પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગસાહસિક નિખિલ કામથ સાથેની વાતચીતનો મૂળપાઠ
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી - તમે અત્યાર સુધીમાં કેટલી પોડકાસ્ટ પોસ્ટ કરી છે?
નિખિલ કામ - 25 સર.
પ્રધાનમંત્રી 25
નિખિલ કામથ - હા, પણ અમે મહિનામાં એક જ વાર કરીએ છીએ!
પ્રધાનમંત્રી - ઓકે.
નિખિલ કામથ - હું દર મહિને એક દિવસ પોડકાસ્ટ કરું છું અને બાકીના મહિનામાં કશું જ નથી કરતો.
પ્રધાનમંત્રી જુઓ, જેણે પણ કોની સાથે આ કામ કરવાનું છે, તેને એક મહિનાનો સમય આપો અને તેને આરામદાયક બનાવો.
નિખિલ કામથ - સાચું સર, અમે જે પોડકાસ્ટ કર્યા છે તેમાંના મોટા ભાગના ઊંડાણપૂર્વકના છે... ઉદ્યોગસાહસિકતા વિશે છે. અમારા ઓડિયન્સ સંપૂર્ણપણે 15-40ની કેટેગરી છે, જેઓ પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિકતા શરૂ કરવા માગે છે, તેથી અમે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર એક એપિસોડ કરીએ છીએ, મેટા પર એક એપિસોડ કરીએ છીએ, અમે ફાર્માસ્યુટિકલ વસ્તુઓ વિશે ખૂબ જ ચોક્કસ વિષયો કરીએ છીએ અને અમે હમણાં જ પીપલ નામની એક વધુ વસ્તુ શરૂ કરી છે, જેમાં અમે બિલ ગેટ્સ જેવા કેટલાક લોકો સાથે વાત કરી છે, પરંતુ ફરીથી તેઓ જે ઉદ્યોગ સાથે સંબંધ ધરાવે છે તેના માટે ખૂબ જ વિશિષ્ટ છે.
પ્રધાનમંત્રી એક તો મારા માટે પોડકાસ્ટ પહેલી વખત થઈ રહી છે. અને એટલા માટે મારા માટે આ દુનિયા સાવ નવી જ છે.
નિખિલ કામથ તો સર, જો મારું હિન્દી બહુ સારું ન હોય તો મને માફ કરજો, હું સાઉથ ઇન્ડિયન છું, હું મોટે ભાગે બેંગ્લોરમાં ઊછર્યો છું અને મારી માતાનું શહેર મૈસૂર છે તેથી ત્યાંના મોટા ભાગના લોકો કન્નડ ભાષા બોલે છે અને મારા પિતા મંગલુરુની નજીકના હતા, હું સ્કૂલમાં હિન્દી શીખ્યો હત, પરંતુ પ્રવાહની દ્રષ્ટિએ બહુ સારી નથી, અને લોકો કહે છે કે મોટા ભાગનો સંદેશાવ્યવહાર બિનશાબ્દિક હોય છે, જે લોકો એકબીજા સામે જોઈને સમજે છે! તેથી મને લાગે છે કે આપણે યોગ્ય રહીશું.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, હું પણ હિન્દી ભાષી નથી, આપણા બંને માટે આવું હશે.
નિખિલ કામથ - અને અમારું આ પોડકાસ્ટ પરંપરાગત ઇન્ટરવ્યૂ નથી. હું પત્રકાર નથી. અમે મોટે ભાગે એવા લોકો સાથે વાત કરીએ છીએ જેઓ પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિકતા કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેથી અમે તેમને કહીએ છીએ કે ઉદ્યોગમાં ઉદ્યોગસાહસિક બનવા માટે શું જરૂરી છે, તેઓને પ્રથમ વખત ભંડોળ ક્યાંથી મળશે, તેમને શીખવા માટે ઓનલાઇન સામગ્રી ક્યાંથી મળશે. તેથી અમે તે ઝોનમાંથી આવી રહ્યા છીએ અને આજે અમે રાજકારણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા વચ્ચે સમાંતર દોરવાનો પ્રયાસ કરીશું. કારણ કે મને લાગે છે કે આ બંને વચ્ચે આવી ઘણી સમાનતાઓ છે, જેના વિશે આજ સુધી કોઇએ વાત કરી નથી. તેથી અમે તે દિશામાં આગળ વધીશું અને આગળ વધીશું. તેથી જો તમે આ પોડકાસ્ટમાં જાતે જ કેટલાક પ્રશ્નો પૂછવા માંગતા હો, તો મારી પાસે કોઈ સારા જવાબો નથી. પણ તમે પૂછી શકો છો. આ પોડકાસ્ટમાં સૌથી પહેલી વાત હું તમારા જીવનનો પહેલો ભાગ છે. પ્રી પીએમ, પ્રી સીએમ, તમારો જન્મ ક્યાં થયો હતો, શરૂઆતના 10 વર્ષમાં તમે શું કર્યું. જો તમે તમારા જીવનના પહેલા યુગ પર થોડો પ્રકાશ ફેંકી શકો.
પ્રધાનમંત્રી આમ તો બધા જાણે છે કે મારો જન્મ ગુજરાતમાં, ઉત્તર ગુજરાતના મહેસાણા જિલ્લામાં થયો હતો. વડનગર ત્યાંનું નાનું શહેર છે. જ્યારે અમે નાના હતા, ત્યારે વસ્તી કદાચ માત્ર 15000 હતી, મને આ લગભગ યાદ છે. હું એ જગ્યાનો છું. પણ પછી, જેમ દરેકનું પોતાનું ગામ છે, તેમ મારું ગામ પણ એક એવું જ ગામ હતું. મારું ગામ એક પ્રકારનું ગાયકવાડ રાજ્ય હતું. તો ગાયકવાડ સ્ટેટની એક ખાસિયત હતી. દરેક ગામ શિક્ષણ માટે ખૂબ ઉત્સુક હતું. ત્યાં એક તળાવ, પોસ્ટ ઓફિસ, એક પુસ્તકાલય, આવી ચાર-પાંચ વસ્તુઓ હતી, એટલે કે, જો તે ગાયકવાડ રાજ્યનું ગામ હોય, તો આ ચોક્કસપણે હશે, આ તેમની વ્યવસ્થા હતી, તેથી મેં ગાયકવાડ રાજ્યની પ્રાથમિક શાળામાં અભ્યાસ કર્યો, તેથી હું મારા બાળપણમાં ત્યાં જ રહ્યો. ત્યાં એક તળાવ હતું તેથી મેં ત્યાં તરવાનું શીખ્યા. હું મારા પરિવારના બધાના કપડાં ધોત હત, તેથી આ કારણે મને તળાવમાં જવાની પરવાનગી મળતી હતી. પાછળથી ભાગવત આચાર્ય નારાયણ આચાર્ય હાઈસ્કૂલ, બી.એન.એ. સ્કૂલ હતી. તે પણ એક રીતે સેવાભાવી હતી, આજે શિક્ષણની સ્થિતિ જેવી નહોતી. તેથી મેં મારું શાળાકીય શિક્ષણ ત્યાં જ કર્યું. તે સમયે તે 10+2 ન હતું, તે 11મું ધોરણ હતું. મેં ક્યાંક વાંચ્યું હતું કે, ચીની ફિલસૂફ ઝુઆંગઝેંગ મારા ગામમાં રહેતો હતો, તેથી તેના પર ફિલ્મ બનવાની હતી, તેથી તે સમયે મેં દૂતાવાસને અથવા ત્યાંની કોઈ વ્યક્તિને પત્ર લખ્યો હતો જે મેં ક્યાંક વાંચ્યો છે કે ભાઈ મેં ક્યાંક વાંચ્યું છે કે તમે ઝુઆનઝાંગ પર ફિલ્મ બનાવી રહ્યા છો, તેથી તે મારા ગામમાં રહેતા હતા અને મેં આવું કરીને ક્યાંક તેમનો ઉલ્લેખ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. એ તો ઘણાં વર્ષો પહેલાંની વાત છે.
તે પહેલાં, મારા ગામમાં મારો એક ખૂબ જ રસિકભાઈ દવે હત. તેઓ કોંગ્રેસના નેતા હતા, થોડી સમાજવાદી વિચારધારા પણ ધરાવતા હતા અને મૂળ સૌરાષ્ટ્રના હતા અને મારા ગામમાં સ્થાયી થયા હતા. તેઓ અમને સ્કૂલના બાળકોને કહેતા હતા કે તમે જ્યાં પણ જાઓ ત્યાં તમને કોઈ પથ્થર મળે જેના પર કંઇક લખ્યું હોય કે કોતરેલું હોય તો તે પથ્થર એકઠો કરીને સ્કૂલના આ ખૂણામાં મૂકી દો. ધીમે ધીમે એ એક મોટો ઢગલો બની ગયો, પછી મને સમજાયું કે તેનો ઇરાદો એવો હતો કે આ ખૂબ જ પ્રાચીન ગામ છે, અહીંના દરેક પથ્થરની કોઈને કોઈ વાર્તા છે. એકત્રિત કરો, જ્યારે પણ કોઈ આવશે, તે તે કરશે. કદાચ એ કલ્પના હતી. તેથી મારું ધ્યાન પણ તે તરફ ગયું. 2014માં જ્યારે હું પ્રધાનમંત્રી બન્યો ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ વિશ્વના નેતાઓ સૌજન્યના ફોન કરે છે એટલે ચીનના રાષ્ટ્રપતિનો મને ફોન આવ્યો, શુભેચ્છાઓ વગેરે, તો તેમણે પોતે જ કહ્યું કે મારે ભારત આવવું છે. મેં કહ્યું કે તમારું સ્વાગત છે, તમે જરૂર આવ, પછી તેમણે કહ્યું પણ મારે ગુજરાત જવું છે. મેં કહ્યું કે તે હજી વધુ સારું છે. તો તેમણે કહ્યું કે મારે તમારા ગામ વડનગર જવું છે. મેં કહ્યું કે શું વાત છે, તમે મારા સ્થાન સુધી કાર્યક્રમ બનાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે શું તમે જાણો છો કેમ, મને ખબર નહોતી, ત્યારે તેમણે કહ્યું કે તમારી અને મારી વચ્ચે એક ખાસ બંધન છે. મેં શું પૂછ્યું, ઝુઆંગઝેંગ જે એક ચીની તત્ત્વજ્ઞાની હતા તે તમારા ગામમાં લાંબા સમય સુધી રહ્યા, પણ જ્યારે તેઓ ચીન પાછા ફર્યા, ત્યારે તેઓ મારા ગામમાં જ રહ્યા. તો તેમણે કહ્યું કે અમારા બંને વચ્ચે આ કનેક્શન છે.
નિખિલ કામથ - અને જો તમને તમારા બાળપણ વિશે વધુ વાતો યાદ હોય, જ્યારે તમે નાના હતા, તો શું તમે એક સારા વિદ્યાર્થી હતા, તો તે સમયે તમારા રસના વિષયો શું હતા.
પ્રધાનમંત્રી - હું ખૂબ જ સામાન્ય વિદ્યાર્થી હતો, કોઈ પણ રીતે મારી તરફ ધ્યાન આપતું નહીં, પરંતુ મારી પાસે વેલજીભાઈ ચૌધરી નામના શિક્ષક હતા, તેઓ મારી ખૂબ કાળજી લેતા હતા, તેથી એક દિવસ તેઓ મારા પિતાને મળવા ગયા. તેમારા પિતાને કહેત હત કે તેનામાં આટલી બધી પ્રતિભા છે, પણ તે એકાગ્ર નથી, તે અલગ અલગ કામ કરતો રહે છે, તેણે કહ્યું કે તે દરેક વસ્તુને ઝડપથી પકડી લે છે પરંતુ પછી પોતાની દુનિયામાં ખોવાઈ જાય છે, તેથી વેલજીભાઈને મારી પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ હતી, તેથી મારા શિક્ષકો મને ખૂબ પ્રેમ કરતા હતા, પરંતુ મારે વધુ અભ્યાસ કરવો પડ્યો હતો, જો તેમાં સ્પર્ધાનું કોઈ તત્વ હોય, તો પછી હું તેનાથી દૂર ભાગતો હતો. મને એમાં રસ નહોતો, માત્ર પરીક્ષા પાસ કરો, બહાર નીકળો, એવું જ હતું, પણ હું બીજી ઘણી બધી પ્રવૃત્તિઓ કરતો હતો. જો કોઈ નવી વસ્તુ હોય તો તેને તરત જ સમજવી એ મારો સ્વભાવ હતો.
નિખિલ કામથ - સર, શું તમારા કોઈ બાળપણના મિત્રો છે કે જેમની સાથે તમે હજી પણ સંપર્કમાં રહો છો?
પ્રધાનમંત્રી - આ તો જાણે મારો મામલો થોડો વિચિત્ર છે, મેં ખૂબ નાની ઉંમરમાં ઘર છોડી દીધું, ઘર છોડવાનો અર્થ એ છે કે મેં બધું જ છોડી દીધું, હું કોઈના સંપર્કમાં નહોતો, તેથી ત્યાં એક મોટું અંતર હતું, તેથી મારો કોઈ સંપર્ક નહોતો, મારો કોઈ સાથે કોઈ વ્યવહાર નહોતો અને મારું જીવન પણ કોઈ અજાણ્યા ભટકતા વ્યક્તિનું હતું, એટલે મારા વિશે કોણ પૂછશે. એટલે મારું જીવન એવું નહોતું, પણ જ્યારે હું સીએમ બન્યો ત્યારે મનમાં કેટલીક ઇચ્છાઓ જાગી. એક ઇચ્છા ઉભી થઈ કે હું મારા બધા જૂના મિત્રોને વર્ગથી લઈને સીએમ હાઉસ સુધી બોલાવીશ. તેની પાછળનું મારું મનોવિજ્ઞાન એ હતું કે હું ઇચ્છતો ન હતો કે મારા કોઈ પણ લોકોને એવું લાગે કે હું કોઈ મહાન વ્યક્તિ બની ગયો છું. હું એ જ વ્યક્તિ છું જેણે વર્ષો પહેલા ગામ છોડ્યું હતું, હું બદલાયો નથી, હું તે ક્ષણને જીવવા માંગતો હતો અને તેને જીવવાની રીત તે મિત્રો સાથે બેસવાની હતી. પરંતુ હું તેને તેના ચહેરાથી પણ ઓળખી શક્યો નહીં કારણ કે અમારી વચ્ચે એક મોટું અંતર હતું. તેના વાળ ભૂખરા થઈ ગયા હતા, બાળકો મોટાં થઈ ગયાં હતાં. પણ મેં બધાને બોલાવ્યા. સંભવતઃ 30-35 લોકો એકઠા થયા હતા અને અમે એક મોટું ડિનર લીધું હતું, ગપસપ કરી હતી, બાળપણની જૂની યાદો તાજી કરી હતી. પણ મને એમાં બહુ મજા ન આવી. હું મારા મિત્રની શોધમાં હતો એટલે મને એમાં મજા ન આવી, પણ તેઓ મને મુખ્ય પ્રધાન તરીકે જોતા હતા. તેથી તે અંતર દૂર થયું ન હતું અને કદાચ મારા જીવનમાં મને 'તુ' કહેવા માટે કોઈ બચ્યું ન હતું. આવી સ્થિતિ હતી. દરેક જણ હજી પણ સંપર્કમાં છે પરંતુ તેઓ મને ખૂબ જ આદરથી જુએ છે. તેમાંથી એક મારા શિક્ષક રાસ બિહારી મનિહાર હતા. થોડા સમય પહેલા તેમનું નિધન થયું હતું અને તેઓ લગભગ 93-94 વર્ષના હતા. તે હંમેશાં મને પત્રો લખતો અને તે તેમાં 'તુ' લખતો. બાકી, જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો, ત્યારે મારી એક જ ઇચ્છા હતી કે હું મારા શાળાના મિત્રોને બોલાવું.
મારી બીજી ઇચ્છા, જે ભારતના લોકો માટે વિચિત્ર હોઈ શકે, તે એ હતી કે હું મારા બધા શિક્ષકોને જાહેરમાં માન આપવા માંગતો હતો. તેથી, મેં તે બધાની શોધ કરી જેમણે મને નાનપણથી જ શીખવ્યું હતું અને જેઓ શાળાકીય શિક્ષણ સુધી મારા શિક્ષક હતા, અને મુખ્યમંત્રી બન્યા પછી, મેં તેમનું જાહેરમાં સન્માન કર્યું હતું. તે કાર્યક્રમમાં આપણા રાજ્યપાલ શર્માજી પણ આવ્યા હતા અને તે કાર્યક્રમમાં ગુજરાતની તમામ પ્રતિષ્ઠિત જનતા હાજર હતી અને મારા મનમાં એક સંદેશ હતો કે હું જે પણ છું, તેમણે મને બનાવવામાં કોઇને કોઇ રીતે યોગદાન આપ્યું છે. તેમાંના કેટલાક બાળ મંદિરના મારા શિક્ષકો હશે, સૌથી વૃદ્ધ શિક્ષક 93 વર્ષના હતા, મેં લગભગ 30-32 શિક્ષકોને બોલાવ્યા હતા અને મેં તે બધાને જાહેરમાં સન્માનિત કર્યા હતા અને તે મારા જીવનની ખૂબ જ સારી ક્ષણો હતી. પછી એક દિવસ મેં મારી જિંદગીમાં એ કરી બતાવ્યું કે મેં મારા વિસ્તૃત કુટુંબને, મારા ભાઈઓને, તેમનાં બાળકોને, બહેનોને, તેમનાં બાળકોને, તેમનાં બાળકોને, તેમનાં બાળકોને, મારા કુટુંબના સભ્યો ગમે તે હોય, તેમને આમંત્રિત કર્યા, કારણ કે મેં તેમને છોડી દીધાં હતાં એટલે હું તેમને ઓળખી પણ ન શક્યો. પરંતુ એક દિવસ મેં બધાને મારા સીએમ હાઉસ બોલાવ્યા. મેં પરિવારના તમામ સભ્યોનો પરિચય કરાવ્યો, જેમનો પુત્ર આ છે, જેઓ ક્યાં પરણેલા છે, કારણ કે તેમની સાથે મારે કોઈ સંબંધ નહોતા. આ ત્રીજી વસ્તુ છે જે મેં કરી છે. ચોથું, જ્યારે હું સંઘમાં હતો ત્યારે. એટલે શરૂઆતમાં જે પરિવારોમાં મને ખાવાનું મળતું હતું ત્યાં હું જમવા જતો હતો, ઘણા પરિવારો એવા હતા જે મને ખવડાવતા હતા, કારણ કે આખી જિંદગી મારી પાસે મારી પોતાની ભોજન વ્યવસ્થા નહોતી, હું આ રીતે જમતી હતી. તેથી મેં તે બધાને આમંત્રણ આપ્યું, તેથી જો તમે મને પૂછશો કે મેં મારી મરજીથી કેટલાક કામ કર્યા છે, તો મારા માટે 25 વર્ષ થયા છે, તો મેં આ ચાર કામ કર્યા. મેં મારા શાળાના મિત્રોને આમંત્રિત કર્યા, જેમના ઘરે હું જમવાનું ખાતો હતો તેમને મેં આમંત્રિત કર્યા, મેં મારા પોતાના કુટુંબના લોકોને આમંત્રિત કર્યા, અને મેં મારા શિક્ષકોને આમંત્રણ આપ્યું.
નિખિલ કામથ - તમને કદાચ યાદ નહીં હોય કે થોડા વર્ષો પહેલા તમે બેંગ્લોર આવ્યા હતા અને તમારા સ્ટાર્ટઅપના લોકોને મળી રહ્યા હતા અને તમારી છેલ્લી મુલાકાતના લોકોને મળી રહ્યા હતા, જે રાત્રે તમે અમને મળ્યા હતા અને અમને કહ્યું હતું કે તમારી પાસે તેમની સાથે 15 મિનિટ છે, પરંતુ તમે એક કલાક માટે બેઠા હતા, અને જો તમને યાદ હોય તો પણ હું તમને ફક્ત પ્રશ્નો પૂછતો હતો! મને લાગે છે કે જવાબો આપવા કરતાં પ્રશ્નો પૂછવાનું વધુ સરળ છે. અને હું તમને કંઈક એવું પણ કહી રહ્યો હતો કે જે બની રહ્યું છે તે કદાચ સારું નથી, અથવા જે થઈ રહ્યું છે તે કદાચ સારું નથી અને તમે સાંભળી રહ્યા હતા. જો તમારે એવું વિચારવું હોય કે સમાજમાં કેટલાક વર્ગના લોકો અને કેટલાક ઉંમરના લોકો છે જેમની સાથે તમારું જોડાણ ખૂબ જ મજબૂત છે, જો તમે એક વય જૂથને વ્યાખ્યાયિત કરી શકો તો તે કયું હશે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, મને મોટે ભાગે કહેવામાં આવ્યું હતું કે જો તમે નરેન્દ્ર ભાઈને શોધવા માંગો છો, તો તમે તેમને ક્યાં શોધશો? તે 15-20 યુવાનોની વચ્ચે ઊભો રહીને હસતો અને બોલતો હશે. એટલે એ પણ મારી ઇમેજ હતી એટલે કદાચ આજે મને કોઈ વિસ્તાર કે કોઈ વયજૂથથી અંતર નથી લાગતું. કનેક્ટ શબ્દને લાગેવળગે છે ત્યાં સુધી, કદાચ મારી પાસે સંપૂર્ણ જવાબ ન હોઈ શકે, પરંતુ હું અંતર અનુભવતો નથી.
નિખિલ કામથ - જેમ તમે કહેતા હતા કે તમને સ્પર્ધા પસંદ નથી, જિદ્દુ કૃષ્ણમૂર્તિ જેવા લોકો, ઘણા બધા વિકસિત વિચારકો, કહે છે કે સ્પર્ધા સારી નથી. કોઈક તે વિચારધારામાંથી રાજકારણમાં આવે છે જ્યાં ઘણી હરીફાઈ હોય છે, તેઓ તે જ વિચારધારાને રાજકારણમાં કેવી રીતે લાવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, જો બાળપણમાં કોઈ સ્પર્ધા ન હોય તો તે આળસ હશે. ત્યાં કોઈ મોટી ફિલસૂફી અથવા કંઈપણ હશે નહીં. હું બાળકોની જેમ જ બેજવાબદાર રીતે વર્તન કરીશ. હું માનતો નથી કે કોઈ પણ ફિલસૂફીએ મને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. મને લાગે છે કે તે ઠીક છે, મને વધુ માર્ક્સ મળશે, મને વધુ માર્ક્સ મળશે, હું મારી જાતની વધુ ચિંતા શા માટે કરું. બીજું, હું વાંદરાના વેપારી જેવો હતો, એ વખતે જે હાથમાં આવશે એ હું કરતો હતો એટલે આવી કોઈ સ્પર્ધા હશે તો હું એમાં પ્રવેશ કરીશ, નાટકની સ્પર્ધા હશે તો એમાં હું એન્ટર થઈશ. એટલે કે, હું આ વસ્તુઓ કુદરતી રીતે કરતો હતો અને મારા ઘરે શ્રી પરમાર નામના શિક્ષક હતા, એટલે કે તેઓ પીટી શિક્ષક હતા, કદાચ શારીરિક તાલીમ શિક્ષક હતા. તેથી મારા ત્યાં હવેલીમાં એક નાનો અખાડો હતો, તેથી મને તેમનાથી એટલી પ્રેરણા મળી કે હું ત્યાં નિયમિત પણે જતો હતો, હું તે સમયે મલ્લખામ્બ શીખતો હતો. હું કુસ્તી શીખતો હતો. કુસ્તી અને મલ્લખામ્બ, જે લાકડાના વિશાળ સ્તંભ છે, ખાસ કરીને મહારાષ્ટ્રમાં, એક મજબૂત શરીરના નિર્માણ માટે એક ઉત્તમ કસરત છે. આ એક થાંભલા પર એક પ્રકારનો યોગ છે, તેથી હું સવારે 5:00 વાગ્યે તેમની પાસે જતો હતો અને તેઓ મને થોડી મદદ કરતા હતા. પરંતુ હું ખેલાડી ન બન્યો, ઠીક છે, મેં તે થોડા સમય માટે કર્યું અને પછી ચાલ્યો ગયો, તે એવું જ હતું.
નિખિલ કામથ શું એવી કોઇ વસ્તુઓ છે જેને રાજકારણમાં રાજકારણી માટે ટેલેન્ટ ગણી શકાય. ઉદ્યોગસાહસિકતાની જેમ, જ્યારે કોઈ કંપની શરૂ કરે છે, ત્યારે તેના માટે ત્રણ કે ચાર પ્રતિભાઓ સ્વાભાવિક રીતે જ જરૂરી હોય છે, જેમ કે માર્કેટિંગમાં સારી વ્યક્તિ, કોઈક જે વેચાણમાં સારી છે, એવી વ્યક્તિ જે ટેક્નોલૉજીમાં સારી છે અને ઉત્પાદનો વિકસાવે છે. આજે જો કોઈ યુવક રાજકારણી બનવા માંગે છે તો શું તેનામાં એવી કોઈ પ્રતિભા છે કે જેને તમે ટેસ્ટ કરી શકો અને આ જ તેની પાસે હોવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી - આ બે અલગ અલગ વાતો છે, રાજનેતા બનવું એક ભાગ છે અને રાજનીતિમાં સફળ થવું અલગ વાત છે, તેથી બે અલગ અલગ રીતે. તો એક છે રાજકારણમાં પ્રવેશવું, બીજું સફળ થવું, હું માનું છું કે તેના માટે તમારે સમર્પણ, પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છે, તમારે લોકોના સુખ-દુ:ખમાં ભાગીદાર બનવું જોઈએ, તમારે ખરેખર એક સારા ટીમના ખેલાડી બનવું જોઈએ. જો તમે એમ કહેશો કે હું એક મહાન યોદ્ધો છું અને હું બધાને નિયંત્રિત કરીશ, દરેક જણ મારી વાત માનશે, તો શક્ય છે કે તેમનું રાજકારણ ચાલશે, તેઓ ચૂંટણી જીતી શકે છે પરંતુ તે સફળ રાજકારણી બનશે તેની કોઈ ગેરંટી નથી. અને જુઓ, દેશમાં ક્યારેક ક્યારેક મને લાગે છે કે, એવું પણ બની શકે છે કે, જે મને લાગે છે, તેનાથી વિવાદ પણ ઊભો થઈ શકે છે, જ્યારે આઝાદીની ચળવળ શરૂ થઈ હતી, સમાજના દરેક વર્ગના લોકો તેમાં જોડાયા હતા, પરંતુ બધા રાજકારણમાં આવ્યા ન હતા, કેટલાક લોકોએ પાછળથી શિક્ષણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું હતું, કેટલાક લોકોએ ખાદીને સમર્પિત કર્યું હતું, કેટલાક લોકો પુખ્ત શિક્ષણને સમર્પિત હતા. કેટલાક આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે આવા સર્જનાત્મક કાર્યોમાં સામેલ થયા. પરંતુ આઝાદીની ચળવળ દેશભક્તિથી પ્રેરિત આંદોલન હતું, દરેકને એક જુસ્સો હતો કે હું ભારતને મુક્ત કરવા માટે જે પણ કરી શકું તે કરીશ. આઝાદી પછી, તેમાંના ઘણા રાજકારણમાં આવ્યા અને શરૂઆતમાં, રાજકારણ પછી, આપણા દેશના તમામ દિગ્ગજ નેતાઓ એવા નેતાઓ હતા કે જેઓ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાંથી ઉભરી આવ્યા હતા. તેથી તેમની વિચારસરણી, તેમની પરિપક્વતા, તેનું સ્વરૂપ અલગ છે, સંપૂર્ણપણે અલગ છે, તેમના વર્તન વિશે આપણે જે પણ સાંભળીએ છીએ, સમાજ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવના ખૂબ જ ઊંડી છે અને તેથી મારો અભિપ્રાય એ છે કે સારા લોકોએ રાજકારણમાં આવવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને તેઓએ મહત્વાકાંક્ષા સાથે નહીં, પણ એક મિશન સાથે આવવું જોઈએ. જો તમે કોઈ મિશન લઈને આવ્યા છો, તો ક્યાંક તમને સ્થાન મળશે, મિશન મહત્વાકાંક્ષાથી ઉપર હોવું જોઈએ, તો તમારામાં ક્ષમતા હશે.
હવે આજના યુગના નેતાની વ્યાખ્યા જોવામાં આવે તો મહાત્મા ગાંધી તેમાં બંધબેસતા નથી. વ્યક્તિત્વની દૃષ્ટિએ જોઈએ તો તે પાતળો હતો અને તેનામાં વકતૃત્વની કોઈ આવડત ન હતી, તેથી જો આપણે તેને એ દષ્ટિકોણથી જોઈએ તો તે નેતા ન બની શક્યો હોત. તો તેનું કારણ શું હતું? તેમના કાર્યો બોલતા હતા અને આ શક્તિએ આખા દેશને આ વ્યક્તિની પાછળ ઉભો કરી દીધો અને એટલે જ આજકાલ રાજકારણીનું સ્વરૂપ મોટા પ્રોફેશનલ વર્ગમાં જોવા મળે છે, તે ફૂલહારી ભાષણો આપી શકવા સમર્થ હોવા જોઈએ, આ કામ થોડા દિવસો માટે થાય છે, લોકોને તાળીઓ મળે છે, પરંતુ આખરે તો કાર્યો જ કામ કરે છે જે કામ કરે છે. બીજું, મારો અભિપ્રાય એ છે કે વાણી અને વકતૃત્વ કરતાં પ્રત્યાયન વધારે મહત્ત્વનું છે. તમે કેવી રીતે વાતચીત કરો છો? તમે જુઓ છો કે મહાત્મા ગાંધીના હાથમાં એક લાકડી હતી જે તેમના કરતા ઊંચી હતી, પરંતુ તેઓ અહિંસાની હિમાયત કરતા હતા, તે એક મોટો વિરોધાભાસ હતો, પરંતુ તેઓ વાતચીત કરતા હતા. મહાત્મા ગાંધીએ ક્યારેય ટોપી પહેરી ન હતી પરંતુ આખી દુનિયાએ ગાંધી ટોપી પહેરી હતી. તેનામાં સંદેશાવ્યવહારની શક્તિ હતી. મહાત્મા ગાંધીનું રાજકીય ક્ષેત્ર હતું, તેઓ રાજકારણી હતા પણ શાસક નહોતા. તેઓ ચૂંટણી નહોતા લડ્યા, તેઓ સત્તામાં નહોતા પરંતુ તેમના નિધન બાદ જે જગ્યા બનાવવામાં આવી હતી તેનું નામ રાજ ઘાટ રાખવામાં આવ્યું હતું.
નિખિલ કામથ - અને સર, તમે હમણાં જ જે કહ્યું છે, તે આજના સમગ્ર વાર્તાલાપનો મુદ્દો એ છે કે અમે યુવાનોને કહેવા માંગીએ છીએ કે તેઓ રાજકારણને ઉદ્યોગસાહસિકતા તરીકે વિચારો અને હું જે આશા રાખું છું તે આના અંતમાં છે. 10,000 સ્માર્ટ યુવાન ભારતીયો તમારા જીવનથી પ્રેરિત થાય છે, ભારતમાં રાજકારણી બનવાનો પ્રયાસ કરવા અને બનવાની પ્રેરણા મેળવે છે.
પ્રધાનમંત્રી - મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે દેશને રાજકારણમાં આવતા એક લાખ યુવાનોની જરૂર છે અને હું માનું છું કે જો લક્ષ્ય લેવાનું, મેળવવાનું અને બનવાનું હોય, તો તેનું આયુષ્ય બહુ લાંબું નથી હોતું. ઉદ્યોગસાહસિકને પહેલી તાલીમ મળે છે તે છે વિકાસ કરવાની, અહીં પહેલી તાલીમ એ છે કે પોતાની જાતને સમર્પિત કરવી, જે કંઈ હોય તે આપવું, હું મારી કંપની અથવા મારા વ્યવસાયને નંબર વન કેવી રીતે બનાવી શકું, અહીં તે નેશન ફર્સ્ટ છે, આ એક મોટો તફાવત છે અને સમાજ પણ ફક્ત તે જ લોકોને સ્વીકારે છે જેઓ નેશન ફર્સ્ટ વિચારે છે અને આ રાજકીય જીવન સરળ નથી, જેઓ માને છે કે એવું નથી, કેટલાક લોકોના નસીબમાં છે, તેમને કશું કરવાનું નથી, મળતું રહે છે, પરંતુ શક્ય છે કે કેટલાક કારણો હોય, મારે તેમાં જવું નથી, પરંતુ હું જાણું છું કે અમારે અશોક ભટ્ટ નામનો કાર્યકર હતો, તે જીવનના અંત સુધી એક નાના મકાનમાં રહેતા હતા, તેઓ ઘણી વખત મંત્રી હતા, તેમની પાસે પોતાની કાર વગેરે ન હતી અને પહેલા ત્યાં કોઈ મોબાઇલ ફોન ન હતા, ત્યાં લેન્ડલાઇન હતી. રાત્રે 3:00 વાગ્યે તમે તેને ફોન કરો, અડધી રિંગ વાગ્યા પછી ફોન ઉપાડે અને તમે તેને કહેતા કે ભાઈ, જુઓ, તે સમયે હું રાજકારણમાં ન હતો પરંતુ અમદાવાદ રાજકોટ હાઇવે પર ઘણા અકસ્માતો થયા હતા, બગોદરા નામની જગ્યા છે, તેથી અઠવાડિયામાં બે દિવસ મને ફોન આવતા હતા કે ભાઈ અહીં મોટો અકસ્માત થયો છે, તેથી હું અશોક ભટ્ટને બોલાવતો અને તે કહેતો કે ઠીક છે, તે થોડા સમય પછી નીકળી જશે, તેની પાસે પોતે વાહન કે કંઈપણ નહોતું, તે લિફ્ટ પકડશે, તે ટ્રકમાં લિફ્ટ પકડશે, તે આખી જિંદગી આ રીતે જ જીવતો હતો.
નિખિલ કામથ - શું તમે પણ કહી રહ્યા છો કે કોઈ પણ યુવકે એવું ન વિચારવું જોઈએ કે તે રાજકારણી બનવા માંગે છે, પરંતુ તેણે વિચાર સાથે આવવું જોઈએ કે રાજકારણી બન્યા પછી તે શું કરશે.
પ્રધાનમંત્રી - એવું છે કે મોટાભાગના લોકો રાજનેતા બનવા નથી માંગતા, તેઓ કહે છે કે મારે ધારાસભ્ય બનવું છે, મારે કોર્પોરેટર બનવું છે, મારે સાંસદ બનવું છે, તે અલગ કેટેગરી છે. રાજકારણમાં આવવા માટે ચૂંટણી લડવી જરૂરી નથી, આ લોકશાહીની પ્રક્રિયા છે, જો તમને તક મળે, ચૂંટણી લડો તો કામ સામાન્ય લોકોના દિલ જીતવાનું છે, ચૂંટણી પાછળથી જીતી લેવામાં આવે છે અને સામાન્ય લોકોના દિલ જીતવા માટે, તેમની વચ્ચે જીવન જીવવું પડે છે, તેમની સાથે જીવન જોડવાનું હોય છે અને આવા લોકો આજે પણ દેશમાં છે.
નિખિલ કામથ આજના યંગ છે એવા રાજકારણીઓની વાત કરીએ તો તમને લાગે છે કે કોઈનામાં પણ ઘણી ક્ષમતા હોય છે?
પ્રધાનમંત્રી - ઘણા બધા લોકો છે, ઘણા બધા લોકો છે અને તેઓ પોતાના તમામ પ્રયત્નો કરે છે, દિવસ-રાત મહેનત કરે છે, મિશન મોડમાં કામ કરે છે.
નિખિલ કામથ કોઈ એક માણસ જે તમારા મનમાં હોય.
પ્રધાનમંત્રી - જો હું નામ કહીશ તો તેનાથી ઘણાને અન્યાય થશે, તેથી મારી જવાબદારી છે કે હું કોઈની સાથે અન્યાય ન કરું, જુઓ, મારી સામે ઘણા નામ છે, ઘણા ચહેરા છે, હું ઘણા લોકોની વિગતો જાણું છું.
નિખિલ કામથ - જ્યારે તમે પહેલા લોકો સાથે રહેવા વિશે કહેતા હતા, તેમના પ્રત્યે લાગણી રાખતા હતા, તે સહાનુભૂતિ, સહાનુભૂતિ વિશે, શું તમારા બાળપણમાં એવી કોઈ વસ્તુઓ હતી જેણે તમને આવી બનાવી દીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - મતલબ.
નિખિલ કામથ - મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે તમે જેમ કહેતા હતા કે જ્યારે તમે રાજકારણી બનવા માંગો છો ત્યારે તે તમારા વિશે નથી, તમે ગૌણ છો, જે લોકો માટે તમે રાજકારણી છો તે તમારી પ્રથમ પ્રાથમિકતા બની જાય છે. તમારા બાળપણમાં આવું કંઈક હતું?
પ્રધાનમંત્રી - એ વાત સાચી છે કે મેં મારું જીવન નથી બનાવ્યું, સંજોગોએ બનાવ્યું છે. નાનપણથી હું જે જીવન જીવ્યો છું તેના ઊંડાણમાં જવા નથી માગતો, કારણ કે મારું બાળપણ જુદું જ રહ્યું છે. પરંતુ તે જીવન મને ઘણું બધું શીખવે છે, અને કદાચ તે એક રીતે મારી સૌથી મોટી યુનિવર્સિટી હતી. મુશ્કેલી એ મારા માટે એક યુનિવર્સિટી છે જે મને શીખવે છે, અને શક્ય છે કે હું મુશ્કેલીને પ્રેમ કરવાનું શીખી ગયો છું, જેણે મને ઘણું શીખવ્યું છે. હું એવા રાજ્યમાંથી આવું છું જ્યાં મેં જોયું છે કે માતાઓ અને બહેનો તેમના માથા પર ઘડા લઈ જાય છે અને પાણી ભરવા માટે બેથી ત્રણ કિલોમીટર ચાલે છે. ત્યારે મને લાગે છે કે આઝાદીના 75 વર્ષ પછી શું હું પાણી આપી શકું છું, તેથી મારી આ પ્રવૃત્તિ તે લાગણીઓમાંથી જન્મે છે. પહેલા પણ યોજનાઓ બની હશે, યોજનાઓનો હું દાવો નથી કરતો, લોકોએ પહેલા પણ સપના જોયા હશે, પરંતુ હું તે સપનાઓ માટે મારી જાતનું બલિદાન આપું છું. કોઈ પણ સપનું હોય, પરંતુ જો એ સપનું સાચું હોય તો દેશનું કંઈક બહાર આવે એ માટે મારી જાતને કુરબાની આપવી એ મારું કામ છે. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મેં ભાષણ આપ્યું હતું અને મેં સ્વયંભૂ કહ્યું હતું કે હું મહેનત કરવામાં કોઈ કસર છોડીશ નહીં, બીજું કે હું મારા માટે કંઇ કરીશ નહીં, અને ત્રીજું હું એક માણસ છું, હું ભૂલો કરી શકું છું પરંતુ હું ખરાબ ઇરાદાથી ખોટું નહીં કરું અને મેં આને મારા જીવનના મંત્રો બનાવ્યા છે. ભૂલો થશે, હું પણ ભૂલો કરીશ, હું પણ માણસ છું, હું ભગવાન નથી. જો તમે માણસ છો, તો ભૂલો થાય છે, હું ખરાબ ઇરાદાઓ સાથે ખોટું નહીં કરું, આ હંમેશાં મારી માન્યતા રહી છે.
નિખિલ કામથ - શું તમને લાગે છે કે તમારી અંદર જે તમારી માન્યતા પ્રણાલી છે, જે તમારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે, તે માન્યતાઓ જે તમે 20 વર્ષ પહેલા વિચારી હતી, જો તે આજે બદલાય છે, તો તે સારી વસ્તુ છે કે ખરાબ વસ્તુ.
પ્રધાનમંત્રી - જેમ કે શું?
નિખિલ કામથ - ઉદાહરણ તરીકે, કલ્પના કરો કે આજે હું 38 વર્ષનો છું, જ્યારે હું કદાચ 20 વર્ષનો હતો, ત્યારે હું વિચારતો હતો કે મૂડીવાદ એ વિશ્વની સાચી રીત છે અને હવે જ્યારે હું 38 વર્ષનો થઈ ગયો છું, ત્યારે કદાચ હું મારો વિચાર બદલવા માંગું છું, તેના વિશે મારો વિચાર બદલવા માંગું છું જે લોકો તમને 20 વર્ષ પહેલાં જે કહ્યું હતું તે તરફ રાખે છે પરંતુ મને લાગે છે કે તે ફક્ત ઉત્ક્રાંતિ છે અને આ સંક્રમણ છે વધુ માહિતી સાથે, લોકો જે વિચારતા હતા તે પહેલાં તેમના મનમાં પરિવર્તન લાવે છે, હું હજી પણ મૂડીવાદમાં માનું છું, હું આ ઉદાહરણ તે જ રીતે આપું છું, પરંતુ શું તમારી પાસે આવી કોઈ માન્યતાઓ છે જે તમે 10 કે 20 વર્ષ પહેલાં માનતા હતા અને તમે આજે તેમાં માનતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી - બે વાત છે, એક તો કેટલાક લોકો એવા છે જે પસાર થતા વાહનની જેમ રંગ બદલતા રહે છે, હું તે વ્યક્તિ નથી. હું એક વિચાર સાથે મોટો થયો છું અને જો મારી વિચારધારાને ખૂબ જ ઓછા શબ્દોમાં વ્યક્ત કરવી હોય તો તે નેશન ફર્સ્ટ છે. જો મારી ટેગલાઇન નેશન ફર્સ્ટ છે, તો પછી તેમાં જે પણ ફિટ થાય છે, તે મને વિચારધારાના બંધનમાં બાંધતું નથી, પરંપરાઓની બેડીઓમાં મને બાંધતું નથી, જો મને આગળ વધારવાની જરૂર હોય તો હું તે કરું છું. જો મારે જૂની વસ્તુઓ છોડવી હોય તો હું તેને છોડવા તૈયાર છું, હું નવી વસ્તુઓ સ્વીકારવા તૈયાર છું, પરંતુ માપદંડ નેશન ફર્સ્ટ છે. મારું પ્રમાણ એક છે, હું માપપટ્ટી બદલતો નથી.
નિખિલ કામથ - જો હું તેને થોડું આગળ લઈ જઉં તો શું તે રાજકારણીની વિચારધારા છે જેના કારણે તેને ફોલોઅર્સ મળે છે, શું તે સમાજની વિચારધારા છે જેની નકલ રાજકારણી કરે છે અને જેના કારણે તેને ફોલોઅર્સ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી - વિચારધારા કરતા આદર્શવાદ વધુ મહત્વનો છે. હું એમ નથી કહેતો કે વિચારધારા વિના રાજકારણનું અસ્તિત્વ હોઈ શકે, પરંતુ આદર્શવાદની ખૂબ જ જરૂર છે. ઉદાહરણ તરીકે, આઝાદી પહેલાની વિચારધારા શું હતી, આઝાદીની ચળવળ હતી. આઝાદી જ એકમાત્ર વિચારધારા હતી, ગાંધીજીનો માર્ગ અલગ હતો, વિચારધારા આઝાદી હતી. સાવરકરનો માર્ગ જુદો હતો.
નિખિલ કામથ - લોકોનું કહેવું છે કે રાજનેતા બનવા માટે જાડી ત્વચાની જરૂર પડે છે. કોઈ આને કેવી રીતે વિકસિત કરે છે? લોકો ટ્રોલ કરશે, જાહેરમાં તમારા વિશે ખરાબ વાતો કહેશે, તમારા વિશે વાર્તાઓ બનાવશે. સામાન્ય વ્યક્તિ માટે આ એક નવો અનુભવ છે. કોઈ આ કેવી રીતે શીખી શકે?
પ્રધાનમંત્રી- રાજનીતિમાં સંવેદનશીલ લોકોની જરૂર હોય છે. આપણને એવા લોકોની જરૂર છે જે કોઈની સાથે કંઈક સારું થાય તો ખુશી અનુભવે. બીજો મુદ્દો આક્ષેપો અને પ્રતિઆક્ષેપોનો છે. લોકશાહીમાં તમારે એ સ્વીકારવું જોઈએ કે તમારી સામે આક્ષેપો થશે, અનેક પ્રકારના આક્ષેપો થશે, પરંતુ જો તમે સાચા હશો, તમે કશું ખોટું કર્યું નથી, તો તમારે ક્યારેય કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડશે નહીં.
નિખિલ કામથ - અને સર, તમે સોશિયલ મીડિયા પહેલાના રાજકારણમાં સીએમ રહી ચૂક્યા છો અને તમે પોસ્ટ-સોશિયલ મીડિયા પોલિટિક્સમાં પીએમ છો. આ સમય દરમિયાન, તમે જોયું કે રાજકારણ કેવી રીતે બદલાઈ ગયું છે, પહેલાનો સમય અને આજનો સમય બંને જ્યારે સોશિયલ મીડિયા એટલું મહત્વનું નહોતું અને આજે જ્યારે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. જો તમે રાજકારણી બનવા માંગતા યુવકને આ વિશે થોડી સલાહ આપી શકો છો, તો તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો.
પ્રધાનમંત્રી - તો ક્યારેક લોકો મને પૂછે છે કે, જ્યારે હું નાના બાળકોને મળું છું, ત્યારે તેઓ મને આ સવાલ પૂછે છે, મને પણ તેમની સાથે ચેટિંગ કરવું ગમે છે, ક્યારેક 8માં-9 ધોરણના બાળકો મને મળવા આવે છે, તેઓ કહે છે સાહેબ, ક્યારેક એક બાળક મને પૂછે છે કે જ્યારે તમે તમારી જાતને ટીવી પર જુઓ છો ત્યારે તમને કેવું લાગે છે, કેટલાક બાળકો આવીને મને પૂછે છે કે તમારી સાથે દિવસ-રાત ખૂબ જ દુર્વ્યવહાર થાય છે, તમને કેવું લાગે છે, પછી હું તેમને એક મજાક કહું છું, હું કહું છું કે હું અમદાવાદી છું અને અમારા અમદાવાદી લોકોની એક અલગ ઓળખ છે, તેમની પાસે ઘણા લોકપ્રિય જોક્સ છે. મેં કહ્યું કે એક અમદાવાદી સ્કૂટર પર જઈ રહ્યો હતો અને તે કોઈની સાથે ટકરાયો, સામેવાળાને ગુસ્સો આવ્યો અને દલીલ શરૂ થઈ ગઈ, તેણે ગાળો બોલવાનું શરૂ કરી દીધું. આ અમદાવાદી પોતાના સ્કૂટર સાથે ઉભો રહ્યો, અન્ય વ્યક્તિ ગાળો બોલતો રહ્યો, આ દરમિયાન કોઈએ આવીને કહ્યું કે મિત્ર તમે કેવા પ્રકારની વ્યક્તિ છો, તે ગાળો આપે છે અને તમે બસ આ રીતે ઉભા છો. ત્યારે તેમણે કહ્યું કે, જે બીજી વ્યક્તિ ગાળો આપી રહી છે તે કંઇ લેતો નથી, આ ટિપિકલ અમદાવાદી છે. તેથી મેં પણ મન બનાવી લીધું કે ઠીક ભાઈ તે ગાળો આપે છે, તેની પાસે જે હશે તે આપી દેશે, મારી પાસે જે હશે તે આપીશ. પરંતુ તમારે સત્યના આધારે હોવું જોઈએ, તમારા હૃદયમાં કોઈ પાપ ન હોવું જોઈએ.
જો તમે, નહિતર મને કહો, તમે રાજકારણમાં નથી, તમે ઓફિસમાં કામ કરો છો, શું તે ઓફિસમાં આવું નથી થતું ? મોટા પરિવારમાં પણ જો બે ભાઈઓ વચ્ચે થોડો તણાવ હોય, થાય કે ન થાય તો આવું જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં થાય છે, ઓછાવત્તા અંશે થાય છે, પરંતુ એવું થાય જ છે અને તેથી, આપણે તેના આધારે જાડી ચામડી રાખવાનું વિચારવું જોઈએ નહીં. વ્યક્તિએ અત્યંત સંવેદનશીલ હોવું જોઈએ, જાહેર જીવનમાં સંવેદનશીલતા વિના, તમે લોકોનું ભલું ન કરી શકો. અને હું માનું છું કે સોશિયલ મીડિયા એ લોકશાહીની એક મહાન શક્તિ છે. પહેલા માત્ર થોડા લોકો જ તમને જાણ કરતા હતા, તમે માનતા હતા કે સત્ય હોવું, તો પણ તમે ફસાઈ ગયા હતા. તમારી પાસે એ ચકાસવાનો સમય નહોતો કે જો કોઈએ કહ્યું કે 1 લાખ લોકો મૃત્યુ પામ્યા છે, તો તમે માનતા હતા કે 100,000 લોકો મૃત્યુ પામ્યા છે. આજે તમારી પાસે એક વૈકલ્પિક છે, તમે ચકાસી શકો છો કે જો આ સમાચાર આવ્યા છે, તો પછી તે ક્યાંથી આવ્યા છે? તમારા મોબાઇલ ફોનમાં બધું જ ઉપલબ્ધ છે. થોડું ધ્યાન આપો, સત્ય સુધી બહુ સરળતાથી પહોંચી શકો છો અને એટલે જ લોકતંત્રને મજબૂત કરવાનું કામ સોશિયલ મીડિયાના માધ્યમથી થઈ શકે છે. જેઓ વિકૃતિઓને કારણે આજે કંઈક ખોટું કરી રહ્યા છે. સમાજમાં આવી સામાન્ય પરિસ્થિતિમાં પણ મને યાદ છે કે જ્યારે હું સંગઠનનું કામ કરતો હતો, પછી ભલે તે ગમે તે હોય, આપણે જનસંઘના લોકો, હું તે સમયે રાજકારણમાં ન હતો, અમે કશું જ ન કરીએ તો પણ અપશબ્દો બોલતા હતા. દુષ્કાળ પડ્યો ત્યારે પણ રાજકારણીઓને ગાળો ભાંડી હતી. આમ તો એ જમાનામાં પણ આવું જ થતું હતું, પરંતુ જ્યારે પ્રિન્ટ મીડિયા થતું ત્યારે તેમાં એટલી તાકાત હતી. આજે સોશિયલ મીડિયા થોડું પહેલાં પણ હતું, આજે પણ છે, પરંતુ આજે પણ તમારી પાસે સત્ય શોધવા માટે ખૂબ મોટો કેનવાસ ઉપલબ્ધ છે, ઘણા વૈકલ્પિક માર્ગો ખુલ્લા છે અને આજના યુવાનો મોટે ભાગે આ બાબતોની ચકાસણી કરે છે.
જુઓ, જ્યારે હું આજના બાળકોને મળું છું, ત્યારે મને આશ્ચર્ય થાય છે કે તેઓ અવકાશમાં ખૂબ જ રસ દાખવે છે. ચંદ્રયાનની સફળતાએ મારા દેશના યુવાનોમાં એક નવો જુસ્સો પેદા કર્યો છે. હું ઘણા બાળકોને મળું છું જે ગગનયાનના સમયપત્રક વિશે જાણે છે. મેં સોશિયલ મીડિયાની તાકાત જોઈ છે, ગગનયાન સાથે શું થઈ રહ્યું છે, અવકાશયાત્રીઓ સાથે શું થઈ રહ્યું છે, જેમની ટ્રેનિંગ ક્યાં ચાલી રહી છે, 8માં અને 9માં ધોરણના બાળકો આ વિશે જાણે છે, તેને ફોલો કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે નવી પેઢી માટે સોશિયલ મીડિયા ખૂબ મોટી શક્તિ બની રહ્યું છે અને હું તેને ઉપયોગી માનું છું. હું રાજકીય ક્ષેત્રે હજી હમણાં જ પ્રવેશી હતી ત્યારે હું ખૂબ જ નાનો હતો એટલે મારી સાથે દુર્વ્યવહાર થવાનો સવાલ જ ઊભો થતો નહોતો, પણ હું વાહિયાત વાતો સાંભળતો હતો એટલે હું વિચારતી હતી કે લોકો આવું શા માટે કહે છે, આવું શા માટે કરે છે તો ધીમે ધીમે મને સમજાઈ ગયું કે આ ફિલ્ડ આવું છે, તારે એમાં જ રહેવું પડશે.
નિખિલ કામથ- આજકાલ ઘણા બાળકો કહી રહ્યા છે કે તેમને ચિંતા છે, મને પણ છે, ચિંતા મારા જીવનમાં પોતાને રજૂ કરે છે જેમ કે હું બેઠો છું અને તમારી સાથે વાત કરી રહ્યો છું હું નર્વસ અનુભવું છું હું બેચેની અનુભવું છું મને લાગે છે કે મને ખબર નથી કે હું શું કહીશ, તમને કેવું લાગશે અને તમે જાણો છો કે મારા માટે વાતચીત કરવી મુશ્કેલ છે. ઘણા બાળકો ચિંતાની વાત કરતા હોય છે, તે તમારા જીવનમાં પણ આવે છે અને જ્યારે તે તમારા બાળપણમાં આવ્યું ત્યારે તમે તેની સાથે શું કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી - તે ત્યાં જ હોવું જોઈએ, એવું નથી કે ભગવાને મારા માટે કેટલાક દરવાજા બંધ રાખ્યા છે. એ બધાને જે કંઈ આપે છે એ મને પણ આપ્યું હશે. જુઓ, આ વસ્તુઓને મેનેજ કરવા માટે દરેકની ક્ષમતાઓ અને વિવિધ શૈલીઓ હોય છે.
નિખિલ કામથ- જો મારે તમારી પાસેથી આ શીખવું છે, તો હું તે કેવી રીતે કરવા માંગુ છું.
પ્રધાનમંત્રી - થિસિસના રૂપમાં કંઇ પણ કહેવું ખૂબ જ મુશ્કેલ છે. પરંતુ હું એવી સ્થિતિમાં છું કે મારે મારી લાગણીઓ અને મારી સ્વાભાવિક માનવીય વૃત્તિથી દૂર રહેવું પડે છે, મારે આ બધાથી ઉપર રહેવું પડશે. 2002ની ગુજરાતની ચૂંટણીઓ મારા જીવનની સૌથી મોટી કસોટી હતી, તે જ રીતે મારા જીવનમાં પણ મને ચૂંટણી જીતવાની ઘણી તકો મળી છે, હું જ્યારે લડ્યો હતો અને જ્યારે મેં બીજાને લડાવ્યા હતા ત્યારે પણ. તેથી મારી જિંદગીમાં મેં ક્યારેય ટીવી જોયું નથી, પરિણામ નથી આવી રહ્યું, કંઇ નથી આવી રહ્યું. રાત્રે 11-12 વાગ્યે, મારા ઘરની નીચે સીએમ બંગલાની બહાર ડ્રમ્સનો અવાજ આવવા લાગ્યો અને મેં લોકોને કહ્યું કે રાત્રે 12:00 વાગ્યા સુધી મને કોઈ માહિતી ન આપો. પછી અમારા ઓપરેટરે પત્ર લખીને કહ્યું કે સાહેબ, તમે બે તૃતીયાંશ બહુમતીથી આગળ ચાલી રહ્યા છો. તેથી હું માનતો નથી કે મારી અંદર કશું જ બન્યું ન હોત, પરંતુ મને થોડો વિચાર આવ્યો હતો જેણે તેને કાબૂમાં કરી લીધું હતું, તેથી તેને બેચેની કહો, તેને ચિંતા કહો, તે અલગ થઈ ગયું. એ જ રીતે મારા વિસ્તારમાં પાંચ જગ્યાએ બોમ્બ બ્લાસ્ટ થયા, તમે કલ્પના કરી શકો છો કે મુખ્યમંત્રી તરીકેની સ્થિતિ કેવી હશે. તેથી મેં કહ્યું કે મારે પોલીસ કંટ્રોલ રૂમમાં જવું છે, પરંતુ મારા સિક્યોરિટીના લોકોએ એમ કહીને ના પાડી દીધી કે સાહેબ, અમને ખબર નથી કે તમે ક્યાં પડ્યા છો અને ક્યાં જઈ રહ્યા છો. મેં કહ્યું કે જે પણ થશે હું જઈશ, તેઓ ખૂબ જ ચિંતિત હતા, આખરે હું આવીને કારમાં બેસી ગયો, પછી તેઓ ચાલ્યા ગયા. મેં કહ્યું કે પહેલા હું હોસ્પિટલ જઈશ, ના, તેણે કહ્યું કે, હોસ્પિટલમાં પણ સર બોમ્બ ફૂટી રહ્યા છે. મેં કહ્યું કે જે થશે તે હું જઈશ. એટલે તમે એમ કહી શકો કે મારી અંદર બેચેની અને ચિંતા રહેશે, પણ મારો માર્ગ એવો હતો કે હું મારા મિશનમાં સમાઈ જતો હતો એટલે હું એને જુદા જ સ્વરૂપે અનુભવું છું, કદાચ એમાં મને જવાબદારીનો અહેસાસ થાય છે.
હું 24 ફેબ્રુઆરી, 2002ના રોજ જીવનમાં પહેલી વાર ધારાસભ્ય બન્યો હતો. હું 27 ફેબ્રુઆરીએ પહેલી વાર વિધાનસભામાં ગયો હતો. હું ત્રણ દિવસથી ધારાસભ્ય હતો અને અચાનક ગોધરામાં એક મોટી ઘટનાના સમાચાર આવવા લાગ્યા, ટ્રેનમાં આગ લાગી. ધીરે ધીરે સમાચાર આવ્યા, તેથી મેં ખૂબ જ સ્વાભાવિક બેચેની સાથે કહ્યું, મેં જે કંઈ પણ કહ્યું, કારણ કે હું ચિંતિત હતો. હું ગૃહમાં હતો, જેવો હું બહાર આવ્યો, મેં કહ્યું કે ભાઈ મારે ગોધરા જવું છે, તેથી મેં કહ્યું કે અમે અહીંથી બરોડા જઈશું, અમે બરોડાથી હેલિકોપ્ટર લઈશું, પછી તેઓએ કહ્યું કે તેમની પાસે હેલિકોપ્ટર નથી, તેથી મેં કહ્યું કે બીજા કોઈનું હેલિકોપ્ટર શોધો, કદાચ ઓએનજીસી પાસે એક હતું, તે સિંગલ એન્જિન હતું, તેથી તેઓએ એમ કહીને ના પાડી કે તેઓ વીઆઈપી લઈ શકતા નથી, મેં કહ્યું કે હું વીઆઈપી નથી. હું એક સામાન્ય માણસ છું, જ્યારે હું જઈશ, ત્યારે અમારી વચ્ચે મોટો ઝઘડો થયો હતો, મેં લખ્યું હતું કે હું લેખિતમાં આપીશ કે જે પણ થશે તે મારી જવાબદારી છે, હું સિંગલ એન્જિન હેલિકોપ્ટર દ્વારા જઈશ અને હું ગોધરા પહોંચ્યો, હવે તે પીડાદાયક દ્રશ્ય, આટલા બધા મૃતદેહો, તમે કલ્પના કરી શકો છો, હું પણ એક માણસ છું, હું પણ જે બનવાનું હતું તે બધું જ જોયું પરંતુ મને ખબર હતી કે હું આવી પોસ્ટ પર બેઠો છું કે મારે મારી લાગણીઓ, મનુષ્યો પ્રત્યેની મારી કુદરતી વૃત્તિને આ બધાથી દૂર રાખવી પડશે, મારે દરેક વસ્તુથી ઉપર રહેવું પડશે અને હું જે કંઈ કરી શકું તે કરીને મેં મારી જાતને સંભાળવાનો પ્રયત્ન કર્યો. પરંતુ જ્યારે હું પરીક્ષા પે ચર્ચા માં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાત કરું છું, ત્યારે હું તેમના પાઠને સમજું છું, કે ભાઈ, તમારા મનમાંથી કાઢી નાખો કે તમે કંઈક વિશેષ કરવા જઈ રહ્યા છો, તમે તમારી નિયમિત પ્રવૃત્તિનો એક ભાગ કરી રહ્યા છો, આ રીતે જાઓ. તે દિવસે ખાસ નવા કપડાં પહેરવાનો પ્રયત્ન ન કરો.
નિખિલ કામથ- શું તમે આ રીતે વિચારો છો કે સૌથી ખરાબ કેસ શું હશે, સૌથી ખરાબ સ્થિતિનો અર્થ એ છે કે સૌથી ખરાબ વસ્તુ શું થઈ શકે છે, શું તમે એવું વિચારો છો.
પ્રધાનમંત્રી - ના, મેં ક્યારેય જીવન કે મૃત્યુ વિશે વિચાર્યું નથી. જુઓ, મને લાગે છે કે તે રેકોર્ડ રાખીને જીવન જીવતા લોકો માટે હોઈ શકે છે, તેથી હું કદાચ આનો જવાબ આપી શકીશ નહીં. કારણ કે વાસ્તવમાં હું આજે ક્યારેય અહીં પહોંચ્યો નથી, હું ત્યાં સુધી પહોંચવા માટે ક્યારેય નીકળ્યો નથી. એટલા માટે હું કશું જ જાણતો નથી. જ્યારે હું સીએમ બન્યો ત્યારે મને આશ્ચર્ય થયું હતું કે હું સીએમ કેવી રીતે બન્યો. તેથી આ મારા જીવનનો માર્ગ નહોતો, મને એક જવાબદારી મળી છે, તેથી હું તેને પૂર્ણ કરી રહ્યો છું, મારો ઉદ્દેશ તેને સારી રીતે કરવાનો છે, પરંતુ એવું નથી કે મેં આ કામ માટે નક્કી કર્યું છે. તેથી જ મને તે ગણતરીઓ કરવા મળતી નથી. સામાન્ય જીવનમાં જે થાય છે તેમાં હું કદાચ અપવાદ છું કારણ કે મારી પૃષ્ઠભૂમિ એવી છે કે હું આવું ક્યારેય વિચારી શકતો નથી. એક વખત કોઈએ મને પૂછ્યું, મારી પૃષ્ઠભૂમિ એવી છે કે જો હું પ્રાથમિક શાળાની શિક્ષિકા બની હોત, તો મારી મા પડોશમાં ગોળ વેચી દેત, બધાને ગોળ ખવડાવતી કે મારો દીકરો શિક્ષક બન્યો. તેથી, મારી પાસે તે પૃષ્ઠભૂમિ હતું અને તેથી જ મેં આવા સપના ક્યારેય જોયા ન હતા, તેથી જો આવું ન થાય તો શું થશે, આ બધી બાબતો મારા મગજમાં બહુ આવતી નથી.
નિખિલ કામથ - જેમ કે તમે આજે પહેલા કહ્યું હતું કે આપણે સફળતા કરતાં નિષ્ફળતામાંથી વધુ શીખીએ છીએ, શું તમે આવી કેટલીક નિષ્ફળતાઓ વિશે વાત કરવા માંગો છો?
પ્રધાનમંત્રી- જે દિવસે ચંદ્રયાન-2 લોન્ચ થવાનું હતું, તે દિવસે ઘણા લોકોએ મને કહ્યું કે સર, મારે ન જવું જોઈએ. મેં શા માટે પૂછ્યું, તેમણે કહ્યું સર, આ અનિશ્ચિત છે, વિશ્વનો દરેક દેશ નિષ્ફળ જાય છે, તે ચાર કે છ વખત અજમાવ્યા પછી થાય છે, જો તમે જાઓ છો અને કંઈક થાય છે, તો મેં કહ્યું કે તે શું છે, શું બદનામ થવા માટે હું જવાબદાર નથી? હું ગયો અને જે થયું તે એ હતું કે ચંદ્રયાન પ્રક્ષેપણ દરમિયાન અમે છેલ્લી સેકંડમાં અલગ થઈ ગયા. બહાર બેઠેલા બધા લોકો ચિંતિત હતા, કોઈની હિંમત નહોતી કે તે પ્રધાનમંત્રીને કહી શકે, પરંતુ હું ટેક્નોલોજીને જેટલું સમજું છું, હું જોઈ શકતો હતો કે હા, કંઈક ખોટું લાગે છે, તે કામ કરતું નથી, છેવટે સૌથી વરિષ્ઠ વ્યક્તિએ આવીને મને કહ્યું. મેં કહ્યું ચિંતા ન કરો, મેં નમસ્તે કહીને બધાને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. રાત્રે 2:00 વાગ્યે મારો કાર્યક્રમ હતો. હું ગેસ્ટ હાઉસમાં ગયો પણ હું સૂઈ શક્યો નહીં. મેં લગભગ અડધા કલાક પછી ફરીથી બધાને ફોન કર્યો અને કહ્યું, જુઓ, જો આ લોકો થાકેલા નથી તો હું જતા પહેલા સવારે 7:00 વાગ્યે તેમને મળવા માંગુ છું, કારણ કે દેશને એક મોટો ઝટકો લાગ્યો હતો પરંતુ હું એવા લોકોમાંનો એક નથી કે જેઓ આ આંચકો પર રડતા રડતા પોતાનું જીવન વિતાવે છે. મેં કહ્યું કે હું સવારે ગયો હતો અને મેં તમામ વૈજ્ઞાનિકોને કહ્યું હતું કે જો કોઈ નિષ્ફળતા મળે છે તો જવાબદારી મારી છે, મેં પ્રયાસ કર્યો, નિરાશ ન થાઓ અને મેં તેમનામાં શક્ય તેટલો વિશ્વાસ પેદા કર્યો અને ચંદ્રયાન -3 સફળ થયું.
નિખિલ કામથ- આ ઘટનામાંથી કોઈ પણ શીખ કે જેનો તમે આજે ઉપયોગ કરી શકો છો, આ ઘટનામાંથી કોઈ પણ શીખ જેનો તમે આજે રાજકારણમાં ઉપયોગ કરી શકો છો.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, રાજકારણમાં જોખમ લેવા માટે ઘણી તૈયારીની જરૂર પડે છે. દરેક ક્ષણે જોખમ લેવું એ એક લાખ યુવાનોને આવવાનું કહેવા જેવું છે. અને હું તેમને મારો સમય આપવા માંગું છું કે તેઓ જે ઇચ્છે છે અને મને લાગે છે કે જો દેશને આવા યુવાનો મળશે, તો તેઓ 2047 માટે મારા મનમાં જે સપનું છે તે પૂર્ણ કરશે. હું તેમને મારા માટે કામ કરવા માટે નથી બોલાવી રહ્યો, હું તેમને દેશ માટે કામ કરવા માટે કહી રહ્યો છું.
નિખિલ કામથ- તમે રાજકારણમાં બોલાવી લીધો.
પ્રધાનમંત્રી - પરંતુ તેમને અજાણ્યાનો ડર ન હોવો જોઈએ, તેથી હું તેમની સાથે ઉભા રહેવા માંગુ છું, ચિંતા ન કરો, મિત્રો પર આવો અને કોઈ પણ વિવાદમાં પડવાના ઇરાદાથી ન આવો. લોકશાહીમાં રાજકારણ ખૂબ જ મહત્વનું છે, તેને સન્માન આપો, રાજકારણને જેટલું સન્માન મળશે, તેટલી જ રાજકીય શુદ્ધતા થશે. આપણે તેને નકામું, ગંદુ સમજીએ છીએ, જો તે ગંદો છે, તો તે ગંદો જ રહેશે, આપણે તેને માન આપવું જોઈએ અને સારા માણસોએ આવવું જોઈએ, તેથી આ મારો પ્રયાસ છે.
નિખિલ કામથ- આ એક વાત છે જે હું આજે અહીં કહી રહ્યો છું કે યુવાનોએ રાજકારણમાં જોડાવું જોઈએ. જ્યારે હું મારા વિશે વાત કરું છું, ત્યારે બે વસ્તુઓ હોય છે. પહેલી વાત એ છે કે મને મારી નોકરી ગમે છે. મને કંપનીઓમાં રોકાણ કરવું ગમે છે અને હું 20 વર્ષથી લાંબા સમયથી શેર બજાર કરી રહ્યો છું અને હું ખરેખર મારી નોકરીને ચાહું છું અને માણું છું. અને બીજી વાત એ છે કે દક્ષિણ ભારતીય મધ્યમવર્ગીય પરિવારમાં ઉછરેલી એક વ્યક્તિ તરીકે મને બાળપણથી જ કહેવામાં આવ્યું હતું કે મારી સામે ડૉક્ટર, એન્જિનિયર કે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ જેવા વિકલ્પો હતા. હવે હું કદાચ તેમાં સ્ટાર્ટઅપ ઉમેરી શકું છું. પરંતુ આપણા બધા માટે રાજકારણ એક ગંદી જગ્યા છે. તે આપણા માનસમાં એટલું બધું ડૂબી ગયું છે કે તેને બદલવું ખૂબ મુશ્કેલ છે. અને જો હું તેના વિશે થોડો વધુ પ્રામાણિક બનીશ, રાજકારણી બન્યા પછી, એક વસ્તુ જે હું બદલવા માંગું છું, તો મને એ પણ ખબર નથી કે તે વસ્તુ શું છે. તો, તમે અમારા જેવા લોકોને શું કહેશો?
પ્રધાનમંત્રી - હું તેને અલગ રીતે જોઉં છું, તમે જે વિશ્લેષણ કર્યું તે અધૂરું છે. તે અધૂરું છે કારણ કે જો તમે જે કહેતા હતા તે તમે હોત, તો તમે આજે અહીં ન હોત. તમારી દરેક મિનિટ પૈસાની રમત છે, તે બધાને બાજુએ મૂકીને, તમે તમારું મન મારી સાથે દિલ્હીની ઠંડીમાં વિતાવી રહ્યા છો, જેનો અર્થ એ છે કે તમે લોકશાહી રાજકારણ સાથે જોડાયેલા છો. રાજકારણનો અર્થ ચૂંટણી નથી હોતો, રાજકારણનો અર્થ વિજય કે પરાજય નથી હોતો, રાજકારણનો અર્થ સત્તા નથી હોતો. તે તેનું એક પાસું છે, દેશમાં કેટલા ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ હશે. ધારો કે 10000 ધારાસભ્યો હશે. 10 કે 20 ની હોઈ શકે, પરંતુ અહીં દરેક જણ નહીં, પરંતુ રાજકારણમાં દરેકની જરૂર હોય છે. બીજું, જો તમે નીતિ ઘડતરમાં હો તો તમે બહુ મોટું પરિવર્તન લાવી શકો છો, તમે તમારી નાની કંપનીમાં સારાં કામો કરીને પરિવર્તન લાવી શકો છો, પરંતુ જો તમારું વ્યક્તિત્વ નીતિ ઘડનારની જગ્યાએ, રાજકારણમાં હોય તો તમે આખા દેશમાં એ પરિવર્તન લાવી શકો છો. તેથી શાસનમાં સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે તમે નીતિઓ બનાવી શકો છો, તમે નીતિઓને અમલમાં મૂકીને પરિસ્થિતિઓને બદલી શકો છો અને જો તમે યોગ્ય દિશામાં છો અને પ્રામાણિકતાથી તે કરો છો, તો તમે પરિણામો જુઓ છો. હવે, જેમ હું તમને કહું છું, આપણા દેશની દરેક સરકાર આદિવાસીઓ માટે કામ કરી રહી છે, પરંતુ આપણા રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજી સમાજના તે વર્ગમાંથી આવે છે, તેથી જ્યારે પણ હું તેમને મળતો હતો, ત્યારે તેઓ ખૂબ જ ભાવુક થઈ જતા હતા. આદિવાસી સમાજમાં પણ અતિ પછાત લોકો સુધી પહોંચનાર કોઈ નથી અને નાના-નાના જૂથો વિખેરાયેલા છે. તેણીએ મને ઘણી વાર કહ્યું કે કંઈક કરવું પડશે. મેં તેમને મને માર્ગદર્શન આપવા કહ્યું, તેથી તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ મેં પીએમ જન મન યોજના નામની એક યોજના બનાવી. અત્યારે આ લોકો વધુમાં વધુ 25 લાખ લોકો છે અને તે પણ 250 જગ્યાએ. રાજકારણીઓ માટે તે ઉપયોગી નથી કારણ કે તેમને મત મેળવવાના નથી, કોઈ જીત કે હાર નથી. પરંતુ તે જીવન માટે ઘણું મોટું છે. દ્રૌપદીજી તે સમુદાયને જાણતા હતા, તેમણે મને વિનંતી કરી અને હું પીએમ બન્યો, અને આજે જ્યારે હું સાંભળું છું કે સર, આ પહેલા નહોતું, હવે આ થયું છે, તે ત્યાં નહોતું અને હવે તે બન્યું છે, ત્યારે મને ખૂબ જ સંતોષ થાય છે કે કોઈ જગ્યાનો ઉપયોગ શું હોઈ શકે છે, મને તેની પૂજા કરવાની તક મળી, જેના વિશે કોઈએ પૂછ્યું ન હતું. ત્યારે જો તમે યોગ્ય સમયે કેટલાક સારા નિર્ણયો લેશો તો રાજકારણમાં કેટલું મોટું પરિવર્તન લાવી શકાય છે તેનું આ ઉદાહરણ છે.
નિખિલ કામથ - અને સર, હું કોઈ પત્રકાર નથી કે હું કોઈ રાજકીય નિષ્ણાત પણ નથી, જો હું નીતિઓની વાત કરીશ તો હું આના માટે મૂર્ખ જેવો અવાજ કરીશ, કદાચ ઘણા બધા અનુભવી લોકો હશે, પરંતુ જો હું નિષ્ફળતા તરફ પાછો જઈશ તો તમે અમને વધુ કહી શકશો અને તમે તેમની પાસેથી શું શીખ્યા, નિષ્ફળતાઓમાંથી, તે બાળપણમાં પણ હોઈ શકે છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં મુખ્યમંત્રીના સમય દરમિયાન.
પ્રધાનમંત્રી- ઠીક છે, મને ઘણી અડચણો આવી છે. જ્યારે હું નાનો હતો, ત્યારે હું કદાચ કોઈ પ્રાથમિક શાળામાં ભણતો હતો, મને બરાબર યાદ નથી, અને કદાચ આપણા રાજ્યમાં સૈનિક શાળા શરૂ કરવામાં આવી હતી. મને છાપાં વાંચવાની ટેવ હતી એટલે છાપાં વાંચવા એટલે જાહેરખબરો પણ વાંચવી, એટલે મારા ગામમાં લાઇબ્રેરી હતી, હું લાઇબ્રેરીમાં જતો હતો એટલે સૈનિક સ્કૂલ વિશે વાંચ્યું એટલે કદાચ એ વખતે મેં એક રૂપિયાનો મની ઓર્ડર મોકલ્યો અને એ બધું જ મંગાવ્યું, એ બધું જ આટલા મોટા ઇંગ્લિશમાં હતું. મને કંઈ ખબર નહોતી એટલે એક રશ્બિહારી મણીયાર હતો જે એક હાઈસ્કૂલનો પ્રિન્સિપાલ હતો, પણ તે મારા ઘરથી 300-400 મીટર દૂર રહેતો હતો, તેથી હું જતી વખતે તેનું ઘર જોતો હતો અને બાળપણમાં તે મને ખૂબ જ મોટો લાગતો હતો, તેથી એક દિવસ હું તેના ઘરે પહોંચ્યો, મેં કહ્યું કે મને આ સમજાતું નથી, જો કોઈ મને તે સમજાવે, તો હવે તે ખૂબ દયાળુ હતો. તેથી તેણે કહ્યું કે બેટા, તું ચિંતા ન કર, હું તારું ધ્યાન રાખીશ. તેથી તેણે આખી વાત જોઈ અને મને કહ્યું કે જુઓ આ સૈનિક સ્કૂલ છે, ઇન્ટરવ્યુ છે, પરીક્ષા છે, પરીક્ષા પાસ કરવી પડે છે વગેરે. પાછળથી મેં મારા પિતાને કહ્યું, અને તેમણે કહ્યું કે ના ના, અમારી પાસે પૈસા નથી, અમારે ક્યાંય જવું નથી, અમારા ગામમાં જ રહેવું છે, હવે મારા મગજમાં આવ્યું કે સૈનિક સ્કૂલ એ દેશ માટે ખૂબ મોટી વસ્તુ છે, હું તે કરી શક્યો નહીં, તેથી મને લાગે છે કે કદાચ તે પહેલો આંચકો હતો જે મને મળ્યો હતો કે હું આ પણ કરી શકતો નથી, એટલે કે જીવનમાં દરેક વસ્તુને આ રીતે જોવી. મને યાદ છે કે મને એક સંતનું જીવન જીવવાની તીવ્ર ઇચ્છા હતી, પરંતુ હું તે કરી શક્યો નહીં અને મારો પહેલો પ્રયાસ મારી જાતને રામકૃષ્ણ મિશન સાથે જોડવાનો હતો. સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી કે જેઓ 100 વર્ષ જીવ્યા અને તાજેતરમાં જ અવસાન પામ્યા, તેમણે મારા માટે ઘણું બધું કહ્યું છે, કારણ કે હું તેમની સાથે રહ્યો પણ રામકૃષ્ણ મિશનના કેટલાક નિયમો હતા, હું તે લાયકાતને પૂર્ણ કરી શક્યો નહીં અને તેથી હું તેમાં ફિટ ન થયો, તેથી મને નકારી કાઢવામાં આવ્યો, પરંતુ હું નિરાશ ન થયો, મારું સ્વપ્ન અધૂરું રહી ગયું, પરંતુ હું નિરાશ ન થયો, મારા જીવનમાં અડચણો આવી, હું આ રીતે ભટકતો રહ્યો, પછી કેટલાક સંતો અને મહંતોની શોધ કરતો રહ્યો, મને ત્યાં પણ કોઈ સફળતા મળી નહીં, એક રીતે હું કહી શકું છું કે હું પાછો આવ્યો છું, કદાચ નિયતિએ આવું કંઈક વિચાર્યું હશે અને મને આ માર્ગ પર લઈ ગયો હશે, તેથી જીવનમાં આવી અડચણો આવવાની જ છે.
નિખિલ કામથ - અને આ નિષ્ફળતાઓએ આજે તમારી પાસે જે વ્યક્તિત્વ છે અને તમે તેમની પાસેથી શું શીખ્યા છો તેને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભાગ ભજવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમને જણાવી દઈએ કે જ્યારે હું આરએસએસમાં કામ કરતો હતો, ત્યારે આરએસએસના લોકોએ એકદમ નવી જૂની જીપ ખરીદી હતી, તેથી મને ડ્રાઇવિંગ આવડતું હતું, એટલે કે, હું નવેસરથી ડ્રાઇવિંગ શીખ્યો હતો, હવે હું અમારા આરએસએસના એક અધિકારી સાથે આદિવાસી પટ્ટામાં મુસાફરી કરી રહ્યો હતો, તેથી અમે ઉકાઇ ડેમથી પાછા આવી રહ્યા હતા, ત્યાં એક સીધો ઢાળ હતો, તેથી મેં વિચાર્યું કે હું પેટ્રોલ બચાવીશ, તેથી મેં વાહન બંધ કર્યું, મને ખબર નહોતી કે આ મને કેવી રીતે મુશ્કેલી ઉભી કરશે, વાહન નિયંત્રણ બહાર ગયું. બ્રેક લગાવ્યા પછી પણ, મુશ્કેલી પડી કારણ કે તેણે અચાનક વધુ ગતિ પકડી લીધી. મશીન બંધ હતું, તેથી કોઈ નિયંત્રણ નહોતું. હું બચી ગયો. પણ મારી આસપાસના લોકોને પણ ખબર નહોતી કે મેં આવું પાપ કર્યું છે, પણ પછી મને ખબર પડી કે ભાઈ, આ રમત રમવાનું બંધ કરો, આપણે દરેક ભૂલમાંથી શીખીએ છીએ, તેથી હું સ્પષ્ટપણે માનું છું કે જીવનમાં આપણા અનુભવોમાંથી આપણે સૌથી વધુ શીખી શકીએ છીએ. અનુભવ દ્વારા વધુ સુધારો પ્રાપ્ત થાય છે અને હું ભાગ્યશાળી રહ્યો છું કે મેં મારું જીવન કમ્ફર્ટ ઝોનમાં વિતાવ્યું નથી, હું હંમેશા કમ્ફર્ટ ઝોનની બહાર રહ્યો છું અને જ્યારે હું કમ્ફર્ટ ઝોનની બહાર, મને ખબર હતી કે તે કેવી રીતે કરવું, કેવી રીતે જીવવું.
નિખિલ કામથ- શું કોઈ ખાસ કારણ છે કે આજે પણ તમે વિચારો છો કે તમારે કમ્ફર્ટ ઝોનમાં રહેવાની જરૂર નથી?
પ્રધાનમંત્રી - મને લાગે છે કે આરામ માટે અયોગ્ય હોવા વિશે મને એવું જ લાગે છે.
નિખિલ કામથ- પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે શા માટે? તમને કેમ લાગે છે કે તમે આરામ માટે અયોગ્ય છો?
પ્રધાનમંત્રી- મેં જે જીવન જીવ્યું છે, એટલા માટે મારા માટે વસ્તુઓ ઘણી મોટી છે. નાની નાની વાતો પણ મારા મનને સંતોષ આપે છે કારણ કે વ્યક્તિનું મન તેના બાળપણથી જ તૈયાર થઈ જાય છે, મોટે ભાગે તેને લાગે છે કે તે સંતુષ્ટ છે. મોટે ભાગે, તેને લાગે છે કે તે સંતુષ્ટ છે.
નિખિલ કામથ- શું તમે પણ અનુભવી શકો છો કે આરામ તમારા અંતિમ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગમાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી - મોટે ભાગે, હું માનું છું કે ઘણા લોકો જીવનમાં નિષ્ફળ જાય છે કારણ કે તેઓ તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનથી ટેવાઈ જાય છે. એક મોટા ઉદ્યોગપતિ પણ જો જોખમ ન લે, પોતાના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર ન આવે, તેના કમ્ફર્ટ ઝોનના લેવલ અલગ હશે, તો તે સમયગાળામાં જ તે ખતમ થઈ જશે. તેણે બહાર આવવું પડશે. અને જે કોઈ પણ વ્યક્તિ જીવનના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરવા માંગે છે, તેણે તેના કમ્ફર્ટ ઝોનની ટેવ પાડવી જોઈએ નહીં. જોખમ લેવાની તેની માનસિકતા હંમેશાં તેની ચાલક શક્તિ હોય છે.
નિખિલ કામથ- અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં પણ આ જ વસ્તુ છે, જે વધુ જોખમ લઈ શકે છે તે વધુ સારું કરે છે ... સર, શું તમારી જોખમ લેવાની ક્ષમતા તમારા જીવનમાં સમય ની સાથે વધી રહી છે?
પ્રધાનમંત્રી - મને લાગે છે કે મારી જોખમ લેવાની ક્ષમતાનો હજુ સુધી સંપૂર્ણ ઉપયોગ થયો નથી, તે ખૂબ જ ઓછો છે. મારી જોખમ લેવાની ક્ષમતા કદાચ અનેકગણી વધારે છે, આનું કારણ એ છે કે મને તેની પરવા નથી. મેં મારા વિશે ક્યારેય વિચાર્યું નથી અને જે વ્યક્તિ પોતાના માટે નથી વિચારતો તેનામાં અમર્યાદિત જોખમ લેવાની ક્ષમતા છે, તે જ મારો કેસ છે.
નિખિલ કામથ- જો તમે આજના દિવસમાં.
પ્રધાનમંત્રી - આજે હું આ નથી, કાલે હું આ નહીં બનું, તો મારી સાથે શું થશે, મારે તેની સાથે કોઈ લેવા દેવા નથી.
નિખિલ કામથ - જો આજે તમારા જમાનામાં કોઈ પણ વસ્તુ વિશે ન વિચારો, શૂન્ય ડરો, કોઈ પણ વસ્તુથી ડરો નહીં અને એવો નિર્ણય લો જે તમે નથી લઈ રહ્યા, અન્યથા સ્ટ્રક્ચરને કારણે સરકાર બનાવો તે બધું જ તે એક વસ્તુ છે.
પ્રધાનમંત્રી - કદાચ મારા અન્ય શૈલીઓ હવે સમાપ્ત થઈ ગ છે અને તે એક જીવન એક વિઝન જેવું બની ગયું છે. એટલે જ, પણ એક કામ છે જે હું પહેલાં કરતો હતો જે ક્યારેક મને આજે પણ કરવાનું મન થાય છે. મારો એક પ્રોગ્રામ હતો અને મેં તેનું નામ રાખ્યું હતું કે હું મારી જાતને મળવા જાઉં છું, હું મારી જાતને મળવા જાઉં છું, એટલે કે, કેટલીકવાર આપણે આપણી જાતને મળતા નથી, આપણે દુનિયાને મળીએ છીએ, આપણી પાસે પોતાને મળવાનો સમય નથી હોતો. એટલે હું જે કરતો હતો તે એ હતું કે, હું વર્ષમાં થોડો સમય કાઢીને ત્રણ-ચાર દિવસ માટે જે કંઈ જોઈતું હોય તે લઈને નીકળતો અને એવી જગ્યાએ જઈને રહેતો જ્યાં લોકો ન હોય, જ્યાં પાણી મળતું હોય, જંગલમાં ક્યાંક આવી જગ્યા શોધતો, તે સમયે મોબાઈલ ફોન વગેરે ન હતા. ત્યાં અખબારો વગેરેનો કોઈ પ્રશ્ન નહોતો, તેથી જીવન મારા માટે એક અલગ આનંદ હતું, હું તેને કેટલીકવાર યાદ કરું છું.
નિખિલ કામથ- અને તે સમય દરમિયાન, જ્યારે તમે તમારી જાત સાથે એકલા હતા, ત્યારે શું તમે તમારા વિશે કંઇક શીખ્યા છો? ફિલોસોફીમાં ઘણા લોકો કહે છે તેમ, જીવનનો સૌથી મહત્ત્વનો રસપ્રદ પ્રશ્ન એ છે કે હું કેમ છું, હું કેમ છું, તમે તે સમયમાં તમારા વિશે કંઈક શીખ્યા કે તમે આવા કેમ છો?
પ્રધાનમંત્રી - પોતાનામાં ખોવાઈ જવું એ માત્ર એક વાત છે. જે બન્યું તેનું એક ઉદાહરણ હું તમને આપું છું. 80નો દાયકો હશે, મેં નક્કી કર્યું હતું કે હું રણમાં રહીશ, તેથી મેં શરૂ કર્યું, પરંતુ હું રણમાં ભટકતો રહ્યો, પરંતુ મેં એક લાઇટ જોઇ પણ હું તેના સુધી પહોંચી શક્યો નહીં, પછી હું ઊંટ પર કોઈને મળ્યો, તેણે કહ્યું ભાઈ તમે અહીં શું કરી રહ્યા છો, મેં કહ્યું ભાઈ મારે રણની અંદર જવું છે, તેણે કહ્યું કે આ કરો, હવે મારી સાથે આવો, આગળ જે પ્રકાશ દેખાય છે તે છેલ્લું ગામ છે, હું તમને ત્યાં છોડી દઈશ, ત્યાં રાત રોકાઈશ અને સવારે જો કોઈ તમને ત્યાંથી મળે છે, તો તે મને લઈ ગયો. ગુલબેક નામનો એક મુસ્લિમ સજ્જન હતો, તે મને તેની જગ્યાએ લઈ ગયો. હવે જ્યારે નાનું ગામ ધોરડો જે પાકિસ્તાનની સરહદે ભારતનું છેલ્લું ગામ છે અને ત્યાં ૨૦-૨૫ ઘરો છે અને બધા મુસ્લિમ પરિવારો છે, આપણા દેશમાં આતિથ્ય છે, તેમના ભાઈઓ અને બાળકોએ મને આવવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું પરંતુ મેં ના પાડી મારે જવું પડશે, ત્યારે તેઓએ મને કહ્યું કે હું રાત્રે રણમાં જઈ શકું નહીં કારણ કે અત્યારે તાપમાન માઇનસ રહેશે. તમે ત્યાં કેવી રીતે રહેશો, આજે રાત્રે જ અહીં જ સૂઈ જાઓ, અમે તમને સવારે બતાવીશું. ખેર, હું રાત્રે તેના ઘરે રોકાયો, તેણે મને ખવડાવ્યું, મેં કહ્યું ભાઈ મારે એકલા રહેવું છે, મારે કંઈ જોઈતું નથી, તેણે કહ્યું કે તું એકલી રહી શકતી નથી, અમારે અહીં એક નાનકડી ઝૂંપડી છે, તું ત્યાં રહે અને તું તે દિવસે રણમાં જઈ શકે છે અને રાત્રે પાછો આવી શકે છે, હું ત્યાં ગયો હતો, તે સફેદ રણ હતો અને કલ્પના કરો કે બહારનું એક દૃશ્ય મારા હૃદયને સ્પર્શી ગયું હતું, હિમાલયના જીવનમાં મેં જે વસ્તુઓનો અનુભવ કર્યો હતો, બરફના ખડકો વચ્ચે જીવન વિતાવ્યું હતું, તે જ દશ્ય હું અહીં અનુભવી રહ્યો હતો અને મને આધ્યાત્મિક અનુભૂતિ થતી હતી. પરંતુ તે દ્રશ્ય જે મારા મનમાં હતું, જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મેં રણ ઉત્સવનો એક મોટો કાર્યક્રમ બનાવ્યો અને આજે તે પર્યટન માટે ખૂબ મોટું સ્થળ બની ગયું છે અને હવે તેને વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ ટૂરિસ્ટ વિલેજ માટે વિશ્વમાં નંબર વનનો એવોર્ડ મળ્યો છે.
નિખિલ કામથ- કલ્પના કરો કે આવતી કાલે તમારા જીવનમાં આવી ઘટના બને છે જે તમને સૌથી વધુ ખુશી આપે છે, તો પછી તમારો પહેલો કોલ કોની પાસે જશે?
પ્રધાનમંત્રી - એવું છે કે જ્યારે હું શ્રીનગરના લાલ ચોકમાં તિરંગો ફરકાવવા ગયો ત્યારે પંજાબના ભાગવાડા પાસે અમારા સરઘસ પર હુમલો થયો, ગોળીઓ ચલાવવામાં આવી, ઘણા લોકો માર્યા ગયા, પાંચ કે છ લોકો ઘાયલ થયા, તેથી આખા દેશમાં તણાવ હતો કે જો અમે શ્રીનગર લાલ ચોક જઈશું તો શું થશે, ત્રિરંગો ધ્વજ ફરકાવવો ખૂબ જ મુશ્કેલ હતો, લાલ ચોકમાં ત્રિરંગો ધ્વજ સળગાવવામાં આવ્યો હતો. ત્રિરંગો ઝંડો ફરકાવ્યા પછી અમે જમ્મુ આવ્યા, જમ્મુથી મારો પહેલો ફોન મારી માતાને આવ્યો, તે મારા માટે ખુશીની ક્ષણ હતી અને બીજો વિચાર મારા મનમાં હતો કે, માતાને ચિંતા થવી જોઈએ કે ગોળીઓ ચલાવવામાં આવી છે અને તે ક્યાં ગયા છે, તેથી મને યાદ છે કે મેં મારી માતાને પહેલો ફોન કર્યો હતો. આજે હું તે કોલનું મહત્ત્વ સમજું છું, મેં બીજે ક્યાંય પણ એવું અનુભવ્યું નથી.
નિખિલ કામથ - માતા-પિતાને ગુમાવવા માટે, જેમ કે તમે તાજેતરમાં જ માતાને ગુમાવ્યા હતા, મેં તાજેતરમાં જ મારા પિતાને ગુમાવ્યા હતા, તમે મને એક પત્ર પણ લખ્યો હતો, ખૂબ જ માયાળુ આભાર. તમારા મગજમાં સૌથી પહેલી વાત શું આવે છે, જેમ કે જો હું મારો દાખલો આપું, જ્યારે મેં મારા પિતાને ગુમાવ્યા, ત્યારે મારા મનમાં પહેલો વિચાર એ હતો કે મેં આવું કેમ ન કર્યું, મેં શા માટે ન ગયા અને તેમની સાથે વધુ સમય પસાર ન કર્યો, મેં શા માટે કદાચ કામ પસંદ કર્યું, કદાચ આ, તે અને તેમના પર બીજું... જ્યારે આ ઘટના તમારા જીવનમાં બની ત્યારે તમે શું વિચાર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી- એવું છે કે, મારા જીવનમાં એવું નથી, કારણ કે મેં બાળપણમાં જ ઘર છોડી દીધું હતું, તેથી ઘરના લોકોએ પણ સ્વીકાર્યું કે આ અમારું નથી. મેં એ પણ સ્વીકાર્યું કે હું ઘર માટે નથી. એટલે મારું જીવન એવું જ રહ્યું. તેથી, કોઈને પણ આ પ્રકારનો આસક્તિ અનુભવવાનું કોઈ કારણ નહોતું, પરંતુ જ્યારે અમારી માતા 100 વર્ષની થઈ, ત્યારે હું માતાના પગને સ્પર્શ કરવા ગયો. મારી મા ભણેલી-ગણેલી નહોતી, એણે કંઈ વાંચ્યું નહોતું, એને પત્રોનું જ્ઞાન નહોતું એટલે જતી વખતે મેં કહ્યું કે મા, મારે જવું પડશે, મારું કામ મારા માટે કંઈક છે, મને નવાઈ લાગી, મારી માએ બે વાક્યો કહ્યાં, બહુ મોટું, એટલે કે, એક જેણે ક્યારેય શાળાનો દરવાજો જોયો નથી, કે માતાએ કહ્યું કે "બુદ્ધિથી કામ કરો, શુદ્ધતા સાથે જીવન જીવો". હવે તેના મોઢામાંથી નીકળતું આ વાક્ય મારા માટે મોટું હતું, એટલે કે એક રીતે તે ખૂબ મોટો ખજાનો હતો, બુદ્ધિથી કામ, તે ગુજરાતીમાં કહી રહી હતી, પરંતુ તેનો અર્થ એ હતો કે બુદ્ધિથી કામ કરવું, શુદ્ધતા સાથે જીવન જીવવું. તેથી હું વિચારતો હતો કે ભગવાને આ માતાને શું નથી આપ્યું, તેની કઈ વિશેષતાઓ હોઈ શકે છે, પછી ક્યારેક મને લાગે છે કે જો હું ક્યારેય તેની સાથે રહ્યો હોત તો મને આવી ઘણી બધી વસ્તુઓ મળી શકી હોત, હું તેમને ઓળખી શક્યો હોત, તેથી મને અભાવ લાગે છે કે મારી આવી વાતચીત ખૂબ જ ઓછી થઈ છે, કારણ કે હું વર્ષમાં એક કે બે વાર તેની પાસે જતો હતો, સારું મા ક્યારેય બીમાર પડી ન હતી, અને તે પછી પણ હું તેની પાસે જતો હતો, તે મને કહેતી હતી, કે તારે થોડું કામ હોવું જોઈએ, ઝડપથી જા, આ તેનો સ્વભાવ હતો.
નિખિલ કામથ - તો સર, હું રાજકારણમાં પાછો આવી રહ્યો છું. પહેલા તમે કહ્યું કે રાજકારણ ગંદુ નથી, ઇતિહાસ આપણને કહે છે કે રાજકારણીઓ કદાચ રાજકારણને ગંદુ બનાવે છે અને આ હજી પણ વિચારધારાવાળા લોકો માટે તે સ્થાન છે જો તેઓ બદલવા માંગતા હોય, ઇકોસિસ્ટમ બદલવા માંગતા હોય તો ... બીજો સવાલ રાજકારણમાં પૈસાનો છે, જો આપણે દેશના યુવાનોને કહીએ કે આપણે રાજકારણમાં જોડાઈએ છીએ, તો બીજી સમસ્યા જે તેમના મનમાં આવે છે તે એ છે કે આના માટે ઘણા પૈસાની જરૂર છે અને અમારી પાસે નથી, શું તમે મારા જીવનમાં, સ્ટાર્ટઅપ ઉદ્યોગમાં જ્યાં હું કામ કરું છું ત્યાં તેના વિશે કંઈક કહેવા માંગો છો? જ્યારે આપણને કોઈ વિચાર આવે છે, ત્યારે આપણે મિત્રો અને પરિવાર પાસેથી પૈસા લઈએ છીએ, આપણે આને બીજ રાઉન્ડ કહીએ છીએ, રાજકારણમાં આવું કેવી રીતે થશે.
પ્રધાનમંત્રી- મને બાળપણની એક ઘટના યાદ આવે છે. મારા ગામમાં એક ડૉક્ટર વસંત ભાઈ પરિ હતા. તે આંખના સારા ડોક્ટર હતા અને તેમની પાસે સેવાની ભાવના હતી. તેઓ એક સારા વક્તા પણ હતા અને હિન્દી સારી રીતે બોલતા હતા. તેઓ ગુજરાતી પણ સારી રીતે બોલતા હતા. તેમણે એક વખત સ્વતંત્ર રીતે ચૂંટણી લડવાનો નિર્ણય કર્યો હતો અને અમે સૌ વાનર સેના, જેને બાલ સેના પણ કહેવામાં આવે છે, ઝંડા સાથે ફરતા હતા. મને લગભગ યાદ છે. તેમણે ચૂંટણી લડવા માટે લોકો પાસેથી એક રૂપિયો લીધો હતો અને પછી તેમણે જાહેર સભામાં હિસાબ આપ્યો હતો કે તેમને કેટલા રૂપિયા મળ્યા છે અને કદાચ બસો પચાસ રૂપિયા ખર્ચાયા છે. તેઓ ખૂબ જ ઓછા મતોથી ચૂંટણી જીત્યા હતા, પરંતુ તેઓ જીતી ગયા હતા. તેથી એવું નથી કે સમાજને સત્યની ખબર નથી. તમારે ધૈર્યની જરૂર છે, તમારે સમર્પણની જરૂર છે. બીજું, જો હું આટલું બધું કરું તો મને મત મળવા જોઈએ એવી કૉન્ટ્રૅક્ટની ભાવના ન હોવી જોઈએ. તો પછી તમે જીવનમાં સફળ થતા નથી. એટલા માટે મેં કહ્યું કે આ ચૂંટણીમાંથી રાજનીતિને બહાર લાવવી જોઈએ, ધારાસભ્યો અને સાંસદો જે આની સાથે જોડાયેલા છે.
સામાજિક જીવન સાથે સંબંધિત કોઈપણ કાર્ય જે આપણે કરીએ છીએ તે રાજકીય અસર પેદા કરે છે. કોઈ નાનો આશ્રમ ચલાવે, છોકરીઓને ભણાવવાનું કામ કરે, પોતે ચૂંટણી ન લડે, પરંતુ તેના પ્રયત્નોનું પરિણામ એ આવે છે કે રાજકીય પરિણામો બહાર આવે છે. અને એટલે જ રાજકારણને ખૂબ મોટા કેનવાસ પર જોવાની જરૂર છે અને ક્યારેક હું કહું છું કે લોકશાહીમાં મતદાતા પોતે એક રીતે રાજકારણી છે. જ્યારે તે પોતાનો મત આપે છે, ત્યારે તે પોતાના મનને લાગુ કરે છે, તેણે આ વ્યક્તિને મત આપવો જોઈએ કે નહીં, તે વ્યક્તિને મત આપવો જોઈએ કે નહીં, તેને તે વ્યક્તિ માટે થોડી લાગણી છે, તેને તે વ્યક્તિ માટે લાગણી છે, તેથી લોકશાહીમાં મારા કિસ્સામાં, મને લાગે છે કે હું રાજકારણમાં છું તેમ છતાં, હું કહેવાતો રાજકારણી નથી જે હું છું. મારે આ રાજકીય ભાષણો માત્ર ચૂંટણી દરમિયાન જ આપવાના હોય છે, તે મારી મજબૂરી છે, મને તે ગમતું નથી, પરંતુ મારે તે કરવાનું છે, આ એક એવી મજબૂરી છે કે મારો આખો સમય ચૂંટણી સિવાય શાસન પાછળ પસાર થાય છે, સિવાય કે ચૂંટણી દરમિયાન અને જ્યારે હું સત્તામાં ન હતો, ત્યારે મારો આખો સમય સંગઠન, માનવ સંસાધન વિકાસ પર પસાર થતો હતો, હું મારા કામદારોના જીવનને આકાર આપવામાં ખર્ચ કરતો હતો. ભાષણો કેવી રીતે કરવા, પ્રેસ નોટ્સ કેવી રીતે લખવી, સામૂહિક એકત્રીકરણ કેવી રીતે કરવું, હું દરેક વસ્તુમાં વ્યસ્ત રહેતો હતો. હું આવું કહેવાની ઝંઝટમાં સામેલ ન થયો, તેથી અને અહીં પણ તમે જોયું હશે, જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો. જેમ કે હું જ્યારે નવો મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મારી સામે એક કામ ભૂકંપનું હતું એટલે હું ભૂકંપગ્રસ્ત વિસ્તારમાં ગયો. મેં અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી તેમને પૂછ્યું, મેં કહ્યું, ત્યાં સુધીમાં તો ભૂકંપને નવ મહિના થઈ ગયા હતા, હું ઓક્ટોબર મહિનામાં ગયો હતો, તેથી તેઓએ કહ્યું સાહેબ, આ માર્ચ મહિના સુધીમાં થઈ જશે, મેં કહ્યું ભાઈ, માર્ચ મહિનો તમારા મનમાં છે, સરકારી વર્ષમાંથી બહાર નીકળી જાઓ, બજેટને કારણે નાણાકીય વર્ષ, મને કહો કે તમે 26 જાન્યુઆરી પહેલાં શું કરશો, કારણ કે દેશ આવશે અને 26 જાન્યુઆરીએ જોશે કે એક વર્ષમાં શું થયું. તો અમારું લક્ષ્ય, તેથી મેં કહ્યું કે મને ડિસેમ્બર એન્ડનો ટાર્ગેટ આપો, પછી અધિકારીઓ પછી મેં કહ્યું કે, ઠીક છે ભાઈ ત્યાં 43 તાલુકા છે, મેં કહ્યું કે દરેક અધિકારી એક તાલુકાનો હવાલો સંભાળે છે અને તમે તે બ્લોકના મુખ્યમંત્રી છો, જાઓ અને મને ત્યાં કરેલું કામ બતાવો. તમારે શુક્રવારે જવાનું છે, હું સોમવારે પૂછીશ કે તમે શું કર્યું? બધા ગયા અને પાછા આવ્યા, પહેલી મીટિંગ થઈ. મીટિંગમાં તેઓએ કહ્યું કે સર, આવું ન થઈ શકે. મેં કહ્યું કેમ? તેઓએ કહ્યું કે સાહેબ આ નિયમ એવો છે કે... મેં કહ્યું કે નિયમ કોણે બનાવ્યો? તેઓએ કહ્યું કે અમે તેને બનાવ્યું છે. મેં કહ્યું કે હવે તમે તે મેદાનમાં ગયા, પછી તમને ખબર પડી કે સામાન્ય માણસની સમસ્યા શું છે. મેં કહ્યું કે હવે નિયમો બદલો અને બધા નિયમો એક જ લોકો દ્વારા બદલવામાં આવ્યા અને કામ ઝડપથી કરવામાં આવ્યું અને જાન્યુઆરી મહિનામાં જ્યારે દેશ-દુનિયાના મીડિયા ત્યાં ગયા તો તેમને લાગ્યું કે હું ત્યાં રાજનીતિ નથી કરી રહ્યો. હું દરેકને ટીમની ભાવનાથી પ્રેરણા આપતો હતો અને પરિણામ તરફ લઈ જતો હતો. હું અનુભવી નહોતો, હું નવો હતો. મને સરકાર ચલાવવાનું કોઈ જ્ઞાન નહોતું.
હું જ્યારે અહીં દિલ્હી આવ્યો ત્યારે એક દિવસ મેં મારા સેક્રેટરીઓને ફોન કર્યો. મેં કહ્યું કે મારી એક ઇચ્છા છે, તમે કંઈક કરશો? તેઓ સાહેબ, તમે મને કહો કે શું... મેં કહ્યું કે તમે બધા તમારા પરિવાર સાથે બે-ત્રણ દિવસની રજા લો. તેથી તેઓએ વિચાર્યું કે આ શું છે ? મેં કહ્યું પણ રજા દરમિયાન એક કામ કરવાનું હોય છે, જ્યારે તું આઈએએસ ઓફિસર બન્યો હોય અને તેં પહેલું કામ કર્યું હોય, ત્યારે તે ગામમાં જા. ત્યાં બે રાત રોકાઇ જાવ, તમારા બાળકોને સાથે લઇ જાઓ અને તમારી પત્ની અને બાળકોને કહો કે ભાઇ હું આ ઓફિસમાં બેસતો હતો, અહીં પંખો નહોતો, એક જ એમ્બેસેડર કાર હતી અને ચાર લોકો જતા હતા, બધું બતાવતા હતા અને પછી અમે આવીને વાત કરીશું. બધાં ગયાં, પાછાં આવ્યાં... મેં કહ્યું સાહેબ, તમે આવ્યા? તેઓએ કહ્યું કે હા સાહેબ, હું આવ્યો! શું તમે વૃદ્ધ લોકોને મળ્યા છો? તેઓએ કહ્યું કે હું મળ્યો છું! મેં કહ્યું કે મારે તમારા માટે એક ખૂબ જ ગંભીર પ્રશ્ન છે, તમે જ્યાં ગયા હતા, તમે તમારી નોકરી ક્યાંથી શરૂ કરી હતી, 25 વર્ષ પહેલાં, 30 વર્ષ પહેલાં, તમે ત્યાંથી અહીં પહોંચ્યા છો, શું ગામ તે જ છે જે 25 વર્ષ પહેલાં હતું કે પછી બદલાઈ ગયું છે? તે બધાને ઈજા થઈ, તેઓએ વિચાર્યું કે હા સર, તે પહેલા જેવો જ છે! મેં કહ્યું કે મને કહો કે જવાબદાર કોણ છે? તેથી મેં તેમને કશું જ ખરાબ નથી કહ્યું, મેં તેમને પ્રેરિત કર્યા, વાસ્તવિકતાનો પરિચય આપ્યો. હું તેમને 25 વર્ષ પહેલાં તે દુનિયામાં પાછો લઈ ગયો હતો, તેથી મારી કામ કરવાની રીત... મારે ક્યારેય કોઈને ગાળો આપવી પડતી નથી. મારે કોઈને ઠપકો આપવાની જરૂર નથી. હું આ રીતે કામ કરું છું.
નિખિલ કામથ - અને જો તમે સંસ્થાઓની વાત કરો, તો ઉદ્યોગસાહસિકતાના સ્ટાર્ટઅપ બિઝનેસમાં જ્યારે ચક્ર સારી રીતે ચાલી રહ્યું હોય, ત્યારે લોકો ઘણા લોકોને નોકરી પર રાખે છે. પછી બજાર ધીમું પડે છે અથવા ચક્ર બદલાય છે અને તેઓએ ઘણા લોકોને છૂટા કરવા પડે છે. તમે હંમેશાં કહ્યું છે કે મિનિમમ ગવર્મેન્ટ મેક્સિમમ ગવર્નન્સ, શું આ અમારી સરકાર છે કે આપણે તેને અમુક ચોક્કસ સ્વરભાર સુધી પ્રાપ્ત કરી શક્યા છીએ? કેવું ચાલે છે?
પ્રધાનમંત્રી - તમને તે યોગ્ય લાગશે! આપણા દેશમાં કેટલાક લોકોએ સમજણના અભાવે પોતાની રીતે મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ મેક્સિમમ ગવર્નન્સનું અર્થઘટન કર્યું છે. કેટલાક લોકોએ વિચાર્યું કે મંત્રીઓની ઓછી સંખ્યા એટલે મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, કેટલાક લોકોએ વિચાર્યું કે કર્મચારીઓની ઓછી સંખ્યા એટલે મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેં ક્યારેય આની કલ્પના પણ નહોતી કરી. આ ઉપરાંત, હું ત્યાં આવ્યો અને એક અલગ કૌશલ્ય મંત્રાલય, એક અલગ સહકારી મંત્રાલય, એક અલગ મત્સ્યપાલન મંત્રાલય બનાવ્યું. તો દેશના તમામ ફોકસ એરિયા માટે ... જ્યારે હું કહું છું કે લઘુતમ સરકાર મહત્તમ શાસન, અહીં જે પ્રક્રિયા ચાલે છે તે લાંબી છે, જો તમારે મંજૂરી મેળવવી હોય, તો તે છ મહિના લે છે. કોર્ટ કેસ ચાલે છે એટલે સો વર્ષ જૂના કેસ હજુ પેન્ડીંગ છે. તો અમે જે કર્યું, અમે લગભગ 40000 કમ્પ્લાયન્સ કાઢી નાખ્યા, નહીં તો આ વિભાગ તમારી પાસે આ વસ્તુ માંગશે, તમારી બાજુમાં રહેલો ભાઈ પણ આ જ વસ્તુ માંગશે, ત્રીજો પણ તે જ વસ્તુ માંગશે. ભાઈ, એકે માગ્યું છે, તમે તેનો ઉપયોગ કરો! 40000 અનુપાલન, તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ભારતમાં એક સામાન્ય માણસે કેટલો ભાર સહન કરવો પડે છે. મેં લગભગ 1500 કાયદા નાબૂદ કર્યા છે. મેં ગુનાહિત બાબતોથી સંબંધિત કાયદાઓ બદલ્યા છે. તેથી લઘુતમ સરકાર મહત્તમ શાસનનું મારું વિઝન આ છે અને આજે હું જોઉં છું કે આ બધી બાબતો થઈ રહી છે.
નિખિલ કામથ : સર, ઇન્ડિયા સ્ટેક, જેમ કે અમે તેના સીધા લાભાર્થી છીએ, યુપીઆઈ, ઇકેવાયસી આધાર, શું તમે વિચાર્યું હતું કે જ્યારે તેની કલ્પના કરવામાં આવી હતી કે તે જે રીતે કામ કરશે તે રીતે કામ કરશે?
પ્રધાનમંત્રી - આજે હું 30 સેકન્ડમાં 10 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા પૈસા મોકલી શકું છું. આજે હું 13 કરોડ ગેસ સિલિન્ડર ગ્રાહકોને એક ક્લિકથી 30 સેકન્ડમાં સબસિડીના પૈસા મોકલી શકું છું. કેમ? જનધન ખાતાઓને કારણે. દેશના કરોડો રૂપિયાનું લિકેજ થયું, જે ભ્રષ્ટાચાર થતો હતો, તે જતો રહ્યો છે અને ટેક્નોલોજીને તેનો ઉપયોગ મળી ગયો છે. હવે તમે યુપીઆઈ જુઓ, તે આખી દુનિયા માટે એક અજાયબી છે, જ્યારે વિશ્વના મહેમાનો આવે છે, ત્યારે તેઓ પૂછે છે કે યુપીઆઈ કેવી રીતે કામ કરે છે? હું તેમને વિક્રેતા પાસે જવાનું કહું છું! ફિનટેકની દુનિયામાં ભારતે વિશ્વ સમક્ષ એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે અને કેવી રીતે ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરવામાં આવે છે. આજે દેશના યુવાનોના ખિસ્સામાં મોબાઈલ ફોન હોય તો તેમને કશી જરૂર નથી અને મારા દેશના યુવાનોને એક દિવસ યાદ હશે કે જ્યારે આખી દુનિયા મારા ખિસ્સામાં હતી, મારા મોબાઈલમાં હતી ત્યારે એક સરકાર હતી. આ ટેકનોલોજી આધારિત સદી છે, દેશે અલગ ઇનોવેશન માટે એક કમિશન બનાવ્યું છે. મેં નવીનતા માટે એક અલગ ભંડોળ ઉભું કર્યું છે. યંગસ્ટર્સે રિસ્ક લેવું જોઈએ, તેમને એવું લાગવું જોઈએ કે જો હું નિષ્ફળ જઈશ તો પણ હું ભૂખથી મરીશ નહીં, કોઈ મારું ધ્યાન રાખશે.
હું એકવાર તાઇવાન ગયો હતો! મારો સ્વભાવ એક વિદ્યાર્થીનો છે, મારી અંદર એક ગુણ છે, તેથી હું કહી શકું છું કે એક વિદ્યાર્થી મારી અંદર જીવંત છે. તેથી હું ત્યાંના બધા નેતાઓને મળ્યો અને હું એટલો ખુશ હતો કે તેમના બધા નેતાઓમાંથી, જો કોઈ પરિવહન પ્રધાન હોય, તો તેમણે વિશ્વની શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટીમાંથી પરિવહનમાં પીએચડી કર્યું હતું. એનો અર્થ એ થયો કે તેઓ જે વિષયમાં મંત્રી હતા તે વિષયમાં પીએચડી ધારક હતા, જે ટોચની યુનિવર્સિટીમાંથી આવ્યા હતા. આ વસ્તુએ મારા મન પર મોટી અસર કરી. મારા દેશમાં પણ હું એવા યુવાનો ઇચ્છું છું જે દેશને એ સ્તરે લઈ જઈ શકે. જ્યારે હું તાઇવાન ગયો, ત્યારે મારી પાસે એક દુભાષિયા હતો. તે એક લાયક ઇજનેર અને સારી રીતે શિક્ષિત હતો. તેથી ત્યાંની સરકારે તેમને મારી સાથે દુભાષિયા તરીકે નિયુક્ત કર્યા હતા અને મારે 10 દિવસનો તાઇવાનનો પ્રવાસ હતો. હું તે સરકારનો મહેમાન હતો. આ પણ હું મુખ્યમંત્રી બન્યો તે પહેલાંની વાત છે, તેથી છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં તેમણે મને પૂછ્યું કે સાહેબ, મારે એક વાત પૂછવી છે, જો તમને વાંધો ન હોય તો? ના ના, મેં કહ્યું ભાઈ, તમે આટલા દિવસથી સાથે રહો છો, તેનાથી શું દુઃખ થાય, તમારે પૂછવું જોઈએ! ના ના, તેણે કહ્યું કે તને ખરાબ લાગશે, તે ટાળતો રહ્યો, મેં કહ્યું કે આ ન કર ભાઈ, તારા મનમાં કંઈક છે, તારે પૂછવું જોઈએ? તો તેણે મને પૂછ્યું કે સર, શું ભારતમાં હજી પણ કાળો જાદુ ચાલે છે? ભારતમાં હજી પણ સાપના ચાર્મર્સ છે? તે ગરીબ વ્યક્તિના મનમાં ભારતની આ છબી હતી. હું તેમની સાથે આટલા દિવસ રહ્યો, હું ટેક્નોલોજીની ચર્ચા કરતો હતો, તેમ છતાં તેમના મનમાં આ વાત હતી. મેં તેને મજાક તરીકે લીધો, મેં કહ્યું કે જુઓ ભાઈ, હવે આપણા પૂર્વજો સાપ સાથે રમતા હતા, અમે રમી શકતા નથી, હવે અમે ઉંદર સાથે રમીએ છીએ અને મેં કહ્યું કે મારા દેશનો દરેક બાળક ઉંદર સાથે રમે છે. મેં કહ્યું કે મારા દેશની તાકાત તે ઉંદરમાં છે. સાપના આકર્ષણનું એ ભારત જુદું જ હતું.
નિખિલ કામથ - એક વાત સાથે સૌ સહમત છે કે ઉદ્યોગસાહસિકતામાં ભારત વિશેની ધારણા પણ સામાન્ય છે કે માર્કેટિંગ એ કંપની બનાવવાનો ખૂબ મોટો ભાગ છે. તમે ભારતની બહાર ભારતની દ્રષ્ટિને ઘણી બદલી નાખી છે. શું તમે આ વિશે કેટલીક ટીપ્સ આપી શકો છો જે કોઈ ઉદ્યોગસાહસિક શીખી શકે છે?
પ્રધાનમંત્રી - સૌથી પહેલાં તો હું બદલાઈ ગયો છું એવો દાવો કરવો યોગ્ય નથી. મારો મત હંમેશાથી એવો રહ્યો છે કે જે પણ દુનિયામાં જાય છે, સરકાર દ્વારા મોકલવામાં આવેલી વ્યક્તિ એમ્બેસેડર છે. જે જાય છે તે રાષ્ટ્રીય રાજદૂત છે. જો આપણે તેમને બોર્ડ પર લઈ જઈશું, તો આપણી તાકાત અનેકગણી વધી જશે. તો તમે જોયું હશે કે અમે નીતિ આયોગની રચના કરી છે, અમારો એક પ્રારંભિક ઉદ્દેશ સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાયેલા ભારતીય સમુદાયની શક્તિને જોડવાનો છે, આ લખ્યું છે. તેથી મારો સુવિચારિત દૃષ્ટિકોણ એ છે કે વિશ્વની બધી શક્તિઓને જોડવી જોઈએ. બીજું, હું મુખ્યમંત્રી બન્યો તે પહેલાં જ હું વિદેશ પણ ઘણો ગયો હતો અને પછી હું સંગઠનના લોકોની વચ્ચે રહેતો હતો, હું તેમની વચ્ચે જતો હતો, તેથી હું તેમની શક્તિથી પરિચિત હતો અને મારા સંપર્કો પણ હતા. એકવાર હું અટલજીની સૂચના પર એક કામ માટે ગયો હતો, અને તેમાં હું ખૂબ જ સફળ રહ્યો હતો. આ શક્તિનો ઉપયોગ પહેલા નહોતો થયો, પરંતુ જ્યારે મેં તેને ચેનલાઇઝ કરવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે વિશ્વના રાજકારણીઓને પણ લાગવા લાગ્યું કે આ એક ખૂબ મોટી તાકાત છે, ખૂબ મોટી શક્તિ છે. બીજું, તેઓએ જોયું કે જો ક્યાંય પણ ઓછામાં ઓછો ગુનો થાય છે, તો તે ભારતીયોમાં છે. જો તેઓ સારી રીતે શિક્ષિત છે, તો તેઓ ભારતીય છે. જો કાયદાનું પાલન કરનારા લોકો હોય તો તેઓ ભારતીય છે. તેથી માલિકીની ભાવના વધવા લાગી. આ બધાની એકત્રિત અસર થઈ છે અને તેના કારણે, દેશની પ્રોફાઇલ આજે વધી રહી છે.
નિખિલ કામથ - અને હું આ વાત એ રીતે નથી કહેતો સર! હું જ્યારે નાનો હતો ત્યારે 14.15.16.20.25 વર્ષ પહેલાં બેંગ્લોરમાં ભણતો હતો ત્યારે એવું લાગતું હતું કે જે માણસ કૉલેજમાં ગયો, અમેરિકા ગયો, પીએચડી કર્યું અને માઈક્રોસોફ્ટ કે એવી કોઈ કંપનીમાં કામ કરતો હોય, એ જ ખાસ વાત હતી, અમારા માટે એનાથી મોટું કશું જ નહોતું. પરંતુ હું કહી શકું છું કે આજે જ્યારે હું 18 વર્ષના છોકરાઓને મળું છું, ત્યારે તેઓ એવા નથી હોતા. આ લોકો ભારતના નિર્માણની વાત કરી રહ્યા છે. આ લોકો વિદેશમાં જઈ રહ્યા છે અને કોલેજો વિશે બહુ ઓછી વાતો કરે છે, તેની સરખામણીમાં, તેથી આ મોટું પરિવર્તન છે અને મેં આ જોયું છે અને સર, જો તમે ફરીથી ઉદ્યોગસાહસિકતા વિરુદ્ધ રાજકારણનું ઉદાહરણ લો છો, તો સ્પર્ધા એ મારા વિશ્વમાં એક સારી બાબત છે, શું સ્પર્ધા તમારા વિશ્વમાં પણ સારી બાબત છે?
પ્રધાનમંત્રી - હું તમને આ વિશે બે-ત્રણ જુદી જુદી વાતો કહેવા માગું છું. હું જાહેરમાં કહેતો હતો કે જો તમે ભારત પાછા નહીં ફરો તો તમને પસ્તાવો થશે, ઓછામાં ઓછું શક્ય તેટલી વહેલી તકે ત્યાં પગ મુકો, યુગ બદલાવાનો છે, હું આ કહેતો હતો અને મને યાદ છે કે જ્યારે તમે મને આંચકો વિશે પ્રશ્ન પૂછ્યો હતો, ત્યારે હું ડેમોક્રેટિક ચૂંટાયેલી સરકારનો મુખ્યમંત્રી હતો અને અમેરિકન સરકારે મને વિઝા આપવાની ના પાડી દીધી હતી. મારા અંગત જીવનમાં, અમેરિકા જવું એ મારા માટે કોઈ મોટી વાત નહોતી, હું પહેલા પણ ત્યાં ગયો હતો, કોઈએ મને વધારે કહ્યું ન હતું... પરંતુ એક ચૂંટાયેલી સરકાર અને રાજ્યનું અપમાન, આ દેશનું અપમાન, હું આ અનુભવતો હતો અને મારા હૃદયમાં એક વેદના હતી કે શું થઈ રહ્યું છે? કેટલાક લોકો જુઠ્ઠાણા ફેલાવે છે, આ નિર્ણયો દુનિયામાં લેવામાં આવ્યા છે, આ રીતે જ દુનિયા કામ કરે છે, મારા મનમાં એક લાગણી હતી. પરંતુ તે દિવસે મેં પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરી અને મેં કહ્યું કે આજે અમેરિકન સરકારે મારા વિઝા રદ કરી દીધા છે. મારે જે કહેવાનું હતું તે મેં કહ્યું પરંતુ મેં એક વાત કહી, મને કેટલાક પ્રશ્નો પૂછવામાં આવ્યા, મેં કહ્યું, જુઓ, મને હવે એવું ભારત દેખાય છે કે આખું વિશ્વ વિઝા માટે લાઇનમાં ઉભું રહેશે. આ મારું 2005નું નિવેદન છે અને આજે આપણે 2025 સુધી પહોંચી રહ્યા છીએ અને હું બોલી રહ્યો છું. તેથી હું એ પણ જોઉં છું કે હવે ભારતનો સમય છે. મારી યુવાની મારા દેશનો સામાન્ય માણસ છે. હું તાજેતરમાં કુવૈત ગયો હતો, હું ત્યાંની મજૂર વસાહતમાં ગયો હતો. તેથી હું બધા મજૂર પરિવારોને મળી રહ્યો હતો. આ મજૂરો એવા છે જેઓ 10-10, 15-15 વર્ષ પહેલા ત્યાં ગયા હતા. તેથી હવે તેઓ લગ્ન માટે ઘરે આવી રહ્યા હશે, તેમનામાં તેનાથી વધુ કોઈ કનેક્શન નથી. એક મજૂરે મને કહ્યું, તે ખૂબ જ આંતરિક વિસ્તારમાં હતો. તેમણે કહ્યું કે અહીં આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ક્યારે હશે? કુવૈતમાં મજૂર તરીકે કામ કરવા માટે 15 વર્ષ પહેલાં ભારત છોડનાર એક વ્યક્તિ તેના જિલ્લામાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકનું સપનું જુએ છે. આ મહત્વાકાંક્ષા મારા દેશને 2047માં વિકસિત કરશે. આજે ભારતના દરેક યુવાનની આ આકાંક્ષા છે.
નિખિલ કામથ - લાગે છે કે આજે આખું વિશ્વ યુદ્ધ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે યુક્રેન અને રશિયાની જેમ. જ્યારે આવા દેશોમાં ભારતીય નાગરિકો હોય અને તમે એક રીતે ભારતના પ્રધાનમંત્રીના હોદ્દા દ્વારા તેમના માટે જવાબદાર છો, ત્યારે તમે તેના વિશે કંઈક કહી શકો છો જેમ કે તમે આના પર નિર્માણ કરી શકો છો, આ પરિસ્થિતિઓમાં શું થાય છે, શું થઈ રહ્યું છે, શું આપણે ચિંતા કરવી જોઈએ કે વિશ્વમાં શું થઈ રહ્યું છે?
પ્રધાનમંત્રી - દુનિયાને આપણામાં વિશ્વાસ છે. કારણ શું છે, આપણે દંભી નથી બની રહ્યા! આપણે જે કહીએ છીએ તે સ્પષ્ટ રીતે કહીએ છીએ. જેમ કે આ કટોકટી વખતે, આપણે સતત કહ્યું છે કે આપણે તટસ્થ નથી. હું સતત કહું છું કે આપણે તટસ્થ નથી. જેઓ કહે છે કે આપણે તટસ્થ છીએ, હું તટસ્થ નથી. હું શાંતિની તરફેણમાં છું, મારું વલણ શાંતિ છે અને તે માટે જે પણ પ્રયત્નો કરવામાં આવશે તેનું હું સમર્થન કરીશ. હું રશિયાને પણ આ વાત કહું છું, આ વાત હું યુક્રેનને પણ કહું છું, આ વાત હું ઈરાનને પણ કહું છું, પેલેસ્ટાઈનને પણ આ વાત કહું છું, હું ઈઝરાયેલને પણ આ વાત કહું છું અને તેમને મારા શબ્દોમાં વિશ્વાસ છે કે હું જે કંઈ પણ કહું છું તે સત્ય છે. અને તેના કારણે ભારતની વિશ્વસનીયતા વધી છે. તો જેમ દેશવાસીઓ માને છે કે જો સંકટ આવશે તો મારો દેશ ચોક્કસ મારી કાળજી લેશે. એ જ રીતે દુનિયા માને છે કે જો ભારત ભાઈ કહે છે તો તેનો અર્થ છે કે તે માને છે. જુઓ, જ્યારે કોરોનાની સ્થિતિ આવી ત્યારે આપણા ભારતના યુવાનો એ જ જગ્યાએ હતા જ્યાં આ ઘટના પહેલા બની હતી. હવે તેમને પાછા લાવવાના હતા, તેથી મેં એરફોર્સના લોકોને કહ્યું કે આ મુશ્કેલ કામ છે. જે લોકો સ્વેચ્છાએ આગળ આવશે તેમને હું કામ આપીશ. સેનાના બધા જ લોકો આગળ આવ્યા, એટલે કે આ તો મૃત્યુ સાથે ચાલવા જેવું હતું. તેઓ તેમને પાછા લાવ્યા, ભગવાનની કૃપાથી કોઈ નુકસાન થયું ન હતું. તેઓ પાકિસ્તાન, નેપાળ, બાંગ્લાદેશથી પણ લોકોને લાવ્યા હતા. તો મારી લાગણી એવી છે કે જો મારો દેશવાસી મુશ્કેલીમાં હશે તો તેની ચિંતા કોણ કરશે?
મને આ ઘટના સ્પષ્ટપણે યાદ છે, મેં સાંભળ્યું છે કે નેપાળમાં ભૂકંપ આવ્યો હતો, ભૂકંપને પહોંચી વળવા માટે લોકોને અહીંથી નેપાળ મોકલવામાં આવ્યા હતા. કોઈએ મને કહ્યું કે ત્રણ-ચાર દિવસ પછી જ્યારે વિમાન નેપાળથી લોકોને ભારત લાવી રહ્યું હતું, કારણ કે તે સામાન લઈને જતું હતું અને લોકો સાથે પાછું આવતું હતું, ત્યારે અમે પણ એવું જ કર્યું. તો પ્લેનમાં એક સજ્જન ઊભો રહ્યો, આખું પ્લેન ભરાઈ ગયું હતું. તેમણે કહ્યું કે હું ડોક્ટર છું, હું આખી જિંદગી સરકારને ગાળો આપતો રહું છું, જે પણ સરકાર હોય, હું દરેક સરકારને ગાળો આપું છું, સરકાર આ ટેક્સ લે છે, ઇન્કમ ટેક્સ લે છે, આ લે છે અને તે, મેં કહ્યું કે જ્યાં પણ મને બોલવાની તક મળી, હું બોલતો રહ્યો. પરંતુ આજે મને સમજાયું કે તે કરની કિંમત શું છે. આજે હું જીવતો પાછો જાઉં છું.
જ્યારે તમે વિશ્વમાં ક્યાંય પણ તમારા દેશવાસીઓની સેવા કરો છો, ત્યારે તેમના હૃદયમાં દેવતા જાગૃત થાય છે. તેઓ પણ કંઈક સારું કરવા માંગે છે અને હું તેનો અનુભવ કરી રહ્યો છું. હવે તમે મને અબુ ધાબી લઈ જાઓ અને હું ત્યાંના ક્રાઉન પ્રિન્સને કહું છું કે તમે મને મંદિર માટે જગ્યા આપો તો સારું. એક ક્ષણનો પણ વિલંબ કર્યા વગર મને ઇસ્લામિક દેશમાં મંદિર બાંધવાની પરવાનગી આપવી જોઈએ. આજે કરોડો હિન્દુઓ એટલા બધા ખુશ છે કે ચાલો, આપણે આપણા દેશવાસીઓની સેવા કરીએ...
નિખિલ કામથ - જેમ કે આપણે બીજા દેશોની વાત કરી રહ્યા છીએ. જો હું થોડું ડિગ્રેશન કરીને મારું મનગમતું ખાવાનું પૂછું, તો તમે પૂછો તો તે પિઝા છે અને પિઝા ઇટાલીના છે અને લોકો કહે છે કે તમે ઇન્ટરનેટ પર ઇટાલી વિશે ઘણું બધું જાણો છો. શું તમે તેના વિશે કંઈક કહેવા માંગો છો? તમારા આ મીમ્સ જોતાં નથી?
પ્રધાનમંત્રી - ના, આ એક નિયમિત વાત છે, હું તેમાં મારો સમય બગાડતો નથી. હું તે નથી જેને લોકો ફૂડી કહે છે.
નિખિલ કામથ - જરાય નહીં?
પ્રધાનમંત્રી - બિલકુલ નહીં! એટલા માટે જે પણ પીરસવામાં આવે છે, હું જે પણ દેશમાં જાઉં છું, તે ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાઉં છું. પણ હું એટલો કમનસીબ છું કે જો તમે મને આજે કોઈ રેસ્ટોરન્ટમાં લઈ જાઓ અને મેનુ આપો અને મને સિલેક્ટ કરવાનું કહો તો હું એમ નહીં કરી શકું.
નિખિલ કામથ - સર, તમે રેસ્ટોરાંમાં જઈ શકશો?
પ્રધાનમંત્રી - હું હજુ સુધી જઈ શક્યો નથી. હું હજી ગયો નથી.
નિખિલ કામથ : કેટલાં વર્ષ થયાં?
પ્રધાનમંત્રી - આ વાતને ઘણાં વર્ષો થઈ ગયાં!
નિખિલ કામથ - જ્યારે તમે બહાર હોવ ત્યારે...
પ્રધાનમંત્રી - અગાઉ જ્યારે હું સંગઠન માટે કામ કરતો હતો, ત્યારે આપણા અરુણ જેટલીજી એક મહાન ફૂડી હતા. ભારતના કયા શહેરમાં કઈ રેસ્ટોરન્ટમાં કઈ વાનગી શ્રેષ્ઠ છે તે જાણવાનો તે જ્ઞાનકોશ હતો. તેથી, જ્યારે અમે બહાર જતા, ત્યારે અમે તેની સાથે કોઈ રેસ્ટોરન્ટમાં એક સાંજ પસાર કરતા. પરંતુ આજે જો કોઈ મને મેનુ આપે અને હું તેને સિલેક્ટ કરવાનું કહું તો હું તે કરી શકું તેમ નથી કારણ કે ક્યારેક હું જે નામ વાંચું છું અને જે ડિશ છે તે જ વસ્તુઓ હોય છે. મારી પાસે જ્ઞાન નથી, હું અજ્ઞાની છું. કારણ કે મેં એ વૃત્તિ વિકસાવી નથી. તેથી, હું તે બહુ સમજી શકતો નથી. એટલે હું હંમેશાં અરુણજીને કહેતો હતો કે ભાઈ અરુણજી, તમે ઓર્ડર કરો. મારે તો ફક્ત શાકાહારી જ જોઈતું હતું.
નિખિલ કામથ - મેં તમારા કેટલાક મિત્રો સાથે વાત કરી... મિત્રો અથવા લોકો જે તમને 10-20 વર્ષથી વધુ સમયથી ઓળખે છે. અને મેં તેમને આવી વસ્તુઓ કહેવા કહ્યું જે સાર્વજનિક ડોમેનમાં નથી. હું તેમનાં નામ નહિ લઉં. તેઓએ મને એક ફોટો મોકલ્યો, જ્યાં મુખ્યમંત્રીનો શપથવિધિ સમારોહ ચાલી રહ્યો છે. કેટલાક વરિષ્ઠ રાજકારણીઓ ખુરશી પર બેઠા છે, તમે નીચે બેઠા છો. જ્યારે મેં પણ 38 વર્ષની ઉંમરે તે ફોટો જોયો હતો, ત્યારે મને તે સમય જ યાદ છે જ્યારે તમે પ્રધાનમંત્રી કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા. તે પહેલાંના સમયની કોઈ કલ્પના મારા મગજમાં આવતી નથી, તેથી જ્યારે મેં ચિત્ર તરફ જોયું, ત્યારે હું તેને વારંવાર જોતો હતો. જો તમે એમ કહી શકો કે ત્યાંથી અહીં આવેલા આ ફેરફારનો અર્થ એ થાય કે તમને કોઈ 'તુ' કહી શકે નહીં, તો કદાચ તમારા શિક્ષકોમાંના કોઈ જેના વિશે તમે વાત કરી છે. આવું કેવી રીતે બને છે? જેમ કે હું છું...
પ્રધાનમંત્રી - હું એમ નથી કહેતો કે મને કોઈ 'તુ' કહીને સંબોધિત ન કરી શકે
નિખિલ કામથ - કોઈ કહેતું નથી પણ
પ્રધાનમંત્રી - હા, કોઈ નહીં પરંતુ એ અનુમાન લગાવવું યોગ્ય નથી કે મને કોઈ 'તુ' સંબોધન કરી શકશે નહીં.
નિખિલ કામથ - સાચું છે! સાચું છે!
પ્રધાનમંત્રી - પણ મને એ ક્યારેય સાંભળવા મળતું નથી, કારણ કે જીવન આવું બની ગયું છે. બીજું, સ્થિતિ બદલાઈ ગઈ હશે, સંજોગો બદલાયા હશે, વ્યવસ્થાઓ બદલાઈ હશે, મોદી એ જ વ્યક્તિ છે જે ક્યારેક નીચે બેસતા હતા. અને એટલે જ મને બહુ ફરક પડતો નથી. અને હું માત્ર આ જ નથી કહી રહ્યો. આ વાસ્તવિકતા છે, તેનાથી મને કોઈ ફરક પડતો નથી.
નિખિલ કામથ - અને સર જો તમને યાદ હોય તો ગયા વર્ષે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતમાં જ્યારે તમે પણ ત્યાં હતા ત્યારે મેં તમારી સામે સ્પીચ આપી હતી. મેં એટલું ખરાબ કામ કર્યું કે તે પછી મેં એક સ્પીચ કોચ રાખ્યો અને એક વર્ષથી હું શીખી રહ્યો છું, ક્લાસમાં જઈ રહ્યો છું અને મારા એક શિક્ષક છે. તમે તેને આટલી સારી રીતે કેવી રીતે કરો છો? શું તમે કેટલીક ટીપ્સ આપી શકો છો? જેમ કે આ કંઈક એવું છે જે દરેક વ્યક્તિ શીખવા માંગે છે.
પ્રધાનમંત્રી - બે-ત્રણ અલગ અલગ બાબતો છે. એક તો મને વારંવાર પૂછવામાં આવે છે કે તમે ગુજરાતી છો? તમે હિન્દી કેવી રીતે બોલો છો? પહેલાં જ્યારે હું સંઘ માટે કામ કરતો હતો ત્યારે ઘણા લોકો એવું માનતા હતા કે હું ઉત્તર ભારતનો છું, પરંતુ હું ગુજરાતમાં રહું છું. આનું કારણ એ હતું કે અમે રેલવે સ્ટેશન પર ચા વેચતા હતા. તો મારું ગામ મહેસાણા, મહે એટલે ભેંસ! મહેસાણા એટલે ભેંસ! તેથી મારા ગામની ભેંસ દૂધ આપવા લાગી ત્યારે તેઓ તેને મુંબઈ લઈ જતા હતા અને મુંબઈમાં તેઓ દૂધનો ધંધો કરતા હતા. તેઓ ગામમાં પાછા આવતા હતા. તો વેપાર કરતા આ લોકો ઉત્તર પ્રદેશના હતા. તેથી તેઓ જ્યારે આવતા ત્યારે માલગાડીની રાહ જોતા હતા. ત્યારબાદ માલગાડી મળ્યા બાદ તેમાં ઘાસ ભરીને તેની અંદર ચાર ભેંસ ઉભી રહે તેવી વ્યવસ્થા કરતા હતા. તો આવા 30-40 લોકો હંમેશા રેલવે પ્લેટફોર્મ પર જ રહેતા હતા. હું ચા વેચતો હતો, હું તેમને ચા આપવા જતો હતો, તેથી મારે બાળપણમાં તેમની સાથે વાત કરવી પડતી હતી, તેમની સાથે વાત કરતી વખતે મેં હિન્દી શીખી લીધું હતું. ભેંસનો વેપાર કરવા આવતા આ લોકો પણ મજૂર હતા, પરંતુ સાંજે તેઓ ભજન અને કીર્તન ગાતા હતા. તેઓ ચા મંગાવતા હતા, અમે ચા પીતા હતા, અને હું હિન્દી બોલતા પણ શીખી ગયો હતો.
નિખિલ કામથ- શું આ બહુ અલગ છે સર! જેમ કે તમે ગુજરાતમાં મોટા થયા છો. આજે તમે દિલ્હીમાં રહ છે. શું આ બંને શહેરોમાં રહેવું એ તમારા માટે વ્યક્તિગત રૂપે ખૂબ જ અલગ છે?
પ્રધાનમંત્રી - શું આપણે કોઈ શહેરમાં રહીએ છીએ, ભાઈ? અમે ફક્ત અમારા ઘરના એક ખૂણામાં રહીએ છીએ. આપણે ઘરથી માંડીને ઑફિસ અને ઑફિસથી માંડીને ઘર સુધી અને બહારની દુનિયાથી વિખૂટા પડી જઈએ છીએ. જ્યારે સરકારી તંત્ર આવું હોય ત્યારે એક શહેર અને બીજા શહેર વચ્ચેનો તફાવત પારખવો ખૂબ જ મુશ્કેલ હોય છે.
નિખિલ કામથ - અને આ મારો છેલ્લો પ્રશ્ન છે સર, મેં તમને કેટલાક પ્રશ્નો પૂછ્યા છે...
પ્રધાનમંત્રી - પરંતુ તમારો બીજો પ્રશ્ન વકતૃત્વ વિશેનો હતો...
નિખિલ કામથ - મારે જે શીખવું છે તે સુધારી લઉં!
પ્રધાનમંત્રી - મને લાગે છે કે તમારે જોવું જોઈએ, ધારો કે કોઈ લડાઈ થઈ છે અથવા ક્યાંક કંઈક થયું છે, અને ત્યાં ચાર સંપૂર્ણપણે અભણ લોકો છે. કોઈ મહિલા, વૃદ્ધ વ્યક્તિ હોઈ શકે છે અને તમે માઈક લઈને ઉભા રહો છો, તેઓ ઝડપથી કહેવા લાગે છે, આવું થયું, આવું થયું, આગ આ રીતે ફાટી નીકળી, આવું થયું... તમે જોયું જ હશે કે આવા સરસ શબ્દો છે, સરસ હાવભાવ છે, સરસ કથન છે, કેમ? તે સ્વ-અનુભવ છે. જ્યારે તમારી અંદરથી વસ્તુઓ બહાર આવે છે. ડિલિવરીની સ્ટાઇલ શું છે, તમે ડાયલોગ કેવી રીતે પહોંચાડો છો, તે મહત્વનું નથી. તમે જે કહો છો કે નહીં તેમાં અનુભવની કોઈ શક્તિ છે? તમારી જાતને કહેવાની તમારી અંદર કોઈ સગવડ છે કે નહીં?
નિખિલ કામથ - જ્યારે તમે કોઈ દુ:ખદ વસ્તુ વિશે વાત કરો છો ત્યારે તમને અંદરથી તે લાગણી થાય છે, શું તમને તે વસ્તુથી દુ:ખ થાય છે?
પ્રધાનમંત્રી - હા! તમે નોંધ્યું હશે કે ઘણા લોકોને મારા માટે ખરાબ લાગે છે, પરંતુ મોટે ભાગે જ્યારે હું ગરીબોની વાત કરું છું, ત્યારે મારે મારી જાતને સંયમમાં રાખવી પડે છે, હું ભાવુક થઈ જાઉં છું. અખબારોમાં મારી ઘણી ટીકા થાય છે, પરંતુ હું મારી જાતને રોકી શકતો નથી. જ્યારે હું સામાજિક જીવનમાં આવી પરિસ્થિતિઓ જોઉં છું, જ્યારે હું તેમને યાદ કરું છું, ત્યારે તે ભાવના મારા મનમાં સ્વાભાવિક રીતે ઉદ્ભવે છે.
નિખિલ કામથ - અને સર, જો તમે તમારા જીવનમાં જે કંઈ પણ શીખ્યા હો, તમારી પાસે આટલો બધો અનુભવ હોય, જો આ જ્ઞાનથી તમે તમારા 20 વર્ષ જૂના વર્ઝનને એક વાત કહી શકો, તો પછી તમે શું કહેશો?
પ્રધાનમંત્રી - હું મારી જાતને યુવાનોને ઉપદેશ આપવા માટે લાયક નથી માનતો અને મને ઉપદેશ આપવાનો કોઈ અધિકાર નથી, પરંતુ હું કહીશ કે મને મારા દેશના યુવાનો પર ખૂબ વિશ્વાસ છે. ગામડાનો છોકરો, હું નોકરી નહિ કરું, હું સ્ટાર્ટઅપ કરીશ! ત્રણ સ્ટાર્ટઅપ્સ નિષ્ફળ જશે, મને યાદ છે કે મેં પહેલી સ્ટાર્ટઅપ કોન્ફરન્સ કરી હતી, તે સમયે આપણા દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ શબ્દ પણ નવો હતો. પરંતુ મને ખબર હતી કે તેની તાકાત શું છે, તેથી મેં એક દીકરીને પૂછ્યું જેણે થોડા સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કર્યા હતા, તેમના અનુભવો જણાવો, પછી એક પુત્રી ઊભી થઈ, તેણે કહ્યું કે હું તમને મારો અનુભવ કહીશ. તેણે કહ્યું કે તે બંગાળી છે, કલકત્તાની છે. તેણે સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કર્યું, પછી તે તેની માતાને મળવા ગઈ અને તેને કહ્યું કે તેણે નોકરી છોડી દીધી છે. તો તેણે કહ્યું કે તું શું કરીશ? તો તેણીએ કહ્યું કે મેં સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કર્યું છે? આપત્તિ છે! તેણે તેને આવી નાટકીય રીતે રજૂ કર્યું. એક સમય હતો જ્યારે બધા સ્ટાર્ટઅપ્સનો અર્થ આપત્તિ હતો! આજે, સ્ટાર્ટઅપ્સે એક પ્રતિષ્ઠા મેળવી છે, એક વિશ્વસનીયતા પ્રાપ્ત કરી છે અને તેથી હું માનું છું કે જો નાના ગામમાં નિષ્ફળતા આવે તો પણ, લોકો તેને આદર્શ માનશે, તે એક પ્રતિભાશાળી બાળક છે અને કંઈક કરી રહ્યો છે.
નિખિલ કામથ - અને સર, જો હું તમને એક પ્રશ્ન પૂછી શકું કે પ્રધાનમંત્રી તરીકે તમારો બીજો કાર્યકાળ પ્રથમ ટર્મથી કેવી રીતે અલગ હતો અને તમારો ત્રીજો કાર્યકાળ બીજા ટર્મથી કેવી રીતે અલગ છે?
પ્રધાનમંત્રી - પ્રથમ કાર્યકાળમાં લોકોએ મને સમજવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો અને હું પણ દિલ્હીને સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો હતો. પહેલા અને બીજા કાર્યકાળમાં હું ભૂતકાળના સંદર્ભમાં વિચારતો હતો કે પહેલા આપણે અહીં હતા, હવે આપણે અહીં જઈશું. પહેલા આવું થતું હતું, હવે આપણે આટલું કરીશું. ત્રીજા કાર્યકાળમાં મારા વિચારનો અવકાશ બદલાઈ ગયો છે. મારી હિંમત વધુ મજબૂત બની છે. મારાં સ્વપ્નો વિસ્તર્યાં છે. મારી ઈચ્છાઓ વધી રહી છે. મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે મારે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત જોઈએ છે, તેનો અર્થ ભાષણો નથી, પરંતુ દરેક વસ્તુ માટે સમસ્યાઓથી મુક્તિ છે. શૌચાલય 100 ટકા, વીજળી 100 ટકા, નળનું પાણી 100 ટકા હોવું જોઈએ. શું એક સામાન્ય માણસે પોતાની સરકાર પાસે ભીખ માંગવી પડશે કે તે કંઈ પણ માંગે? શું આ કોઈ બ્રિટિશ શાસન છે? તેનો અધિકાર છે! 100 ટકા ડિલિવરી થવી જોઈએ, 100 ટકા લાભાર્થી હોવા જોઈએ, 100 ટકા લાભ તેમના સુધી પહોંચવો જોઈએ. ત્યાં કોઈ ભેદભાવ નહીં હોય અને તે જ સાચો સામાજિક ન્યાય છે, તે જ સાચો સમાજવાદ છે. તેથી હું તે બાબતો પર ભાર મૂકતો રહું છું અને તેનું ચાલકબળ મહત્વાકાંક્ષી ભારત છે, મારા માટે એઆઈ એટલે મહત્વાકાંક્ષી ભારત અને તેથી હવે મને લાગે છે કે જો હું 2047 માં અહીં છું, તો પછી જો હું 2025માં અહીં આવું તો કેટલું બાકી રહે છે? પહેલાં હું વિચારતો હતો કે, મેં પહેલાંથી કેટલી પ્રગતિ કરી છે! હવે હું વિચારું છું કે હું અહીં છું, આવતીકાલ સુધીમાં હું ક્યાં પહોંચીશ? તેથી હવે મારા વિચારો ફક્ત 2047ના સંદર્ભમાં ચાલે છે. તેથી મારો ત્રીજો કાર્યકાળ બે શરતોથી ઘણી વખત અલગ છે, તે એક સંપૂર્ણ પરિવર્તન છે અને તેનું ખૂબ મોટું સ્વપ્ન છે.
નિખિલ કામથ - અને સર, શું તમારા સિવાય કોઈ યોજના છે? શું એવા યુવાનો છે કે જેમને વિશ્વાસ છે કે તમે તાલીમ લઈ રહ્યા છો, આજે નહીં પરંતુ 20 વર્ષ પછી, 30 વર્ષ પછી...
પ્રધાનમંત્રી - હું જોઉં છું કે એવા લોકો છે જેમની પાસે ઘણી સંભાવનાઓ છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો, ત્યારે હું કહેતો હતો કે ભલે હું સરકાર ચલાવું, પણ હું આગામી 20 વર્ષ માટે લોકોને તૈયાર કરવા માંગુ છું અને હું તે કરી રહ્યો છું અને મારી સફળતા એ છે કે હું મારી ટીમને કેવી રીતે તૈયાર કરું છું જે વસ્તુઓને સંભાળી શકે છે, આ મારા માટે મારો માપદંડ છે.
નિખિલ કામથ - અને સર, મારો છેલ્લો પ્રશ્ન એ છે કે રાજકારણી બનવા માટેની લઘુતમ જરૂરિયાતો એટલી ઊંચી નથી. તેમની ઉંમર 25 વર્ષથી વધુ હોવી જોઈએ, બે વર્ષથી વધુની કોઈ માન્યતા ન હોવી જોઈએ, મતદાર આઈડી, આ ખૂબ જ નાની જરૂરિયાતો છે. તો, સર, હું ઈચ્છું છું કે આટલી લાંબી વાતચીત પછી આવા 10,000 યુવાનો ગમે ત્યાંથી આવે, જેમણે રાજકારણમાં જોડાવું જોઈએ, જેમને હું જાણું છું કે તમે મદદ કરશો, શું તમે મને સમાપનમાં આ વિશે કહી શકો છો...
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, તમે જે કહી રહ્યા છો તે ઉમેદવાર બનવાની લાયકાત વિશે છે.
નિખિલ કામથ- હા, બરાબર!
પ્રધાનમંત્રી - તમે રાજકારણી બનવાનું નથી કહેતા
નિખિલ કામથ - સાચું સર!
પ્રધાનમંત્રી - રાજકારણી બનવા માટે તમારે ઘણી લાયકાતોની જરૂર પડે છે. હજારોની આંખો તમને દરેક ક્ષણે જોઈ રહી છે. જો તમારો એક શબ્દ ખોટો હોય તો તમારી 10 વર્ષની તપસ્યા વ્યર્થ જાય છે. તમારે 24x7 સભાન રહેવું પડશે. તમારે તેની સાથે જીવવું પડશે, તમારે એક અનપેક્ષિત ગુણવત્તાની જરૂર છે અને તે લાયકાત છે અને તે યુનિવર્સિટીના પ્રમાણપત્રમાંથી આવતી નથી.
નિખિલ કામથ - જો તમારી પાસે તેમના માટે કોઈ સંદેશ હોય તો, આ શો જોઈ રહેલા તમામ યુવાનોને પાર્ટી સંદેશ તરીકે, બાય મેસેજ તરીકે તમે શું કહેવા માંગો છો...
પ્રધાનમંત્રી - સૌથી પહેલા હું માતાઓ, બહેનો અને યુવતીઓને કહેવા માંગુ છું કે આજે આપણા દેશમાં લગભગ દરેક રાજ્યમાં મહિલાઓ માટે લગભગ 50 ટકા અનામત છે. પંચાયત, ગ્રામ પ્રધાન, નગર પાલિકા, મહાનગર પાલિકામાં તેઓએ સાચા નેતા બનવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ, તેમણે એવું ન વિચારવું જોઈએ કે સ્ત્રીઓની જરૂર છે, તેથી મને નેતા બનાવવામાં આવ્યો છે અને મને પણ... ના, આપણે આપણા સમાજનું નેતૃત્વ કરવું પડશે. પુરુષોએ પણ આગેવાની કરવાની જરૂર છે, તેથી તમારે તે કરવું પડશે. મારી આ માતાઓ અને યુવાન પુત્રીઓએ નેતૃત્વની ગુણવત્તા સાથે ઉભા રહેવું જોઈએ. હું આ એટલા માટે કહી રહ્યો છું કારણ કે ખૂબ જ નજીકના ભવિષ્યમાં ધારાસભ્ય અને સાંસદ વર્ગમાં પણ 30 ટકા અનામત આવવાની છે. ત્યારે આપણને આ પ્રકારના ગ્રુપની ખૂબ જરૂર પડશે એટલે હજુ બે-ચાર વર્ષનો સમય છે. હું તેમને વિનંતી કરીશ કે તેઓ ક્ષેત્રમાં આવે અને પોતાને શક્ય તેટલું સક્ષમ બનાવવા માટે પ્રયત્નો શરૂ કરે. આ સમય છે, આ તમારો સમય છે, આ સમજો.
બીજું, હું દેશના યુવાનોને કહેવા માંગુ છું કે તમે રાજકારણને ખરાબ ન માનો અને ચૂંટણીઓ એ રાજકારણ છે, તેથી ગૌરવપૂર્ણ રીતે મત આપવો યોગ્ય છે. રાજકીય ક્ષેત્ર, જાહેર જીવનમાં એક વખત, કોઈપણ સ્વરૂપે આવો અને આજે દેશને નેતૃત્વની જરૂર છે જે સર્જનાત્મકતાના ગર્ભમાંથી જન્મે છે. ચળવળના ગર્ભમાંથી જન્મેલા રાજકારણીઓ એક અલગ પ્રકારનું મોડેલ બની જાય છે. આઝાદીની ચળવળમાં પણ સર્જનાત્મકતા હતી, તેથી એક અલગ પ્રકારનું ઘણું બધું પ્રાપ્ત થયું. હવે દેશને એવા બહુ મોટા વર્ગની જરૂર છે જે રચનાત્મક રીતે વિચારે, કંઈક નવું કરે, જે પોતાની જાતને તૈયાર કરે, સુખ-દુઃખને સમજે, રસ્તા શોધે, બીજાને નીચું ન લગાડે, પણ દેશ માટે માર્ગ શોધે. હું એમ નથી કહેતો કે તેઓ આજે ત્યાં નથી. નવા લોકોની જરૂર છે અને આજે જે વ્યક્તિની ઉંમર 20-25 વર્ષની છે તે આગળ આવશે તો 2047 સુધીમાં તેની ઉંમર 40-50 વર્ષની થઈ જશે, એટલે કે તે યોગ્ય જગ્યાએ હશે જ્યાં તે દેશ ચલાવી શકે. બીજું, જ્યારે હું દેશના યુવાનોને આગળ આવવાનું કહું છું, ત્યારે કેટલાક લોકો વિચારશે કે મારે ભાજપનો ઝંડો ફરકાવવો છે. હું દેશની રાજનીતિની વાત કરું છું, હું કોઈને પણ નથી કહેતો કે ભારતીય જનતા પાર્ટીમાં જોડાવો કે કોઈ ખાસ પાર્ટીમાં જાઓ કે કોઈ ખાસ પાર્ટીમાં ન જાઓ. હું માત્ર એટલું જ ઇચ્છું છું કે તમામ પક્ષોમાં એક નવો પ્રવાહ આવે, તે તમામ પક્ષોમાં આવે. તે ચોક્કસપણે ભાજપમાં આવવું જોઈએ પરંતુ તે તમામ પક્ષોમાં આવવું જોઈએ જેથી દેશના યુવાનો આગળ આવે જેથી કંઈક નવું શરૂ થાય.
નિખિલ કામથ - અહીં આવવા બદલ મોદીજીનો આભાર...
પ્રધાનમંત્રી - સારું, ખૂબ જ સરસ હતું કે તે મારું પ્રથમ પોડકાસ્ટ હતું.
નિખિલ કામથ - તમે અમને આટલો સમય આપ્યો, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!
પ્રધાનમંત્રી - મને ખબર નથી કે આ તમારા લોકો, તમારા પ્રેક્ષકો માટે કેવી રીતે ચાલશે!
નિખિલ કામથ - તમે હંમેશની જેમ ખૂબ જ સારી રીતે અને ખૂબ જ માયાળુ વાતો કરી હતી કે તમે આટલો બધો સમય અમને આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી - ચાલો જઈએ! તમારી ટીમ પણ થાકી ગઈ હશે! આ હવામાનનું ધ્યાન રાખજે ભાઈ, અહીં ઠંડી છે.
નિખિલ કામથ - હા!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath
10 JAN 2025 9:37PM by PIB Delhi
PM – How many podcast posts have you done so far?
Nikhil Kamath - 25 sir.
Prime Ministers – 25
Nikhil Kamath – Yes, but we do it only once a month!
PM- Okay.
Nikhil Kamath – I do a podcast one day every month and nothing for the rest of the month.
Prime Minister – Look, whoever has to do it with whom, give him/her one month's time and make him/her comfortable.
Nikhil Kamath - Correct Sir, most of the podcasts that we have done are in depth ... is about entrepreneurship. Our audience is completely that category of 15-40, who want to start entrepreneurship for the first time, so we do an episode on Artificial Intelligence, an episode on Meta, we do very specific topics about pharmaceutical things and we have just started one more thing called People, in which we have talked to some people like Bill Gates, but again very specific to the industry they belong to.
Prime Minister – Firstly, this is my first time in podcast and hence this world is completely new for me too.
Nikhil Kamath – So sir please forgive me if my Hindi is not very good, I am a South Indian, I grew up mostly in Bangalore and my mother’s city is Mysore so most of the people there speak Kannada and my father was from near Mangaluru, I learned Hindi in school, but not very good in terms of fluency, and people say that most of the communication is non verbal, which people understand by looking at each other! So I think we should be fine.
Prime Minister – Look, I am also not a Hindi speaker, it will be like this for both of us.
Nikhil Kamath – And this podcast of ours is not a traditional interview. I am not a journalist. We mostly talk to people who are trying to do entrepreneurship for the first time. So we tell them what is required to become an entrepreneur in the industry, where will they get funding for the first time, where will they get online material to learn. So we are coming from that zone and along the way today we will try to draw parallel between politics and entrepreneurship. Because I feel that there are many such similarities between these two, which no one has talked about till date. So we will take that direction and move forward. So if you want to ask some questions yourself in this podcast, I do not have any good answers. But you can ask. The first thing I would like to talk about in this podcast is the first part of your life. Pre PM, pre CM, where were you born, what did you do in the first 10 years. If you can throw some light on the first era of your life.
Prime Minister – Well, everyone knows that I was born in Gujarat, in Mehsana district of North Gujarat. Vadnagar is a small town there. When we were small, the population was probably only 15000, I remember this roughly. I am from that place. But then, just like everyone has their own village, my village was also one such village. My village was a kind of Gaekwad State. So Gaekwad State had a specialty. Every village was very keen on education. There used to be a pond, a post office, a library, four or five such things, that is, if it is a village of Gaekwad State, then this would definitely be there, this was their arrangement, so I studied in the primary school of Gaekwad State, so I stayed there in my childhood. There was a pond so I learned to swim there. I used to wash the clothes of everyone in my family, so due to this I used to get permission to go to the pond. Later there was a Bhagwat Acharya Narayan Acharya High School, BNA School. That too was charitable in a way, it was not like the state of education today. So I did my schooling there. At that time it was not 10+2, it was 11th grade. I had read somewhere that the Chinese philosopher Xuanzang had lived in my village, so a film was to be made on him, so at that time I had written a letter to the embassy or someone there that brother I have read somewhere that you are making a film on Xuanzang, so he lived in my village and I tried to mention him somewhere by doing this. That was many years ago.
Before that, I had a very passionate brother Dave in my village. He was a Congress leader, had a little socialist ideology too, and was originally from Saurashtra and had settled in my village. He used to tell us school children that wherever you go, if you find any stone on which something is written or engraved, then collect that stone and put it in this corner of the school. Gradually, it became a big pile, then I understood that his intention was that this is a very ancient village, every stone here has some story or the other. Collect it, whenever someone comes, he will do it. Maybe it was an imagination. So my attention also went towards that. When I became the Prime Minister in 2014, naturally the world leaders make courtesy calls, so Chinese President Xi, I got a call from him, best wishes, etc. etc., then he himself said that I want to come to India. I said you are most welcome, you must definitely come, then he said but I want to go to Gujarat. I said that is even better. So he said that I want to go to your village Vadnagar. I said what's the matter, you have made the program till your place. He said do you know why, I didn't know, then he said that there is a special bond between you and me. I asked what, Xuanzang who was a Chinese philosopher lived in your village for the longest time, but when he came back to China, he stayed in my village. So he said that there is this connection between both of us.
Nikhil Kamath – And if you remember more things about your childhood, when you were young, were you a good student, what were your interests at that time.
Prime Minister – I was a very ordinary student, nobody would notice me in any way, but I had a teacher named Veljibhai Chaudhary, he used to care a lot about me, so one day he went to meet my father. He was telling my father that he has so much talent, but he does not concentrate, he keeps doing different things, he said that he grasps everything so quickly but then gets lost in his own world, so Veljibhai had a lot of expectations from me, so my teachers loved me a lot, but I had to study more, if there was an element of competition in it, then I used to run away from it. I was not interested in it, just pass the exam, get out, it was like that, but I used to do a lot of other activities. If there was anything new, it was my nature to grasp it immediately.
Nikhil Kamath – Sir, do you have any childhood friends with whom you still remain in touch?
Prime Minister – It is like my case is a little strange, I left home at a very young age, leaving home means I left everything, I was not in touch with anyone, so there was a huge gap, so I had no contact, I did not have any dealings with anyone and my life was also that of an unknown wandering person, so who would ask about me. So my life was not like this, but when I became the CM, some desires arose in my mind. One desire that arose was that I will call all my old friends from class to the CM House. My psychology behind it was that I did not want any of my people to feel that I have become someone great. I am the same person who left the village years ago, I have not changed, I wanted to live that moment and the way to live it was to sit with those friends. But I could not recognize him even by his face because there was a huge gap between us. His hair had turned grey, the children had grown up. But I called everyone. Probably 30-35 people had gathered and we had a big dinner, chatted, refreshed old childhood memories. But I did not enjoy it much. I did not enjoy it because I was looking for a friend, but he saw me as the Chief Minister. So that gap was not bridged and probably there was no one left in my life to call me 'tu'. Such was the situation. Everyone is still in touch but they look at me with great respect. One of them was my teacher Ras Bihari Manihar. He passed away some time ago and he was around 93-94. He would always write letters to me and he would write 'tu' in them. The rest, when I became the CM, my only wish was to call my school friends.
The second wish of mine, which might be strange for the people of India, was that I wanted to honour all my teachers publicly. So, I searched for all those who taught me since my childhood and who were my teachers till schooling, and after becoming the CM, I honoured them publicly. Our Governor, Sharmaji, also came to that programme and all the eminent people of Gujarat were present in that programme and I had a message in my mind that whatever I am, they have contributed in some way or the other in making me. Some of them must have been my teachers from Bal Mandir, the oldest teacher was 93 years old, I had called about 30-32 teachers and I honoured them all publicly and those were very good moments of my life. Then one day I did it in my life was to invite my extended family, my brothers, their children, sisters, their children, whoever my family members were, because I didn't even recognise them because I had left them. But one day I called everyone to my CM House. I introduced all the family members, whose son is this, who is married where, because I had no relations with them. This is the third thing I did. Fourthly, when I was in the Sangh. So in the beginning, in the families where I used to get food, I used to go to eat food, there were many families who fed me, because throughout my life I did not have my own food arrangement, I used to eat like this. So I invited all of them, so if you ask me if I did some things on my own will, it has been 25 years for me, then I did these four things. I invited my school friends, I invited those at whose house I used to eat food, I invited people from my own family, and I invited my teachers.
Nikhil Kamath - You might not remember that a few years back you had come to Bangalore and were meeting people from your startup and of your last meeting the night you met us and they told us that you have 15 minutes along with them but you sat for an hour, and if you remember even then I was only asking you questions! I think it is easier to ask questions than give answers. And I was also telling you something that what is happening is probably not good, or that is happening is probably not good and you were listening. If you have to think that there is some category of people and some age of people in society with whom your connection is very strong, if you could define an age group then which would that be.
Prime Minister – So, it was said to me by and large that if you want to find Narendra Bhai, where will you look for him? He would be standing amidst 15-20 youngsters laughing and laughing. So that was also my image, so probably today I do not feel distance from any area or any age group. As much as the word connect is concerned, maybe I may not have the perfect answer, but I do not feel distance.
Nikhil Kamath – Like you were saying that you don’t like competition, people like Jiddu Krishnamurthy, a lot of very evolved thinkers, say that competition is not good. Somebody coming from that school of thought into politics where there is a lot of competition, how can they bring that same ideology into politics.
Prime Minister – See, if there is no competition in childhood, it will be laziness. There will be no big philosophy or anything. I will behave in the same irresponsible way as children do. I don’t believe that any philosophy guided me. I think that it is okay, I will get more marks, I will get more marks, why should I worry more about myself. Secondly, I was like a monkey trader, I used to do whatever came to hand at the time, so if there is any such competition, I will enter it, if there is a drama competition, I will enter it. That is, I used to do these things naturally and I had a teacher named Mr. Parmar at my place, means that he was a PT teacher, perhaps the physical training teacher. So there was a small arena in a mansion at my place, so I got so inspired by him that I used to go there regularly, I used to learn Mallakhamb at that time. I used to learn wrestling. Wrestling and Mallakhamb, which is a huge wooden pillar, especially in Maharashtra, is an excellent exercise for building a strong body. It is a kind of yoga on a pillar, so I used to go to them at 5:00 in the morning and they used to help me a bit. But I did not become a player, okay, I did it for some time and then left, it was like that.
Nikhil Kamath – Are there any such things which can be considered as talent for a politician in politics. Like in entrepreneurship, when someone is starting a company, three or four talents are inherently required for it like someone who is good at marketing, someone who is good at sales, someone who is good at technology and develops products. If a youth today wants to become a politician, then is there any such talent in him which you can test and this is what he should have.
Prime Minister – These are two different things, becoming a politician is one part and being successful in politics is another thing, so in two different ways. So one is to enter politics, the other is to be successful, I believe that for that you need dedication, commitment, you should be a partner of the people in their joys and sorrows, you should actually be a good team player. If you say that I am a great warrior and I will control everyone, everyone will obey me, then it is possible that his politics will work, he may win the election but there is no guarantee that he will become a successful politician. And look, in the country, I sometimes think, it is possible that what I think can also create controversy, when the freedom movement started, people from all sections of the society joined it, but not everyone came into politics, some people later dedicated their lives to education, some dedicated to Khadi, some dedicated to adult education, some got involved in such creative works for the welfare of the tribals. But the freedom movement was a movement inspired by patriotism, everyone had a passion that I will do whatever I can to free India. After independence, a lot of them came into politics and initially, after politics, all the stalwart leaders in our country were leaders who emerged from the freedom struggle. So their thinking, their maturity, its form is different, completely different, whatever we hear about their behavior, there is a very deep sense of dedication towards the society and hence my opinion is that good people should keep coming into politics and they should come with a mission, not with ambition. If you have come with a mission, then you will get a place somewhere, mission should be above ambition, then you will have the capability.
Now, when you look at the definition of a leader of today's era, Mahatma Gandhi does not fit in it. Personality wise, he was thin and had almost no oratory skills, so if we look at it from that perspective, he could not have become a leader. So what was the reason? His deeds used to speak and this power made the whole country stand behind this person and that is why nowadays, the form of a politician is seen in the big professional category, he should be able to give flowery speeches, this works for a few days, people get applause, but ultimately it is deeds who does the work. Secondly, my opinion is that communication is more important than speech and oratory. How do you communicate? You see Mahatma Gandhi used to hold a stick in his hand which was taller than himself, but he used to advocate non-violence, it was a big contrast, but he used to communicate. Mahatma Gandhi never wore a cap but the whole world wore Gandhi cap. He had the power of communication. Mahatma Gandhi had a political field, he was a politician but not a ruler. He did not contest elections, he was not in power but the place that was built after his death was named Raj Ghat.
Nikhil Kamath – And Sir, what you have just said, the point of today's entire conversation for us is that we want to tell young people to think about politics as entrepreneurship and what I am hoping is at the end of this. 10,000 smart young Indians get motivated by your life, get inspired to try and be a politician in India.
Prime Minister – I had said from the Red Fort that the country needs one lakh such youth who come into politics and I believe that if the aim is to take, get and become, then its lifespan is not very long. The first training that an entrepreneur gets is to grow, here the first training is to devote oneself, to give whatever one has, how can I make my company or my profession number one, here it is Nation First, this is a huge difference and the society also accepts only those people who think Nation First and this political life is not easy, those who believe that it is not so, it is in the fate of some people, they do not have to do anything, they keep getting it, but it is possible that there are some reasons, I do not want to go into that, but I know that we had a worker named Ashok Bhatt, he used to live in a small house till the end of his life, he was a minister many times, he did not have his own car etc. and earlier there were no mobile phones, there were landlines. You call him at 3:00 in the night, he would pick up the phone after half a ring and you would tell him that brother, look, at that time I was not in politics but there were a lot of accidents on the Ahmedabad Rajkot highway, there is a place called Bagodra, so two days a week I used to get calls saying brother a big accident has happened here, so I used to call Ashok Bhatt and he would say okay, he would leave after a while, he himself did not have a vehicle or anything, he would catch a lift, he would catch lift in a truck, he lived his entire life like this.
Nikhil Kamath – Are you also saying that no youth should think that he wants to become a politician, but he should come with the thought that what will he do after becoming a politician.
Prime Minister – It is like that most of the people do not want to become politicians, they say I want to become MLA, I want to become corporator, I want to become MP, that is a different category. It is not necessary to contest elections to enter politics, it is a process of democracy, if you get a chance, contest, the work is to win the hearts of the common people, elections are won later and to win the hearts of the common people, one has to live life among them, one has to connect life with them and such people are there even today in the country.
Nikhil Kamath – If you talk about today's politicians who are young, do you see that there is a lot of potential in anybody?
Prime Minister - There are a lot of people, a lot of people and they put in all their effort, work hard day and night, work in mission mode.
Nikhil Kamath – One man in your mind.
Prime Minister - If I say the names, it will cause injustice to many, so it is my responsibility that I do not do injustice to anyone, see, there are many names in front of me, many faces, I know the details of many people.
Nikhil Kamath – When you were saying earlier about being with people, feeling for them, that empathy, sympathy, were there any such things in your childhood which made you like that.
Prime Minister- Meaning.
Nikhil Kamath – I mean like you were saying that when you want to become a politician then it's not about you, you are secondary, the people for whom you are a politician become your first priority. There was something in your childhood like this?
Prime Minister - It is true that I have not made my life, circumstances have made it. I do not want to go into the depth of the life I have lived since childhood, because my childhood has been different. But that life teaches me a lot, and perhaps that was my biggest university in a way. Trouble is a university for me which teaches me, and it is possible that I have learnt to love trouble, which has taught me a lot. I come from a state where I have seen mothers and sisters carrying pots on their heads and walking two to three kilometres to fetch water. Then I feel that after 75 years of independence, can I provide water, so this activity of mine is born out of those feelings. There must have been schemes before as well, I do not claim schemes, people must have seen dreams before as well, but I sacrifice myself for those dreams. No matter whose dream it is, but if that dream is right, then it is my job to sacrifice myself so that something comes out for the country. When I became the Chief Minister, I had given a speech and I had spontaneously said that I will not leave any stone unturned in working hard, secondly I will not do anything for myself, and thirdly I am a human being, I can make mistakes but I will not do wrong with bad intentions and I have made these the mantras of my life. Mistakes will happen, I will also make mistakes, I am also a human being, I am not a god. If you are a human being, then mistakes happen, I will not do wrong with bad intentions, this has always been my belief.
Nikhil Kamath – Do you think that your belief system which is inside you, what is most important to you, those beliefs which you thought 20 years ago, if that changes today, is it a good thing or a bad thing.
Prime Minister- Like what?
Nikhil Kamath - For example, imagine that today I am 38 years old, when I was probably 20 years old, I used to think that capitalism is the right way of the world and now that I have turned 38, maybe I want to change my mind upon, change my mind about it what people hold you to what you said 20 years ago but I feel like it is just evolution and this is transition with more data, what people used to think earlier changes in their minds, I still believe in capitalism, I am giving this example just like that, but did you have any such beliefs which you believed in 10 or 20 years ago and you do not believe in that today.
Prime Minister- There are two things, one is there are some people who keep on changing the color like a passing vehicle, I am not that person. I have grown up with one thought and if my ideology has to be expressed in very few words then it is Nation First. If my tagline is Nation First, then whatever fits in it, then that does not bind me in the shackles of ideology, does not bind me in the shackles of traditions, if it is necessary to take me forward then I do it. If I have to leave old things then I am ready to leave them, I am ready to accept new things, but the yardstick is Nation First. My scale is one, I do not change the scale.
Nikhil Kamath – If I take it a little further, is it the ideology of the politician due to which he gets followers, is it the ideology of the society which the politician copies and due to which he gets followers.
Prime Minister - Idealism is more important than ideology. I am not saying that politics can exist without ideology, but idealism is very much needed. For example, what was the ideology before independence, there was a movement for freedom. Freedom was the only ideology, Gandhiji's path was different, ideology was freedom. Savarkar's path was different.
Nikhil Kamath - People say that to become a politician one needs thick skin. How does one develop this? People will troll, say bad things about you in public , make up stories about you. This is a new experience for a normal person. How can one learn this?
Prime Minister- Politics needs sensitive people. We need people who feel happy if something good happens to someone. The second issue is allegations and counter-allegations. In a democracy, you should accept that there will be allegations against you, there will be many kinds of allegations, but if you are right, you have not done anything wrong, then you will never face any problem.
Nikhil Kamath - And Sir, you have been a CM in pre-social media politics and you are a PM in post-social media politics. During this time, you have seen how politics has changed, both the earlier times and today's time when social media was not that important and today when it has become very important. If you can give some advice about this to a youth who wants to become a politician, how to use it.
Prime Minister- So sometimes people ask me, when I meet small children, they ask me this question, I also like chatting with them, sometimes children of 8th-9th grade come to meet me, they say Sir, sometimes a child asks me how do you feel when you see yourself on TV, some children come and ask me that you get abused so much day and night, how do you feel, then I tell them a joke, I say that I am an Ahmedabadi and our Ahmedabadi people have a distinct identity, they have many popular jokes. I said an Ahmedabadi was going on a scooter and he collided with someone, the person in front got angry and an argument started, he started abusing.This Ahmedabadi kept standing with his scooter, other person kept abusing, meanwhile someone came and said friend what kind of a person are you, he is abusing and you are just standing like this. Then he said that the other person who is giving abuses is not taking anything, this is typical Ahmedabadi. So I also made up my mind that okay brother he is abusing, he will give whatever he has, whatever I have I will give. But you should be on the ground of truth, there should not be any sin in your heart.
If you, otherwise please tell me, you are not in politics, you work in an office, does this not happen in that office ? In a big family too, if there is some tension between two brothers, does it happen or not, then this happens in every sphere of life, in more or less, but it does happen and hence, we should not think of having a thick skin on the basis of that. One should be extremely sensitive, without sensitivity in public life, you cannot do good to people. And I believe that social media is a great power of democracy. Earlier, only a few people used to inform you, you used to believe that to be the truth, even then you were trapped. You did not have the time to verify that if someone said that 1 lakh people died, then you used to believe that 100,000 people died. Today you have an alternate, you can verify that if this news has come, then from where has it come? Everything is available in your mobile phone. Pay a little attention, you can reach the truth very easily and that is why the work of strengthening democracy can be done through social media. Those who are doing something wrong today due to distortions. Even in such normal conditions in the society, I remember when I used to do organisational work, no matter what, we people of Jansangh, I was not in politics at that time, used to get abused even if we did nothing. Even when there was a famine, politicians were abused. So the same thing used to happen in those times, but when it used to be print media, it had that much power. Today, social media was there a little bit earlier also, it is there even today, but today you have a very big canvas available to find the truth, many alternate paths are open and today's youth mostly verifies these things.
See, when I meet today's children, I am surprised that they show a lot of interest in space. The success of Chandrayaan has created a new spirit in the youth of my country. I meet many children who know about the timetable of Gaganyaan. I have seen the power of social media, they follow what is happening with Gaganyaan, what is happening with the astronauts, whose training is going on where, Children of 8th and 9th class know about it. This means that social media is becoming a very big power for the new generation and I consider it useful. When I had just entered the political field, I was very young, so there was no question of me getting abused, but I used to hear nonsense things, so I used to think why do people say this, why do they do this, then gradually I understood that this field is such, you have to live in it.
Nikhil Kamath- Nowadays a lot of kids are saying that they have anxiety, I also have it, anxiety presents itself in my life like I am sitting and talking with you I feel nervous I feel anxious I feel that I don't know what I will say, how will you feel and you know it's a tough conversation for me to have. A lot of kids are talking about anxiety, it comes in your life too and when it came in your childhood what did you do with it.
Prime Minister- It must be there, it is not that God has kept some doors closed for me. Whatever He gives to everyone, He must have given it to me too. See, everyone has different abilities and different styles to manage these things.
Nikhil Kamath- If I want to learn this from you, how do I want to do it.
Prime Minister- It is very difficult to say anything in the form of a thesis. But I am in such a position that I have to stay away from my emotions and my natural human tendency, I have to stay above all these. Like the 2002 Gujarat elections were the biggest test of my life, in my life I have had many opportunities to win elections, even when I fought and when I made others fight. So in my life I have never watched TV, the result is not coming, nothing. At 11-12 pm, the sound of drums started coming outside the CM bungalow below my house and I told people not to give me any information till 12:00 pm. Then our operator sent a letter saying that Sir, you are leading with a two-third majority. So I do not believe that nothing would have happened inside me, but I had some thought that overpowered it, so call it restlessness, call it anxiety, it became different. Similarly, there were bomb blasts at five places in my area, you can imagine what the situation would be like as a Chief Minister. So I said that I want to go to the police control room, but my security people refused saying that sir, we don't know what is lying where and where are you going. I said whatever happens I will go, they were very worried, finally I came and sat in the car, then they left. I said first I will go to the hospital, no, he said sir bombs are exploding in the hospital too. I said whatever happens I will go. So you can say that there will be restlessness and anxiety inside me, but my way was that I used to get absorbed in my mission, so I experience it in a different form, maybe, I get a sense of responsibility in it.
I became an MLA for the first time in my life on 24 February 2002. I went to the Assembly for the first time on 27 February. I was an MLA for three days and suddenly news of a big incident in Godhra started coming, a train was on fire. Gradually the news came, so I said with a very natural restlessness, whatever I said, because I was worried. I was in the House, as soon as I came out, I said that brother I want to go to Godhra, so I said we will go to Baroda from here, we will take a helicopter from Baroda, then they said they don't have a helicopter, so I said look for someone else's helicopter, maybe ONGC had one, it was a single engine, so they refused saying they cannot take a VIP, I said I am not a VIP. I am a common man, when I will go, we had a big fight, I said I will give in writing that whatever happens is my responsibility, I will go by single engine helicopter and I reached Godhra, now that painful scene, so many dead bodies, you can imagine , I am also a human being, I also went through everything that was to happen but I knew that I am sitting on such a post that I have to keep my emotions, my natural tendency of humans out of all this, I have to stay above everything and I tried to handle myself by doing whatever I can. But when I talk to students at Pariksha pe charcha”, I understand their lesson, that brother, remove from your mind that you are going to do something special, you are doing a part of your routine activity, go like this. Do not try to wear special new clothes that day.
Nikhil Kamath- Do you think like this that what will be the worst case, worst case means what is the worst thing that can happen, do you think like that.
Prime Minister- No, I have never thought of life or death. See, I think it might be for those who live life by keeping a record, so I might not be able to answer this. Because in reality, I have never reached here today, I never set out to reach there. That is why I do not know anything. When I became the CM, I was surprised how I became the CM. So this was not the path of my life, I have got a responsibility, so I am fulfilling it, my aim is to do it well, but it is not like I set out for this work. That is why I do not get to do those calculations. I am probably an exception to what happens in normal life because my background is such that I can never think like this. Someone once asked me, my background is such that if I had become a primary school teacher, my mother would have sold jaggery in the neighborhood, fed jaggery to everyone that my son became a teacher. So, I had that background and that is why I had never had such dreams, so what will happen if this does not happen, all these things do not come to my mind much.
Nikhil Kamath - Like you said earlier today that we learn more from failure than from success, would you like to talk about some such failures?
Prime Minister - The day Chandrayaan-2 was to be launched, many people told me that Sir, I should not go. I asked why, he said Sir, this is uncertain, every country in the world fails, it happens after trying it four or six times, if you go and something happens then I said what is it, am I not responsible for getting disgraced. I went and what happened was that during the Chandrayaan launch we fell apart at the last second. All the people sitting outside were worried, nobody had the courage to tell the Prime Minister, but as much as I understand technology, I could see that yes, something seems wrong, it is not working, finally the most senior person came and told me. I said don't worry, I greeted everyone by saying Namaste. I had a programme at 2:00 in the night. I went to the guest house but I could not sleep. I called everyone again after about half an hour and said, look if these people are not tired then I want to meet them at 7:00 in the morning before leaving, because the country had faced a huge setback but I was not one of those who spend their life crying over the setback. I said I went in the morning and I told all the scientists if there is any failure then the responsibility is mine, I tried, do not be disappointed and I instilled as much confidence in them as I could and Chandrayaan-3 became successful.
Nikhil Kamath- Any learning from this incident that you can use today, any learning from this incident that you can use in politics today.
Prime Minister - Look, taking risks in politics requires a lot of preparation. Taking risks every moment is like asking one lakh youth to come. And I want to give my time to them for what they want and I think that if the country gets such youth, they will fulfill the dream I have in my mind for 2047. I am not calling them to work for me, I am asking them to work for the country.
Nikhil Kamath- Called into politics.
PM- But they should not have the fear of the unknown, so I want to stand with them, don't worry, come on friends and don't come with the intention of getting into any dispute. Politics is very important in democracy, give it respect, the more respect politics gets, the more political purity will happen. We consider it useless, dirty, if it is dirty, then it will remain dirty, we should give it respect and good people should come, so this is my effort.
Nikhil Kamath- This is one thing that I am saying here today that youngsters should join politics. When I talk about myself, there are two things. The first thing is that I like my job. I like investing in companies and I have been doing the stock market for a long time since 20 years and I really love and enjoy my job. And the second thing is that as somebody who grew up in a South Indian middle class family, I was told since childhood that the options before me were doctor, engineer or chartered accountant. Now I can probably add a startup to it. But for all of us, politics is a dirty place. It has become so ingrained in our psyche that it is very difficult to change it. And if I were to be a little more honest about it, after becoming a politician, the one thing that I want to change, I don’t even know what that thing is. So, what would you say to people like us?
Prime Minister- I see it in a different way, the analysis you did is incomplete. It is incomplete because if you were what you were saying, you would not be here today. Every minute of yours is a game of money, leaving all that aside, you are spending your mind with me in the cold of Delhi, which means that you are connected to democratic politics. Politics does not mean elections, politics does not mean victory or defeat, politics does not mean power. That is one aspect of it, how many elected representatives will be there in the country. Suppose there will be 10000 MLAs. Could be 1000 or 2000,but not everyone here, but in politics everyone is needed. Secondly, if you are in policy making, then you can bring about a very big change, you can bring about change by doing good things in your small company, but if your personality is in the place of a policy maker, in politics, then you can bring about that change in the entire country. So the biggest advantage in governance is that you can make policies, you can change situations by executing policies and if you are in the right direction and do it with honesty, then you see results. Now, like I tell you, every government in our country has been working for the tribals, but our President Draupadi Murmu ji comes from that section of the society, so whenever I used to meet her, she used to get very emotional. Even in the tribal society, there is no one to reach the most backward people and there are small groups scattered. She told me many times that something has to be done. I asked her to guide me, so under her guidance I made a scheme called PM Jan Man Yojana. Right now these people are at most 25 lakh people and that too in 250 places. It is not useful for politicians because they do not have to get votes, there is no win or loss. But it is very big for life. Draupadi ji knew that community, she requested me and I became PM, and today when I hear that Sir, this was not there earlier, now this has happened, that was not there and now it has happened, then I get a great satisfaction that what can be the use of a place, I got an opportunity to worship that which no one asked about. So, this is an example of how big a change can be brought about in politics if you take some good decisions at the right time.
Nikhil Kamath – And Sir I am not a journalist nor am I a political expert, if I talk about policies then I will sound like an idiot for this, there are probably many more experienced people but if I go back to failure can you tell us more and what did you learn from them, from failures it could be in childhood also, during the time of CM in the last 10 years.
Prime Minister- Well, I have had many setbacks. When I was young, I was probably studying in a primary school, I don't remember exactly, and maybe a Sainik School was started in our state. I had a habit of reading newspapers, so reading newspapers meant reading advertisements as well, so there was a library in my village, I used to go to the library, so I read about the Sainik School, then maybe at that time I sent a money order of one rupee and ordered all that, it was all in such a big English, I didn't know anything, so there was a Rashbihari Maniyar who was the principal of a high school, but he lived about 300-400 meters from my house, so I used to see his house while going and in my childhood he seemed very big to me, so one day I reached his house, I said I don't understand this, if someone explains it to me, now he was very kind. So he said that you don't worry son, I will take care of you. So he saw the whole thing and told me see this is a Sainik School, there is an interview, exam, one has to pass the exam etc. Later I told my father, and he said no no we don't have money, we don't want to go anywhere, stay in our village only, now it came to my mind that a Sainik School is a very big thing for the country, I could not do it, so I think that perhaps that was the first setback I got that I cannot even do this, i.e. to see each and every thing like this in life. I remember I had a strong desire to lead the life of a saint, but I could not do it and my first attempt was to associate myself with the Ramakrishna Mission. Swami Atmasthanand ji who lived for 100 years and recently passed away, has said a lot for me, because I stayed with him but there were some rules of Ramakrishna Mission, I did not meet that qualification and hence I did not fit in, so I was rejected, but I did not get disappointed, my dream remained unfulfilled, but I did not get disappointed, I had setbacks in my life, I kept wandering like this, then kept searching for some saints and mahants, I did not get any success there as well, in a way I can say that I came back, perhaps destiny must have thought something like this and took me on this path, so such setbacks are bound to come in life.
Nikhil Kamath - And these setbacks have played an important part in shaping the personality you have today and what you have learnt from them.
Prime Minister - Let me tell you that when I used to work in RSS, at that time RSS people bought a brand new old jeep, so I knew driving, that is, I had learnt driving afresh, now I was travelling in the tribal belt with one of our RSS officials, so we were coming back from Ukai Dam, there was a steep slope, so I thought that I will save petrol, so I switched off the vehicle and if I go down, the vehicle will skid, I did not know how this will cause me trouble, the vehicle went out of control, even when I applied brakes, there was trouble because it picked up a high speed suddenly, the machine was switched off, so there was no control, I was saved but even the people sitting next to me did not know that I had committed such a sin, but later I learnt that brother stop this game, so we learn from every mistake, so I absolutely believe that the more life improves, it happens through experiences and it has been my good fortune that I have not lived my life in a comfort zone, I have always been outside the comfort zone and when I was outside the comfort zone, I realized that I had to figure out how to do it, how to live.
Nikhil Kamath- Is there any specific reason why even today you think that you do not have to remain in the comfort zone?
Prime Minister: I guess that is what I feel about being unfit for comfort.
Nikhil Kamath- But have you ever thought about why? Why do you think you are unfit for comfort?
Prime Minister- The life that I have lived, therefore, things are very big for me. Even small things give satisfaction to my mind because the mind of a person gets prepared from his childhood, by and large, he feels that he is satisfied. By and large, he feels that he is satisfied.
Nikhil Kamath- Can you also feel that comfort comes in the way of achieving your end goal.
Prime Minister- Mostly, I believe that many people fail in life because they get used to their comfort zone. Even a big industrialist, if he does not take risks, does not come out of his comfort zone, the levels of his comfort zone will be different, then he will be finished in that period of time. He will have to come out. And anyone who wants to progress in any field of life, should not get used to his comfort zone. His mindset of taking risks is always his driving force.
Nikhil Kamath- And this is the same thing in entrepreneurship as well, the one who can take more risk does better… Sir, is your risk taking ability increasing with time in your life?
Prime Minister- I feel that my risk taking capacity has not been fully utilized yet, it is very less. My risk taking capacity is probably many times more, the reason for this is that I do not care. I have never thought about myself and the one who does not think for himself has an unlimited risk taking capacity, such is my case.
Nikhil Kamath- If you are in today's day.
Prime Minister - Today I am not this, tomorrow I will not be this, then what will happen to me, I have nothing to do with it.
Nikhil Kamath – If today in your day, do not think about anything, zero fear, not afraid of anything and take a decision which you are not taking otherwise because of structure construct government all of the that what is that one thing.
Prime Minister- Perhaps my other forms have now ended and it has become like one life one vision. That is why, but there is one thing that I used to do earlier which sometimes I still feel like doing. I used to have a program and I had named it I go to meet myself, I go to meet myself, that is, sometimes we don't meet ourselves, we meet the world, we don't have time to meet ourselves. So what I used to do was, I used to take out some time in a year and set out for three-four days with whatever I needed and go and live at a place where there were no people, where water was available, I used to look for such a place somewhere in the jungles, at that time there were no mobile phones etc., there was no question of newspapers etc., so that life was a different joy for me, I miss it sometimes.
Nikhil Kamath- And during that time, when you were alone with yourself, did you learn something about yourself? As many people say in philosophy, the most important interesting question in life is why am I, how am I, did you learn something about yourself in that time as to why you are like this?
Prime Minister- Getting lost in oneself is just one thing. Let me give you an example of what happened. It must have been the 80s, I decided that I would live in the desert, so I started, but I kept wandering in the desert, but I saw a light but I was unable to reach it, then I met someone on a camel, he said brother what are you doing here, I said brother I want to go inside the desert, he said do this, come with me now, the light that is visible ahead is the last village, I will drop you there, stay there for the night and in the morning if someone meets you from there, then he took me. There was a Muslim gentleman called Gulbek, he took me to his place. Now that small village Dhordo which is the last village of India on the border of Pakistan, and there are 20-25 houses and all Muslim families, hospitality is there in our country, their brothers and children invited me to come but I said no I have to go, then they told me that I cannot go in the desert at night as the temperature will be minus right now. How will you stay there, just sleep here tonight, we will show you in the morning. Anyway, I stayed at his house at night, he fed me, I said brother I want to live alone, I don't need anything, he said you cannot live alone, we have a small hut here, you stay there and you can go to the Rann that day and come back at night, I went there, it was White Rann and imagine that one scene outside touched my heart so much, the things that I had experienced in my Himalayan life, living life among the snow rocks, I was experiencing the same scene here and I used to get a spiritual feeling. But that scene which was in my mind, when I became the Chief Minister, I made a big event of Rann Utsav and today it has become a very big destination for tourism and now it has received the number one award in the world for the globally best tourist village.
Nikhil Kamath- Imagine that tomorrow such an event happens in your life which gives you the most happiness, then who will your first call go to?
Prime Minister- It is like this that when I went to hoist the tricolor flag in Srinagar's Lal Chowk, our procession was attacked near Bhagwara in Punjab, bullets were fired, many people were killed, five or six people were injured, so there was tension in the whole country about what would happen if we went to Srinagar Lal Chowk, it was very difficult to hoist the tricolor flag, the tricolor flag was burnt in Lal Chowk. After hoisting the tricolor flag, we came to Jammu, my first call from Jammu was to my mother, it was a happy moment for me and the other thought was in my mind that mother must be worried that bullets have been fired and where has he gone, so I remember I made the first call to my mother, today I understand the importance of that call, I have never felt that anywhere else.
Nikhil Kamath - To lose a parent, like you lost a parent recently, I lost my dad recently, you even wrote a letter to me, thank you very kind. What is the first thing that comes to your mind, like if I give my example, when I lost my dad the first thought in my mind was guilt that why did I not do this, why did I not go and spend more time with him, why did I pick maybe work, maybe this, that and the other over him… when this event happened in your life, what did you think.
Prime Minister- It is like that, it is not there in my life, because I had left home in childhood, so the people at home also accepted that this is not ours. I also accepted that I am not for the home. So my life remained like that. Therefore, there was no reason for anyone to feel that kind of attachment, but when our mother turned 100 , I went to touch mother's feet. My mother was not educated, she had not read anything that is, she did not have the knowledge of letters, so while leaving I said that mother, I have to leave, my work is something for me, I was surprised, my mother said two sentences, very big, that is, one who has never seen the door of a school, that mother said “work with intelligence, live life with purity”. Now this sentence coming out of her mouth was big for me, that is, in a way it was a very big treasure, work with intelligence, she was saying in Gujarati, but what she meant was work with intelligence, live life with purity. So I used to think that what all has God not given to this mother, what specialities she might have, then sometimes I feel that if I ever lived with her then I could have found out a lot of such things, I could have known them, so I feel the lack that my such interactions happened very little, because I used to go to her once or twice a year, well mother never fell sick, and even then I used to go to her, she used to tell me, that you must have some work, go quickly, this was her nature.
Nikhil Kamath: So sir, I am coming back to politics. First you said that politics is not dirty, history tells us that politicians probably make politics dirty and this is still the place for ideologistic people if they want to change, change the ecosystem… The second question is about money in politics, if we say to the youth of the country that we join politics, the second problem that comes to their mind is that a lot of money is needed for this and we don't have it, would you like to say something about it in my life, in the startup industry where I work, when we get an idea, we take money from friends and family, we call this the seed round, how will this happen in politics.
Prime Minister- I remember an incident from my childhood. There was a doctor in my village, Vasant Bhai Parik. He was a good eye doctor and had a spirit of service. He was also a good orator and spoke Hindi well. He also spoke Gujarati well. He once decided to contest an election independently and all of us, the Vanar Sena, which is also called Bal Sena, used to roam around with flags. I remember roughly. He had taken one rupee from people to contest the election and then he gave an account in a public meeting of how much money he had received and perhaps two hundred and fifty rupees were spent. He had won the election by a very small margin of votes but he had won. So it is not that society does not know the truth. You need patience, you need dedication. Secondly, there should not be a sense of a contract that if I do so much, I should get votes. Then you do not succeed in life. That is why I said that politics should be brought out of these elections, MLAs and MPs which have been tied to this.
Any work related to social life that we do creates political impact. Even if someone runs a small ashram, works for educating girls, does not contest elections himself, but his efforts have a result that political results come out. And that is why there is a need to see politics on a very big canvas and sometimes I say that in democracy, the voter himself is in a way a politician. When he casts his vote, he applies his mind, whether he should vote for this person or not, whether he should vote for that person or not, he has some feelings for that person, he has feelings for that person, so in my case in democracy, I feel that even though I am in politics, I am not the so-called politician that I am. I have to give these political speeches only during elections, it is my compulsion, I don't like it but I have to do it, it is such a compulsion that my entire time is spent on governance except during elections and when I was not in power, my entire time was spent on organization, human resource development, I used to spend in shaping the lives of my workers. How to make speeches, how to write press notes, how to do mass mobilization, I used to be engaged in each and every thing. I did not get involved in the hassle of saying so and so, so and so and here also you must have seen, when I was in Gujarat. Like when I became the new Chief Minister, then one of the tasks before me was an earthquake, so I went to the earthquake affected area. I held a meeting with the officers and asked them, I said, by then it had been nine months since the earthquake, I had gone in the month of October, so they said sir, this will happen by the month of March, I said brother, the month of March is in your mind, get out of the government year, the financial year because of the budget, tell me what you will do before 26 January, because the country will come and see on 26 January what happened in a year. So our target, so I said give me the target of December end, then the officers then I said, okay brother there were 43 talukas, I said every officer is in charge of one taluka and you are the Chief Minister of that block, go and show me the work done there. You have to go on Friday, I will ask on Monday what you did? Everyone went and came back, the first meeting was held. In the meeting they said sir this cannot happen. I said why? They said sir this rule is such that… I said who made the rule? They said we made it. I said now you went to that ground, then you came to know what is the problem of the common man. I said change the rules now and all the rules were changed by the same people and the work was done rapidly and when the media from all over the country and the world went there in the month of January, they felt that I was not doing politics there. I was motivating everyone with a team spirit and taking them towards a result. I was not experienced, I was new. I had no knowledge of running a government.
When I came here to Delhi, I called my secretaries one day. I said I have a wish, will you do something? They sir, you tell me what… I said you all should take a leave of two-three days with your families. So they thought what is this ? I said but there is one thing to do during the leave, when you became an IAS officer and you did your first job, go to that village. Stay there for two nights, take your children along and tell your wife and children that brother I used to sit in this office, there was no fan here, there was only one Ambassador car and four people used to go, show everything and then we will come and talk. Everyone went, came back… I said sir, did you come? They said yes sir, I came! Did you meet the old people? They said I met! I said I have a very serious question for you, the place where you went, where you started your job, 25 years ago, 30 years ago, you have reached here from there, is the village the same as it was 25 years ago or has it changed? They all got hurt, they thought yes sir he is the same as before! I said tell me who is responsible? So I didn't say anything bad to them, I motivated them, introduced them to reality. I took them back to that world, 25 years ago, so my way of working... I never have to abuse anyone. I don't have to scold anyone. I work in these ways.
Nikhil Kamath: And if you talk about organizations, in entrepreneurship startup businesses when the cycle is going well, people hire a lot of people. Then the market slows down or the cycle changes and they have to fire a lot of people. You have always said minimum government maximum governance, has this our government have we been able to achieve this to a certain accent? How is it going?
Prime Minister: You will find it right! Some people in our country have interpreted the minimum government maximum governance in their own way due to lack of understanding. Some people thought that less number of ministers means minimum government, some people thought that less number of employees means minimum government, I never imagined this. On top of that, I came and created a separate skill ministry, a separate cooperative ministry, a separate fisheries ministry. So for all the focus areas in the country… when I say minimum government maximum governance, the process that goes on here is long, if you have to get a clearance, it takes six months. There is a court case, so cases of a hundred years old are still pending. So what we did, we removed about 40000 compliances, otherwise this department will ask you for this thing, the brother next to you will ask for the same thing, the third one will also ask for the same thing. Brother, one has asked for it, you should use it! 40000 compliances, you can imagine how much burden a common man in India has to bear. I have abolished almost 1500 laws. I have changed the laws related to criminal things. So my vision of minimum government maximum governance is this and today I see that all these things are happening.
Nikhil Kamath: Sir, India Stack, as we are the direct beneficiaries of it, UPI, eKYC Aadhaar, did you think when it was conceptualised that it would play out in the manner that it did?
Prime Minister: Today I can send money directly to the accounts of 10 crore farmers in 30 seconds. Today I can send subsidy money to 13 crore gas cylinder consumers in 30 seconds with one click. Why? Because of Jan Dhan accounts. The leakage of crores of rupees of the country, the corruption that used to happen, has gone and technology has found a use. Now you see UPI, it is a wonder for the whole world, when guests from the world come, they ask how UPI works? I tell them to go to a vendor! India has set an example in front of the world in the world of fintech and how technology is democratized. Today, if the youth of the country have a mobile phone in their pocket, they do not need anything and the youth of my country will remember someday that there was a government when the whole world was in my pocket, in my mobile. This is a technology driven century, the country has created a commission for separate innovation. I have set up a separate fund for innovation. Youngsters should take risks, they should feel that even if I fail, I will not die of hunger, someone will take care of me.
I once went to Taiwan! My nature is that of a student, I have a quality within me, so I can say that a student is alive within me. So I met all the leaders there and I was so happy that out of all their leaders, if there was a minister of transport, he had done PhD in transport from the best university in the world. That means, he was a PhD holder in the subject of which he was a minister, from the top most university. This thing made a big impact on my mind. In my country too, I want such youth who can take the country to that level. When I went to Taiwan, I had an interpreter. He was a qualified engineer and well educated. So the government there had appointed him as an interpreter with me and I had a 10-day tour of Taiwan. I was the guest of that government. This was also before I became the Chief Minister, so in the last few days he asked me that Sir, I want to ask one thing, if you don't mind? No no, I said brother you have been living together for so many days, what would it hurt, you should ask! No no, He said you will feel bad, He kept on avoiding, I said don't do this brother, you have something in your mind, you should ask? So he asked me that sir, does black magic still work in India? There are still snake charmers in India? That poor guy had this image of India in his mind. I stayed with him for so many days, I used to discuss technology, still he had this in his mind. I took him as a joke, I said look brother, now our ancestors used to play with snakes, we are not able to play, we now play with the mouse and I said every child of my country plays with the mouse. I said the strength of my country is in that mouse. That India of snake charmers was different.
Nikhil Kamath: One thing that everyone agrees about is that the perception of India is also common in entrepreneurship that marketing is a very big part of building a company. You have changed the perception of India outside of India a lot. Can you give some tips about this that an entrepreneur can learn?
Prime Minister: First of all, it is not correct to claim that I have changed. My view has always been that whoever goes to the world, the person sent by the government, is an ambassador. He who goes is a national ambassador. If we take them on board, our strength will increase manifold. So you must have seen that we have created Niti Aayog, one of our initial objectives is to connect the strength of the Indian community spread across the world, this is written. So my well thought out view is that all the strengths in the world should be connected. Secondly, even before I became the Chief Minister, I had gone abroad a lot and then I used to stay among the people of the organization, I used to go among them, so I was familiar with their strength and I also had contacts. Once I had gone for a work on the instructions of Atal Ji, and I was quite successful in that. This power was not used earlier, but when I started channelizing it, the world's politicians also started feeling that this is a very big force, a very big power. Secondly, they saw that if there is minimum crime anywhere, it is among Indians. If they are well educated, they are Indians. If there are people who obey the law, they are Indians. So the sense of ownership started increasing. The cumulative effect of all this has happened and due to this, the country's profile is increasing today.
Nikhil Kamath: And I am not saying this just like that Sir! When I was a child, when I was studying in Bangalore 14, 15, 16, 20, 25 years ago, it used to seem that a man who went to college, went to the US, did a PhD and is working at Microsoft or some such company, that was the highlight, there was nothing greater than that for us. But I can say that today when I meet 18-year-old boys, they are not like that. These people are talking about building India. These people are going abroad and talking very little about colleges, in comparison to then, so this is the big change and I have seen this and Sir if you again you take the example of entrepreneurship versus politics, competition is a good thing in my world, is competition a good thing in your world as well?
Prime Minister: I would like to tell you two-three different things about this. I used to say publicly that you will regret if you do not return to India, at least set foot there as soon as possible, the era is about to change, I used to say this and I remember when in between you had asked me a question about the setback, I was the Chief Minister of a Democratic elected government and the American government had refused to give me a visa. In my personal life, going to America was not a big deal for me, I had gone there before also, no one had said much to me… but the insult of an elected government and a state, the insult of this country, I used to feel this and I had a pang in my heart that what is happening? Just because some people spread lies, these decisions were made in the world, this is how the world works, I had a feeling in my mind. But that day I held a press conference and I said that today the American government has cancelled my visa. I said what I had to say but I said one thing, I was asked some questions, I said, look, I see such an India now that the whole world will stand in line for visas. This is my statement of 2005 and today we are reaching 2025 and I am speaking. So I also see that now is the time of India. My youth is the common man of my country. I recently went to Kuwait, I went to the labour colony there. So I was meeting all the labourer families. These labourers are those who went there 10-10, 15-15 years ago. So now they may be coming home for weddings, they do not have any more connection than that. A labourer told me, he was in a very interior area. He said when will we have an international airport here? A person who left India 15 years ago to work as a labourer in Kuwait dreams of an international airport in his district. This aspiration will make my country developed in 2047. Today every youth of India has this aspiration.
Nikhil Kamath: It seems that today the whole world is moving towards war. Like Ukraine and Russia for example. When there are Indian nationals in such countries and you are in a way responsible for them by the designation of the Prime Minister of India, then you can say something about it like can you build on this, what happens in these situations, what is happening, should we be worried about what is happening in the world?
Prime Minister: The world has faith in us. What is the reason, we are not being hypocritical! We say what we say clearly. Like during this crisis, we have constantly said that we are not neutral. I constantly say that we are not neutral. Those who say that we are neutral, I am not neutral. I am in favour of peace, my stand is peace and I will support whatever efforts are made for that. I tell this to Russia as well, I tell this to Ukraine as well, I tell this to Iran as well, I tell this to Palestine as well, I tell this to Israel as well and they have faith in my words that whatever I am saying is the truth. And because of that, India's credibility has increased. So just like the countrymen believe that if there is a crisis, my country will definitely take care of me. Similarly, the world believes that if India says brother, it means it believes. See, when the situation of Corona came, our youth of India were at the same place where this incident happened first. Now they had to be brought back, so I told the Air Force people that this is a difficult job. I will give work to those who come forward voluntarily. All the army people came forward, which meant that it was like walking with death. They brought them back, by the grace of God there was no harm. They also brought people from Pakistan, Nepal, Bangladesh. So my feeling is that if my countryman is in trouble, who will worry about him?
I clearly remember this incident, I have heard that there was an earthquake in Nepal, people were sent from here to Nepal to deal with the earthquake. Someone told me that after three-four days when the plane was bringing people from Nepal to India, as it used to go with goods and come back with people, we did the same. So a gentleman stood in the plane, the whole plane was full. He said that I am a doctor, I keep abusing the government all my life, whichever government it is, I abuse every government, the government takes this tax, income tax, it takes this and that, I said that wherever I got a chance to speak, I kept speaking. But today I understood what is the cost of that tax. Today I am going back alive.
When you serve your countrymen anywhere in the world, goodness awakens in their hearts. They also want to do something good and I am experiencing it. Now you take me to Abu Dhabi and I tell the Crown Prince there that it would be good if you give me a place for a temple. Without a moment's delay, I should be given permission to build a temple in an Islamic country. Today, crores of Hindus are feeling so happy that come on, let's serve our countrymen...
Nikhil Kamath: Like we are talking about other countries. If I digress a little and ask my favorite food, if you ask, it is pizza and pizza is from Italy and people say that you know a lot about Italy on the internet. Do you want to say something about it? Don't see these memes of yours?
Prime Minister: No, that is a regular thing, I don't waste my time on it. I am not what people call a foodie.
Nikhil Kamath: Not at all?
Prime Minister: Absolutely not! That is why whatever is served, in whichever country I go, I eat it with great gusto. But I am so unlucky that if you take me to a restaurant today and give me the menu and ask me to select, I will not be able to do so.
Nikhil Kamath: Sir, will you be able to go to the restaurant?
Prime Minister: I have not been able to go yet. I have not gone yet.
Nikhil Kamath: How many years has it been?
PM: It's been many years!
Nikhil Kamath: When you are outside…
Prime Minister: Earlier, when I used to work for the organisation, our Arun Jaitley ji was a great foodie. He was an encyclopedia of knowing which dish is best in which restaurant in which city of India. So, when we used to go out, we would spend an evening with him in some restaurant. But today, if someone gives me a menu and I ask him to select, I cannot do it because sometimes the name that I read and the dish that is there are the same things. I do not have the knowledge, I am ignorant. Because I have not developed that tendency. So, I do not understand it much. So, I always used to tell Arun ji, bhai Arun ji, you order. I just wanted vegetarian.
Nikhil Kamath: I spoke to a few of your friends… friends or people who know you for more than 10-20 years. And I asked them to tell me such things which are not in the public domain. I will not take their names. They sent me a photo, where the swearing in ceremony of the Chief Minister is going on. Some senior politicians are sitting on the chair, you are sitting below. When I also saw that photo at 38, I only remember the time when you were the Prime Minister or the Chief Minister of Gujarat. No imagery of the time before that comes to my mind, so When I looked at the picture, I was looking at it again and again. If you can tell that this change from there to here means no one can call you 'tu', maybe one of your teachers about whom you have talked. How does this happen? Like I am…
Prime Minister: I am not saying that no one can address me as ‘tu’
Nikhil Kamath: No one says but
Prime Minister: yes no one but it is not correct to infer that no one can address me ‘tu’.
Nikhil Kamath: Correct! Correct!
Prime Minister: But I never get to hear that because life has become like this. Secondly, the position may have changed, circumstances may have changed, systems may have changed, Modi is the same person who used to sit down. And that is why it does not make much difference to me. And I am not just saying this. This is the reality, it does not make any difference to me.
Nikhil Kamath: And sir if you remember, last year I gave a speech in front of you in Vibrant Gujarat when you were also there. I did so badly that after that I hired a speech coach and for a year I have been learning, going to classes, and I have a teacher. How do you do it so well? Can you give some tips? Like this is something everybody wants to learn.
Prime Minister: There are two-three different things. One is that I am often asked if you are a Gujarati. How do you speak Hindi? Earlier, when I used to work for the Sangh, many people used to think that I am from North India, but I live in Gujarat. The reason for this was that we used to sell tea at the railway station. So my village Mehsana, Meh means buffalo! Mehsana means buffalo! So when the buffalo from my village started giving milk, they used to take it to Mumbai and in Mumbai they used to do milk business. They used to come back to the village. So these people doing business were from Uttar Pradesh. So when they used to come, they used to wait for the goods train. Then after getting the goods train, they used to fill it with grass and made arrangements so that four buffaloes could stand inside it. So these 30-40 such people were always there on the railway platform. I used to sell tea, I used to go to give them tea, so I had to talk to them in my childhood, I learnt Hindi while talking to them. These people who used to come to trade buffaloes were also labourers, but in the evening they used to sing bhajans and kirtans. They used to order tea, we used to have tea, and I also learnt to speak Hindi.
Nikhil Kamath: Is it very different sir! Like you grew up in Gujarat. Today you live in Delhi. Is living in both these cities very different for you personally?
Prime Minister: Do we live in a city, brother? We just stay in a corner of our house. We are cut off from home to office and office to home, and from the outside world. When the government system is like this, it is very difficult to differentiate between one city and another.
Nikhil Kamath: And this is my last question Sir, I have asked you some questions…
PM: But your second question was about oratory…
Nikhil Kamath: Correct what I want to learn!
PM: I think you should see, suppose there is a fight or something has happened somewhere, something happened and there are four completely illiterate people there. There may be a woman, an elderly person and you stand with a mike, they start telling quickly, this happened, this happened, the fire broke out like this, this happened… You must have seen that there are such nice words, nice expressions, nice narration, why? It is self experience. When things come out from within you. What is the style of delivery, how do you deliver the dialogue, it is not important. Is there any power of experience in what you are telling or not? Is there any convenience in you telling yourself or not?
Nikhil Kamath: Do you get that feeling inside when you are talking about some sad thing, Do you feel sad at that thing?
Prime Minister: Yes! You must have noticed that many people feel bad about me, but mostly when I talk about the poor, I have to restrain myself, I become emotional. I get criticised a lot in the newspapers, but I am unable to stop myself. When I see such situations in social life, when I remember them, then that feeling naturally arises in my mind.
Nikhil Kamath: And Sir, if whatever you have learnt in your life, you have so much experience, if with this knowledge you could say one thing to your 20 year old version, then what would you say?
Prime Minister: I do not consider myself qualified to preach to the youth and I do not have any right to preach, but I will say that I have a lot of faith in the youth of my country. A village boy, I will not do a job, I will do a startup! Three startups will fail, I remember I did the first startup conference, at that time even the word startup was new in our country. But I knew what its power, so I asked a daughter who had started a few startups to tell their experiences, then a daughter stood up, she said I will tell you my experience. She said she was Bengali, from Calcutta. She started a startup, then she went to meet her mother and told her that she had left her job. So she said what will you do? So she said I have started a startup? Disaster it is! She presented it in such a dramatic way. There was a time when all startups meant disaster! Today, Startups have acquired a reputation, a credibility and hence I believe that even if there is a failure in a small village, people will consider him an ideal, he is a talented kid and is doing something.
Nikhil Kamath: And Sir, if I may ask you a question that as PM, how was your second term different from the first term and how is your third term different from the second term?
Prime Minister: In the first term, people tried to understand me and I was also trying to understand Delhi. In the first and second term, I used to think in terms of the past that earlier we were here, now we will go here. Earlier this much used to happen, now we will do this much. In the third term, the scope of my thinking has changed. My courage has become stronger. My dreams have expanded. My desires are increasing. What I mean to say is that I want a developed India by 2047, it does not mean speeches, but freedom from problems for each and every thing. Toilets should be 100 percent, electricity should be 100 percent, tap water should be 100 percent. Will a common man have to beg his government to ask for anything? Is this some British rule? He has the right! There should be 100 percent delivery, there should be 100 percent beneficiaries, 100 percent benefits should reach them. There will be no discrimination and that is the true social justice, that is the true socialism. So I keep emphasizing on those things and its driving force is aspirational India, for me AI means aspirational India and hence now I think that if I am here in 2047, then how much is left if I come here in 2025? Earlier I used to think, how much have I progressed from before! Now I am thinking that I am here, where will I reach by tomorrow? So now my thoughts run in the context of 2047 only. So my third term is many times different from the two terms, it is a complete change and has a very big dream.
Nikhil Kamath: And Sir Is there a plan beyond you? Is there youth that you have faith in that you are training, inculcating not for today but after 20 years, after 30 years…
Prime Minister: I see that there are people with a lot of potential. When I was in Gujarat, I used to say that even though I run the government, I want to prepare people for the next 20 years and I am doing that and my success lies in how I prepare my team that can handle things, this is my criterion for myself.
Nikhil Kamath: And Sir, my last question is, the minimum requirements to become a politician are not that high. They should be above the age of 25, no conviction of more than two years, voter ID, these are very small requirements. So, what I wish Sir is after this long conversation is that 10,000 such young people should come from anywhere, who should join politics, whom I know you will help, can you tell me about this in closing…
Prime Minister: Look, what you are saying is about the qualifications to become a candidate.
Nikhil Kamath: Yes, correct!
Prime Minister: You are not asking to become a politician
Nikhil Kamath: Right sir!
Prime Minister: To become a politician, you need a lot of qualifications. Thousands of eyes are watching you every moment. If one word of yours is misplaced, then your 10 years of penance goes to waste. You have to be conscious 24x7. You have to live with it, you need an unexpected quality and that is the qualification and it does not come from a university certificate.
Nikhil Kamath: What would you like to say as a bye message, as a party message to all the young people watching this show, if you have a message for them…
Prime Minister: First of all, I would like to tell the mothers, sisters and young daughters that today in our country, in almost every state, there is about 50% reservation for women. In the Panchayat, Gram Pradhan, Nagar Palika, Mahanagar Palika, they should try to be a true leader, they should not think that because women are needed, I have been made a leader and I too… no, we have to lead our society. Men also need to lead, so you have to do it. These mothers and young daughters of mine should stand up with the quality of leadership. I am saying this because in the very near future, 30% reservation is going to come in the MLA and MP category as well. At that time, we will need this type of group a lot, so there is still time of two to four years. I would request them to come into the field and start making efforts to make themselves as capable as possible. This is time, this is your time, understand this.
Secondly, I would like to tell the youth of the country that you should not consider politics as bad and elections are politics, so it is right to vote in a dignified manner. Come into the political field, public life once, in any form and today the country needs leadership which is born from the womb of creativity. Politicians born from the womb of a movement become a different kind of model. There was creativity in the freedom movement too, so a different kind of lot was received. Now the country needs a very large class of people who think creatively, who do something new, who prepare themselves, who understand happiness and sorrow, who find ways, who do not belittle others, but find a way for the country. I am not saying that they are not there today. New people are needed and if the person who is 20-25 years old today comes forward, then by 2047 he will be 40-50 years old, that is, he will be in a proper place where he can run the country. Secondly, when I tell the youth of the country to come forward, some people will think that I want to hoist the BJP flag. I am talking about the politics of the country, I am not telling anyone to join the Bharatiya Janata Party or go to a particular party or not to go to a particular party. I just want that there should be a new flow in all parties, it should come in all parties. It should definitely come in BJP but it should come in all parties so that the youth of the country come forward so that something new starts.
Nikhil Kamath: Thank you Modiji for being here…
PM: Well, it was great that it was my first podcast.
Nikhil Kamath: You gave us so much time, thank you so much!
Prime Minister: I don't know how this will go for you guys, your audience!
Nikhil Kamath: You spoke extremely well as always and very kind that you took this much time with us.
Prime Minister: Let's go! Your team must be tired too! Keep this weather in mind brother, it is cold here.
Nikhil Kamath: Yes!
DISCLAIMER: This is the approximate English translation of PM's conversation with entrepreneur, Nikhil Kamath, Original interaction was in Hindi.