਰੁਣ ਜੀ ਆਡਰ ਤੁਸੀ ਕਰ ਦਿਓ। ਮੇਰਾ ਇੰਨਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਵੈਜ਼ੀਟੇਰੀਅਨ ਚਾਹੀਦਾ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ.... ਦੋਸਤ ਜਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ 10-12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੱਸੋ ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਭੇਜੀ, ਜਿੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਚੀਫ ਮਨਿਸਟਰ ਦੀ ਸਵੀਰਿੰਗ ਇਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਚੇਅਰ ਤੇ ਥੋੜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੌਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਥੱਲੇ ਬੈਠੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵੀ ਉਹ ਫੋਟੋ ਦੇਖੀ ਐਟ 38, ਮੈਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਹ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਨਿਸਟਰ ਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਮਨਿਸਟਰ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਦਾ ਕੋਈ ਇਮੇਜ਼ਰੀ ਮੇਰੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ When I looked at the picture, I was looking at it again and again. ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸ ਸਕੇ ਕਿ ਇਹ ਚੇਂਜ ਓਥੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ, ਇੱਥੇ ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਤੂੰ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਗੱਲ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? Like I am….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਤੂੰ ਏ ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕੋਈ ਬੋਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਨੂੰ ਤੂੰ ਸੁਣਨੇ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਅਜਿਹਾ ਅਰਥ ਕੱਢਣਾ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕਰੈਕਟ! ਕਰੈਕਟ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਉਹ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਵਨ ਅਜਿਹਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਦੂਸਰਾ, ਅਹੁਦਾ ਬਦਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰਸਥਿੱਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਹਾਲਾਤ ਬਲਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਮੋਦੀ ਉਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਥੱਲੇ ਬੈਠਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਰਿਯਲਿਟੀ ਹੈ ਜੀ ਮੈਂ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਸਰ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਸਪੀਚ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਪੀਚ ਕੋਚ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਲਾਸਸ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਟੀਚਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਇੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ? ਕੁਝ ਟਿਪਸ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ? Like this is something everybody wants to learn.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੋ ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਹੋ। ਹਿੰਦੀ ਕਿਵੇਂ ਬੋਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋ? ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੰਘ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਾਹ ਵੇਚਦੇ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਮੇਹਸਾਨਾ ਮੇਹ ਯਾਨੀ ਭੈਂਸ! ਮੇਹਸਾਨਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੱਝ! ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਮੱਝ ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੁੱਧ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਦੁੱਧ ਦੇਣਾ ਬੰਦ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਪਿੰਡ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਤਾਂ ਇਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਹ ਜਦੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਫਿਰ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਘਾਹ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚਾਰ ਮੱਝਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿਣ, ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰੱਖਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਇਹ 30-40 ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਚਾਹ ਮੈਂ ਵੇਚਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਾਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਲਾਉਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਮੈਂ ਹਿੰਦੀ ਸਿੱਖ ਗਿਆ। ਇਹ ਜੋ ਮੱਝ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਉਹ ਭਜਨ-ਵਜਨ ਕੀਰਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਚਾਹ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਚਾਹ ਕਰਦੇ ਸੀ ਭਾਈ ਅਸੀਂ ਵੀ ਹਿੰਦੀ ਬੋਲਣਾ ਸਿੱਖ ਗਏ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਡਿਫਰੇਂਟ ਹੈ ਸਰ! ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਹੋਏ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ Delhi ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪਰਸਨਲੀ ਬਹੁਤ ਡਿਫਰੇਂਟ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਸੀਂ ਕਿਥੇ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਭਾਈ? ਇਹ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਜੀ। ਘਰ ਤੋਂ ਆਫਿਸ, ਆਫਿਸ ਤੋਂ ਘਰ, ਬਾਹਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਤੋਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਟ ਆਫ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਜਿਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਹ ਉਹ ਉਹ ਅੰਤਰ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਆਖਰੀ ਕਵੇਸ਼ਚਨ ਹੈ ਸਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਝ….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਰ ਤੁਹਾਡਾ ਦੂਸਰਾ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਸੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਆਰਟੇਰੀ ਦਾ…
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕਰੈਕਟ ਜੋ ਮੈਂ ਸਿਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਮੰਨ ਲਵੋ ਕਿਤੇ ਝਗੜਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਥੇ ਬਿਲਕੁਲ ਅਨਪੜ੍ਹ ਚਾਰ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਮਹਿਲਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਾਈਕ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਉ, ਉਹ ਫਟਾਫਟ-ਫਟਾਫਟ ਦੱਸਣ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ, ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ, ਅੱਗ ਅਜਿਹੀ ਲਗੀ, ਢਿਕਣਾ ਹੋਇਆ ਬੋਲਿਆ… ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਇਨ੍ਹੇ ਵਧੀਆ ਸ਼ਬਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਵਧੀਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਧੀਆ ਨਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂ? ਸੈਲਫ ਐਕਪੀਰਿਅੰਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਦ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਚੀਜਾਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਲਵਰੀ ਦਾ ਸਟਾਈਲ ਕੀ ਹੈ, ਡਾਈਲਾਗ ਡਿਲਵਰੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸਦਾ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਦੱਸਦੇ ਸਮੇਂ convenience ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ?
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਫੀਲਿੰਗ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ Sad thing ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ Do you feel sad at that thing?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: Yes! ਤਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਬੁਰਾ ਮੰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਤਰ ਮੈਂ ਗਰੀਬ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਵੱਡੀ ਅਲੋਚਨਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਉਹ ਭਾਵ ਜਗਦਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਹੋਰ ਸਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਆਪ ਆਪਣੀ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆ ਹੈ,ਇੰਨਾ ਐਕਸਪੀਰਿਅੰਸ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਲੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ 20 ਈਅਰ ਓਲਡ ਵਰਜਨ ਨੂੰ ਕੁਝ ਬੋਲ ਸਕੇ ਇੱਕ ਚੀਜ਼, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਬੋਲੋਗੇ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਹੱਕ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਬੱਚਾ, ਮੈਂ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਰਾਂਗਾ! ਤਿੰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ, ਉਦੋਂ ਤਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਝ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਖੜੀ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਬੋਲੀ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਦੀ ਹਾਂ। ਉਹ ਬੋਲੀ, ਉਹ ਬੰਗਾਲੀ ਸੀ, ਕਲਕੱਤੇ ਦੀ ਸੀ, ਬੋਲੀ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤਾਂ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਕੀ ਕਰੇਗੀ? ਤਾਂ ਬੋਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ? ਸਰਬਨਾਸ! ਉਸ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਡ੍ਰਾਮਾਟਿਕ ਵੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਤਲਬ ਸਰਬਨਾਸ! ਅੱਜ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਕ੍ਰੇਡੀਬਿਲਟੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੇਲੀਅਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਸਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਨਣਗੇ ਯਾਰ ਦਮ ਵਾਲਾ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਹੋਰ ਸਰ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਾਂ ਕਿ as PM ਤੁਹਾਡਾ ਸੈਕੰਡ ਟਰਮ ਫਸਟ ਟਰਮ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਅਲੱਗ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਥਰਡ ਟਰਮ ਸੈਕੰਡ ਟਰਮ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਅਲੱਗ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਹਿਲੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਥੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਥੇ ਜਾਣਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਇੰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇੰਨਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸੋਚ ਦਾ ਦਾਇਰ ਬਦਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਹੌਂਸਲਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਲੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਰ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਅਰਮਾਨ ਵਧਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਕਿ ਮੈਨੂੰ 2047 ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਮਤਲਬ ਕਿ ਭਾਸ਼ਣ ਨਹੀ ਹੈ ਜੀ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ । ਟਾਇਲਟ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਮ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੰਗਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀਖ ਮੰਗਣੀ ਪਵੇਗੀ ਕੀ? ਇਹ ਕੋਈ ਅੰਗਰੇਜਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ ਕੀ? ਉਸਦਾ ਹੱਕ ਹੈ! 100 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਲਵਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, 100 ਪਰਸੈਂਟ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, 100 ਪਰਸੈਂਟ ਬੇਨੀਫਿਟ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹੀ ਤਾਂ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ, ਉਹ ਹੀ ਸੱਚਾ ਸੈਕਯੂਰਿਜ਼ਮ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਮੈਂ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਹੈ ਐਸਿਪ੍ਰੇਸ਼ਨਿਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਰੇ ਲਈ AI ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਐਸਿਪ੍ਰੇਸ਼ਨਿਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰਾ 2047 ਵਿੱਚ ਇਥੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ 2025 ਵਿੱਚ ਇਥੇ ਜਾਉਂ, ਤਾਂ ਅਜੇ ਕਿੰਨਾ ਬਾਕੀ ਰਿਹਾ? ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਣਾ ਸੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਿਆ! ਹੁਣ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਥੇ ਹਾਂ, ਕੱਲ ਤੱਕ ਕਿਥੇ ਪਹੁੰਚਾਂਗਾ? ਤਾਂ ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ 2047 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੇਰੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਤੀਸਰਾ ਟਰਮ ਦੋ ਟਰਮ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਬਿਲਕੁੱਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਸਰ Is there a plan beyond you? Is there youth that you have faith in that you are training, inculcating ਅੱਜ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ but 20 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੋਟੇਂਸ਼ੀਅਲ ਲੋਕ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਦ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਈ ਸਰਕਾਰ ਭਲਾ ਹੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਨੈਕਸਟ 20 ਈਅਰਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਲੋਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਹ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਲੈਣ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਅਤੇ ਸਰ ਆਖਰੀ ਕਵੇਸਚਨ ਮੇਰੇ ਤੋਂ, ਪੋਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨ ਦੇ ਮਿਨੀਮਮ ਰਿਕਵਾਈਰਮੈਂਟਸ ਇੰਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਹਨ। They should above the age of 25, no conviction of more than two years, voter ID, ਇਹ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਰਿਕਵਾਈਰਮੈਂਟ ਹਨ। ਤਾਂ what I wish sir is after this long conversation that we have had ਕਿ ਅਜਿਹੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਯੰਗ ਪੀਪਲ ਕਿਤੋ ਆਉਣ, ਜੋ ਪੋਲੀਟਿਕਸ ਜੁਆਇੰਨ ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਲੋਜਿੰਗ….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ ਉਹ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਬਣਨ ਦੇ ਕਵਾਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਹਾਂ, ਕਰੇਕਟ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪੋਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨ ਦੇ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਤੁਸੀਂ
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਰਾਈਟ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪੋਲੀਟੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕਵਾਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਚਾਹੀਦੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਪਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋ ਜਾਵੇਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ 24X7 ਕੋਨਸ਼ੀਅਸ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਜਿਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਨਪ੍ਰੇਸਿਡੇਂਟੇਡ ਕਵਾਲਿਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਕਵਾਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਉਹ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਜੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੋਗੇ as a by message, as a party message to all the young people watching this show, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਮੈਸਜ਼ ਹੈ.....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਸੱਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬੱਚੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਪਰ ਕਰੀਬ 50% ਮਹਿਲਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ, ਮਹਾਂਨਗਰਪਾਲਿਕਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਚਲੋ ਭਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬਿਠਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ.... ਜੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੀਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਬੱਚੀਆਂ ਇਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਜਾਣ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਲਏ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਵੀ 30% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਦੋ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੋ ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ। ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਝੋ।
ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਨਾ ਕਹੋ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਮਰਿਯਾਦਾ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਸਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਖੇਤਰ ਸਰਵਜਨਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਓ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਓ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਚਾਹੀਦਾ ਜੋ ਰਚਨਾਤਮਕ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਕੁੱਖ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੋਵੇ। ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਕੁੱਖ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਰਾਜਨੇਤਾ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਵੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਲੌਟ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਯਾਨੀ ਕੁਝ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ, ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸੁੱਖ-ਦੁੱਖ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ, ਰਾਸਤੇ ਕੱਢਣ ਵਾਲੇ, ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸਤਾ ਕੱਢਣ ਵਾਲੇ, ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ। ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ 20-25 ਸਾਲ ਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ 2047 ਤੱਕ ਉਹ 40-50 ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰੋਪਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਲਾ ਲਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਆਓ ਜਾਂ ਫਲਾਨੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਜਾਂ ਫਲਾਨੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਓ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਊ ਫਲੋ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਬੀਜੇਪੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਉਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਪਰ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਤਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਥੈਂਕ ਯੂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ....
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ; ਚਲੋ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਲੱਗਿਆ ਮੇਰੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪੋਡਕਾਸਟ ਸੀ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ, ਥੈਂਕ ਯੂ ਸੋ ਮੱਚ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਵੇਗਾ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ!
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: You spoke extremely well as always and very kind ਕਿ you took this much time with us.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਚਲੋ ! ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਵੀ ਥੱਕ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ! ਇਹ ਮੌਸਮ ਇੱਥੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਭਾਈ ਠੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਨਿਖਿਲ ਕਾਮਥ: ਹਾਂ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Delhi
PM – How many podcast posts have you done so far?
Nikhil Kamath - 25 sir.
Prime Ministers – 25
Nikhil Kamath – Yes, but we do it only once a month!
PM- Okay.
Nikhil Kamath – I do a podcast one day every month and nothing for the rest of the month.
Prime Minister – Look, whoever has to do it with whom, give him/her one month's time and make him/her comfortable.
Nikhil Kamath - Correct Sir, most of the podcasts that we have done are in depth ... is about entrepreneurship. Our audience is completely that category of 15-40, who want to start entrepreneurship for the first time, so we do an episode on Artificial Intelligence, an episode on Meta, we do very specific topics about pharmaceutical things and we have just started one more thing called People, in which we have talked to some people like Bill Gates, but again very specific to the industry they belong to.
Prime Minister – Firstly, this is my first time in podcast and hence this world is completely new for me too.
Nikhil Kamath – So sir please forgive me if my Hindi is not very good, I am a South Indian, I grew up mostly in Bangalore and my mother’s city is Mysore so most of the people there speak Kannada and my father was from near Mangaluru, I learned Hindi in school, but not very good in terms of fluency, and people say that most of the communication is non verbal, which people understand by looking at each other! So I think we should be fine.
Prime Minister – Look, I am also not a Hindi speaker, it will be like this for both of us.
Nikhil Kamath – And this podcast of ours is not a traditional interview. I am not a journalist. We mostly talk to people who are trying to do entrepreneurship for the first time. So we tell them what is required to become an entrepreneur in the industry, where will they get funding for the first time, where will they get online material to learn. So we are coming from that zone and along the way today we will try to draw parallel between politics and entrepreneurship. Because I feel that there are many such similarities between these two, which no one has talked about till date. So we will take that direction and move forward. So if you want to ask some questions yourself in this podcast, I do not have any good answers. But you can ask. The first thing I would like to talk about in this podcast is the first part of your life. Pre PM, pre CM, where were you born, what did you do in the first 10 years. If you can throw some light on the first era of your life.
Prime Minister – Well, everyone knows that I was born in Gujarat, in Mehsana district of North Gujarat. Vadnagar is a small town there. When we were small, the population was probably only 15000, I remember this roughly. I am from that place. But then, just like everyone has their own village, my village was also one such village. My village was a kind of Gaekwad State. So Gaekwad State had a specialty. Every village was very keen on education. There used to be a pond, a post office, a library, four or five such things, that is, if it is a village of Gaekwad State, then this would definitely be there, this was their arrangement, so I studied in the primary school of Gaekwad State, so I stayed there in my childhood. There was a pond so I learned to swim there. I used to wash the clothes of everyone in my family, so due to this I used to get permission to go to the pond. Later there was a Bhagwat Acharya Narayan Acharya High School, BNA School. That too was charitable in a way, it was not like the state of education today. So I did my schooling there. At that time it was not 10+2, it was 11th grade. I had read somewhere that the Chinese philosopher Xuanzang had lived in my village, so a film was to be made on him, so at that time I had written a letter to the embassy or someone there that brother I have read somewhere that you are making a film on Xuanzang, so he lived in my village and I tried to mention him somewhere by doing this. That was many years ago.
Before that, I had a very passionate brother Dave in my village. He was a Congress leader, had a little socialist ideology too, and was originally from Saurashtra and had settled in my village. He used to tell us school children that wherever you go, if you find any stone on which something is written or engraved, then collect that stone and put it in this corner of the school. Gradually, it became a big pile, then I understood that his intention was that this is a very ancient village, every stone here has some story or the other. Collect it, whenever someone comes, he will do it. Maybe it was an imagination. So my attention also went towards that. When I became the Prime Minister in 2014, naturally the world leaders make courtesy calls, so Chinese President Xi, I got a call from him, best wishes, etc. etc., then he himself said that I want to come to India. I said you are most welcome, you must definitely come, then he said but I want to go to Gujarat. I said that is even better. So he said that I want to go to your village Vadnagar. I said what's the matter, you have made the program till your place. He said do you know why, I didn't know, then he said that there is a special bond between you and me. I asked what, Xuanzang who was a Chinese philosopher lived in your village for the longest time, but when he came back to China, he stayed in my village. So he said that there is this connection between both of us.
Nikhil Kamath – And if you remember more things about your childhood, when you were young, were you a good student, what were your interests at that time.
Prime Minister – I was a very ordinary student, nobody would notice me in any way, but I had a teacher named Veljibhai Chaudhary, he used to care a lot about me, so one day he went to meet my father. He was telling my father that he has so much talent, but he does not concentrate, he keeps doing different things, he said that he grasps everything so quickly but then gets lost in his own world, so Veljibhai had a lot of expectations from me, so my teachers loved me a lot, but I had to study more, if there was an element of competition in it, then I used to run away from it. I was not interested in it, just pass the exam, get out, it was like that, but I used to do a lot of other activities. If there was anything new, it was my nature to grasp it immediately.
Nikhil Kamath – Sir, do you have any childhood friends with whom you still remain in touch?
Prime Minister – It is like my case is a little strange, I left home at a very young age, leaving home means I left everything, I was not in touch with anyone, so there was a huge gap, so I had no contact, I did not have any dealings with anyone and my life was also that of an unknown wandering person, so who would ask about me. So my life was not like this, but when I became the CM, some desires arose in my mind. One desire that arose was that I will call all my old friends from class to the CM House. My psychology behind it was that I did not want any of my people to feel that I have become someone great. I am the same person who left the village years ago, I have not changed, I wanted to live that moment and the way to live it was to sit with those friends. But I could not recognize him even by his face because there was a huge gap between us. His hair had turned grey, the children had grown up. But I called everyone. Probably 30-35 people had gathered and we had a big dinner, chatted, refreshed old childhood memories. But I did not enjoy it much. I did not enjoy it because I was looking for a friend, but he saw me as the Chief Minister. So that gap was not bridged and probably there was no one left in my life to call me 'tu'. Such was the situation. Everyone is still in touch but they look at me with great respect. One of them was my teacher Ras Bihari Manihar. He passed away some time ago and he was around 93-94. He would always write letters to me and he would write 'tu' in them. The rest, when I became the CM, my only wish was to call my school friends.
The second wish of mine, which might be strange for the people of India, was that I wanted to honour all my teachers publicly. So, I searched for all those who taught me since my childhood and who were my teachers till schooling, and after becoming the CM, I honoured them publicly. Our Governor, Sharmaji, also came to that programme and all the eminent people of Gujarat were present in that programme and I had a message in my mind that whatever I am, they have contributed in some way or the other in making me. Some of them must have been my teachers from Bal Mandir, the oldest teacher was 93 years old, I had called about 30-32 teachers and I honoured them all publicly and those were very good moments of my life. Then one day I did it in my life was to invite my extended family, my brothers, their children, sisters, their children, whoever my family members were, because I didn't even recognise them because I had left them. But one day I called everyone to my CM House. I introduced all the family members, whose son is this, who is married where, because I had no relations with them. This is the third thing I did. Fourthly, when I was in the Sangh. So in the beginning, in the families where I used to get food, I used to go to eat food, there were many families who fed me, because throughout my life I did not have my own food arrangement, I used to eat like this. So I invited all of them, so if you ask me if I did some things on my own will, it has been 25 years for me, then I did these four things. I invited my school friends, I invited those at whose house I used to eat food, I invited people from my own family, and I invited my teachers.
Nikhil Kamath - You might not remember that a few years back you had come to Bangalore and were meeting people from your startup and of your last meeting the night you met us and they told us that you have 15 minutes along with them but you sat for an hour, and if you remember even then I was only asking you questions! I think it is easier to ask questions than give answers. And I was also telling you something that what is happening is probably not good, or that is happening is probably not good and you were listening. If you have to think that there is some category of people and some age of people in society with whom your connection is very strong, if you could define an age group then which would that be.
Prime Minister – So, it was said to me by and large that if you want to find Narendra Bhai, where will you look for him? He would be standing amidst 15-20 youngsters laughing and laughing. So that was also my image, so probably today I do not feel distance from any area or any age group. As much as the word connect is concerned, maybe I may not have the perfect answer, but I do not feel distance.
Nikhil Kamath – Like you were saying that you don’t like competition, people like Jiddu Krishnamurthy, a lot of very evolved thinkers, say that competition is not good. Somebody coming from that school of thought into politics where there is a lot of competition, how can they bring that same ideology into politics.
Prime Minister – See, if there is no competition in childhood, it will be laziness. There will be no big philosophy or anything. I will behave in the same irresponsible way as children do. I don’t believe that any philosophy guided me. I think that it is okay, I will get more marks, I will get more marks, why should I worry more about myself. Secondly, I was like a monkey trader, I used to do whatever came to hand at the time, so if there is any such competition, I will enter it, if there is a drama competition, I will enter it. That is, I used to do these things naturally and I had a teacher named Mr. Parmar at my place, means that he was a PT teacher, perhaps the physical training teacher. So there was a small arena in a mansion at my place, so I got so inspired by him that I used to go there regularly, I used to learn Mallakhamb at that time. I used to learn wrestling. Wrestling and Mallakhamb, which is a huge wooden pillar, especially in Maharashtra, is an excellent exercise for building a strong body. It is a kind of yoga on a pillar, so I used to go to them at 5:00 in the morning and they used to help me a bit. But I did not become a player, okay, I did it for some time and then left, it was like that.
Nikhil Kamath – Are there any such things which can be considered as talent for a politician in politics. Like in entrepreneurship, when someone is starting a company, three or four talents are inherently required for it like someone who is good at marketing, someone who is good at sales, someone who is good at technology and develops products. If a youth today wants to become a politician, then is there any such talent in him which you can test and this is what he should have.
Prime Minister – These are two different things, becoming a politician is one part and being successful in politics is another thing, so in two different ways. So one is to enter politics, the other is to be successful, I believe that for that you need dedication, commitment, you should be a partner of the people in their joys and sorrows, you should actually be a good team player. If you say that I am a great warrior and I will control everyone, everyone will obey me, then it is possible that his politics will work, he may win the election but there is no guarantee that he will become a successful politician. And look, in the country, I sometimes think, it is possible that what I think can also create controversy, when the freedom movement started, people from all sections of the society joined it, but not everyone came into politics, some people later dedicated their lives to education, some dedicated to Khadi, some dedicated to adult education, some got involved in such creative works for the welfare of the tribals. But the freedom movement was a movement inspired by patriotism, everyone had a passion that I will do whatever I can to free India. After independence, a lot of them came into politics and initially, after politics, all the stalwart leaders in our country were leaders who emerged from the freedom struggle. So their thinking, their maturity, its form is different, completely different, whatever we hear about their behavior, there is a very deep sense of dedication towards the society and hence my opinion is that good people should keep coming into politics and they should come with a mission, not with ambition. If you have come with a mission, then you will get a place somewhere, mission should be above ambition, then you will have the capability.
Now, when you look at the definition of a leader of today's era, Mahatma Gandhi does not fit in it. Personality wise, he was thin and had almost no oratory skills, so if we look at it from that perspective, he could not have become a leader. So what was the reason? His deeds used to speak and this power made the whole country stand behind this person and that is why nowadays, the form of a politician is seen in the big professional category, he should be able to give flowery speeches, this works for a few days, people get applause, but ultimately it is deeds who does the work. Secondly, my opinion is that communication is more important than speech and oratory. How do you communicate? You see Mahatma Gandhi used to hold a stick in his hand which was taller than himself, but he used to advocate non-violence, it was a big contrast, but he used to communicate. Mahatma Gandhi never wore a cap but the whole world wore Gandhi cap. He had the power of communication. Mahatma Gandhi had a political field, he was a politician but not a ruler. He did not contest elections, he was not in power but the place that was built after his death was named Raj Ghat.
Nikhil Kamath – And Sir, what you have just said, the point of today's entire conversation for us is that we want to tell young people to think about politics as entrepreneurship and what I am hoping is at the end of this. 10,000 smart young Indians get motivated by your life, get inspired to try and be a politician in India.
Prime Minister – I had said from the Red Fort that the country needs one lakh such youth who come into politics and I believe that if the aim is to take, get and become, then its lifespan is not very long. The first training that an entrepreneur gets is to grow, here the first training is to devote oneself, to give whatever one has, how can I make my company or my profession number one, here it is Nation First, this is a huge difference and the society also accepts only those people who think Nation First and this political life is not easy, those who believe that it is not so, it is in the fate of some people, they do not have to do anything, they keep getting it, but it is possible that there are some reasons, I do not want to go into that, but I know that we had a worker named Ashok Bhatt, he used to live in a small house till the end of his life, he was a minister many times, he did not have his own car etc. and earlier there were no mobile phones, there were landlines. You call him at 3:00 in the night, he would pick up the phone after half a ring and you would tell him that brother, look, at that time I was not in politics but there were a lot of accidents on the Ahmedabad Rajkot highway, there is a place called Bagodra, so two days a week I used to get calls saying brother a big accident has happened here, so I used to call Ashok Bhatt and he would say okay, he would leave after a while, he himself did not have a vehicle or anything, he would catch a lift, he would catch lift in a truck, he lived his entire life like this.
Nikhil Kamath – Are you also saying that no youth should think that he wants to become a politician, but he should come with the thought that what will he do after becoming a politician.
Prime Minister – It is like that most of the people do not want to become politicians, they say I want to become MLA, I want to become corporator, I want to become MP, that is a different category. It is not necessary to contest elections to enter politics, it is a process of democracy, if you get a chance, contest, the work is to win the hearts of the common people, elections are won later and to win the hearts of the common people, one has to live life among them, one has to connect life with them and such people are there even today in the country.
Nikhil Kamath – If you talk about today's politicians who are young, do you see that there is a lot of potential in anybody?
Prime Minister - There are a lot of people, a lot of people and they put in all their effort, work hard day and night, work in mission mode.
Nikhil Kamath – One man in your mind.
Prime Minister - If I say the names, it will cause injustice to many, so it is my responsibility that I do not do injustice to anyone, see, there are many names in front of me, many faces, I know the details of many people.
Nikhil Kamath – When you were saying earlier about being with people, feeling for them, that empathy, sympathy, were there any such things in your childhood which made you like that.
Prime Minister- Meaning.
Nikhil Kamath – I mean like you were saying that when you want to become a politician then it's not about you, you are secondary, the people for whom you are a politician become your first priority. There was something in your childhood like this?
Prime Minister - It is true that I have not made my life, circumstances have made it. I do not want to go into the depth of the life I have lived since childhood, because my childhood has been different. But that life teaches me a lot, and perhaps that was my biggest university in a way. Trouble is a university for me which teaches me, and it is possible that I have learnt to love trouble, which has taught me a lot. I come from a state where I have seen mothers and sisters carrying pots on their heads and walking two to three kilometres to fetch water. Then I feel that after 75 years of independence, can I provide water, so this activity of mine is born out of those feelings. There must have been schemes before as well, I do not claim schemes, people must have seen dreams before as well, but I sacrifice myself for those dreams. No matter whose dream it is, but if that dream is right, then it is my job to sacrifice myself so that something comes out for the country. When I became the Chief Minister, I had given a speech and I had spontaneously said that I will not leave any stone unturned in working hard, secondly I will not do anything for myself, and thirdly I am a human being, I can make mistakes but I will not do wrong with bad intentions and I have made these the mantras of my life. Mistakes will happen, I will also make mistakes, I am also a human being, I am not a god. If you are a human being, then mistakes happen, I will not do wrong with bad intentions, this has always been my belief.
Nikhil Kamath – Do you think that your belief system which is inside you, what is most important to you, those beliefs which you thought 20 years ago, if that changes today, is it a good thing or a bad thing.
Prime Minister- Like what?
Nikhil Kamath - For example, imagine that today I am 38 years old, when I was probably 20 years old, I used to think that capitalism is the right way of the world and now that I have turned 38, maybe I want to change my mind upon, change my mind about it what people hold you to what you said 20 years ago but I feel like it is just evolution and this is transition with more data, what people used to think earlier changes in their minds, I still believe in capitalism, I am giving this example just like that, but did you have any such beliefs which you believed in 10 or 20 years ago and you do not believe in that today.
Prime Minister- There are two things, one is there are some people who keep on changing the color like a passing vehicle, I am not that person. I have grown up with one thought and if my ideology has to be expressed in very few words then it is Nation First. If my tagline is Nation First, then whatever fits in it, then that does not bind me in the shackles of ideology, does not bind me in the shackles of traditions, if it is necessary to take me forward then I do it. If I have to leave old things then I am ready to leave them, I am ready to accept new things, but the yardstick is Nation First. My scale is one, I do not change the scale.
Nikhil Kamath – If I take it a little further, is it the ideology of the politician due to which he gets followers, is it the ideology of the society which the politician copies and due to which he gets followers.
Prime Minister - Idealism is more important than ideology. I am not saying that politics can exist without ideology, but idealism is very much needed. For example, what was the ideology before independence, there was a movement for freedom. Freedom was the only ideology, Gandhiji's path was different, ideology was freedom. Savarkar's path was different.
Nikhil Kamath - People say that to become a politician one needs thick skin. How does one develop this? People will troll, say bad things about you in public , make up stories about you. This is a new experience for a normal person. How can one learn this?
Prime Minister- Politics needs sensitive people. We need people who feel happy if something good happens to someone. The second issue is allegations and counter-allegations. In a democracy, you should accept that there will be allegations against you, there will be many kinds of allegations, but if you are right, you have not done anything wrong, then you will never face any problem.
Nikhil Kamath - And Sir, you have been a CM in pre-social media politics and you are a PM in post-social media politics. During this time, you have seen how politics has changed, both the earlier times and today's time when social media was not that important and today when it has become very important. If you can give some advice about this to a youth who wants to become a politician, how to use it.
Prime Minister- So sometimes people ask me, when I meet small children, they ask me this question, I also like chatting with them, sometimes children of 8th-9th grade come to meet me, they say Sir, sometimes a child asks me how do you feel when you see yourself on TV, some children come and ask me that you get abused so much day and night, how do you feel, then I tell them a joke, I say that I am an Ahmedabadi and our Ahmedabadi people have a distinct identity, they have many popular jokes. I said an Ahmedabadi was going on a scooter and he collided with someone, the person in front got angry and an argument started, he started abusing.This Ahmedabadi kept standing with his scooter, other person kept abusing, meanwhile someone came and said friend what kind of a person are you, he is abusing and you are just standing like this. Then he said that the other person who is giving abuses is not taking anything, this is typical Ahmedabadi. So I also made up my mind that okay brother he is abusing, he will give whatever he has, whatever I have I will give. But you should be on the ground of truth, there should not be any sin in your heart.
If you, otherwise please tell me, you are not in politics, you work in an office, does this not happen in that office ? In a big family too, if there is some tension between two brothers, does it happen or not, then this happens in every sphere of life, in more or less, but it does happen and hence, we should not think of having a thick skin on the basis of that. One should be extremely sensitive, without sensitivity in public life, you cannot do good to people. And I believe that social media is a great power of democracy. Earlier, only a few people used to inform you, you used to believe that to be the truth, even then you were trapped. You did not have the time to verify that if someone said that 1 lakh people died, then you used to believe that 100,000 people died. Today you have an alternate, you can verify that if this news has come, then from where has it come? Everything is available in your mobile phone. Pay a little attention, you can reach the truth very easily and that is why the work of strengthening democracy can be done through social media. Those who are doing something wrong today due to distortions. Even in such normal conditions in the society, I remember when I used to do organisational work, no matter what, we people of Jansangh, I was not in politics at that time, used to get abused even if we did nothing. Even when there was a famine, politicians were abused. So the same thing used to happen in those times, but when it used to be print media, it had that much power. Today, social media was there a little bit earlier also, it is there even today, but today you have a very big canvas available to find the truth, many alternate paths are open and today's youth mostly verifies these things.
See, when I meet today's children, I am surprised that they show a lot of interest in space. The success of Chandrayaan has created a new spirit in the youth of my country. I meet many children who know about the timetable of Gaganyaan. I have seen the power of social media, they follow what is happening with Gaganyaan, what is happening with the astronauts, whose training is going on where, Children of 8th and 9th class know about it. This means that social media is becoming a very big power for the new generation and I consider it useful. When I had just entered the political field, I was very young, so there was no question of me getting abused, but I used to hear nonsense things, so I used to think why do people say this, why do they do this, then gradually I understood that this field is such, you have to live in it.
Nikhil Kamath- Nowadays a lot of kids are saying that they have anxiety, I also have it, anxiety presents itself in my life like I am sitting and talking with you I feel nervous I feel anxious I feel that I don't know what I will say, how will you feel and you know it's a tough conversation for me to have. A lot of kids are talking about anxiety, it comes in your life too and when it came in your childhood what did you do with it.
Prime Minister- It must be there, it is not that God has kept some doors closed for me. Whatever He gives to everyone, He must have given it to me too. See, everyone has different abilities and different styles to manage these things.
Nikhil Kamath- If I want to learn this from you, how do I want to do it.
Prime Minister- It is very difficult to say anything in the form of a thesis. But I am in such a position that I have to stay away from my emotions and my natural human tendency, I have to stay above all these. Like the 2002 Gujarat elections were the biggest test of my life, in my life I have had many opportunities to win elections, even when I fought and when I made others fight. So in my life I have never watched TV, the result is not coming, nothing. At 11-12 pm, the sound of drums started coming outside the CM bungalow below my house and I told people not to give me any information till 12:00 pm. Then our operator sent a letter saying that Sir, you are leading with a two-third majority. So I do not believe that nothing would have happened inside me, but I had some thought that overpowered it, so call it restlessness, call it anxiety, it became different. Similarly, there were bomb blasts at five places in my area, you can imagine what the situation would be like as a Chief Minister. So I said that I want to go to the police control room, but my security people refused saying that sir, we don't know what is lying where and where are you going. I said whatever happens I will go, they were very worried, finally I came and sat in the car, then they left. I said first I will go to the hospital, no, he said sir bombs are exploding in the hospital too. I said whatever happens I will go. So you can say that there will be restlessness and anxiety inside me, but my way was that I used to get absorbed in my mission, so I experience it in a different form, maybe, I get a sense of responsibility in it.
I became an MLA for the first time in my life on 24 February 2002. I went to the Assembly for the first time on 27 February. I was an MLA for three days and suddenly news of a big incident in Godhra started coming, a train was on fire. Gradually the news came, so I said with a very natural restlessness, whatever I said, because I was worried. I was in the House, as soon as I came out, I said that brother I want to go to Godhra, so I said we will go to Baroda from here, we will take a helicopter from Baroda, then they said they don't have a helicopter, so I said look for someone else's helicopter, maybe ONGC had one, it was a single engine, so they refused saying they cannot take a VIP, I said I am not a VIP. I am a common man, when I will go, we had a big fight, I said I will give in writing that whatever happens is my responsibility, I will go by single engine helicopter and I reached Godhra, now that painful scene, so many dead bodies, you can imagine , I am also a human being, I also went through everything that was to happen but I knew that I am sitting on such a post that I have to keep my emotions, my natural tendency of humans out of all this, I have to stay above everything and I tried to handle myself by doing whatever I can. But when I talk to students at Pariksha pe charcha”, I understand their lesson, that brother, remove from your mind that you are going to do something special, you are doing a part of your routine activity, go like this. Do not try to wear special new clothes that day.
Nikhil Kamath- Do you think like this that what will be the worst case, worst case means what is the worst thing that can happen, do you think like that.
Prime Minister- No, I have never thought of life or death. See, I think it might be for those who live life by keeping a record, so I might not be able to answer this. Because in reality, I have never reached here today, I never set out to reach there. That is why I do not know anything. When I became the CM, I was surprised how I became the CM. So this was not the path of my life, I have got a responsibility, so I am fulfilling it, my aim is to do it well, but it is not like I set out for this work. That is why I do not get to do those calculations. I am probably an exception to what happens in normal life because my background is such that I can never think like this. Someone once asked me, my background is such that if I had become a primary school teacher, my mother would have sold jaggery in the neighborhood, fed jaggery to everyone that my son became a teacher. So, I had that background and that is why I had never had such dreams, so what will happen if this does not happen, all these things do not come to my mind much.
Nikhil Kamath - Like you said earlier today that we learn more from failure than from success, would you like to talk about some such failures?
Prime Minister - The day Chandrayaan-2 was to be launched, many people told me that Sir, I should not go. I asked why, he said Sir, this is uncertain, every country in the world fails, it happens after trying it four or six times, if you go and something happens then I said what is it, am I not responsible for getting disgraced. I went and what happened was that during the Chandrayaan launch we fell apart at the last second. All the people sitting outside were worried, nobody had the courage to tell the Prime Minister, but as much as I understand technology, I could see that yes, something seems wrong, it is not working, finally the most senior person came and told me. I said don't worry, I greeted everyone by saying Namaste. I had a programme at 2:00 in the night. I went to the guest house but I could not sleep. I called everyone again after about half an hour and said, look if these people are not tired then I want to meet them at 7:00 in the morning before leaving, because the country had faced a huge setback but I was not one of those who spend their life crying over the setback. I said I went in the morning and I told all the scientists if there is any failure then the responsibility is mine, I tried, do not be disappointed and I instilled as much confidence in them as I could and Chandrayaan-3 became successful.
Nikhil Kamath- Any learning from this incident that you can use today, any learning from this incident that you can use in politics today.
Prime Minister - Look, taking risks in politics requires a lot of preparation. Taking risks every moment is like asking one lakh youth to come. And I want to give my time to them for what they want and I think that if the country gets such youth, they will fulfill the dream I have in my mind for 2047. I am not calling them to work for me, I am asking them to work for the country.
Nikhil Kamath- Called into politics.
PM- But they should not have the fear of the unknown, so I want to stand with them, don't worry, come on friends and don't come with the intention of getting into any dispute. Politics is very important in democracy, give it respect, the more respect politics gets, the more political purity will happen. We consider it useless, dirty, if it is dirty, then it will remain dirty, we should give it respect and good people should come, so this is my effort.
Nikhil Kamath- This is one thing that I am saying here today that youngsters should join politics. When I talk about myself, there are two things. The first thing is that I like my job. I like investing in companies and I have been doing the stock market for a long time since 20 years and I really love and enjoy my job. And the second thing is that as somebody who grew up in a South Indian middle class family, I was told since childhood that the options before me were doctor, engineer or chartered accountant. Now I can probably add a startup to it. But for all of us, politics is a dirty place. It has become so ingrained in our psyche that it is very difficult to change it. And if I were to be a little more honest about it, after becoming a politician, the one thing that I want to change, I don’t even know what that thing is. So, what would you say to people like us?
Prime Minister- I see it in a different way, the analysis you did is incomplete. It is incomplete because if you were what you were saying, you would not be here today. Every minute of yours is a game of money, leaving all that aside, you are spending your mind with me in the cold of Delhi, which means that you are connected to democratic politics. Politics does not mean elections, politics does not mean victory or defeat, politics does not mean power. That is one aspect of it, how many elected representatives will be there in the country. Suppose there will be 10000 MLAs. Could be 1000 or 2000,but not everyone here, but in politics everyone is needed. Secondly, if you are in policy making, then you can bring about a very big change, you can bring about change by doing good things in your small company, but if your personality is in the place of a policy maker, in politics, then you can bring about that change in the entire country. So the biggest advantage in governance is that you can make policies, you can change situations by executing policies and if you are in the right direction and do it with honesty, then you see results. Now, like I tell you, every government in our country has been working for the tribals, but our President Draupadi Murmu ji comes from that section of the society, so whenever I used to meet her, she used to get very emotional. Even in the tribal society, there is no one to reach the most backward people and there are small groups scattered. She told me many times that something has to be done. I asked her to guide me, so under her guidance I made a scheme called PM Jan Man Yojana. Right now these people are at most 25 lakh people and that too in 250 places. It is not useful for politicians because they do not have to get votes, there is no win or loss. But it is very big for life. Draupadi ji knew that community, she requested me and I became PM, and today when I hear that Sir, this was not there earlier, now this has happened, that was not there and now it has happened, then I get a great satisfaction that what can be the use of a place, I got an opportunity to worship that which no one asked about. So, this is an example of how big a change can be brought about in politics if you take some good decisions at the right time.
Nikhil Kamath – And Sir I am not a journalist nor am I a political expert, if I talk about policies then I will sound like an idiot for this, there are probably many more experienced people but if I go back to failure can you tell us more and what did you learn from them, from failures it could be in childhood also, during the time of CM in the last 10 years.
Prime Minister- Well, I have had many setbacks. When I was young, I was probably studying in a primary school, I don't remember exactly, and maybe a Sainik School was started in our state. I had a habit of reading newspapers, so reading newspapers meant reading advertisements as well, so there was a library in my village, I used to go to the library, so I read about the Sainik School, then maybe at that time I sent a money order of one rupee and ordered all that, it was all in such a big English, I didn't know anything, so there was a Rashbihari Maniyar who was the principal of a high school, but he lived about 300-400 meters from my house, so I used to see his house while going and in my childhood he seemed very big to me, so one day I reached his house, I said I don't understand this, if someone explains it to me, now he was very kind. So he said that you don't worry son, I will take care of you. So he saw the whole thing and told me see this is a Sainik School, there is an interview, exam, one has to pass the exam etc. Later I told my father, and he said no no we don't have money, we don't want to go anywhere, stay in our village only, now it came to my mind that a Sainik School is a very big thing for the country, I could not do it, so I think that perhaps that was the first setback I got that I cannot even do this, i.e. to see each and every thing like this in life. I remember I had a strong desire to lead the life of a saint, but I could not do it and my first attempt was to associate myself with the Ramakrishna Mission. Swami Atmasthanand ji who lived for 100 years and recently passed away, has said a lot for me, because I stayed with him but there were some rules of Ramakrishna Mission, I did not meet that qualification and hence I did not fit in, so I was rejected, but I did not get disappointed, my dream remained unfulfilled, but I did not get disappointed, I had setbacks in my life, I kept wandering like this, then kept searching for some saints and mahants, I did not get any success there as well, in a way I can say that I came back, perhaps destiny must have thought something like this and took me on this path, so such setbacks are bound to come in life.
Nikhil Kamath - And these setbacks have played an important part in shaping the personality you have today and what you have learnt from them.
Prime Minister - Let me tell you that when I used to work in RSS, at that time RSS people bought a brand new old jeep, so I knew driving, that is, I had learnt driving afresh, now I was travelling in the tribal belt with one of our RSS officials, so we were coming back from Ukai Dam, there was a steep slope, so I thought that I will save petrol, so I switched off the vehicle and if I go down, the vehicle will skid, I did not know how this will cause me trouble, the vehicle went out of control, even when I applied brakes, there was trouble because it picked up a high speed suddenly, the machine was switched off, so there was no control, I was saved but even the people sitting next to me did not know that I had committed such a sin, but later I learnt that brother stop this game, so we learn from every mistake, so I absolutely believe that the more life improves, it happens through experiences and it has been my good fortune that I have not lived my life in a comfort zone, I have always been outside the comfort zone and when I was outside the comfort zone, I realized that I had to figure out how to do it, how to live.
Nikhil Kamath- Is there any specific reason why even today you think that you do not have to remain in the comfort zone?
Prime Minister: I guess that is what I feel about being unfit for comfort.
Nikhil Kamath- But have you ever thought about why? Why do you think you are unfit for comfort?
Prime Minister- The life that I have lived, therefore, things are very big for me. Even small things give satisfaction to my mind because the mind of a person gets prepared from his childhood, by and large, he feels that he is satisfied. By and large, he feels that he is satisfied.
Nikhil Kamath- Can you also feel that comfort comes in the way of achieving your end goal.
Prime Minister- Mostly, I believe that many people fail in life because they get used to their comfort zone. Even a big industrialist, if he does not take risks, does not come out of his comfort zone, the levels of his comfort zone will be different, then he will be finished in that period of time. He will have to come out. And anyone who wants to progress in any field of life, should not get used to his comfort zone. His mindset of taking risks is always his driving force.
Nikhil Kamath- And this is the same thing in entrepreneurship as well, the one who can take more risk does better… Sir, is your risk taking ability increasing with time in your life?
Prime Minister- I feel that my risk taking capacity has not been fully utilized yet, it is very less. My risk taking capacity is probably many times more, the reason for this is that I do not care. I have never thought about myself and the one who does not think for himself has an unlimited risk taking capacity, such is my case.
Nikhil Kamath- If you are in today's day.
Prime Minister - Today I am not this, tomorrow I will not be this, then what will happen to me, I have nothing to do with it.
Nikhil Kamath – If today in your day, do not think about anything, zero fear, not afraid of anything and take a decision which you are not taking otherwise because of structure construct government all of the that what is that one thing.
Prime Minister- Perhaps my other forms have now ended and it has become like one life one vision. That is why, but there is one thing that I used to do earlier which sometimes I still feel like doing. I used to have a program and I had named it I go to meet myself, I go to meet myself, that is, sometimes we don't meet ourselves, we meet the world, we don't have time to meet ourselves. So what I used to do was, I used to take out some time in a year and set out for three-four days with whatever I needed and go and live at a place where there were no people, where water was available, I used to look for such a place somewhere in the jungles, at that time there were no mobile phones etc., there was no question of newspapers etc., so that life was a different joy for me, I miss it sometimes.
Nikhil Kamath- And during that time, when you were alone with yourself, did you learn something about yourself? As many people say in philosophy, the most important interesting question in life is why am I, how am I, did you learn something about yourself in that time as to why you are like this?
Prime Minister- Getting lost in oneself is just one thing. Let me give you an example of what happened. It must have been the 80s, I decided that I would live in the desert, so I started, but I kept wandering in the desert, but I saw a light but I was unable to reach it, then I met someone on a camel, he said brother what are you doing here, I said brother I want to go inside the desert, he said do this, come with me now, the light that is visible ahead is the last village, I will drop you there, stay there for the night and in the morning if someone meets you from there, then he took me. There was a Muslim gentleman called Gulbek, he took me to his place. Now that small village Dhordo which is the last village of India on the border of Pakistan, and there are 20-25 houses and all Muslim families, hospitality is there in our country, their brothers and children invited me to come but I said no I have to go, then they told me that I cannot go in the desert at night as the temperature will be minus right now. How will you stay there, just sleep here tonight, we will show you in the morning. Anyway, I stayed at his house at night, he fed me, I said brother I want to live alone, I don't need anything, he said you cannot live alone, we have a small hut here, you stay there and you can go to the Rann that day and come back at night, I went there, it was White Rann and imagine that one scene outside touched my heart so much, the things that I had experienced in my Himalayan life, living life among the snow rocks, I was experiencing the same scene here and I used to get a spiritual feeling. But that scene which was in my mind, when I became the Chief Minister, I made a big event of Rann Utsav and today it has become a very big destination for tourism and now it has received the number one award in the world for the globally best tourist village.
Nikhil Kamath- Imagine that tomorrow such an event happens in your life which gives you the most happiness, then who will your first call go to?
Prime Minister- It is like this that when I went to hoist the tricolor flag in Srinagar's Lal Chowk, our procession was attacked near Bhagwara in Punjab, bullets were fired, many people were killed, five or six people were injured, so there was tension in the whole country about what would happen if we went to Srinagar Lal Chowk, it was very difficult to hoist the tricolor flag, the tricolor flag was burnt in Lal Chowk. After hoisting the tricolor flag, we came to Jammu, my first call from Jammu was to my mother, it was a happy moment for me and the other thought was in my mind that mother must be worried that bullets have been fired and where has he gone, so I remember I made the first call to my mother, today I understand the importance of that call, I have never felt that anywhere else.
Nikhil Kamath - To lose a parent, like you lost a parent recently, I lost my dad recently, you even wrote a letter to me, thank you very kind. What is the first thing that comes to your mind, like if I give my example, when I lost my dad the first thought in my mind was guilt that why did I not do this, why did I not go and spend more time with him, why did I pick maybe work, maybe this, that and the other over him… when this event happened in your life, what did you think.
Prime Minister- It is like that, it is not there in my life, because I had left home in childhood, so the people at home also accepted that this is not ours. I also accepted that I am not for the home. So my life remained like that. Therefore, there was no reason for anyone to feel that kind of attachment, but when our mother turned 100 , I went to touch mother's feet. My mother was not educated, she had not read anything that is, she did not have the knowledge of letters, so while leaving I said that mother, I have to leave, my work is something for me, I was surprised, my mother said two sentences, very big, that is, one who has never seen the door of a school, that mother said “work with intelligence, live life with purity”. Now this sentence coming out of her mouth was big for me, that is, in a way it was a very big treasure, work with intelligence, she was saying in Gujarati, but what she meant was work with intelligence, live life with purity. So I used to think that what all has God not given to this mother, what specialities she might have, then sometimes I feel that if I ever lived with her then I could have found out a lot of such things, I could have known them, so I feel the lack that my such interactions happened very little, because I used to go to her once or twice a year, well mother never fell sick, and even then I used to go to her, she used to tell me, that you must have some work, go quickly, this was her nature.
Nikhil Kamath: So sir, I am coming back to politics. First you said that politics is not dirty, history tells us that politicians probably make politics dirty and this is still the place for ideologistic people if they want to change, change the ecosystem… The second question is about money in politics, if we say to the youth of the country that we join politics, the second problem that comes to their mind is that a lot of money is needed for this and we don't have it, would you like to say something about it in my life, in the startup industry where I work, when we get an idea, we take money from friends and family, we call this the seed round, how will this happen in politics.
Prime Minister- I remember an incident from my childhood. There was a doctor in my village, Vasant Bhai Parik. He was a good eye doctor and had a spirit of service. He was also a good orator and spoke Hindi well. He also spoke Gujarati well. He once decided to contest an election independently and all of us, the Vanar Sena, which is also called Bal Sena, used to roam around with flags. I remember roughly. He had taken one rupee from people to contest the election and then he gave an account in a public meeting of how much money he had received and perhaps two hundred and fifty rupees were spent. He had won the election by a very small margin of votes but he had won. So it is not that society does not know the truth. You need patience, you need dedication. Secondly, there should not be a sense of a contract that if I do so much, I should get votes. Then you do not succeed in life. That is why I said that politics should be brought out of these elections, MLAs and MPs which have been tied to this.
Any work related to social life that we do creates political impact. Even if someone runs a small ashram, works for educating girls, does not contest elections himself, but his efforts have a result that political results come out. And that is why there is a need to see politics on a very big canvas and sometimes I say that in democracy, the voter himself is in a way a politician. When he casts his vote, he applies his mind, whether he should vote for this person or not, whether he should vote for that person or not, he has some feelings for that person, he has feelings for that person, so in my case in democracy, I feel that even though I am in politics, I am not the so-called politician that I am. I have to give these political speeches only during elections, it is my compulsion, I don't like it but I have to do it, it is such a compulsion that my entire time is spent on governance except during elections and when I was not in power, my entire time was spent on organization, human resource development, I used to spend in shaping the lives of my workers. How to make speeches, how to write press notes, how to do mass mobilization, I used to be engaged in each and every thing. I did not get involved in the hassle of saying so and so, so and so and here also you must have seen, when I was in Gujarat. Like when I became the new Chief Minister, then one of the tasks before me was an earthquake, so I went to the earthquake affected area. I held a meeting with the officers and asked them, I said, by then it had been nine months since the earthquake, I had gone in the month of October, so they said sir, this will happen by the month of March, I said brother, the month of March is in your mind, get out of the government year, the financial year because of the budget, tell me what you will do before 26 January, because the country will come and see on 26 January what happened in a year. So our target, so I said give me the target of December end, then the officers then I said, okay brother there were 43 talukas, I said every officer is in charge of one taluka and you are the Chief Minister of that block, go and show me the work done there. You have to go on Friday, I will ask on Monday what you did? Everyone went and came back, the first meeting was held. In the meeting they said sir this cannot happen. I said why? They said sir this rule is such that… I said who made the rule? They said we made it. I said now you went to that ground, then you came to know what is the problem of the common man. I said change the rules now and all the rules were changed by the same people and the work was done rapidly and when the media from all over the country and the world went there in the month of January, they felt that I was not doing politics there. I was motivating everyone with a team spirit and taking them towards a result. I was not experienced, I was new. I had no knowledge of running a government.
When I came here to Delhi, I called my secretaries one day. I said I have a wish, will you do something? They sir, you tell me what… I said you all should take a leave of two-three days with your families. So they thought what is this ? I said but there is one thing to do during the leave, when you became an IAS officer and you did your first job, go to that village. Stay there for two nights, take your children along and tell your wife and children that brother I used to sit in this office, there was no fan here, there was only one Ambassador car and four people used to go, show everything and then we will come and talk. Everyone went, came back… I said sir, did you come? They said yes sir, I came! Did you meet the old people? They said I met! I said I have a very serious question for you, the place where you went, where you started your job, 25 years ago, 30 years ago, you have reached here from there, is the village the same as it was 25 years ago or has it changed? They all got hurt, they thought yes sir he is the same as before! I said tell me who is responsible? So I didn't say anything bad to them, I motivated them, introduced them to reality. I took them back to that world, 25 years ago, so my way of working... I never have to abuse anyone. I don't have to scold anyone. I work in these ways.
Nikhil Kamath: And if you talk about organizations, in entrepreneurship startup businesses when the cycle is going well, people hire a lot of people. Then the market slows down or the cycle changes and they have to fire a lot of people. You have always said minimum government maximum governance, has this our government have we been able to achieve this to a certain accent? How is it going?
Prime Minister: You will find it right! Some people in our country have interpreted the minimum government maximum governance in their own way due to lack of understanding. Some people thought that less number of ministers means minimum government, some people thought that less number of employees means minimum government, I never imagined this. On top of that, I came and created a separate skill ministry, a separate cooperative ministry, a separate fisheries ministry. So for all the focus areas in the country… when I say minimum government maximum governance, the process that goes on here is long, if you have to get a clearance, it takes six months. There is a court case, so cases of a hundred years old are still pending. So what we did, we removed about 40000 compliances, otherwise this department will ask you for this thing, the brother next to you will ask for the same thing, the third one will also ask for the same thing. Brother, one has asked for it, you should use it! 40000 compliances, you can imagine how much burden a common man in India has to bear. I have abolished almost 1500 laws. I have changed the laws related to criminal things. So my vision of minimum government maximum governance is this and today I see that all these things are happening.
Nikhil Kamath: Sir, India Stack, as we are the direct beneficiaries of it, UPI, eKYC Aadhaar, did you think when it was conceptualised that it would play out in the manner that it did?
Prime Minister: Today I can send money directly to the accounts of 10 crore farmers in 30 seconds. Today I can send subsidy money to 13 crore gas cylinder consumers in 30 seconds with one click. Why? Because of Jan Dhan accounts. The leakage of crores of rupees of the country, the corruption that used to happen, has gone and technology has found a use. Now you see UPI, it is a wonder for the whole world, when guests from the world come, they ask how UPI works? I tell them to go to a vendor! India has set an example in front of the world in the world of fintech and how technology is democratized. Today, if the youth of the country have a mobile phone in their pocket, they do not need anything and the youth of my country will remember someday that there was a government when the whole world was in my pocket, in my mobile. This is a technology driven century, the country has created a commission for separate innovation. I have set up a separate fund for innovation. Youngsters should take risks, they should feel that even if I fail, I will not die of hunger, someone will take care of me.
I once went to Taiwan! My nature is that of a student, I have a quality within me, so I can say that a student is alive within me. So I met all the leaders there and I was so happy that out of all their leaders, if there was a minister of transport, he had done PhD in transport from the best university in the world. That means, he was a PhD holder in the subject of which he was a minister, from the top most university. This thing made a big impact on my mind. In my country too, I want such youth who can take the country to that level. When I went to Taiwan, I had an interpreter. He was a qualified engineer and well educated. So the government there had appointed him as an interpreter with me and I had a 10-day tour of Taiwan. I was the guest of that government. This was also before I became the Chief Minister, so in the last few days he asked me that Sir, I want to ask one thing, if you don't mind? No no, I said brother you have been living together for so many days, what would it hurt, you should ask! No no, He said you will feel bad, He kept on avoiding, I said don't do this brother, you have something in your mind, you should ask? So he asked me that sir, does black magic still work in India? There are still snake charmers in India? That poor guy had this image of India in his mind. I stayed with him for so many days, I used to discuss technology, still he had this in his mind. I took him as a joke, I said look brother, now our ancestors used to play with snakes, we are not able to play, we now play with the mouse and I said every child of my country plays with the mouse. I said the strength of my country is in that mouse. That India of snake charmers was different.
Nikhil Kamath: One thing that everyone agrees about is that the perception of India is also common in entrepreneurship that marketing is a very big part of building a company. You have changed the perception of India outside of India a lot. Can you give some tips about this that an entrepreneur can learn?
Prime Minister: First of all, it is not correct to claim that I have changed. My view has always been that whoever goes to the world, the person sent by the government, is an ambassador. He who goes is a national ambassador. If we take them on board, our strength will increase manifold. So you must have seen that we have created Niti Aayog, one of our initial objectives is to connect the strength of the Indian community spread across the world, this is written. So my well thought out view is that all the strengths in the world should be connected. Secondly, even before I became the Chief Minister, I had gone abroad a lot and then I used to stay among the people of the organization, I used to go among them, so I was familiar with their strength and I also had contacts. Once I had gone for a work on the instructions of Atal Ji, and I was quite successful in that. This power was not used earlier, but when I started channelizing it, the world's politicians also started feeling that this is a very big force, a very big power. Secondly, they saw that if there is minimum crime anywhere, it is among Indians. If they are well educated, they are Indians. If there are people who obey the law, they are Indians. So the sense of ownership started increasing. The cumulative effect of all this has happened and due to this, the country's profile is increasing today.
Nikhil Kamath: And I am not saying this just like that Sir! When I was a child, when I was studying in Bangalore 14, 15, 16, 20, 25 years ago, it used to seem that a man who went to college, went to the US, did a PhD and is working at Microsoft or some such company, that was the highlight, there was nothing greater than that for us. But I can say that today when I meet 18-year-old boys, they are not like that. These people are talking about building India. These people are going abroad and talking very little about colleges, in comparison to then, so this is the big change and I have seen this and Sir if you again you take the example of entrepreneurship versus politics, competition is a good thing in my world, is competition a good thing in your world as well?
Prime Minister: I would like to tell you two-three different things about this. I used to say publicly that you will regret if you do not return to India, at least set foot there as soon as possible, the era is about to change, I used to say this and I remember when in between you had asked me a question about the setback, I was the Chief Minister of a Democratic elected government and the American government had refused to give me a visa. In my personal life, going to America was not a big deal for me, I had gone there before also, no one had said much to me… but the insult of an elected government and a state, the insult of this country, I used to feel this and I had a pang in my heart that what is happening? Just because some people spread lies, these decisions were made in the world, this is how the world works, I had a feeling in my mind. But that day I held a press conference and I said that today the American government has cancelled my visa. I said what I had to say but I said one thing, I was asked some questions, I said, look, I see such an India now that the whole world will stand in line for visas. This is my statement of 2005 and today we are reaching 2025 and I am speaking. So I also see that now is the time of India. My youth is the common man of my country. I recently went to Kuwait, I went to the labour colony there. So I was meeting all the labourer families. These labourers are those who went there 10-10, 15-15 years ago. So now they may be coming home for weddings, they do not have any more connection than that. A labourer told me, he was in a very interior area. He said when will we have an international airport here? A person who left India 15 years ago to work as a labourer in Kuwait dreams of an international airport in his district. This aspiration will make my country developed in 2047. Today every youth of India has this aspiration.
Nikhil Kamath: It seems that today the whole world is moving towards war. Like Ukraine and Russia for example. When there are Indian nationals in such countries and you are in a way responsible for them by the designation of the Prime Minister of India, then you can say something about it like can you build on this, what happens in these situations, what is happening, should we be worried about what is happening in the world?
Prime Minister: The world has faith in us. What is the reason, we are not being hypocritical! We say what we say clearly. Like during this crisis, we have constantly said that we are not neutral. I constantly say that we are not neutral. Those who say that we are neutral, I am not neutral. I am in favour of peace, my stand is peace and I will support whatever efforts are made for that. I tell this to Russia as well, I tell this to Ukraine as well, I tell this to Iran as well, I tell this to Palestine as well, I tell this to Israel as well and they have faith in my words that whatever I am saying is the truth. And because of that, India's credibility has increased. So just like the countrymen believe that if there is a crisis, my country will definitely take care of me. Similarly, the world believes that if India says brother, it means it believes. See, when the situation of Corona came, our youth of India were at the same place where this incident happened first. Now they had to be brought back, so I told the Air Force people that this is a difficult job. I will give work to those who come forward voluntarily. All the army people came forward, which meant that it was like walking with death. They brought them back, by the grace of God there was no harm. They also brought people from Pakistan, Nepal, Bangladesh. So my feeling is that if my countryman is in trouble, who will worry about him?
I clearly remember this incident, I have heard that there was an earthquake in Nepal, people were sent from here to Nepal to deal with the earthquake. Someone told me that after three-four days when the plane was bringing people from Nepal to India, as it used to go with goods and come back with people, we did the same. So a gentleman stood in the plane, the whole plane was full. He said that I am a doctor, I keep abusing the government all my life, whichever government it is, I abuse every government, the government takes this tax, income tax, it takes this and that, I said that wherever I got a chance to speak, I kept speaking. But today I understood what is the cost of that tax. Today I am going back alive.
When you serve your countrymen anywhere in the world, goodness awakens in their hearts. They also want to do something good and I am experiencing it. Now you take me to Abu Dhabi and I tell the Crown Prince there that it would be good if you give me a place for a temple. Without a moment's delay, I should be given permission to build a temple in an Islamic country. Today, crores of Hindus are feeling so happy that come on, let's serve our countrymen...
Nikhil Kamath: Like we are talking about other countries. If I digress a little and ask my favorite food, if you ask, it is pizza and pizza is from Italy and people say that you know a lot about Italy on the internet. Do you want to say something about it? Don't see these memes of yours?
Prime Minister: No, that is a regular thing, I don't waste my time on it. I am not what people call a foodie.
Nikhil Kamath: Not at all?
Prime Minister: Absolutely not! That is why whatever is served, in whichever country I go, I eat it with great gusto. But I am so unlucky that if you take me to a restaurant today and give me the menu and ask me to select, I will not be able to do so.
Nikhil Kamath: Sir, will you be able to go to the restaurant?
Prime Minister: I have not been able to go yet. I have not gone yet.
Nikhil Kamath: How many years has it been?
PM: It's been many years!
Nikhil Kamath: When you are outside…
Prime Minister: Earlier, when I used to work for the organisation, our Arun Jaitley ji was a great foodie. He was an encyclopedia of knowing which dish is best in which restaurant in which city of India. So, when we used to go out, we would spend an evening with him in some restaurant. But today, if someone gives me a menu and I ask him to select, I cannot do it because sometimes the name that I read and the dish that is there are the same things. I do not have the knowledge, I am ignorant. Because I have not developed that tendency. So, I do not understand it much. So, I always used to tell Arun ji, bhai Arun ji, you order. I just wanted vegetarian.
Nikhil Kamath: I spoke to a few of your friends… friends or people who know you for more than 10-20 years. And I asked them to tell me such things which are not in the public domain. I will not take their names. They sent me a photo, where the swearing in ceremony of the Chief Minister is going on. Some senior politicians are sitting on the chair, you are sitting below. When I also saw that photo at 38, I only remember the time when you were the Prime Minister or the Chief Minister of Gujarat. No imagery of the time before that comes to my mind, so When I looked at the picture, I was looking at it again and again. If you can tell that this change from there to here means no one can call you 'tu', maybe one of your teachers about whom you have talked. How does this happen? Like I am…
Prime Minister: I am not saying that no one can address me as ‘tu’
Nikhil Kamath: No one says but
Prime Minister: yes no one but it is not correct to infer that no one can address me ‘tu’.
Nikhil Kamath: Correct! Correct!
Prime Minister: But I never get to hear that because life has become like this. Secondly, the position may have changed, circumstances may have changed, systems may have changed, Modi is the same person who used to sit down. And that is why it does not make much difference to me. And I am not just saying this. This is the reality, it does not make any difference to me.
Nikhil Kamath: And sir if you remember, last year I gave a speech in front of you in Vibrant Gujarat when you were also there. I did so badly that after that I hired a speech coach and for a year I have been learning, going to classes, and I have a teacher. How do you do it so well? Can you give some tips? Like this is something everybody wants to learn.
Prime Minister: There are two-three different things. One is that I am often asked if you are a Gujarati. How do you speak Hindi? Earlier, when I used to work for the Sangh, many people used to think that I am from North India, but I live in Gujarat. The reason for this was that we used to sell tea at the railway station. So my village Mehsana, Meh means buffalo! Mehsana means buffalo! So when the buffalo from my village started giving milk, they used to take it to Mumbai and in Mumbai they used to do milk business. They used to come back to the village. So these people doing business were from Uttar Pradesh. So when they used to come, they used to wait for the goods train. Then after getting the goods train, they used to fill it with grass and made arrangements so that four buffaloes could stand inside it. So these 30-40 such people were always there on the railway platform. I used to sell tea, I used to go to give them tea, so I had to talk to them in my childhood, I learnt Hindi while talking to them. These people who used to come to trade buffaloes were also labourers, but in the evening they used to sing bhajans and kirtans. They used to order tea, we used to have tea, and I also learnt to speak Hindi.
Nikhil Kamath: Is it very different sir! Like you grew up in Gujarat. Today you live in Delhi. Is living in both these cities very different for you personally?
Prime Minister: Do we live in a city, brother? We just stay in a corner of our house. We are cut off from home to office and office to home, and from the outside world. When the government system is like this, it is very difficult to differentiate between one city and another.
Nikhil Kamath: And this is my last question Sir, I have asked you some questions…
PM: But your second question was about oratory…
Nikhil Kamath: Correct what I want to learn!
PM: I think you should see, suppose there is a fight or something has happened somewhere, something happened and there are four completely illiterate people there. There may be a woman, an elderly person and you stand with a mike, they start telling quickly, this happened, this happened, the fire broke out like this, this happened… You must have seen that there are such nice words, nice expressions, nice narration, why? It is self experience. When things come out from within you. What is the style of delivery, how do you deliver the dialogue, it is not important. Is there any power of experience in what you are telling or not? Is there any convenience in you telling yourself or not?
Nikhil Kamath: Do you get that feeling inside when you are talking about some sad thing, Do you feel sad at that thing?
Prime Minister: Yes! You must have noticed that many people feel bad about me, but mostly when I talk about the poor, I have to restrain myself, I become emotional. I get criticised a lot in the newspapers, but I am unable to stop myself. When I see such situations in social life, when I remember them, then that feeling naturally arises in my mind.
Nikhil Kamath: And Sir, if whatever you have learnt in your life, you have so much experience, if with this knowledge you could say one thing to your 20 year old version, then what would you say?
Prime Minister: I do not consider myself qualified to preach to the youth and I do not have any right to preach, but I will say that I have a lot of faith in the youth of my country. A village boy, I will not do a job, I will do a startup! Three startups will fail, I remember I did the first startup conference, at that time even the word startup was new in our country. But I knew what its power, so I asked a daughter who had started a few startups to tell their experiences, then a daughter stood up, she said I will tell you my experience. She said she was Bengali, from Calcutta. She started a startup, then she went to meet her mother and told her that she had left her job. So she said what will you do? So she said I have started a startup? Disaster it is! She presented it in such a dramatic way. There was a time when all startups meant disaster! Today, Startups have acquired a reputation, a credibility and hence I believe that even if there is a failure in a small village, people will consider him an ideal, he is a talented kid and is doing something.
Nikhil Kamath: And Sir, if I may ask you a question that as PM, how was your second term different from the first term and how is your third term different from the second term?
Prime Minister: In the first term, people tried to understand me and I was also trying to understand Delhi. In the first and second term, I used to think in terms of the past that earlier we were here, now we will go here. Earlier this much used to happen, now we will do this much. In the third term, the scope of my thinking has changed. My courage has become stronger. My dreams have expanded. My desires are increasing. What I mean to say is that I want a developed India by 2047, it does not mean speeches, but freedom from problems for each and every thing. Toilets should be 100 percent, electricity should be 100 percent, tap water should be 100 percent. Will a common man have to beg his government to ask for anything? Is this some British rule? He has the right! There should be 100 percent delivery, there should be 100 percent beneficiaries, 100 percent benefits should reach them. There will be no discrimination and that is the true social justice, that is the true socialism. So I keep emphasizing on those things and its driving force is aspirational India, for me AI means aspirational India and hence now I think that if I am here in 2047, then how much is left if I come here in 2025? Earlier I used to think, how much have I progressed from before! Now I am thinking that I am here, where will I reach by tomorrow? So now my thoughts run in the context of 2047 only. So my third term is many times different from the two terms, it is a complete change and has a very big dream.
Nikhil Kamath: And Sir Is there a plan beyond you? Is there youth that you have faith in that you are training, inculcating not for today but after 20 years, after 30 years…
Prime Minister: I see that there are people with a lot of potential. When I was in Gujarat, I used to say that even though I run the government, I want to prepare people for the next 20 years and I am doing that and my success lies in how I prepare my team that can handle things, this is my criterion for myself.
Nikhil Kamath: And Sir, my last question is, the minimum requirements to become a politician are not that high. They should be above the age of 25, no conviction of more than two years, voter ID, these are very small requirements. So, what I wish Sir is after this long conversation is that 10,000 such young people should come from anywhere, who should join politics, whom I know you will help, can you tell me about this in closing…
Prime Minister: Look, what you are saying is about the qualifications to become a candidate.
Nikhil Kamath: Yes, correct!
Prime Minister: You are not asking to become a politician
Nikhil Kamath: Right sir!
Prime Minister: To become a politician, you need a lot of qualifications. Thousands of eyes are watching you every moment. If one word of yours is misplaced, then your 10 years of penance goes to waste. You have to be conscious 24x7. You have to live with it, you need an unexpected quality and that is the qualification and it does not come from a university certificate.
Nikhil Kamath: What would you like to say as a bye message, as a party message to all the young people watching this show, if you have a message for them…
Prime Minister: First of all, I would like to tell the mothers, sisters and young daughters that today in our country, in almost every state, there is about 50% reservation for women. In the Panchayat, Gram Pradhan, Nagar Palika, Mahanagar Palika, they should try to be a true leader, they should not think that because women are needed, I have been made a leader and I too… no, we have to lead our society. Men also need to lead, so you have to do it. These mothers and young daughters of mine should stand up with the quality of leadership. I am saying this because in the very near future, 30% reservation is going to come in the MLA and MP category as well. At that time, we will need this type of group a lot, so there is still time of two to four years. I would request them to come into the field and start making efforts to make themselves as capable as possible. This is time, this is your time, understand this.
Secondly, I would like to tell the youth of the country that you should not consider politics as bad and elections are politics, so it is right to vote in a dignified manner. Come into the political field, public life once, in any form and today the country needs leadership which is born from the womb of creativity. Politicians born from the womb of a movement become a different kind of model. There was creativity in the freedom movement too, so a different kind of lot was received. Now the country needs a very large class of people who think creatively, who do something new, who prepare themselves, who understand happiness and sorrow, who find ways, who do not belittle others, but find a way for the country. I am not saying that they are not there today. New people are needed and if the person who is 20-25 years old today comes forward, then by 2047 he will be 40-50 years old, that is, he will be in a proper place where he can run the country. Secondly, when I tell the youth of the country to come forward, some people will think that I want to hoist the BJP flag. I am talking about the politics of the country, I am not telling anyone to join the Bharatiya Janata Party or go to a particular party or not to go to a particular party. I just want that there should be a new flow in all parties, it should come in all parties. It should definitely come in BJP but it should come in all parties so that the youth of the country come forward so that something new starts.
Nikhil Kamath: Thank you Modiji for being here…
PM: Well, it was great that it was my first podcast.
Nikhil Kamath: You gave us so much time, thank you so much!
Prime Minister: I don't know how this will go for you guys, your audience!
Nikhil Kamath: You spoke extremely well as always and very kind that you took this much time with us.
Prime Minister: Let's go! Your team must be tired too! Keep this weather in mind brother, it is cold here.
Nikhil Kamath: Yes!
DISCLAIMER: This is the approximate English translation of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath, Original interaction was in Hindi.