സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
നമാമി ഗംഗാ ദൗത്യത്തിന് കീഴിലുള്ള പ്രത്യേക ശുചിത്വ നടപടികൾ 2025 ലെ മഹാകുംഭത്തിൽ ശുചിത്വം പുനർനിർവചിക്കുന്നു
പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ശുചിത്വത്തിനായി 28,000-ത്തിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, കൂടാതെ ഭക്തർക്ക് ശുചിത്വവും സുഖസൗകര്യങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 20,000 കമ്മ്യൂണിറ്റി മൂത്രപ്പുരകളും 37.75 ലക്ഷം ലൈനർ ബാഗുകളും സ്ഥാപിച്ചു
10 JAN 2025 4:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 10 ജനുവരി 2025
ദേശീയ 'ക്ലീൻ ഗംഗാ' ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, 2025 ലെ മഹാകുംഭത്തിനായി 152.37 കോടി രൂപ ചെലവിൽ പ്രത്യേക ശുചിത്വ മാനേജ്‌മെന്റ് നടപടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയും പരമ്പരാഗത രീതികളും സംയോജിപ്പിച്ച് പരിപാടിക്ക് ശുദ്ധവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു അന്തരീക്ഷം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ഗംഗയുടെ പരിശുദ്ധി നിലനിർത്തൽ, ഫലപ്രദമായ മാലിന്യ സംസ്കരണം, പ്ലാസ്റ്റിക് രഹിത മേഖലകൾ സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിവയാണ് 2025 ലെ മഹാകുംഭത്തിന്റെ ഓർഗനൈസേഷന്റെ പ്രധാന മുൻഗണനകൾ. പരിസ്ഥിതി ഉത്തരവാദിത്തത്തിന്റെ ഒരു മാനദണ്ഡമായിട്ടാണ് ഈ പരിപാടി അവതരിപ്പിക്കുന്നത്, മേള പ്രദേശം മുഴുവൻ ശുചിത്വം നിലനിർത്തുന്നതിന് ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
മേളയുടെ പരിസരത്ത് 28,000-ത്തിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇതിൽ സെപ്റ്റിക് ടാങ്കുകൾ ഘടിപ്പിച്ച 12,000 ഫൈബർ റീഇൻഫോഴ്‌സ്ഡ് പ്ലാസ്റ്റിക് (FRP) ടോയ്‌ലറ്റുകളും സോക്ക് പിറ്റുകൾ ഘടിപ്പിച്ച 16,100 പ്രീഫാബ്രിക്കേറ്റഡ് സ്റ്റീൽ ടോയ്‌ലറ്റുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ സമീപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ ടോയ്‌ലറ്റുകളുടെ ലക്ഷ്യം. കൂടാതെ, പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഭക്തർക്ക് സുഖകരവും ശുചിത്വവുമുള്ള അനുഭവം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി 20,000 കമ്മ്യൂണിറ്റി മൂത്രപ്പുരകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
മേള നടക്കുന്ന സ്ഥലത്ത് ഫലപ്രദമായ മാലിന്യ സംസ്‌കരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, ഉറവിടത്തിൽ തന്നെ മാലിന്യം വേർതിരിക്കുന്നതിനും പുനരുപയോഗത്തിനും പുനരുപയോഗത്തിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി 20,000 ചവറ്റുകുട്ടകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. മാലിന്യ ശേഖരണവും നിർമാർജനവും കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിന്, 37.75 ലക്ഷം ലൈനർ ബാഗുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നന്നായി ചിട്ടപ്പെടുത്തിയ ഈ മാലിന്യ സംസ്‌കരണ സംവിധാനം പരിപാടി നടക്കുന്ന പ്രദേശം വൃത്തിയുള്ളതും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായി നിലനിർത്തും. 2025 ലെ മഹാകുംഭമേളയ്ക്കായി സ്വീകരിച്ച തന്ത്രങ്ങൾ ശുചിത്വത്തിന് ഉയർന്ന നിലവാരം സ്ഥാപിക്കുക മാത്രമല്ല, പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയ്ക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധത പ്രകടമാക്കുകയും ചെയ്യും.
2025 ലെ മഹാകുംഭമേള വെറുമൊരു മതപരമായ പരിപാടിയല്ല, മറിച്ച് പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിന്റെയും ശുചിത്വത്തിന്റെയും ഒരു മാതൃകയാണ്. ഗംഗാ നദിയുടെ പരിശുദ്ധി നിലനിർത്തുന്നതിനും, സുസ്ഥിര മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിനും, പ്ലാസ്റ്റിക് രഹിത മേഖലകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമുള്ള സർക്കാരിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ ഇത് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ഈ പുണ്യ പരിപാടിയിലൂടെ, സമൂഹത്തിൽ ശുചിത്വത്തെയും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തെയും കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്തിയെടുക്കും. 2025 ലെ മഹാകുംഭമേളയ്ക്കുള്ള ഈ ശുചിത്വ സംരംഭം ഇന്നത്തെ തലമുറയെ മാത്രമല്ല, ഭാവി തലമുറയെയും പ്രചോദിപ്പിക്കും.

Ministry of Culture
Special Cleanliness Measures under Namami Gange mission redefine cleanliness at Mahakumbh 2025
Over 28,000 toilets installed for eco-friendly sanitation, besides 20,000 community urinals and 37.75 lakh liner bags to enhance cleanliness and comfort for devotees
10 JAN 2025 4:41PM by PIB Delhi
Under the National Clean Ganga Mission, special cleanliness management measures are being implemented at a cost of Rs. 152.37 crore for Mahakumbh 2025. These initiatives combine modern technology with traditional practices to ensure a clean and sustainable environment for the event.
Maintaining the purity of the Ganga, effective waste management, and creating plastic-free zones are top priorities for the organization of Mahakumbh 2025. The event is being presented as a benchmark for environmental responsibility, with a strong emphasis on maintaining cleanliness throughout the fair area.
Over 28,000 toilets, including 12,000 Fiber Reinforced Plastic (FRP) toilets equipped with septic tanks and 16,100 prefabricated steel toilets with soak pits have been installed across the fairgrounds. These toilets aim to promote an eco-friendly approach while ensuring cleanliness. Additionally, 20,000 community urinals have been set up to ensure a comfortable and hygienic experience for devotees while promoting eco-friendly practices.
To ensure effective waste management in the event area, 20,000 trash bins have been installed to help segregate waste at the source, while encouraging its reuse and recycling. To further streamline waste collection and disposal, 37.75 lakh liner bags have been provided. This well-organized waste management system will keep the event area clean and eco-friendly. The strategies adopted for Mahakumbh 2025 will not only set high standards for cleanliness but also demonstrate the country's commitment to environmental sustainability.
Mahakumbh 2025 is not just a religious event but a model example of environmental conservation and cleanliness. It highlights the efforts of the government towards maintaining the purity of the Ganga, sustainable waste management, and creating plastic-free zones. Through this sacred event, awareness about cleanliness and environmental protection will be raised in society. This cleanliness initiative for Mahakumbh 2025 will inspire not only the present generation but also future ones.