Ministry of Culture
Special Cleanliness Measures under Namami Gange mission redefine cleanliness at Mahakumbh 2025
Over 28,000 toilets installed for eco-friendly sanitation, besides 20,000 community urinals and 37.75 lakh liner bags to enhance cleanliness and comfort for devotees
10 JAN 2025 4:41PM by PIB Delhi
Under the National Clean Ganga Mission, special cleanliness management measures are being implemented at a cost of Rs. 152.37 crore for Mahakumbh 2025. These initiatives combine modern technology with traditional practices to ensure a clean and sustainable environment for the event.
Maintaining the purity of the Ganga, effective waste management, and creating plastic-free zones are top priorities for the organization of Mahakumbh 2025. The event is being presented as a benchmark for environmental responsibility, with a strong emphasis on maintaining cleanliness throughout the fair area.
Over 28,000 toilets, including 12,000 Fiber Reinforced Plastic (FRP) toilets equipped with septic tanks and 16,100 prefabricated steel toilets with soak pits have been installed across the fairgrounds. These toilets aim to promote an eco-friendly approach while ensuring cleanliness. Additionally, 20,000 community urinals have been set up to ensure a comfortable and hygienic experience for devotees while promoting eco-friendly practices.
To ensure effective waste management in the event area, 20,000 trash bins have been installed to help segregate waste at the source, while encouraging its reuse and recycling. To further streamline waste collection and disposal, 37.75 lakh liner bags have been provided. This well-organized waste management system will keep the event area clean and eco-friendly. The strategies adopted for Mahakumbh 2025 will not only set high standards for cleanliness but also demonstrate the country's commitment to environmental sustainability.
Mahakumbh 2025 is not just a religious event but a model example of environmental conservation and cleanliness. It highlights the efforts of the government towards maintaining the purity of the Ganga, sustainable waste management, and creating plastic-free zones. Through this sacred event, awareness about cleanliness and environmental protection will be raised in society. This cleanliness initiative for Mahakumbh 2025 will inspire not only the present generation but also future ones.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
નમામિ ગંગે મિશન હેઠળ ખાસ સ્વચ્છતા પ્રયાસો મહાકુંભ 2025 માં સ્વચ્છતાને પુનઃ વ્યાખ્યાયિત કરશે
પર્યાવરણને અનુકૂળ સ્વચ્છતા માટે 28,000થી વધુ શૌચાલય સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, ઉપરાંત ભક્તો માટે સ્વચ્છતા અને સુવિધા વધારવા માટે 20,000 સામુદાયિક પેશાબગૃહો અને 37.75 લાખ લાઇનર બેગ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે
10 JAN 2025 4:41PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન હેઠળ, મહાકુંભ 2025 માટે 152.37 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વિશેષ સ્વચ્છતા વ્યવસ્થાપન પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે. આ પહેલો આધુનિક ટેકનોલોજી અને પરંપરાગત પ્રથાઓને જોડે છે જેથી કાર્યક્રમ માટે સ્વચ્છ અને ટકાઉ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત થાય.
મહાકુંભ 2025 ના આયોજન માટે ટોચની પ્રાથમિકતાઓ ગંગાની પવિત્રતા જાળવવી, અસરકારક કચરાનું સંચાલન અને પ્લાસ્ટિક-મુક્ત ઝોન બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ પર્યાવરણીય જવાબદારીના માપદંડ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં મેળાના સમગ્ર વિસ્તારમાં સ્વચ્છતા જાળવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
મેળા પરિસરમાં 28,000 થી વધુ શૌચાલય સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં સેપ્ટિક ટાંકીઓથી સજ્જ 12,000 ફાઇબર રિઇનફોર્સ્ડ પ્લાસ્ટિક (FRP) શૌચાલય અને સોક પિટ સાથે 16,100 પ્રિફેબ્રિકેટેડ સ્ટીલ શૌચાલયનો સમાવેશ થાય છે. આ શૌચાલયો સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે પર્યાવરણને અનુકૂળ અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવાનો હેતુ ધરાવે છે. વધુમાં, ભક્તોને અનુકૂળ અને સ્વચ્છ અનુભવ મળે તે માટે 20,000 સમુદાય મૂત્રનલિકાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, સાથે સાથે પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
અસરકારક કચરા વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇવેન્ટ વિસ્તારમાં 20,000 કચરાપેટીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આનાથી કચરાના સ્ત્રોત પર જ અલગીકરણ તેમજ તેના પુનઃઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગને પ્રોત્સાહન મળશે. કચરાના સંગ્રહ અને નિકાલને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, 37.75 લાખ લાઇનર બેગ પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ સુવ્યવસ્થિત કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી ઇવેન્ટ વિસ્તારને સ્વચ્છ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવશે. મહાકુંભ 2025 માટે અપનાવવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાઓ માત્ર સ્વચ્છતા માટે ઉચ્ચ ધોરણો સ્થાપિત કરશે નહીં પરંતુ પર્યાવરણીય ટકાઉપણું પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પણ દર્શાવશે.
મહાકુંભ 2025 એ ફક્ત એક ધાર્મિક પ્રસંગ નથી પરંતુ પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતાનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તે ગંગાની પવિત્રતા જાળવવા, લાંબા ગાળાના કચરા વ્યવસ્થાપન અને પ્લાસ્ટિક-મુક્ત ઝોન બનાવવા માટેના સરકારના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પવિત્ર પ્રસંગ દ્વારા સમાજમાં સ્વચ્છતા અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવામાં આવશે. મહાકુંભ 2025 માટેની આ સ્વચ્છતા પહેલ ફક્ત વર્તમાન પેઢીને જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓને પણ પ્રેરણા આપશે.